Thứ Năm, 19 tháng 12, 2013

JOHN KERRY - TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ VỀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

     Những ngày vừa qua, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy Quan hệ Đối tác Toàn diện và nêu bật sự chuyển biến sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14-17/12. Ông Kerry đã viếng thăm Việt Nam tổng cộng 13 lần với tư cách Thượng nghị sĩ nhưng đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam với tư cách Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

     Trong bối cảnh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang hết sức căng thẳng sau khi Trung Quốc xác lập ADIZ tại biển Hoa Đông, việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến thăm hai nước ở Đông Nam Á là Việt Nam và Philippines mang đến một tín hiệu khá tích cực về sự hiện diện của Mỹ tại khu vực. Rõ ràng, Ngoại trưởng Mỹ đã chọn thời điểm “chiến lược” đến VN. Nhưng vấn đề có ý nghĩa hơn trong giai đoạn hiện nay có lẽ là việc một quan chức cấp cao của Mỹ đến Việt Nam để trải nghiệm cuộc sống thực tế của mỗi người dân, cái mà các thế lực chống đối, thù địch bấy lâu nay tuyên truyền rằng “Việt Nam không có nhân quyền”, “Việt Nam đàn áp tôn giáo” – lại là vấn đề cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn hai nước Việt Nam – Mỹ đang thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện.     Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã được nghe các báo cáo, được chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam thời gian vừa qua từ các cuộc gặp với các lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước Việt Nam, tại các nơi ông đến thăm, làm việc.

Ngoại trưởng Mĩ vẫy tay với người dân trên đường phố Sài Gòn

     Với những chia sẻ, thông tin tích cực từ phía Nhà nước Việt Nam, chắc chắn rằng Ngài Ngoại trưởng đã hiểu được phần nào những nỗ lực thời gian qua của toàn thể nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế. Điều đặc biệt hơn, ông cũng sẽ phần nào có một cái nhìn thực tế, đầy đủ hơn về tình hình dân chủ, nhân quyền tại đất nước với 90 triệu dân này. Bởi vì chính Mỹ là cái nôi của khẩu hiệu “nhân quyền”, “tự do”, “dân chủ”.

Ngoại trưởng Mĩ gặp gỡ người dân tại các địa phương trong không khí thân mật và an toàn tuyệt đối

     Còn nhớ thời gian gần đây nhất, nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu Cấp cao Nhà nước Việt Nam đã thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 24 - 26/07/2013. Trong chuyến thăm đó, các chức sắc tôn giáo của Việt Nam cũng đã có cuộc làm việc hữu ích với quan chức Bộ Ngoại giao, các Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ và đại diện một số Tổ chức phi Chính phủ như Tổ chức Ân xá quốc tế, Tổ chức theo dõi nhân quyền. Đoàn đã trao đổi rất thẳng thắn về những vấn đề phía Hoa Kỳ quan tâm, cung cấp thông tin khách quan, xác thực về tình hình tôn giáo tại Việt Nam, những thành tựu của Việt Nam trong vấn đề tự do tôn giáo, tín ngưỡng, giúp các tổ chức, cá nhân Hoa Kỳ hiểu rõ hơn và đầy đủ về thực tế tự do tôn giáo nói riêng và quyền con người nói chung tại Việt Nam.
     Trước những thông tin trái chiều về tình hình an ninh, trật tự, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam mà lâu nay các đài báo hải ngoại, các “nhà dân chủ”, những đối tượng chống đối, thù địch với Việt Nam tung tin, bịa đặt, chuyến công du này sẽ góp phần giúp Ngài Ngoại trưởng hiểu tường tận hơn ai hết bộ mặt mới của Việt Nam, những hiệu quả trong chính sách xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội nơi đây.
     Có thể nói, thực tế từ khi thành lập đến nay, trong đường lối lãnh đạo của mình, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đề ra mục tiêu xuyên suốt là vì một nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Và Nhà nước, Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam luôn dành mọi ưu tiên cho việc xây dựng xã hội từng bước phát triển, đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho mọi người dân. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, pháp luật về các quyền cơ bản của công dân ngày càng hoàn thiện, thu hút quyền làm chủ trực tiếp của các tầng lớp nhân dân vào công việc của Đảng, Nhà nước. Tình hình nhân quyền tại Việt Nam bảo đảm sự hài hòa thống nhất giữa các quy định pháp luật Việt Nam với chuẩn mực quốc tế. Điều đó hoàn toàn trái ngược với những luận điệu xuyên tạc, phán xét chủ quan của một số cá nhân, tổ chức ở nước ngoài. Ai cũng có thể nhận thấy trong những năm qua, Việt Nam luôn quan tâm xây dựng, phát triển, hoàn thiện mọi yếu tố nhằm đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền con người và quyền công dân; trong đó, trọng tâm là hoàn thiện hệ thống pháp luật, gắn chặt với việc đảm bảo quyền con người và quyền công dân trên mọi lĩnh vực. Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 1992 (sửa đổi năm 2013) đã thể hiện rõ điều đó. Và sự kiện Việt Nam được Đại hội đồng Liên hợp quốc nhất trí bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khóa 2014-2016 với số phiếu thuận khá cao (184/192 phiếu) đã minh chứng thành công này không đến một cách ngẫu nhiên, mà là kết quả có được từ các thành tựu về nhân quyền, sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Ngoại trưởng Mĩ nói chuyện với sinh viên tại đất mũi Cà Mau

     Trước những thành tựu của Việt Nam về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội thời gian qua, chính Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phải nhấn mạnh “Tôi rất ngạc nhiên với sự năng động của Việt Nam và đất nước của các bạn đã trở thành một quốc gia hiện đại đầy sinh lực, là đối tác lớn của Mỹ...” trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 16/12 tại Hà Nội.     Chúng ta đều nhận thấy sự phấn khởi của vị Ngoại trưởng đầy “duyên nợ” với Việt Nam khi trở lại mảnh đất yêu thương này. Ngày 15/12, trong khuôn khổ chuyến đi, ông đã đến thăm lại chiến trường xưa tại hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển (Cà Mau). Ông Kerry có chuyến đi dọc theo các tuyến sông Cửa Lớn - Bồ Đề - Chợ Đường Kéo - kinh 17 Chợ Thủ… của hai địa phương nói trên bằng canô và có các buổi tiếp xúc, nói chuyện thân mật với người dân địa phương. Ở từng điểm đến, ông Kerry thể hiện sự vui mừng trước những đổi thay ở các địa phương của Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng, nhất là thực tế cuộc sống của người dân vùng nông thôn, vùng rừng, ven biển ngày càng có nhiều tiến bộ. 

John Kerry khi còn tham chiến tại Việt Nam

     John Kerry tốt nghiệp Đại học Yale năm 1966, từng tham chiến tại Việt Nam những năm cuối 1960 và sau đó lại trở thành người phản đối mạnh mẽ chính cuộc chiến mà ông tham gia. Sau khi trở về nước, John Kerry đứng đầu một nhóm cựu binh tham chiến tại Việt Nam tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh. Ông đã từng ra điều trần trước thượng viện Mỹ về chiến tranh Việt Nam năm 1971 trên cương vị chủ tịch Hội cựu binh Mỹ phản chiến. Sau khi chiến tranh kết thúc, Thượng nghị sĩ John Kerry và Thượng nghị sĩ John McCain, cũng là một cựu binh chiến tranh Việt Nam, đã tích cực kêu gọi dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam.     Những hình ảnh về chuyến du ngoạn trên vùng sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, về việc John Kerry gây bất ngờ khi nói tiếng Việt với người dân Việt Nam, hay hành động bắt tay một phụ nữ Việt Nam khi vào thăm một cửa hàng tạp phẩm ở Cà Mau - trong không khí thân mật, an toàn đến tuyệt đối,… tất cả đã thể hiện cho chính những người tháp tùng ông, và cả cộng đồng quốc tế biết về Việt Nam – đất nước của hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

                                                                      Tre Làng


Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Hóa ra lão này đã từng là lính tham chiến tại Việt Nam. Quả thực là đất nước mình thanh bình và ổn định rồi, nếu khong thì những thằng này trở lại sao mà yên vơi dân chúng được, nợ máu vẫn còn nhìn thấy ngay trước mắt mà chúng ta muốn khép lại để mở cửa cho tương lại rọng lớn hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông này sau có vẻ nuối tiếc khi tham gia chiến tranh và đã có những hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh bạn à

   Xóa
 2. đến với Việt Nam thấy được hòa bình, an toàn như vậy hẳn Kerry rất muốn được sống một cuộc sống như vậy. chứ ở Mỹ đi đâu mấy ông này cũng sự bị ám sát hay khủng bố, sống luôn trong nỗi ám ảnh lo sợ.
  khi về Mỹ không biết ông ấy sẽ làm gì để cho nước Mỹ được biết những điều mà ông đã chứng kiến tại Việt Nam. nếu ông ấy có bản lĩnh hãy đem những điều mình chứng kiến để nói về Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Với tư cách là một thành viên Hội đồng Nhân quyền, chúng ta sẽ có tiếng nói rất quan trọng trong việc xác định làm cho thế giới rõ hơn vấn đề quyền con người ở mỗi quốc gia được thể hiện thế nào. Điều đặc biệt nữa là để thế giới hiểu rõ hơn về quyền con người ở Việt Nam vì hiện nay nhận thức, hiểu biết về quyền con người của các thế lực rất khác nhau, do vậy, chúng ta phải chứng minh bằng hành động, bằng thực tế của đất nước. nước mỹ sẽ không có quyền phán xét nhân quyền ở việt nam

  Trả lờiXóa
 4. chả nơi nào hòa bình như ở Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Như một sự lập trình sẵn, mỗi khi cơ quan tố tụng Việt Nam thực thi pháp luật, bắt giữ một nhân vật nào đó liên quan đến các tội danh xâm phạm An ninh quốc gia, mặc dù cơ quan pháp luật đã đưa đầy đủ chứng cứ, thực hiện đúng pháp luật. Thế nhưng ngay sau đó, đại diện bộ ngoại giao Mĩ, các tổ chức hoạt động nhân quyền Mĩ lại đăng đàn, phát biểu: "Chúng tôi quan ngại về nhân quyền Việt Nam", "Chúng tôi quan ngại về tự do tôn giáo", "Chúng tôi quan ngại về tình trạng dân chủ"... và nhiều thứ quan ngại khác mà hàng năm, Bộ ngoại giao Mĩ và các nhà rân chủ Hoa kỳ liên tục bắc loa, hễ bắt được tin tức HOT từ Việt Nam là phát ra những khúc ca "quan ngại".

  Trả lờiXóa
 6. dẫu sao thì viên chức Mỹ sang Việt Nam cũng được rong chơi thoải mái chém gió với nguời dân mà ko phải lò lò trong cái xe chống đạn như ở Mỹ hay mấy nước khác

  Trả lờiXóa
 7. Sự nỗ lực của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế đã thúc đẩy nhiều mặt phát triển.Với đường lối lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đề ra mục tiêu xuyên suốt là vì một nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

  Trả lờiXóa
 8. đã từng là lính tham chiến tại Việt Nam. Quả thực là đất nước mình thanh bình và ổn định rồi, nếu khong thì những thằng này trở lại sao,Với tư cách là một thành viên Hội đồng Nhân quyền, chúng ta sẽ có tiếng nói rất quan trọng trong việc xác định làm cho thế giới rõ hơn vấn đề quyền con người ở mỗi quốc gia được thể hiện thế nào.

  Trả lờiXóa
 9. Trong lịch sử loài người, từ chế độ dân chủ chủ nô tới chế độ dân chủ tư sản là những bước tiến vĩ đại của các thiết chế xã hội, của những phương thức tồn tại của nhân dân và nó biểu thị các nấc thang phát triển, tiến bộ, văn minh của xã hội loài người. Ngày nay, nhân loại vẫn đang tiếp tục tranh đấu cho một thiết chế xã hội mới, một phương thức tồn tại mới với trình độ phát triển, tiến bộ và văn minh hơn, đó là dân chủ xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa