Thứ Hai, 11 tháng 11, 2013

XIN ĐỪNG CHỈ TAY NĂM NGÓN!

Lý Quang Diệu cựu Thủ tướng của đảo quốc Xingapo hồi cuối tháng 8 vừa rồi đã cho ra mắt cuốn sách nói về quan điểm của cá nhân về sự phát triển của các nước trong khu vực Đông Nam Á và thế giới. Cuốn sách dày hơn 400 trang mang tên “One man’s View of the World” trong đó có một phần dành nói về sự phát triển của đất nước, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam nơi mà họ luôn dành cho ông một sự nể phục tài trí của ông.

     Về sự nghiệp Đổi mới.
Ông Lý nhận xét đúng về những thành tựu của công cuộc đổi mới ở Việt Nam là điều không thể phủ nhận nhưng chưa đầy đủ, chưa toàn diện về sự phát triển của nền kinh tế - xã hội Việt Nam trong quá trình đổi mới, hội nhập quốc tế từ 1986 đến nay, chưa cảm nhận những thay đổi lớn lao của Tổ quốc tôi. Chúng tôi sống trong thời chiến, bước ra khỏi bom đạn bằng hai bàn tay trắng đầy vết thương tật đau đớn chứ không được may mắn như nhân dân Xingapo.
Ông Lý cho rằng, Việt Nam đang đi đúng hướng theo mô hình cải cách của Trung Quốc. Xin thưa, ông Lý là người sống biết quan sát và phân tích thế sự nên ông cũng biết rằng đổi mới hay cải cách mở cửa hội nhập quốc tế là xu thế, là nhu cầu tất yếu của mọi dân tộc trên thế giới trong đó có Xin gapo và Việt Nam. Điều gì khiến ông nói Việt Nam đi theo con đường Trung Quốc? Nhận định như thế là quá chủ quan, phiến diện! Khi đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế - xã hội trầm trọng do cơ chế bao cấp trong thời chiến tranh không còn phù hợp nữa Đảng Cộng sản Việt Nam đã kịp thời đổi mới tư duy, thay đổi đường, lối chính sách phát triển đất nước theo hướng mới mở cửa, hội nhập quốc tế (12/1986). Đổi mới đã đưa Việt Nam ra khỏi khủng hoảng, dần ổn định và phát triển.

Thưa Ngài tôi xin lấy một ví dụ: một nước mà năm 1986 đói ăn phải nhập khẩu lương thực, năm sau lại có lúa gạo để dân đủ ăn và dư để xuất khẩu và giờ thì đứng hàng nhất nhì thế giới về gạo và các mặt hàng nông sản khác,... Trung Quốc có con đường riêng của họ, Việt Nam chúng tôi có con đường, phương pháp đi lên CNXH của chúng tôi, để thành công chúng tôi và chúng ta nữa phải học hỏi, giao lưu kinh nghiệm, phương pháp của nhau để cùng nhau phát triển như chúng tôi học hỏi cách làm giàu của Xingapo, chúng tôi không rập khuôn, máy móc mà sáng tạo những gì phù hợp với chúng tôi.

     Về con người, lãnh đạo đất nước.
Cựu Thủ tướng Lý lại hàm hồ khi nhận xét về những nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, ông cho rằng ở Việt Nam chưa hề có một Đặng Tiểu Bình và rằng giới lãnh đạo cao cấp ở Việt Nam “Bị kìm hãm trong tư duy xã hội chủ nghĩa”. Ô hay, đây là Việt Nam chứ đâu phải chính trường Trung Quốc hay Xin gapo mà ông lại lấy Đặng Tiểu Bình ra so sánh với các nhà lãnh đạo Việt Nam đó là một điều vô lý, khi lấy sự sùng bái cá nhân áp đặt cho một dân tộc khác và giả dụ có ông Đặng Tiểu Bình ở đây thì ông ấy sẽ làm gì cho Việt Nam, ông ấy chỉ hợp với thời thế Trung Quốc ở đó ông ta mới là anh hùng,
Cả dân tộc tôi tin theo con đường CNXH thì chúng tôi phải có học thuyết riêng mình đó là chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng thành công xã hội mới – XHCN tiến lên CNCS. Đó là “nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động” của dân tộc tôi để không phải đi nhầm đường, chệch hướng con đường XHCN đã chọn cũng giống như Đảng ông lãnh đạo đất nước ông đều có những đường lối, chính sách, định hướng phát triển đất nước mình, có thể xem đó là nét thước kẻ thẳng của một đảng chính trị và hoạt động chính trị thành công, nó không bao giờ kìm hãm sự phát triển của một đất nước mà nó giúp cho sự phát triển thên bền vững, ổn định.
“Khi những thế hệ lão thành cách mạng nghỉ hưu, sẽ có những thế hệ trẻ hơn làm nên đổi thay” Ông Lý phán xét. Theo ông ta thì những nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay đã quá lỗi thời, bảo thủ. Tôi đồng ý rằng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam “già” nhưng tôi không xem họ lỗi thời, trì trệ, bảo thủ. Những đồng chí ấy bước ra khỏi cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc họ là nguồn cán bộ duy nhất của chúng tôi vì ở nước tôi ai cũng xung phong ra trận, ai cũng đi lính phần nhiều họ là “lính trí thức” thì lấy ai là người thời bình để lãnh đạo đất nước thời hậu chiến! Những đồng chí ấy đã được học tập và rèn luyện trong thử thách, trong gian lao và họ được giáo dục đào tạo trong nhà trường chính quy hẳn hoi, nhiều đồng chí là giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, thậm chí được du học ở nước ngoài, nhận bằng cấp của nước ngoài hạng ưu,...

Trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo là chính sách phát triển mang tính chiến lược của Việt Nam, nhiều đồng chí lãnh đạo trẻ được bổ nhiệm nắm giữ các cương vị quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội,... họ là nguồn cán bộ trẻ năng động, sáng tạo và cách mạng bổ sung đắc lực cho sự phát triển đất nước.

     Về vấn đề biển Đông.
Tranh chấp chủ quyền biển đảo ở biển Đông là một vấn đề nhạy cảm của nhiều quốc gia ở khu vực hiện nay, trong đó chủ yếu là tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ông Lý không quên đưa ra nhận xét tương lai Việt Nam trong việc xác lập chủ quyền ở biển Đông.
Ông cho rằng Việt Nam sẽ không đấu nổi Trung Quốc và khi đó sẽ phải nhờ cậy Mỹ giúp sức và viễn cảnh ông Lý vẽ ra là Việt Nam sẽ chấp nhận Mỹ trở lại cảng Cam Ranh, bán vũ khí cho Việt Nam và thế là con đường đấu tranh của Việt Nam ở biển Đông bế tắc hoàn toàn, trong tuyệt vọng.
Đây chỉ là nhận định vô căn cứ, chủ quan của ông Lý Quang Diệu, ông đã xem nhẹ tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết của dân tộc Việt Nam thứ mà nhiều dân tộc với thành phần nhập cư phức tạp không có, ông Lý đã không am hiểu một dân tộc đánh giặc cả mấy nghìn năm.

Dù sao cũng phải cảm ơn ông Lý về những gì ông đã vẽ ra cho nhân loại nhưng tôi xin nói một điều rằng mỗi quốc gia, dân tộc đều có con đường đi riêng mà mình đã chọn lựa, quyền đó không có một ai, một quốc gia, dân tộc nào nhận xét và can thiệp dù trực tiếp hay gián tiếp, lịch sử sẽ chứng minh đúng hay sai, thành công hay thất bại.

                                                                                   TAM GIANG
Comments
32 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

32 nhận xét:

 1. Kinh tế của Việt Nam có thể không bằng singapore, cuộc sống nơi đây có thể vẫn còn khó khăn, khổ cực, nhưng người dân nơi đây vẫn tự hào vì có tinh thần dân tộc, họ biết hi sinh vì đất nước chứ không như đất nước Singapore. Singapore thì có cái gì nổi bật, ngoài cái vị trí may mắn, là cầu nối của các nước trên thế giới. Chứ người dân nơi đây có thể hi sinh thân mình, chiến đấu vì Tổ quốc như người Việt Nam không. Chắc chắn là không rồi, vì người dân ở đây đâu có hiểu được thế nào là nỗi đau chiến tranh chứ. Thế thì đừng có ngồi đấy mà phán xét này nọ

  Trả lờiXóa
 2. Không thể hiểu ông Lý Quang Diệu này đang nói cái gì nữa, nói như kiểu Việt Nam sắp sụp đổ đến nơi ấy. Việt Nam tuy không giàu có như Singapore nhưng cũng còn tốt đẹp hơn nhiều so với những gì ông nói. Mà nghe cái tên ông này thì biết tên này cũng là một thằng Tàu khựa mà thôi, nói toàn những điều bất lợi cho ta, và có lợi cho Tàu khựa. Dù điều ông nói có đúng hay sai, nhưng xin lỗi phải nói là đéo ai quan tâm đâu

  Trả lờiXóa
 3. Thằng Singapore bé như cái hạt cải thế kia mà đòi lên mặt. Chúng muốn gì mà lớn tiếng thế. Phải chăng tiềm lực kinh tế nó lớn nên thích làm gì thì làm sao?

  Trả lờiXóa
 4. Lý Quang Diệu là cựu thủ tướng của singapo mà sao lại có trình độ hiểu biết hạn hẹp như thế chứ! Mỗi đất nước, mỗi quốc gia có hoàn cảnh riêng thì làm sao so sánh giữ Việt Nam với Trung Quốc thế được. Nhân dân ta ai cũng thấy được những công lao đóng góp vô cùng lớn của các vị lãnh đạo nên bây giờ VIệt Nam mình mới có cuộc sống ấm no, hòa bình như hôm nay. Thời thế tạo anh hùng, có lẽ bọn Trung Quốc nhờ có Tập Cận Bình mà phát triển đi lên còn VIệt Nam ta phát triển bền vững là nhờ sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân ta.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu như vậy thì ông Lý Quang Diệu này không biết, không hiểu gì về con người VIệt Nam ta rồi. Việt Nam ta từ trước đến giờ chưa bao giờ chịu khuất phục trước bất cứ kẻ thù nào. Và bọn Trung Quốc kia cũng vậy. Lịch sử đã chứng minh hễ Trung Quốc sang xâm lược nước ta lần nào là lần đó phải nhận những thất bại cay đắng, thảm hại thôi rồi. NHân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn, một tinh thần chiến đấu kiên quyết, dũng cảm vì vậy nhân dân ta sẽ không bao giờ né sợ bất kì thế lực nào đâu ông Lý Quang Diệu à. Đừng có ở Singapo mà ăn nói hàm hồ như vậy!

  Trả lờiXóa
 6. Đừng ăn nói xằng bậy thế chứ ông Lý Quang Diệu. Người trung quốc khác người VIệt Nam chúng tôi khác chứ. Việt Nam ta có con đường riêng của mình chứ không phải như ông nói là Việt Nam tôi đi theo lối mòn của chúng đâu. Ông cũng biết là có những điều mang tính quy luật thì đất nươc nào cũng phải thế mà. Không thể suy nghĩ một cách duy ý chí thế được. Còn nữa Việt Nam tôi tuy còn nghèo, còn khó khăn thật đấy, quả thật nếu xét về kinh tế thì Việt Nam tôi thua bọn Trung Quốc thật nhưng chúng tôi chắc chắn có lonhf yêu nước, tinh thần chiến đấu hơn hẳn bọn chúng đấy. Nếu không tin thì hãy soi vào lịch sử đi nghe. Rồi ông sẽ hiểu ra hơn đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất nước khác nhau có những điều kiện thuận lợi, cũng như những khó khăn cản trỏ khác nhau trên con đương phát triển , hướng tới thành công của mình cũng khác nhau, nên nhớ singaopi không bị chiến tranh tàn phá và vị trí qua thuận lợi trên con đường giao thương thế giới, chính vì thế nêu rơi vào hoàn cảnh khó khăn như đất nước việt nam thì singapo sẽ không bao giờ như việt nam ngày nay được

   Xóa
 7. kinh tế việt nam có thể không bằng singapo khi singapo là một trong những nước giàu nhất thể giới, nhưng không phải vì thế mà khằng định được lý Quang Diệu là một con người tài năng, thứ nhất singapo không bị chiến tranh tàn phá, và đất nước họ có vị trí quan trọng trên thế giới nên không cần phải làm gì tự nó cũng có khả năng phát triển của mình, chính vì thế đừng có đi mà nhận xét này nọ khi mình cũng chưa làm đc gì cho đời

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt nam bây giờ có thể không bằng được singapo về kinh tế , nước ta có thể đuổi kịp trong tương lai. nhưng chắc chắn có rất nhiều điểm mà singapo sẽ không bao giờ có được mà đất nước ta đang sở hữu. nhân dân ta ,tình yêu đất nước nồng nàn, vượt mọi khó khắn hiểm trở của thời đại để đưa đất nươc đi lên, sự khát khao làm nên cuộc đời là những thứ như thế

   Xóa
 8. Xin đừng chỉ tay năm ngón nữa, xin đừng đưa ra những nhận xét thiếu khách quan như thế, không thể phủ nhận ông góp phần đưa singapo phát triển nhưng nên nhớ đất nước ấy có quá nhiều thuận lợi, từ điều khiện tự nhiên, vị trí địa lý và không bị chiến tranh tàn phá suốt hàng thế kỷ như đất nước việt nam, ông ta không bằng một phần của chủ tịch Hồ Chí Minh nên đừng có mà đi nói các nước khác

  Trả lờiXóa
 9. Mỗi quốc gia có một con đường riêng , có những khó khăn có những vướng mắc riêng mà những người ngoài cuộc chẳng bao giờ có thể hiểu nổi, đất nước singapore không phải trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, không phải chịu những mất mát đau thương do đế quốc mỹ thực dân pháp gây ra nên chính vì thế ông ta chẳng thể hiểu được, nhưng dù sao cũng cảm ơn về những nhận định của ông và chúc ông bán chạy sách

  Trả lờiXóa
 10. Việt Nam và singapo có những xuât phát điểm khác nhau ,vị trí xuát phát khác nhau, điều kiện phát triển cũng khác nhau , qua đó rất khó có thể hiểu được nhau, Lý Quang Diệu đã đưa singapo lên một tầm cao mới, một con rồng thực sự của kinh tế châu á nhưng nên nhớ rằng singapo có quá nhiều thuận lợi chứ cũng chưa chắc là tài năng lãnh đạo đất nước của ông ta. nhưng cũng xin cảm ơn những lời nhận xét của ông về đất nước việt nam

  Trả lờiXóa
 11. Không ai có thể khẳng đinh được bạn đi đúng hay đi sai, thành công hay thất bại, cái đó do chính bạn cản nhận và hài lòng về bản thân mình, thời gian sẽ là câu trả lời sắt đá nhất trong vấn đề trên, không phải cứ kinh tế phát triển là sẽ thành công, mà thành công thực sự khi bạn đã hài lòng về những gì đát được, một tâm trang phấn khích, ý chí chiến đấu manh mẽ, mong muốn vươn cao ngày càng phát triển khác nữa

  Trả lờiXóa
 12. không nên lấy một đất nước mà áp ddawrt cho một đất nước khác tuy rằng cùng xã hội chủ nghĩa nhưng cách đi lên và hoàn cảnh của hai nước hoàn toàn khác nhau,trung quôc có lối đi riêng của họ chúng ta đã đổi mới hợp lý từ đất nước nghèo đói không đủ ăn chúng ta giờ đây còn là nơi sản xuất lùa gạo thứ hai thế giới,không nên cho những suy nghĩ so sánh hai thứ khác nhau rồi phán lung tung

  Trả lờiXóa
 13. So sánh các nhà lãnh đạo giữa Việt Nam và Trung Quốc thì có cả ngàn đời sau bọn Tàu Khựa cũng không tìm ra được một nhà lãnh đạo nào sánh ngang được với chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh không những được nhân dân trong nước yêu mến mà tất cả người dân trên thế giới đều phải ngưỡng mộ kính trọng Người. Trong khi đó nhắc đến những kẻ lãnh đạo của Trung Quốc là một lũ bỉ ổi giở mọi thủ đoạn để đạt được mục đích cho dân tộc chúng nó. Nói không ngoa chứ, rất nhiều người trên thế giới ghét cay ghét đắng bọn lãnh đạo ở Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 14. Gã họ Lý này ca ngợi Đặng Tiểu Bình hơi quá thì phải. Hắn có biết Đặng Tiểu Bình là kẻ nhẫn tẫm nhất gây ra vụ quảng trường Thiên An Môn khét tiếng trong lịch sử Trung Quốc không. Sao lại có kẻ lãnh đạo nào máu lạnh tàn sát hàng trăm hàng nghìn đồng bào như thế. Đó chính là bản chất thâm độc của bọn lãnh đạo Trung Quốc. Còn Việt Nam chúng ta luôn có những nhà lãnh đạo gần gũi thân mật với dân, luôn quan tâm tới đời sống nhân dân. Đấy mới là những điều đáng quý, đáng trân trọng của một nhà lãnh đạo đất nước.

  Trả lờiXóa
 15. Tôi rất ngưỡng mộ thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhưng vấn đề ông chỉ đặt cái nhìn của bản thân ông cũng như xét trên bình diện Việt Nam với Trung Quốc mà đánh giá như thế là tôi thấy không thể chấp nhận được, đó là một sai lầm hoàn toàn. Việt Nam có con đường riêng của Việt Nam, không bao giờ giống với một nước nào khác, Việt Nam không thể học đòi các nước khác được, chính quyền Việt Nam có trách nhiệm phải phát triển đất nước và nâng cao đời sống của nhân dân. Trong những năm qua chính quyền Việt Nam đang cố gắng để đưa đất nước phát triển và đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế văn hóa xã hội, đó là điều không thể phủ nhận. Vậy nên nếu việc một nước nào đó căn cứ vào những bất ổn về kinh tế hiện tại để công kích Việt Nam thì đó chính là đang thiếu thiện chí.

  Trả lờiXóa
 16. Sao một con người tài cao như ông Lý Hiển Long mà lại có những suy nghĩ thiển cận như vậy chứ, đó liệu có thể chấp nhận được không? Đáng lẽ ông phải biết suy nghĩ rằng tình trạng Việt Nam trước đây và bây giờ như thế nào chứ, chẳng thể suy diễn lung như vậy được. Việt Nam nếu được độc lập như Singaphore trước đây thì mọi thứ đã khác, nhưng tiếc thay rằng Việt Nam độc lập chưa lâu và cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá, sau chiến tranh phải phục hồi lại rất lâu. Vậy nhưng trong 20 năm qua thành tựu đổi mới của Việt Nam đã được cả thế giới biết đến, với những thành tựu vượt bậc về mọi mặt đời sống xã hội, kinh tế...Vậy mà ông Lý Hiển Long lại có những nhận định sai lầm như vậy là không được.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi không đồng tình với việc ông Lý Hiển Long đã có những suy nghĩ đầy chủ quan, định kiến về vấn đề Việt Nam như đã nêu ở trên. Việt Nam trong những năm qua đã làm hết sức mình để cố gắng tăng trưởng cũng như vươn lên trong khu vực, nâng cao vị thế trên trường Quốc tế. Từ một nước đói nghèo Việt Nam đã là một trong những nước có sản lượng nông nghiệp xuất khẩu hàng đầu thế giới cũng như có những thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của người dân. Vậy mà ông Lý Hiển Long đã phủ nhận một cách trơ trẽn, đó là điều không thể chấp nhận được. Ngoài ra còn việc ông Lý Hiển Long cũng đã so sánh một cách không tương đồng giữa lãnh đạo Việt Nam với lãnh đạo Trung Quốc, đó là một điều hoàn toàn sai lầm. Việt Nam chúng tôi không cần những kẻ gian manh như Đặng Tiểu Bình, chúng tôi vẫn có thể phát triển được đất nước.

  Trả lờiXóa
 18. Tôi chưa có dịp đọc quyển sách của ông ta vì thế tôi chẳng biết được ất giáp ông ta chỉ trích mình thế nào. Tự ái dân tộc của tôi chưa thể phát huy tột cùng vì tôi có hiểu cái quái gì về điều người ta viết mà mạ lỵ họ. Có điều, cái ông này không phải là người Việt Nam nên ông ta cũng chẳng phải kiêng dè gì mà không nói lên sự thật. Nếu ông ta đã nói lên những gì mà tác giả bài viết này đã vạch thì chúng ta cũng phải suy nghĩ lại. Ừa, chưởi ông ta vì mình có tự ái dân tộc thì mình cứ chưởi ông ta nhưng cũng phải suy nghĩ lại xem coi mình thế nào mà cái ông này có ý kiến, ý cò như vậy. Ý kiến của riêng ông ta về: Sự nghiệp đổi mới, người lảnh đạo đất nước, và tranh chấp biển đông có lẻ nghe không bùi tai, không mị tai nhưng có đúng như vậy hay không cũng chỉ là một ý kiến. Mình nhảy bổ vào với đầy đủ hung khí ngôn từ mà đánh hội đồng ông ta thì mình đã sai rồi. Với quy tác công việc của tôi thì tôi chú trọng đến những ý kiến chỉ trích, nghịch tai hơn là những ý kiến tân bốc. Những người cho ý kiến nghịch tai chưa hẳn đả là kẻ thù không đội trời chung của mình.

  Trả lờiXóa
 19. Thưa! người Việt ta rất tôn trọng người khác, có bao giờ người Việt đi so sánh, hay chê bai tốt xấu của người khác đâu. Chúng ta cầu tiến, tiếp thu tiến bộ của nhân loại bởi "xăm soi" chuyện nước khác, dân tộc khác có nghĩa là chúng ta can thiệp vào công việc nội vộ của nhau. Chuyện ông Lý Hiển Long nếu đối chiếu thì đúng là đã xúc phạm dân tộc ta. suy cho cùng thì mỗi quốc gia dân tộc cõ con đường , phương pháp riêng của mình do vậy "xin đừng chỉ tay năm ngón".

  Trả lờiXóa
 20. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 21. Ông Lý là người có tài năng, mình công nhận, thế nhưng không có lẽ ông lại đánh giá một quốc gia khác theo sự chủ quan của mình. Người ta bảo, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, ông ở Xingapore, ở đó có điều kiện hoàn toàn khác với Việt Nam, vậy nên đừng có mang điều kiện ở Xingapore ra để nói về Việt nam nhé. Ông hãy có một cái nhìn đầy đủ, khách quan rồi mới đánh giá về quốc gia khác nhé.

  Trả lờiXóa
 22. Mục tiêu cuối cùng của đất nước Việt Nam chúng tôi là đi lên chủ nghĩa xã hội. Trung Quốc cũng thế, nhưng không phải vì thế mà mỗi chủ trương, chính sách phát triển của Việt Nam và Trung Quốc phải là giống nhau được, Mỗi nước có con đường để phát triển riêng, miễn là chúng tôi đi đên đích là được, việc áp dụng râp khuôn những mô hình của nhau chắc gì đã tốt, vậy nên ông không thể lấy Trung Quốc ra và bảo Việt Nam học theo được. Có những cái chúng ta học, nhưng không phải là tất cả thưa ông.

  Trả lờiXóa
 23. Singapore thì có cái gì nổi bật, ngoài cái vị trí may mắn, là cầu nối của các nước trên thế giới. Chứ người dân nơi đây có thể hi sinh thân mình, chiến đấu vì Tổ quốc như người Việt Nam không. Mỗi quốc gia có một con đường riêng , có những khó khăn có những vướng mắc riêng cho nên chủ trương chính sách của họ là riêng, không thể giống hoàn toàn nước nào khác được.

  Trả lờiXóa
 24. Theo tôi thì ông Lý Hiển Long đã nói quá thiện cận. Ông là một người sống trong chủ nghĩa tư bản, nên ông nhìn vào chủ nghĩa xã hội đương nhiên sẽ có cái nhìn khác. Việc ông cho rằng Việt Nam nên học hỏi và đi theo mô hình của Trung Quốc thì tôi cho đó là rập khuôn và không có tính khoa học thực tiễn vì đối với mỗi nước thì nền tảng khác nhau, dù đi chung một con đường nhưng không thể mọi thứ làm trên con đường đó là giống nhau được. Ví như đường nhiều ổ gà thì phải san bằng rồi mới đi, còn đường bằng phẳng rồi thì đổ bê tông vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 25. Đừng nên đánh giá cả một quốc gia một dân tộc một cách chủ quan như thế chứ.Có thể về kinh tế việt nam vẫn chưa bằng Singapo.Nhưng việt nam đang trên đường hội nhập và phát triển mạnh mẽ.Sẽ có lúc việt nam đuổi kịp được singapo mà thôi.Còn về vấn đề tranh chấp trên biển đông nữa chứ.Ông có biết được tiềm lực quân sự của việt nam như thế nào mà nói chứ.Đừng có mà thấy việt nam nhỏ bé hơn trung quốc mà coi thường.Việt nam sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.Ông đừng có mà ngồi đó nói lung tung nữa Lý Quang Diệu ạ.

  Trả lờiXóa
 26. Thật sự thì ông chẳng biết cái gì mà lại cứ nói lung tung thé.Chẳng hiểu gì về đất nước,con người việt nam mà lại có thể nói ra những điều này là không chấp nhận được.Ông hãy nhìn lại lịch sử việt nam đi thì có thể thấy được và cảm nhận rõ của sức mạnh việt nam.Làm sao có thể so sánh việt nam với những nước nào khác chứ.việt nam không bao giờ đi theo con đường của bọn Tàu khựa đâu.Còn về việc tranh chấp trên biển đông thì việt nam tự biết cách để giải quyết.Đừng có đánh giá cái gì đó khi chưa hiểu rõ về người ta.

  Trả lờiXóa
 27. Dù sao thì ông ta cũng vẫn là người ngoài cuộc và chỉ có thể nắm bắt thông tin qua báo đài, phương tiện truyền thông chứ không trực tiếp đứng trong xã hội VN mà có thể kết luận chính xác nhất. Nhưng buồn là ông lại so sánh chúng ta với người láng giềng Trung Quốc. Việt Nam là Việt Nam chứ không phải làm theo ái cả. Chúng ta tiếp thu cái mới, cái hay một cách có chọn lọc chứ không phải dập khuôn theo tư tưởng của bất kì nước nào.

  Trả lờiXóa
 28. đúng là ông lý người gôc hoa . ông đang đeo kính viễn vọng để soi
  vkchd

  Trả lờiXóa
 29. đất nước chúng ta, dân tộc chúng ta đã tự chọn cho mình một con đường đi riêng, con đường xã hội chủ nghĩa và chúng ta sẽ vẫn cố gắng bước tiếp trên con đường đầy chông gai này! vẫn biết là chúng ta đã đứng lên được sau những khủng hoảng kinh tế cũng như chính trị nhờ học hỏi một số nước và trong đó có singapore! tuy nhiên thì đấy cũng chỉ là học hỏi thôi, đất nước Việt Nam khác với đất nước Singapore, những gì đất nước tôi đã làm được cả thế giới đều biết, có lẽ cũng không cần tới mấy dòng của ông Lý viết ra như thế đâu!

  Trả lờiXóa
 30. Những lý luận của ông Lý Hiển Long chỉ là những cái nhìn chủ quan, thiếu tính toàn diện và có vẻ như tầm nhìn của ông còn hạn chế về Việt Nam. Nếu chưa hiểu rõ về một quốc gia, một dân tộc như Việt Nam chúng tôi thì ông không nên có những phản ứng như vậy. Việt Nam không được may mắn như Singapore các ông nhưng lịch sử chúng tôi đã khiến cả thế giới phải thán phục. Như thế đã đủ xuất sắc hơn nước ông chưa?

  Trả lờiXóa