Thứ Năm, 13 tháng 2, 2014

TUỔI TRẺ, MÙA XUÂN VÀ NHỮNG GIỌT MÁU NGHĨA TÌNH - P1

PART 1: MÙA XUÂN CỦA NHỮNG GIỌT MÁU HỒNG


     Mùa xuân luôn là thời khắc đẹp nhất của đất trời, là sợi dây kết nối yêu thương giữa con người với vạn vật, giữa con người với con người. Mùa xuân thường được người ta cảm nhận trong những khúc ca, những vần thơ đầy trữ tình, lay động. Mùa xuân cũng là mùa của những lễ hội, những cuộc du xuân, thăm thú, là dịp cầu may cho cả năm trong tâm tưởng của nhiều người Việt. Đối với tuổi trẻ Việt Nam, mùa xuân dân tộc không chỉ là thời điểm của gặp gỡ bạn bè, thăm thầy thăm cô hay liên hoan, ca hát. Mùa xuân với những mầm xanh của đất nước chính là dịp họ sẻ chia ân tình, gửi gắm yêu thương.


     Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, thanh niên, tuổi trẻ cả nước lại cùng nhau hội ngộ, chung tay góp sức để đẩy mạnh các chương trình tình nguyện, từ thiện, đóng góp tích cực vào những cái tết no đủ của những gia đình còn gặp nhiều khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc. Như một thường lệ từ nhiều năm nay, vào sau dịp Tết Nguyên đán, dịp tháng 2, tháng 3 hàng năm, trong không khí đầu năm ấm áp, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tổ chức một sự kiện hiến máu đặc biệt nhằm thu hút một lượng lớn người dân, thanh niên, sinh viên tham gia. Đó là lễ hội Xuân Hồng. Sáng kiến này lần đầu tiên được thực hiện năm 2008, để giải quyết tình trạng thiếu máu vào dịp sau Tết Nguyên đán. Ngay lần đầu tổ chức đã tiếp nhận được hơn 2.600 đơn vị máu, lập kỷ lục về số lượng người cùng tham gia hiến máu. Lực lượng nòng cốt tuyên truyền, thông tin rộng rãi vấn đề này tới đông đảo mọi người chính là học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội, và chính họ cũng là những người làm nên những kết quả ngoài mong đợi của Ban Tổ chức hiến máu nhân đạo, ngành Y tế.


     Từ đó đến nay, mỗi năm Lễ hội Xuân hồng đều được tổ chức với quy mô ngày càng lớn hơn, liên tục lập nên những kỷ lục mới về số người hiến máu trong một ngày. Không những thế, lễ hội này còn tạo được một sân chơi bổ ích cho những người đến tham dự, là nơi để giới trẻ được thỏa sức sáng tạo, được thể hiện tài năng của bản thân, được giao lưu kết bạn, vui chơi. Lễ hội đã có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng xã hội, xóa bỏ quan niệm đầu năm hiến máu thì cả năm không may mắn, thật sự trở thành lễ hội của lòng nhân ái với hoạt động đầy tính nhân văn, thể hiện nghĩa cử cao đẹp. Lễ hội Xuân hồng sau hơn 5 năm thực hiện đã thu được hiệu quả khả quan; góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu, phục vụ bệnh nhân. Hiện, cả nước có 46 tỉnh, thành phố tổ chức Lễ hội Xuân hồng đạt kết quả cao với tổng lượng máu thu được là trên 23.000 đơn vị máu. Tính riêng Lễ hội Xuân hồng năm 2012, lượng máu thu được là 7.684 đơn vị /ngày phá kỷ lục lượng máu thu được năm 2008. Lễ hội Xuân hồng dần trở thành ngày hội của lòng nhân ái của những người hiến máu với khẩu hiệu “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, “Một giọt máu đào, trao niềm hy vọng”, “Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp”…                                                                            TRE LÀNG
Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. Mùa xuân đến là những cố gắng đóng góp của những con người, có thể là những gương mặt đang còn rất trẻ đã có những đóng góp sức lực, xương máu của mình để có thể cứu chữa những người bệnh, những người đang rất cần sự giúp sức đó. Thật là ý thức của thế hệ trẻ và việc phát triển phong trào của đất nước ta rất tốt

  Trả lờiXóa
 2. Với những chủ trương, đường lối, chính sách của nhà nước và ý thức tốt của thế hệ trẻ hiện nay thì phát triển những phong trào hiến máu để cứu giúp người bệnh là hết sức có ý nghĩa và đậm tinh thần yêu mến đồng bào, nhân dân trong đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Những giọt máu tình nguyện hiến dâng sẽ đem lại sự sống cho những người kém may mắn, mang đến niềm tin, niềm hy vọng cho sự sống của con người. Hiểu được ý nghĩa sâu sắc của việc “Hiến máu nhân đạo” là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người và là truyền thống tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi người đều có quyền lợi là được truyền máu khi bản thân cần tới máu để được cứu chữa thì cũng phải có trách nhiệm hiến máu khi bản thân mình khoẻ mạnh. Hiến máu để cứu người và cũng là để cứu chính bản thân mình vì một người hôm nay khoẻ mạnh nhưng có thể ngày mai có thể cần tới máu để được cứu chữa.

  Trả lờiXóa
 5. Hy vọng thông qua những lời kêu gọi đó, càng ngày có càng nhiều người, nhiều thành phần xã hội hiểu biết và hiểu đúng hơn về hiến máu nhân đạo, nhiều cơ quan đoàn thể cùng tham gia hiến máu nhân đạo và vận động hiến máu tình nguyện, để bệnh viện và bệnh nhân không còn phải khổ vì thiếu máu cho điều trị.

  Trả lờiXóa
 6. Ngày nay, hiến máu nhân đạo không còn là trách nhiệm, bổn phận riêng của một cá nhân cụ thể nào mà rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh, coi đó là trách nhiệm và bổn phận thiêng liêng của mỗi chúng ta

  Trả lờiXóa
 7. Hiện nay các bệnh viện luôn luôn ở trong tình trạng thiếu máu để điều trị.Vì vậy phong trào hiến máu nhân đạo được các cán bộ, đảng viên, đoàn viên, công chức, viên chức trong các cơ quan hưởng ứng tham gia mà tích cực nhất là đối tượng học sinh, sinh viên.

  Trả lờiXóa
 8. Truyền thống “Thương người như thể thương thân” của người dân Việt Nam chúng ta thì việc hiến máu cứu người là một việc làm rất cụ thể, rất nhân đạo và đầy tính nhân văn; thể hiện lòng yêu thương con người của dân tộc Việt Nam. Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu.

  Trả lờiXóa