Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2014

LẠI NHÂN QUYỀN

     Mới bước sang những tháng đầu tiên của năm 2014, vấn đề nhân quyền của Việt Nam lại được tập trung mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế. Đây cũng là điều dễ hiểu khi mà 05/02/2014 vừa qua, tại Geneva phái đoàn ngoại giao Việt Nam đã trình bày thành công bản báo cáo quốc gia trong khuôn khổ cơ chế ra soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR) chu kỳ 2 của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc. Trong đó đề cập tới hầu hết các phương diện về quyền con người, việc đảm bảo của nhà nước Việt Nam trên các lĩnh vực xã hội, những thành tựu và khó khăn thách thức của Việt Nam nhằm thực thi các cam kết với cộng đồng quốc tế về quyền con người.     Thế nhưng, một khi có báo cáo được đưa ra thì ngay lập tức các cá nhân chống đối trong nước như Hòa thượng Thích Quảng Độ, Nguyễn Quang A; các tổ chức phi chính phủ như freedom house, UN W, tổ chức phóng viên không biên giới, đến tổ chức thuộc nhà nước như Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã liên tiếp đưa ra các luận điệu xuyên tạc đi ngược lại với những gì mà Việt Nam đã đề cập trong báo cáo và công khai đưa ra những đánh giá, nhận định mang nặng tính phiến diện, áp đặt và thiếu tính thực tiễn như: “tình trạng nhân quyền Việt Nam ngày càng xấu đi, theo tổ chức Human rights watch hiện có từ 150 đến 200 người đang bị giam cầm vì lý do chính trị” .
     Những hành động trên là hiển nhiên khi mà các cá nhân chống đối trên chỉ muốn Việt Nam thực hiện nhân quyền dựa trên các giá trị của các nước tư bản chủ nghĩa, còn các giá trị nhân quyền thiết thực cho nhân dân lao động thì chỉ là những hình ảnh xấu và không đáng được ghi nhận. Thực chất đó là sự ghen ăn tức ở của những kẻ chỉ biết bám vào các giá trị bên ngoài, ảo tưởng vào các giá trị phi lý, đi ngược lại lợi ích của nhân dân Việt Nam. Còn với các tổ chức phi chính phủ các thế lực bên ngoài, những gì mà họ hiểu về nhân quyền Việt Nam chỉ là những báo cáo phi lý của các cá nhân chống đối, tiếp cận hạn hẹp ở góc nhìn thù địch chỉ nhìn vào cái nhỏ nhặt để bao biện, đánh giá cho toàn bộ vấn đề, hay nói đúng hơn là cái nhìn hằn học thiếu đối thoại, thiếu tính xây dựng và trái với những gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam.


     Việt Nam đang nỗ lực hết mình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội để từng bước thực thi các cam kết với cộng đồng quốc tế về nhân quyền, từng bước xem xét, rà soát các chính sách, văn bản pháp luật để từng bước điều chỉnh phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để thực hiện các cam kết của mình khi với sự nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, ý chí đoàn kết của các tầng lớp nhân dân cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của đông đảo bạn bè quốc tế tiến bộ thì những thành tựu về nhân quyền của Việt Nam chắc chắn sẽ được thực thi và được ghi nhận như những gì mà chúng ta đã thấy trong những năm qua.

                                                                          LAM HỒNG
Comments
29 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

29 nhận xét:

 1. việt nam đã có nhiều cố gắng trong thực thi các cam kết về nhân quyền với cộng đồng quốc tế, song khó khăn đang còn rất nhiều vấn đề bất cập, trước hết là sự chồng chéo các văn bản pháp luật gây cho nhân dân các bất tiện, cản trở sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực. tới việc thực hiện, vẫn còn tư tưởng cá nhân, manh mún cục bộ địa phương ở hầu hết các nghành.nhân dân cần hơn những việc làm thiết thực.

  Trả lờiXóa
 2. ủng hộ Việt Nam trong việc nhân quyền ,trên thế giới này mà bảo Việt Nam không nhân quyền thì chẳng ai dám đứng lên mà nhận cả,thế giới là toàn thể cả nước đã ủng hộ Việt Nam chính vì thể chỉ vài quan điểm đối lập của một số nước ghen ghét không thể làm điều này mất đi,Việt Nam đã luôn đảm bảo quyền con người trong suốt các năm qua điều đó là điều không thể phủ nhận

  Trả lờiXóa
 3. Nhân quyền tại Việt Nam là tổng thể các mối quan hệ xã hội liên quan đến việc thực thi quyền con người tại Việt Nam và cũng là các vấn đề liên quan đến các quyền con người (bao hàm các quyền chính trị) vốn gây rất nhiều tranh cãi giữa chính phủ Việt Nam và một số tổ chức nhân quyền quốc tế chính phủ các nước phương Tây như Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 4. tôi thấy thật là nhảm nhí vì những gì mà Việt Nam làm là hoàn toàn đảm bảo nhân quyền và thực tế cho thấy nhân dân Việt Nam không bao giờ bị mất nhân quyền khi có đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, cho nên đừng có mà nói những gì không có sự thật vì những cái đó là hoàn toàn không có căn cứ, đừng có mà chửi bới hay nói xấu mãi như thế

  Trả lờiXóa
 5. Đây không phải là lần đầu tiên những tên rận chủ nói về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, có thể nói đây là một trong những đề tài mà chúng nói nhiều nhất trong thời gian qua, không thể nào trách được những con rận khi đi chửi là một món nghề của chúng và đương nhiên chủ đề nhân quyền là một chủ đề nóng và đáng để chúng chửi nhiều nhất

  Trả lờiXóa
 6. nhân quyền không phải là một cái chủ đề như thơ văn nhưng nó luôn được những nước trên thế giới quan tâm, và dùng nó như một đòn đánh để làm cho nước khác gặp những khó khăn trong bảo đảm an ninh và ổn đinh trên quốc gia của họ, hãy nhìn những nước bị các thế lực tác động bên ngoài để chống phá và gây rối, làm cho đất nước không còn ổn định nữa và lấy đó làm bào học

  Trả lờiXóa
 7. đúng là năm 2013 Việt Nam chúng ta đón nhân những thành công từ việc đảm bảo nhân quyền và có tiếng nói trên thế giới trong việc đảm bảo nhân quyền, nhưng trong năm nay chúng ta sẽ có những khó khăn thử thách nhất định để có thể chống chọi với những tư tưởng chống đối về đảm bảo nhân quyền cho đất nước và cho khu vực, việt nam không thể không đứng vững được trước những khó khăn đó, chúng ta sẽ đoàn kết và chứng tỏ cho thế giới biết về một việt nam kiên cường

  Trả lờiXóa
 8. vấn đề nhận thức khác biệt chúng ta không thể bàn tới, nhưng thực tiễn hiện nay có nhiều bất cập như vậy?liệu nhà nước việt nam sẽ khắc phục ra sao?câu trả lời là đừng dựa quá nhiều vào báo cáo thành tích mà thực tiễn của nhân dân.nước ta đã cố gắng nhưng chưa làm được quá nhiều có thể coi là đột phá, cần tạo dựng một cái gì mới mẻ hơn chăng?

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam đang có các bước đi chắc chắn nhằm cải thiện và đảm bảo các quyền của công dân mà vẫn đề cao cảnh giác nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, là hoàn toàn phù hợp. Tôi không đồng tình với một số nhìn nhận không khách quan của giới quan sát nhân quyền về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi thấy người dân ở Việt Nam suy nghĩ như thế nào và thực sự được thụ hưởng những gì mới là quan trọng, hơn cả những đánh giá từ bên ngoài. Chúng ta cần gì phải quan tâm đến những điều đó ,trong khi những thành tựu phát triển của Việt Nam được cả thế giới công nhận, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt và thành tựu xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam đang dẫn đầu thế giới

  Trả lờiXóa
 11. Thực tế này chứng tỏ Nhà nước Việt Nam tôn trọng quyền tự do tôn giáo, để mọi người thoải mái tưởng niệm theo tín ngưỡng của mình, theo những phương cách đa dạng, hoàn toàn khác nhau. Điều đó rất đúng với những quy định về tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng trong Hiến pháp mới được thông qua của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Nhân quyền không thể tách rời điều kiện kinh tế, xã hội, càng không thể tách rời trình độ dân trí, dân sinh. Việt Nam luôn cố gắng đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện dân sinh, xây dựng nông thôn mới, vận động mạnh các tôn giáo tham gia phong trào xây dựng phát triển kinh tế… Nỗ lực này là rất lớn và đạt hiệu quả rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể nói, Việt Nam đã đi con đường rất đúng trong cải thiện dân sinh và đang nỗ lực cải cách giáo dục và nâng cao dân trí. Các chỉ số về giáo dục vẫn được xem là thước đo quan trọng để đánh giá mức độ thực thi quyền con người ở mỗi quốc gia, bởi giáo dục vốn là một nhân quyền cơ bản.

  Trả lờiXóa
 14. các nhà quan sát về nhân quyền đúng là nặng về định kiến và phiến diện, nhưng đó ko phải là điều sai hoàn toàn, cần thu nhận ý kiến tích cực không nên đánh giá tốt hoàn toàn. nhân quyền là vấn đề lâu dài, cần hoàn thiện bản thân để chứng minh thì hơn là nói nhiều.

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về quyền con người, các quyền tự do cơ bản của người dân Việt Nam đã được thúc đẩy và đảm bảo tốt hơn trên thực tế.Tại sao có thể nói Việt nam không có nhân quyền chứ ? đúng là bọn chống đối nhà nước mình đây mà.Nhưng không sao,có muốn xuyên tạc thì cũng thế thôi.Vì Việt nam luôn có nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 16. Trong lịch sử, người Việt Nam luôn phải đấu tranh giành quyền được sống trong độc lập tự do, và xây dựng cuộc sống nhân ái ,yêu thương đùm bọc lẫn nhau giữa người và người.Việt Nam khẳng định rằng quyền con người luôn được bảo vệ và phát triển,dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản thì Việt nam không thể mất đi nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 17. Lại vấn đề Nhân Quyền.Đây không phải là lần một lần hai được nhắc đến nữa,một vấn đề cũng khá quên thuộc.Tại sao mà những bọn đấy lại thích nói về nhân quyền thế nhỉ ?,có lẽ bọn này muốn chống đối nhà nước.Nhân quyền ở Việt nam từ trước tới nay luôn được đảm bảo và trong các năm tới như năm 2014 này việt nam cam kết với cộng đồng quốc tế về nhân quyền sẽ được bảo vệ và phát triển con người hơn.

  Trả lờiXóa
 18. để đánh giá nhân quyền và những thành quả mà Việt Nam đã đạt được không thể nhìn vào những việc làm của những con người như Văn Hải, Nguyễn Quang A, Lê Quốc Quân.... những con người đại diện cho lợi ích cá nhân nhưng luôn miệng kêu nhân quyền cho nhân dân. chúng ta chứng kiến những việc làm đó đem ra so sánh với những việc làm của nhân dân trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước.
  trong lịch sử dân tộc chưa bao giờ có những hành động yêu nước như việc họ đã thực hiện với xã hội. và thành tựu nhân quyền của Việt Nam sẽ chẳng có chút công lao nào mà những con người có dã tâm kia thực hiện.

  Trả lờiXóa
 19. con người là động lực và mục tiêu chủ yếu của công cuộc Đổi mới và phát triển đất nước. Các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được gắn kết và ngày càng phát triển, ngày càng được được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm cả về luật pháp, thể chế và thực tế; được cụ thể hóa trong các chủ trương, chính sách lớn về phát triển kinh tế, xã hội của đất nước; được minh chứng rõ nét trong những đổi thay từng ngày trên mọi mặt đời sống xã hội của người dân trên tất cả các lĩnh vực ....Từ đó,vào năm 2014,việt nam sẽ phát triển và bảo vệ quyền con người hơn nữa.Là nước Việt nam nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 20. Việt Nam luôn nỗ lực bảo vệ Nhân Quyền.Bảo đảm nhân quyền dù ở quốc gia nào cũng phải là một quá trình và quá trình này ở Việt Nam luôn được cải thiện, từng bước tuân thủ theo Công ước Nhân quyền của Liên hợp quốc.-thành viên Hội đồng Nhân quyền-tiếp tục đóng góp trực tiếp một cách xây dựng và trách nhiệm vào công cuộc bảo vệ và thúc đẩy các giá trị quyền con người trên phạm vi toàn thế giới, cũng như có điều kiện chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm tốt từ bạn bè quốc tế nhằm bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của mỗi người dân Việt Nam…

  Trả lờiXóa
 21. Việt Nam luôn nỗ lực bảo vệ nhân quyền.Bảo đảm nhân quyền dù ở quốc gia nào cũng phải là một quá trình và quá trình này ở Việt Nam luôn được cải thiện, từng bước tuân thủ theo Công ước Nhân quyền của Liên hợp quốc,thành viên Hội đồng Nhân quyền-tiếp tục đóng góp trực tiếp một cách xây dựng và trách nhiệm vào công cuộc bảo vệ và thúc đẩy các giá trị quyền con người trên phạm vi toàn thế giới, cũng như có điều kiện chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm tốt từ bạn bè quốc tế nhằm bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của mỗi người dân Việt Nam…

  Trả lờiXóa
 22. Nhân quyền ở Việt Nam là một dân quyền thể hiện ý nguyện của nhân dân. nhìn những việc làm của người dân và chính quyền các cấp cố gắng thực hiện hoàn thiện xây dựng thế chế, xây dựng đất nước thì thành công trước ủy ban nhân quyền là hoàn toàn đúng đắn.
  còn những con người mang trong mình giọt máu Việt mà đang thực hiện những việc là đối đầu đối nghịch với dân tộc thì tôi đánh giá hành động đó nhưng những chú tiểu muốn tạo dựng hình ảnh của mình. những đứa trẻ mới bước vào nghề. và không thể chấp nhận những lí do mà nhữn chú tiểu này đưa ra vì lí do nhân quyền như thế.

  Trả lờiXóa
 23. việc đánh giá nhân quyền đều hoàn toàn dựa vào những giá trị có thể coi là quy chuẩn đã được Việt Nam thừa nhận. yếu kém nhưng phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam là điều có thể hiểu. nhưng hãy xem xét ở thực tiễn khi mà nhân dân ta cố gắng đoàn kết nhằm thực hiện các chính sách của nhà nước thì còn một bộ phận cán bộ thoái hóa biến chất luôn lợi dụng kẽ hở của pháp luật để làm hại dân, nhân dân đang cần những bước đi mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn. điều mà nhà nước nói thì cần phải làm và làm thật sự chứ không phải trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

  Trả lờiXóa
 24. Sau những cố gắng và nỗ lực của Việt Nam trong suốt những năm qua, Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva chiều ngày 7/2 vừa qua đã thông qua báo cáo của Việt Nam với sự nhất trí cao. Báo cáo này sẽ được trình Hội đồng nhân quyền xem xét thông qua tại khóa họp thường kỳ tại phiên toàn thể của Hội đồng nhân quyền sau phiên UPR khoảng 5 tháng. Sau những gì mà Việt Nam đã đạt được, chắc chắn Hội đồng nhân quyền sẽ đánh giá cao.

  Trả lờiXóa
 25. Kể từ phiên Rà soát chu kỳ I năm 2009 đến nay cũng như những thách thức, khó khăn mà Việt Nam đã vượt qua. Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc, tích cực 96 khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận, kết quả đạt được thể hiện sinh động trên tất cả các mặt đời sống xã hội; tích cực đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền: Trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, gia nhập thêm các Công ước về quyền con người, đón các Thủ tục Đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền thăm Việt Nam, đối thoại nhân quyền thường niên với các đối tác, đóng góp tích cực vào cơ chế nhân quyền ASEAN… Tất cả đã cho thấy Việt Nam luôn luôn là nước có thể tin cậy được về vấn đề nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 26. Không thể phủ nhận những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua như: Những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực kinh tế xã hội; Từng bước giảm tỷ lệ các hộ nghèo; Tỷ lệ nhập học các trường tiểu học và trung học cao; Các kế hoạch hành động quốc gia cho trẻ em (2012-2020) và bảo vệ trẻ em (2011-2015); Ký kết Công ước chống tra tấn; Tham gia Công ước về quyền của người khuyết tật; Đạt được nhiều tiến bộ trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho những nhóm yếu thế như dân tộc thiểu số, phụ nữ và trẻ em ...Việt Nam thật xứng đáng là thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ.

  Trả lờiXóa
 27. Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua báo cáo của Việt Nam ngày 7/2 vừa qua. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng của Việt Nam trong những năm qua. Trong hội nghị. Đoàn Việt Nam đã đối thoại thẳng thắn, cởi mở, cung cấp thêm thông tin về luật pháp, chính sách và thực tế tại Việt Nam trên tất cả các mặt, về tự do ngôn luận, tự do báo chí, internet, tôn giáo, về quyền của người dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em, về việc thực hiện các trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam cũng như việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền…Nhân quyền ở Việt Nam luôn luôn được đảng nhà nước quan tâm và chỉ đạo sát sao.

  Trả lờiXóa
 28. Những thông tin trái chiều cho rằng Việt Nam vi phạm nhân quyền hoàn toàn là những thông tin bịa đặt, vu khống của các thế lực thù địch đang cố tình tạo ra để mà lật đổ chế độ ở nước ta. Chúng kêu gào như vậy để đòi đa nguyên đa đảng, chúng ghen tị với sự lãnh đạo tài ba của Đảng ta. Nhìn mà xem, với một đất nước dưới sự lãnh đạo của một Đảng luôn quan tâm tới quyền lợi của người dân thì cuộc sống hòa bình, yên ấm hơn nhiều cái cảnh khủng bố, bạo loạn ở các nước đa đảng như Mỹ. Nhân quyền ở Việt Nam hoàn toàn tốt.

  Trả lờiXóa
 29. Sau khi bản báo cáo nhân quyền thể hiện những cố gắng và thành tựu của đất nước chúng ta trong giai đoạn đổi mới về vấn đề đảm bảo quyền con người thì các con rận bắt đầu lên tiếng kêu là thảm khốc vì đây là thứ chúng không mong muốn, vì vậy chúng tìm cách đả đảo, nói ngược lại với sự thật, Bản chất của những hành động đó là vì tiền, những đồng tiền bẩn thỉu đã mua chúng.

  Trả lờiXóa