Thứ Bảy, 1 tháng 3, 2014

BẢN ÁN NÀO CHO BLOGGER TRƯƠNG DUY NHẤT?

     Vào ngày 26/02 vừa qua, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng cho biết vào ngày 04/3/2014 tới đây, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án Trương Duy Nhất về tội “Lợi dung các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2 Điều 258 Bộ luật Hình sự.


     Được biết, từ năm 2009 đến ngày 25/5/2013, Trương Duy Nhất thành lập website và đăng tải những bài viết của mình cùng một số bài viết của người khác và ý kiến bình luận. Trong các năm 2011 và 2012, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng, Công an TP. Đà Nẵng đã 04 lần trực tiếp làm việc, yêu cầu Trương Duy Nhất chấm dứt việc viết, đăng tải các bài viết, ý kiến bình luận có nội dung xấu ảnh hưởng uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Sau mỗi lần làm việc với cơ quan chức năng, Trương Duy Nhất đã gỡ bỏ một số bài viết, ý kiến bình luận có nội dung xấu. Nhưng sau đó, Trương Duy Nhất vẫn tiếp tục sử dụng, lập và quản trị website truongduynhat.vn đến ngày 25/5/2013, Trương Duy Nhất đăng tải hơn 1000 bài viết của mình cùng một số bài viết của các tác giả khác. Trong đó, có 11 bài viết do Trương Duy Nhất viết và 01 bài viết của một người tự xưng là Nguyễn Dương gửi đến được Trương Duy Nhất đăng tải trên website truongduynhat.vn và đã có khoảng 34.186 lượt người truy cập, 438 ý kiến phản hồi về 12 bài viết này. Các bài viết trên có nội dung không đúng sự thật, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân với sự lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây nguy hại lớn cho xã hội.
     Với những hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận trên, việc xét xử Trương Duy Nhất về tội: “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Khoản 2 Điều 258 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn chính xác và không có gì phải bàn cãi. Nhưng điều mà người ta đang quan tâm là trong phiên tòa tới đây liệu Trương Duy Nhất có thái độ thành khẩn, khai báo, nhận tội để được hưởng khoan hồng của Nhà nước Việt Nam hay không? Hay Trương Duy Nhất vẫn chỉ khai nhận về hành vi viết, đăng tải các bài viết và lựa chọn, đăng tải, hiển thị tất cả các bài viết và ý kiến bình luận trên wesite của mình nhưng không thừa nhận đó là hành vi phạm tội.
     Thiết nghĩ, Trương Duy Nhất nên học hỏi tấm gương thành khẩn nhận tội của Phan Thanh Hải, người đã cùng với Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần từng có hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bị Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử vào cuối năm 2012. Tại phiên tòa xét xử, Phan Thanh Hải đã có thái độ ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, nhận tội trước tòa còn Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần thì vẫn ngoan cố, lỳ lợm phủ nhận những hành vi phạm tội của mình. Với thái độ thành khẩn đó Phan Thanh Hải đã được hưởng khoan hồng của Nhà nước Việt Nam khi chỉ phải nhận bản án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế chứ không như bản án 12 năm tù giam quản chế 5 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù của Nguyễn Văn Hải hay 10 năm tù giam quản chế 3 năm sau khi chấp hành hình phạt tù của Tạ Phong Tần.


     Đồng thời, Trương Duy Nhất từng là một nhà báo nên chắc chắn hiểu rằng hành vi viết, đăng tải bài viết, bài bình luận có những thông tin sai lệch, xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên website của mình, làm giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân về các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và công dân là vi phạm pháp luật. Thế nhưng, Trương Duy Nhất lại cố tình lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn dù đã bị nhắc nhở. Thật đáng buồn cho một người cho là được ăn học tử tế, vợ con thành đạt và là một phóng viên Báo Công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng và phóng viên Báo Đại Đoàn Kết mà lại có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế. Mong rằng, trong phiên tòa xét xử tới đây Trương Duy Nhất sẽ nhận ra được hành vi sai trái của mình và thành khẩn khai báo, nhận tội để nhận được sự khoan hồng của Nhà nước Việt Nam và sớm về đoàn tụ với mái ấm gia đình của mình./. 

                                                                         -VÕ TÒNG-
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. bản án đã tuyên ,hai năm tù cho Trương Duy Nhất,đó cũng là bản án sự khoan hồng của Đảng và nhà nước được thể hiện như vụ án Lê Quốc Quân,hi vọng trong thời gian ngồi tù Nhất lại không diễn lại các bài tuồng cũ của Cù Vũ hay điều cày nữa cũng không nên chống đối đòi hạch sách và vu không cán bộ trại giam mà nên suy nghĩ việc làm sai trái của mình mà thay đổi con người trở thành con người có ích cho xã hội

  Trả lờiXóa
 2. Trời, lại một chuyện lôi blogger ra trảm với tội danh giống hết như các blogger khác: “Lợi dung các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Tui thì thấy sao, nói vậy, hông vào hùa với ai hết. Có tui nói có, không tui nói không nên hỏi thiệt mấy ông blogger trong này. Những bài viết của mấy ông có lúc tui hông có đồng quan điểm, lối nhìn, lối suy nghĩ nên phát biểu lên những tư tưởng chói tai. Nếu mang ra sàng lọc thì mấy ông cũng bị dính với các tội danh kia. Thế mấy ông có sợ bị liên lụy không? Tui chỉ sợ có ngày mấy chú công an đến đóng xập cái trang blog này và mang các chú ra tòa thì oan quá.

  Trả lờiXóa
 3. Bản án 2 năm từ giam là hoàn toàn xứng đáng với TDN, với hàng triệu Blog như hiện nay mà Blog v nào cũng đăng tải những bài viết như TDN thì đất nước này sẽ như thế nào. Thật nực cười cho ý kiến của "bạn" Song Tranh", tôi nghĩ nếu sàng lọc bước tiếp theo thì chính bạn chứ ko phải Blog này bị đóng sập đâu, mà tôi thấy "bạn" Song Tranh" này chỗ nào bạn cũng có thể nhảy vào được y hệt như một số đàn anh "dân chủ" của a đấy. Mong TDN sẽ chấp hành bản án và sớm về đoàn tụ cùng gia đình và đừng đi theo lối mòn của NVH, CHHV, LQQ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 9 người 10 ý bạn ạ. Chẳng ai giống tư tưởng của ai cả. Những tư tưởng xem chừng là "rởm" mà làm ăn nên. Cứ xem lịch sử thuyết CNXH thì biết liền. Lúc nó mới ra đời, người ta xem là tư tưởng khùng, tư tưởng phản động đấy chứ nhưng sau này thì khấm khá. Chỉ có điều, người thực hiện chưa chừa được những tính ích kỷ nên mới tàn lụn. Nếu nói tui có tư tưởng về chính trị giống hệt anh thì không đúng rồi. Sai rồi. Một chính quyền công minh phải hiểu được đạo lý này chứ. Đâu phải ai có ý kiến chói tai là liệng họ lên côn đảo đâu.

   Xóa
  2. Bạn đừng abo giờ tuyệt đối hóa vấn đề. theo bạn đất nước nào, chính quyền nào là "thiên đường" và công minh tuyệt đối.tiệc rằng đất nươc mình đã có những ngươi có tư tưởng "cấp tiến" như bạn nên nó mới khó công minh tuyệt đối đấy bạn à, bởi bạn cứ đi tìm những "lỗ hỏng" nhỏ mà quên đi những thành tựu lớn mà họ đã là được. Bạn cứ tưởng tưởng ra viễn cảnh mọi Blogger đều như TDN thì đất nước VN sẽ như thế nào. Tôi thấy bản án đó là còn quá nhẹ nhưng dù sao với một người biết thừa nhận những hành vi đó là của mình là còn tốt hơn 1 số người" bạn" Song Tranh a

   Xóa
 4. mình thấy đa phần mấy tên rận chủ này toàn là dân viết lách như nhà báo nhà văn không cũng luật sư,nhưng họ toàn đi ngược lại với cái tính nghệ thuật triết lý của cái nghề họ đang làm ,không ai nhà văn mà lại nói toàn truyện nói phét và xuyên tạc,còn luật sư thì lại vi phạm pháp luật thế mới hay chứ.quay lại với nhất nếu kịp hối cải như tạ tần thì còn được khoan hồng hơn năm là ra tù thôi chứ chống đối thì thiệt thân mà lợi cho bọn rận chủ mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Với hành vi lập website và đăng tải những bài viết của mình cùng một số bài viết của người khác và ý kiến bình luận mang nội dung xấu. thông tin sai lệch ,bịa đặt ,nói xấu các cơ quan, tổ chức nhà nước cũng như bôi xấu Đảng. Một hành động rất sai lầm và đã bị pháp luật nghiêm trị .Mong rằng trong thời gian giam tù anh sẽ có suy nghĩ đúng về Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. Một bản án xứng đáng cho Trương Duy Nhất về tội lợi dụng về quyền tự do dân chủ để lập website viết bài nói xấu , lời lẽ xuyên tạc về Đảng và nhà nước .Thật đáng tiếc cho một con người có trí thức ,tài năng mà lại làm ra những trò như thế .Có lẽ khi anh ra tù anh sẽ sống có ích cho xã hội .

  Trả lờiXóa
 7. Trương Duy Nhất cùng với một số người khác đã lập trang website để viết bài xuyên tạc Đảng ,tung tin nhảm .Trương Duy Nhất với những hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng tả bài viết và những ý kiến trái chiều của các cá nhân bình luận trên bài viết tạo là sóng mạnh là hanh vi nguy hiểm cho xã hội.cuối cùng Trương Duy Nhất cũng bị pháp luật xử lý cho những hành động sai trái.

  Trả lờiXóa
 8. Hiện nay có rất nhiều trang diễn đàn của những cá nhân, tổ chức đăng tải bài vu khống ,lời lẽ xuyên tạc Đảng và nhà nước, làm giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân về các cơ quan Nhà nước. Trương Duy Nhất là một trong số đó, một người được ăn học tử tế thế mà làm ra chuyên thế này. Bản án của Trương Duy Nhất cũng là lời cảnh báo cho các BLOGGER muốn chống phá đất nước nên dừng tay lại và cơ quan chức năng nhà nước cần quản lý chặt chẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Nhung nguoi dang co hanh vi tuong tu nhu TDN roi sẽ phải chịu hinh phạt thich dang.bản án 2 năm là quá nhẹ đối với TDN

  Trả lờiXóa
 10. Chẳng thể nào tha thứ cho cái việc làm của hắn ta được.Đã phạm tội mà không chịu nhận lại đi quanh co chối tội như thế.Cái bản án 2 năm tù được cho là quá nhẹ và thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với hắn ta rồi.Chẳng phải nói trước nhưng với những gì hắn ta đang làm trong thời gian qua thì khó mà mong được cái sự ăn năn hối lỗi lắm.Và nếu như cứ tiếp tục cứng đầu và cứ theo vết xe đổ đó thì tương lai của hắn ta sẽ mù mịt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Có thể nói cái tên Trương Duy Nhất đang là chủ đề bàn tán của giới rận bán nước trong và ngoài nước,Chúng đang tâng bốc thần tượng của mình và đang làm mọi cách để có thể yêu cầu thả tự do cho hắn ta.Nhưng chúng đâu có biết rằng tên Trương Duy Nhất đã làm những chuyện vi phạm pháp luật Việt Nam.Chính vì thể mà hắn sẽ phải nhận sự trừng phạt của pháp luật mà thôi.bảo hắn hãy cố gắng mà cải tạo cho tốt để làm người có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. Hết Lê Quốc Quân giờ lại đến tên Trương Duy Nhất này.Đã vi phạm pháp luật rõ ràng như thế mà không chịu nhận còn cứ ngồi đó mà cãi.ông ta cũng từng là một nhà báo,một người có lẽ cũng đủ để hiểu biết pháp luật.Vậy mà ông ta còn cố tình làm những chuyện như vậy.Bản án đã tuyên cho ông ta là hoàn toàn xứng đáng.Và nếu ông ta không biết sửa sai thì cuộc sống của ông ta sẽ tiếp tục ở trong bốn bức tường nhà tù mà thôi.

  Trả lờiXóa