Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

ĐÔI ĐIỀU ÍT BIẾT VỀ "NGÔ TỔNG THỐNG"

     Lịch sử dân tộc đã chứng kiến những cái chết tang thương của các ông hoàng, bà chúa. Vua Đinh Tiên Hoàng bị kẻ Đỗ Thích giết hại, Lý Huệ Tông uất ức mà tự vẫn, hay vua Dục Đức nhà Nguyễn cũng chết rũ tù trong tay Tôn Thất Thuyết,… và thế kỉ 20 của “đế chế Việt Nam Đệ nhất Cộng hòa” là cái chết thảm anh em Ngô Tổng thống – Ngô Đình Diệm trong chiếc xe bọc thép.

Ngô Đình Diệm

     Vụ đảo chính năm 1963, có lẽ cũng là giải pháp cứu nguy cho “VNCH” trước giờ suy vong khi mà chế độ “gia đình trị” của họ Ngô suốt 9 năm qúa bạo tàn, sự bất bình trong xã hội, sự phẫn nộ của các giai tầng miền Nam đã lên đến đỉnh điểm. Phong trào đấu tranh của nhân dân ta liên tiếp giành được những thắng lợi, quân Giải phóng đã làm nên những thắng lợi vang dội, nhưng quan trọng hơn hết là “quan thầy” Mỹ thấy rằng đã hết “hạn sử dụng” với họ Ngô nên Mỹ đã giật dây cho các tướng tá Ngụy làm cuộc hạ bệ ngoạn mục.

Tổng thống Việt Nam Đệ Nhất Cộng Hòa Ngô Đinh Diệm và tổng thống Mĩ Dwight D. Eisenhower

     Xin nói về những gì tôi biết về Ngô Đình Diệm, người mà giờ đây những quý ông, quý bà bỏ quê hương, đất nước để đi “tranh đấu cho “tự do, dân chủ, nhân quyền” hết sức ca ngợi và tiếc thương:
     Con người Ngô Đình Diệm rất cao ngạo, với Diệm “Việt Nam Đệ nhất Cộng hòa” là nhất, là của riêng y và của dòng họ Ngô. Diệm còn có ý định “dời đô” từ Sài Gòn lên cao nguyên, y ban phát chức vụ, quyền hành, lợi lộc một cách tùy hứng vui lên thì thưởng, ghét thì phạt rất nặng cho dù lỗi đó không đáng kể.
     Y cao ngạo luôn coi mình là độc tôn nên mỗi lần đi cùng “bá quan văn võ” vào thăm các đền thờ, miếu mạo qua cổng tam quan Diệm nói rằng “Các ông đi cổng hai bên, vì cổng giữa chỉ có vua mới được đi. Chúng ta phải tôn trọng nguyên tắc này” nhưng nói xong y đi thẳng vào cổng giữa vì chính y là “vua” của nửa miền Nam, của “Ngô triều”.
     Đối với thuộc cấp, Diệm có một thái độ hết sức coi thường, khinh bỉ. Hầu hết các tướng tá ông ta gọi bằng “thằng”, tế nhị hơn tí thì gọi bằng “ngài”, “ông” như tướng Tổng tham mưu trưởng Lê Văn Tỵ, tướng Nguyễn Văn Đôn. Cũng bởi lẽ Diệm còn mang ơn các tướng vì đã có công cứu mạng y và y cần lấy lòng quân đội. Diệm rất thích được nghe những lời nịnh hót, có cánh.
     Trong đầu Diệm luôn có ý khinh miệt, phân biệt vùng miền. Với Diệm chỉ có dân miền Trung mới đủ tin tưởng để giao quyền hành, còn dân Bắc và Nam thì không thể tin tưởng. Ngô Đình Diệm thường nói: “Chỉ có dân miền Trung mới có khả năng lãnh đạo quốc gia. Dân miền Bắc hợp với buôn bán, còn dân miền Nam chỉ làm tướng võ biền”. Ngô Đình Diệm rất thích tin dùng và cân nhắc những người gốc Huế.
     Ngô Đình Diệm rất kĩ tính trong sinh hoạt, riêng việc ăn uống đã là một việc luôn làm cho những người hầu hạ Tổng thống khốn khổ. Đầu bếp của Diệm phải là người Huế do Ngô Đình Cẩn tuyển lựa kĩ càng rồi gửi vào. Thức ăn hàng ngày gồm: bồ câu dồi yến, trứng gà lộn và xôi với muối mè, những món khác thì có thể thay đổi, nhưng 3 loại thức ăn này thường buộc phải có trên mâm cơm. Diệm không thích uống bia rượu chỉ uống trà nhưng phải là loại trà thượng hảo hạng.
     Mỗi lần đi ra ngoài Diệm đều ăn cơm nấu sẵn mang theo vì sợ bị đầu độc nhưng phải đảm bảo đủ các món như trên. Tướng Trần Văn Đôn kể “ông Diệm là người tuy điềm đạm bên ngoài nhưng tính rất nóng. Một hôm tôi vào Dinh, thấy thức ăn, cơm canh văng tung tóe dưới sảnh, người bồi đang lau dọn. Sau khi trò chuyện với ông Diệm xong, tôi quay ra hỏi tùy viên có chuyện gì xảy ra, thì được biết ông Diệm hất đổ mâm cơm vì thiếu một món mà ông thích”.

Ngô gia

     Trong gia đình nhiều anh em, tuy là thân thuộc, ruột thịt nhưng với Diệm mỗi người đều có sự phân biệt trọng khinh khác nhau. Với ông cố vấn Ngô Đình Nhu, Diệm hết sức coi trọng bởi Nhu là người vạch ra đường đi nước bước từ việc nhỏ nhặt đến quốc gia đại sự đều phải hỏi Ngô Đình Nhu. Ngay cả việc trả lời phóng viên nước ngoài thế nào Ngô Đình Diệm phải gọi điện hỏi Nhu trước rồi mới trả lời. Đứa em út Ngô Đình Cẩn – tên bạo chúa miền Trung là người được Ngô Đình Diệm trọng dụng và cưng chiều nhất bởi Cẩn đã có công giúp Diệm giữ yên vùng miền Trung, lại thêm có công nuôi dưỡng, thay y báo hiếu với mẹ ở Huế. Người bị khinh rẻ nhất có lẽ là Đại sứ lưu động Ngô Đình Luyện. Luyện thường xuyên bị lầy la, mắng mỏ vì đã mất lòng Diệm bởi có lần Luyện nói thẳng: “Nếu điều hành kiểu này, Việt Nam Cộng hòa sẽ sụp đổ”. Diệm cho rằng Luyện nghe theo phái trí thức bất mãn ở Sài Gòn. Người được Tổng thống kính trọng nhất là ông cả giám mục Ngô Đình Thục. Diệm đặt hết niềm tin tưởng, tự hào ở ông anh, y dùng những từ trang trọng dành cho anh như “Đức cha” và nói rằng “Cả thế gian này có thể lừa dối tôi, người thân của tôi cũng có thể lừa dối tôi. Nhưng, riêng Đức cha thì không bao giờ lừa dối tôi cả”. Người đàn bà đầy quyền lực trong họ Ngô, em dâu – Trần Lệ Xuân cũng rất được Ngô Đình Diệm quý mến, Diệm chỉ rầy la theo kiểu anh chồng trong nhà chứ chưa bao giờ ghét bỏ Trần Lệ Xuân kể cả khi có những hành động thái quá.
     Chuyện gia đình, chuyện người là chuyện riêng nhưng đem ra suy ngẫm thì thấy được những liên quan đến cách hành xử của con người với nhau, trong lãnh đạo đất nước, xã hội. Ngô Đình Diệm đã không thoát khỏi cái tính tầm thường của cá nhân, tình cảm gia đình nên độc đoán, cao ngạo lại thêm cái chế độ “gia đình trị” đã dẫn đến hậu quả tang thương cho một gia tộc.

                                                                   TAM GIANG


Comments
19 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

19 nhận xét:

 1. Một con người độc ác, tàn bạo như Ngô Đình Diệm thì cái chết là điều tất yếu, không trước thì sau hắn cũng phải hứng chịu mà thôi. Những tôi ác mà hắn gây ra đã làm cho người dân khắp nước ta căm thù hắn, oán hận hắn đến tận xương tủy. một tay sai không hơn không kém, sẵn sàng giết người dân vô tội để lấy lòng bọn giặc ngoại xâm. Đó là một nỗi xỉ nhục đối với những con người mang trong mình dòng máu Việt.

  Trả lờiXóa
 2. Nhắc đến Ngô Đình Diệm chắc hẳn trong mỗi chúng ta khó mà quên được những tội ác mà hắn gây ra chính đất nước, cho dân tộc này. Hắn bợ đỡ các thế lực phản quốc, bợ đỡ giặc mà sẵn sàng tàn sát, giết chết người dân chính dân tộc mình. một kẻ máu lạnh, xấu xa như vậy thì không sớm thì muộn, sẽ bị nhận quả báo là một điều hết sức dễ hiểu. là một cái kết đích đáng cho những tội ác mà hắn gây ra.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi thì còn quá trẻ để hiểu biết cặn kẻ và chân thật về quá khứ mà bình luận về bài viết này. Tôi là hậu bối, sanh sau, đẻ muộn sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 nên không có bình luận gì về gia đình hay cá nhân riêng tư của Ông Diệm. Một trang sử đã khép lại rất lâu trước khi tôi ra đời và tôi luôn là người sống cho hiện tại và tương lai. Nếu chúng ta nhìn lại quá khứ để làm bài học cho hiện tại và tương lai thì những gì xảy ra trong quá khứ là định mệnh của dân tộc chúng ta hiện giờ. Lịch sử Việt Nam từ khi dựng nước, đến thời kỳ Hán thuộc, thời kỳ phong kiến, Pháp thuộc...tất cả đều là lịch sự của dân tộc. Chẳng ai đoán được tương lai, vận mệnh của nước Việt Nam như thế nào trong một vài thế kỷ tới. Tôi rất trân quý những gì là lịch sử dân tộc vì cuộc sống hiện tại của tôi bây giờ là do lịch sử quá khứ của nước Việt Nam gọt nên. Bạo Chúa hay Hiền Vương trong quá khứ không quan trọng bằng những án oan, án sai, hay bất công ở hiện tại.

  Trả lờiXóa
 4. Thực chất thì đây là lịch sử rồi, theo tôi thì không nên đưa ra để mà chỉ trích gì nữa cả, bởi nhân dân họ biết tất cả, họ không bao giờ bị vải thưa che mắt được. Bởi việc Quốc gia đại sự của Diệm, Nhu tất cả đều chỉ là một chính quyền bù nhìn, một chính quyền mà tất cả đều theo sự sắp đặt của người Mỹ. Vì thế sự sụp đổ của chế độ đó là điều bình thường, tất yếu. Mỹ đã từng nói với Diệm rằng không thể để cái đuôi con chó phản lại cái đầu chó được, vì thế có thể nói rằng gia định Diệm Nhu đã bán nước, làm tay sai cho giặc.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi thấy rằng vấn đề đánh giá về nhân cách của Ngô Đình Diệm thì đó là vấn đề mang tính riêng tư, cá nhân và chúng ta chưa đủ cứ liệu lịch sử cũng như không có những nghiên cứu đúng đắn để đánh giá điều đó. Tuy nhiên đó là cả một vấn đề, một vấn đề mà nhân dân sẽ tự hiểu. Chúng ta chỉ đánh giá về quan điểm chính trị và những tư tưởng chính trị, cách lãnh đạo nền Đệ nhất Cộng hòa thế nào mà đã khiến cho nền Đệ nhất Cộng hòa sụp đổ một cách nhanh chóng như vậy. Theo tôi thì tại sự lãnh đạo có những sai lầm, có những tư tưởng dựa dẫm vào chính thể Mỹ, dựa hết vào viện trợ của Mỹ từ kinh tế chính trị, quân sự nên từ đó khiến cho bản thân chính thể đó không có nội lực phát triển và khi Mỹ từ bỏ thì sẽ sụp đổ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề đánh giá về Ngô Đình Diệm và gia đình họ Ngô là một vấn đề đã được nghiên cứu từ lâu, của nhiều nhà lịch sử. Chúng ta chỉ nên nhìn nhận dưới góc độ lịch sử về sự nghiệp và những chính sách đúng đắn cũng như sai lầm của ông mà thôi, còn về tính cách cá nhân của con người thì người này người nọ, chẳng ai giống ai, chẳng ai có thể hoàn hảo được tác giả ạ. Đó là điều chúng ta nên làm, làm sao mà chúng ta có thể thích làm gì thì làm, đó là không được. Tôi chỉ thấy rằng ông Diệm có những sai lầm trong con đường chính trị để rồi đưa đất nước đến những sai lầm trầm trọng, khiến đất nước phải lâm vào cuộc chiến tranh nhồi da nấu thịt 20 năm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Theo tôi biết thì ông Ngô Đình Diệm suy cho cùng đã phải làm tay sai cho ngoại bang trong nhiều năm. Trong thời kỳ đầu làm thủ tướng Quốc gia Việt Nam, thực tế ông không có quyền lực đối với các lực lượng quân đội, cảnh sát với những người đứng đầu là Nguyễn Văn Hinh và Lê Văn Viễn. Hai lực lượng này liên minh với nhau nhằm chống lại chính phủ trung ương, trong khi thủ tướng cũng không kiểm soát được bộ máy quan chức dân sự vì các viên chức Pháp đang còn nhiều, nắm giữ các vị trí then chốt. Nền tài chính vẫn do ngân hàng Đông Dương mà phía sau là chính phủ Pháp quản lý. Thực tế trong giai đoạn đầu cầm quyền thủ tướng ông không có nhiều quyền hành. Và sau này giai đoạn ông dựng nên nền đệ nhất Cộng hòa cũng vậy mà thôi, ông đã không làm gì được vì quyền lực không có trong tay, ông đã bị Mỹ giật dây đảo chính và ông đã phải chết một cách thê thảm.

  Trả lờiXóa
 8. Thực ra thì những điều về chính quyền Ngô Đình Diệm đã và đang gây nên những tranh cãi, những điều khiến nhiều người chưa biết hết mà cho đến nay thì có nhiều kẻ mang danh dân chủ, hay là bọn cờ vàng vẫn vịn vào đây để tôn sùng ông Diệm. Tất nhiên là ông Diệm cũng có phần nào đó tư tưởng dân tộc, tư tưởng yêu nước nhưng lại có con đường đi sai lầm, có những cách hành xử đối với quân lính mình và nhất là cách xây dựng và điều hành một chính quyền sai lầm hoàn toàn nên khiến ông ấy thất bại và mất mạng, đó là một điều mà lịch sử đã để lại.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi thấy rằng ông Ngô Đình Diệm đã có những sai lầm như là cõng rắn cắn gà nhà, đã dựa vào Mỹ để đánh Pháp hay là thay thế triều đại Bảo Đại mục nát kia mà không biết cách để vận động nhân dân dựa vào phục vụ lợi ích nhân dân. Đó là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời ông Diệm đã khiến ông phải trả giá cho sự thất bại đến mức thân bại danh liệt và còn mất mạng nữa, thế mới khổ chứ. Đúng là người Mỹ dựng ông Diệm lên được thì cũng có thể phế truất được, Mỹ mà lại, có gì mà chúng không dám làm chứ, chẳng có gì mà chúng không làm cả.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi thấy rằng ông Diệm đã sai lầm về con đường chính trị mặc dù ông ta được ra nước ngoài nhiều. Ông Diệm cùng Giám mục Ngô Đình Thục và người em ruột là Ngô Đình Nhu thành lập đảng Xã hội Thiên Chúa giáo. Ông Diệm muốn xây dựng đảng này thành một đảng độc lập với tất cả các thế lực khác trong nước. Thời điểm này, ông trông chờ vào sự giúp sức của Mỹ. Nhưng người Mỹ chẳng cho không ai cái gì cả nên ông Diệm đã phải trả giá đắt, nền cộng hòa mà ông dựng nên đã không được người dân ủng hộ, và đã chết yểu sau một số năm mà thôi. Như thế sự thực tuy hơi phũ phàng nhưng phản ánh rằng chế độ VNCH tồn tại là không hợp lý.

  Trả lờiXóa
 11. ngày hôm nay tôi không thể ngồi mà phán xét được lịch sử, bởi vì nó đã qua rồi, còn sự thật thì đã được các thế hệ đi trước nói lên rõ ràng, tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn Ngô Đình Diệm như một tượng đài để mà ca ngợi, tôn sùng, là vì bởi ông ta đã nghe theo đế quốc Mĩ trước đây, xây dựng cái chế độ điên rồ ấy, quan trọng là đối với nhân dân, ông ta đúng là một kẻ bán nước đúng nghĩa

  Trả lờiXóa
 12. Có thể trong mắt bọn phản cách mạng Ngô Đình Diệm được coi như một tượng đài sống vĩ đại nhưng với chúng ta - những người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam tươi đẹp này thì Ngô Đình Diệm là một người phản bội Tổ quốc. Một kẻ quay lưng lại với dân tộc, tiếp tay cho bọn đế quốc để âm mưu biến nước ta thành nước thuộc địa thì thật đáng coi thường, có gì mà phải thương tiếc

  Trả lờiXóa
 13. Dù sao thì Ngô Đình Diệm cũng chỉ được Mỹ lợi dụng làm tay sai cho chúng mà thôi. Có đi có lại cả, chẳng ai cho không ai cái gì. Chúng ta có thể nhận thấy là Mỹ do không còn lợi dụng được nhà họ Ngô nữa nên đã tiến hành cuộc đảo chính ngoạn mục. Sự thật thì lịch sử đã chứng minh hành vi của Ngô Đình Diệm là không thể chấp nhận được, đất nước này không chấp nhận người phản bội Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 14. Đám tang của ai cũng có kẻ ngưỡng mộ khóc thương, than vãn nhưng chưa thấy cái đám tang nào lố bịch như cái đám tang này. Thật là nực cười, người phản quốc thì được ca ngợi, tung hô như thánh sống vậy, đúng là làm trò cười cho thiên hạ nhìn mà. Không biết đến bao giờ bọn chấy rận này mới sáng cái mắt ra nhỉ, đến bao giờ thì chúng dừng cái việc cắn người không có tác dụng này lại

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy đây là bài học cho những ai còn đang sống và đang sống để cầm đầu người ta. Hãy sống cho sạch! Sống cho thơm! Sống cho công chính! Sống mà đôi tay không vấy máu và nước mắc oan khiên của người dân lương thiện! Đừng tưởng mình có tiền, có thế lực mà ức hiếp người nghèo kẻo có ngày bị thất thế thì sẽ bị kéo lê ra pháp trường. Lúc ây có khóc ròng cũng chăng ai thương mà còn bị người dưng nước lã mạt sát nữa!

   Xóa
 15. Theo tôi, đây là những mẩu chuyện tác giả chia sẻ cho mọi người được biết. Ai tin hay không thì tùy. Đây là trang cá nhân nên tác giả được phép nêu cảm nhận của cá nhân mình mà. Cám ơn tác giả về bài viết thú vị!

  Trả lờiXóa
 16. Ngô Đình Diệm là một vi tổng thống theo Ngụy rất cao ngạo, với Diệm “Việt Nam Đệ nhất Cộng hòa” là nhất, là của riêng y và của dòng họ Ngô. Diệm còn có ý định “dời đô” từ Sài Gòn lên cao nguyên, y ban phát chức vụ, quyền hành, lợi lộc một cách tùy hứng vui lên thì thưởng, ghét thì phạt rất nặng cho dù lỗi đó không đáng kể. Nhưng cuối cùng hắn đã không thoát khỏi cái tính tầm thường của cá nhân, tình cảm gia đình nên độc đoán, cao ngạo lại thêm cái chế độ “gia đình trị” đã dẫn đến hậu quả tang thương cho một gia tộc.

  Trả lờiXóa
 17. Viết theo khuôn mẫu, nhai lại những gì của người khác. Một bài viết rác rưởi!

  Trả lờiXóa