Thứ Hai, 23 tháng 12, 2013

MÙA GIÁNG SINH ĐANG VỀ

     Trong những ngày này, không khí vui mừng đón chờ Giáng sinh đang tràn ngập trên thế giới. Tại Việt Nam, nơi các thánh đường ở thôn quê hay thành thị, ngoài đường phố, trong các ngõ hẻm, ngay cả trong các công ty, xí nghiệp, các nhà hàng, các quán ăn… đâu đâu cũng thấy không khí của lễ hội. Dù là người giàu hay người nghèo, trẻ em hay cụ già, người theo đạo Công giáo hay không, giáng sinh vẫn cứ là một ngày hội, ngày hội tâm linh, ngày hội xã hội. Không khí giáng sinh đang tràn ngập trên các xứ, họ đạo. Tại các nhà thờ, công việc trang trí đèn màu, cây thông, hang đá đang được gấp rút chuẩn bị, nhiều ngả đường, dãy phố được bà con kết đèn với đủ màu sắc kéo dài hàng cây số, tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo mang đặc trưng riêng của từng xứ đạo, báo hiệu một mùa Noel an lành, no ấm đang về với đồng bào Công giáo cả nước.


      Năm 2013 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của cả đạo và đời. Quốc hội nước CHXNCN Việt Nam vừa họp quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam được thông qua ngày 28/11/2013 tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII với những đổi mới tích cực, phát huy quyền làm chủ của nhân dân một cách cao độ. Hòa chung không khí đó, Đại hội đại biểu toàn quốc những người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2013 – 2018 cũng đã được tổ chức thành công. Thực hiện phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, đông đảo đồng bào giáo dân đã tích cực tham gia vào thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực tuyên truyền, vận động người thân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, giúp đỡ nhau trong đời sống, sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống, xứng đáng với truyền thống “đồng hành cùng dân tộc”.     Tuy nhiên, ghi nhận những đóng góp tích cực của giáo hội Công giáo Việt Nam và đồng bào Công giáo Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua cũng phải nhìn lại những mặt hạn chế, những tồn tại tiêu cực trong tương quan “đời” và “đạo” của một số chức sắc và một bộ phận quần chúng tín đồ Công giáo. Người dân theo đạo Kitô nói riêng và nhân dân cả nước không khỏi bức xúc trước vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng xảy ra tại giáo xứ Mỹ Yên, huyện Nghi Lộc, hay vụ việc vi phạm các quy định của pháp luật tôn giáo tại huyện Con Cuông, Nghệ An. Đáng buồn hơn nữa khi sự chống đối chính quyền của bà con giáo dân lại bắt nguồn từ những mâu thuẫn không đáng có, sự kích động, thiếu trách nhiệm của những người cai quản việc đạo nơi đây. Có thể kể đến đó là Giám mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục Nguyễn Đình Thục,... Tất cả những vụ việc xảy ra đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh đối với đạo Công giáo của mỗi người dân Việt Nam – cả theo đạo và không theo đạo Công giáo. Mặt khác, trong khi Đảng, Nhà nước Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho các tôn giáo ở Việt Nam được phát triển, thực hiện tự do tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo đoàn kết lương – giáo, đồng bào các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, xây dựng, phát triển đất nước thì những hành động vi phạm pháp luật, công khai thách thức chính quyền xảy ra vừa qua không những đi ngược lại giáo huấn của Thiên Chúa, của Giáo hoàng mà còn tạo ra những điều kiện thuận lợi để các thế lực thù địch, chống đối tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo.


     Mỗi mùa Giáng sinh lại nhắc mọi người canh tân đổi mới tâm hồn để sống thánh thiện hơn, làm nhiều việc lành hơn. Chúng ta vui mừng, hân hoan vì “Hôm nay, Đấng Cứu độ đã sinh ra cho an hem trong thành Đavít, Người là đấng Kitô Chúa chúng ta” (Lc. 2,10-11). Nhân dịp mừng lễ Chúa Giáng sinh năm 2013, hãy gửi tới nhau lời cầu chúc bình an và hiệp nhất trong tình yêu thương của Đức Giêsu Kitô. Mọi thành phần Dân Chúa Việt Nam hãy nỗ lực dấn thân hơn nữa trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và Giáo hội, tiếp tục góp phần hiện thực hóa Thư chung của Hội đồng giám mục Việt Nam năm 1980 “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào”, đó cũng là tích cực thực hiện huấn từ của Đức giáo hoàng Bê nê đích tô XVI “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hãy thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật liên quan đến hoạt động tôn giáo, vì đó là cơ sở thuận lợi mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tạo điều kiện, hãy là muối, là men, là ánh sáng cho cộng đồng, cho xã hội để góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Những đóng góp tích cực cho xã hội của toàn thể đồng bào Công giáo sẽ là những món quà thiết thực nhất dâng lên Đức Giê-su Kitô, đặc biệt là trong những thời khắc hân hoan đón chào Chúa Giáng sinh này.

                                                                           Tre Làng
Comments
23 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

23 nhận xét:

 1. Chúc mình giáng sinh. Tôi muốn nói đến Fanpage Thanh niên công giáo. Một diễn đàn của những thanh niên theo đạo. Đây có thể xem là đại diện cho một thế hệ trẻ công giáo tiên tiến, những người có học thức, có văn hóa, năng động, nắm bắt thời cuộc nhanh, hiểu biết về các vấn đề chính trị xã hội. Nhưng đọc mãi bài trên đấy lại thấy sự già nua, cổ quái của những tâm hồn còn non chẹt.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi không tìm đâu ra những bài về tình yêu, tuổi trẻ, cũng không tìm đâu ra những vần thơ, câu hát, điệu nhảy hay những hình ảnh đậm chất Teen. Lại càng không thể thấy bóng dáng nào của những chia sẻ buồn vui, thể hiện ước mơ hoãi bão. Mà độc nhất trên diễn đàn là những bài viết, hình ảnh lên án xã hội, nói xấu công an, cổ vũ cho các phần tử chống đối.

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi hầu hết các trang mạng đăng ảnh bìa, ảnh đại diện về ngày lễ Noel trọng đại thì Fanpage này vẫn giữ nguyên “thần tượng” của họ đó là LS Quốc Quân. Phải chăng hoài bão và ước mơ của các bạn ấy là muốn trở thành một tên phản động, một tên trốn thuế. Chúa có thực sự ở trong tâm? hay đó chỉ là cái nạng gỗ để những tư tưởng bệnh tật nắm vào để lết đi?

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta chỉ sống có một lần và tuổi trẻ cũng chỉ đến với chúng ta một lần duy nhất, hãy sống sao để mỗi khi nhìn lại bạn sẽ tự hào về nó. Đừng phung phí tuổi trẻ chỉ vì mình kém hiểu biết. Đừng để niềm tin yêu Chúa bị chi phối bởi nhưng tư tưởng cực đoan, dị hợm. Hãy biết ước mơ và xây dựng hoài bão cho mình. Chống chế độ, đi ngược với lợi ích của đất nước không phải là con đường để thực hiện những ước mơ.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà nước Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho các tôn giáo ở Việt Nam được phát triển, thực hiện tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Noel đến rồi, mình chúc cho mọi người luôn vui vẻ và có cuộc sống thật tốt để có nhiều điều đẹp đẽ trên con đường xây dựng và bảo vệ đất nước giàu mạnh và văn minh nhé

  Trả lờiXóa
 6. dù là theo hay không theo Công giáo, thì Giáng sinh cũng là một sự kiện mang tính nhân văn sâu sắc, có ý nghĩa khuyên bảo con người hướng tơi những điều tốt đẹp, lương thiện trong cuộc sống, vì thế, chúng ta không nên tin theo những luận điệu chia rẽ tôn giáo của các thế lực thù địch, gây mất đoàn kết dân tộc

  Trả lờiXóa
 7. nhà nước ta đã có nhiều chính sách bình đẳng tôn giáo, đảm bảo mọi người dân Việt Nam đêu được tự do, dân chủ về tôn giáo, tín ngưỡng và sinh hoạt tinh thần một cách dân chủ nhất, chính vì thế, chúng ta cần kiên định, vững vàng trước những giọng điệu chia rẽ của các thế lực thù địch, không để gây ra tình trạng mất đoàn kết

  Trả lờiXóa
 8. vấn đề tôn giáo luôn được các thế lực thù địch lợi dụng để tuyên truyền phản động, nói xấu, bôi nhọ Đảng và chính quyền ta, giáng sinh là một ngày quan trọng đối với cộng đồng công giáo, khuyên nhủ con người ta sống tốt đẹp hơn, hướng tới những điều an lành, hạnh phúc, chứ không phải là phản đôi tiêu cực với chính quyền như thế này

  Trả lờiXóa
 9. Tôi muốn nói đến Fanpage Thanh niên công giáo. Một diễn đàn của những thanh niên theo đạo. Đây có thể xem là đại diện cho một thế hệ trẻ công giáo tiên tiến, những người có học thức, có văn hóa, năng động, nắm bắt thời cuộc nhanh, hiểu biết về các vấn đề chính trị xã hội. Nhưng đọc mãi bài trên đấy lại thấy sự già nua, cổ quái của những tâm hồn còn non chẹt.

  Trả lờiXóa
 10. Nhà đại văn hào Victor Hugo đã đưa ra nhận định: “Nền văn minh, ánh sáng này, có thể bị tắt đi bởi hai cách nhận chìm nó, hai sự xâm lăng nguy hiểm đối với nó: sự xâm lăng của các quân lính và sự xâm lăng của các linh mục. Sự xâm lăng của các quân lính đe dọa mẹ chúng ta: tổ quốc; sự xâm lăng của các linh mục đe dọa con chúng ta: tương lai.”

  Trả lờiXóa
 11. Ngày Noel cũng là một thông điệp của hòa bình : ” Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế ” : đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…chứ không phải là để tụ tập đông người chống đảng, chống chính quyền. Hãy giữ lấy sự trong sáng của ngày lễ giáng sinh.

  Trả lờiXóa
 12. Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ : chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noel...Nhân ngày lễ giáng sinh, các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hãy thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật liên quan đến hoạt động tôn giáo, vì đó là cơ sở thuận lợi mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tạo điều kiện, là ánh sáng cho cộng đồng, cho xã hội để góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam theo mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

  Trả lờiXóa
 13. Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Tuy nhiên ở một số nơi lại lợi dụng ngày này để tụ tập đông người, tuyên truyền chống đảng, nhà nước, nói xấu Bác Hồ. Những việc làm như vậy không những vi phạm pháp luật mà còn làm mất đi ý nghĩa của ngày chúa giáng sinh. Cộng đồng công giáo cần phải giữ lấy ý nghĩa trong sáng cho ngày lễ giáng sinh theo đúng nguồn gốc của nó.

  Trả lờiXóa
 14. Dù là theo hay không theo Công giáo, thì Giáng sinh cũng là một sự kiện mang tính nhân văn sâu sắc, có ý nghĩa khuyên bảo con người hướng tơi những điều tốt đẹp, lương thiện trong cuộc sống. Không nên nghe theo lời tuyên truyền của bọn phản động để rồi đánh mất niềm tin vào đảng, nhà nước, có những việc làm vi phạm pháp luật, đi ngược lại với lợi ích của cả cộng đồng, cả dân tộc. Chắc chẳng ai muốn như Nguyễn Ánh cõng rắn cắn gà nhà để rồi được "lưu danh" đến tận bây giờ.

  Trả lờiXóa
 15. giáng sinh không phải là xấu, chúng ta cần quản lý hoạt động truyền giáo một cách có hiệu quả, không để các đối tưỡng xấu lợi dụng những ngày vui của công giáo để tuyên truyền chống chế độ phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, vận động giáo dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự và sinh hoạt tôn giáo một cách lành mạnh

  Trả lờiXóa
 16. Lịch sử hình thành và phát triển đạo Công giáo ở Việt Nam với nhiều thăng trầm, biến động, nhất là trong giai đoạn Pháp thuộc và chiến tranh. Ngày nay, lợi dụng chiêu bài tôn giáo, dân tộc để gây chia rẽ đại đoàn kết dân tộc, làm “hạt nhân” trong chiến lược “diễn biến hòa bình” đang được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng. Dẫu vậy, với truyền thống nhân văn, bác ái của dân tộc, khi có được nhận thức đúng đắn, đồng bào các tôn giáo đều lấy tinh thần đại đoàn kết làm trọng, đặt lợi ích quốc gia, lợi ích đất nước lên trên hết, rũ bỏ những vấn đề cục bộ, cá nhân. Bởi vậy, những âm mưu, hoạt động lợi dụng tôn giáo hòng gây áp lực, chia rẽ, lợi dụng tôn giáo để phục vụ các mưu đồ chính trị tiêu cực tất không có được kết quả như chúng mong muốn, phải chuốc thất bại như một lẽ hiển nhiên

  Trả lờiXóa
 17. Tại bản Hiến pháp 1992 sửa đổi, vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo tiếp tục được tái khẳng định với các chính sách nhất quán, kế thừa các bản Hiến pháp trước đây. Điều 24 (sửa đổi, bổ sung Điều 70), Hiến pháp quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo”, đồng thời ghi rõ: “Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”. Cùng với đó, việc đông đảo các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tín nhiệm bầu Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền có ý nghĩa lớn về nhiều mặt, là sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới toàn diện, trong đó có việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy dân chủ và bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân, trong đó có chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo

  Trả lờiXóa
 18. chỉ sống có một lần và tuổi trẻ cũng chỉ đến với chúng ta một lần duy nhất, hãy sống sao để mỗi khi nhìn lại bạn sẽ tự hào về nó. Đừng phung phí tuổi trẻ chỉ vì mình kém hiểu biết. Đừng để niềm tin yêu Chúa bị chi phối bởi nhưng tư tưởng cực đoan, dị hợm.giáng sinh không phải là xấu, chúng ta cần quản lý hoạt động truyền giáo một cách có hiệu quả, không để các đối tưỡng xấu lợi dụng những ngày vui của công giáo để tuyên truyền chống chế độ phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho các tôn giáo ở Việt Nam được phát triển, thực hiện tự do tín ngưỡng, tôn giáo.Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Tuy nhiên ở một số nơi lại lợi dụng ngày này để tụ tập đông người, tuyên truyền chống đảng, nhà nước, nói xấu Bác Hồ.

  Trả lờiXóa
 20. Giá như đừng có vụ lùm xùm ở giáo xứ Mỹ yên, đừng có chuyện những tay phản động lợi dụng tôn giáo, đừng có những giáp dân thoái hóa biến chất thì Noel sẽ vui hơn, sẽ trọn vẹn tình yêu thương bên chúa hơn.

  Trả lờiXóa
 21. Giáng sinh an lành bên chúa, sám hối tội lỗi để ngày một hướng thiện và phùng thiện. Amen

  Trả lờiXóa
 22. Chúc mừng giáng sinh.Mong một giáng sinh thật vui vẻ và an lành.Mong bà con giáo dân tự do tín ngưỡng tôn giáo theo đúng pháp luật ,luôn làm theo chủ trương chính sách của nhà nước.Sống tốt đời đẹp đạo.Tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền chống đối nhà nước,âm mưu lật đổ chế độ

  Trả lờiXóa