Thứ Tư, 19 tháng 3, 2014

DUYÊN

     Người đời thường có câu:

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

vô duyên đối diện bất tương phùng”

     Có thể hiểu là: “Có duyên ngàn dặm xa vẫn gặp/ không duyên thì đối mặt vẫn cách lòng”. Duyên là vấn đề xuyên suốt trong thơ ca của dân gian và đã thực sự ăn sâu vào tiềm thức của quần chúng nhân dân. Cái duyên trong tình yêu thực sự là quá đẹp bởi chắc hẳn khi đôi lứa yêu nhau người ta thường quy kết là có duyên nên mới “kết duyên” nên vợ chồng, ngay đến cả như Chí Phèo và Thị Nở cũng có cái duyên để được quen nhau và nên duyên vợ chồng cũng được thời gian nhất định. Thế mới biết cái duyên mới quan trọng làm sao, chỉ có cái duyên mới làm con người xích lại được gần nhau hơn và tháo gỡ những buồn vui trong cuộc sống vốn phức tạp và đầy chông gai.

Tụ họp và căng biểu ngữ chống đối

     Nhưng mà xa rời những cái duyên trong thơ ca, cái duyên được coi là cao đẹp nhất thì có những cuộc gặp gỡ, hội ngộ lại mang đậm tính “vô duyên” như cuộc gặp gỡ của hội nhóm xã hội dân sự (XHDS) tại Tp.HCM ngày 14/3 vừa qua. Tham gia vào cuộc hội ngộ đầy tính “vô duyên” đó là các con đẻ của diễn đàn XHDS đó là hội “Phụ nữ nhân quyền”, hội “dân oan Việt Nam” và đứa con mới ra đời “hội cựu tù nhân lương tâm”. Thật bất ngờ khi điểm danh những người tham dự đều là những người tri kỷ khi đều là những người nổi tiếng trong giới chống đối nhà nước Việt Nam đó là Phạm Chí Dũng, Trương Minh Đức, Đại đức Thích Không Tánh, bác sỹ Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Hài, Nguyễn Công Ngữ, Châu Văn Thi, Huỳnh Trọng Hiếu... đây được coi là điểm tụ họp của những người có cùng ý kiến đi ngược lại quan điểm, đường lối của nhà nước Việt Nam thời gian qua.

Hòa thượng Thích Không Tánh và bác sĩ Nguyễn Đan Quế

     Theo quan điểm nhìn nhận của Lam Hồng thì những việc những người này tụ họp là một sự “vô duyên” quá đáng bởi lý do đó là:
     - Việc những người trong nhóm XHDS tổ chức một buổi gặp mặt rầm rộ, được quay phim chụp ảnh để đưa lên các trang như thanhnienconggiao.blogspot là nhằm để phô trương hình ảnh của một tổ chức phi pháp, chưa được công nhận chính thức tại Việt Nam. Điều này thực sự chỉ phục vụ cho âm mưu của các cá nhân chống đối nhằm đánh bóng tên tuối cá nhân, tổ chức để các quan thầy bên ngoài thấy được sự đoàn kết giả tạo và từ đó hối hả đưa tiền để củng cố thêm sự đoàn kết vốn chỉ là bức mành để che mắt thiên hạ. Những cá nhân nổi tiếng có mặt trong buổi gặp gỡ trên toàn là những cá nhân có tiền sử bất mãn và thường có những hành vi ngụy biện cho việc làm hại nước hại dân.

Phạm Chí Dũng phát biểu trong buổi gặp

     - Điều phi lý của việc tổ chức buổi gặp gỡ này chính là việc cổ vũ và ủng hộ cho một giá trị vốn không thể chấp nhận được ở Việt Nam đó là lý thuyết về XHDS, lý thuyết này thực chất không đại diện cho lợi ích một tầng lớp xã hội nào mà chỉ chăm chăm vào việc điều chỉnh hoạt động của xã hội bằng các tổ chức thiết chế tự do, không theo định hướng của cơ quan nhà nước. Tổ chức XHDS chính là một điểm nhóm bất hợp pháp đang bị lên án mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

Phạm Chí Dũng và bác sĩ Nguyễn Đan Quế

     - Đặt trong bối cảnh hiện nay, khi Việt Nam đang thực sự có nhiều chuyển biến và dân chủ, nhân quyền thì những cá nhân trong tổ chức XHDS lại quy chụp cho nhà nước Việt Nam đàn áp nhân quyền, quyền tự do tôn giáo. Bằng chứng cho thấy hội nhóm này âm mưu sử dụng chiêu bài này đó là việc sử dụng hàng loạt “con đẻ” của mình để rêu rao rằng Việt Nam đang đàn áp tôn giáo (sử dụng hội cựu tù nhân lương tâm), Việt Nam đang vi phạm nhân quyền (hội dân oan, phụ nữ nhân quyền). Thực sự thì Việt Nam đã có nhiều tổ chức chính trị xã hội như hội Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên, Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam để bảo vệ lợi ích của các tầng lớp nhân dân.
     Có một điều chắc chắn khi hội nhóm này tổ chức gặp mặt đó là việc “bằng mặt mà không bằng lòng”, những cá nhân này dù gặp gỡ với nhau nhưng vẫn “cách lòng” khi mà mỗi cá nhân lại mang trong mình những toan tính lợi ích riêng, đấu đá nhau về khoản chia chác. Bởi vậy, mới nói rằng “vô duyên đối diện bất tương phùng”./.

                                                                         LAM HỒNG
Comments
1 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

1 nhận xét:

  1. việc các nhà dân chủ tụ họp và cổ động cho một tổ chức XHDS là trái với pháp luật và đi ngược lại mong muốn của nhân dân. các tổ chức chi nhánh của XHDS này thực sự đang cố ngoi ngóp để tồn tại khi bị xã hội lên án kịch liệt. cần có nhìn nhận đúng đắn hơn với các tổ chức núp bóng này để gây hại cho nhân dân.

    Trả lờiXóa