Thứ Sáu, 14 tháng 2, 2014

TUỔI TRẺ, MÙA XUÂN VÀ NHỮNG GIỌT MÁU NGHĨA TÌNH - P2

PART 2: XUÂN HỒNG 2014: HIẾN GIỌT MÁU ĐÀO – TRAO NIỀM HY VỌNG

     Trong mỗi lễ hội hiến máu là hàng loạt các hoạt đông tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người đi hiến máu về vấn đề hiến máu nhân đạo. Cùng với đó là các chương trình văn nghệ với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ trẻ nổi tiếng; và không thể thiếu được những bài ca sinh viên, hành khúc tuổi trẻ, những giai điệu thân thương của thuở học trò. Điều dễ nhận thấy nữa từ lễ hội đó là tinh thần nhiệt huyết của hàng vạn bạn trẻ, của các tình nguyện viên đến những người đăng ký hiến máu, và cả những người “hiếu kỳ” khi tìm đến đây, tất cả các gương mặt, ánh mắt đều rạng ngời niềm vui và tự hào. Năm 2014 cũng là năm kỷ niệm 20 năm phong trào hiến máu nhân đạo, mục tiêu thu được 1 triệu đơn vị máu được đặt ra trong năm nay để cán đích. Ngày chủ nhật đỏ đã được tổ chức vào ngày 12.1 tại 14 điểm thu gom máu rải rác tại 10 tỉnh, TP vừa qua thu được trên 15-16 nghìn đơn vị máu. Số máu này đã được phân phối về các tỉnh để đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị trong dịp tết. Với thông điệp "Hiến giọt máu đào - Trao niềm hy vọng", Lễ hội Xuân hồng năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 16-2 tới đây tại Sân vân động Quốc gia Mỹ Đình, với quy mô lớn hơn, dự kiến tiếp nhận từ 6.000 đến 7.000 đơn vị máu để hưởng ứng "Năm tình nguyện quốc gia" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động.


     Nhiều bạn sinh viên tại thay vì về quê đoàn viên với gia đình vào các dịp nghỉ lễ, cuối tuần hay chìm mình vào các trò tiêu khiển, đi du lịch, đi “phượt” đã quyết định cùng với bạn bè của mình cùng nhau ở lại để tham gia ngày hội hiến máu. Có một chút bối rối, xen lẫn hồi hộp, lo lắng của các bạn sinh viên năm đầu; gương mặt hồ hởi, phấn khích xen lẫn tự hào của những bạn sinh viên đã hiến máu nhiều lần. Không chỉ trong lễ hội Xuân Hồng mà trong các đợt vận động hiến máu được tổ chức định kỳ, đã có nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên tham gia thường xuyên, thậm chí đạt mức độ hiến máu kỷ lục mà ít người dám nghĩ đến. Điển hình như trường hợp 22 lần hiếm máu trong 5 năm của cậu sinh viên với thân hình khá nhỏ bé Hoàng Văn Quân (Tĩnh Gia- Thanh Hoá). Đây chỉ là một tấm gương trong muôn vàn những người có tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp đề rồi nó dần trở thành một thói quen - một văn hoá: luôn coi việc hiến máu cứu người không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp mà còn là trách nhiệm của mỗi người, nhất là lớp thanh niên trẻ, được rèn luyện về thể chất và trí thức như các học sinh - sinh viên.


     “Hiến máu đầu xuân, nhân lên hạnh phúc” – ý nghĩa này đã trở thành suy nghĩ tốt đẹp thường trực trong tâm trí của thế hệ trẻ Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với họ, hiến máu không chỉ là cách riêng để làm việc thiện đầu năm, mà là cách để họ cảm nhận được hạnh phúc trao đi nơi những bệnh nhân cần máu, cảm nhận được yêu thương và sự bình yên nhận về khi hành động nhỏ của mình được nhiều người khác cùng chia sẻ. Chính thế hệ trẻ đã thay đổi nhận thức của nhiều người về chương trình nhân đạo này, giúp họ xác định đó là trách nhiệm, là tình yêu thương của mình đối với đồng loại, là cách đóng góp thiết thực và đơn giản nhất cho xã hội. Hạnh phúc là được cho đi và nhận lại. Cho đi giọt máu của mình cũng chính là đem lại cơ hội sống cho người khác, chính là nhận lại niềm vui và những giọt nước mắt hạnh phúc của những gia đình không may có được người thân gặp nạn, để nhân thêm sự nồng ấm trong trái tim mình. Sống có trách nhiệm với cộng đồng đã là một niềm vui, niềm vinh dự lớn lao đối với thế hệ trẻ Việt Nam.                                                                           TRE LÀNGComments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. Với truyền thống “Thương người như thể thương thân”, hiến máu cứu người là một việc làm rất cụ thể, rất nhân đạo và đầy tính nhân văn; thể hiện lòng yêu thương con người của dân tộc Việt Nam. Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu.

  Trả lờiXóa
 2. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương, là tinh thần “đồng bào” cao đẹp. Chúng ta có thể nhường cơm xẻ áo cho người nghèo, cho trẻ em mồ côi, những người hoạn nạn được thì hãy đừng ngần ngại khi hiến một phần máu trong cơ thể mình cho những người bệnh đang ngày đêm trông đợi hành động của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Hiến máu nhân đạo cứu người là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Người bệnh được truyền máu không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của đồng loại. Ngoài việc cứu sống tính mạng con người, hiến máu còn mang lại sức khoẻ cho chính người hiến máu. Khoa học đã chứng minh việc hiến máu theo hướng dẫn của bác sỹ có lợi cho sức khỏe

  Trả lờiXóa
 4. Đó là thông điệp chung mang tính nhân văn sâu sắc, đồng thời cũng là thông điệp đặc biệt quan trọng xin được gửi tới tất cả mọi người nhân ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện. Phong trào hiến máu nhân đạo do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khởi xướng từ năm 1921, đến nay đã được 92 năm. Gần một thế kỷ đã trôi qua nhưng phong trào hiến máu cứu người vẫn giữ nguyên giá trị nhân văn cao đẹp, càng ngày càng tô đậm thêm lòng nhân ái, càng ngày càng có ý nghĩa quan trọng và đã được phát triển rộng khắp trên phạm vi toàn cầu.

  Trả lờiXóa
 5. Những năm gần đây tình hình hiến máu tình nguyện ở tỉnh ta đã được cải thiện cơ bản, số người tham gia hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước, số lượng và chất lượng máu được nâng lên rõ rệt. Tỉnh đã khắc phục cơ bản tình trạng khan hiếm máu trong dịp Tết Nguyên đán và dịp hè. Việc chỉ đạo hoạt động hiến máu tình nguyện ở các cấp, các ngành được quan tâm hơn, chủ động hơn, tự nguyện hơn. Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

  Trả lờiXóa
 6. Thanh niên việt nam là lực lượng chính nòng cốt của dân tộc, là những con người năng động, hoạt bát sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi ai đó cần. Một trong những hoạt động đẹp đó là hiến máu nhân đạo, để có thể cứu sống những người khác đang trong hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm. thanh niên việt nam với tinh thần tự nguyện, tự giác, có trách nhiệm cao trong công việc và có tinh thần yêu nước nồng nàn.

  Trả lờiXóa
 7. “Hiến máu nhân đạo” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Bác Hồ đã nói “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Vì vậy, là đoàn viên thanh niên chúng ta không thể thờ ơ trước những khó khăn của đất nước.

  Trả lờiXóa
 8. Hiện nay ở nước ta thì mỗi ngày mỗi giờ thì chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu.Vì vậy khi bạn hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè.

  Trả lờiXóa
 9. Theo tôi thấy thì việc hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu.Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn.Và việc hiến máu không mất nhiều thời gian và sức khỏe của bạn nhưng nó lại có ý nghĩa rất lớn với xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Giả sử rằng nếu bạn hay người thân hay bạn bè của bạn không may xảy ra tai nạn và mất một lượng máu lớn nên rất cần được tiếp máu thì khi có mới thấy ý nghĩa lớn lao của việc hiến máu. Hay thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người.Điều đó thật tự hào.

  Trả lờiXóa
 11. Hạnh phúc khi tưởng tượng rằng đâu đó trên đất nước này, trên thế giới này, dòng máu của mình đang hoà chung trong một, thậm chí một vài người đã từng được mình cứu sống. Hạnh phúc khi được sẻ chia. Hạnh phúc khi biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 12. Đây là một lễ hội rất ý nghĩa đối với nhân dân ta, đặc biệt là thế hệ thanh niên chúng ta. Chúng ta là thanh niên những người có sức trẻ, khỏe hãy đóng góp cho đất nước quê hương thêm giàu mạnh các bạn à!!! Một giọt máu bạn đã có thể cứu người rồi đây

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một lễ hội rất ý nghĩa đối với nhân dân ta, đặc biệt là thế hệ thanh niên chúng ta. Chúng ta là thanh niên những người có sức trẻ, khỏe hãy đóng góp cho đất nước quê hương thêm giàu mạnh các bạn à!!! Một giọt máu bạn đã có thể cứu người rồi đây

  Trả lờiXóa
 14. Hiến máu dân đạo là một hoạt động hết sức ý nghĩa của mỗi người khi tham gia. Đúng vậy thay vì những hoạt động vô bổ trong xã hội, chơi game hay đua xe...thì những hoạt đông này sẽ mang lại cho chúng ta những cảm giác thú vị khi làm được một điều tốt

  Trả lờiXóa