Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

NGỘ!

“Ngộ” có thể hiểu theo nghĩa giác ngộ, đó là sự thức tỉnh về các hiện hữu và đời sống bằng nhãn quan lý nhân duyên, thấu hiểu và nhận thức được các sự vật hiện tượng khách quan xảy ra trong cuộc sống. Con người ta có thể giác ngộ tư tưởng triết lý nào đó như giác ngộ cách mạng, giác ngộ đạo lý của tôn giáo,…

Tuy nhiên hiểu theo một góc độ khác, “ngộ” còn có thể được gọi là ngộ nhận. Đó là sự hiểu sai, nhận thức sai về một sự vật hiện tượng nào đó. Trong cuộc sống chúng ta không ít lần phải ngộ nhận nhưng quan trọng là khi đã biết rõ cái sai đó phải giác ngộ lại và biết cách để sửa sai thành đúng.

Thế hệ chúng thật may mắn khi được sinh ra trong một đất nước độc lập, hòa bình, không phải chịu cảnh chiến tranh hay chia cắt. Để được như vậy không phải tự nhiên mà phải có sự hi sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước, những con người đã phải hi sinh tính mạng, xương máu của mình đề bảo vệ độc lập, thống nhất cho Tổ quốc. Ngày nay, tuy đất nước đã hòa bình, ổn định nhưng vẫn có không ít con người vẫn âm thầm chiến đấu bảo vệ từng tấc đất, bảo vệ chủ quyền cho quê hương, dân tộc. Những người lính anh hùng ngày đêm canh gác bầu trời, giữ gìn biên cương tổ quốc. Đó là những người đã giác ngộ cách mạng, với những lý tưởng sống cao đẹp, suốt đời sống, chiến đấu vì sự nghiệp đất nước, vì lợi ích chung của Tổ quốc và nhân dân.
Hình ảnh những người lính Trường Sa ngày đem canh giữ biển đảo Tổ quốc
Hình ảnh những người lính Trường Sa ngày đem canh giữ biển đảo Tổ quốc
Thế nhưng không phải ai cũng giác ngộ cách mạng. Đặc biệt có những kẻ còn “ngộ” ra những “chân lý mới” để “giải phóng” nhân dân. Họ cho rằng họ đang sống trong một xã hội bất công, nơi mà cơ quan công quyền chuyên áp bức bóc lột nhân dân. Họ ngộ ra đáng lẽ mình phải được hưởng một cuộc sống giàu sang như cuộc sống bên Mỹ, bên nước Anh. Được hứu hẹn cuộc sống sung sướng nên không ít người, nhất là những người trẻ tuổi như Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha,… đã ngộ nhận, sẵn sàng làm những việc trái với truyền thống đạo đức, lương tâm như rải truyền đơn phản động, kêu gọi chống chính quyền nhân dân,… Sự ngộ nhận về những giá trị ảo, cuộc sống không có thật được hứa hẹn đó đã làm cho những con người này đánh mất bản thân mình, trở thành con cờ phục vụ mục đích chính trị của các thế lực thù địch.

Tồi tệ hơn, một số người lợi dụng chiêu bài chính trị để hòng mưu lợi ích cá nhân. Họ lợi dụng những vấn đề khó khăn, phức tạp của nước ta như vấn đề biển đông để kêu gọi, kích động biểu tình chống Trung Quốc. Lợi dụng biểu tình chống Trung Quốc để kêu gọi quần chúng tụ tập đông người, sau đó kích động chuyển sang biểu tình chống chính quyền nhân dân, gây tình trạng bất ổn cho đất nước. Chưa dừng lại ở đó, các đối tượng còn lên mạng rêu rao, viết bài bóp mép sự thật về tình hình Việt Nam. Những anh hùng bàn phím ấy “yêu nước” bằng những luận điệu xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, hạ uy tín các vị lãnh đạo qua các trang blog, các nhóm mạng xã hội như blog anh ba sạm, quan làm báo hay trang facebook Nhật ký yêu nước, Friend of Viet Tan,…. Những bài viết đó được sự hậu thuẫn về vật chất của các thế lực thù địch, chính vì vậy các đối tượng bám víu vào đó để mong có một cuộc sống giàu sang và sẵn sàng bán rẻ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Những “con rận” dân chủ như Nguyễn Văn Hải (Hải điếu cày), Nguyễn Lân Thắng,… có lẽ là ngộ nhận hoặc giả họ biết rõ hành vi mình là sai trái, đi ngược lại lợi ích của dân tộc nhằm làm lợi cho cá nhân chắc chắc sẽ chịu sự trừng trị của pháp luật và dư luận của quần chúng nhân dân nếu không nhanh chóng nhận rõ sai lầm và sửa lỗi, giác ngộ đúng con đường nên đi.

Ngộ Không
Comments
3 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

3 nhận xét:

  1. Con người ta sinh ra ai cũng là người tốt cả, nhân cách phần lớn là do môi trường tác động mà nên. Việc ngộ ra, nhận thức được những điều tốt đẹp sẽ khiến con người sống tốt hơn, cống hiến nhiều hơn, trở thành tương lai của cả đất nước. Và ngược lại, nếu con người ta "ngộ" hay tiếp nhận những thói hư tật xấu, những luồng tư tưởng xấu xa thì con người sẽ trở thành những kẻ phá hoại

    Trả lờiXóa
  2. đúng như người ta vấn nói : thay đổi suy nghĩ, thay đổi hành động . Nếu tư tưởng, suy nghĩ đã bị đầu độc bởi các luận điệu phản động của các thế lực thù địch thì sẽ sẵn sàng làm những việc mà các thế lực thù địch phản động sai khiến , dù cho đó có là bán nước , đi ngược lại con đường của cha ông họ đã đi. Chính vì thế, chúng ta cần làm tốt hơn nữa công tác tư tưởng ,tuyên truyền giáo dục cho nhân dân để phòng chống những hiện tượng tha hóa đạo đức như vậy

    Trả lờiXóa
  3. Ranh giới của ngộ nhận và giác ngộ mong manh lắm, chỉ có một chút tư duy sai lệch, 1 chút mập mờ trong lập trường, hay là vô tình bị ai đó đẩy là ta đã đứng sai vị trí. Để giúp con người giác ngộ 1 vấn đề thì cần phải có 1 quá trình. Tôi không bình là nó ngắn hay dài nhưng nó cần được những người đi trước chỉ bảo. Nguyễn Phương Uyên hay Đinh Nguyên Kha còn trẻ nhưng họ đã ngộ nhận, và đứng sai vị trí. Suy cho cùng đó cũng là vì cả 3 nguyên nhân nêu trên. Bằng tuổi Uyên và Kha có rất nhiều người trẻ có ý chí tư duy đúng đắn. Hãy lấy Uyên và Kha là tấm gương mà tránh xa ra người trẻ nhé!

    Trả lờiXóa