Thứ Hai, 16 tháng 12, 2013

"XÃ HỘI DÂN SỰ" - HAY SỰ HOANG TƯỞNG VỀ CHÍNH TRỊ CỦA NGUYỄN THÁI HỢP

Chỉ còn ít ngày nữa thôi là tới ngày Lễ trọng của những người giáo dân trên khắp thế giới, đó là ngày lễ Giáng sinh (hay người dân thường hiểu là mùa Noel). Đây là dịp để những người giáo dân có thể cùng nhau tụ họp và cử hành các buổi lễ để bày tỏ lòng biết ơn đối với ơn cứu độ của Thiên chúa; và từ lâu đây là ngày lễ được cả những người dân không theo đạo cùng chung vui, đón nhận trong không khí thân hữu. Trong ơn gọi của Thiên chúa, các giáo dân luôn tâm niệm “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, có niềm tin với Thiên chúa để từ đó xây dựng và đóng góp công sức cho công cuộc phát triển đất nước. Tuy nhiên, khi mà cả dân tộc đang đoàn kết tập trung cho sự phát triển thì có một số kẻ đã lợi dụng các yếu tố về địa vị, uy tín trong cộng đồng giáo dân để chuộc lợi cho cá nhân hay nhóm người có lợi ích đối lập với lợi ích của nhân dân, những kẻ đó đang cố ra sức tuyên truyền cho cái gọi là “xã hội dân sự” với những thuyết lý mang nặng tính chất chống đối, đi ngược lại định hướng phát triển của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Nguyễn Thái Hợp
Nguyễn Thái Hợp
Cái gọi là “xã hội dân sự” là sản phẩm của cái nhìn về xã hội tư bản với những thiết chế xã hội có sự tham gia quản lý không phải của nhà nước mà tự điều chỉnh theo quy luật vận hành, hay nói đúng hơn là khi có sự việc xảy ra thì có sự điều chỉnh nhanh chóng chứ không cần tới sự định hướng của nhà nước. Vấn đề chúng ta bàn tới đây là xã hội dân sự trong cái nhìn duy tâm của tôn giáo mà đang trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người hiện nay. Với sự tiên phong của Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh, thì cái xã hội dân sự với sự tham gia quản lý xã hội của 3 bàn tay liên đới đó là các tổ chức xã hội, các tổ chức kinh tế và nhà nước, trong đó coi trọng sự tham gia của các tổ chức xã hội và tổ chức kinh tế để có thể tự vận hành mà không cần có quá nhiều rào cản quản lý của nhà nước. Thực chất là xây dựng xã hội đa nguyên về chính trị, đa đảng đối lập theo kiểu mẫu của các xã hội bên ngoài hiện nay. Nhưng sự rối rắm của nó được biểu hiện ngay từ khi lý giải nó, trong cuốn “ Một cái nhìn về Giáo huấn xã hội công giáo” giám mục Hợp đã trình bày như sau: “Học thuyết xã hội của Giáo hội không phải là một con đường thứ 3 giữa chủ nghĩa tự do hay chủ nghĩa tập thể Mác xít và cũng chẳng phải là thứ giải pháp nào đó ít quá khích hơn...nó không phải là ý thức hệ..”. Vấn đề quan trọng là chính Giám mục đang cố nhân danh cái Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo hội để tiến hành các hoạt động gây phức tạp thêm tình hình trong năm vừa qua tại giáo phận Vinh mà Đức Giám Mục phụ trách đã xảy ra không biết bao nhiêu vụ gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ. Vậy mà Giám mục đã không can thiệp và gánh phần trách nhiệm đóng góp vào sựu ổn định của xã hội lại bỏ mặc các con chiên của mình, cổ vũ các hoạt động chống đối, gây nên sự bất bình trong dư luận xã hội.
Cần nhấn mạnh với Đức Giám mục Hợp về xã hội dân sự đó thực sự chỉ là cái vỏ bề ngoài của một sự trống rỗng và đó là chỉ là sự ngụy biện cho ý thức hệ duy tâm theo khuynh hướng tư bản chủ nghĩa. Với cách quản lý theo sự tham gia điều tiết của các tổ chức xã hội và của tổ chức kinh tế sẽ phá vỡ định hướng phát triển của xã hội Việt Nam vốn đang có nhiều chuyển biến về hiệu quả và chiều sâu, nếu không có sự can thiệp mạnh mẽ của nhà nước thì không thể có trật tự và phân phối sản phẩm đúng đắn, nếu như ý tưởng của Giám mục thì lợi ích của nhân dân lao động ai sẽ là người bảo vệ? ai là người được hưởng lợi từ các chính sách của nhà nước khi mà các tổ chức đó chỉ chăm lo quyền lợi cho riêng mình.
Trong không khí của những ngày cuối năm và đón nhận mùa giáng sinh, thiết nghĩ Đức Giám mục cần có tư duy và nhãn quan chính trị sáng tỏ hơn, nhìn nhận và hành động đúng như Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980  “sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.
Lam Hồng
Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. Cái đề tài này coi bộ hay đó ta! Vừa tôn giáo, vừa chính trị, vừa xã hội...và vừa đủ thứ. Dù nó được viết trên quan điểm của một người Công giáo nhưng coi bộ là một cuốn sách phải tìm đọc cho ra lẽ. Tôi chưa có dịp đọc cuốn sách mà tác giả đã đọc với tựa đề là "Một cái nhìn về Giáo huấn xã hội công giáo" nên tôi không thể bình luận theo hùa với tác giả được. Dù chưa đọc nhưng tôi không tin là quyển sách này có ý chống đối, phá hoại đến xã hội và Đảng của ta. Nếu tựa đề đã nói là một cái nhìn, thì nó là một cái nhìn của một cá nhân và nó không thể nào nói là của một khối được. Bài viết của tác giả này cũng chỉ là một ý kiến về quyền sách đó và nó cũng chỉ là một í kiến mà thôi. Tôi chưa hẵn đã đồng ý và vào hùa với lời bình này. Nếu quyển sách đã được in ấn theo phép tắc của xã hội Việt Nam thì nhà nước ta đã duyệt rồi. Và nếu đã duyệt thì đã đồng ý trên phương diện pháp lý của nước ta với cái nhìn đó dù nó là ý kiến dị biệt với đường hướng của Đảng ta. Mà còn in chui thì khác à nghen. In chui mà chống đối ra mặt thì vào tù à nghen. In chui mà chửi Đảng ta là vào tù mọt gông à nghe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cuon nay mua o dau ta?phai xem cai nhin cua Giam Muc NTH ntn nhi?co ve hay do.

   Xóa
  2. Cuốn sách đó là một cái nhìn nhưng cái nhìn về chính trị xã hội, về dân chủ thì nó nhạy cảm lắm. Tôi thì hoàn toàn đồng ý với lời bình của bài viết. Đã là giám mục thì lập trường hay quan điểm chính trị phải rõ ràng, không thể nửa nạc nửa mỡ được. Suy cho cùng bất cứ phát ngôn (mà đây ông Nguyễn Thái Hợp lại xuất bản hẳn thành sách) của một vị giám mục cả giáo phận Vinh cần bày tỏ rõ quan điểm của mình. Đừng làm cho tôn giáo rối lên nữa.

   Xóa
 2. trong năm qua đã có rất nhiều vấn đề trật tự xảy ra trên địa bàn thuộc giáo phận vinh, dù có hay không sự tiếp tay thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Giám mục phụ trách địa phận đó, bởi họ là những vị chủ chăn, phải có trách nhiệm phối hợp với chính quyền để giải quyết chứ sao lại bỏ rơi như vậy, như vậy chẳng khác gì đem con bỏ chợ. thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 3. theo tôi thấy cái ông Sông Tranh với ông Nặc danh thật buồn cười, cứ chăm chăm nhìn vào một cuốn sách trong khi không biết rằng vấn đề liên hệ thực tiễn với tư duy chính là quá trình liền nhau, tư tưởng biểu hiện ra bên ngoài như thế còn gì nữa.theo tôi các ông muốn biết rõ cuốn sách đó như thế nào thì hãy đi hỏi chính Giám mục Hợp ấy?

  Trả lờiXóa
 4. việc các cá nhân với tính toán cá nhân đã làm những việc làm gây tổn hại tới mối quan hệ giữa chính quyền và nhân dân, gây mất đoàn kết giữa giáo dân và lương dân cần có những biện pháp xử lý mạnh mẽ những cá nhân này nhằm hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Ắt hẳn để Nguyễn Thái Hợp tiếp tục ra những sách báo, bài tuyên truyền sẽ làm cho giáo dân giáo phận Vinh hoang mang, lâu ngày thành thói quen, lâu hơn nữa thành lối mòn trong suy nghĩ. Cơ quan chức năng cần can thiệp ngay. Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã không còn đủ sáng suốt để hướng dẫn giáo dân nữa rồi. Chuyện ông nghĩ ra không hề đúng và không hề hợp với thực tế.

  Trả lờiXóa