Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

“BÔNG HỒNG NGHỊ TRƯỜNG”

     “Bông hồng nghị trường” là tên gọi nhiều cử tri, nhà báo đã dành cho Đại biểu Quốc Hội Vũ Thị Hương Sen, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương - là một trong những đại biểu trẻ nhất của Quốc hội khóa XIII gây ấn tượng tốt với các cử tri không chỉ bởi nhan sắc mà bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ với những tâm sự đầy hy vọng và các chất vấn, đóng góp ý kiến rất sắc sảo, rành mạch, thẳng thắn về nhiều vấn đề của đất nước mà cử tri đưa ra tại các kỳ họp Quốc hội khóa XIII vừa qua.


     Đại biểu Vũ Thị Hương Sen sinh ngày 10/02/1986 tại miền quê nổi tiếng với đặc sản rượu Phú Lộc xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Nữ đại biểu xinh đẹp sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hải Phòng, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa đã lựa chọn trở về quê hương Hải Dương để làm việc và hiện nay đang công tác tại Bệnh viện Nhi Hải Dương. Gần một năm sau khi rời giảng đường đại học, Hương Sen được đề cử, tham gia ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp năm 2011. Hương Sen trở thành một trong ba đại biểu trẻ nhất của nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 (cùng sinh năm 1986).


     Với sự xinh tươi, hồn nhiên nhưng Hương Sen luôn điềm tĩnh, khiêm tốn, nhiệt huyết trong công việc. Cô đã từng tâm sự khi mọi người dành cho cô tên gọi “Bông hồng nghị trường” rằng “Đã là phụ nữ, ai cũng muốn mình trở thành một phụ nữ xinh đẹp trong mặt mọi người. Không chỉ riêng tôi, những nữ đại biểu Quốc hội khác cũng sẽ cảm thấy hãnh diện khi được gọi với biệt danh này. Nhưng sắc đẹp chỉ là vẻ đẹp bên ngoài, có thể sẽ là lợi thế, là ấn tượng ban đầu với người đối diện khi tiếp xúc trực tiếp. Trí tuệ là vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong mỗi con người, cần phải được rèn giũa, được tôi luyện qua thử thách mới có được. Người ta thường nói: “Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất tri lý”. Tôi nghĩ, điều cử tri quan tâm mong muốn ở người đại diện cho mình là người phải có trí tuệ, có bản lĩnh chứ không phải là một vị đại biểu chỉ có nhan sắc bên ngoài.”


     Là một Bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Hải Dương, Đại biểu Vũ Thị Hương Sen là một trong những người đề xuất Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII ngày 18/6/2012 để thai phụ được nghỉ 6 tháng, nhằm tạo điều kiện cho lao động nữ chăm sóc con và sức khỏe bản thân tốt nhất. Cô đã phát biểu tại cuộc họp: “Là một bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực y tế, trực tiếp điều trị cho bệnh Nhi, tôi thấy rằng hầu hết trẻ vào viện đều mắc các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn đường hô hấp, các bệnh về tiêu hóa tái diễn rất nhiều lần. Ngoài vấn đề về môi trường, điều kiện, hoàn cảnh sinh sống không thích hợp thì việc trẻ không được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ mắc các bệnh trên. Các bà mẹ phần đông là công nhân, dân lao động phải làm việc xa nhà nên thời gian cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ rất ít. Nhiều bà mẹ phải đi làm khi trẻ mới 1, 2 tháng tuổi, trẻ phải bú sữa ngoài nên không đảm bảo sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch nên rất dễ mắc các bệnh về viêm phổi, tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì nguy cơ bị còi xương, chậm lớn, béo phì cũng cao hơn so với trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu”.


     Ngoài ra, đại biểu Hương Sen cũng có nhiều ý kiến đóng góp ở các lĩnh vực khác như ngân hàng, luật Hợp tác xã, vấn đề phiếu tín nhiệm, câu chuyện “phong bì”… rất thẳng thắn và có nhiều ý kiến được nhiều người quan tâm.
     Cụ thể như, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, chất vấn Thống đốc ngân hàng Nhà nước, Đại biểu Sen thể hiện sự băn khoăn với báo cáo của Thống đốc: “Hiện nay đang tồn tại một thực tế là nhân viên tín dụng ngân hàng thường hay định giá tài sản thế chấp cao hơn so với giá trị thực của nó, có thể do tiêu cực… Nay nếu Ngân hàng phải đem những tài sản đó ra cầm cố, bán gán nợ thì sẽ rất khó để thu hồi đủ số nợ ban đầu do giá trị tài sản thực thấp hơn so với so với giá trị được ngân hàng định”. Cũng trong kỳ họp thứ 4 này, với câu chuyện “phong bì” trong bệnh viện, bác sỹ Hương Sen cho rằng đây là vấn nạn của toàn xã hội ở mọi ngành, mọi nghề chứ không riêng gì nghề y. Hơn thế nếu mọi người nói chung chung rằng vào viện là phải có phong bì cho bác sỹ thì cũng “oan”, bởi bác sỹ tuyến cơ sở thì không bao giờ có phong bì, có chăng chỉ gặp ở một vài bệnh viện tuyến trên mà thôi, “ở đâu cũng có người nọ người kia, đừng nên đánh đồng tất cả làm một như vậy”, nữ đại biếu phát biểu tại cuộc họp. Hay buổi thảo luận tại Hội trường về dự thảo Nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm, Đại biểu Vũ Thị Hương Sen đề nghị Quốc hội nghiên cứu xem xét một số trường hợp có thể xảy ra, ví dụ nếu đa số thành viên Chính phủ, thành viên Ủy ban nhân dân bị tín nhiệm thấp thì tập thể Chính phủ và Ủy ban nhân dân sẽ xử lý như thế nào. Liên quan đến dự thảo Luật Hợp tác xã (HTX) (sửa đổi) đại biểu Vũ Thị Hương Sen đề nghị: “cần xác định rõ hơn nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của HTX để tháo gỡ và quy định cụ thể hơn các chính sách của Nhà nước khuyến khích hỗ trợ HTX phát triển. Phải tiếp tục thừa nhận HTX là một loại hình doanh nghiệp đặc thù hoặc HTX hoạt động như doanh nghiệp theo luật hiện hành”.


     Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết cao trong công việc, những ý kiến đóng góp, chất vấn một cách thẳng thắn, thiết thực đối với nguyện vọng của các cử tri trong các cuộc họp cùng với vẻ đẹp xinh tươi, hồn nhiên, Đại biểu Vũ Thị Hương Sen xứng đáng với tên gọi “Bông hồng nghị trường” mà các cử tri và các nhà báo đã dành cho cô. Trong thời gian tới, mong rằng nữ Đại biểu ngành y Vũ Thị Hương Sen sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần của tuổi trẻ trước những vấn đề nóng của đất nước, góp nhiều ý kiến có giá trị trong quá trình hoàn thiện các bộ luật liên quan các vấn đề kinh tế - chính trị - xã hội cũng như đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ và trẻ em để nữ Đại biểu xinh đẹp luôn làm tốt nhiệm vụ của một Đại biểu Quốc hội được nhân dân tín nhiệm bầu chọn và là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân.


     Qua tấm gương của “Bông hồng nghị trường”, mong rằng thế hệ trẻ Việt Nam mà đặc biệt là các chị em phụ nữ hãy nêu gương và học hỏi để có những đóng góp, cống hiến thiết thực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam Việt Nam ngày càng phát triển, giàu đẹp. 

                                                                 -BỒ CÔNG ANH-Comments
7 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

7 nhận xét:

 1. chỉ hi vọng người phụ nữ này không giống như bà tymoshenco ở ucraina, thân mỹ và phương tây để đưa đến cho đất nước một màu tang thương.

  Trả lờiXóa
 2. Hy vọng không những đại biểu Hương Sen mà các chị em phụ nu khác hãy cùng nhau cống hiến xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng ta noi gương, đất nước ta cần rất nhiều, rất nhiều những con người như thế này nữa. Chí công vô tư, tâm huyết với nghề nghiệp như vậy, chị quả thực là một người đáng quý

  Trả lờiXóa
 4. cần phải học hỏi và ghi nhận những đóng góp của vị nữ đại biểu này. Việc chế độ nghỉ thai sản nâng lên từ 4 tháng lên 6 tháng là hoàn toàn hợp lý và đã thể hiện được sự ghi nhận ý kiến của cử tri. Hy vọng thời gian tới nữ đại biểu này sẽ tiếp tục phát huy được những điểm mạnh của mình

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta cần học hỏi thêm nhiều hơn nữa từ những người có tuổi trẻ có năng lực như thế này. Họ có ước mơ có hoài bão thì nhất định sẽ thành công mà thôi. Chúng ta cũng vậy khi đã có ước mơ hãy cố gắng thật nhiều và khi đó bạn sẽ làm được rất nhiều điều đấy, như cô gái này chẳng hạn

  Trả lờiXóa
 6. Bông hồng về xinh đẹp vừa giỏi giang đang còn trẻ tuổi đã được vào đại biểu cuộc hội đó là ước mơ của bao người mới có được đã làm 1 đại biểu quốc hội của 1 tỉnh là đã mang trọng trách nặng nề trên vai rồi, đó là phải nghe ý kiến tiếp thu ý kiến của dân để có thể đưa trinh bày lên cho quốc hội đã là người trẻ nên tôi tin chắc rằng người này sẽ có tâm huyết cho đất nước, chúc chị luôn thành công

  Trả lờiXóa
 7. Mong cho nữ đại biểu Quốc hội Hương Sen sẽ công hiến hết mình để xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp

  Trả lờiXóa