Thứ Tư, 15 tháng 1, 2014

MƯU SÂU KẾ HIỂM - P1

PART 1: SỐNG Ở ĐỜI PHẢI BIẾT DÙNG MƯU


     Mưu kế là gì? Điều này cắt nghĩa cho rõ thật là khó. Mưu kế chính là cách hay phương pháp tốt để thực hiện một kế hoạch, ý đồ đã định ra. Như vậy, trong đời sống hàng ngày chẳng hoạt động nào của con người lại không dùng mưu kế. Nhân gian nói rằng tìm cách cũng chính là tìm kế, "Mưu kế là cách khôn khéo được tính toán kỹ, để đánh lừa đối phương nhằm đạt mục đích của mình". Nhưng thực chất có mưu kế không hoàn toàn là phải đạt mục đích "lừa" người khác. Tuy nhiều kế mang tính chất gian ngoan, xảo quyệt, lừa bẫy, dối trá... Nhưng nếu loại bỏ những tính chất đó, chỉ xem xét về mặt nội dung và bản chất của nó thì mưu kế đều là sản phẩm của sự suy nghĩ, tìm tòi thông minh của con người nhằm đạt mục đích của mình. Do đó thực tế đã chứng minh, không phải chỉ có kẻ thù mới dùng mưu kế, mà cả những người theo chính nghĩa cũng sử dụng mưu kế chống lại kẻ thù. Mưu kế được coi là đạo đức hay không là do con người gán cho nó hình dung từ gì để phản ánh thực chất của nó. Nếu gán cho nó những hình dung từ mang tính xấu, thường làm cho mưu kế sai lạc mất ý nghĩa. Nhưng xét cho cùng nó vẫn là một kế hay, thể hiện sự thông minh của con người. Bởi vậy, không nên hiểu mưu kế qua hình dung từ của ngôn ngữ kèm theo mưu kế, mà cần hiểu bản chất thực của nó.
     Nhắc đến mưu kế, người ta thường đề cập đến ngay "Tam thập lục kế". "Tam thập lục kế" xuất phát từ học thuyết chính trị Trung Quốc, có từ thời Nam – Bắc triều. Nhưng không phải là tác phẩm của một người hay một học phái nào. "Tam thập lục kế" được tích luỹ từ đời này sang đời khác của nhiều tác giả trong nhân gian trong cuộc sống chính trị ở Trung Quốc. Trong đó, người ta biết nhiều đến những kế được coi là kinh điển, đi vào lịch sử thế giới, như: Man thiên quá hải (Dối trời vượt biển), Nhất tiễn song điêu (Một mũi tên bắn chết hai con chim ưng), Tá đao sát nhân (Mượn dao giết người), Thanh đông kích tây (Reo hò phía Đông, tấn công phía Tây), Điệu hổ ly sơn (Nhử hổ ra khỏi rừng)…


     Một trong những kế rất hiểm mà người xưa hay dùng đó là “Tá đao sát nhân”, kết quả có thể đạt được khi sử dụng kế này cực kỳ to lớn, thậm chí không cần tốn một chút công sức nào trong việc “dùng binh”. Đặc biệt là khi có điều kiện thuận lợi để hạ kẻ thù hoặc trong bối cảnh giao tranh mà tương quan lực lượng không có lợi cho bên mình. Nghĩa đen của “Tá đao sát nhân”là: Mượn dao giết người (Mượn tay người khác giết kẻ thù).
     Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Sát nhân bất kiến huyết, kiến huyết phi anh hùng” (giết người không thấy máu, thấy máu không anh hùng). Trên đời này chưa có kẻ nào chỉ giết người mà anh hùng, nhưng cũng hiếm có tay anh hùng nào không giết người. Điểm khác nhau không ở chỗ có hay không mà ở chỗ thông minh hay ngu xuẩn. Ví như Tào Tháo mượn Lưu Biểu giết Nễ Hành, mượn lòng quân giết Dương Tu rồi lại làm được cái việc mèo già khóc chuột, thật đáng kể là một tay thông minh, gian hùng.
     Thời Xuân Thu, nước Tề cho quân tiến vào đồn trú đất Văn công chuẩn bị đánh nước Lỗ. Để cứu nguy cho đất nước, Khổng Phu Tử cử người học trò giỏi của mình là Tử Cống đi thuyết phục các nước chư hầu. Tử Cống khôn ngoan lại có tài ăn nói, trước tiên thuyết phục chủ tướng nước Tề chuyển sang đánh Ngô thay vì đánh nước Lỗ. Sau đó lại nhanh chân ngày đêm đi tới nước Ngô, khuyên Ngô vương xuất binh đánh quân Tề. Sau khi Tề và và Ngô đánh nhau, Tử Cống lại tới nước Tấn, khuyên Tấn vương chỉnh đốn binh mã để đề phòng nước Ngô. Không bao lâu sau, gây nên hai cuộc chiến tranh, giao tranh giữa Tề và Ngô, rồi giao tranh giữa Ngô và Tấn. Cho nên người đời sau mới có câu: Làm rối loạn nước Tề, quấy phá nước Ngô, làm mạnh nước Tấn là để bảo tồn nước Lỗ. Kế “Tá đao sát nhân” được sử dụng rất phổ biến trong binh pháp cổ đại của Trung Quốc.
     Đây có thể coi là một kế mang tính chất "độc", một kế rất nham hiểm. Vì kế "Tá đao sát nhân" đồng nghĩa với tính xấu. Nghĩa rộng của kế "Tá đao sát nhân" là mượn lực lượng của người khác, mượn cớ, mượn danh nghĩa khác để hoạt động.
     Trở lại vấn đề, thời gian gần đây, tình hình tranh chấp biển Đông biễn biến phức tạp. Các nước và các bên có liên quan có những động thái để tuyên bố và khẳng định chủ quyền của mình. Đặc biệt, Trung Quốc với chủ trương “Độc chiếm biển Đông” liên tiếp có những hành động khiêu khích và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Họ ngang ngược nêu yêu sách chủ quyền về “đường chữ U chín đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) chiếm hơn 80% diện tích biển Đông. Trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc thường xuyên tiến hành các hoạt động như đánh bắt cá, gia tăng các hoạt động khống chế và uy hiếp ngư dân Việt Nam, liên tục cho tàu hải giám, ngư chính tuần tra. Nghiêm trọng hơn, vào tháng 5 và tháng 6 năm 2011, tàu hải giám Trung Quốc đã cắt cáp và thực hiện phá hoại đối với tàu Bình Minh 2 thuộc tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và tàu Viking 2 của Nauy do Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam thuê. Cái gọi là TP.Tam Sa do Trung Quốc đơn phương dựng lên hồi tháng 7.2012, bao trùm Hoàng Sa và Trường Sa cũng vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này và làm phức tạp thêm tình hình biển Đông.
     Những hoạt động ngang ngược của Trung Quốc đã khiến nhiều người dân Việt Nam bất bình, bức xúc. Do vậy, từ ngày 5/6/2011 đến nay đã xảy ra một số cuộc tụ tập, biểu tình tự phát của người dân thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để phản đối Trung Quốc. Mặc dù hậu quả của chúng chưa nghiêm trọng nhưng tiềm ẩn rất nhiều yếu tố phức tạp. Các cuộc biểu tình này đã ảnh hưởng lớn đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời ảnh hưởng đến chủ trương giải quyết vấn đề biển Đông thông qua hòa bình, đối thoại của Đảng ta. Nguy hiểm hơn, ai cũng biết rằng các thế lực thù địch trong và ngoài nước đang tìm mọi cách lợi dụng các cuộc biểu tình này để chuyển thành hoạt động chống Đảng, chống Nhà nước. Các cá nhân, tổ chức chống đối Việt Nam đang lưu vong nhận định tình hình biển Đông đang tạo cơ hội cho chúng mở rộng phạm vi ảnh hưởng vào trong nước. 


     Chúng đề ra chủ trương tăng cường móc nối với số đối tượng chống đối trong nước tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng tham gia biểu tình cho người dân để hướng hoạt động biểu tình của người dân sang biểu tình chống Đảng. Số đối tượng cơ hội chính trị, phần tử bất mãn, đối lập, chống đối đã và đang tìm mọi cách lợi dụng khẩu hiệu “chống Trung Quốc bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa” để hình thành phong trào xuống đường liên tục vào các ngày chủ nhật, đặc biệt thông qua các mạng Internet. Âm mưu của chúng là thông qua các cuộc biểu tình tập dượt các kịch bản huy động quần chúng xuống đường biểu tình, để khi có điều kiện, thời cơ sẽ kích động quần chúng tiến hành cuộc “cách mạng đường phố” lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản giống như các cuộc “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” xảy ra ở Đông Âu, Bắc Phi, Trung Đông gần đây… Khi chiến tranh Thế giới thứ Hai khép lại với sự thất bại nặng nề của phe phát xít, mỗi công nhân, giáo viên, người lao động, hay bất cứ ai đã và đang khao khát cuộc sống hòa bình, ấm no, hạnh phúc đã nghĩ tới sự thăng hoa, một nền văn minh mới, gắn liền với sự phát triển của Chủ nghĩa xã hội – con đường tất yếu của nhân loại. Nhưng khi Chủ nghĩa xã hội vừa chứng tỏ được sự ưu việt vượt trội của mình ở Đông Âu – Liên Xô và một số nước Á, Phi, Mĩ – latinh, đang chưa kịp truyền sức lan tỏa của mình ra phạm vi toàn cầu thì nó đã bị chính những kẻ thọc gậy bánh xe, những “nhà chiến tranh”, những thế lực phản tiến bộ cản trở, phá hoại. Dùng biểu tình, bạo động, phá rối an ninh, lấy sự trỗi dậy của đám đông quần chúng bị kích động, lôi kéo và can thiệp vũ trang để lật đổ các chính phủ theo đường lối đối đầu, “cứng đầu” hoặc không thân thiết với Mỹ và phương Tây là một hình thức biểu hiện mới – đã trở thành kinh điển. Đó chẳng phải là “Tá đao sát nhân” sao.
(Còn nữa)                                                                            Tre LàngComments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Mưu có sâu, kế có hiểm đến đâu mà không hợp ý dân thì cũng thất bại hết. Cái khôn của bọn chúng là đánh được vào lợi ích trước mắt của dân, làm cho dân suy nghĩ sai lệch, trái hướng nhưng vẫn được hưởng lợi. Chuyện mượn tay dân biểu tình, bạo động nay đã không còn xa lạ; tuy nhiên nó đã và đang phát triển lên tầm cao mới.

  Trả lờiXóa
 2. đúng rùi đó, chúng ta biểu tình còn bọn nó thì phá phách, khác nào giúp chúng phá nước

  Trả lờiXóa
 3. ai đó đều biết là biểu tình là thì tức là gây khó khăn cho chính quyền, càng làm tình hình thêm hỗn loạn mà thui

  Trả lờiXóa
 4. Những hành động của Trung Quốc đang thách thức cả thế giới. Không riêng gì Việt Nam, nhưng Việt Nam luôn là mục tiêu đầu tiên của Trung Quốc, nó đã xuất phát từ rất lâu rồi, từ ngày xưa Trung Quốc đã dã tâm xâm chiếm Việt Nam bằng được. Đến bây giờ đang có xu hướng hướng ra biển thì Trung Quốc lại chiếm nước mình từ biển vào. Bọn chúng đang ngang ngược, và thực hiện những hành vi trái pháp luật, trái với công ước quốc tế thực sự.

  Trả lờiXóa
 5. Bản chất của vấn đề mà ai cũng nhận ra ở đây là: với mưu sâu kế hiểm, Trung Quốc bỏ ra rất ít tiền mua.Bọn chúng không từ một thủ đoạn nào,luôn luôn tìm mọi cách để kìm hãm,muốn chúng ta lệ thuộc vào Nó,trong tất cả các lĩnh vực.."Mua" ở đây chính là những tên phản động luôn chông phá Đảng và nhà nước ta,bọn chúng chỉ thấy những cái lợi trước mắt mà quên đi tất cả.Chúng lợi dụng lòng yêu nước của dân trong các câu khẩu hiệu bảo vệ " Trương Sa và Hoàng Sa " để lôi kéo,kích động biểu tình nhằm lật đổ Đảng.NHưng chúng không biết răng,lòng tin của nhân vào đảng là duy nhất.

  Trả lờiXóa
 6. MƯU SÂU KẾ HIỂM-Đảng và nhà nước ta luôn phải cảnh giác vời thù trong,giặc ngoài.Một mặt nhân dân VN biểu tình về hành động chiếm biển đông của nước ta.Mặt khác âm mưu của bọn là phản động,chống phá nước ta thông qua các cuộc biểu tình tập dượt các kịch bản huy động quần chúng xuống đường biểu tình , để khi có điều kiện, thời cơ sẽ kích động quần chúng tiến hành cuộc lật đổ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản.Nhân dân mình có lòng yêu nước,giữ nước là đúng,nhưng cũng phải cảnh giác các âm mưu.

  Trả lờiXóa
 7. Những hoạt động ngang ngược của Trung Quốc đã khiến nhiều người dân Việt Nam bất bình, bức xúc và biểu hiện bằng hành động.Đó là đã xảy ra một số cuộc tụ tập, biểu tình tự phát của người dân thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau ở các tỉnh thành phố để phản đối Trung Quốc.Cho nên đã làm ảnh hưởng quan hệ hữu nghị , chính sách đối ngoại và làm cho tình hình tranh chấp biển đông phức tạp hơn giữa hai nước.Tuy nhiên đây không phải vẫn đề quan trọng lắm,mà là các thế lực thù địch trong và ngoài nước đang tìm mọi cách lợi dụng các cuộc biểu tình này để chuyển thành hoạt động chống Đảng, chống Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 8. SỐNG Ở ĐỜI PHẢI BIẾT DÙNG MƯU-trong cuộc sống hàng ngày chẳng hoạt động nào của chúng ta lại không dùng mưu kế.Cái mưu kế ở đây được đặt trong hoàn cảnh và loại người sử dụng nó.Giống như ở đây thì TQ tìm mọi cách,bất cứ giá nào cũng muốn chiếm biển Đông,Còn thù trong giặc ngoài thì lợi dung nhân dân ta phản đối TQ để lôi kéo biểu tình nhằm gây mất trật tự-an ninh,phản động chống phá Đảng và nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 9. Hẳn là ai cũng đã từng xem những bộ phim lịch sử TQ ? có phải là có rất nhiều mưu kế đúng không? .Ở đây bọn chúng mưu kế ở cái của nhân dân ta, làm cho dân suy nghĩ sai lệch, trái hướng và lơi dụng nhân dân gây rối,chống phá.Cho dù dù TQ có mưu kế thế nao đi nữa thì nhân dân việt nam luôn theo sự lãnh đạo của Đảng,sự quản lý của nhà nước.Mưu kế nào cũng đập tan

  Trả lờiXóa
 10. Thực ra,bản chất của những cuộc biểu tình “chống Trung Quốc bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa” còn chưa thể ngờ được,khi lòng yêu nước,bảo vệ tổ quốc VN bi bọn thù địch lợi dụng.Chúng nhờ các biểu tình như vậy chúng lôi kéo ,kích động.chống phá nước ta.

  Trả lờiXóa
 11. Mưu sâu kế hiểm thì chúng ta phải nhắc đến ông bạn khó chơi Trung Quốc rồi. Điều đó được thể hiện rõ nét trong tranh chấp giữa nước này với các nước trong khu vực tromng đó có Việt Nam ta. Những hậu quả mà Trung Quốc gây ra cho Việt Nam trong thời gian gần đây là rất lớn khi liên tiếp tấn công tàu đánh cá và ngư dân Việt Nam, không chỉ thế mà còn tấn công cả những người lính đảo của chúng ta trên hải phận nước ta. Chúng ta cần phải lên tiếng đấu tranh với những sự láo xước, nghênh ngang của chúng

  Trả lờiXóa