Thứ Ba, 25 tháng 2, 2014

PHAN VĂN LỢI - “ÁO CHOÀNG KHÔNG LÀM NÊN THẦY TU ”

     Giáo xứ Phủ Cam (tỉnh Thừa Thiên Huế) vốn trước nay là một giáo xứ có truyền thống yêu nước nồng nàn, Tin mừng mà Chúa ban xuống cho giáo dân tại giáo xứ đã làm ấm thêm miền quê miền trung vốn nghèo khó nhưng chân chất tình người. Tuy nhiên, nơi đây cũng lấy làm xấu hổ với giáo dân trên khắp miền đất nước khi có một người đượi coi là cha xứ nhưng lại luôn làm những điều phản trắc, hại nước hại dân. Giáo dân giáo xứ Phủ Cam không ai là không biết tới Linh mục Phan Văn Lợi, người được hưởng ơn gọi của Thiên chúa nhưng lại quay sang chống lại nhân dân. Vậy Phan Văn Lợi là người như thế nào mà giáo dân lại mất niềm tin đến như thế?


     Phan Văn Lợi vốn là cựu chủng sinh tại trường Đại chủng viện (ĐCV) Xuân Bích-Huế vào những năm 1961 khi chiến tranh chống đế quốc Mỹ đang ở giai đoạn căng thẳng và phong trào đấu tranh đòi độc lập thống nhất đất nước bước sang trang sử mới. Bẵng đi thời gian tu học tại ĐCV được nhồi nhét tư tưởng chống cộng và thân phương tây (mà đúng hơn là quan thầy Mỹ) Phan Văn Lợi đã có những bước đi đầu tiên trong con đường chống lại Tổ quốc Việt Nam. Thống nhất đất nước, Lợi tìm cách móc nối và được cha Nguyễn Văn Thuận (đang bị quản chế tại miền Bắc Việt Nam) truyền chức bí mật để trở thành Linh mục. việc trở thành Linh mục của Y đã được coi như bước ngoặt của cuộc đời khi mà sự bế tắc về con đường chống phá đã đi vào ngõ cụt thì nay với cái “áo choàng” thầy tu thì Lợi đã có được cái “vỏ bọc” để vin vào đó mà làm cái vốn chính trị cho sự nghiệp công danh của mình.


     Lợi đã nhanh chóng tận dụng các “vốn liếng”có sẵn của mình để thực hiện các nước đi nhằm buôn thần bán thánh, lừa gạt giáo dân nhằm trục lợi cho riêng cá nhân mình. Phan Văn Lợi đã khởi sự bằng cách tuyên truyền về các học thuyết cũng như thực trạng giáo hội Việt Nam, chỉ ra các điều còn hạn chế và quan trọng hơn là quy chụp cho chế độ cộng sản Việt Nam đã cấm đoán tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Bằng chứng là việc cho in ấn và tán phát các tài liệu như tạp chí Tin Nhà, nguyệt san Bạn Đường để phát tán trong giáo dân nhằm bôi nhọ chế độ Việt Nam. Ngoài ra, Lợi còn gian manh xảo quyệt khi sử dụng các chiêu bài như trả lời phỏng vấn các báo đài nước ngoài nhằm kiếm thêm “thu nhập” cho cá nhân; Phan Văn Lợi còn sử dụng chiêu bài như gửi Thỉnh nguyện thư lên Hội đồng giám mục về các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, sử dụng mạng xã hội để đánh bóng tên tuổi cá nhân nhằm câu like giật khách. Gần đây nhất là việc Phan Văn Lợi làm đồng chủ tịch của cái gọi là “Hội cựu tù nhân lương tâm”. Thật đáng nực cười cho bản chất gian ngoan, xảo quyệt của Phan Văn Lợi.


     Có lẽ ít ai nếu chưa tiếp xúc cha Lợi thì có thể nhìn nhận đây như là một con người trí thức bởi đằng sau khuôn mặt khả ố thì còn có một cái lá bùa hộ mệnh cho cha Lợi đó là tấm áo choàng của Linh mục. Hẳn ai cũng bất ngờ khi mà lật ngửa tấm áo ấy ra mới thấy rằng bên trong chỉ rặt một lũ rận ăn hôi theo kiểu “cõng rắn cắn gà nhà”, buôn chúa phản thùng đối với dân tộc Việt Nam.


     Xin hỏi cha Lợi rằng tại sao cha lại có thể chà đạp lên những giá trị cao đẹp như niềm tin của giáo dân dành cho một cha xứ? Đúng ra cha cần phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành pháp luật nhà nước mà lại tráo trở buôn bán niềm tin giáo dân cho những quan thầy bên ngoài hòng trục lợi cho bản thân mình. Tôi không thể không lên tiếng mặc dù tôi là người con của mảnh đất Phủ Cam đầy nắng và gió, nhân dân đã chịu khổ lắm rồi khi dấu giày của giặc Mỹ chưa phai mờ thì cha lại cổ súy cho giá trị vốn là niềm thương đau của dân tộc.
     Thiết nghĩ rằng “áo choàng không làm nên thầy tu”, cha Lợi cần tỉnh ngộ sớm để làm những điều có ích cho đất nước hơn là liên tục có hành động chống phá lại nhân dân./.

                                                                          LAM HỒNGComments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. chiếc áo choàng không làm nên thầy tu là câu ngạn ngữ của phương tây dùng để ám chỉ những người lợi dụng chức sắc để trục lợi cho cá nhân mình. Phan Văn Lợi đang nổi lên với nhiều hoạt động đi ngược lại lợi ích của giáo dân. tuy nhiên, Phan văn lợi gian ngoan và xảo quyệt nên chúng ta chưa thể biết được nhiều hoạt động phá hoại. bài viết đã cho tôi cái nhìn đúng về bản chất của Lợi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn là ai mà nói gì nghe ghê gớm vậy?

   Xóa
 2. Phan Văn lợi là một tên cha xứ nhưng lại là có những hành động hại dân hại nước như vậy. Ủng hộ mạng lưới blogger ư, hắn ta có hiểu gì về nhóm này không vậy. Đây thực chất là một nhóm người phản động mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Phan văn lợi tuy là một cha xứ nhưng hắn lợi dụng rằng được người dân theo đạo nể phục mà làm những điều thất đức, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, hắn là một kẻ phản động và đáng bị trừng trị một cách thích đáng, hắn cũng là một con người mưu mô xảo quyệt, và còn có nhiều giọng điệu giả tạo vì vậy mong rằng nhà nước và cơ quan chức năng mau đưa hắn ra ánh sáng pháp luật để trừng trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các bạn làm gì mà như nước đổ trong quần thế! Chuyện gì cũng phải bình tĩnh!

   Xóa
 4. Phải cám ơn Tác giả. Vì bài viết và hình đăng tải này mà tôi mới biết được ông linh mục Lợi ở Phủ Cám này to gan. Dám đứng lên, vỗ ngực, xưng danh, viết vài hàng vào tờ giấy kia là đồng ý kí tên gì đó vào bản tuyên ngôn gì đó của Blogger. Nhưng theo ý kiến cá nhân tôi thì cái tờ tuyên bố ký gì đó có chử ký của ông linh mục đó chưa phải là bằng chứng để gán cho ông ta là "cõng rắn cắn gà nhà". Ai ghét ai cũng có thể viết vài hàng và nhại chử ký để gán tội cho kẻ khác. Bài phỏng vấn của ai đó cũng chưa hẳn đã là bằng chứng để kết tội người ta. Còn đúng như tác giả thì tôi thật sự phục ông ta vì ông linh mục đó đang sống và thực hiện lời Bác dạy "tự do, độc lập, hạnh phúc". Ông ta có tự do nói lên ý kiến của mình, ông ta có độc lập để nói lên ý kiến của mình, ông ta có hạnh phúc để nói lên ý kiến của mình cho dù ý kiến đó chói tai. Thế giới Việt Nam của ta có nhiều việc chỉ có "Chúa mới biết".
  Nếu bảo ông ta là kẻ cỏng rắn cắn gà nhà thì càng không đúng! Gà của chúng ta đã bị dịch cúm H5N1 từ TQ tiêu diệt hết cả rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. theo tôi thấy ông sông tranh đang cố đánh lận vấn đề chính trị với vấn đề bệnh dịch. vấn đề của linh mục Phan Văn Lợi là có những hành vi vi phạm pháp luật cổ súy cho các giá trị đi ngược lại lợi ích của dân tộc. Phan Văn Lợi tự coi mình là người có thể xoay chuyển càn khôn,nhưng thực chất chỉ là muốn kiếm tiền của các tổ chức hải ngoại. đồng ý là hắn đã to gan lớn mật và khá khôn ngoan khi chưa để cộng sản Việt Nam chú ý. tôi không đồng tình với các làm của Linh mục Lợi vì đi ngược lại lời dạy của Thư chung năm 1980 của HĐGM VN là "sống phúc âm trong lòng dân tộc", càng không đồng ý với ý kiến của ông khi coi đó như là trò đùa và cổ súy cho hoạt động của ông Lợi.

   Xóa
 5. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, người ta luôn coi trọng việc đó, vì thế có biến mình thành cái gì đi chăng nữa thì cái tâm cái lòng của con người không thay đổi thì cũng không làm gì có thể thay đổi đúng bản chất về con người ấy cả. phản động thì vẫn là phản động có choàng áo sĩ thầy tu cũng không thể tu thành thầy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các bạn làm gì mà như nước đổ trong quần thế! Chuyện gì cũng phải bình tĩnh!

   Xóa
 6. Quả đúng là "áo choàng không làm nên thầy tu". Việc tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo ở đất nước ta thì không còn gì để bàn cãi nữa, Đảng và nhà nước ta luôn tôn trọng các quyền con người và muốn phát triển nó tốt hơn nữa. Tự do tín ngưỡng cũng như vậy, là điều mà đất nước mà luôn quan tâm chú trọng tới. Tuy nhiên những tên phản nước như Phan Văn Lợi lại luôn hành động trái ngước lại với thực tế, chúng kiếm cớ bôi xấu đất nước, lợi dụng chức danh để xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu về đất nước. Những kẻ như vậy sẽ chẳng đi tới đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Thật đáng buồn cho các giáo dân khi có một linh mục như Phan Văn Lợi . Là một linh mục mà lại luôn làm những điều phản trắc, hại nước hại dân.Một linh mục cuả giáo xứ Phủ Cam là phải có một lòng yêu nước , làm gương cho giáo dân nhưng lại quay chống lại nhân dân. Phan Văn Lợi là người không xứng đáng.

  Trả lờiXóa