Thứ Sáu, 10 tháng 1, 2014

CÓ GÌ KHÁC NHAU GIỮA PHỤ NỮ VIỆT NAM VÀ PHỤ NỮ MỸ???

     Vấn đề này nghe có vẻ phi lý phải không ? Đã là phụ nữ thì ở đâu chẳng giống ở đâu. Người phụ nữ luôn là một nửa của thế giới, là một phần hết sức quan trọng của cuộc sống này mà không gì có thể thay thế được. Vậy nên có thể là một phép so sánh hơi khập khiễng nhưng ngẫm cho kỹ rồi các bạn sẽ hiểu và thấm thía.     Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du; đồng thời còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai, mười cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc...

     Hai Bà Trưng đứng lên khởi nghĩa là để chống giặc ngoại xâm “Đền nợ nước, trả thù nhà” với những vần thơ bất hủ “Một xin rửa sạch nước thù. Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng. Ba kẻo oan ức lòng chồng. Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh vĩ đại của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trang sử oanh liệt này sẽ mãi mãi được lưu truyền cho muôn đời con cháu mai sau.

     Trong khi đó phụ nữ Mỹ thì phải vùng lên đấu tranh để chống lại sự “bất công” của chính xã hội Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng bọn chủ tư bản trả lương rất rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định cốt sao thu được nhiều sản phẩm cho chúng. Căm phẫn trước sự bất công đó, ngày 8-3 năm 1899, nữ công nhân nước Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới.


     Sau khi giành được độc lập năm 1945, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, già trẻ, gái trai, nam hay nữ chỉ cần đủ tuổi thì tất cả phụ nữ Việt Nam đều có quyền đi bầu cử - một trong những quyền cơ bản và quan trọng nhất của công dân. 
     Còn ở Mỹ, tình trạng phân biệt giới tính là một vấn đề nhức nhối, đến tận năm 1875 phụ nữ mới được pháp luật Hoa Kỳ (đạo luật Minor v Happersett, 88 U.S. 162) thừa nhận họ là những con người. Mãi đến nửa đầu thế kỉ XX, phụ nữ mới được quyền bầu cử, được tham gia bồi thẩm đoàn, và có quyền sở hữu tài sản trong vai trò người vợ.
     Không chỉ có thế, chế độ tiền lương giữa phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Mỹ cũng có sự khác nhau đáng kể. Vào thế kỉ XIX và thế kỉ XX, trong cùng một công việc thì phụ nữ được trả lương thấp hơn. Điều này dẫn đến việc thông qua "Đạo luật Trả lương công bằng năm 1963". Tại thời điểm đó, phụ nữ chỉ nhận được 58 cent so với 1 USD của một người đàn ông. Còn trong suốt hơn 11 năm qua (2002 – 2013), dù đã có nhiều cố gắng nhưng theo thống kê của American Sociological Review thì với mỗi USD mà đàn ông Mỹ kiếm được, thì phụ nữ Mỹ chỉ được trả tương ứng 77 cent. Con số 58 cent lên 77 cent từ đầu thế kỷ XIX đến nay quả là một con số quá khiêm tốn.     Còn ở Việt Nam, người phụ nữ luôn được trả lương công bằng như nam giới. Chưa kể đến việc, trong các cơ quan, xí nghiệp phụ nữ Việt Nam luôn được nhiều chế độ ưu tiên như chính sách nghỉ thai sản, chế độ trực gác, và các chế độ hỗ trợ ưu tiên khác….Gần đây, để bảo vệ người phụ nữ hơn nữa Việt Nam đã ra Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình trong đó có nội dung: Chồng chửi vợ hoặc vợ chửi chồng có thể bị phạt đến 1 triệu đồng; đối xử tồi tệ với thành viên gia đình, bắt ăn đói mặc rách,... có thể bị phạt tới 2 triệu đồng.
     Trong công cuộc hội nhập và phát triển đất nước hiện nay, phụ nữ Việt Nam tiếp tục tỏ rõ năng lực và khẳng định mình, thời gian qua đại bộ phận cơ quan quản lý hành chính, sự nghiệp và doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực, đều có sự tham gia góp mặt của “phái yếu”. Với hơn 50% dân số và gần 50% lực lượng lao động, phụ nữ tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. Hiện có tới 33,1% đại biểu nữ trong Quốc hội khóa XII - tỷ lệ cao nhất ở châu Á và là một trong những nước có tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội cao nhất thế giới; số phụ nữ tham gia vào Hội đồng nhân dân các cấp trên 20%. Số lượng cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo và quản lý nhà nước các cấp từ Trung ương đến cơ sở chiếm khoảng 20%; hơn 90% phụ nữ biết đọc, biết viết...Đây là những con số sinh động chứng minh những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho phụ nữ Việt Nam phát triển.
     Với những gì đã nêu ra ở trên thì chắc hẳn nếu là một người phụ nữ thì bạn vẫn sẽ chọn để được làm người phụ nữ của dân tộc Việt Nam!                                                                       - Giongaodu -
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.Ngày này,thời đại phát triển đất nước hội có chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước. Ngoài ra Hội còn đoàn kết, vận động phụ nữ thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi nghĩ rằng phụ nữ Mỹ cũng đã cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp đi giành thuộc địa của nước Mỹ, họ không trực tiếp cầm súng, vác gạo ra trận như phụ nữ việt, nhưng họ cũng là một nửa của xã hội Mỹ, họ sinh ra những tướng lính, binh lính quân đội Mỹ. nhưng họ chưa bao giờ được nước Mỹ gi nhận các công ơn đó.

   Xóa
  2. nếu như ở Việt Nam có bà mẹ Việt Nam anh hùng thì ở Mỹ chưa có một bà mẹ anh hùng nào? hay tại nước Mỹ thấy e thẹn với xã hội vì các cuộc chiến tranh mà quân đội họ tham dự đều là các cuộc chiến tranh vô nghĩa? đều là các cuộc xâm chiếm nước khác? những hành động mà phụ nữ họ làm không thể nào vinh quang như phụ nữ Việt?

   Xóa
 2. Sự khác nhau giữa phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Mỹ ?.Phụ nữ Mỹ, Phụ nữ Việt Nam hay phụ nữ trên các quốc gia trên thế giới thì có khác gì,vì họ là phụ nữ,là một nửa của thế giới, là một phần hết sức quan trọng của cuộc sống này mà không gì có thể thay thế được.Nhưng cái khác ở đây giữa Phụ nữ Việt Nam và phụ nữ Mỹ là họ sống ở 2 quốc gia khác nhau.Đối với phụ nữ Mỹ thì cuộc sống của không mấy tốt khi họ luôn phải lép vế trước đàn ông,ngay khi mà họ có tri thức và tài năng có thể làm công việc ấy nhưng vẫ không đươc công nhận.Với phụ nữ Việt Nam,thi từ xa xưa họ đã không thua kém gì đàn ông,họ đánh giặc,đấu tranh giải phóng dân tộc và ngày nay họ còn tham gia xây dưng,bảo vệ tổ quốc,phát triển đất nước. Phụ nữ Việt Nam luôn tiếp tục tỏ rõ năng lực và khẳng định mình,được Đảng và nhà nước rất quan tâm đến cuộc sống,luôn được nhiều chế độ ưu tiên. Đảng và Nhà nước luôn đề cao tài năng và trí tuệ của họ để tạo điều kiện cho phụ nữ Việt Nam phát triển.

  Trả lờiXóa
 3. Từ ngàn xưa đến nay, phụ nữ Việt Nam luôn được tôn vinh và trân trọng bởi những đức tính vô cùng quý giá. Xuyên suốt lịch sử giữ nước và xây dựng đất nước, người phụ nữ Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng. Dù trong hoàn cảnh nào, thời đại nào, người phụ nữ cũng luôn vừa là hậu phương, vừa là tiền tuyến vô cùng vững chắc.Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.Đất nước ta đang trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế,thì người Phụ nữ Việt Nam cũng không thua kém gì đàn ông,tích cực hơn trong các vấn đề, lĩnh vực mà trước đây dường như chỉ dành riêng cho nam giới, tiếp thu tri thức tiến bộ, làm chủ khoa học-công nghệ và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp,không chỉ thế,họ còn tham rất nhiều lĩnh vực khác.Luôn Đảng và Nhà nước tạo điều kiện cho phụ nữ Việt Nam phát triển.

  Trả lờiXóa
 4. khi mà người phụ nữ việt nam được tự tay cầm lá phiếu đi bầu cử, thì người phụ nữ Mỹ vẫn chưa biết được lá phiếu bầu cử là gì. họ cam chịu bao khổ cực. ở nước họ, vẫn còn sự phân biệt giữa người đàn ông và người phụ nữ. có lẽ họ cần được tôn trọng, bình đẳng hơn thế. ở việt nam phụ nữ còn có nhiều quyền lợi hơn đàn ông.

  Trả lờiXóa
 5. Công lao của phụ nữ Việt Nam được cả nước công nhận. Ngay từ thời Bà Trưng Bà Triệu, tinh thần anh dũng đã được phất lên. Thời chống Pháp, chống Mỹ, khẩu hiệu "giặc đến nhà đàn bà cũng đánh" đã cổ vũ tinh thần cho những người ở hậu phương. Phụ nữ Việt Nam ngoài công việc bếp núc, chăm chồng con thì còn biết lo việc nghị sự, giải quyết công việc ở cơ quan. Phụ nữ Việt Nam xứng đáng với câu Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang!

  Trả lờiXóa
 6. Phụ nữ Việt Nam là những người phụ nữ tuyệt vời nhất!

  Trả lờiXóa
 7. Phải công nhận phụ nữa ở Việt Nam mình được hưởng nhiều quyền lợi, được công bằng với nam giới trong tất cả các hoạt động, công việc. Nhìn vào tỷ lệ nam - nữ trong số lượng thành viên đại biểu quốc hội thì biết. trên 30%, con số này cao nhất Đông Nam Á, và cũng cao so với nhiều nước trên thế giới. Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam thu hút hàng triệu người tham gia, họ nhận được nhiều hỗ trợ từ chính phủ; được giáo dục, định hướng có khi còn nhiều hơn nam giới (mấy chị hội phụ nữ cứ đến ngày 20 - 10 là lại được dự hội thảo và có quà hẳn hoi còn tôi chả có ngày nào được như thế).

  Trả lờiXóa
 8. phụ nữ Mỹ hay đàn ông mỹ đều không có tội hay là người xấu. họ cũng khát khao hòa bình, ổn định và phát triển. chính các nhà cầm quyền, giới khách chính trị của đất nước này, vì tham vọng và âm mưu ý đồ của chúng đã bắt những người lính Mỹ phải xa nhà xa quê...đi viễn trinh, ở ngay chính đất nước họ, họ cũng đối xử với người phụ nữ thật tồi tệ...tôi nghĩ điều khác nhau cơ bản giữa người phụ nữ Mỹ và phụ nữ Việt Nam là ở chỗ họ đang sinh sống trong hai đất nước khác nhau, dưới chế độ khác nhau.

  Trả lờiXóa
 9. phụ nữ Mỹ hay đàn ông mỹ đều không có tội hay là người xấu. họ cũng khát khao hòa bình, ổn định và phát triển. chính các nhà cầm quyền, giới khách chính trị của đất nước này, vì tham vọng và âm mưu ý đồ của chúng đã bắt những người lính Mỹ phải xa nhà xa quê...đi viễn trinh, ở ngay chính đất nước họ, họ cũng đối xử với người phụ nữ thật tồi tệ...tôi nghĩ điều khác nhau cơ bản giữa người phụ nữ Mỹ và phụ nữ Việt Nam là ở chỗ họ đang sinh sống trong hai đất nước khác nhau, dưới chế độ khác nhau.

  Trả lờiXóa
 10. phụ nữ Mỹ hay đàn ông mỹ đều không có tội hay là người xấu. họ cũng khát khao hòa bình, ổn định và phát triển. chính các nhà cầm quyền, giới khách chính trị của đất nước này, vì tham vọng và âm mưu ý đồ của chúng đã bắt những người lính Mỹ phải xa nhà xa quê...đi viễn trinh, ở ngay chính đất nước họ, họ cũng đối xử với người phụ nữ thật tồi tệ...tôi nghĩ điều khác nhau cơ bản giữa người phụ nữ Mỹ và phụ nữ Việt Nam là ở chỗ họ đang sinh sống trong hai đất nước khác nhau, dưới chế độ khác nhau.

  Trả lờiXóa
 11. phụ nữ Mỹ hay đàn ông mỹ đều không có tội hay là người xấu. họ cũng khát khao hòa bình, ổn định và phát triển. chính các nhà cầm quyền, giới khách chính trị của đất nước này, vì tham vọng và âm mưu ý đồ của chúng đã bắt những người lính Mỹ phải xa nhà xa quê...đi viễn trinh, ở ngay chính đất nước họ, họ cũng đối xử với người phụ nữ thật tồi tệ...tôi nghĩ điều khác nhau cơ bản giữa người phụ nữ Mỹ và phụ nữ Việt Nam là ở chỗ họ đang sinh sống trong hai đất nước khác nhau, dưới chế độ khác nhau.

  Trả lờiXóa
 12. phụ nữ Mỹ hay đàn ông mỹ đều không có tội hay là người xấu. họ cũng khát khao hòa bình, ổn định và phát triển. chính các nhà cầm quyền, giới khách chính trị của đất nước này, vì tham vọng và âm mưu ý đồ của chúng đã bắt những người lính Mỹ phải xa nhà xa quê...đi viễn trinh, ở ngay chính đất nước họ, họ cũng đối xử với người phụ nữ thật tồi tệ...tôi nghĩ điều khác nhau cơ bản giữa người phụ nữ Mỹ và phụ nữ Việt Nam là ở chỗ họ đang sinh sống trong hai đất nước khác nhau, dưới chế độ khác nhau.

  Trả lờiXóa
 13. họ đều là một nửa của xã hội không thể tách rời. trong xã hộ việt nam vai trò của phụ nữ còn được thể hiện sâu sắc hơn bằng việc bên cạnh những công việc xã hội người phụ nữ còn bội bề việc gia đình, nếu không có người phụ nữ thì hẳn trong xã hội đã có nhiều bất chắc. người mỹ luôn tôn trọng người con trai cũng như trong xã hội vai trò của người đàn ông được thể hiện bằng việc gánh vác xã hội còn người phụ nữ thì ít được nhắc đến và trong gia đình người phụ nữ Mỹ không có được những tố chất như phụ nữ Việt Nam để có thể gìn giữ hạnh phúc gia đình

  Trả lờiXóa
 14. không chỉ với phụ nữ Việt Nam mà phụ nữ trên toàn thế giới đều rất đẹp, rất đáng được trân trọng. họ là những bông hoa đẹp, phải biết chăm bẵm, vun trồng, quan tâm, chăm sóc. vậy nên hãy yêu quý người bà, người mẹ, người chị, người em gái...của mình từ những hành động nhỏ nhất nhé!

  Trả lờiXóa
 15. Khi đề cập đến phụ nữ Việt Nam, ai ai cũng đều thừa nhận rằng từ ngàn xưa cho đến nay họ là những người đàn bà dịu hiền, thùy mị, đoan trang, đảm đang, trung trinh tiết hạnh, giàu lòng hy sinh. Trong gia đình thì hiếu thảo với cha mẹ, tảo tần lo cho chồng con, ra ngoài là những bậc anh thư liệt nữ. Chính những đức tính đẹp nầy đã nâng cao phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 16. Trong suốt chiều dài của dòng lịch sử và chiều sâu của lòng dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã liệt oanh viết nên những trang sử vàng son làm vẻ vang giống nòi như Bà Trưng, Bà Triệu; nữ tướng Bùi Thị Xuân của Quang Trung; Cô Giang, Cô Bắc của Việt Nam Quốc Dân Đảng... Còn về thi văn, ta có Bà Đoàn Thị Điểm, Bà Huyện Thanh Quan, Bà Hồ Xuân Hương, Bà Sương Nguyệt Ánh... đều là những nữ sĩ tài hoa, nức tiếng trên văn đàn, là những cánh hồng tươi thắm trong vườn hoa văn học. Ngoài ra, còn có biết bao nhiêu phụ nữ Việt Nam khác sống một cuộc sống bình thường, thầm lặng nơi thôn trang, xóm làng mà những nét đẹp về tâm hồn của họ được dân gian ca tụng bằng những áng văn, những vần thơ, điệu hát, câu hò hay qua những vần ca dao phong phú.

  Trả lờiXóa
 17. Nói đến phụ nữ Việt Nam, trước hết phải nói đến lòng hiếu thảo đối với mẹ cha và tiết hạnh đối với bản thân. Không phải chỉ có một nàng Kiều của cụ Nguyễn Du mới biết báo hiếu mà bất cứ người con gái Việt Nam nào cũng đều nhớ đến ơn sinh thành, công lao nuôi dưỡng bao la của đấng song thân. Đề cập đến văn chương, chúng ta không thể nào bỏ qua nền thi ca bình dân mà ca dao là một trong những thể loại quen thuộc nầy. Từ lâu, ca dao đã đi vào lòng dân tộc và lạc vào rừng ca dao của kho tàng văn học, ta sẽ bắt gặp hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam qua những đức tính cao quý của họ.

  Trả lờiXóa
 18. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 19. Phụ nữ Việt Nam còn gắn liền với dân tộc và lịch sử vì thế khi tổ quốc lâm nguy, khi sơn hà nguy biến người phụ nữ Việt Nam hăng hái đưa vai gánh vác giang sơn như trường hợp Bà Trưng, Bà Triệu và những vị anh hùng liệt nữ khác. Hai chị em Bà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị, quê quán làng Cổ Lai, đất Mê Linh. Lúc ấy nước nhà đang bị người Tàu cai trị bằng chính sách hà khắc khiến dân ta vô cùng khốn khổ. Rồi vào năm 40, sau Tây Lịch, Thái Thú Tô Định lại bắt giết ông Thi Sách, chồng Bà Trưng Trắc làm cho nợ nước chồng chất thêm thù nhà cho nên Bà Trưng Trắc cùng em là Bà Trưng Nhị đứng lên chiêu tập binh mã, anh hùng hào kiệt khắp nơi để đánh đuổi quân xâm lăng bạo tàn. Quân binh của Hai Bà chiến đấu rất dũng mãnh, chiếm được 65 thành, đánh đuổi quân Tô Định chạy về Tàu. Sau khi đánh đuổi được quân xâm lăng ra khỏi bờ cõi, dân chúng tôn Bà Trưng.

  Trả lờiXóa
 20. Bác Hồ luôn tự hào rằng "Dân tộc Việt Nam là dân tộc anh hùng... Phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng", Cả trong kháng chiến chống Pháp. Rồi chống Mỹ "ta cũng có nhiều anh hùng là phụ nữ". "Từ trước đến nay phụ nữ Việt Nam ta có rất nhiều đóng góp cho cách mạng, phụ nữ ta rất đáng kính, phụ nữ ta đã có nhiều tiến bộ". Tuy nhiên, "Bác còn mong phụ nữ tiến bộ nhiều hơn nữa".

  Trả lờiXóa
 21. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói rằng: “Mọi công dân đều được bình đẳng trước pháp luật. Phụ nữ có quyền bình đẳng với nam giới về tất cả các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình.”. Sự thực, bình đẳng giới là vấn đề cực kỳ hệ trọng đòi hỏi xã hội phải quan tâm. Nếu giải phóng dân tộc mà không giải phóng phụ nữ thì đó chỉ là một nửa vì phụ nữ chiếm phần đông dân số. Nếu coi việc giải phóng phụ nữ là vấn đề cơ bản nhất thì bình đẳng giữa nam và nữ được xem là nội dung quan trọng, cốt lõi trong vấn đề giải phóng phụ nữ.

  Trả lờiXóa
 22. Lịch sử cổ, trung và cận đại luôn coi người phụ nữ là nguồn hạnh phúc, là chủ thể quan trọng trong việc chăm sóc chồng con, đỡ đần cho cha mẹ khi già yếu, là chỗ dựa cho gia đình trong nhiều phương diện cuộc sống. Đã từng có người cho rằng: “Nếu một người đàn ông hư hỏng thì chỉ hư hỏng một người, nhưng một người phụ nữ hư hỏng thì hư hỏng cả nhà”. Từ xưa đến nay, với vai trò người yêu, người vợ, người mẹ - người phụ nữ luôn được yêu thương và chiếm vị trí quan trọng trong mọi tầng lớp xã hội. Lịch sử đã từng chứng minh rằng, vai trò của người phụ nữ, không phải bây giờ chúng ta mới đề cập đến, mà trước đây vai trò của người phụ nữ đã từng được xác định trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 23. Không có mặt trời thì hoa không nở, không có tình yêu thì không có hạnh phúc, không có đàn bà thì không có tình yêu, không có người mẹ thì cả nhà thơ và anh hùng đều không có. Trong cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất đất nước, phụ nữ Việt Nam đã cống hiến rất nhiều và từ các cuộc đấu tranh giành độc lập đó, đã sản sinh rất nhiều nữ anh hùng: Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Hoàng Ngân, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Lét, Tạ Thị Kiều, Kan Lịch, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình, Nhất Chi Mai, Nguyễn Thị Út (Út Tịch).

  Trả lờiXóa
 24. Trong xu thế hội nhập và phát triển, phụ nữ tiếp tục phát huy và khẳng định vai trò to lớn của mình đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Một khi nền kinh tế càng phát triển thì phụ nữ càng có nhiều cơ hội tham gia vào quá trình biến đổi cách mạng và sâu sắc, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia vào quá trình biến đổi đó. Nhìn chung, vai trò của người phụ nữ ở phần lớn các nước trên thế giới và ở nước ta trong những thế kỷ qua đã có những thay đổi đáng kể. Phụ nữ đã có mặt trong nhiều lĩnh vực, ngoài phạm vi gia đình và nghề nghiệp, mặc dù sự tham gia đó còn khiêm tốn và thiếu đồng bộ. Không chỉ với vai trò là một công dân, người phụ nữ còn làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, người con trong gia đình, có trách nhiệm lớn lao trong chia sẻ trách nhiệm và giữ gìn giá trị truyền thống văn hóa, bản sắc của mỗi một dân tộc.

  Trả lờiXóa
 25. Trong mọi thời kì của lịch sử,người phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện sự quan trọng của mình,tài năng của mình trong thời chiến hay cũng như thời bình. Phụ nữ Việt Nam trung hậu đảm đang,một mình gánh vác việc nhà cũng tham gia góp sức vao việc nước. Phụ nữ Việt Nam còn rất duyên dáng và xinh đẹp.

  Trả lờiXóa