Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

TINH THẦN CỦA CÁCH MẠNG BÔ – LI – VA CÒN MÃI

     Tổng thống Cha-vét là nhân vật có tầm ảnh hưởng to lớn trong phong trào cách mạng khu vực Mỹ la-tinh và trên toàn thế giới. Tốt nghiệp Học viện Quân sự Vê-nê-xu-ê-la, năm 1982 ông đã sáng lập “Phong trào Cách mạng Bô-li-va”, năm 1997 khởi xướng “Phong trào nước Cộng hoà thứ 5”. Kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo đất nước (1999), cố Tổng thống Cha-vét đã phát động cuộc cách mạng xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, tiến bộ, xóa bỏ nghèo đói, bất công. 15 năm qua, dưới sự lãnh đạo của ông và PSUV, Vê-nê-xu-ê-la đã đổi thay sâu sắc, tích cực và thu được nhiều thành tựu quan trọng. Chính phủ thực hiện nhiều cải cách chính trị, kinh tế, xã hội sâu rộng: thông qua hiến pháp mới - dân chủ và tiến bộ nhất trong lịch sử Vê-nê-xu-ê-la, quy định các quyền cơ bản cho người lao động, nhất là người nghèo; tiến hành cải cách, chia lại ruộng đất cho nông dân; quốc hữu hóa các ngành kinh tế mũi nhọn như dầu mỏ, xi-măng, luyện kim... thúc đẩy phát triển sản xuất. 

Cố tổng thống H.Cha-vét

     Ngày 5/3/2013 (theo giờ địa phương), Tổng thống Cha-vét đã từ trần do bệnh ung thư, hưởng thọ 58 tuổi. Kế tục sự nghiệp cách mạng của ông, Phó Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Ma-đu-rô khẳng định mặc dù Tổng thống Cha-vét ra đi, nhưng Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la sẽ tiếp tục sự nghiệp của ông dưới sự đồng hành của toàn thể nhân dân Vê-nê-xu-ê-la. Niềm tin ấy đã được khẳng định khi đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Vê-nê-xu-ê-la (PSUV) cầm quyền do Tổng thống N.Ma-đu-rô đứng đầu vừa giành thắng lợi quan trọng trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương của nước này ngày 8-12 vừa qua.     Theo Hội đồng Bầu cử quốc gia Vê-nê-xu-ê-la (CNE), các ứng cử viên của đảng PSUV cầm quyền và các đảng liên minh đã giành thắng lợi tại 212 quận, huyện trong tổng số 337 quận, huyện trong cuộc bầu cử địa phương nước này, vượt xa so với số quận, huyện do phe đối lập Ban Ðoàn kết Dân chủ (MUD) nắm quyền kiểm soát. Hàng nghìn người dân Vê-nê-xu-ê-la đã xuống đường ở thủ đô Ca-ra-cát mừng thắng lợi của PSUV. Phát biểu ý kiến trước những người ủng hộ PSUV, Tổng thống Ma-đu-rô tuyên bố, đây là thắng lợi quan trọng của nền dân chủ Vê-nê-xu-ê-la. Thắng lợi này phản ánh niềm tin và sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân Vê-nê-xu-ê-la đối với cuộc cách mạng mang tên người anh hùng dân tộc X.Bô-li-va do cố Tổng thống H.Cha-vét khởi xướng và kiên trì thực hiện nhằm đưa đất nước tiến theo con đường “Chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21”, bất chấp những âm mưu phá hoại gây bất ổn xã hội mà phe đối lập và các thế lực thù địch trong nước và nước ngoài không ngừng kích động suốt thời gian qua. 
     Cuộc bầu cử địa phương lần này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la và PSUV đang đứng trước những áp lực và thách thức lớn nhất trong 15 năm qua. Lợi dụng tình hình khó khăn khi Tổng thống H.Cha-vét qua đời, lực lượng đối lập và các thế lực thù địch trong nước và nước ngoài đã sử dụng mọi thủ đoạn, âm mưu, xuyên tạc, kích động, chống phá quyết liệt cuộc cách mạng Bô-li-va nhằm gây bất ổn và xóa bỏ vai trò lãnh đạo của PSUV. Điển hình như vụ việc ngày 5/3, Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la đã trục xuất hai tùy viên quân sự của Mỹ với lý do họ từng mưu toan sắp đặt cuộc đảo chính quân sự ở Vê-nê-xu-ê-la nhằm phá hoại sự ổn định của nước này. Hay việc, trong khi rất nhiều người dân Vê-vê-xu-ê-la đã xuống đường giương cao chân dung của Tổng thống Cha-vét, bày tỏ sự thương tiếc vô hạn đối với vị “lãnh tụ của người nghèo” này thì tại những khu vực sinh sống tập trung của các đảng phái đối lập, có người thậm chí đã đốt pháo ăn mừng.

Tổng thống N.Ma-đu-rô

     Mặc dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước, nhưng thắng lợi quan trọng của PSUV tại cuộc bầu cử địa phương lần này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Chính phủ Vê-nê-zu-ê-la tiếp tục điều chỉnh các chính sách kinh tế, đẩy mạnh công cuộc cải cách và xây dựng đất nước theo con đường Chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21; đồng thời cổ vũ và góp phần thúc đẩy phong trào cánh tả và các lực lượng dân tộc, dân chủ, tiến bộ ở Mỹ la-tinh và trên thế giới tiếp tục phát triển.
     Vê-nê-xu-ê-la và Việt Nam là hai quốc gia tiêu biểu của truyền thống anh hùng, bất khuất, đã dành cho nhau sự ủng hộ quý báu trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp đổi mới hiện nay. Cuộc cách mạng Bô-li-va do cố Tổng thống H.Cha-vét khởi xướng ở Vê-nê-xu-ê-la từ cách đây hơn một thập kỷ đã giành được nhiều sự ủng hộ trên thế giới, trong đó có Việt Nam và Cuba, có ý nghĩa to lớn đối với phong trào tiến bộ và chủ nghĩa xã hội tại Mỹ Latinh cũng như trên thế giới.

                                                                         Tre Làng
Comments
4 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

4 nhận xét:

  1. Tổng thống Cha-vét của quốc gia Vê-nê-xu-ê-na là nhân vật có tầm ảnh hưởng to lớn trong phong trào cách mạng khu vực Mỹ la-tinh và trên toàn thế giới. Dưới sự lãnh đạo của ông thì Vê-nê-xu-ê-la đã đổi thay sâu sắc, tích cực và thu được nhiều thành tựu quan trọng. Chính phủ thực hiện nhiều cải cách chính trị, kinh tế, xã hội sâu rộng. Nhưng ông đã ra đi rất sớm ở cái tuổi 58 và để lại cho nhân dân quốc gia này và bạn bè thế giới niềm tiếc thương vô hạn, trong đó có nước bạn là chúng ta, hi vọng nhà cầm quyền mới lên thay sẽ cùng nhân dân tiếp tục công cuộc cải cách đất nước đi lên hơn nữa

    Trả lờiXóa
  2. Một nhà lãnh đạo đáng kính!

    Trả lờiXóa
  3. Viva! Cha-vét. Nhưng cuối cùng sự chết cũng đã thắng!

    Trả lờiXóa