Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014

SNOWDEN VÀ NHỮNG SỰ THẬT ĐƯỢC HÉ LỘ…!???

     Cuối năm 2013 hầu hết các tạp chí đều bình chọn Snowden là một trong những nhân vật được quan tâm nhất năm cùng với Giáo hoàng Francis, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Obama, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình... Chắc hẳn bước sang năm Giáp Ngọ 2014 cái tên Snowden hứa hẹn sẽ khiến cộng đồng mạng tốn không ít bút mực.


     Vậy Snowden là ai?     Edward Joseph Snowden (sinh ngày 21 tháng 6 năm 1983) là một cựu nhân viên kỹ thuật hợp đồng của Cơ quan an ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) và cựu nhân viên chính thức của Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ (CIA), người đã làm rò rỉ những bí mật hàng đầu của chính phủ Mỹ và Anh cho giới báo chí về những chương trình theo dõi người dân.
     Snowden đầu tiên làm việc với phóng viên Glenn Greenwald của tờ báo Luân Đôn The Guardian, tờ báo cũng đã đăng một loạt bài phơi bày sự thật dựa trên những tiết lộ của Snowden vào tháng 6 năm 2013, anh tiết lộ những thông tin về nhiều chương trình theo dõi mật, bao gồm chương trình siêu dữ liệu nghe lén điện thoại của Mỹ và Châu Âu, PRISM (một chương trình theo dõi khác) và chương trình theo dõi Internet Tempora. Snowden nói những tiết lộ này là một nỗ lực nhằm "thông báo cho người dân biết rằng những gì đã được thực hiện trên chính cái tên của họ và những gì đã được thực hiện để chống lại họ. Những tiết lộ của Snowden được đánh giá là một trong những lỗ hổng nghiêm trọng nhất trong lịch sử của NSA. Matthew M. Aid, một sử gia về tình báo ở Washington cho rằng những tiết lộ của Snowden đã "xác nhận mối ngờ vực bấy lâu nay rằng sự theo dõi của NSA trên đất nước này thâm nhập xa hơn những gì chúng ta biết”.     Snowden đã được trao giải thưởng Sam Adams vì “sự trọn vẹn trong tình báo” tại Moscow. Đây là giải thưởng thường niên được trao cho những người hoạt động trong cộng đồng tình báo, dám đứng lên tố cáo điều sai trái.


     Những sự thật chấn động về nước Mỹ được Snowden phơi bày


     Đầu tiên là ngày 21/10/2013, nhật báo Pháp Le Monde dẫn những tài liệu của cựu điệp viên Snowden tiết lộ NSA đã ghi âm tới 70,3 triệu cuộc điện đàm và tin nhắn SMS của công dân Pháp trong giai đoạn từ ngày 10/12/2012 đến ngày 8/1/2013. Điều đáng nói là, theo Le Monde, hơn 70 triệu cuộc nghe lén mà NSA thực hiện trong vòng chưa đến 20 ngày này không chỉ nhằm vào những nghi phạm khủng bố mà còn cả những nhân vật cấp cao trong giới kinh tế hoặc chính trị của nước Pháp. Đến ngày 24/2, nhật báo Anh The Guardian phơi bày sự thật của Washington với tiết lộ Mỹ lén theo dõi điện thoại của 35 nguyên thủ quốc gia.
     Liên tiếp sau đó ngày 26/10, tờ Der Spiegel của Đức tuyên bố có trong tay nhiều tài liệu mật khẳng định Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén Thủ tướng Angela Merkel của họ từ năm 2002 đến nay, từ khi bà còn chưa làm Thủ tướng Đức. Tờ Der Spiegel còn khiến anh bạn Mexico “sửng sốt” khi tiết lộ rằng NSA còn thâm nhập vào hệ thống thư điện tử của ông Felipe Calderon khi ông giữ chức Tổng thống Mexico. Đặc biệt, 4 ngày sau, nhật báo El Mundo của Tây Ban Nha khiến cuộc khủng hoảng nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tiếp tục lan rộng khi dẫn tài liệu mật của Edward Snowden chứng minh chỉ trong vòng một tháng (từ tháng 12/2012 đến đầu tháng 1/2013) NSA đã nghe lén tới 60,5 triệu cuộc điện thoại tại Tây Ban Nha. Thậm chí có ngày “cao điểm”, NSA nghe lén tới 3,5 triệu cuộc gọi.     Và đâu là “Tự do” mà nước Mỹ vẫn tung hô?

     Chính phủ Mỹ luôn đề cao giá trị “Dân chủ”, “Nhân quyền”, đưa ra các đạo luật buộc các nước phải tuân theo. Mỹ tự cho mình cái quyền thực thi quyền tự do trên thế giới, xem “Nhân quyền cao hơn chủ quyền” sẵn sàng can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.
     Tuy nhiên, sau “Hiện tượng Snowden”, người dân các nước tự hỏi: đâu rồi tự do và quyền riêng tư cá nhân khi mọi thứ bị xâm phạm nghiêm trọng? Lòng tin về cái gọi là “Dân chủ”theo đó cũng biến mất. Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và các nước, các châu lục rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng có. Từ sự thật được phơi bày này, quốc gia nào cũng rơi vào cả hai khả năng nghe lén và bị nghe lén.
     Bức tượng nữ thần tự do tuy to lớn, đồ sộ nhưng không thể che giấu “cái bản chất tự do” của Mỹ. “Tự do” gì mà người dân gọi điện thoại cũng sợ có bị nghe lén hay không, còn đâu tự do khi những cuộc hẹn hò, những lời tâm sự với bạn bè, người yêu cũng có thể bị NSA nghe lén. Hay những cuộc đàm phán giữa lãnh đạo cấp cao các quốc gia cũng không phải là ngoại lệ trong danh sách nghe lén của cơ quan tình báo Mỹ. Qua sự việc trên có thể khẳng định rằng Mỹ đã vi phạm trắng trợn Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và những Công ước quốc tế về quyền tự do, về quyền con người của Liên hợp quốc như Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, văn hóa và xã hội, Công ước về quyền tự do chính trị và dân sự (ICCPR),…
     Nhưng cũng cần phải thấy rằng nếu Snowden không làm việc này thì cũng sẽ có những con người khác đứng lên tố cáo những việc làm sai trái của nước Mỹ. Bởi trong một quốc gia vốn tồn tại nhiều mâu thuẫn, vốn tự do bị xâm phạm nghiêm trọng thì sẽ dẫn con người ta đến những con đường để giải tỏa sự bức bách đó.
     Hãy đợi xem còn những gì mà Snowden chưa vén lên sau “bức màn bí mật”!

                                                                       -giongaodu-
Comments
15 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

15 nhận xét:

 1. là một nước lớn lại đặt máy nghe lén các nước khác. vi phạm trầm trọng quyền tự do của mỗi người, mà con người ở đây không phải là công dân nước họ mà là công dân các nước lớn, trong đó còn có cả các nguyên thủ quốc gia, các con số khổng lồ làm người ta phát sợ. sợ cái gọi là 'tự do, dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ"

  Trả lờiXóa
 2. những người Mỹ luôn dạy cho những con rận chủ nói những lời hay về nhân quyền, về tự do báo chí. nhưng than ôi, nước Mỹ đã làm gì? theo dõi điện thoại của người dân. những gì riêng tư, thầm kín, tâm sự, bí mật đều bị Mỹ nghe lén cả ư? còn ai dám dùng điện thoại nữa? những người như snowden cần được bảo vệ, anh ta mới là người xứng đáng với các giải thưởng tự do, dân chủ, nhân quyền mà chính nước Mỹ vẫn trao cho các "nhà dân chủ" nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Mình xin mạn phép nêu ra một ví dụ như thế này thôi nhé: Giả sử phu nhân Tổng thống Obama của nước Mỹ bị một người bạn thân xem trộm tin nhắn, hay mail... mà nội dung đó có chút gì đó riêng tư về cuộc sống vợ chồng hay là gì đó thì liệu bà ta sẽ xử sự như thế nào nhỉ? Thế mà cơ quan tình báo Mỹ thuộc quyền quản lý của chồng bà ta lại dám đi nghe lén tất cả những cú điện thoại cảu không chỉ công dân Mỹ mà cả công dân và lãnh đạo nước khác...Giờ thì tôi đã hiểu "Tự do kiểu Mỹ" mà các nhà lãnh đạo của Mỹ vẫn tung hô là tự do "nghe lén" đó các bạn ạ!!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu đã giả sử thì ta nên giả sử rằng ông Obama bị xem trộm điện thoại. lúc đó đơn giản thôi bạn ạ. có lẽ nhân dân cả thể giới biết đâu lại được nhìn thấy những hình ảnh nóng của ông ta và những tình nhân, rồi thì những hình ảnh tan thương, đẫm máu của các tù nhân của đất nước ông cai trị.

   Xóa
 4. Rõ ràng, khi những tài liệu mà Edward Snowden cung cấp dần dần được phơi bày lên mặt báo thi không biết nước Mỹ sẽ giải thích thế nào?.Khi mà người dân gọi điện thoại cũng sợ có bị nghe lén hay không, còn đâu tự do,khi chỉ là những cuộc nói chuyện bình thường, những lời tâm sự với bạn bè, người yêu cũng có thể bị NSA nghe lén..Vậy“cái bản chất tự do”,"dân chủ " của Mỹ là gì?.Thật đáng sợ !

  Trả lờiXóa
 5. Chính phủ Mỹ luôn đề cao giá trị “Dân chủ”,sự tự do.Thế mà lại đi nghe lén thông tin,không chỉ trong nước mà còn có các quốc gia khác nữa,ngay cả các cuộc nói chuyện giao tiếp bình thường cua người dân cũng bị nghe lén thì còn gì là sự tự do nữa.Qua sự việc Edward Snowden có thể khẳng định rằng Mỹ đã vi phạm trắng trợn Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền và những Công ước quốc tế về quyền tự do, về quyền con người của Liên hợp quốc.

  Trả lờiXóa
 6. Edward Snowden "Người hùng" hay "kẻ phản bội" và chương trình theo dõi mật của Nước Mỹ.Với Chính phủ Mỹ thì anh là người tiết lộ thông tin quốc gia,nhưng với người dân và các quốc gia khác thì anh lại là người được bảo vệ trước Mỹ bởi anh làm vậy vì lương tâm để bảo vệ "quyền tự do cơ bản cho người dân trên toàn thế giới" ư?.Vụ việc xảy ra,có lẽ người dân mỹ hay các quốc gia đã bị Mỹ nghe lén sẽ không còn sự tin tưởng vào cái tự do,dân chủ mà nước Mỹ luôn nói.

  Trả lờiXóa
 7. 1 mình Mỹ lên cái bản đánh giá nhân quyền ở các nước khác. Nhưng cũng chỉ Edward Snowden làm cho cả chính quyền Mỹ lao đao, chỉ trong vòng 1 năm đã vạch ra bộ mặt của đất nước vẫn tự tung hô là nhiều nhân quyền, là tự do nhất thế giới. Có còn hay không những thông tin tình báo mà xâm phạm đến đời tư công dân nước khác như thế nữa? Snowden là kẻ phản bội nước Mỹ nhưng lại là người hùng của những nước bị Mỹ nghe lén.

  Trả lờiXóa
 8. Rất khâm phục chú này. Nhưng phải công nhận chú rất giỏi. Một mình dám chống lại cả chính quyền Mỹ. Snowden làm cả nước Mỹ lao đao, làm chính phủ Mỹ phải huy động cả lực lượng đông đảo để truy bắt. Qua đây mới thấy nhân quyền Mỹ cũng không có gì tốt đẹp lắm, cũng chỉ bình bình thôi

  Trả lờiXóa
 9. Hy vọng rằng chính phủ Mỹ biết lắng nghe phản ứng của nhân dân toàn thế giới và hãy biết chấp nhận sự thật rằng là snowden không phải là kẻ phản bội mà có bất công thì có đấu tranh, nếu snowden ko làm điều đó thì sẽ có người khác làm. Vì thực tế là chính phủ Mỹ sai, đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do của con người!

  Trả lờiXóa
 10. Những sự thật chấn động về nước Mỹ đã được Snowden phơi bày.Chính phủ Mỹ luôn đề cao giá trị “dân chủ”, “nhân quyền”, đưa ra các đạo luật buộc các nước phải tuân theo. Mỹ tự cho mình cái quyền thực thi quyền tự do trên thế giới, và sẵn sàng can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.Vậy thử hỏi cái mà được gọi là "dân chủ", "nhân quyền" được thực thi trên đất nước Mỹ thế nào?

  Trả lờiXóa
 11. Thế giới thật sự đã bị rúng động sau khi những thông tin nghe lén người dân của nước Mỹ bị đưa ra ánh sáng bởi snowden.Đó là điều không thể chấp nhận được.Nước Mỹ lúc nào cũng tự cho mình là một đất nước dân chủ nhân quyền.Vậy mà họ lại có thể làm những cái chuyện động trời như thế.Chẳng lẽ nước Mỹ không biết nhục nhã là gì hay sao.Từ nay có lẽ chẳng có nước nào còn tin vào việc làm của Mỹ về dân chủ nhân quyền nữa.

  Trả lờiXóa
 12. Giờ thì thấy nhục nhã chưa nước Mỹ.Làm sao mà có thể cứ nói mồm mãi như vậy chứ.Lúc nào cũng tự cho mình là một nước dân chủ nhân quyền rồi sau đó có thể tự do can thiệp vào nội bộ của nước khác,Ai mà chẳng không biết rằng nước Mỹ đang muốn thực hiện mưu đồ chính trị cơ chứ.Giờ đây khi mà snowden đã công bố những bí mật động trời kia rồi thì nước Mỹ sẽ không còn dám nói lung tung nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Đây là một vụ rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước Mỹ. Mỹ là một đất nước về nhân quyền rất yếu kém nhưng luôn cho rằng mình có nhân quyền, vu khóng cho nước khác vi phạm nhân quyền, tốn giáo và các thứ khác .Cả mấy thằng phản động cũng dựa vào đó mà xuyên tạc lăng nhăng. Chúng nó luôn cho rằng việt nam vi phạm dân chủ nhân quyền.vậy thử hỏi xem việc việt nam trúng cử vào hội đồng nhân quyền của liên hợp quốc thì thế nào chứ.

  Trả lờiXóa
 14. Vụ này hay đấy các bạ à. Tôi thấy ở Mỹ thường xuyên quan tâm đến dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo ở Việt Nam đã luôn giữ thái độ định kiến, xuyên tạc, bôi đen thành tựu nhân quyền, tôn giáo ở Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận, trong khi những vấn đề đó ở ngay trong lòng nước Mỹ đang rất nhức nhối và ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của Mỹ trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa