Thứ Hai, 13 tháng 1, 2014

VỀ LUẬT BIỂU TÌNH!

PART 2: CẦN THIẾT NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC NÓNG VỘI 


     Trong một đất nước dân chủ, tự do, hiện đại, cần có những đạo luật để điều chỉnh những sinh hoạt dân chủ tự do của người dân. Do đó Luật biểu tình là không thể không có. Vấn đề xây dựng Luật Biểu tình đã từng được đề cập nhiều lần tại diễn đàn Quốc hội. Đầu nhiệm kỳ khóa XIII, Chính phủ đã đề nghị xem xét đưa Luật Biểu tình vào nội dung chương trình xây dựng luật của Quốc hội. Cùng ngày 9/12 vừa qua, tại cuộc họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố Hiến pháp vừa được Quốc hội thông qua, bản Hiến pháp được đánh giá là một bước tiến mới về quyền con người tại Việt Nam. Đây cũng là điều kiện làm cơ sở để xây dựng luật nhằm cụ thể hóa quyền lợi của công dân, trong đó có Luật Biểu tình. 
     Trước những luận điệu chống phá, nói xấu chế độ của các đối tượng thù địch kia, mỗi người dân Việt Nam cũng đã quá quen thuộc. Lý do gì đưa Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc với số phiếu cao nhất? Từ đó, có thể suy rộng ra việc xây dựng luật về biểu tình, lập hội. 


     Xuất phát điểm là một nước nghèo nàn, lạc hậu lại từng chịu đựng rất nhiều đau khổ bởi chiến tranh xâm lược và thống trị của ngoại xâm, cách nhìn nhận về nhân quyền của Việt Nam có nhiều điểm đặc thù và đặc biệt coi trọng một số vấn đề. Việt Nam luôn đi đầu trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền dân tộc tự quyết, một trong những quyền con người cơ bản nhất, được ghi nhận trong những điều khoản đầu tiên của các điều ước quốc tế quan trọng nhất hiện nay về quyền con người. Tuyên bố được các nước thành viên Liên Hợp Quốc thông qua tại Hội nghị thế giới về quyền con người tổ chức vào tháng 6/1993 ở Vienna (Áo) nêu rõ rằng quyền dân tộc tự quyết có nghĩa là các dân tộc có quyền tự do lựa chọn thể chế chính trị. Quyền đó cũng có nghĩa là các dân tộc tự do theo đuổi sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hoá của mình. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là quan điểm với những nét đặc thù của Việt Nam hoàn toàn xa lạ hay trái ngược với quan điểm của cộng đồng quốc tế trên lĩnh vực quyền con người. Tuyên bố Vienna năm 1993 (đã dẫn) cũng viết: “Tất cả các quyền con người đều mang tính phổ cập… Trong khi phải luôn ghi nhớ ý nghĩa của tính đặc thù dân tộc và khu vực và bối cảnh khác nhau về lịch sử, văn hóa và tôn giáo”. Ngay từ năm 1945, trong hoàn cảnh thù trong, giặc ngoài, chính quyền còn trong trứng nước mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn không bãi bỏ quyền biểu tình (chỉ yêu cầu báo trước 24 giờ) thì hiện nay Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không hề có một ý nghĩ gì về sợ việc bị lợi dụng hay phá hoại khi có Luật Biểu tình. Vấn đề chỉ là đã có luật phải ra luật, đàng hoàng, không giống như bọn “ngoài chợ” suốt ngày rêu rao cho dân chủ, nhân quyền kia được. 


     Nói như vậy cũng có nghĩa là Mỹ, EU hay bất cứ nước nào cũng không có quyền can thiệp, tác động vào công việc lập pháp của Việt Nam, trong đó có việc xây dựng luật về biểu tình, lập hội. Chưa kể ngay đến nước Nga năm 2012 khi tổng thống Vladimir Putin ban hành một luật tương tự, bị dư luận coi là “luật chống biểu tình”, tháng 10/2012 đến phiên tổng thống Barack Obama ký ban hành luật HR347 mà giới báo chí cũng nói đây là “luật chống biểu tình”. 
     Rõ ràng, Việt Nam là một nước dân chủ, nơi mà quyền lực của nhân dân là tối thượng, các nhà lãnh đạo đất nước luôn trăn trở, nghiên cứu hoàn thiện các quy định, tạo hành lang thuận lợi cho việc thực thi quyền lực của nhân dân. Trả lời cử tri về dự Luật biểu tình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã nói “Mặc dù Hiến pháp có quy định rõ những quyền của công dân, trong đó có quyền được biểu tình, nhưng thể chế hóa thành luật thì thế nào đây? Nó phải vừa đảm bảo được quyền cơ bản của công dân, vừa phải phù hợp với điều kiện đất nước. Nếu chuẩn bị chất lượng tốt thì có thể đưa lên chương trình chính thức trong 5 năm của nhiệm kỳ 13”. Việc gấp gáp đề nghị có luật Biểu tình là cướp đi quyền của người dân trong việc tham khảo, tham chiếu, nghiên cứu, tìm hiểu thấu đáo và trao đổi tranh luận về sự cần thiết của luật này.Chưa kể, việc xây dựng Luật Biểu tình kéo theo phải sửa Bộ luật Hình sự, cần hỏi ý kiến các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm y tế để các đơn vị này khẳng định thực hiện bảo hiểm trong các trường hợp người dân tham gia biểu tình thì mới… yên tâm. 
     Các nhà dân chủ, “nhà đấu tranh cho tự do, nhân quyền” hãy thay đổi những khẩu hiệu đã lỗi thời của mình, đừng cứ vin vào Luật biểu tình nói mãi như thể đó là khuôn vàng thước ngọc để đo chiều dài, chiều rộng, chiều sâu của cái gọi là tự do dân chủ. Dù khẳng định Luật biểu tình là không thể không có trong một đất nước dân chủ, tự do, hiện đại song không có lý do gì để có sự nôn nóng để đưa ra những yêu cầu về luật này. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đủ sức để xây dựng một văn bản luật phục vụ chính lợi ích của mình, và tuyệt nhiên không cần những đóng góp méo mó, xấu xa đó. 

                                                                              Tre Làng 


Comments
14 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

14 nhận xét:

 1. không cần nóng vội, đứa nào cứ giả vờ biểu tình để phá hoại nước minh thì cứ bắt mạnh!

  Trả lờiXóa
 2. Làm luật là không được nóng vội. Với những vấn đề nhạy cảm thì càng không được làm nhanh, làm cho qua. Phải suy xét và nghiên cứu nhiều khía cạnh. Biểu tình liên quan đến kinh tế, xã hội, sức khỏe của người dân. Các cơ quan chức năng cần thiết đưa ra luật biểu tình, nhưng phải xem xét cho thật kỹ, đón nhận và tham khảo tất cả các ý kiến đóng góp của người dân. Chuyện an ninh trong nước không thể làm cho qua được.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ nhìn vào các ví dụ điển hình trên thế giới thì biết. Biểu tình phần đa là dẫn đến bạo loạn, chuyện kiểm soát đám đông bị kích động rất khó; chuyện làm sao cho họ biểu tình nhưng ý thức được hành động càng khó hơn; để biến ý thức chấp hành thành luật lệ sao cho phù hợp với hoàn cảnh, quy mô, tính chất từng cuộc biểu tình thì lại càng càng khó hơn nữa. Nhà làm luật phải xem xét thật kỹ trước khi đưa ra dự thảo luật biểu tình.

  Trả lờiXóa
 4. Nước mình cứ làm rõ luật biểu tình ra cho bọn bên ngoài không xuyên tạc được. Làm luật thì phải rõ ràng, thi hành luật càng phải rõ ràng hơn, làm sao đừng để như bên ngoài, luật biểu tình mà như luật chống biểu tình.

  Trả lờiXóa
 5. luật biểu tình là một vấn đề nhạy cảm , chắc chắn Đảng và Quốc hội sẽ cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi ban hành hoặc qui định , vì đó có thể là cái mà các thế lực thù địch lợi dụng để kích động nhân dân biểu tình , tuyên truyền chống phá những hoạt động hoặc những quyết định của chính quyền ,

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam là một đất nước dân chủ, tự do, hiện đại, cần có những đạo luật để điều chỉnh những sinh hoạt dân chủ tự do của người dân.Vì vậy phải đưa ra nhanh chóng luật biểu tình,nhưng cũng không cần nóng vội.Do luật biểu tình là một vấn đề nhạy cảm , chắc chắn Đảng và Quốc hội sẽ cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi ban hành và đây cũng là điều kiện làm cơ sở để xây dựng luật nhằm cụ thể hóa quyền lợi của công dân việt nam.Thế mà có số thế lực can thiệp,lợi dụng để kích động nhân dân, tuyên truyền chống phá những hoạt động và quyết định của chính quyền,nhà nước.Luật thì rất cần thiết,nhưng cũng không thể nôn nóng được.!

  Trả lờiXóa
 7. Vấn đề an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, nhưng trong bối cảnh kinh tế đã nói ở trên của Việt Nam thì điều đó càng đặc biệt quan trọng. Chăm lo cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế, từ miếng cơm, manh áo, từ việc chữa bệnh đến chuyện học hành là một chính sách xuyên suốt của Việt Nam.Nên cần thiết không thể không có luật biểu tình,nhưng cũng không thể nóng vội,phải xem xét thật kỹ tránh các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền, chống phá nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói, Luật biểu tình là không thể không có trong một đất nước dân chủ, tự do, hiện đại song không có lý do gì để có sự nôn nóng.Với vai trò là một công cụ để người dân bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị chính quyền,tham gia tranh luận. Đảng và quốc hội có đủ sức để xây dựng một văn bản luật phục vụ chính lợi ích của Việt Nam và thông lệ quốc tế, đồng thời bảo đảm quyền tự do dân chủ của người dân cũng như sẽ ngăn chặn hành vi xâm hại đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.Tuy nhiên, không để những đóng góp méo mó, xấu xa của các thế lực thù địch lơi dụng.

  Trả lờiXóa
 9. Làm luật nó có mặt tích cực của nó vấn đề, hạn chế mặt tiêu cực vì vậy cần phát huy mặt tích cực của no,nên càng cần phải có luật biểu tình,nhưng luật thi không thể nói ngỳ 1 làm ngay 2 được.Luật có tính chất nhạy cảm này, là cần thiết nhưng nên có sự phối hợp của các tổ chức xã hội,quốc hội nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

  Trả lờiXóa
 10. Hiện nay chúng ta phải đề ra những quy định xử lí đối với những người tổ chức các cuộc biểu tình,lôi kéo người dân tham gia gây rối loạn trật tự công cộng.Cần phải có luật,nhưng cũng không phải có ngay tức thì.Nếu có luật biểu tình thì các nhà làm luật cần phải tính toán kỹ hết các tình huống có thể xảy ra để không để cho các lực lượng chống đối ta lợi dụng tình hình để biểu tình gây mất an toàn trật tự, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để biểu tình với mục đích khác.

  Trả lờiXóa
 11. Nước ta là một nước tôn trọng tự do dân chủ, do đó chính quyền nên tận dụng hoạt động biểu tình, nên coi đó như một cầu nối quan trọng giữa chính quyền với nhân dân, từ đó một mặt kiểm soát và đưa hoạt động này trở nên có nề nếp, trật tự, mặt khác thông qua việc lắng nghe dân, cân nhắc, điều chỉnh và hoạch định các chính sách liên quan sao cho hợp với lòng dân. Chúng ta cần phải cẩn thận với những tên lợi dụng vấn đề biểu tình để chống phá cách mạng ta mới được. Đồng thời trừng trị nghiêm những tên lợi dụng vấn đề biểu tình đó

  Trả lờiXóa
 12. Chúng ta cần cẩn thận và từ từ thôi. Đây lầ một vấn đề rất phức tạp. Quyền biểu tình không chỉ là nhu cầu thực tiễn của xã hội mà nó gần như là chuẩn mực của thế giới về quyền tự do con người tức là quyền hội họp, trong đó có quyền biểu tình. Nếu loại quyền tự do này ra khỏi hiến pháp thì chúng ta trở thành bất bình thường. Nếu chúng ta bên cạnh việc nâng cao hơn nữa việc quản lý bộ máy công quyền cộng với việc có Luật biểu tình thì tôi nghĩ sẽ có tác dụng tích cực cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 13. Thiết nghĩ cần xác định rõ trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc đảm bảo cho việc biểu tình được diễn ra một cách an toàn, đúng luật, chẳng hạn như trách nhiệm phải tổ chức các phương tiện giao thông ra sao, rồi trong trường hợp nào thì cảnh sát có thể yêu cầu người không tuân thủ các qui định về luật biểu tình ra khỏi đoàn biểu tình, trường hợp nào thì có thể yêu cầu chấm dứt biểu tình.

  Trả lờiXóa
 14. Đây là một vấn đề phức tạp, cần tính toán kĩ. Tuy nhiên biểu tình cũng là một quyền cảu công dân , tuy rằng nó là vấn đề nhạy cảm dễ bị các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội lợi dụng , nhưng Đảng và nhà nước ta vẫn đưa vào Hiến pháp để đảm bảo mọi quyền công dân đều được đáp ứng, thực thi tốt nhất ,không để bọn phản động đó là ảnh hưởng tới quyền công dân

  Trả lờiXóa