Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014

BẤT ỔN Ở UKRAINE VÀ BÀI HỌC VỀ SỰ ĐOÀN KẾT

     10 năm sau cuộc "cách mạng cam", cuộc cách mạng được Mỹ và các nước phương Tây ca tụng là "chiến thắng" của "dân chủ" và "tự do" để đem lại cho Ucraine "cơ hội thay đổi". Cơ hội thay đổi đó chưa thấy đâu thì người ta đã lại phải chứng kiến sự "héo úa" của nó. Sự "tự do, dân chủ" mà Mỹ và các nước phương Tây ca ngợi thực chất chỉ là chiếc "bánh vẽ" và "thành quả" mà người dân Ukraina nhận được là sự tranh giành quyền lực của những đảng phái, kéo theo đó là sự khủng hoảng chính trị triền miên dẫn đến những đổ vỡ của nền kinh tế, khiến cuộc sống của dân chúng bị đẩy vào cảnh khốn quẫn.


     Làn sóng biểu tình và bạo lực suốt ba tháng qua ở Ukraine đã "tạm coi" là kết thúc với hơn 100 người chết và khoảng 500 người bị thương cùng với đó là quang cảnh điêu tàn, đổ nát ở thủ đô Kiev. Giấc mơ màu cam rực rỡ năm nào nay đã trở nên héo úa và vô vọng. Những cuộc biểu tình và xung đột hiện tại không biết có đem lại cho tương lai của Ukraine một viễn cảnh tốt đẹp hơn hay không nhưng sự bất ổn về chính trị ở Ukraine chắc chắn sẽ không được giải quyết khi mà những đảng phái, người dân ở hai miền tây và đông Ukraine vẫn đặt lợi ích của mình xếp lên trên lợi ích của quốc gia, dân tộc.


     Việc theo phương Tây hay theo Nga luôn là dấu hỏi lớn đối với các chính trị gia ở Ukraine nhưng để giải quyết sự bất ổn chính trị ở Ukraine lúc này có lẽ họ nên tìm cách giải quyết mâu thuẫn giữa một bên là những người yêu thích các giá trị và lí tưởng của châu Âu – chủ yếu là tầng lớp thanh niên nói tiếng Ukraine ở các vùng miền tây và miền trung và một bên là những người già hơn nói tiếng Nga ở các vùng phía đông mong muốn duy trì mối quan hệ cũ với nước Nga. Một khi có sự đoàn kết trong những người dân ở Ukraine thì theo phương Tây hay theo Nga có lẽ cũng không phải là điều quan trọng.


     Việt Nam không giống như Ukraine, đại đoàn kết dân tộc là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được vun đắp qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Thế nhưng với những mưu hèn và kế bẩn của mình các thế lực thù địch, phản động luôn tìm mọi cách hòng phá hoại khối đại đoàn kết đó.


     Những năm vừa qua, các thế lực thù địch, phản động vẫn tiếp tục ráo riết thực hiện chiến lược "diễn biến hoà bình" nhằm chống phá cách mạng nước ta. Chúng lợi dụng vấn đề “tự do tín ngưỡng, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền" để chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Lợi dụng đời sống của đồng bào dân tộc, tôn giáo còn nhiều khó khăn cùng với đó là sự thoái hoá, biến chất, thói quan liêu, tham nhũng của một bộ phận cán bộ, đảng viên; chúng tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, phủ nhận thành tựu công cuộc đổi mới, phủ nhận chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta hòng làm suy giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Chia rẽ quân đội, công an với nhân dân, chia rẽ giữa đồng bào miền xuôi với miền ngược, giữa người Kinh với đồng bào tôn giáo và đồng bào các dân tộc thiểu số. Chúng tung tin thất thiệt, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước về vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo, vu cáo chính quyền các cấp phân biệt đối xử với đồng bào dân tộc thiểu số... để gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong nước để các thế lực bên ngoài tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ ta.


     Kể từ khi ra đời cho tới nay, Đảng ta luôn chú trọng xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, trong đó có khối đại đoàn kết giữa các dân tộc và tôn giáo. Với những chủ trương và chính sách đúng đắn, khoảng cách phát triển giữa các dân tộc và giữa các vùng trong nước đã được cải thiện đáng kể, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.


     Nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân là một việc làm cần thiết. Mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch và bọn phản động sẽ không bao giờ thực hiện được một khi tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam còn được giữ vững.

                                                                             MẮT BÃO
Comments
18 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

18 nhận xét:

 1. Những năm trở lại đây thì thế giới có rất nhiều sự biến động và có những xu hướng dường như đang lệch hẳn và có thể chia làm nhiều cực, như vậy cũng để nói rằng không chỉ là đất nước ukcraine là bất ổn mà ngay cạnh chúng ta đó chính là thái lan tình hình chính trị nó cũng gần là như nhau, chính quyền thì chia rẽ nội bộ xâu xé lẫn nhau, ai cũng muốn lên cầm quyền khiến cho nhân dân phải trải qua những vụ khủng bố đậm máu

  Trả lờiXóa
 2. người dân cái gọi là thư hùng tại kief mà chúng nói khác gì một cuộc thảm sát của chúng đối với người dân mang người dân ra làm thứ để đấu đá nhau,thế mới biết đất nước bất ổn thì người dân phải chịu thiệt như thế nào, chính những cuộc biểu tình đó mang lại nạn khủng bố hoành hành khiến cho đời sống nhân dân bị bất an

  Trả lờiXóa
 3. Thật khổ cho dân Ucraine, theo chủ nghĩa Cộng sản lâu rồi nên muốn đổi cũng phải từ từ, chứ một sớm, một chiều làm sao tẩy não được. Muốn có một nước tự do thật sự, Ucraine phải mất vài thế hệ là khác. Hơn nữa, sống cạnh Nga mà không theo nó thì nó thịt. Nga nào mà cho Phương Tây vào sát cạnh nhà của nó. Ngu à. Dân Ucraine ấu trĩ quá. Còn cái tay tổng thống bì truất phế kia cũng ác quá. Dám ra lệnh cho cảnh sát bắn những người dân xuống đường! Tổng thống mà tàn sát chính người dân của mình thì phải được đứng ngang hàng với Pol Pốt, Hít le...Mà thôi, chuyện thiên hạ có thiên hạ no. Tôi đồng tình với bài viết. Nếu dân Việt ta đoàn kết thì chẳng có ma nào phá hoại được cả.

  Trả lờiXóa
 4. Là cầu nối giữa Châu Âu và Nga, với vị trí chiến lược đó đáng lẽ Ukraine phải biến điều đó thành cơ hội chứ không phải là trở ngại như bây giờ. Thay vì phân vân theo phương Tây hay Nga, tại sao các nhà lãnh đạo Ukraine không tìm 1 con đường khác đem lại sự độc lập, tự chủ thật sự cho đất nước mình? Mình nghĩ bạn Song Tranh cũng nên đánh giá thông tin một cách khách quan, cảnh sát chắc chắn sẽ không làm gì nếu những người biểu tình không biến thành bạo loạn. Báo chí Việt Nam thường không có sự độc lập, khánh quan trong thông tin đăng tải do phải lấy tin bài từ báo chí phương Tây. Đọc nhiều khi cũng chỉ để cho vui thôi!

  Trả lờiXóa
 5. Tất nhiên Việt Nam không giống Ukraine,bởi dân tộc Việt Nam đã có truyền thống từ xa xưa đã có tinh thần yêu nước ,đoàn kết một lòng chống giặc xâm lược và bây giờ cũng thế ,các thế thù địch khó mà diễn biến hòa bình ở Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước cùng với nhân dân phát triển đất nước phồn thịnh.

  Trả lờiXóa
 6. Tuy Việt Nam là đất nước độc lập nhưng cũng không hề mất đi cảnh giác trước các bọn thù địch đang ngày đêm lập mưu bày kế chống đối lại Đảng và nhà nước.Trước các âm mưu ,thủ đoạn ,xuyên tạc ,tuyên truyền ,lợi dụng nhân dân thì tạo lập khối đại đoàn kết dân tộc bền vững từ miền suôi lên miền núi, từ thành thị đến nông thôn trước sự chống phá đó.Khối đoàn kết sẽ luôn vững chắc trong lòng người dân việt nam.

  Trả lờiXóa
 7. Các thế thù địch luôn tìm mọi cách ,âm mưu ,thủ đoạn để có thế phá hoại nhà nước việt nam, Đảng cộng sản .Bọn chúng tung tin ,tuyên truyền ,xuyên tạc nói xấu Đảng và nhà nước,làm mất đi lòng tin cung như vai trò của Đảng ta.Nên thế, chúng ta phải nâng cao tinh thần cảnh giác trước các mưu đồ đó ,Đảng và nhân dân cùng nhau xây dựng khối đoàn kết, quyết không để chúng lợi dụng và chống phá.

  Trả lờiXóa
 8. Sau các cuộc chiến tranh xâm lược Việt nam và cách mạng thắng lợi tạo nên đất nước xã hội chủ nghĩa VN .Tuy trong thời bình, nhưng các thế lực thù địch vẫn hòng chống phá nước ta bằng chiến lược Diễn biến hòa bình, không bất cứ thủ đoạn nào để lập đổ Đảng cộng sản VN. Do đó ,chúng ta cần cẩn thận với các âm mưu của chúng. Với sự kiện diễn ra gân đây là sự bất ổn ở Ukraine ,chúng đưa tin sai lệch nhằm lợi dụng chống phá ,tạo khối đoàn kết là sức mạnh làm phá tan âm mưu của bọn thù địch.

  Trả lờiXóa
 9. sức mạnh của đoàn kết đã đưa nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, Đất nước ta tuy là nước nhỏ bé nhưng kiên quyết mà nói lòng yêu nước hay sức mạnh của dân tộc là không hề nhỏ, nó khiến cho các nước lớn phải run sợ trước tinh thần quả cảm của nhân dân việt nam và giờ chúng ta đang làm những điều tương tự như thế để duy trì nền độc lập dân tộc này

  Trả lờiXóa
 10. hành động quân sự tại Đông Âu nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tại Ukraine.Đã đến lúc tất cả chúng ta phải sát cánh để ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của người dân Ukraine cũng như quyền có một chính phủ đáp ứng nguyện vọng của họ, những nước đa nguyên đa đảng đó chính là mầm mống của sự biểu tình nổi loạn bất ổn chính trị

  Trả lờiXóa
 11. bất ổn của chính trị ở ukraine nó lại khẳng định cho tính ưu việt của đảng cộng sản việt nam 1 đảng lãnh đạo sẽ không gây nên sự bất ổn chính trị như các nước khác đã là 1 đảng sự nắm quyền là duy nhất có sự thống nhất ủng hộ nhân dân sức dân và lòng dân như 1 sẽ làm nên nhà nước ta thêm càng ngày vững mạnh

  Trả lờiXóa
 12. Tinh thần đoàn kết dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ lâu chúng ta đã tự hào về truyền thống này. Trong giai đoạn hiện nay, khi chúng ta bước vào thời kỳ hội nhập, với những cơ hội và thách thức riêng. Thì tinh thần đoàn kết là sức mạnh của dân tộc. Từ những sự bất ổn chính trị trong thời gian gần đây ở các nước theo chế độ đa nguyên đa đảng đang cho thấy sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng. Vì thế chúng ta hãy vững tin vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. có thể nói sự bất ổn về chính trị xã hội ở nước Ukraina những tháng ngày qua chính là kết quả của sự mất đoàn kết toàn dân, khi mà dân chúng đang mâu thuẫn giữa một bên ủng hộ đất nước theo những tư tưởng phương Tây, một bên là sự ủng hộ đất nước giữ mỗi quan hệ tốt đẹp truyền thống với nước Nga. Thế nên đã có sự bất hòa trong dân chúng, sự tranh giành quyền lực giữa các đảng phái mà không nhất quán được về bên nào sẽ hơn, điều đó càng tạo điều kiện cho các thế lực nước ngoài nhảy vào gây sức ép

  Trả lờiXóa
 14. lịch sử giữ nước của đất nước ta đã cho thấy sự đoàn kết, thống nhất một lòng của toàn thể dân chúng để làm nên những chiến công vẻ vang. Đó chính là đặc trưng của đất nước ta mà Ukraina không có được, họ đang rất cần điều đó để hướng đất nước về một mục tiêu nhất định, không chia bè, chia phái dưới sự chèo kéo, dưới áp lực của các thế lực. Một lần nữa, bi kịch của Ukraina đã cho chúng ta nhìn lại bài học, kinh nghiệm về sự đoàn kết toàn dân, đại thắng lợi sẽ tới

  Trả lờiXóa
 15. Các người đã giết người dân lương thiện máu của dân đã đổ xuống.
  Đến bây giờ lương tâm bị cắn rứt xin hối cũng muộn vì sự xấu hổ sẽ theo suốt cuộc đời vì đã trót lỡ gây ra nợ máu cho dù người dân có tha tội cho các người, phải chi sự độc ác biết dừng đúng lúc thì cuộc đời nầy đẹp biết bao nhiêu. Người ta chỉ muốn sống trong một chế độ tự do thôi mà sao mà khó quá.

  Trả lờiXóa
 16. Biểu tình đòi dân chủ, dân sinh hay bạo loạn, đảo chính ở Ukraine? Gây thiệt hại sinh mạng dân thường, đảo lộn cuộc sống bình thường của người dân được gọi là vì mục đích dân chủ, dân sinh, lợi ích của nhân dân sao?

  Trả lờiXóa
 17. Dường như, không còn ai có thể tin tưởng và đi theo cái lý tưởng “dân chủ” của nhiều quốc gia (Mỹ, châu Âu và một số nước khác) khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa giải quyết ổn thỏa và còn rình rập với nhiều quốc gia khác, sự bất ổn về chính trị đã hiển hiện quá rõ.

  Trả lờiXóa
 18. Tại Mỹ và các nước EU, các hoạt động bạo loạn với mục đích đảo chính lật đổ chính quyền hợp pháp, hợp hiến (như ở Ukraine hiện nay) đều phải được xử lý nghiêm khắc theo luật hình sự , ấy vậy nhưng các nhà dân chủ Mỹ và EU ấy lại đang ủng hộ cho sự lật đổ ở Ukcraine , Crieme đã sáng suốt khi trở về với Nga

  Trả lờiXóa