Thứ Tư, 13 tháng 11, 2013

THƯ GỬI CON YÊU

Cuối trời Tây mùa này rét buốt
Đất quê mình nắng ấm con ơi!
Mẹ ngồi nơi cửa trông xa mãi
Nhớ mong con mà nước mắt trào.

Con đi xa, không lời vĩnh biệt
Chỉ hay khi con sang ở với Tây
Mẹ giật mình không tin điều đó
Con dòng cháu giống đâu sa ngã.

Ở bên mình làm người chân chính
Tội tình gì qua bên ấy xin ăn
Hay con thấy trời Tây sang trọng
Nên ăn mày cũng cao quý hơn ai!

Con đăng báo viết bài nói xấu
Đã bấy lâu có về đâu mà biết
Con nói rằng người mình độc ác
Nói dân Việt đầu hàng nhu nhược.

Con nói rằng kháng chiến là vô nghĩa
Nước Mỹ muôn năm, dân chủ tuyệt vời.

Con ơi! Lòng mẹ buồn biết mấy
Khi sinh con không biết dạy con
Con đã quên những lời giáo huấn
Bao lời răng của thần phật thánh hiền.

Không có Bác Hồ, ánh sáng mùa thu
Thì đời mẹ, đời con, đời cháu
Cũng chỉ là kiếp ngựa trâu bần hàn
Khom lưng cho nhà giàu, lũ địa chủ tham lam.

Nhà mình nghèo mấy đời nô bộc
Đất làng nhiều mà làm thuê cuốc mướn
Ruộng trong tay những nhà cụ Nghị thôn Đoài
Cụ Lý thôn Đông, quan xã đã bao thầu.

Con có biết! Mùa đông đói khát
Mẹ nấu cám nuôi nhà mình qua bữa
Lũ nhà giàu phe phỡn trước thây ma
Tây, Nhật ác hay là người “cao cả”?
Cách mạng về, ruộng đất về tay
Đồng quê vang tiếng hát
Bát ngát màu xanh nương ngô bãi lúa
Đời đói nghèo nay đã bước sang trang.

Bố con tòng quân ra trận
Mẹ ở nhà “nuôi cái cùng con”
Chắt chiu hạt lúa, đàn gà
Nuôi con ăn học, thỏa lòng mẹ cha.

Đánh Pháp chín năm dài đằng đẵng
Bố chỉ về hôn trán rồi đi
Đánh Mỹ hai mươi mốt năm
Bố nằm xuống cho ngày vui lớn.

Nếu vô nghĩa thì con ơi có biết
Bao con người lao ra trận làm chi?
Nếu vô nghĩa, ngày con về lại
Mẹ đưa con bốc mộ bố về nhà.

Ở bên Tây, con quên đất mẹ
Có họ hàng, làng mạc tổ tông
Ăn của lạ con quên nồi cơm, con cá
Vui xa hoa quên hết mùi rơm rạ.

Mẹ trách mình không răn dạy con
Để mang nhục cha con chín suối
Mẹ hận những lũ người gian trá
Theo gót giặc không biết nhục vinh.

Mác “dân chủ” phá hòa bình
Đấu tranh “công lý” để bất công
Mai con về xin đừng gặp mẹ
Mẹ bên mình đã có nhân dân.

TAM GIANG
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. hay quá, những kẻ phản bội quên mất Mẹ - Tổ quốc, Nhân dân

  Trả lờiXóa
 2. Đứa con sa ngã, lầm đường, lạc lối khiến cho người làm cha, làm mẹ phải đau buồn, phải tủi nhục thay cho con. Những con người lầm đường ấy đang tự biến mình thành kẻ phản bội khi phục vụ cho các nước phương Tây, chống lại lợi ích của quê hương, đất nước, nói xấu chế độ nhà nước, bịa đặt, tự làm nhục bản thân mình bằng việc hạ thấp đất nước, không có lòng tự hào với đất nước mình, một đất nước đã quật cường, đứng lên chống lại những kẻ xâm lược tàn ác. Họ đã sai lầm để người mẹ phải đau khổ, đến nỗi không muốn nhìn mặt đứa con, vì bà đã có những người bạn, những người nhân dân cùng chí hướng, cùng ủng hộ Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Người mẹ nào chả muốn con mình là một người tốt, có ích cho xã hội, rồi là thành công trong cuộc sống, được nhiều người kính trọng. Và khi người con lầm đường lạc lối, mù quáng đi theo những thế lực xấu xa, chống lại đất nước, phản bội lại đồng bào thì người đau xót nhất cũng là người cha, người mẹ. Những kẻ đi theo nước ngoài, làm việc cho nước ngoài, chống lại Việt Nam liệu có biết suy nghĩ rằng cha mẹ mình đang rất buồn, đang đau lòng vì con mình là một kẻ phản bội, để mà thay đổi bản thân, thay đổi con đường đang đi, rời xa những thế lực đen tối, trở thành một người có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Những kẻ phản động làm việc cho các tổ chức nước ngoài không chỉ là kẻ phản bội đất nước, phản bội dân tộc đáng khinh bỉ mà chúng còn phạm một tội rất lớn khác đó chính là tội bất hiếu, với những người cha người mẹ đã sinh ra, nuôi nấng, dạy dỗ chúng mong chúng nên người, trở thành một người có ích cho xã hội, cho đất nước, nhưng chúng lại phụ công lao ấy mà phản bội đất nước, khiến cha mẹ đau lòng, buồn rầu vì đứa con ngỗ ngược. Hãy tự nhìn lại mình những đứa con bất hiếu kia, hãy sửa sai khi còn cơ hội, đừng để cha mẹ mình ra đi trong đau buồn, tủi nhục.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ suốt ngày chống phá đất nước mình, phản bội Tổ quốc để theo bọn chống đối ngoại bang phá hoại đất nước liệu có bao giờ nghĩ đến cha mẹ. Những người đã sinh ra chúng mang dòng máu lạc hồng - dòng máu Việt. Chúng đang phản bội lại chính bản chất của mình là người dân Việt, phản bội lại chính thứ tình cảm thiêng liêng luôn chảy trong huyết quản người dân Việt. Đó là lòng yêu nước.

   Xóa
 5. Không thể nào chấp nhận được cho những kẻ nào phạm tội bất hiếu.Chúng nó đang làm cho những bậc sinh thành ra nó phải xấu hổ và đau xót.Là cha,là mẹ thì ai cũng mong muốn cho con cái của mình được trưởng thành và làm người có ích cho xã hội.tuy nhiên trời sinh tính chứ họ không thể sinh tính được.Đối với những kẻ rận chủ kia thì chúng nó đã có những đức tính xấu từ nhỏ rồi.Và giờ đây chúng nó lớn lên đã trở thành những kẻ vô đạo đức,bán đứng dân tộc.Biết làm sao được đây.Có lẽ chỉ biết trách lũ bất nhân kia không có nhận thức và suy nghĩ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Những kẻ rân kia chúng nó đâu có nhận thức.Chúng nó đâu biết rằng cha mẹ nó cảm thấy xấu hổ và đau lòng như thế nào đâu.Đồng tiền đã làm mờ mắt con người ta rồi.Giờ đây chúng đang sống trong sự cám dỗ và hám danh lợi.Vậy nên chúng khó có thể mà quay đầu lại để mà xem cha mẹ chúng nó như thế nào.Cái tội bất hiếu sẽ không bao giờ được tha thứ.Và có lẽ những kẻ rận kia chúng nó sẽ không bao giờ có được kết cục tốt đẹp đâu.

  Trả lờiXóa
 7. Hay quá. Bài thơ rất hay và ý nghĩa. Mong rằng các nhà "dân chủ" sẽ đọc được bài thơ này mà tự ngẫm lại bản thân mình biết thành tâm hối lỗi, chấp nhận thực tại mà sửa đổi. Thân là người Việt mà suốt ngày chống phá đất nước mình. Nỗi lòng của người mẹ luôn nghĩ cho con cái, dù không mong họ quá suất sắc nhưng luôn muốn con mình trở thành 1 người tốt có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Những kẻ bán nước cầu vinh, làm tôi tớ cho các thế lực thù địch, bọn phản động ấy thật đáng xấu hổ với gia đình, đất nước - con người ấy, mảnh đất ấy đã nuôi lớn chúng thành người. Tiền có thể cho chúng một cuộc sống đầy đủ về vật chất những chắc chắn sẽ khồng thể cho bọn chúng một hạnh phúc bởi lẽ những việc làm sai trái, phản bội Tổ Quốc ấy sẽ luôn bị chính gia đình và nhân dân VIệt Nam nguyền rủa, khinh thường. Ông cha ta đã đổ biết bao mồ hôi xương máu mới dành được độc lập, hòa bình cho dân tộc. Vậy mà bọn chúng nỡ lòng làm tay sai cho những kẻ đã chĩa nòng súng vào nhân dân ta. Bài thơ quả thật rất hay.

  Trả lờiXóa
 9. Đây chỉ là một số ít trong xã hội thôi, nhưng thật buồn nếu mình quen biết những người có tư tưởng sai lầm, lệch lạc như vậy. Đất nước ta đã phải chịu biết bao mất mát đau thương mới giải phóng được dân tộc, thoát khỏi sự bóc lột của các nước đế quốc thực dân. Vậy mà những kẻ đó lại ngang nhiên nối giáo cho giặc, quay lại tuyên truyền, chống phá Đảng, NHà nước, chế độ ta. Chúng có biết ông cha ta đã phải đánh đổi cả tính mạng mình mới có được đất nước hôm nay. Mong rằng những con người này hãy nhanh chóng tỉnh ngộ, có thể không vì đất nước này thì hãy vì những người thân trong gia đình mình đã phải khóc, tủi nhục biết bao khi có một người con, người cháu làm tay sai cho địch.

  Trả lờiXóa
 10. Nỗi lòng người mẹ luôn hướng theo con, mong cho con trở thành người có ích cho xã hội. Thật đau xót cho những người mẹ có con bị lầm đường lạc lối. Việt Nam chúng ta đã trải qua biết bao đau thương, mất mát trong chiến tranh, giờ đây khi xây dựng và phát triển đất nước chúng ta lại phải đương đầu với biết bao thế lực thù địch chống phá khác. Quả thật là gian nan, vất vả cho Việt Nam mến yêu

  Trả lờiXóa