Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013

DƯƠNG VĂN MINH - KẺ LỢI DỤNG LÒNG TIN CỦA NGƯỜI DÂN TỘC MÔNG

Dương Văn Mình sinh năm 1961, ở xã Yên Hương (nay là xã Yên Lam) huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Ông lập nên một tà đạo sau khi “lên đồng” vào tháng 8 năm 1989. Ông đã nhảy nhót và nói rằng mình mơ thấy chúa Jesu từ trên trời xuống nhập vào mình, y đã tuyên truyền những luận điệu mê tín dị đoan, trái với thuần phong mĩ tục của người Mông. Ông cũng được biết đến là một con người hoang tưởng điên loạn trong phát ngôn. Năm nay đã là năm 2013 nhưng ông đã từng phán rằng:“Năm 200 quả đất và mặt trời va chạm và vỡ tung, con người chất hết, ai muốn sống thì phải cầu khấn ông trời và theo Mình thì sẽ được lên trời, ở đó Mông có quốc gia, không cần học cũng biết chữ, lao động bằng cơ giới, cuộc sống sung sướng, bát đũa bằng vàng, người trẻ không biết già, người già sẽ lột xác trẻ lại…” Đọc lại những cái phán của ông mà chúng ta thấy thật buồn cười, nhưng ai biết được chính những câu nói như thế nhưng ông đã để lại cho xã hội những dư âm không tốt đẹp, và làm cho tình hình đồng bào người Mông trở nên phức tạp hơn và có nhiều thế lực lợi dụng.
1391852_211670949010431_2041173273_nDân tộc Mông là một dân tộc thiểu số ở Việt Nam, đây là một dân tộc có ý thức đấu tranh kiên cường để bảo vệ nòi giống. Chính dân tộc Mông đã cùng với các dân tộc khác làm cho nền văn hóa Việt Nam. Dân tộc Mông cũng là một dân tộc có tính cộng đồng rất cao trong cộng đồng dân tộc Việt Nam trong chiều dài lịch sử. dù ở quốc gia nào thì miễn là dân tộc Mông thì họ rất đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, cưu mang nhau. Người Mông có tính có tính cần cù, thông minh sáng tạo, tính tự quản khá cao. Người Mông cũng rất đề cao đời sống tâm linh, luôn có cách giải tỏa những lo âu, phiền muộn, đảm bảo sự cân bằng tâm lí. Ngoài ra, người Mông cũng được biết là một dân tộc thật thà, chân phác, và luôn có một lòng tin lớn vào những người ngoài.

Ngày nay cùng với xu hướng hội nhập quốc tế của thế giới trong vấn đề hội nhập và bắt kịp sự phát triển của xã hội việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn sự chênh lệch một phần nào đó của dân tộc Mông và dân tộc khác. Một số người Mông tự thu mình lại, tự hạn chế mình, tự hạn chế mình trong các quan hệ xã hội, một số còn có cái kiểu tư duy lác hậu, tồn tại hủ tục,…Đây là những cái mà các thế lực thù địch, các kẻ gian ác luôn tìm cách lợi dụng, chọc vào để đánh, phá Việt Nam, làm cho xã hội Việt Nam mất trật tự và gây ra diễn biến hòa bình. Một số người Mông đã đi theo các kẻ xấu và làm hại chính dân tộc mình. Tuy nhiên, nhìn chung thì đại đa số người Mông đều có lòng yêu nước, có tinh thần đoàn kết và luôn có tinh thần chung sống hào bình và đoàn kết dân tộc.

Việc Dương Văn Mình lợi dụng lòng tin của đồng bào Mông là một tội rất đáng chửi rủa và bị xử lí nghiêm khắc, là một cái coi khính chính đồng bào người Mông, là sự phá vỡ khối đại đoàn kết của dân tộc, phá vỡ sự bình yên của cuộc sống, trong mối quan hệ của đồng bào Mông với các đồng bào khác. Hành vi của Dương Văn MÌnh đã vi phạm pháp luật Việt Nam trên lĩnh vực tôn giáo và lĩnh vực an ninh trật tự xã hội. Trước tiên, hoạt động tín ngưỡng của tôn giáo tại điều 3 nghị định số 92/2012/ ND – CP của chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành tín ngưỡng tôn giáo. Và cái tôn giáo mà ông thành lập cũng trái với quy định tại điều 6 của nghị định này,…Điều này cho thấy tính chất phi pháp của Dương Văn Mình trong vấn đề tín ngưỡng tôn giáo, một vấn đề nhạy cảm.Mặt khác, hành vi của ông còn được thực hiên trên địa bàn trọng điểm về an ninh quốc gia, trên một lĩnh vực nhạy cảm và hơn nữa là lợi dụng lòng tin của nhân dân, lợi dụng tính chận thật của người dân tộc Mông, làm mất hình ảnh của người Mông, hơn nữa, với những gì ông đã thể hiện thì đó là một tội ác có ảnh hưởng đến lâu dài về sau này. 

Cái tội của ông còn được thể hiện bởi những phát ngôn, hành đông lôi kéo đồng bào người Mông đi theo mình, lợi dụng trình độ hiểu biết cũng như sự mê tín trong một số đồng bào người một để gây ra một đòn nguy hại cho tư tưởng của người Mông, gây mất trật tự, an sinh xã hội. Đây cũng là cơ sở tạo ra mầm mống cho những kẻ có động cơ nguy hiển trong xã hội, có ý định câu kết với những kẻ phản động, chia rẻ đoàn kết dân tộc, chia rẻ anh em 54 dân tộc Việt Nam.

Chính những hành vi đó của ông mà gần đây một số trang mạng phản động đã đăng bài viết về vấn đề này như xuanvietnam chẳng hạn. Rõ ràng hành vi của Dương Văn Mình là trái pháp luật, nhưng một điều buồn cười là trang blog này lại bênh vữ, bao che và cho hành vi đó là không có tội và hoàn toàn quy cái tội đó cho cơ quan nhà nước Việt Nam trong việc không đảm bảo quyền tự do tôn giáo này nọ. Cũng chính sự kiện đó mà người dân tộc Mông đã có những biểu hiện chống đối với chinh quyền, và đơn giản là qua những việc làm đơn giản của các cán bộ chức năng thì các kẻ có tính chất kích động, những kẻ ngày trước từng cùng phe với Mình sẵn sàng biến nó thành những sự kiện lớn, và cho rằng người dân tộc Mông đang bị chính chính quyền , công an đàn áp. Chúng ta cũng có thể thấy được bản chất của trang blog xuanvietnam cũng có tính chất như một Dương Văn Mình thứ hai trong việc tuyên bố, viết ra các thông tin sai lệch, định hưỡng những luồng tư tưởng cho nhân dân, cho người đọc hiểu sai vấn đề.

Với tư cách là một công dân Việt Nam, tôi thực sự căm ghét những người có ý đồ lợi dụng lòng tin, lợi dụng sự chân chất của người dân tộc Mông nói riêng và đòng bào dân tộc thiểu số nói chung. Những người này thực sự là những người có tâm địa gian ác, đáng bị trừng trị và xử lí nghiêm minh trước pháp luật, và những người này cũng cần phải được vạch mặt, lộ rõ bản chất trước quần chúng nhân dân nói chung và những người dân tộc thiểu số nói riêng.
Củ Khoai
Comments
2 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

2 nhận xét:

  1. Những người dân tộc thiểu số họ có một tấm lòng chân thật vì vậy dễ bị bọn xấu lôi kéo, kích động chống lại Đảng, nhà nước và chế độ của ta. Chúng ta cần phải tẩy chay những kẻ có ý đồ xấu xa đó và tiến hành tuyên truyền cho những dân tộc ít người về âm mưu và hình thức hoạt động của những thế lực thù địch, từ đó hạn chế hậu quả sau này

    Trả lờiXóa
  2. lợj dụng lòng tjn của bà con dân tộc thiểu số để phục vụ những lợi ich ý đồ của mình như ông dương văn mình thật là đáng khinh bỉ, đáng coi thường quá! Ông dương văn mình làm như thế khiến người khác càng khinh bỉ hơn!

    Trả lờiXóa