Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

NHÂN QUẢ

     Người xưa có câu “gieo nhân nào gặp quả nấy”. Bởi thế mà con người ta luôn cố gắng làm những điều tốt đẹp nhất, cho đi những điều tốt đẹp nhất. Đó cũng chính là cách để nhận lại những thứ tốt đẹp cho mình và những người xung quanh. Một khi đã gieo cái ác, cái bất nhân thì trong tương lai gần hay xa kẻ đó nhất định sẽ phải gánh lại hậu quả thích đáng.


     Tôi muốn nói với về nước Mĩ-nơi được mệnh danh là thiên đường. Mĩ, có lẽ đó là một quốc gia được ưu ái bậc nhất với thiên nhiên và tài nguyên thuận lợi, những cánh đồng phì nhiêu, đồng bằng rộng lớn, khí hậu ôn hòa. Kể từ khi G.Washington đọc bản tuyên ngôn độc lập của nước Mĩ đến hết thế kỉ XX, nhân dân Mĩ chưa từng biết đến chiến tranh trên đất nước mình. Lẽ ra nước Mĩ hay chính xác hơn là giới cầm quyền Mĩ phải xem đó là một đặc ân, phải biết rằng họ hay dân tộc họ đã nhận được những điều tốt đẹp và cần phải gieo thêm những điều tốt đẹp hơn nữa.


     Nhưng tất nhiên lịch sử lại cho chúng ta thấy điều ngược lại. Giới cầm quyền Mĩ chưa bao giờ biết được giới hạn của lòng tham. Họ muốn tạo nên một thiên đường thật sự cho họ và giai cấp họ bằng cách cướp đi, phá đi thiên đường của những kẻ khác. Phát động hoặc kích động các cuộc chiến tranh để thu lợi nhuận, cướp bóc tài nguyên và xâm lược các nước bé hơn. Đó là cái “nhân” mà “ông lớn” Hoa Kì đã gieo trong suốt mấy thế kỉ qua.


     Không có gì bất ngờ khi Mĩ đang nhận lại đúng những gì mà họ đã gieo cho kẻ khác. Có thể kể đến vụ khủng bố ngày 11/09 gây rúng động toàn nước Mĩ và thế giới. Mĩ-quốc gia chưa từng có chiến tranh trên lãnh thổ mình trong suốt hơn 200 năm đã hiểu thế nào là bị đánh bom, là tấn công, là dân thường chết chóc, là kinh hoàng, hoảng loạn. Và hãy xem các quốc gia khác (những quốc gia đã và đang là nạn nhân của giới cầm quyền Mĩ) nói gì về sự kiện này. Iraq (quốc gia châu Á bị Mĩ hút cạn nguồn dầu mỏ và gây ra cuộc chiến thảm khốc nơi đây) đưa ra một thông báo chính thức: “những gã cao bồi Mỹ đang hứng chịu hậu quả tội ác của họ chống lại nhân loại”. Những người Palestine thì ăn mừng sự kiện này.


     Chiến tranh Việt Nam, hẳn cả thế giới và người Mĩ chưa quên cuộc chiến đó. Cuộc chiến nổi tiếng năm châu và nước Mĩ là kẻ thua trận. Nước Mĩ chỉ biết đến chiến thắng cho đến khi họ vào Việt Nam. Lẽ phải không thuộc về kẻ mạnh mà nó thuộc về kẻ đúng. Đó là kết quả xứng đáng mà Hoa Kì phải nhận lấy cho những gì mình đã gây ra.


     Thời gian gần đây, Mĩ và các nước phương Tây lại phải đối mặt với vấn nạn nghiêm trọng đó là việc hàng loạt thanh niên của các quốc gia này đang bị tổ chức khủng bố Al-Qaeda tẩy não, truyền bá tư tưởng cực đoan chống Mĩ và phương Tây, được đào tạo tại Syria để trở thành các “chiến binh thánh chiến” và sau đó sẽ quay trở lại đất nước để tổ chức tấn công khủng bố trên chính quê hương của họ. Người Pháp đã xác nhận điều này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Manuel Valls cho rằng: nguy cơ các công dân Pháp trở về tư Syria trở thành chiến binh thánh chiến là “mối đe dọa lớn nhất mà đất nước phải đối mặt trong những năm tới”. Đồng thời, ước tính có khoảng 700 công dân Pháp đã tới Syria và đang trở về hoặc đã trở về Pháp. Còn các “chiến binh thánh chiến” đến từ Mĩ thì đều có chung một mục tiêu: Họ muốn cho nổ tung Nhà Trắng.


     Người Mĩ cho rằng mình thông minh khi sử dụng chính đối phương để đánh đối phương như những gì họ đã làm tại Việt Nam. Họ dựng nên chính quyền bù nhìn và chế độ ngụy quân, ngụy quyền để làm tay sai giúp họ thôn tính nước ta, sử dụng chính đồng bào ta để đánh chúng ta. Nhưng họ phải nhận lấy sự thất bại. Hiện nay, Mỹ và các nước phương Tây lại lợi dụng quần chúng, nhân dân chúng ta để thực hiện âm mưu chiến lược diễn biến hòa bình. Bằng việc dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo, họ kích động các đồng bào ta đấu tranh chống Đảng, Nhà nước thông qua việc lợi dụng các hình thức đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền, biểu tình, tưởng niệm, viết bài trên các trang mạng với nội dung phản động, ngoài ra còn kích động li khai, tự trị, bạo loạn, lật đổ tại các vùng dân tộc hiểu số hoặc khu vực có nhiều đồng bào theo các tôn giáo khác nhau. Tất nhiên, họ cũng sẽ nhất định phải chuốc lấy sự thất bại.


     Không chỉ dừng lại ở thất bại, lần này các nhà cầm quyền Mĩ phải trả giá. Họ sẽ phải hiểu như thế nào là chính nhân dân của mình bị lợi dụng để chống lại Tổ quốc. Hơn ai hết, Mĩ phải nhận trách nhiệm của mình trong cuộc nội chiến tại Syria cũng như tình hình phức tạp tại Trung Đông, Bắc Phi. Giới cầm quyền Mĩ phải hiểu rằng việc làm bùng phát chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan có trách nhiệm của họ trong đó. Đó là cái nhân họ đã gieo và giờ thì hãy nhận lấy hậu quả.


     Nói như vậy không phải để cổ vũ cho các hành động khủng bố. Không thể đem cái xấu để chống lại cái xấu, dùng cái bất nhân đáp trả lại cái bất nhân. Nhưng những người dân thường là vô tội, dù họ công dân quốc gia nào, tất cả đều là con người, họ có quyền được sống, được hạnh phúc. Vậy thì những kẻ cầm quyền, những kẻ nhận trách nhiệm mang lại những điều tốt đẹp cho nhân dân của mình phải thực hiện trách nhiệm đó chứ không phải là sử dụng nhân dân hoặc kéo họ vào những mục đích chính trị đê hèn.
     Nếu như mỗi chúng ta mỗi ngày đều gieo những mầm tươi đẹp thì tương lai sẽ là hoa thơm, quả ngọt cho chính chúng ta và mọi người xung quanh.

                                                                               QUỲNH
Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. Mỹ nhất định phải trả giá vì những hành động sai trái của mình. Đó là quy luật của cuộc sống

  Trả lờiXóa
 2. Nếu như mỗi chúng ta mỗi ngày đều gieo những mầm tươi đẹp thì tương lai sẽ là hoa thơm, quả ngọt cho chính chúng ta và mọi người xung quanh.
  Các nhà lãnh đạo Mỹ cần dừng lại những hành vi trái với đạo lý, với pháp luật quốc tế và quy luật tự nhiên. Điều này mang lại những điều tốt đẹp cho chính những người dân Mỹ.

  Trả lờiXóa
 3. Diễn biến hòa bình” là chiến lược phản cách mạng của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch dùng biện pháp “phi vũ trang” là chủ yếu, đã gây ra không ít tổn thất cho phong trào cách mạng và tiến bộ xã hội trên thế giới, trong đó kẻ thù xác định Việt Nam là một “trọng điểm” chống phá.Bọn chúng mua chuộc , lôi kéo dân ta chống lại Đảng, đó là một thủ đoạn tàn ác không thể tha thứ.

  Trả lờiXóa
 4. Gieo nhân nào thi gặp quả nấy,Nước Mỹ luôn áp lên chiến lược " Diễn Biến Hòa Bình " cho Việt Nam.Không từ một thủ đoạn nào hết, lôi kéo ,kích động đồng bào chống Đảng mình, đó là một sự nham hiểm.Và bây giờ nước Mỹ cũng phải chịu lên mình khi nhân dân nước họ đứng lên chống lai nước Mỹ.Đó lại hệ Nhân - Quả.

  Trả lờiXóa
 5. Nước Mỹ cần dừng lại những hành động xấu xa của mình, để có thể tạo ra một kết quả tốt đẹp cho đất nước họ cũng như nhân dân nước Mỹ. Khi mà nước Mỹ luôn tạo chiến lược diễn biến hòa bình lên VN,để rồi nhân dân nước Mỹ cũng đứng lên chống lại chính quyền Mỹ , từ đó chính quyền Mỹ biết được sự chống đối của nhân dân đối với nước họ.

  Trả lờiXóa
 6. Nước Mỹ đang và sẽ gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng khi mà họ làm ra những làm ra các hành động sai trái như vậy, Nước Mỹ sẽ bị chính nhân dân mình bị lợi dụng và chống lại Tổ quốc họ, các cuộc khủng bố vũ trang sẽ giáng xuống nước Mỹ.Vì vậy, các nhà cầm quyền Mỹ cần dừng hành động tạo nên điều tốt đẹp cho nhân dân họ cũng như nước Mỹ.

  Trả lờiXóa
 7. Với chiến lược là lợi dung quần chúng, nhân dân chúng Việt Nam để thực hiện âm mưu chiến lược " diễn biến hòa bình " của các nước phương tây vào nước ta từ sau chiến tranh kết thúc.Bọn chúng lôi kéo , mua lòng yêu nước của nhân dân VN như một món hàng vậy nhằm chống phá nước ta.Nhưng đâu ngờ rằng đến lúc nào đó chúng cũng bị nhân dân chính nước mình chống lại tổ quốc mình- Đó chính là nhân quả.

  Trả lờiXóa
 8. Nước Mỹ ư, nó không bao giờ đẹp như nhiều người vẫn nghĩ đâu. Người đời có câu gieo gió ắt gặp bão cũng không sai. Ngày xưa chúng đã gây ra những hậu quả hết sức to lớn đối với nhân loại với những chiến tranh tàn khốc, giờ đây nước Mỹ dang phải hứng chịu những hệ lụy của nó

  Trả lờiXóa
 9. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, chân lý đã bao đời nay rồi. Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả của những gì mà họ đã gây ra cho chúng ta. Là người thì nên biết đến nhân đến quả, gieo gió gặt bão, quy luật tất yếu của cuộc sống đã quy định như thế rồi,

  Trả lờiXóa
 10. Khủng bố là điều chúng ta không hề mong muốn trên thế giới. Tuy nhiên với những quốc gia như Mỹ thì đó có lẽ là cái giá mà những nhà cầm quyền Mỹ phải hứng chịu. Với cái mác diễn biến hòa bình mà Mỹ và các nước phương Tây đề ra đã làm ảnh hưởng đến những nước xã hội chủ nghĩa. Luôn kêu gào dụ dỗ nhân dân xã hội chủ nghĩa quay lưng, phản bội đất nước, đòi đa nguyên đa đảng. Nhưng thực tế thì đa nguyên đa đảng như Mỹ thì có gì hay ho???

  Trả lờiXóa