Thứ Bảy, 29 tháng 3, 2014

Dấu chấm kết của một nhà văn lão làng.

     Nguyên Ngọc – bút danh của một nhà văn, nhà báo, biên tập, dịch giả cũng như nghiên cứu khoa học nổi tiếng trong nền văn học của nước nhà,ông từng là một nhà văn lão thành cách mạng, người đã đi qua cả hai cuộc chiến chống Pháp và Mĩ đau thương nhưng anh hùng của dân tộc ,đã có những đóng góp xứng đáng cho đại đoàn văn học Việt Nam thời kì kháng chiến cứu nước. Các thế hệ sau này biết đến ông qua rất nhiều tác phẩm hay viết về mảnh đất Tây Nguyên như “Đất nước đứng lên, hay Rừng xà nu…”.

Nguyên Ngọc là nhà văn có nhiều cống hiến trong nền văn học cách mạng Việt Nam


     Nhưng khi con người ta ở đỉnh cao của sự thành công, rất dễ phạm phải những sai lầm, con người này tự đánh giá mình quá cao về sự hiểu biết cũng như những đóng góp của mình. Nhằm chuẩn bị cho đại hội nhà văn Việt Nam sau đổi mới với tư cách là bí thư đảng đoàn, Ông đã nêu ra 1 đề cương đổi mới nền văn học Việt Nam, tuy nói là bám vào cương lĩnh đổi mới của đảng ta từ đại hội đổi mới đất nước năm 1986 nhưng đường lối đổi mới phải theo cá nhân ông với nội dung hết sức sai lầm. Ông nói rằng nên để tất cả mọi người phát triển tự do muốn viết gì thì viết, nhà văn không cần định hướng không cần cung cấp thông tin. Cái thuyết của ông chính là tự chọn món ăn, ai cũng có thể viết, viết tất cả mọi việc diễn ra trước mắt theo định hướng của bản thân kệ nó hay hay dở, và qua thời gian nhân dân tự sàng lọc khẳng định không cần bất kì sự định hướng nào cả. Rõ ràng đó là đổi mới vô chính phủ, điên rồ. Theo nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị thì văn học nghệ thuật là công cụ đặc biệt quan trọng, tinh tế nhất của văn hóa, nó hằng ngày hằng giờ trực tiếp góp phần xây dựng và hình thành nhân cách của mỗi con người. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu ai cũng có làm như cái đường lối mà Nguyên Ngọc đưa ra thì sẽ loạn như thế nào? Nó không những không hình thành nhân cách con người mà còn độc độc nhân cách, phá hoại nhân cách của mỗi con người, biến tất cả người đọc dần trở thành nô lệ dưới ngòi bút của mỗi tác giả.

Phát triển không định hướng - nền văn học như nồi lẩu thập cẩm

     Tất nhiên, ông đã đánh mất đi uy tín bao năm qua của một nhà văn lão làng, của một lãnh đạo giỏi trong con mắt của các nhà văn khác, và trong đại hội đó , Nguyên Ngọc đã không được tín nhiệm tiếp tục nắm giữ những chức vụ mà ông đã từng nắm giữ. Đó chính là ngòi nổ để đưa ông vào con đường đấu tranh sai lầm mà tiêu biểu nhất là việc lập nên cái gọi là “Văn đoàn độc lập”. Tên thì thế nhưng thực chất thì chúng tuyên bố rằng mọi người có quyền tự do công bố tác phẩm không chỉ là của mình mà còn là của người khác, tác giả khác ngay cả khi người đó không đồng ý họ vẫn có cái quyền công bố. Thế thì nền văn học nước ta khác gì một mớ hổ lốn, như một nồi cám lợn tạp nham đủ mọi thể loại? Thế mà chúng vẫn ngang nhiên tuyên bố : “thúc đẩy sự phát triển phong phú đa dạng hợp thời đại của một nền văn học tiếng Việt đích thực”. Đích thực ư? Đích thực ở điểm nào? Ai công nhận cho mấy cái hổ lốn này là tác phẩm đích thực hay lại chơi cái trò ngưu tầm ngưu,mã tầm mã, ông nói bà khen hay ! Nếu nói thế thì các tác phẩm được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật-giải thưởng danh giá nhất mà mỗi nhà văn,nhà thơ, phê bình văn học.. mong muốn là không đích thực à? Thế chẳng phải cũng bác bỏ luôn mấy cái tác phẩm của chính Nguyên Ngọc, của chính những người tự xưng có thâm niên, có thành tựu trong nền văn học nước nhà những năm qua là nhảm nhí sao? Nói thế thì các tác phẩm của chủ tịch Hồ Chí Minh thì sao? Tác phẩm của một danh nhân văn hóa, được bạn đọc trên toàn thế giới ca ngợi thì sao? Sai lầm nối tiếp sai lầm của cái hiệp hội dâm chủ này. Điều gì sẽ xảy ra nếu cái hội này ra đời chính thức và càng có nhà văn khác bị lôi kéo kí tên vào lá đơn thành lập? Nền văn học nước nhà sẽ ra sao nếu như những người như thế này cứ thể tiếp tục ? Chắc chắn sẽ không có gì tốt đẹp cả, bởi nó xuất phát từ những sai lầm.

Văn đoàn độc lập và dấu chấm hết của một nhà văn lão làng

     Chúng ta tôn trọng ông, tôn trọng những gì ông cống hiến, song sai lầm vẫn là sai lầm. Không thể phủ nhận đi những việc làm của ông đã đi sai hướng, đi sai tư tưởng phát triển của nước nhà trong thời kì đổi mới, và quan trọng hơn,ông quá tự cao mình, muốn xã hội xoay quanh mình. Nó làm ra hậu quả ngày hôm nay, một Nguyên Ngọc-một văn đoàn độc lập đầy rẫy sai lầm và đi ngược lại với lợi ích của toàn dân tộc Việt Nam.

                                                                        Hương GiangComments
54 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

54 nhận xét:

 1. Nguyên Ngọc đúng là một nhà văn có tài, ông đã có khá nhiều tác phẩm hay và đặc sắc, trong đó tác phẩm đất nước đứng lên đã thể hiện rõ tinh thần cách mạng trong đó và chính nó đã tạo nên tên tuổi của ông. Đáng tiếc, càng về sau, tài năng của ông càng thui chột, và cho đến giờ thì ngoài tác phẩm đó, ông cũng chẳng cho ra đời tác phẩm nào gọi là đặc sắc cả. Đến giờ kẻ địch lại lợi dụng ông để lập ra cái gọi là văn đoàn độc lập là một điều hết sức đáng buồn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn rằng Nguyên Ngọc là một nhà văn có tài, ông đã có những tác phẩm để đời cho thế hệ sau này, ông đã đi theo chiều dài lịch sử của nước ta. Tuy nhiên thời đại đã thay đổi, có lẽ ông ta đã bị tác động bởi yếu tố nào đó, ông ta không còn giữ được bản lĩnh của mình như trước đây. Việc làm của ông bây giờ thật không thể chấp nhận được.

   Xóa
 2. Nguyên Ngọc là một nhà văn có tài, ông có những tác phẩm rất hay và độc đáo, tuy nhiên, có tài là thế, nhưng ông lại có một tư tưởng, một lối suy nghĩ không đúng. Ông từng là một nhà văn của cách mạng, nhưng sau một thời gian, tư tưởng của ông đã bị thoái hóa, và đã đi chệch hướng với con đường mà cách mạng đang đi, chính vì thế, đến giờ, kẻ địch đã lợi dụng nó để lôi kéo ông vào phong trào văn đoàn độc lập này

  Trả lờiXóa
 3. Thực sự thì từ trước đến giờ mình luôn nghĩ Nguyên Ngọc là một nhà văn có tài, ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng, một trong số đó là tác phẩm đất nước đứng lên, được ông sáng tác trong thời chiến mà hồi còn học sinh mình cũng đã từng được học, nó rất hay và ý nghĩa, thể hiện tinh thần anh dũng, bất khuất của nhân dân ta trước kẻ xâm lăng. Thế mà không ngờ, ông lại bị kẻ xấu lợi dụng vào việc thành lập cái tổ chức phản động này? Thật đáng tiếc cho một nhà văn nổi tiếng một thời

  Trả lờiXóa
 4. Thật đáng tiếc cho nhà văn Nguyên Ngọc, ông từng là một biểu tượng một thời của những nhà văn cách mạng với tác phẩm đất nước đứng lên, một tác phẩm là nguồn cổ vũ, động viên rất lớn cho các chiến sĩ ngoài mặt trận. Đáng tiếc giờ đây, ông lại đang đi một con đường sai lầm, ông lại đi theo con đường mà phản lại cách mạng, phản lại con đường mà ông đã từng đi trước đây? Tại sao lại thế hả nhà văn Nguyên Ngọc?

  Trả lờiXóa
 5. Tại sao một nhà văn cách mạng một thời, được bao thế hệ học sinh biết đến lại tham gia vào văn đoàn độc lập thế này, không những thế lại còn là người đứng đầu nữa chứ. Thật là hết sức thất vọng, chẳng nhẽ ông ấy không hài lòng với những gì ở hội nhà văn Việt Nam sao, hay ông không hài lòng về chính ông, bao nhiêu năm chẳng có thêm tác phẩm nào hay cả, giờ phải thay đổi chủ để tìm động lực mới?

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là quá đáng tiếc cho nhà văn Nguyên Ngọc, tại sao ông lại không đi theo con đường mà thời trai trẻ ông đã chọn, mà giờ lai đi ngược lại với nó thế. Thành lập văn đoàn độc lập đồng nghĩa với việc ông đã không còn là một biểu tượng của nền văn học nước nhà nữa. Từng là một nhà văn có tài mà giờ đây, ông lại chọn con đường sai lầm thế này đây. Tại sao lại thế chứ, do nhà văn chân chính thì không thể kiếm sống nổi sao?

  Trả lờiXóa
 7. Thật là buồn khi nghe tin nhà văn Nguyên Ngọc đứng lên thành lập cái gọi là văn đoàn độc lập gì đó để chống lại hội nhà văn Việt Nam. Ngày trước hồi còn đi học, mình rất thích đọc những tác phẩm của ông, trong đó thích nhất là tác phẩm đất nước đứng lên, nó thể hiện tinh thần cách mạng, tinh thần chiến đấu của nhân dân ta trước kẻ thủ. Thật không ngờ là bây giờ ông lại quay lưng với chính những tác phẩm trước đây của mình

  Trả lờiXóa
 8. Không thể tin là một nhà văn với những tác phẩm được đưa vào sách giáo khoa cho học sinh học mà giờ đây lại đứng ra thành lập một tổ chức văn học riêng để đối đầu với chính cái tổ chức mà ngày trước mình đã tham ra? Không hiểu nhà văn Nguyên Ngọc là người như thế nào nữa? Chắc ông bị một sức ép nào đó từ các thế lực thù địch rồi, chúng muốn dựa vào danh tiếng của ông chăng?

  Trả lờiXóa
 9. "Ông nói rằng nên để tất cả mọi người phát triển tự do muốn viết gì thì viết, nhà văn không cần định hướng không cần cung cấp thông tin" Chắc ông đã bắt đầu bất mãn từ đây chăng, do cái tư tưởng tự do một cách vô kỉ luật đây mà. Thế cho nên giờ ông mới dễ đi theo con đường tà đạo như vậy. Có thể đây chính là ước nguyện của ông, lập ra văn đoàn độc lập để ông thích viết gì thì viết, dù nó có đi ngược lại lợi ích dân tộc, hay là ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của đất nước

  Trả lờiXóa
 10. Sau chiến tranh, Nguyên Ngọc có thời gian làm Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập báo Văn nghệ. Tuy nhiên, vào khoảng đầu thập niên 90, ông đã bắt đầu đi chệch hướng rồi, và ông đã từ chức tổng biên tập báo văn nghệ để về tự do với những sáng tác của mình. Sự chệch hướng của ông giờ đã được các thế lực thù địch lợi dụng và chúng đã để cho một người có uy tín như ông đứng ra thành lập văn đoàn độc lập để đấu với hội nhà văn Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. Vẫn biết rằng Nguyên Ngọc là nhà văn có tài nhưng việc ông đứng lên (dưới sự chỉ đạo của ai đó) thành lập cái gọi là văn đoàn độc lập thì thật sự là mình không đồng ý tý nào. Bởi dẫu sao ông cũng từng là phó tổng thứ ký hội nhà văn Việt Nam, nếu ông cho rằng văn học nước nhà đang không làm tốt nhiệm vụ của mình thì trong này cũng có một phần trách nhiệm của mình chứ. Sao lại bỏ mặc nó mà đi lập ra cái hội riêng để chống lại nó? Như thế có phải là một sự phản bội?

  Trả lờiXóa
 12. Thật sự thì cũng không biết nói gì khi nghe tin nhà văn Nguyên Ngọc chính là người đứng lên thành lập văn đoàn độc lập, một tổ chức dân sự được lập ra để đối chọi lại với hội nhà văn Việt Nam, hay nói một cách khác là chống lại đất nước này. Ông đúng là một người có tài trong lĩnh vực văn học, nhưng trong vẫn đề tư tưởng thì đúng là ông đang sai, bởi chính ông đang đi ngược lại với những gì mà ngày trước ông từng theo đuổi. Nó có một sự mâu thuẫn nào đó, và chính việc này khiến cho mọi người cảm thấy thất vọng

  Trả lờiXóa
 13. văn đoàn Việt Nam độc lập cái tên nghe tưởng như là của những người có tư tưởng lớn,những người có nhiều hoài bão,và muốn đưa đất nước vào con đường tiến bộ nhưng thật ra bản chất của chúng chỉ để hợp thức hóa những bài viết “xuyên tạc” để nhận những đồng tiền của bọn thế lực thù địch bên ngoài, lương tâm và nhân cách của con người thế này sao. đạo đức xã hội xuống cấp nghiêm trọng quá, khi nào việt nam mới có chủ nghĩa cộng sản đây

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta tôn trọng ông, tôn trọng những gì ông cống hiến, song sai lầm vẫn là sai lầm. Không thể phủ nhận đi những việc làm của ông đã đi sai hướng, đi sai tư tưởng phát triển của nước nhà trong thời kì đổi mới, và quan trọng hơn,ông quá tự cao mình, muốn xã hội xoay quanh mình. Nó làm ra hậu quả ngày hôm nay, một Nguyên Ngọc-một văn đoàn độc lập đầy rẫy sai lầm và đi ngược lại với lợi ích của toàn dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Mục đích của văn đoàn do Nguyên Ngọc tạo ra này vô cùng xấu xa, vì thế mà chúng ta cần phải ngăn chặn và không cho chúng có cơ hội được hoạt động. Ở Việt Nam chúng ta đã có hội nhà văn rồi cớ sao Nguyên Ngọc lại còn sáng lập ra hiệp hội này. Tổ chức văn học đúng đắn được Đảng bảo vệ và cũng hoạt động tuân thủ theo những quy định của pháp luật chứ không phải là ý muốn của Nguyên Ngọc khi tạo ra tổ chức này

  Trả lờiXóa
 16. Nhà văn Nguyên Ngọc cũng là một người từng trải về lịch sử. Ông cũng là một nhà văn có những tác phẩm hết sức giá trị được nhiều người yêu mến và đánh giá cao nhưng giờ đây không biết ông suy nghĩ như thế nào mà lại hành động không thể tin như thế. Đến lúc sự nghiệp cuối đời ông lại chuyển hướng đột ngột đi theo lời dụ dỗ của đám phản động rồi lập ra văn đoàn độc lập nhảm nhí này

  Trả lờiXóa
 17. Lập ra cái tổ chức "Văn đoàn độc lập Việt Nam" chỉ là cái cớ mà Nguyên Ngọc muốn che đậy mục đích thật sự của ông ta. Một nhà văn lão thành cách mạng lại có cái kết khiến cho người ta không thể tin được. Hội nhà văn nhà thơ Việt Nam đều đã có chẳng có cớ gì mà Nguyên Ngọc đi lập ra cái văn đoàn này. Văn đoàn độc lập này chính là nơi hội tụ những cây bút chống phá cách mạng và nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 18. Chấp nhận cái hội này quá là chúng ta đang tự hủy hoại văn hóa dân tộc, hủy hoại chế độ xã hội chủ nghĩa. Chúng ta không thể chấp nhận những bài đầy tính bịa đặt để phản chế độ như văn đoàn độc lập này bịa đặt. Nguyên Ngọc đến lúc cuối đời lại không thể giữ vững lý tưởng tốt đẹp của bản thân, từng là người đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp văn học nhưng giờ lại sẵn sàng phủi bỏ hết điều đó, thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 19. Nhà văn là người như thế nào. có phẩm chất và tư cách ra sao thì ai cũng biết chứ không như mấy người này. Nếu là nhà văn thực thụ thì họ chỉ viết những lý tưởng tốt đẹp thôi chứ đâu như mấy ông này suốt ngày tụ tập đòi thành lập hội này hội kia nhưng lại chẳng có được tác phẩm để đời khiến cho người ta thán phục. Nếu cứ coi viết lách chống đối nhà nước là nhà văn thì xã hội này loạn lạc mất

  Trả lờiXóa
 20. Nhà văn Nguyên Ngọc đúng là khiến cho người ta thất vọng thực sự về những việc làm của ông. Mang tiếng là một nhà văn nổi tiếng nhưng đến lúc cuối đời Nguyên Ngọc lại dành thời gian để lập ra tổ chức văn học này để chống đối nhà nước. Đây chính là nỗi thất vọng lớn khi nền văn học nước nhà lại có một người thiếu lý tưởng như ông ta. Chúng ta phải biết thế nào là đúng, thế nào là sai chứ đừng chạy theo đồng tiền mà bán rẻ nhân cách

  Trả lờiXóa
 21. Thực chất đây là hoạt động thành lập cái gọi là văn đoàn Việt Nam độc lập kêu gọi các nhà văn cùng tham gia là một chiêu trò thâm hiểm của đám phản quốc. Bọn chúng đã lợi dụng văn học như một cái cớ để kêu gọi và tụ tập thành viên nhằm tuyên truyền phản động chống phá nước ta. Bọn chúng thật sự là những kẻ khó lường và Nguyên Ngọc cũng đã tự kết thúc cuộc đời nhà văn lão thành của mình

  Trả lờiXóa
 22. Nguyên Ngọc là một trong những nhà văn gắn với sự nghiệp cách mạng. Là tác giả của tác phẩm Rừng xà nu trong văn học phổ thông Nguyên Ngọc từng là người phục vụ cho cách mạng, yêu Tổ Quốc, yêu dân tộc. Vậy mà giờ đây Nguyên Ngọc lại biến chất thành một người đổ đốn, lập ra tổ chức văn học với mục đích chống phá nhà nước. Nếu là một người có bản lĩnh thì Nguyên Ngọc đã không làm thế

  Trả lờiXóa
 23. Thành lập tổ chức văn đoàn Việt Nam độc lập là âm mưu của các nhà rận chủ và các thế lực thù địch của đất nước ta. Mọi người dân Việt Nam đặc biệt là những nhà văn nhà thơ cần cảnh giác trước những âm mưu của các thế lực thù địch. Nguyên Ngọc đã chấm dứt sự nghiệp cách mạng của chính mình khi cuối đời lại hám lợi quay lưng lại với sự nghiệp văn học chân chính. Đúng là một cái kết đáng buồn

  Trả lờiXóa
 24. Lại một cái tên nữa được nghĩ ra. Không biết đến bao giờ cái lũ rận kia mới thôi kêu gọi thành lập những tổ chức phi lí như thế nữa. Cái mà đám rận kia bảo là diễn đàn dân sự thực chất là một tổ chức phản động mà Nguyên Ngọc chính là người khởi xướng, đứng lên thành lập ra. Bọn chúng thực sự đã tìm được một vỏ bọc tốt là Nguyên Ngọc khi trước đây ông từng là người có uy tín trong làng văn học Việt Nam

  Trả lờiXóa
 25. " Chúng ta tôn trọng ông, tôn trọng những gì ông cống hiến, song sai lầm vẫn là sai lầm. Không thể phủ nhận đi những việc làm của ông đã đi sai hướng, đi sai tư tưởng phát triển của nước nhà trong thời kì đổi mới, và quan trọng hơn,ông quá tự cao mình, muốn xã hội xoay quanh mình. " đây gọi là đúng thì biểu dương, sai thì nói, việc nào ra việc đây, chứ không thể thấy người ta cống hiến nhiều mà bỏ qua được

  Trả lờiXóa
 26. có lẽ khi nghe đến cái tên Nguyên Ngọc chúng ta lại nhớ đến những trang sách văn học lớp 12 nhớ đến anh hùng tnu trong tác phẩm đất nước đưng lên,đại diện cho tinh thần yêu nước của người dân tộc nói riêng và nhân dân ta nói chúng,ấy vậy mà tác giả truyền tải thông điệp đó bây giờ lại là con chim đầu đàn trong cái văn đoàn độc lập tập đoàn nhung nhúc đằng sau là những con rận hôi hám và bẩn thỉu,chúng đang dựa hơi của ông đê sống

  Trả lờiXóa
 27. Có lẽ ông ta khi đã đứng khá cao trong sự nghiệp văn học của mình nên đã quá tự cao tự đại với bản thân nên đã có một bước đi hết sức sai lầm, gây tổn hại cho đất nước cho nhân dâ. Cái mà ông ta lập nên với tên gọi Văn đoàn độc lập Việt Nam thực chất là một cái hội được lập ra một cách trái pháp luật mà thôi. Đó là điều mà chúng ta cần đấu tranh lật tẩy chúng

  Trả lờiXóa
 28. Còn nhớ hồi học cấp 3 cái tên Nguyên Ngọc thật nổi tiếng biết mấy với những tác phẩm để đời. Vậy mà giờ đây cái tện ấy lại để lại một vết nhơ không hê fnhor trong lòng người dân Việt Nam khi ông ta không còn là chính mình, với những hành động hại nước hại dân. Cái gọi là Văn đoàn độc lập mà ông ta đứng đầu chỉ là cái bình phong để che mắt thiên hạ mà chúng sử dụng để chống cách mạng ta mà thôi

  Trả lờiXóa
 29. Rừng xà nu là một tác phẩm đã đi vào lòng người dân với tư tưởng cách mạng tuyệt vời. Và tác giả của tác phẩm ấy đã từng được ngợi khen, vậy mà giờ đây trong cái tuổi gần đất xa trời, ông ta lại quá đánh giá cao bản thân, tự đắc với chính mình để rồi có một nước cờ hết sức sai lầm. Là một nhà văn vậy mà ông ta không hiểu được sự sai lầm trong quyết định của mình. Đó thật là điều đáng trách các bạn à.

  Trả lờiXóa
 30. Bản thân tôi rất là bất ngờ khi nghe được thông tin này, dường như ông Nguyên Ngọc này đã không giữ được bản lĩnh chính trị của mình khi mà vào cái tuổi mà người ta tưởng chừng không thể thay đổi. Vậy mà ông ta đã bị bọn hại nước hại dân khác lôi kéo, dụ dỗ kích động để đi tới việc thành lập cái hội Văn đoàn độc lập vớ vẩn , phạm pháp này. Thật không ngờ, không ngờ!

  Trả lờiXóa
 31. cả cuộc đời Nguyên Ngọc đã từng sát cánh bên đồng đội của mình, từng là nhà văn đứng vào hàng ngũ của Đảng thế mà giờ đây khi bản chất đã lộ rõ, sự cơ hội chính trị,cám dỗ của bản thân, a dua theo những kẻ phản bội tổ quốc đã đánh dấu chấm hết với cuộc đời của một nhà văn, tất cả những gì ông làm giờ đây trở nên vô nghĩa nó như một cú sốc với độc giả , ông đã phản bội lại đồng đội của mình, phủ nhận thành quả của cách mạng, rồi giờ đây mong ông bình tâm suy ngĩ lại mà an hưởng nốt tuổi già!

  Trả lờiXóa
 32. người đời vẫn có câu "làm được thì dễ nhưng giữ được mới khó", nhất là trong giới nghệ thuật, văn nghệ sỹ, chỉ với một vai diễn, một tác phẩm...cũng có thể công chúng sẽ "để mắt" đến nhưng chỉ với một cử chỉ, lời nói (chỉ là tiểu tiết) sẽ "thu nhận cả mớ" phản ứng của công luận, nhất là một số người được cho là có vai có vế trong giới. Với cái tuổi "xưa nay hiếm", nhà văn Nguyên Ngọc chắc cũng không thể không hiểu cái gì là "Văn đoàn độc lập" do mấy đám anh chị zân chủ "Việt tân" tâng bốc, nhưng lạ thay, không hiểu vì lý do gì, (nếu là vì tham quyền cố vị thì quả là sự ô nhục cho giới văn nghệ sỹ, nhất là đối với những nhà văn lão thành), Nguyên Ngọc đứng ra kêu gọi, bảo vệ theo như kiểu "trong một đống..., một con ròi đứng lên hô tao là người cao nhất"! thành thật chia buồn cho vị nhà văn hết, mất "tầm"!

  Trả lờiXóa
 33. "Nhưng khi con người ta ở đỉnh cao của sự thành công, rất dễ phạm phải những sai lầm, con người này tự đánh giá mình quá cao về sự hiểu biết cũng như những đóng góp của mình. " CÀNG CAO THÌ CÀNG CÓ NHỮNG LỜI NÓI KHÔNG RA GÌ CHẮC LÀ NGƯỜI TA NGHĨ MÌNH QUÁ CAO, CAO NHẤT KHÔNG CÒN AI CÓ THỂ NÓI ĐƯỢC MÌNH NỮA

  Trả lờiXóa
 34. Không ngờ già rồi lại giở chứng mất dạy. Nguyên Ngọc có thể nói là một nhà văn lão làng trong làng văn học Việt Nam. Tuy nhiên bây giờ chứng kiến ông ta đích thân đứng ra vận động thành lập văn đoàn độc lập, lại còn làm trưởng ban nữa, tôi chẳng còn tí niềm tin và tình cảm gì với ông này luôn. Ngày xưa đọc Rừng xà lu thì hay là thế, mến mộ là thế, nhưng bây giờ thì nên có suy nghĩ khác về con người này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sự thực luôn đi liền với sự mất mát, tôi đã nhiều lần không tin vào mắt mình nữa, tại sao vấn đề là tại sao nguyên cớ gì mà nhà văn lỗi lạc đã trải qua những năm tháng chiến tranh tàn khốc rồi mà lại không hiểu được nhà nước cần gì nhân dân cần điều gì à, nhân dân muốn sống trong hòa bình độc lập tự do hạnh phúc chứ không muốn chìm trong biển lửa

   Xóa
 35. Nói làm gì cho thêm buồn. Nguyên Ngọc đã từng là một người đóng góp cho cách mạng, sáng tác những tác phẩm cách mạng, vậy mà giờ đây lại thành lập cái gọi là văn đoàn độc lập Việt Nam. Chúng ta có thể thấy dã tâm của con người này. Nhưng xin thưa với ông rằng, một nhà chính trị có thể làm văn nhưng một nhà văn chưa chắc đã làm được chính trị. Ông ta nên sớm biết ân hận, sớm quay đầu thì còn có người thương, không thì sẽ kết thúc như một kẻ phản bội thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cũng đáng buồn cho nhà văn Nguyên Ngọc thực sự nhà nước đang rất cần nhân tài và cũng có thể nói là ông cũng có thể được xét vào những nhà văn lão luyện có đóng góp cho cách mạng dân tộc việt nam. Nhà nước nhân dân sẽ không quên công lao đó của ông, nhưng ông hãy nhớ rằng cái gì sai thì cũng phải chịu án phạt mà thôi

   Xóa
 36. Nguyên Ngọc là một lão làng trong làng văn học Việt Nam, nhưng những điều ông làm bây giờ thì thật đáng khinh. Ông đã từng sáng tác những tác phẩm nổi tiếng đi vào lòng người như "rừng xà lu" nhưng hiện nay ông lại đang tự tát vào mặt mình khi tham gia cái gọi là văn đoàn độc lập Việt Nam, lại còn là trưởng ban nữa chứ. Ông ta đang phủ nhận tất cả công lao của ông cha ta, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân. Hãy quay đầu đi nhanh còn kịp.

  Trả lờiXóa
 37. qua những gì được học trên sách vở thì tôi nhớ không nhầm nhà văn Nguyên Ngọc trước đây là 1 nhà văn đã có cống hiến lớn lao trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, tôi cũng từng được đọc qua những tác phẩm của ông và trong đó có tác phẩm Rừng Xà Nu nổi tiếng với đồng bào tây nguyên, lúc đó những ngòi bút viết về cách mạng như ông là rất đáng quý nhưng cái gì mà sai thì vẫn là sai mà thôi

  Trả lờiXóa
 38. đã quá thành công trong nền văn học với những đóng góp to lớn từ thời chiến tranh đến nay và nhận được nhiều sự quan tâm, mến mộ của độc giả nước nhà nhưng khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thì Nguyễn Ngọc đã có những bước đi sai lầm là đi theo trào lưu tự do mà đám rận chủ đã nhồi nhét vào đầu ông, ở thành công của mình nhưng ông đã không giữ được mà quá tự tin vào những quyết định của bản thân đã làm cho hình ảnh của ông trong mắt dư luận sụp đổ

  Trả lờiXóa
 39. Thật sự đáng tiếc cho nhà văn Nguyên Ngọc.Một người đã có những cống hiến lớn lao cho nền văn học nước nhà như vậy mà cuối đời ông ta lại đi phạm phải những sai lầm như thế.Đáng lẽ ra đến tuổi như vậy thì ông ấy cần phải biết thế nào là đúng,thế nào là sai.Cái văn đoàn việt nam độc lập kia thật sự đi ngược lại với lợi ích của nhân dân,lợi ích của dân tộc như vậy thì làm sao nó có thể tồn tại được chứ.Thật là đáng thất vọng.

  Trả lờiXóa
 40. Nhắc đến cái tên Nguyên Ngọc có lẽ mỗi người học sinh ai cũng biết rõ.ông đã có những đóng góp và những tác phẩm hay có giá trị cao,nhưng giờ đây thì lại khác rồi.Ông đã làm cho không ít người cảm thấy buồn khi nhắc đến tên ông.Ở cái tuổi mà gần đất xa trời như ông rồi mà lại đi làm những chuyện như thế thì thật là đáng buồn.Văn đoàn việt nam độc lập do ông vận động thành lập nó không chỉ là tổ chức phi nghĩa mà nó còn ẩn chứa những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.Vậy nên giờ đây uy tín của ông đã không còn.Chỉ mong ông có thể qua đầu và làm những việc có ích cho xã hội trước khi về với tổ tiên.

  Trả lờiXóa
 41. Đúng vậy, chúng ta không phủ nhận những thành công, những tác phẩm mà Nguyên Ngọc đã cống hiến cho nền văn học nước nhà. Nhưng có lẽ trong thời địa hội nhập này, đã có nhiều yếu tố tác động đến nhà văn Nguyên Ngọc, với tư tưởng viết không cần định hướng thì tôi cho rằng rất sai lầm. Từ đứa trẻ, cho đến người lớn, khi làm việc cũng cần được học việc, viết văn cũng vậy, chúng ta phải định hướng, dẫn dắt nhau tới những cách làm, những quan điểm đúng đắn. Không thể để ai thích viết gì thì viết được.

  Trả lờiXóa
 42. Con người ta dễ mắc sai lầm nếu như không có cái gọi là tĩnh tâm, điềm đạm và liêm khiết. Một nhà văn , nhà thơ lão thành cách mạng có đóng góp to lớn với nền văn học nước nhà thời kì kháng chiến chống Mĩ, chống Pháp cứu nước, từng là phó tổng thư kí hội nhà văn Việt Nam, thế nhưng ham lợi, ham vinh cuối đời mà tự biến mình, biến cả sự nghiệp của mình thành một đống tro tàn, thành bình phong cho dân chúng nhạo bám. Tư tưởng sai lầm chuyển sang tư tưởng rận, đi viết bài đăng bất mãn, chống phá chế độ. Thật không thể tưởng tượng được ông từng là thần tượng của biết bao thế hệ trẻ yêu nước thời kì kháng chiến cứu nước.

  Trả lờiXóa
 43. Nhà văn Nguyên Ngọc đã quá ảo tưởng về tài năng của ông ta để đến khi không được người ta đánh giá đúng ý của ông, ông đã tự bất mãn với đất nước quê hương của ông. Đó chính là một trong những điều kiện thuận lợi để các thế lực thù địch lôi kéo để phục vụ âm mưu phá hoại Việt Nam của chúng

  Trả lờiXóa
 44. Định hướng của nhà văn Nguyên Ngọc cho nền văn học Việt Nam như thế là hoàn toàn sai lầm, nếu mọi người được tự do viết bất cứ thứ gì thì sẽ có những kẻ lợi dụng văn học để xuyên tạc, bịa đặt ra những điều không đúng sự thật, dùng văn học để phục vụ cho mục đích đen tối của chúng. Điều đó là điều tai hại, không hề có lợi cho nền văn học đất nước. Có lẽ vì định hướng đó của ông không được chấp nhận nên ông đã cảm thấy bất mãn với chính quyền, ông mới quyết định lên tiếng hình thành cái tổ chức phản động kia. Thật là đáng tiếc cho một nhà văn lớn của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 45. Nguyên Ngọc là một nhà văn lớn của dân tộc trong thời gian kháng chiến, ông đã có những sáng tác về các trận chiến chống quân xâm lược của dân tộc, những sáng tác viết về cuộc sống của những người lính, chiến sĩ, cho con người hy vọng, ý chí chiến đấu. Nhưng thật đáng buồn khi trong thời bình này, ông lại là người kêu gọi thành lập tổ chức "văn đoàn độc lập" một tổ chức lấy danh nghĩa là tổ chức văn học nhưng lại có hoạt động phản động.

  Trả lờiXóa
 46. Việc làm kêu gọi thành lập "văn đoàn độc lập" đúng là dấu chấm hết của một nhà văn đáng kính, và lại cái sự ra đời của một zận chủ, thật sự không hiểu vì nguyên do tại sao mà Nguyên Ngọc lại làm chuyện ngớ ngẩn đó. Ông đã là một nhà văn lão làng, được bao người yêu mến, kính trọng vậy mà lại rũ bỏ tất cả. Xưa kia ông viết về những cuộc chiến của người lính với những kẻ xâm lược, và những kẻ phản bội đất nước, nhưng nay ông lại đang dần trở thành một nhân vật đáng ghét trong các tác phẩm của ông xưa kia.

  Trả lờiXóa
 47. Chắc ai cũng đều biết đến tác phẩm rừng xà nu của nhà văn Nguyên Ngọc - ông là một nhà văn đã có những tác phẩm nổi tiếng trong thời ký cách mạng Việt Nam, vậy mà hiện nay nhà văn lại có những bài viết có lời lẽ, tư tưởng đi ngược với những quan điểm của bản thân trước đây khi tuổi của nhà văn đã gần 90.

  Trả lờiXóa
 48. Đúng là một sự đáng tiếc cho một nhà văn nổi tiếng với nhiều đóng góp quý báu cho nền văn học và có nhiều tác phẩm nổi tiếng mà chắc ai ai cũng đã đều đọc qua .Khi đến tuổi già lại làm ra những chuyện gây ra tai tiếng xấu để lại ,mong ông nhận ra lỗi lầm của mình rồi sửa sai.

  Trả lờiXóa
 49. trong tim tôi hiện nay tôi vẫn xót xa sự lầm đường lạc lối của nhà văn nguyên ngọc khi có những hành động khó hiểu như vậy phải chăng ông đã già không còn đủ minh mẫn nữa hay chăng. Nguyên Ngọc đã chấm dứt sự nghiệp cách mạng của chính mình khi cuối đời lại hám lợi quay lưng lại với sự nghiệp văn học chân chính. Đúng là một cái kết đáng buồn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong lúc nền văn học nước nhà đang cần đến sự đóng góp của rất nhiều người trong hội văn đoàn độc lập đó thì chúng lại từ bỏ quê hương đất nước để đi vào con đường đầy tội lỗi đó, biết là nhiều lúc người làm văn làm báo có rất nhiều khó khăn về tài chính nhưng không phải đó là nguyên nhân chính

   Xóa
  2. Với mỗi nhân dân chúng ta đó là không phủ nhận những thành công, những tác phẩm mà Nguyên Ngọc đã cống hiến cho nền văn học nước nhà. Nhưng có lẽ trong thời địa hội nhập này, đã có nhiều yếu tố tác động đến nhà văn Nguyên Ngọc,nhưng nếu mà người đó làm sai đi con đường lạc lối thì vẫn không thể chấp nhận được, không thể chấp nhận con người đó đến bây giờ có đóng góp gì nữa được

   Xóa