Thứ Tư, 19 tháng 2, 2014

AI DÁM CHỈ TRÍCH MỸ VỀ NHÂN QUYỀN - P1

PART 1: MỸ, RSF VÀ NHỮNG ĐỒNG ĐIỆU VỀ NHÂN QUYỀN

     Sự phát triển của lịch sử loài người trong thời đại ngày nay như một tất yếu buộc các quốc gia, khu vực phải chạy theo xu hướng hợp tác, liên minh với nhau để tồn tại và phát triển. Trong hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện nay, có nước thuộc diện phát triển, đang phát triển, có nước giàu, nước nghèo,… Các cách phân loại dù thế nào cũng chỉ mang tính chất tương đối. Quốc gia nào cũng mong muốn sự phát triển của nền kinh tế nước mình, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân hay về việc có những phát minh thế kỷ, những giá trị văn minh vượt ra khỏi biên giới lãnh thổ. Nhưng có một điều mà không ít quốc gia và các nhà lãnh đạo của họ đã quên hoặc bỏ qua trong những cuộc chạy đua giành giật biên giới mềm. Đó là giá trị “lợi ích” của mỗi quốc gia, về chủ quyền và nhiều yếu tố khác. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều nước lớn không đáng mặt “nước lớn”. Mỹ là một điển hình.


     Mọi sự phê phán, bóc mẽ nhau có vẻ là không cần thiết trong một thế giới đang hướng đến sự phát triển toàn diện của mỗi thực thể, khi mà hợp tác khu vực và toàn cầu đang là một trong những xu thế của thời đại. Thế nhưng, trong những nỗ lực chung của cả một cộng đồng nhằm dần xóa bỏ khoảng cách về trình độ phát triển giữa các quốc gia, cùng nhau khắc phục thiên tai, địch họa, phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia,.. thì vẫn có không ít những mưu tính không mấy thân thiện giữa các “ông lớn” đối với các nền chính trị - kinh tế có chủ quyền khác. Từ trước đến nay, Mỹ tự cho mình cái quyền đi xem xét, đánh giá về tình hình dân chủ, nhân quyền của các nước, hàng năm Bộ ngoại giao Mỹ đưa ra bản đánh giá nhân quyền, không tiếc lời lên án chỉ trích các nước mà theo Mỹ có vấn đề về nhân quyền. Mỹ có tham vọng muốn áp đặt giá trị dân chủ, nhân quyền Mỹ buộc mọi nước trên thế giới phải theo, đó là tham vọng giữ vai trò thống trị, điều khiển thế giới này.


     Với quan niệm “nhân quyền cao hơn chủ quyền”, Mỹ tự cho mình cái quyền sử dụng vũ lực xâm phạm lãnh thổ thiêng liêng của các quốc gia mà Mỹ cho rằng người dân bị nhà cầm quyền nước đó đàn áp, xâm phạm nghiêm trọng quyền con người, với một mỹ từ đẹp đẽ là một cuộc chiến bảo vệ Nhân quyền. Nhà nước Mỹ thực sự “nghĩa hiệp” một cách rỗi hơi vậy sao? Chẳng khó gì, ai trong chúng ta cũng thấy cái nghĩa hiệp của nước Mỹ được biểu hiện như thế nào; tất cả các cuộc chiến tranh Mỹ thực hiện đều vì bảo vệ lợi ích nước Mỹ, mà trực tiếp đó là tầng lớp nhà giàu, những ông chủ tài phiệt; cho dù đánh đổi bằng bao cái chết của người dân nước bị xâm chiếm. Thật là đáng lên án, trong khi Mỹ không ngừng đánh giá, chỉ trích về nhân quyền của các nước thì ngay trong chính lòng nước Mỹ vấn đề nhân quyền lại bị xâm phạm nghiêm trọng nhất. Luật ở Mỹ quy định cảnh sát có thể bắn người ngay lập tức nếu không nghe lệnh. Là nước luôn nghêu ngao về cái gọi là “nhân quyền” lại gây ra bao nhiêu cuộc chiến xâm lược và tình trạng bạo lực trầm trọng ở Afganistan, Iraq, Libya, Syria… Rồi việc Edward Snowden – cựu nhân viên tình báo Mỹ – đã làm chấn động dư luận thế giới khi công bố những thủ đoạn xấu xa khi ăn cắp thông tin toàn cầu của chính phủ Mỹ…


     Mỹ cho mình cái quyền phán xét và áp dụng các biện pháp răn đe, trừng phạt như đúng rồi. Trong khi đó, Mỹ cho ai cái quyền phán xét mình, Nga, Đức, Trung Quốc, EU hay Afganistan, Iraq, Lybia, Syria,… Mỹ và các đời Tổng thống Hoa Kỳ đã thao túng quá nhiều. Chính họ đã làm mất đi cái “dân chủ”, “nhân quyền” ngay trên miệng họ. “Nói không đi đôi với làm”, nước Mỹ vừa bị "tụt hạng" thê thảm từ vị trí 13 xuống thứ 46 trong danh sách các quốc gia tự do báo chí của Tổ chức Nhà báo không biên giới (RSF). Đây có phải là một bất ngờ? Ra đời năm 1985 tại Montpellier (Pháp), do các nhà báo là Robert Menard, Remy Loury, Emilien Jubineau và Jacces Molenat thành lập, ngay từ đầu, RSF tự cho mình quyền cổ xúy tự do báo chí, tự do ngôn luận kiểu phương Tây. Ðiểm lại các vụ bê bối của RSF do báo chí phương Tây phanh phui, nhiều người không khỏi giật mình khi biết RSF nhận tiền của nhiều tổ chức, cá nhân – chủ yếu là Mỹ để thực hiện các chiến dịch tuyên truyền chống phá các quốc gia theo "hợp đồng" đã được thỏa thuận trước. Mục từ "Phóng viên không biên giới" của Từ điển Bách khoa toàn thư mở Wikipedia đã cho biết: "Theo điều tra của hai nhà báo thuộc đài truyền thanh và truyền hình nhà nước WDR (Ðức) tổ chức Phóng viên không biên giới nhận được nhiều ủng hộ từ nhà tỷ phú Mỹ George Soros, người đã từng ủng hộ công đoàn Solidarnos’c’ hàng triệu USD, từ Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (National Endowment for Democracy), là tổ chức mà 90% ngân sách xuất phát từ ngân sách quốc gia của Mỹ và thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ". Có lẽ vì thế, để đổi lại, việc tường trình về thực trạng "phân biệt đối xử" với nhà báo được RSF tiến hành một cách có chọn lọc.


     Nhận nguồn tài trợ lớn từ ngân sách của chính phủ Mỹ nhưng Tổ chức này vẫn buộc phải chỉ trích Mỹ về nhân quyền, tự do tôn giáo. Điều này nói lên rằng thời gian gần đây, với việc cơn lốc khủng hoảng tài chính giáng xuống đầu, Mỹ đã không thể tiếp tục nuôi RSF để tổ chức này quay lại cắn áo Mỹ hoặc các vi phạm về nhân quyền của Mỹ đã quá rõ nét trong mắt cộng đồng quốc tế buộc “đàn em”, “cánh tay đắc lực” của mình phải ngậm đắng phanh phui theo kiểu “tát nước theo mưa” để đắp thêm cho mình chút vỏ dày hơn cho những toan tính lâu dài hơn. 

                                                                           TRE LÀNGComments
29 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

29 nhận xét:

 1. Trên thế giới mỹ là một quốc gia lớn và có thể nói là có tiếng nói khiến các quốc gia khác phải nể, và bên cạnh đó vấn đề nhân quyền của mỹ cũng được đưa ra rất rõ ràng và bất kỳ ai cũng có thể biết và hiểu được. Và việt nam cũng vậy, vấn đề nhân quyền được đảng và nhà nước việt nam hết sức coi trọng và không kém gì so với một quốc gia lớn như mỹ, vì vậy không ai cũng như quốc gia nào có thể phàn nàn về vấn đề nhân quyền của việt nam cả.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề nhân quyền và dân quyền ở mỹ và việt nam chẳng có gì khác nhau vì vậy ai muốn chỉ trích việt nam về vấn đề nhân quyền thì trước hết hãy sang một nước lớn một nước đàn anh như mỹ để phản đối vấn đề nhân quyền. vì việt nam tuy là một nước đang phát triển tuy nhiên vấn đề quyền nhân sinh luôn được đảng và nhà nước việt nam coi trọng và xem nó là động lực chính để nhân dân ủng hộ đảng và nhà nước, giúp đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.

  Trả lờiXóa
 3. Nước Mỹ có những vi phạm dành dành về nhân quyền ra đấy mà chẳng thấy có nước nào lên tiếng phê phán, trong khi Mỹ luôn luôn lớn lối, phê phán, chỉ trích, quan ngại đủ điều về nhân quyền các nước khác, trong đó có Việt Nam. Gần đây nhất là vụ những tiết lộ của “người thổi còi” (Edward Snowden – cựu nhân viên tình báo Mỹ). Do thám bạn bè là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Ở một đất nước luôn cao giọng “dạy bảo” các nước khác về nhân quyền, đề cao quyền tự do cá nhân thì việc kiểm soát danh tính của tác giả của các trang blogger, trang tin điện tử thường được gửi đến các cơ quan kiểm duyệt và tình báo. Thậm chí là cấm, phạt tiền, đình chỉ các hoạt động cung cấp dịch vụ Internet nếu hoạt động đó trái với Chính phủ nước họ. Từng đó thôi, cũng đủ nói lên tất cả rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể thấy nhân quyền kiểu Mỹ thật đáng ghê rợn. Nhìn những hình ảnh thông tin của bài viết tôi thật buồn nôn, ghê tởm trước cái tự do ở nước Mỹ mà bọn phản động vẫn luôn kêu gọi, ủng hộ. Nền dân chủ, tự do ở Mỹ phải như thế nào mới sinh ra những con người như thế kia. Đừng bao giờ tin vào những kẻ đã từng xâm lược đất nước chúng ta.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi chưa bao giờ tin vào cái nhân quyền mà Mỹ đang rêu rao khắp thế giới. Tôi thấy rằng chỉ có ở Việt Nam một đất nước yên bình và ổn định về chính trị mới là cái nôi của tự do và hạnh phúc con người. Mỹ muốn bành trướng trên khắp thế giới, muốn các quốc gia xây dựng chủ nghĩa phải thật thất bại. Nhưng Mỹ đã nhầm. Thành quả của Việt Nam và các nước xã hội khác đã buộc Mỹ phải nhìn lại chính mình.

  Trả lờiXóa
 7. Quá chán! Tự do ở đâu khi bản chất của Mỹ là tàn bạo, khát máu. Chính Việt Nam đã cho Mỹ một bài học rằng không dễ dàng để khuất phục được Việt Nam. Đi qua hai cuộc chiến tranh tàn khốc Việt Nam đang ngày một phát triển và từng bước xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chỉ có trên chính quê hương Việt Nam chúng ta mới có thể thấy được cuộc sống yên bình và những con người kiên cường.

  Trả lờiXóa
 8. Nhân quyền của Mỹ khác hẳn với nhân quyền các nước. Việc nghe lén điện thoại của cả triệu người không phải quốc tịch Mỹ được xem là phù hợp, còn ở quốc gia khác việc xét xử một kẻ trốn thuế lại bị xem là vi phạm nhân quyền. Thật nực cười. Nhân quyền kiểu Mỹ là như thế đó. Lúc nào cũng quan ngại đủ điều về nhân quyền các nước, trong đó có Việt Nam. Phạm tội thì tất nhiên bị xử phạt theo pháp luật thôi. Chẳng liên quan đến nhân quyền ở đây.

  Trả lờiXóa
 9. Có thể nói nhân quyền kiểu Mỹ thật kinh khủng. Lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để xen vào nội bộ công việc của nước kha.Sau đó chuộc lợi và áp bức bằng chiến tranh. Nền dân chủ, tự do ở Mỹ phải như thế nào mới sinh ra những con người như thế kia. Đừng bao giờ tin vào những kẻ đã từng xâm lược đất nước chúng ta.

  Trả lờiXóa
 10. Nhiều năm nay việc đánh giá tình hình nhân quyền ở Việt Nam của Mỹ đều dựa trên những thông tin sai lệch, chủ yếu từ miệng lưỡi của các nhà “dân chủ” mà không hề nhìn nhận tình hình thực tế ở Việt Nam. Khi Việt Nam xét xử những kẻ vi phạm pháp luật thì chúng cũng lợi dụng để rêu rao người dân Việt không có quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do internet. Người Mỹ cố tình không hiểu rằng một số kẻ đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận mà pháp luật bảo hộ để gây ra bất ổn ở Việt Nam, rồi áp đặt rằng ở Việt Nam không có nhân quyền, dân chủ.

  Trả lờiXóa
 11. Những nhà hoạt động dân chủ tung hô, cổ động cho nhân quyền hay nói cụ thể hơn là chúng luôn rêu rao rằng mình đang đấu tranh cho sự tốt đẹp của con người. Có vẻ như nếu làm đúng theo nghĩa đen của nó thì đây là một việc làm rất tốt, nhưng tiêc rằng các rận chủ đã lợi dụng danh nghĩa này để thực hiện những âm mưu chống phá nhà nước ta các bạn à

  Trả lờiXóa
 12. RẬn chủ ơi là rận chủ!! Việc làm được thì ít mà sằng bậy, bố láo thì nhiều, trên tất cả các trang mạng trái chiều chỉ thấy xuyên tạc, vu cáo, bịa đặt những thông tin cho rằng Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp quyền con người thế này thế nọ. Trong khi chúng lại đi ca tụng nền dân chủ ở Mỹ mà nơi đó luôn gây ta chiến tranh, xung đột một cách đau thương cho dân chúng

  Trả lờiXóa
 13. Đôi khi tôi thấy nực cười, vì một số kẻ vân suốt ngày kêu gào rằng phải nhân quyền, phải tự do như Mỹ, chứ không phải như ở VIệt Nam. Đúng là một trò hề, những con người như vậy chứng tỏ trình độ, hiểu biết thấp kém của họ mà thôi. CÓ quá nhiều điều, quá nhiều mâu thuẫn trong nội tại nước Mỹ đang tồn tại đấy các bạn

  Trả lờiXóa
 14. Riêng tôi cũng rất nhiều lần nghe cái bọn rận chủ , suốt ngày kêu ca rằng phải nhân quyền, phải tự do như ở Mỹ. Nhưng theo bản thân tôi thấy, đó chỉ là một trò hề, một vở kịch không hơn không kém mà thôi. một màn tung hô lẫn nhau mà thôi. vì một thực tế, nội tại nước mỹ đang tồn tại quá nhiều bất ổn , quá nhiều mâu thuần mà chúng ta không thể gọi đó là dân chủ được.

  Trả lờiXóa
 15. Nước Mỹ lúc nào chả cho mình là văn minh, dân chủ nhất, vì quyền con người nhất. Ấy thế mới có việc cho toàn dân sử dụng súng nhưng có kiểm tra kiểm soát. Nghe mà buồn cười. LạI có vụ báo chí đưa tin vụ xả súng hàng loạt của sinh viên trường này, sinh viên trường kia. Rồi bao nhiêu vụ binh sĩ mỹ ngược đãi tù nhân sao không thấy tổ chức nào đứng lên đòi quyền dân chủ, tự do. Càng nghe càng thấy mỉa mai

  Trả lờiXóa
 16. Trong khi nhân quyền ở Mỹ đen tối đến mức cùng cực thì lại đi áp đặt cái nhân quyền đó cho nước khác mới sợ chứ. Thời gian qua Mỹ đã cố tình vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, dân chủ bây giờ lại còn làm điều trần xuyên tạc rằng chính quyền Việt Nam duy trì chính sách đàn áp nữa chứ. Rõ vớ vẩn. Cậy mình là nước lớn thì muốn làm gì thì làm hả

  Trả lờiXóa
 17. Trước khi can thiệp vào chuyện của người khác thì tốt hơn hết là chúng ta hãy xem lại xem mình có đủ tư cách để phán xét, bàn bạc, thậm chí là áp đặt những quan điểm của mình lên người khác. Đó là thái độ không thể chấp nhận được. Hi vọng quốc gia nào còn có thái độ đó thì nên bỏ ngay tức khắc

  Trả lờiXóa
 18. Mỹ đang đem những quan điểm của một nước tư bản vào một nước chủ nghĩa xã hội như Việt Nam. Mỹ muốn tiêm nhiễm vào người Việt quan điểm về dân chủ nhân quyền kiểu Mỹ, coi trọng đồng tiền. Điều đó là hết sức vô lý. Chúng ta không thể chấp nhận được điều này

  Trả lờiXóa
 19. Mỹ chưa bao giờ từ bỏ tham vọng bá chủ thế giới, bằng mọi thủ đoạn của mình. Mĩ đã và đang tập trung tấn công vào mọi lĩnh vực của nước ta. một trong những vấn đề nhạy cảm mà chúng quan tâm nhất là nhân quyền. Thực chất đó là một phương thức trong âm mưu DIễn biến hòa bình, nhằm kích động nhân dân, lợi dụng những kẻ bất mãn với chế độ, những kẻ cơ hội chính trị gây rối loạn, bất ổn. chúng ta phải cảnh giác và có biện pháp đấu tranh với những hành động đó

  Trả lờiXóa
 20. không hiểu định nghĩa nhân quyền ở Mĩ được hiểu như thế nào, nhưng thực sự một đất nước mà khi ra đường người ta có thể bị giết bất cứ lúc nào, chết bất cứ lúc nào mà không có lí do, một xã hội mà ở đó không có tiền thì bạn sẽ không có gì cả...với những hệ thống nghe lén, theo dõi bất kì ai trên thế giới nếu họ muốn...thì nhân quyền là cái gì. Trong khi đó, đất nước ta hòa bình, tất cả đều tự do, pháp luật, nhà nước bảo vệ mọi lợi của con người với những chính sách ưu tiên, giúp đỡ những người nghèo, khó khăn...lại bị liệt trong danh sách các quốc gia cần quan tâm về nhân quyền. thật vô lí hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa
 21. Nước Mỹ luôn tuyên bố cho tất cả các nước trên thế giới rằng : nước Mỹ luôn có nhân quyền.Mỹ rêu rao như thế, nhưng thật chất đâu có đúng như vậy? không có nước nào dám chỉ trích nước Mỹ gì cả ,vì Mỹ là nước lớn ,là một trong các nước phát triển đúng đầu thế giới.Nhưng nước Mỹ có nhân quyền hay không thì phải hỏi đến nhân Mỹ.Và nước Mỹ luôn lấy cái bản chất tư bản của mình mà áp đặt lên các nước XHCN,đó là một sai lầm lớn.

  Trả lờiXóa
 22. MỸ, RSF là những kẻ đang muốn chà đạp lên thành quả của nhân loại khi mà chúng đang muốn lợi dụng nhân quyền để phục vụ cho mục đích của chúng, nghe lén điện thoại, kiểm soát thông tin cá nhân trên mạng xã hội là những hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng mà Mỹ đã tiến hành nhưng Mỹ vẫn không thừa nhận mình vi phạm nhân quyền mà còn bác bỏ điều đó nữa, điều này cho thấy Mỹ là một quốc gia bảo thủ về nhân quyền

  Trả lờiXóa
 23. Nước Mỹ và các tổ chức quốc tế như hội nhà báo tự do hoặc tổ chức bảo vệ báo chí thường có những cáo buộc về tình hình nhân quyền ở các nước khác nhưng sao mà Mỹ và các tổ chức đó không hề đả động tới Mỹ về nhân quyền khi mà những thông tin đưa ra về những vụ việc vi phạm nhân quyền đã quá rõ ở Mỹ, nghe lén điện thoại, lấy thông tin các nhân của mạng xã hội,...ai có thể cho tôi một lý do được không?

  Trả lờiXóa
 24. vạch trần bộ mặt của chính quyền Mỹ là điều hết sức táo bạo những cũng cần thiết cho việc công bố sự thật về những hành động gian dối lừa đảo phá hoại của chính quyền Mỹ, chính quyền Mỹ đứng sau hằng trăm hoạt động phá hoại an ninh quốc gia các nước, sự việc của Edward Snowden là minh chứng cho hoạt động đen tối của chính quyền Mỹ, dân quyền Mỹ là cái gì thực chất chỉ là cái dân quyền giả mạo do chính quyền Mỹ tạo ra mà thôi

  Trả lờiXóa
 25. Các thế lực thù địch mà đứng đầu là bọn đế quốc MỸ luôn ra sức lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước ta. Đây là điều chúng ta không thể chấp nhận được các bạn à. BỞi lẽ nước MỸ chúng có tư cách gì để nói về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam ta chứ

  Trả lờiXóa
 26. chiêu bài dân chủ nhân quyền luôn là một chiêu bài của các thế lực thù địch nhằm chống phá cách mạng ta các bạn à. Cứ hễ Việt NAm có chuyện gì thì chúng lại vu khống Việt NAm ta thế này thế nọ thôi. Trong khi đó bọn chúng vi phạm liên tục thì chẳng ai nói gì cả chứ

  Trả lờiXóa
 27. Khi Việt Nam xét xử những kẻ vi phạm pháp luật thì chúng cũng lợi dụng để rêu rao người dân Việt không có quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do internet. Người Mỹ cố tình không hiểu rằng một số kẻ đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận mà pháp luật bảo hộ để gây ra bất ổn ở Việt Nam,Tôi chưa bao giờ tin vào cái nhân quyền mà Mỹ đang rêu rao khắp thế giới. Tôi thấy rằng chỉ có ở Việt Nam một đất nước yên bình và ổn định về chính trị mới là cái nôi của tự do và hạnh phúc con người.

  Trả lờiXóa
 28. Khi Việt Nam xét xử những kẻ vi phạm pháp luật thì chúng cũng lợi dụng để rêu rao người dân Việt không có quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do internet. Người Mỹ cố tình không hiểu rằng một số kẻ đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận mà pháp luật bảo hộ để gây ra bất ổn ở Việt Nam,Tôi chưa bao giờ tin vào cái nhân quyền mà Mỹ đang rêu rao khắp thế giới. Tôi thấy rằng chỉ có ở Việt Nam một đất nước yên bình và ổn định về chính trị mới là cái nôi của tự do và hạnh phúc con người.

  Trả lờiXóa
 29. Chính Việt Nam đã cho Mỹ một bài học rằng không dễ dàng để khuất phục được Việt Nam. Đi qua hai cuộc chiến tranh tàn khốc Việt Nam đang ngày một phát triển và từng bước xây dựng chủ nghĩa xã hội. Chỉ có trên chính quê hương chiêu bài dân chủ nhân quyền luôn là một chiêu bài của các thế lực thù địch nhằm chống phá cách mạng ta các bạn à.

  Trả lờiXóa