Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

THANH NIÊN VÀ MÙA XUÂN CỦA DÂN TỘC

     Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Thanh niên chúng ta là mùa xuân, là sức sống muôn màu của trường cửu của nhân gian, của đất nước anh hùng. Không chỉ riêng Việt Nam, hầu hết các quốc gia tiến bộ đều quan tâm phát triển thanh niên – nguồn lực chủ yếu cho sự phát triển bền vững. Ở nước ta, qua các thời kỳ cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn chú trọng bồi dưỡng thế hệ trẻ của đất nước và xác định chiến lược con người là trọng tâm trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.     Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành trọn niềm tin vào thế hệ trẻ trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, Người khẳng định: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thình hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”. Trước lúc đi xa, trong Di chúc, Người đã căn dặn: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết, Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người kế thừa xây dựng Chủ nghĩa xã hội “vừa hồng vừa chuyên”. Vậy nên, thanh niên chúng ta chính là nguyên khí của quốc gia, là vận mệnh của dân tộc.


     Nhận thức được điều đó, thanh niên Việt Nam đã không ngừng vươn lên, vượt mọi khó khăn thử thách hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình. 83 mùa xuân qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của Đảng quang vinh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Trong thời chiến cũng như thời bình, Đoàn luôn làm tốt nhiệm vụ cách mạng được Đảng và nhân dân giao phó. Tổ chức Đoàn đã và đang thực sự trở thành trường học XHCN, ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí là đội hậu bị tin cậy kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2013 vừa qua, đoàn viên thanh niên cả nước đã tích cực tham gia vào các công trình, phần việc thanh niên, thực hiện tốt vai trò, bổn phận của mình. Các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, Đoàn cấp trên đã được thế hệ trẻ cả nước nhiệt liệt hưởng ứng, điển hình như Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào hành động “Xung kích, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập nghiệp”… Từ thực tiễn hoạt động phong phú và sôi nổi của tuổi trẻ, trên khắp các lĩnh vực đã xuất hiện nhiều thanh niên tiên tiến, nhiều tổ chức đoàn xuất sắc, góp phần tô thắm thêm truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các hoạt động giúp đỡ người nghèo, ứng phó với thiên tai, lũ lụt đã thu hút đông đảo lực lượng trẻ tham gia. 


     Màu áo xanh của tuổi trẻ đã hòa vào núi rừng, vào từng vùng sâu, vùng xa, nơi địa đầu của Tổ quốc. Nhiều hình ảnh đẹp đã được thế hệ trẻ cả nước khắc vào bề dày truyền thống của dân tộc. Trong năm qua, người ta không khỏi xúc động khi chứng kiến cảnh hàng ngàn sinh viên lan tỏa trên những nẻo đường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh điều tiết giao thông, giúp đỡ thí sinh và các bậc phụ huynh dưới cái nắng chói chang mùa hè, và cả những cơn mưa bất chợt – vòng tay của họ vẫn siết chặt. Tháng 10 – những vòng tay tình nguyện nối dài, những dòng người xa tít tắp tưởng như không có điểm dừng vẫn nhẫn nại nhích từng bước một trong cái nắng thu của Hà Nội đã chứng minh cho hình ảnh của một dân tộc giàu truyền thống đấu tranh, yêu chuộng hòa bình, sống nghĩa tình, tư duy và vốn văn hóa ngày càng được gìn giữ và phát huy cao độ. Cái nối tay nghìn trùng đó cũng giống như sự vô chừng của cảm tình mà thế hệ trẻ và nhân dân Việt Nam cho Đại tướng.


     Năm 2014 đang bắt đầu trong dòng thở của cả dân tộc. Trong giai đoạn nước ta ngày càng hội nhập sâu với thế giới, có những tác động mặt trái không nhỏ, ảnh hưởng đến ý thức chính trị, đạo đức, lối sống của tuổi trẻ. 


Một bộ phận thanh niên chưa xác định rõ lý tưởng sống, bản lĩnh chính trị không vững vàng, thiếu sự kiên định nên đã dẫn đến những sai lệch về đạo đức cũng như hành vi. Do đó, trong những thời khắc lịch sử này, mỗi chúng ta cần ý thức kế thừa và phát huy các giá trị đạo đức truyền thống, lối sống, nếp sống trong học tập, công tác, lao động, sinh hoạt. Thanh niên chúng ta hãy phát huy tài năng, sức lực và trí tuệ của tuổi trẻ để khẳng định mình, để trưởng thành và cống hiến cho đất nước.

                                                                              Tre Làng
Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. Mùa xuân mà, thanh niên rạo rực hết cả. Phong trào đoàn đội phải mạnh lên, làm sao sống và học tập cho xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước. năm vừa rồi thấy thanh niên đồng sức đồng lòng mà thấy yên tâm phần nào. tinh thần dân tộc được nuôi dưỡng từ thế hệ trẻ thế mới ổn được

  Trả lờiXóa
 2. Thanh niên bây giờ nhiều người đi phượt đấy, những đợt đi như vậy thì làm từ thiện luôn cho người dân tộc đi. Như vậy vừa được đi chơi, vừa có thêm hiểu biết, vừa giúp đỡ những người nghèo khó, lại có thêm những trải nghiệm mới. Một việc nhiều lợi ích, làm sao cho thanh niên thêm nhận thức mà người dân cũng thêm hiểu biết, và bớt nghèo đi mới được

  Trả lờiXóa
 3. mùa xuân, mùa của sức sống, nó là thức giấc biết bao trồi non còn đang nằm ấp mình dưới những lớp vỏ cây xù xì, khô cúng. Mùa xuân nó cũng được ví như giới trẻ, tầng lớp thanh niên, mang đến hơi thở, sức sống trẻ chung cho đất nước. Thanh niên hiện nay với những vốn kiến thức được trang bị ngày càng hoàn thiện, chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng nên đất nước Việt Nam giàu mạnh, bền vững và hòa bình. giống như mùa xuân đem lại sức sống cho đất trời vậy.

  Trả lờiXóa
 4. một năm bắt đầu từ mùa xuân và đời người bất đầu từ tuổi trẻ.Năm cũ đã sắp qua đi và năm mới cũng sắp tới gần chúng ta,lực lưỡng thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước hãy nghĩ xem năm vừa qua chúng ta đã làm được những gì cho đất nước cho dân tộc và những gì mà chúng ta chưa làm được để năm mới sắp đến chúng ta cố gắng mà làm cho được.Với sức sống mãnh liệt của tuổi trẻ đầy đâm mê và nhiệt huyết đây chính là điều mà đất nước chúng ta cần để phát triển đất nước.mong rằng năm mới sắp đến thanh niên có những đóng góp mới hơn cho cuộc sống cho đất nước

  Trả lờiXóa
 5. Mùa xuân là mùa khởi đầu cho một năm,cũng là mùa với biết bao hi vọng và hoài bão.Và thanh niên được ví như tuổi xuân.Thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.Đã có đa số thanh niên nhận thức được những việc làm của mình.Họ có những lí tưởng sống đúng đắn cũng như xác định được mục tiêu của mình.Tuy nhiên cũng có một bộ phận thanh niên đang có những tư tưởng không lệch lạc,Vậy nên chúng ta cần phải nhận thức đầy đủ được những việc làm của mình để xứng đáng với sự kì vọng và mong đợi của toàn Đảng và toàn dân.

  Trả lờiXóa
 6. Vào mỗi mùa xuân chúng ta thường nhìn lại một năm đã qua chúng ta "đất nước" đã thực hiện được và chưa thực hiện được những việc làm nào? trong những dấu ấn để lại chúng ta cũng nhìn thấy thanh niên đội ngũ tri thức chủ nhân tương lai của đất nước họ là những người thực sự thành công trong những công việc mà họ đã cống hiến cho xã hội. những hình ảnh trên chỉ là những hình ảnh tiêu biểu đại diện cho những việc làm của thanh niên. với những tình yêu và nhiệt huyết của tuổi trẻ thì các bạn thanh niên không quản ngại khó khăn vất vả chung tay xây dựng đất nước.
  tuy nhiên bên cạnh những việc làm đầy ý nghĩa vẫn còn những thanh niên sai lầm về ý tưởng thiếu nhiệt huyết của tuổi trẻ. đó là những con người đang vận động ngược với xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Ở nước ta, qua các thời kỳ cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn chú trọng bồi dưỡng thế hệ trẻ của đất nước và xác định chiến lược con người là trọng tâm trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Thanh niên là sức sống, thanh niên như mùa xuân của đất nước. Thanh niên là những người chủ của đất nước, nắm giữ vận mệnh của đất nước. Những gì thanh niên làm được cho đất nước không phải là ít. Năm mới, tuổi mới, mỗi một thanh niên cần tự rèn luyện cho mình những đức tính tốt, ý thức bảo vệ quê hương, xây dựng quê hương.

  Trả lờiXóa
 8. Cả đất nước đang chào đón tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, Những thành công trong năm qua đang là tiền đề cho sự phát triển tiếp theo của đất nước trong năm nay. Thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, là nhân tố quan trọng cho sự phát triển của đất nước, vì thế mỗi thanh niên phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước.

  Trả lờiXóa