Chủ Nhật, 23 tháng 2, 2014

VỀ MẠNG XÃ HỘI - P1

Phần 1: Mạng xã hội và cái được cái mất

     Việt Nam hiện nay đang được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng và năng động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thực tế cho thấy cộng đồng mạng Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng khi mà các ứng dụng, trang mạng ngày càng hoàn thiện, số lượng người tham gia không gian mạng gia tăng đột biến mà đặc biệt là lượng người tham gia mạng xã hội (MXH). Tuy nhiên, hiện nay đang còn quá nhiều tranh cãi xung quanh các mặt lợi và hại về cộng đồng mạng xã hội, đối với góc cạnh về an toàn thông tin và an toàn xã hội có thể thấy các mặt như sau:


     - Đối với mặt tích cực
     Thứ nhất, mạng xã hội giúp con người có thể gắn kết với nhau thông qua một không gian “mở”. MXH được cho phép mở tối đa để kết nối các thông tin giữa những người sử dụng hiểu và gần nhau hơn, tiện ích này đã tăng tính tương tác giữa con người với con người trong xã hội thông tin. Không gian trên MXH được coi là mở nhưng vẫn có nhiều “đất” dành cho sự riêng tư của các cá nhân với các ứng dụng như trang paper, nhóm riêng tư, ngoài ra còn có các ứng dụng đa diện như 3D status Analyzer, ứng dụng hiệu chỉnh hình ảnh như Facebook picnik, các ứng dụng về nhắn tin, chat trên facebook, twitter, Gchat được mở rộng và tạo cảm giác sống động cho người dùng, các ứng dụng này được trình duyệt trên đa số các chương trình như firefox, chrome, safari, opera..đã tạo ra sự liên kết và cho phép người sử dụng có thể dễ dàng truy cập và kết nối vào dòng chảy của cuộc sống.


     Thứ hai, mạng xã hội đưa lại nhiều nguồn thông tin đa chiều với sự sống động trong ngôn ngữ và hình ảnh. Với việc tham gia vào MXH, mỗi cá nhân có thể biết được các hoạt động của những bạn bè đã tham gia, những hình ảnh và các thông tin được cập nhật đầy đủ chỉ trong thời gian ngắn. ngoài ra, với các ứng dụng và sự liên kết giữa các trang mạng đã làm cho MXH phong phú về hình thức trình bày và nội dung mà người dùng muốn thể hiện.


     Thứ ba, các cơ quan, tổ chức hay các công ty nhà nước, tư nhân hiện đang sử dụng MXH như một công cụ để quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu nhằm hướng đến việc xây dựng một sự liên kết giữa người tiêu dùng với nhà quản lý, sản xuất.
     Thứ tư, đối với vấn đề ANTT thì MXH chính là yếu tố quan trọng để các tổ chức, cơ quan quản lý nắm các động thái dư luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như trong đời sống của nhân dân để từng bước điều chỉnh chính sách hợp lý đảm bảo quyền và lợi ích của nhân dân.

 
     - Đối với mặt tiêu cực
     Một là, về phương diện quản lý của MXH, với những ứng dụng cho phép kết nối trên người dùng mạng xã hội đang có nguy cơ bị đánh cắp các thông tin cá nhân và “lộ” những hoạt động của bản thân khi mà nhiều ứng dụng đã được cài đặt các phần mềm gián điệp. Đây chính là vấn đề khiến dư luận xã hội đang hết sức quan tâm bởi các thông tin cá nhân mà mỗi người đăng tải trên các trang cá nhân đã “vô tình” trở thành miếng mồi béo bở cho các đối tượng xấu thu thập các thông tin riêng tư về cá nhân nhằm mục đích vụ lợi. Người dùng hoàn toàn không thể lường trước được các thông tin mà mình đăng tải lại là nguồn thông tin dồi dào cho những kẻ tội phạm, hoặc khi sử dụng các ứng dụng thì người dùng cũng phải công khai các thông tin cá nhân, do đó nguy cơ lộ lọt thông tin hết sức cao.
     Hai là, các thế lực thù địch (TLTĐ) và cá nhân chống đối lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước Việt Nam. Với đặc điểm thông tin luôn được đưa đến nhanh chóng cho người dùng, MXH đã được các TLTĐ lợi dụng để tiến hành tuyên truyền phá hoại tư tưởng. bằng các sự kiện thật trong đời sống nhân dân, bằng các hình ảnh được cắt ghép và những lời bình luận gây “sốc” thì các TLTĐ đã công khai tuyên truyền, bôi lem và từ đó chúng quy kết do nhà nước, chế độ; đây là hình thức mà các TLTĐ ưu tiên lựa chọn trong giai đoạn hiện nay bởi tính năng ưu việt của mạng xã hội.


     Ba là, lợi dụng để kích động biểu tình, tập hợp quần chúng nhân dân với mục tiêu chống phá cách mạng, tập hợp lực lượng mang màu sắc chính trị từng bước tạo dựng ngọn cờ chống phá nhà nước Việt Nam. Từ những sự kiện trong quá khứ đến các vấn đề nóng bỏng hiện nay như vấn đề tranh chấp biển Đông, vấn đề boxit ở Tây Nguyên, vấn đề tham nhũng..các TLTĐ đã công khai lên tiếng đòi nhà nước Việt Nam cần phải có hành động cứng rắn hơn nữa để giải quyết vấn đề, không chỉ vậy chúng còn hô hào nhân dân tham gia các buổi lễ kỷ niệm như kỷ niệm trận hải chiến Hoàng sa năm 1974, tập trung biểu tình trước Đại sứ quán, Lãnh sự quán Mỹ, Trung Quốc.. các cuộc tụ tập, biểu tình đó đều được tuyên truyền trên MXH và thu hút được sự chú ý của cộng đồng MXH.
     Bốn là, tạo dựng cơ sở lý luận, cơ sở chính trị cho các hoạt động trong thực tiễn như các cuộc cách mạng màu diễn ra tại các quốc gia Bắc Phi và Đông Âu. Hoạt động của các đối tượng chống đối trong việc sử dụng MXH đó là tuyên truyền phá hoại tư tưởng và tuyên truyền xây dựng cơ sở lý luận, cơ sở chính trị. các đối tượng đã lập ra các diễn đàn công khai để tiến hành đánh giá, phân tích về tình hình thực tiễn ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, đưa ra các nhận xét mang tính tiêu cực rồi quy chụp cho căn nguyên là cơ chế, do chế độ. Từ đó, chúng tuyên truyền về một xã hội tốt đẹp hơn, mà hiện nay đang gây xôn xao đó là xã hội dân sự với sự tham gia quản lý của 3 yếu tố mà yếu tố quan trọng nhất chính là các tổ chức xã hội. Thực chất của vấn đề tuyên truyền này chính là nhằm lôi cuốn đông đảo quần chúng nhân dân vào các hoạt động gây rối trật tự, tạo mâu thuẫn trong xã hội, từ đó thực hiện các bước nhằm lật đổ chế độ tại Việt Nam./.

                                                                          LAM HỒNGComments
31 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

31 nhận xét:

 1. hiện nay, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng sơ hở thiếu sót trong khâu quản lý internet để trục lợi và gây ra những tác hại khôn lường. việc sử dụng mạng xã hội cần phải có cách hiểu, nhìn nhận và thực hiện theo đúng chuẩn mực của xã hội. hậu quả của các trang mạng xã hội là lưỡi dao vô hình. các bạn trẻ hãy chú ý nhé.

  Trả lờiXóa
 2. mạng xã hội là con dao hai lưỡi, tuy rằng cái lơi ích của nó mang đến cho chúng ta rất nhiều, nhưng những tác hại mà nó gây ra cũng không ít. mạng xã hội cũng là một trong những phương tiện để bọn phản động chống đối lại nhà nước dụ dỗ và thuyết phục những con người nhẹ dạ, đặc biệt là facebook là một nơi mà bọn chúng hoạt động mạnh nhất.

  Trả lờiXóa
 3. trên trang mạng xã hội nhất là facebook, nhiều người đã thoải mái bày tỏ hết thông tin nơi ở, có người còn ghi cả địa chỉ, họ rất muốn bày tỏ cho mọi người thấy hết cảm xúc của mình, tuy nhiên họ không nhận thức được hết sự nguy hiểm của facebook mang đến cho chính bản thân họ và cho người thân của họ, kẻ xấu có thể dựa vào thông tin trên facebook của đối tượng để làm chuyện xấu vì vậy mọi người hãy cảnh giác khi chia sẻ bất kỳ thông tin nào trên facebook.

  Trả lờiXóa
 4. vì thế cho nên theo quan điểm của tôi là cần có chế tài thật mạnh và thật nghiêm để hạn chế cái xấu cái tiêu cực. nếu làm tốt thì dân sẽ đồng tình, chứ kiểu trống đánh xuôi kèn thổi ngược hiện nay thì rất khó thuyết phục dân chúng tin đó các bạn trẻ ah.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta không phủ nhận những mặt tích cực của mangj xã hội đem lại, nó cũng đang đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải hết sức cảnh giác với những mặt tiêu cực của nó, trong đó có việc lợi dụng mxh của các thế lực thù địch vào việc chống phá cách mạng ta

  Trả lờiXóa
 6. vì thế cho nên theo quan điểm của tôi là cần có chế tài thật mạnh và thật nghiêm để hạn chế cái xấu cái tiêu cực. nếu làm tốt thì dân sẽ đồng tình, chứ kiểu trống đánh xuôi kèn thổi ngược hiện nay thì rất khó thuyết phục dân chúng tin đó các bạn trẻ ah.

  Trả lờiXóa
 7. Mạng xã hội công nhận có những lợi ích của riêng nó, như giúp kết nối mọi người lại gần nhau hơn..nhưng bên cacnhj đó việc sử dụng mạng xã hội cũng còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp như bạn có thể tiếp xúc với các nguồn thông tin không lành mạnh, bị các thế lực thù địch tác động, lôi kéo...

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta hãy cẩn thận khi sử dụng mạng xã hôi các bạn à. Bởi lẽ có thể thông qua đây các bạn có thể bị ăn cắp về thông tin cá nhân, đồng thời đây cũng là môi trường mà các thế lực thù địch có thể lợi dụng để tuyên truyền chống phá tư tưởng của nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 9. Quả thực hiện nay mạng xã hội đang rất phát triển ở nước ta, đặc biệt là đối với giới trẻ. Nhưng ngoài những lợi ích mà nó mang lại, chúng ta cần cẩn thận với những âm mưu của các thế lực thù địch qua việc lợi dụng mạng xã hôi. Ai Cập là một ví dụ điển hình mà chúng ta cần rút kinh nghiệm

  Trả lờiXóa
 10. Sử dụng mạng xã hội nhưng chúng ta phải khôn khéo, phải biết lựa chọn những thông tin nào đúng, thông tin nào sai. Tại đây như một thế giới thông tin có điều tốt đẹp nhưng những thứ cặn bã cũng không ít đâu. Đặc biệt hơn nữa khi đây cũng là một môi trường mà các thế lực thù địch cũng có thể lợi dụng

  Trả lờiXóa
 11. theo một số thông tin trên báo lá cải thì nói việt nam, trung quốc, iran là những nước kiểm soát mạng mạnh mẽ nhất. phải chăng là nhà nước ta có quan điểm muốn cấm?

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay mạng xã hội đang được sử dụng khá phổ biến ở nước ta và được giới trẻ rất yêu chuộng. NGoài những lợi ích thiết thực mà nó mang lại đối với cuộc sống giao tiếp của chúng ta thì nó cũng có nhiều tiêu cực phát sinh. Đây như là một bãi rác mà ai muốn vứt gì vào cũng được, thông tin rất là nhiễu

  Trả lờiXóa
 13. HIện nay các thế lực thù địch đang xem mạng xã hội như là một công cụ để chống phá Đảng, Nhà nước ta các bạn à. Chúng tiến hành tung tin giả, vu khống chính quyền ta. Đây là hành động nguy hiểm mà chúng ta cần phải cảnh giác. HƠn nữa vậy mạng xã hội là một môi trường hỗn hợp rất nhiều thông tin, vì vậy nó có thể ảnh hưởng xấu đến tư tưởng người dân

  Trả lờiXóa
 14. Mạng xã hội đã và đang phát triển tại nước ta trong một vài năm gần đây, ngoài những yếu tố tích cực mà ta có thể nhận thấy rõ nét thì bên canhj đó nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hại cho đất nước, nhân dân. Đặc biệt là khi các thế lực thù địch ráo riết tiến hành âm mưu diễn biến hòa bình ở nước ta

  Trả lờiXóa
 15. Có thể nói hiện nay mạng xã hội đang có những tác động nhất định đến tư tưởng của người dân, đặc biết là giới trẻ. Do đó, mạng xã hội được các thế lực thù địch xem là một mảnh đất để chúng tác động, phá hoại cách mạng ta. Đây là điều mà chúng ta cần cảnh giác và tích cưc đấu

  Trả lờiXóa
 16. theo tôi thấy chúng ta đang đánh giá quá cao về mạng xã hội. đâu cớ gì là cứ an ninh quốc gia là cấm tiệt được cả đâu. phải làm sao mà dùng vẫn được, người dân thấy thoải mái chứ kiểu vào mà bị chặn ức chế khôn cùng. mọi người coi lại đi nhé.

  Trả lờiXóa
 17. Những vấn đề tiêu cực xoay quanh vấn đề mạng xã hội chúng ta không còn quá lạ lẫm, tuy vậy dường như có một bộ phận giới trẻ vẫn chưa nhận thức được những tác hại mà nó có thể mang lại. Và một trong số đó chính là việc các thế lực thù địch luôn muốn lợi dụng MXH để chống phá cách mạng ta

  Trả lờiXóa
 18. Tôi thấy sử dụng cái mạng xã hội này được thì ít nhưng mất lại nhiều hơn đây, không cản thận lại còn bị các thù địch lợi dụng lôi kéo đấy chứ. Bởi lẽ mạng xã hội rất khó quản lí, ai thích đưa lên cái gì thì đưa, nhiều khi có rất nhiều thông tin độc hại nếu người dùng tiếp xúc nhiều cũng bị nhiễm đấy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế nên chúng ta cần cấm nhiều hơn, cấm tiệt mạng là được thôi bạn.

   Xóa
 19. Phân tích sâu vào vấn đề chúng ta mới có thể nhận ra được những mặt tiêu cực rất lớn mà mạng xã hội đưa lại. Đáng chú ý hơn cả là việc các thế lực thù địch không ngừng tiến hành các luận điệu tuyên truyền phản động trên MXH nhằm phá hoại cách mạng ta. Đây là điều mà chúng ta không thẻ xem thường mà chúng ta cần phòng tránh !

  Trả lờiXóa
 20. cái gì cũng có hai mặt của nó,internet phát triển mang lại lợi ích đó là công việc được đẩy lên nhanh ,nhận thông tin tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng giúp ích rất nhiều trong công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay,tuy nhiên lợi thì sẽ ắt có hạn chế đó là sự khó kiểm soát và tạo cơ hội để kẻ xấu tuyên truyền tin phản động,nó không chỉ giờ là blog,trang cá nhân,mà còn là facebook,youtube đều có những cái phản động

  Trả lờiXóa
 21. Hiện nay, internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân. Bên cạnh những tiện ích mà internet dem lại, lợi dụng đặc tính truyền tải nhanh và rất khó kiểm soát của nguồn thông tin trên Internet nhiều đối tượng bất đồng và các phần tử phản động, chống đối chính quyền đã lợi dụng Internet để tuyên truyền xuyên tạc các đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, đồng thời tuyên truyền những luận điệu diễn biến hòa bình gây hoang mang trong quần chúng. Đó là điều đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
 22. Tại Việt Nam, mạng xã hội đang dần dần trở nên phổ biến, và không thể thay thế nhất là trong học sinh, sinh viên và những người trẻ tuổi, những người mà nhận thức chính trị còn rất non kém và dễ bị hoang mang, tác động, chuyển hóa. Lợi dụng đặc tính này, các phần tử chống đối đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền, tác động, chuyển hóa mà mục đích chính của chúng là nhằm vào tầng lớp những người trẻ tuổi, chủ nhân tương lai của đất nước. Thật đáng lo ngại.

  Trả lờiXóa
 23. Hiện nay, nhiều trang mạng xã hội của cá nhân cũng như các trang mang tính cộng đồng đang ngày đêm tuyên truyền sai trái đầu độc tư tưởng của người đọc, tiêu biểu như: “Nhật kí yêu nước”, “Friend of Việt Tân”, “Thanh niên công giáo”, “Radio Chân Trời Mới”....Ngoài ra còn một số blog như "dân làm báo", "quan làm báo", dân oan 2012",...Những trang trên đều là những bậc thầy về xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo.

  Trả lờiXóa
 24. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 25. Mạng xã hội ngày càng được mở rộng ở nước ta. Tuy nhiên chúng ta không được mất cảnh giác với loại hình này. Bởi lẽ đây được các thế lực thù địch xem là công cụ đắc lực nhắm thực hiện âm mưu tự diễn biến, tự chuyển hóa ở nước ta. Đây là điều mà chúng ta cần đấu tranh

  Trả lờiXóa
 26. Thiết nghĩ, để ngăn chặn các hoạt động chống đối của các thế lực thù địch, Đảng và nhà nước ta cần có các biện pháp hữu hiệu hơn nhằm quản lí chặt chẽ việc sử dụng Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng Internet,mạng xã hội tuyên truyền xuyên tạc, không để các đối tượng lợi dụng để thực hiện các mưu đồ chính trị đen tối của mình. Và mỗi người trong chúng ta cũng cần phải ý thức được tính nguy hiểm của internet và mạng xã hội để không bị các đối tượng lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 27. Tôi thấy thế này lợi ích của mạng xã hội đang khá hấp dẫn với người dùng hiện nay, nhất là giới trẻ, tuy nhiên dường như họ chưa nhận thức được những nguy có tiềm tàng của vấn đề này thì phải. Khi mà đây là một trong những môi trường mà các thế lực thù địch lợi dung để chống phá cách mạng ta

  Trả lờiXóa
 28. Một vài năm gần đây mạng xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt, lợi ích thì không phải không có, nó là nơi cập nhập thông tin cho người dùng một cách nhanh chóng, là nơi kết nối bạn bè người thân với nhau, nhưng bên cạnh đó cũng vẫn có quá nhiều tác hại, con người dường như chỉ biết đến thế giới ảo của mạng xã hội mà quên đi cuộc sống thực bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 29. mặt tích cực của mangj xã hội đem lại, nó cũng đang đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải hết sức cảnh giác với những mặt tiêu cực Tôi thấy thế này lợi ích của mạng xã hội đang khá hấp dẫn với người dùng hiện nay, nhất là giới trẻ Tại Việt Nam, mạng xã hội đang dần dần trở nên phổ biến, và không thể thay thế nhất là trong học sinh

  Trả lờiXóa
 30. mạng xã hội đã trở thành cơn nghiện đối với một bộ phận giới trẻ, nhiều yếu tố tiêu cực nảy sinh từ đây mà ra.tuy nhiên, điều chúng ta quan tâm là nhà cầm quyền hành xử ra sao đối với vấn đề này.chúng ta chưa phân tích được vì sao không nên cấm, nhưng cũng không được thả lỏng, đó là bài toán cần có lời giải.

  Trả lờiXóa