Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

AI DÁM CHỈ TRÍCH MỸ VỀ NHÂN QUYỀN - P2

PART 2: MỸ CÓ XỨNG ĐÁNG LÀ “CÁI GƯƠNG” SOI NHÂN QUYỀN 

     Không những thế, Tổ chức nói trên hôm 12/2/2014 còn tố cáo đích danh rằng, Mỹ là "một trong những quốc gia bị thụt lùi nghiêm trọng trong việc tôn trọng tự do báo chí" trong năm 2013 và "không còn là một thí dụ điển hình" về tự do báo chí.


     Nước Mỹ đã trở thành đối tượng chỉ trích của RSF, sau khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ việc các đặc vụ Mỹ tiến hành hàng triệu cuộc nghe lén điện thoại. Sau đó, "kẻ đốt đền" Snowden đã phải chạy sang Nga lánh nạn, còn người cung cấp tin cho trang mạng WikiLeaks là B.Men-ninh cũng đã bị kết án tù. Việc Mỹ vi phạm tự do báo chí cũng khiến hai tờ báo lớn là Thời báo Niu Oóc của Mỹ và Người bảo vệ của Anh lên tiếng bày tỏ bất bình. Trong số ra mới đây, hai tờ báo này đều cho rằng, việc làm của Snowden là "cần thiết và đúng đắn", đồng thời bác bỏ những cáo buộc của chính giới Oa-sinh-tơn cho rằng, Edward Snowden đã tiến hành "hoạt động gián điệp và đánh cắp các bí mật quốc gia". Không chỉ RSF, trước đó Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mêxicô và một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ là Ítxaren cũng phải lên tiếng phản đối hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đã được chính phủ Mỹ tiến hành bấy lâu nay.


     Từ trước tới nay, Mỹ vẫn luôn rao giảng về tự do, nhân quyền; chỉ trích các quốc gia khác và tự coi mình như là "tấm gương" về tự do báo chí. Tuy nhiên, thực tế nêu trên cho thấy họ đã "nói một đằng, làm một nẻo". "Soi" người khác trong khi mình chẳng ra sao, liệu đó có phải là phong cách của Mỹ.
     Dẫu có một mối quan hệ mờ ám về chính trị, kinh tế giữa Mỹ và RSF thì trong báo cáo thường niên vừa qua, RSF cũng đã cảnh báo "mối đe dọa đang gia tăng trên thế giới" từ "khuynh hướng dùng lý do an ninh quốc gia để biện minh cho các hành động xâm phạm tự do báo chí nghiêm trọng trên diện rộng" tại các quốc gia tự xưng là dân chủ, "các quốc gia luôn tự hào về nền dân chủ và tôn trọng tự do báo chí đã không còn là một ví dụ điển hình cho việc này," ám chỉ đến Mỹ.
     Vấn đề không chỉ là việc đặc vụ Mỹ tiến hành hàng triệu cuộc nghe lén điện thoại, do thám thư điện tử, bí mật thu giữ các cuốn băng ghi âm của hãng tin AP....cũng như kết án Bradley Manning, người cung cấp tin cho trang mạng WikiLeak.
     Chính những bê bối tình báo, báo chí ở Mỹ và phương Tây đã phần nào công bố với thế giới sự thực về nền dân chủ và tôn trọng tự do báo chí mà họ vẫn rao giảng.

                                                                               Tre Làng


Comments
2 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

2 nhận xét:

  1. Thôi không cần phải nói, nhân quyền ở Mỹ đúng là không thể chấp nhận được, các vấn đề về bạo lực, tra tấn diễn ra rất thường xuyên, nhất là vụ gián điệp tình báo vừa qua. Có thể nói MỸ làm gì có tư cách để nói về vấn đề nhân quyền ở nước ta chứ

    Trả lờiXóa
  2. Mỹ sẽ chẳng bao giờ xứng đáng để có thể mạnh mồm lên tiếng về vấn đề nhân quyền ở Việt NAm đâu. Hãy thử nhìn xem vấn đề nhân quyền ở nước này như thế nào chứ, nào là diết người hàng loạt, bóc lột, nghe lén...Chúng ta cần phải đấu tranh với những hành động can thiệp vào công việc nội bộ ta của chúng

    Trả lờiXóa