Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2014

MỘT NỬA THẾ GIỚI

     Mỗi chúng ta, ai chẳng có trong tim hình ảnh những người phụ nữ thân thương của mình. Họ là mẹ, là vợ, là bạn của chúng ta. Phụ nữ là một nửa thế giới này. Hơn thế nữa, phụ nữ đã góp phần quan trọng sinh thành, tạo dựng thế giới này. 


     Nhìn ra thế giới hôm nay, phụ nữ đang nỗ lực không ngừng vươn lên thích ứng với sự hội nhập và phát triển theo xu thế chung của nhân loại, làm chủ cuộc sống, tỏ rõ vai trò, sức mạnh, khả năng, sức sáng tạo của mình trên tất cả các lĩnh vực đóng góp vào tiến trình chung của mỗi quốc gia, dân tộc. Chúng ta biết đến nhiều hơn những người phụ nữ là chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động mà tên tuổi của họ gắn liền với quyền lực, địa vị và những đóng góp to lớn. Đó là Thủ tướng Đức Angela Merkel - “người đàn bà thép” của EU trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính công và đồng thời là nhà lãnh đạo hàng đầu trong nền kinh tế khu vực đồng euro vốn đang tiếp tục đe dọa thị trường toàn cầu. Đó là nữ ngoại trưởng quyền lực nhất thế giới - Hillary Clinton. Hay là Dilma Rousseff- “Bà mẹ của xứ sở Samba”, một nhà kinh tế, nhà chính khách , và đồng thời là người phụ nữ đầu tiên thắng cử tổng thống Brasil; còn Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc Tế (IMF) - Christine Lagarde được biết đến với vai trò là “người phụ nữ nắm giữ túi tiền của thế giới”; người phụ nữ là giám đốc điều hành của Facebook và tham gia vào phát động cánh tay từ thiện Google ,Shelly Samberg xứng đáng với danh hiệu “bông hồng vàng của thế giới công nghệ” năm 2012 và tiêu biểu cho quyền lực chính trị, một biểu tượng quyền lực “mềm” của thế giới chính là Melinda Gates. Người ta cũng nhắc nhiều đến Yingluck Shinawatra – nữ Thủ tướng Thái Lan đương nhiệm từ năm 2011, người phụ nữ đã lãnh đạo đất nước này đương đầu hiệu quả với cuộc chiến khắc phục lũ lụt tàn phá, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế và dành được nhiều sự ủng hộ của người dân trong vòng xoáy chính trị bất ổn tại quốc gia nhiều tổ chức chính trị đối lập này. Chính những sự vươn lên và nỗ lực cố gắng không ngừng của những người phụ nữ đã trở thành động lực thúc đẩy sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại. Những đóng góp quan trọng của họ đã và đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò to lớn của người phụ nữ và cũng chứng tỏ bình đẳng giới là quan trọng, là mục tiêu trong chiến lược phát triển bền vững; là tiêu chí, điều kiện cơ bản và tất yếu để thực hiện dân chủ, công bằng.


     Việt Nam cũng không nằm ngoài những giá trị chung đó. Phụ nữ Việt Nam là một phần quan trọng và đã có nhiều đóng góp tích cực cho những tiến bộ của xã hội nói chung và sự phát triển của phụ nữ thế giới nói riêng. Mỗi người dân Việt may mắn khi được sinh ra và lớn khôn trong lời ru đằm thắm, mênh mang của mẹ. Những bàn tay dịu hiền của mẹ, của vợ, của chị, của em ta mang đến cho cuộc đời ta nhành lúa, bông hoa, gieo mầm và nuôi lớn trong ta hoài bão, ước mơ, giúp ta sống có nhân, có nghĩa, là chỗ dựa cho ta những khi gian khó, vấp ngã, lỡ lầm.


     Trong lịch sử Việt Nam, phụ nữ là những người tham gia đông đảo, tích cực vào tất cả những hoạt động sản xuất. Người phụ nữ từ ngàn xưa đã đi vào trong những câu ca dao như “Thân em vất vả trăm bề...” hoặc “em ôm bó mạ xuống đồng...”, “có con sáo đậu bờ rào, nhìn em tát nước hát chào líu lo”, “Lúa tốt vì bởi có phân, vì tay em lấm, vì chân em mòn...”. Rõ ràng nó phản ánh hiện thực lịch sử về vai trò của ng­ười phụ nữ Việt Nam trong lao động, sản xuất. Cũng đó, lật lại những trang sử hào hùng của dân tộc thấy tự hào về truyền thống yêu nước, đoàn kết của dân tộc ta. Không có một sự phân biệt trai – gái, giàu nghèo, tôn giáo hay bất kỳ tầng lớp, giai cấp nào trong những cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của đất nước. Máu của các chị đã đổ để cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” là một truyền thống không nhiều dân tộc trên thế giới có được. 

“Con ơi, con ngủ cho lành

Để mẹ gánh nước rửa bành cho voi”

Cái đẹp của Người phụ nữ Việt Nam đã đi vào thơ ca nhạc họa. Cái đẹp ấy đã kết tinh trong những cái tên lung linh những sắc màu huyền thoại. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Trần Thị Lý, Võ Thị Thắng, Nguyễn Thị Hồng Gấm, chị Út tịch, mẹ Suốt...


     Ngày nay, phụ nữ Việt Nam đang tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, đồng thời nâng tầm những gì đã có để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới – thời đại của công nghệ thông tin và hội nhập quốc tế. Người phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò to lớn của mình trong xã hội. Phụ nữ chiếm 50,1% lao động khu vực nông thôn, chiếm tỷ lệ cao trong các ngành giáo dục, công nghiệp chế biến, dệt may, thương mại, dịch vụ và tham gia ngày càng nhiều vào các ngành kinh tế đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn, công nghệ cao. Nhiều lãnh đạo và chủ các doanh nghiệp thành đạt là phụ nữ. Để đạt được điều đó, phụ nữ Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu của không ngừng, một phần quan trọng khác là nhờ thường xuyên có sự quan tâm to lớn, sự chăm lo thiết thực và hiệu quả của Đảng và Nhà nước.
     Bước sang kỷ nguyên mới, con người tiếp cận với nhiều tri thức mới, phát hiện và phát triển nguồn lực mới, thách thức và cơ hội đan xen đòi hỏi chúng ta phải thay đổi tư duy, phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, toàn diện và sâu sắc, phải loại bỏ những quan điểm, tư tưởng lệch lạc, những định kiến hẹp hòi, lạc hậu trong đó có vấn đề bất bình đẳng giới. Phụ nữ Việt Nam luôn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Với đà tiến bộ và phát triển hiện nay, trong năm 2014 này nhất định phụ nữ nước ta sẽ tiếp tục phát huy được truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” để đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đồng thời luôn là chỗ dựa tin cậy cho mỗi mái ấm gia đình. 

                                                                              Tre Làng
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Cám ơn ông Tre Làng về bài viết này! Khi chưa có vợ, con, thì tôi rất hờ hững với Mẹ! Lắm lúc còn kênh kiệu, lên mặt là kẻ trí thức mà xem nhẹ tình yêu của Mẹ đã dành cho tôi. Khi có dzợ, rồi có con, tôi mới thấm tình yêu của Mẹ đã dành cho con cái. Dù mẹ tôi chẳng bắt lỗi phải gì nhưng mỗi lần gặp bà, tôi thật hối lỗi vì bao hờ hững đối với Mẹ tôi. Mẹ tôi không tài cán, giàu có gì cả, chỉ là một bà mẹ quê lam lũ, nhưng đã nuôi cả một đàn con lớn khôn! Nhưng cả một đàn con của bà cũng chẳng nôi nỗi một mình bà! Mẹ ơi, con đã biết lỗi rồi! Dzợ ơi! Xin đừng có ý kiến, ý cò gì khi chồng nhắc về mẹ! Tôi đúng là đồ sợ dzợ!

  Trả lờiXóa
 2. dù thế nào thì trước lúc ta còn cơ hội làm điều gì đó mh nhận ra thì là tốt rùi. hì

  Trả lờiXóa
 3. Như chúng ta đã biết, thế giới này không chỉ của nam giới mà một nửa nó có sự đóng góp của phụ nữ nữa.Cũng như các quốc gia trên thế giới:Việt nam,phụ nữ Việt Nam góp một phần rất lớn vào quá trình phát triển của đất nước.Trong thời đại mới, bên cạnh vai trò quan trọng trong gia đình, người phụ nữ còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động … Trong nhiều lĩnh vực...

  Trả lờiXóa
 4. Như vậy có thể nói, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy và khẳng định vai trò, vị trí của mình đối với sự phát triển của xã hội. Khi nền kinh tế của chúng ta càng phát triển, phụ nữ càng có nhiều cơ hội hơn.Họ ngày càng khẳng định và hoàn thiện bản thân mình hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Thế giới này không thể thiếu đi những người phụ nữ được,chúng ta có thấy rằng rất cần họ hay không? .Trước hết chúng ta phải thừa nhận vị trí hết sức quan trọng của người phụ nữ trong gia đình. Họ có ảnh hưởng to lớn tới hạnh phúc và sự ổn định của gia đình và sau đó là họ có thể đóng góp nhiều hơn cho xã hội.Thời đại hiện nay, phụ nữ làm được rất nhiều thứ công việc mà đàn ông có thể làm được.Họ luôn phấn đấu để đạt được những thành quả họ muốn,không thua kém gi nam giới cả.

  Trả lờiXóa
 6. Trong xu thế hội nhập và phát triển.Tất cả phụ nữ trên thế giới nói chung và phụ nữ Việt nam nói chung,họ là một nửa của thế giới, là một thành phần quan trọng đã góp phần sinh thành, tạo dựng thế giới này. Khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, trong công cuộc xây dựng đất nước trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay, phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Vai trò này đang được khẳng định một cách rõ nét hơn bao giờ hết.Họ đưa hết sức lực ,tài năng , trí tuệ, ..đóng góp vào xây dựng phát triển quốc gia mình.

  Trả lờiXóa
 7. Một nửa thế giới - đó là phụ nữ.Nhìn qua thế giới này thì có công việc gì là những người phụ nũ đã làm qua,họ không hề muốn thua kém phía nam giới.Từ gia đình đến xã hội,họ tham gia trên mọi các lĩnh vực...Đối với phụ nữ Việt nam mà nói thì từ xa xưa,thì là một thành phần không thể thiếu được họ tham gia cách mạng chống giặc, giải phóng dân tộc.Ngày nay,đất nước đến thời phát triển,thì phụ nữ VN cũng không ngại gì đem hết tri thức, khả năng , bản lĩnh ..cống hiến cho đát nước.

  Trả lờiXóa
 8. từ xưa phụ nữ việt nam đã được biết đến với truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. và ngày nay cũng vậy, phụ nữ đang ngày càng chứng tỏ vai trò và vị trí của mình trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức của nhà nước ta. phụ nữ có thể làm nhiều việc như nam giới thậm chí có thể hơn. Mặc dù vậy ở một số nơi trên đất nước ta vẫn còn tình trạng đánh giá thấp phụ nữ khi họ làm việc, chính vì vậy chúng ta cần phải quán triệt quan điểm này.

  Trả lờiXóa
 9. phụ nữ việt nam vừa xinh đẹp vừa giỏi giang. từ thuở xa xưa khi mà còn chiến tranh người phụ nữ đã biết đứng lên đánh giặc với khẩu hiệu: "giặc đánh nhà đàn bà cũng đánh" vì vậy họ rất hoàn hảo. ngày nay chiếc áo dài người phụ nữ việt nam mặc nó tượng trưng cho vẻ đẹp văn hóa của dân tộc việt nam. có thể nói phụ nữ việt thật là một nửa đáng quý

  Trả lờiXóa
 10. một nửa thế giới này quan trọng làm sao. bà tôi, mẹ tôi, chị tôi là những người gần gũi với tôi nhất, còn đối với các bạn ai cũng vậy chứ. phụ nữ việt nam đẹp. đẹp cả về bên trong lẫn bên ngoài. như bác hồ đã nói phụ nữ việt nam" anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang". vừa giỏi giang lại xinh đẹp, khí chất. có thể nói nếu không có một nửa này thì chúng ta không thế làm được điều gì cả

  Trả lờiXóa