Thứ Năm, 9 tháng 1, 2014

QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN, TỰ DO BÁO CHÍ Ở VIỆT NAM LUÔN ĐƯỢC ĐẢM BẢO!

     Luật pháp quốc tế về nhân quyền quy định rõ các quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, bên cạnh đó cũng quy định rõ việc thực hiện các quyền này phải đi kèm với những trách nhiệm, nghĩa vụ đặc biệt nhằm bảo đảm An ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền lợi của cộng đồng, cá nhân và tổ chức khác. Điển hình như Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền (UDHR), Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR), Công nước quốc tế các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội (ICESR)… đều đã thể hiện rõ về vấn đề này và đều gắn việc thực hiện quyền tự do ngôn luận và tự do biểu đạt ý kiến với những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt nhằm tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sự bình yên hoặc đạo đức xã hội. 

     Hiện nay, Việt Nam có tất cả các loại hình báo chí (báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử). Tính đến năm 2013, cả nước có 812 cơ quan báo chí in, trong đó có 197 cơ quan báo in và 615 cơ quan tạp chí. Trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình, cả nước hiện có 67 đài phát thanh- truyền hình. Trong lĩnh vực thông tin điện tử, cả nước có 74 báo, tạp chí điện tử, 336 mạng xã hội và 1.174 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép hoạt động. Chính phủ đã có chương trình cấp miễn phí một số loại báo, tạp chí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.


     Tại Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ Thông tin truyền thông Việt Nam 2013 diễn ra vào ngày 20/9 tại TP Hồ Chí Minh cho thấy Việt Nam có số người dùng Internet khoảng 31 triệu (chiếm khoảng 34% dân số cao hơn mức trung bình của thế giới là 33%) và nằm trong tốp 10 nước Châu Á có tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng Internet nhanh nhất. Với 16,1 triệu người dùng Internet mỗi tháng, Việt Nam hiện đang là quốc gia có lượng người dùng Internet đông nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là những minh chứng rõ nhất cho thấy sự phát triển nhanh chóng của Internet ở Việt Nam.
     Việt Nam đã và đang ngày càng hoàn thiện, bổ sung, ban hành các văn bản pháp luật liên quan đến việc thực hiện các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do Internet của công dân như: Hiến pháp hiện hành của Việt Nam quy định tại điều 69: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin... theo quy định của pháp luật”; Luật viễn thông ngày 23/11/2009; Luật công nghệ thông tin ngày 29/6/2006; Luật báo chí ngày 28/12/1989, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật báo chí ngày 12/6/1999; Luật xuất bản ngày 20/11/2012.

     Mới đây nhất, ngày 15/7/2013, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Trong đó, quy định rõ quyền và nghĩa của các cá nhân, tổ chức trong việc sử dụng các dịch vụ, ứng dụng trên mạng Internet; đồng thời quy định việc ngăn chặn những hành vi lợi dụng Internet gây ảnh hưởng đến An ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục và vi phạm quy định của pháp luật.     Tuy nhiên trong thời gian gần đây, các thế lực chống đối Đảng và Nhà nước ta đã đưa lên các trang mạng, các blog cá nhân cho rằng Nhà nước ta đã cản trở quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do Internet khi bắt và xử số đối tượng “rận chủ” theo Điều 88, Điều 258 Bộ luật Hình sự như Cù Huy Hà Vũ, Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải hay gần đây là Đinh Nhật Uy. Xin thưa rằng, việc các nhà “rận chủ” bị bắt, xét xử thời gian vừa qua không phải vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, “bày tỏ chính kiến một cách hòa bình” mà họ đã lấy danh nghĩa các blogger, “nhà báo tự do”, “người bày tỏ chính kiến” mà núp dưới vỏ bọc tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do Internet để thực hiện các hoạt động soạn thảo, tán phát trên mạng, trên các blog các tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước, xuyên tạc, bóp méo sự thật, nói xấu Nhà nước Việt Nam, lôi kéo kích động chống phá Nhà nước, gây rối an ninh trật tự công cộng. Hành vi của các nhà “rận chủ” trên đã vi phạm pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng An ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội tại Việt Nam. Họ đã bị tuyên phạt tội danh theo Điều 88 hay Điều 258 Bộ luật Hình sự là có căn cứ rõ ràng và đúng quy định về pháp luật hình sự của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.

                                                                         VÕ TÒNG

Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. " Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam luôn được đảm bảo "
  báo chí đã thật sự là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị, xã hội; là diễn đàn và công cụ quan trọng bảo vệ lợi ích và quyền tự do của các tầng lớp nhân dân. Mọi người dân đều có quyền đề đạt nguyện vọng, phát biểu và đóng góp ý kiến trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.Nếu ai đó cố tình lợi dụng dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí để công khai chống Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc đều bị xử lý bình đẳng, nghiêm minh bằng hành chính hoặc bằng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Quyền tự do báo chí và tự do ngôn luận của công dân ở Việt Nam đã, đang và sẽ luôn được đảm bảo. Công dân bình thường thì tuân thủ sự tư do trong khuôn khổ pháp luật, không quá mức như Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất... Chúng lợi dụng quyền tự do ngôn luận để phát biểu, viết những bài mang tính phản động, chống đối chính quyền. Pháp luật phải xử nghiêm những người này, không để chúng lộng hành, lộng ngôn được nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Thời điểm hiện tại và trong tương,các phương tiện thông tin đại chúng,trang thông tin điện tử,tạp chí,truyền hình-phát thanh càng phát triển thì tự do ngôn luận, tự do báo chí là một trong những mục tiêu phấn đấu cơ bản của con người nhằm giành cho mình quyền được thông tin, trao đổi, giao tiếp, thể hiện ý chí và nguyện vọng của con người một cách công khai thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.Những quy định về tự do ngôn luận, tự do báo chí và khẳng định đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người, của mọi công dân.Và không ít những cá nhân sẽ lợi dụng nó để làm những việc bất lợi,bóp méo sự thật.nói xấu,chống phá Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Theo tôi "Trong xã hội mà quyền con người được khẳng định và Nhà nước luôn tạo điều kiện để bảo đảm sự phát triển của quyền con người, thì tự do báo chí và tự do ngôn luận là các yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển chung". Ðó là sự lý giải tại sao Việt Nam, tự do báo chí và tự do ngôn luận lại có những bước tiến không thể phủ nhận." Tuy trong thời gian gần đây các hoạt động soạn thảo, tán phát trên mạng, trên các blog các tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước, xuyên tạc, bóp méo sự thật, nói xấu Nhà nước Việt Nam, lôi kéo kích động chống phá Nhà nước, gây rối an ninh trật tự công cộng". Hành vi của các nhà “rận chủ” trên đã vi phạm pháp luật Việt Nam và đã bị xử phạm tội theo pháp luật.Tôi mong rằng Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam luôn được đảm bảo,làm cho đất nước ngày càng phát triển sánh cùng với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 5. những người Cù Huy Hà Vũ, Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải hay Đinh Nhật Uy không phải đang lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để gây rối đấy ư? sao họ lại còn nói là việt nam không có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí? nếu như ở nước ngoài,việc dùng điện thoại, internet không phải phổ biến thông dụng, dễ dàng như nước ta thì liệu chúng có hoạt động được không?

  Trả lờiXóa
 6. Ở thời điểm hiện tại, quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí ở Việt Nam không có gì phải bàn cãi. Cái phải bàn bây giờ là làm sao đẩy lùi được những kẻ núp dưới bóng dân chủ khiêu khích chính quyền, pháp luật. Cù Huy Hà Vũ, Trương Duy Nhất, Đinh Nhật Uy... những kẻ có tri thức mà không có đạo đức; việc viết và sáng tác là nghệ thuật đã bị những người này làm cho ô uế.

  Trả lờiXóa
 7. Đã gọi là tự do thì phải được làm những gì mình muốn, tự do ngôn luận thì được nói những gì mình muốn nói, nhưng sống trong một xã hội có khuôn mẫu, phép tắc thì phải kiểm soát được những gì mình nói, gọi là tự do trong khuôn khổ. Ở Việt Nam mình tự do ngôn luận và tự do báo chí luôn được đảm bảo, ai ai cũng có thể phát biểu mang tính xây dựng cả.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta cũng cần phải hiểu rằng: tự do không phải muốn làm gì thì làm, mà phải đặt trong khuôn khổ pháp luật. Không một nước nào trên thế giới coi quyền tự do ngôn luận là vô hạn, mà luôn đặt trong khuôn khổ luật pháp. Những hành vi lợi dụng các quyền này mà vi phạm pháp luật thì không chỉ Việt Nam mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới đều không thể chấp nhận.Tự do ngôn luận chỉ được bảo vệ khi nó không xâm phạm lợi ích hợp pháp, chính đáng của quốc gia và cộng đồng; khi nó không xâm phạm những quyền tự do cơ bản khác.Việt Nam là nước luôn có sự tự do và ngôn luận.

  Trả lờiXóa
 9. Việt Nam chúng ta luôn tôn trọng quyền cơ bản của mỗi công dân, mọi công dân đều có điều kiện để phát triển khả năng và thể hiện quyền làm chủ của mình đối với đất nước. Nhưng để đất nước được phát triển ổn định, bền vững và có quy củ thì tất cả đều phải đặt trong khuôn khổ của pháp luật, phải được đặt trong sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.Mọi người dân đều có quyền đề đạt nguyện vọng, phát biểu và đóng góp ý kiến trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể khẳng định rằng ngay từ những ngày đầu được thành lập , Đảng ta đã xác định rằng vấn đề dân chủ là vấn đề quan trọng nhất để thống nhất đất nước ,xây dựng đất nước giàu mạnh, có được dân chủ, có được lòng dân là có tất cả, khi được nhân dân ủng hộ thì việc gì cũng có thể làm được, không những thế, nhân dân còn góp phần làm trong sạch bộ máy chính quyền Đảng, nhà nước

  Trả lờiXóa
 11. Những quy định về tự do ngôn luận, tự do báo chí và khẳng định đây là một trong những quyền cơ bản nhất của con người, của mọi công dân.Và không ít những cá nhân sẽ lợi dụng nó để làm những việc bất lợi,bóp méo sự thật.nói xấu,chống phá Đảng và nhà nước. Ở Việt Nam quyền tự do ngôn luận và báo chí luôn đặt trong khuôn khổ pháp luật. Hiến pháp Việt Nam, Luật Báo chí và các luật có liên quan đã thể chế hóa rõ nguyên tắc này.

  Trả lờiXóa