Thứ Bảy, 1 tháng 3, 2014

VỀ MẠNG XÃ HỘI - P3

Phần 3: Tăng cường quản lý, không phải cấm     Trên thế giới bất cứ hoạt động nào mang tính cộng đồng đều có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức nhà nước bởi tính định hướng tất yếu trong các hoạt động này có ảnh hưởng đến các lĩnh vực của đời sống cũng như thể hiện vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chức năng đối với nhân dân. MXH cũng là hoạt động nằm trong sự kiểm soát của các cơ quan chính quyền, tổ chức xã hội chứ không thể nằm ngoài dòng chảy của xã hội được. Ở Việt Nam vai trò này được thể hiện trong việc quản lý, sử dụng các dịch vụ Internet mà nhà nước Việt Nam đã ban hành Nghị định 72/NĐ-CP ngày 15/07/2013. Chính sách nhất quán của nhà nước Việt Nam đó chính là tạo hành lang thông thoáng cho các hoạt động dịch vụ Internet, trong đó MXH vốn trước đây bị “lãng quên” nay được chấn chỉnh và nâng cao yếu tố quản lý trong xây dựng cộng đồng MXH trong sạch.


     Vốn dĩ trên các trang thông tin ở nước ngoài và các cá nhân chống đối luôn bày tỏ các quan ngại sâu sắc khi Việt Nam tiến hành quản lý MXH bằng pháp luật mà cụ thể là Nghị định 72. Các tổ chức, cá nhân này coi đây là “cây gậy” mà nhà nước dùng để đàn áp cộng đồng MXH, đe dọa sự tồn tại của MXH khi mà những tiếng nói của cá nhân sẽ bị quy trách nhiệm nếu gây ra các hậu quả nghiêm trọng.


     Thực tế cho thấy rằng, cộng đồng MXH đã từng bước qua cái thời kỳ gọi là mớ bòng bong khi mà không có sự quản lý của tổ chức, cá nhân nào. Tất cả thông tin trên mạng cá nhân đều được chia sẽ và đánh cắp gây cho người dùng những thiệt hại khôn lường. Trong khi đó các cá nhân thiếu thiện cảm với chế độ luôn kêu gào chống phá quyết liệt, lợi dụng yếu kém trong quản lý MXH để tiến hành các hoạt động như tuyên truyền phá hoại tư tưởng, tập hợp lực lượng mang màu sắc chính trị, hô hào kích động quần chúng nhân dân chống đối chế độ, tất cả đã làm cho MXH nóng lên thời gian qua và trở thành phương tiện chuyên chở những mục tiêu chính trị của các thế lực xấu.


     Không phải không có căn cứ khi mà nhà nước Việt Nam tiến hành quản lý lĩnh vực này bởi đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các loại tội phạm hình thành và phát triển. Nhìn nhận trên thế giới hiện nay các cơ quan, nhà nước đều thể hiện sự quản lý như tại Mỹ và EU đều đưa ra các quy định khi tham gia vào cộng đồng mạng, để đảm bảo cho các hoạt động của cư dân mạng được hoạt động diễn ra bình thường. trong khi đó Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ cần phải có những quy định, chế tài hợp lý nhằm định hướng cho cộng đồng mạng phát triển và hòa nhập với quốc tế.


     Nhà nước Việt Nam không cấm mà chỉ tiến hành quản lý dựa trên yêu cầu của thực tiễn, trên cơ sở lợi ích thiết thực của nhân dân. Với trách nhiệm của nhà nước do dân và vì dân cần thiết phải quản lý và nâng cao hiệu lực của pháp luật đối với lĩnh vực này vốn đã bị bỏ quên trong nhiều năm và bị các thế lực xấu lợi dụng để trục lợi và nhằm mục tiêu chính trị cho một nhóm người nhất định.


     Nhận thức rõ vấn đề và đóng góp công sức vào việc hoàn thiện pháp luật trong quản lý MXH chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân Việt Nam. Từng bước đẩy lùi các nguy cơ đe dọa tới lợi ích của nhân dân và củng cố hoạt động MXH được trong sạch đó mới là mục tiêu cần hướng đến, còn hơn chỉ vin vào cái cớ đó để quy chụp, chống phá sẽ đi ngược lại với lợi ích của nhân dân./.

                                                                                                                                              LAM HỒNG
Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. mạng xã hội đang dần được các thế hệ trẻ và cả thế giới đang quan tâm,,bây giờ như chúng ta đang sống ở hiện tại thì đó chính là facebook mà ai cũng đang dùng,và nhiều người cho rằng nó đang làm chất gây nghiện cho chúng ta,cả người lớn trẻ nhỏ ai cũng dùng mạng xã hội để theo dõi tin tức,nếu chúng ta không kiếm soát được những thói quen xấu này thì có thể chúng ta đang lãng phí thời gian của mình cho việc tham gia mạng xã hội này

  Trả lờiXóa
 2. đất nước đang có những chuyển biến đặc biệt là nền kinh tế đang trong quá trình thoát khỏi những khủng hoảng hiện nay nên vấn đề chính trị đang hết sức quan tâm chính trị đi đôi với sự phát triển kinh tế nên bọn tội phạm những thế lực phản động lưu vong đang hết sức quan tâm những chuyện được gọi là "dư luận" đó là cái cách mà chúng vận dụng những điểm yếu của bà con để tấn công vào

  Trả lờiXóa
 3. Ngày nay, thông tin trên mạng xã hội đang bị loãng dần, bởi số lượng thông tin thì nhiều nhưng chất lượng lại chẳng có bao nhiêu. Điều này sẽ gây nên rất nhiều bất cập và khó khăn cho những người truy cập tìm kiếm thông tin trên Internet. Vì vậy, Việt Nam quản lí vấn đề internet là một điều rất thiết thực và cần thiết, nhằm hạn chế sự lúng đoạn thông tin trong tình hình hiện nay!

  Trả lờiXóa
 4. Mạng internet đúng là rất hữu dụng nhưng ngày nay, internet đang bị các thế lực thù địch lợi dụng rất nhiều vào việc tiếm danh. lộng ngôn, tuyên truyền chống phá Đảng và nhà nước ta. Vì vậy, việc quản lí Mạng xã hội là một vấn đề cần thiết và mang tính cấp bách trong thời đại hiện nay, bởi nếu không làm vậy thì sẽ gây nên nhiều những bất cập không đáng có cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 5. đúng là tranh cãi bấy lâu nay giờ mới thấy tác giả đề cập. xin hỏi tác giả rằng việc thắt chặt quản lý như vậy có được sự ủng hộ của nhân dân hay ko? và việc quản lý phải chăng là rào tường lửa để chặn ko cho dân vào thăm FB hay ko?

  Trả lờiXóa
 6. Mạng xã hội nói chung đã và đang du nhập vào nước ta với một tốc độ nhanh chóng. Bằng chứng có thể kể đến sự lan rộng và nhanh với tốc độ chóng mặt của mạng facebook tại Việt Nam. Hiện nay, trong giới trẻ và đặc biệt là thanh niên, học sinh, sinh viên, facebook đã trở nên phổ biến và là một nhu cầu tất yếu không thể thay thế. Cùng với những tiện ích to lớn của mạng xã hội, những tác động xấu của nó cũng không hề nhỏ. Chính vì vậy, nhà nước ta cần phải hết sức chú trọng công tác tăng cường quản lý.

  Trả lờiXóa
 7. Thiết nghĩ việc tăng cường quản lý mạng xã hội là cần thiết. Nếu không quản lý để người ta tùy tiện đăng tải những thông tin sai lệch, xuyên tạc, bịa đặt thì xã hội này nát mất, chẳng mấy mà mất nước. Mặt khác, nếu không tăng cường quản lý thì sẽ có thêm nhiều người tự tự vì bị xúc phạm danh dự nhân phẩm do những kẻ xấu đăng tải những thông tin, hình ảnh "riêng tư" của họ. Nếu không quản lý thì không hiểu điều gì sẽ xả ra.

  Trả lờiXóa
 8. Nhà nước Việt Nam tiến hành quản lý đối với internet và mạng xã hội là hoàn toàn có cơ sở và là điều cũng được nhiều nhà nước thực hiện ở nhiều quốc gia. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các loại tội phạm hình thành và phát triển. Đến cả Mỹ và EU đều đưa ra các quy định khi tham gia vào cộng đồng mạng, để đảm bảo cho các hoạt động của cư dân mạng được hoạt động diễn ra bình thường, thì Việt Nam không có lý do gì mà không đưa ra những quy định, chế tài hợp lý nhằm định hướng cho cộng đồng mạng phát triển và hòa nhập với quốc tế.

  Trả lờiXóa
 9. Hệ thống pháp luật về quản lý mạng xã hội, internet còn nhiều hạn chế thiếu sót. Vì vậy, mỗi người dân Việt Nam đặc biệt là giới trẻ cần phải đóng góp công sức vào việc hoàn thiện pháp luật trong quản lý mạng xã hội, từng bước đẩy lùi các nguy cơ đe dọa tới lợi ích của nhân dân. Không nên vì cái danh "nhà nhân quyền", "nhà dân chủ" và một chút quyền lợi cá nhân mà quy chụp, chống phá, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 10. Nói tới hê thống thông tin thì Mạng Xã Hội là phương tiện thông tin rất được quan tâm hiện nay, đất nước phát triển thì mạng xã hội càng phát triển và diễn ra khó lường hơn ,Sự nguy hiểm của các trang diễn đàn được tao nên từ các đối tượng chống phá nhà nước là không thể đoán trước được. Do đó cần hệ thông lại và kiểm soát mạng xã hội chặt chẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Các cơ quan chức năng và tổ chức nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ hơn khi mà trên các trang mạng xã hội ngày ngày đang diễn ra các thông tin nói xấu ,vu khống một cách tắng trợn bởi các cá nhân tổ chức chống đối Đảng và nhà nước nhằm phá hoại nhà nước .

  Trả lờiXóa
 12. Mạng Xã Hội là những kênh thông tin mang tính cộng đồng ,diễn ra hằng ngày .Tuy Mạng xã hội rất hữu ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do các đối tượng thù địch .Thiết nghĩ cần chấn chỉnh và nâng cao yếu tố quản lý trong xây dựng cộng đồng MXH bởi các cơ quan nhà nước .

  Trả lờiXóa
 13. Trong thời gian hiện nay ,hoạt động trên các trang diễn đàn của mạng xã hội đang diễn ra rất mạnh của các hành vi mang tinh chất chống đối nhà nước , các bài viết với lời lẽ xuyên tạc .bịa đặt ,tuyên truyền chống phá .Vì vậy cần quản lý chặt chẽ trên các trang của mạng xã hội ,cần sự can thiệp mạnh các cơ quan nhà nước chức năng,tránh hậu quả đe dọa tới đất nước.

  Trả lờiXóa
 14. đúng quá rồi còn gì mạng xã hội hay internet bây giờ phát triển một cách chóng mặt không kiểm soát nỗi nều không quản lý tốt thì như con dao hai lưỡi vậy,thế nên nhà nước phải quản lý chặt chẽ để sử dụng đúng nó phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước,còn mấy kẻ cứ kêu ca thì chẳng qua siết chặt vào một là chúng không thể làm ăn mấy cái vụ phi pháp trên mạng hai là lũ rận chủ hết đất mà tuyên truyền trên mạng nữa chứ sao

  Trả lờiXóa