Thứ Bảy, 11 tháng 1, 2014

VỀ GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP!

     Trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam đều mang trong mình nỗi lòng khắc khoải về quê hương đất nước, đặc biệt là những con người xa xứ. Quê hương, đất nước chính là động lực để những người con xa quê tiếp tục cống hiến và hoạt động để làm rạng rỡ mảnh đất đã nuôi dưỡng tâm hồn của con người. Trong giai đoạn hiện nay với chính sách cởi mở của nhà nước Việt Nam khi rộng lòng đón nhận những người con xa quê hương trở về với quê nhà, dù trước đây họ có lầm đường lạc lối đi chăng nữa. Điều đó được thể hiện bằng nhiều chính sách và được cộng đồng nhân dân Việt Nam ở hải ngoại đón nhận tích cực. Tuy nhiên, với một số cá nhân sau khi được trở về và được tạo điều kiện cho vận động phát triển thì lại có những cái nhìn chưa thật cảm tình với chế độ và thực tiễn ở Việt Nam. Điều đó thật đáng buồn khi mà những người đó lại là những người có trình độ và uy tín sâu rộng trong một tầng lớp nhân dân. Điển hình đó là Giám mục Nguyễn Thái Hợp- Giám mục phụ trách giáo phận Vinh, một giáo phận đang nóng lên với tình hình an ninh trật tự trong các năm qua và được biết tới qua nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận như tại giáo xứ Mỹ Yên, giáo điểm Con Cuông, giáo xứ Cầu Rầm.


     Để thấy rõ hơn những suy nghĩ của Giám mục đối với Quê hương, đất nước trong bài viết “Quê hương là gì hở mẹ?” thuộc cuốn “Việt Nam dấu yêu quê hương và giáo hội” do CLB P.Nguyễn Văn Bình biên soạn năm 2010 cho thấy rõ những trải nghiệm của Giám mục khi rời xa quê hương, bôn ba nơi xứ người và Giám mục đã nêu lên cách hiểu về quê hương, đất nước như sau: “có thể nói Quê hương, Đất nước, non sông, nước nhà là những từ mở rộng nơi chôn nhau cắt rốn của mỗi người, đi từ gần ra xa trong không gian và thời gian ”. Thật cảm động sâu sắc khi người con xứ Nghệ đó luôn giữ trong lòng mình những tình cảm thật đẹp về hình ảnh của quê hương, coi đó là nơi nuôi dưỡng mạch hồn của con người, nơi gắn bó máu thịt không thể tách rời. Ấy thế nhưng trong suy nghĩ của Giám mục Hợp lại tâm niệm: “giả sử phải tái sinh làm người và được tự do lựa chọn chưa chắc tôi dám chọn làm người Việt Nam giai đoạn này”. Không những thế Giám mục Hợp lại còn có những giọng điệu hết sức giống với Giám mục Ngô Quang Kiệt trước đây đó là: “dù có giấy mời, giấy giới thiệu, cộng thêm tư cách giáo sư và cái mác Linh mục, nhưng với quốc tịch và hộ chiếu Việt Nam, suốt hai thập niên 1980-1990 tôi vẫn phải nhẫn nhục van xin và chờ đợi dài cổ mới xin được visa...” 
     Chợt nhớ tới câu hát quen thuộc: “quê hương là chùm khế ngọt/cho con trèo hái mỗi ngày” thế nhưng hình như trong tâm trí của Giám mục Hợp thì quê hương là cái gì đó mặn chát và chất chứa nỗi niềm tự ti, nếu không muốn nói là hằn lên kỷ niệm không mấy tốt đẹp thì suy nghĩ của Giám mục mới có thể chất chứa thành các câu văn như trên. 
     Xin gửi đôi lời tới Giám mục Hợp rằng với suy nghĩ mặc cảm và tự ti như trên thì thực sự đã đi ngược lại với những gì mong đợi của giáo dân ngay chính tại giáo phận Vinh, giáo phận luôn đi đầu trong truyền thống yêu nước. Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tự do tôn giáo, luôn đảm bảo các quyền đi lại cho công dân khi ra nước ngoài. Đó là trách nhiệm trước nhân dân và điều đó đã được chính cộng đồng quốc tế ca ngợi nỗ lực của Việt Nam. Đối với trách nhiệm của Giám mục Hợp khi là vị chủ chăn dẫn dắt đàn con chiên, được nhận các bằng Giáo sư thần học, triết học thì chắc chắn thấy rõ được sự thay da đổi thịt ngay chính từ miền quê yêu dấu của mình khi mà đời sống nhân dân đang từng bước được bảo đảm, tình hình chính trị - kinh tế đang được kiểm soát ổn định. Thế nhưng tại sao Giám mục lại có những hành động bỏ mặc con chiên khi xảy ra các vụ việc phức tạp tại giáo xứ Mỹ Yên, giáo xứ Cầu Rầm, giáo điểm Con Cuông.. phải chăng trong thâm tâm của Giám mục chỉ hoài nhớ những giá trị cổ xưa, khi mà nhân dân ta sống dưới chế độ thực dân, phong kiến mới đưa lại những kỷ niệm đẹp cho Giám mục chăng?. Thật sự Giám mục đang phản bội lại những gì đang mở rộng vòng tay thân ái giúp Giám mục trở về với quê hương, đất nước, đi ngược lại lợi ích của chính giáo dân và giáo hội Thiên chúa Việt Nam.
     Để kết thúc vấn đề này, lời nhắn gửi tới Giám mục Hợp đó là hãy sớm tỉnh ngộ và nhìn nhận bản chất thực của vấn đề. Bởi việc bấu víu vào quá khứ chính là cánh tay nối dài cho việc phản bội lại quê hương, đất nước./. 


                                                                        LAM HỒNGComments
9 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

9 nhận xét:

 1. trong năm qua, với tư cách là giám mục địa phận vinh nhưng giám mục đã để lại nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, thực sự là trách nhiệm của giám mục ở nơi đâu khi bỏ rơi đàn con chiên với những hành động coi thường pháp luật và lấn lướt chính quyền. nhà nước đã mở rộng cửa chào đón giamsm ục trở về quê hương để có thể cho giám mục bày tỏ lòng yêu thương quê hương đất nước, sao giám mục lại có những suy nghĩ cực đoan như vậy. ký ức tuổi thơ của giamsm ục phải chăng gắn với một chế độ khác, nơi đó có những điều kiện tốt cho sự phá hoại của giám mục hay sao?

  Trả lờiXóa
 2. trong năm qua, với tư cách là giám mục địa phận vinh nhưng giám mục đã để lại nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, thực sự là trách nhiệm của giám mục ở nơi đâu khi bỏ rơi đàn con chiên với những hành động coi thường pháp luật và lấn lướt chính quyền. nhà nước đã mở rộng cửa chào đón giamsm ục trở về quê hương để có thể cho giám mục bày tỏ lòng yêu thương quê hương đất nước, sao giám mục lại có những suy nghĩ cực đoan như vậy. ký ức tuổi thơ của giamsm ục phải chăng gắn với một chế độ khác, nơi đó có những điều kiện tốt cho sự phá hoại của giám mục hay sao?

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Thái Hợp được hưởng nhiều quyền lợi từ bên ngoài, ông có ảnh hưởng lớn tới giáo phận Vinh. Người như Nguyễn Thái Hợp đáng ra phải là tấm gương mẫu mực cho giáo dân sống có ích cho đất nước, phải tự hào vì dân tộc, đất nước. Đằng này ông lại đi trái với đạo đức, người đứng đầu đi ngược lại quê hương thì bảo sao giáo dân đi xuôi được. Cần chấn chỉnh ngay

  Trả lờiXóa
 4. Giám mục Nguyễn Thái Hợp vẫn liên tục có những phản ứng qua đà tới mức vu khống bịa đặt trắng trợn sự việc với xu hướng xuyen tạc, kích động giáo dân chống đối và đe dọa chính quyền. Việc làm của ông hợp với tư cách là một công dân đã khó chấp nhận, và càng khó chấp nhận với tư cách là một vị chủ chăn, bởi nó đi ngược hoàn toàn với những lời răn dạy của chúa Kito.Thật tiếc cho ông Giám mục Nguyễn Thái Hợp

  Trả lờiXóa
 5. heo tôi nghĩ GM Hợp cũng là công dân Việt Nam, phải chấp hành nghiêm pháp luật VN. Sự việc gây rối trật tự tại Nghi Phương vừa qua, là người dân, tôi thấy GM Hợp không làm tròn bổn phận là vị chủ chăng "đáng kính" của giáo dân mà còn tuyên truyền, vu cáo bịa đặt hết sức trắng trợn trên truyền thông công giáo. Qua những bài phỏng vấn được đăng trên các báo đài phản động nước ngoài, tôi thấy những lời nói và việc làm của ông rất phản động, nhằm muốn lật đổ chính quyền mà mồ hôi, xương máu của bao thế hệ cha ông mới dành lấy được hòa bình độc lập.Giám mục trở về với quê hương, đất nước, đi ngược lại lợi ích của chính giáo dân và giáo hội Thiên chúa Việt Nam.Nhưng tôi cũng muốn rằng ông sẽ sớm tỉnh ngộ và nhận thức được về những việc làm của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Hợp và những người đứng đầu Giáo phận Vinh đã làm gì để thực hiện con đường mà Giáo hội đã xây dựng? Không những họ không giúp đỡ giáo dân đi theo con đường mà Giáo hội đã lựa chọn, chấp hành nghiêm chỉnh chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thậm chí còn có những hành động gây mất trật tự công công, vi phạm pháp luật. Điều đó, làm ảnh hưởng cả tới sự phát triển chung của Giáo hội. Những người giáo dân chân chính, không chỉ là tín hữu của Đức Giêsu Kitô mà cả các tôn giáo khác hãy củng cố đức tin của mình với các đấng tối thượng, tỉnh táo và nhận biết rõ ràng hành vi của mình, không để những người nuôi dưỡng đức tin không tuân thủ giáo lý, giáo luật như giám mục Hợp làm vẩn đục tâm hồn, phá hoại cuộc sống “tốt đời đẹp đạo” của mình và rộng hơn nữa là toàn thể giáo hội.

  Trả lờiXóa
 7. Thật là xấu hổ với cương vị mà ông Hợp được Đảng, Nhà nước giao phó, vị trí mà được giáo dân tin tưởng, chính ông Hợp đang có những hành vi làm xấu đi hình ảnh của chính bản thân mình đồng thời còn làm cho mất tình đoàn kết lương giáo vốn có từ trước đến nay, đi ngược lại với chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không phục vụ lợi ích dân tộc. Sau sự việc này, liệu ông Hợp còn có được tín nhiệm nữa trong lòng quần chúng nhân dân nữa hay không, có còn uy tín với vị trí của mình nữa hay không, có xứng đáng với những gì mà Đảng và Nhà nước giao phó với cương vị một Giám mục hay không? Hay trở thành 1 tay sai đắc lực của thế lực thù địch, một con rối của bọn phản động luôn tình cách chống phá Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc anh em?

  Trả lờiXóa
 8. giả sử phải tái sinh làm người và được tự do lựa chọn chưa chắc tôi dám chọn làm người Việt Nam giai đoạn này???? thế thì sống ở giai đoạn trước đây khi mà chế độ thực dân cầm quyền hay khi mà giám mục rời quê cha đất tổ vào nam năm 1954 để được hưởng cuộc sống xa hoa trong khi giáo dân đều tích cực tham gia đánh giặc giữ nước.

  Trả lờiXóa
 9. Là người con xa xứ,xa quê hương đất nước,được chính sách cởi mở của nhà nước Việt Nam khi rộng lòng đón nhận những người con xa quê hương trở về với quê nhà.Được làm Giám Mục,thế mà ông làm hoàn toàn đi ngược lại với những gì ông đã từng nói trong ngày nhậm chức..Mà ông phức tạp, lôi kéo bao nhiêu giáo dân vào con đường sai trái, vi phạm pháp luật, gây chia rẽ tình đoàn-kết lương giáo trong nhân dânNhững lời hứa hẹn về một giáo xứ an bình đã không cánh mà bay, và thay vào đó người ta chỉ thấy khung cảnh một giáo xứ hỗn loạn, với sự hung hãn của các giáo dân. Ông Hợp không chỉ thất hứa với bà con giáo dân, mà còn gây nên tội đối với Tổ quốc, khi ông đã lợi dụng quyền uy của mình để gây rối an ninh trật tự, hòng phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân, chống lại Nhà nước, chống lại chế độ. Ông ta quả là một con người nham hiểm!

  Trả lờiXóa