Thứ Hai, 25 tháng 11, 2013

ĐÂU RỒI VĂN HÓA ỨNG XỬ CỦA GIỚI TRẺ HIỆN NAY

     Chúng ta vẫn thường nghe “Thanh niên là trụ cột của nước nhà”, là “hy vọng của quốc gia”, là “tương lai của đất nước”. Vậy thì Việt Nam ta rồi sẽ đi về đâu, nếu như với một thế hệ trẻ “thừa” kiến thức nhưng lại “thiếu” văn hóa ? 

http://kenhphununews.blogspot.com/
Văng tục - hiện tượng phổ biến của giới trẻ

     Chúng ta không còn xa lạ gì và cũng có thể là khá dễ dàng bắt gặp chuyện các bạn trẻ chửi thề, nói tục và có vẻ như khó có thể cứu chữa bởi những ngôn từ ấy đã trở thành một thói quen, đã ăn sâu vào trong tiềm thức của họ. Việc để thay đổi một thói quen quả thật là một câu chuyện không phải là dễ dàng, đặc biệt khi điều này lại không nhận được sự giáo dục từ những người xung quanh hay xã hội.     Chỉ cần chúng ta bỏ ra một chút thời gian nhỏ để ghé thăm một số chatroom, forum trực tuyến, một số mạng xã hội chúng ta sẽ không khó bắt gặp những lời lẽ thiếu văn hoá, miệt thị lẫn nhau, giới trẻ đưa lên và đăng tải các ngôn từ, hình ảnh mang tính phản cảm, thiếu văn hoá đối với người đọc và những người xem nó.
     Đó là chuyện trên các trang mạng, còn trên thực tế thì sao? Chúng ta trong cuộc sống hằng ngày đâu đó vẫn bắt gặp các câu nói tục tĩu, không có tính giáo dục lành mạnh mà nó không phải xuất phát từ chính ai khác mà nó được xuất phát ra từ chính những người lớn, những người lẽ ra phải làm gương, giáo dục thế hệ trẻ, nhưng chính họ lại là những người tiếp tay cho thói quen xấu. Họ làm như vậy là đăng từng ngày, từng giờ làm vấn bẩn tâm hồn trẻ thơ, làm hỏng đi thế hệ trẻ tương lai của đất nước.
     Những câu chuyện trên chỉ là một trong hàng ngàn những trường hợp bạn hoặc tôi đã từng được chứng kiến và thấy nó diễn ra như vậy. Nhất là trong vài năm trở lại đây, khi mà công nghệ thông tin bùng nổ đến mức chóng mặt, nhà nhà làm website, người người lập forum, xu thế mạng xã hội Facebook bùng nổ; rồi các câu lạc bộ hoạt động tình nguyện mọc lên như nấm sau mưa, thì văn hóa ứng xử của một bộ phận giới trẻ, nhất là học sinh -sinh viên lại càng trở lên đáng quan tâm và cho thấy sự xuống dốc về đạo đức của một bộ phận giới trẻ. Có những bạn trẻ, tham gia tình nguyện và công tác xã hội rất nhiệt tình nhưng lại quên đi cái quan trọng nhất đó là “rèn luyện đạo đức”. Những chuyện tưởng chừng như rất nhỏ ấy lại thể hiện một tầm nhận thức thiển cận, một chuẩn văn hóa thấp kém khiến chúng ta không được xã hội đánh giá cao. Và cũng thật đáng buồn là có một số bạn trẻ tự cho mình cái quyền “muốn phát ngôn thế nào cũng được” và nguỵ biện rằng “lời nói là của mình, không ai có thể cấm đoán được”. Cho dù bạn có thể là người học rất giỏi, nhưng nếu thiếu đi cái “đạo đức chuẩn mực” của người Việt thì cũng trước sau gì xã hội cũng không thể chấp nhận và sẽ chẳng bao giờ được xã hội và mọi người đánh giá cao.

Văng tục trên mạng

     Chúng ta có thể đưa ra rất nhiều nguyên nhân cho bản thân mình rằng tại sao một bộ phận giới trẻ hiện nay lại sa sút về đạo đức và đặc biệt là văn hoá ứng xử như vậy. Có thể là những người đó nghĩ rằng phải vậy mới là người sành điệu mà lại không hiểu rằng đó là một sự phỉ báng tiếng Việt - ngôn ngữ là niềm tự hào của dân tộc. Các bạn đâu biết khi buông lời như thế, các bạn đang làm xấu đi và đánh mất đi sự trong sáng của tiếng Việt. Chúng ta đang sống trong một môi trường của sự hội nhập, của sự cạnh tranh lành mạnh. Có thể học đang cố để bắt theo một trào lưu không có gì là tốt đẹp cả, hay chỉ là sự a dua rồi thành thói quen, …bên cạnh đó là việc thiếu đi sự giáo dục, giám sát từ phía người thân và gia đình, không kịp thời chỉ bảo, giáo dục thế hệ trẻ.
     Đó chỉ là một bộ phận nhỏ trong một tập thể, một xã hội, nhưng chúng ta không thể khoanh tay đứng mai được, không thể để “con sâu bỏ rầu nồi canh”, tất cả chúng ta cần phải có những hành động để giáo dục và tạo dựng một thế hệ trẻ xứng đáng với sự phát triển của xã hội. Góp phần vào việc tạo dựng tương lai tốt đẹp cho đất nước. Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại chính mình để có cách ứng xử sao cho có văn hóa, có học vấn, để mãi mãi là những thế hệ có ích cho dân tộc, là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.
                                                       [Sasa – Nguyễn]
Comments
69 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

69 nhận xét:

 1. Dưới các tác động xấu của một trường sống cũng như công tác giáo dục chưa thật sự hiệu quả mà dẫn đến tình trạng một bộ phận người trẻ xuống cấp về đạo đức. Đây là vấn đề cần được quan tâm đúng mức. Trong xu thế hội nhập như đất nước ta hiện nay, vai trò của lớp trẻ là rất quan trọng, nếu đạo đức suy yếu thì sẽ là nguy cơ cho các nước khác thực hiện âm mưu chống Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Chuyện các bạn trẻ chửi thề, nói tục có vẻ như không còn thuốc chữa bởi những ngôn từ ấy đã trở thành một thói quen mất rồi. Và, có lẽ là để chứng tỏ sự... sang trọng, sành điệu, đẳng cấp của mình, các bạn đã chửi thề bằng cả tiếng ngoại quốc nữa kia. Chuyện văn hóa không chỉ dừng lại đó khi ta nhìn thấy cảnh chen lấn trước quầy vé tàu, xe, chuyện những chàng trai vô tư "ôm cây đợi thỏ" sau những cuộc nhậu triền miên, chuyện nẹt pô xe trước cổng bệnh viện, chuyện bấm kèn tin tin vào giữa đêm khuya khi ta trở về nhà.

  Trả lờiXóa
 3. “Tiên học lễ, hậu học văn”, đó là điều đầu tiên mỗi người học được ngay từ khi bước vào lớp 1. Nhưng lớn lên, rất nhiều người lãng quên điều đó để rồi có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa với thầy cô, bạn bè ngay trong môi trường giáo dục.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là hậu quả của việc du nhập các văn hóa nước ngoài vào đấy. Đành rằng là hội nhập để phát triển, nhưng phát đâu chẳng thấy, chỉ thấy ý thức của con người đi xuống, toàn học thói hư tật xấu của họ thôi. Nhất là giới trẻ hiện nay, văn hóa ứng xử cực kỳ kém, văng tục khắp nơi, không có tôn ti trật tự gì cả. Cần phải có những biện pháp giáo dục cho giới trẻ mới được, họ là tương lai của đất nước, là trụ cột của nước nhà sau này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi lại không đồng ý với bạn ở điểm này. Nếu nói du nhập văn hóa nước ngoài vào thì không lẽ văn hóa chửi tục của họ là hạng thượng thừa sao? Tôi chưa có dịp đến Nga, Tàu, Pháp để biết vỏ công chửi tục của họ đã đến mức nào rồi, nhưng có điều tôi thấy người lớn của mình là tấm gương cho lớp trẻ chửi tục, nói tục, rồi viết tục. Tại sao tôi lại nói như vậy? Đứa con gái của tôi gần 3 tuổi đầu. Lắm lúc tui thấy nó chửi tục những câu mà phát ớn. Những tiếng chưởi tục tôi không dùng nhưng chẳng hiểu nó học ở đâu lại văng tục tùm lùm. Bực lắm chứ, nhưng không lẻ tui lại oánh nó. Giải thích cho nó thì nó có biết gì đâu mà sửa. Người lớn mình cứ văng tục tùm lum, văng tục bất cứ lúc nào. Từ bậc trưởng thượng đến người bần cố nông, ai cũng vì căng thẳng của xã hội mà văng tục cho bớt bực mình, văng tục vì bất mãng với đời. Văng tục vì xui, văng tục vì hên, văng tục vì công an giao thông tóm, văng tục vì trời đánh, văng tục vì người ta oánh. Văng tục, văng tục muôn năm! Với thời đại điện tử này thì sao? Chúng ta lại văng tục bằng 10 đầu ngón tay. Chua xót! Nếu thế giới này mở đại hội "văng tục" thì người Việt Nam ta lại đoạt giải nhất!

   Xóa
  2. Hii.................chí lý. Ông bạn nói chí lý.

   Xóa
 5. Thiết nghĩ giới trẻ ngày nay cần nhìn lại vấn đề văn hóa ứng xử một cách hết sức nghiêm túc, không thể để tình trạng này tiếp tục xảy ra một cách nhanh chóng, khó kiểm soát thế được. Đó là văn hóa, là truyền thống của dân tộc ta, không thể để những tác động của nền kinh tế thị trường, sự du nhập mạnh mẽ các nền văn hóa phương Tây khiến cho văn hóa nước ta bị ảnh hưởng xấu như vậy. Chúng ta hội nhập chứ không được hòa tan. Đây là trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội nhưng trước hết đó là trách nhiệm của gia đình, nhà trường cần có các biện pháp cứng rắn hơn nữa trong việc giáo dục thế hệ trẻ ngày nay.

  Trả lờiXóa
 6. những thanh niên Việt Nam hiện nay, là tương lai, trụ cột của quốc gia nhưng họ đang mắc phải một căn bệnh phổ biến, khó chữa đó là văng tục chửi bậy rất nhiều. Chúng ta không còn xa lạ gì và cũng có thể là khá dễ dàng bắt gặp chuyện các bạn trẻ chửi thề, nói tục và có vẻ như khó có thể cứu chữa bởi những ngôn từ ấy đã trở thành một thói quen, đã ăn sâu vào trong tiềm thức của họ. Việc để thay đổi một thói quen quả thật là một câu chuyện không phải là dễ dàng, đặc biệt khi điều này lại không nhận được sự giáo dục từ những người xung quanh hay xã hội.

  Trả lờiXóa
 7. Baì viết đã đánh trúng, nói đúng vấn đề mà giới trẻ hiện nay đang mắc phải, đó chính là lối văn hóa ứng xử thô tục của một bộn phận giới trẻ ngày nay. Đây là một hiện tượng không tốt một chút nào mà chúng ta cần nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm chỉnh để đề ra các biện pháp có hiệu quả giải quyết triệt để vấn đề này. Đó là trách nhiệm của toàn thể cộng đồng chúng ta, nếu tiếp tục để tình trạng này diễn ra, lan rộng thì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực vô cùng lớn đến nền văn hóa Việt, tác động mạnh mẽ đến tư tưởng của giới trẻ, đồng thời là mầm mống của những tiêu cực khác trong xã hội. Vì vậy chúng ta cần lên tiếng phản đối mạn mẽ hơn nữa những hành vi ứng xử xấu như thế này, vì một môi trường xã hội tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 8. trong thời đại văn hóa, khoa học, giáo dục phát triển như hiện nay thì một bộ phận giới trẻ không nhỏ đang có cách ứng sử hay xử sự đang không thật sự văn hóa mà đúng ra là rất vô văn hóa. Họ có thể cư xử với nhau, với mọi người xung quanh bằng những từ ngữ mà chỉ có giới trẻ, tầng lớp tuổi teen, vang tục, chiwr bậy, dùng những từ ngữ rất khó nghe một cách rất thản nhiên mà không hè có chút ngại ngùng nào, biến sắc nào thể hiện trên khuôn mặt. Đây đang là điều báo động cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước sau này mà cả cộng đồng chúng ta cần phải quan tâm hơn nữa để cho văn hóa xấu ấy không có đất sống nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Thanh niên là trụ cột của nước nhà.Vậy nên những gì mà lớp trẻ đang làm luôn được mọi người quan tâm.Có một thực tế đáng buồn là không ít các bạn trẻ đã du nhập cái thứ văn hóa xấu xa đồi trụy vào trong cách cư xử của mình.Những lời nói tục được nhiều bạn nói ra và viết ra.Nó không chỉ gây phản cảm mà nó còn làm cho xã hội không còn văn minh nữa.Đã đến lúc chúng ta cần phải đánh giá lại bản thân mình xem mình có xứng đáng với sự kỳ vọng của dân tộc chưa.Hãy thay đổi nhận thức và văn hóa ứng xử để góp phần xây dựng một đất nước văn minh bạn nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ xưa đến nay hai chữ "tài, đức" vẫn luôn được đặt cạnh nhau khi đánh giá, nhìn nhận một con người. Thanh niên là trụ cột nước nhà, chúng ta có thể không cần những con người giỏi nhưng thực sự cần những con người đủ đức đủ tài để xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Nếu như chữ đức không được coi trọng thì xã hội có phát triển mấy cũng không nhận được sự tôn trọng xã hội.

   Xóa
 10. Đây là một tình trạng đáng báo động của thế hệ trẻ ngày nay. Họ là nhũng chủ nhân tương lai, là rường cột của đất nước vậy mà lại có những lời nói, ứng xử như vậy là điều không thể chấp nhận được. Nó cho thấy sự nghiệp giáo dục, môi trường xã hội có những vấn đề nhất định, do vậy việc tim hiểu căn nguyên và đề ra những giải pháp là điều hết sức cần thiết và cấp bách lúc bấy giờ. Nếu tình trạng này không được kiểm soát thì nó sẽ để lại ngững nguy hại, hệ lụy không nhỏ trong xã hội mà rõ ràng nhất đó là sự suy thoái trong tư tưởng của mỗi bạn trẻ. Vì vậy chúng ta cần đứng lên đấu tranh, tẩu chay những nét ứng xử tiêu cực này trong xã hội!

  Trả lờiXóa
 11. một sự thật phản ánh đúng hiện thực của xã hội hiện nay, khi mà giới trẻ đang sử dụng những thứ từ ngữ, chữ viết hay cách ăn nói, ứng xử hàng ngày đối với nhau, cũng như trên các trang mạng xã hội. Đó là thứ ngon ngữ mà Việt không phải mà Tây thì cũng chẳng đúng, hay là các nói năng chửi tục không có gì là ngượng mồm cả. Thật sự thì đó đang làm xấu đi văn hóa Việt của chúng ta, và chúng ta không thể để nó ăn xâu vào thói quen, nhận thức của giới trẻ được mà phải có biện pháp ngăn chặn để tránh gây hậu quả xấu về sau.

  Trả lờiXóa
 12. Văn hóa xuống cáp là đúng thôi, giáo dục bây giờ không coi trọng các môn xã hội nữa, đặc biệt là môn giáo dục công dân. Khi trong nhà trường không được học văn hóa thì ra xã hội thiếu văn hóa là chuyện bình thường. Toi không ngạc nhiên vì diều này.

  Trả lờiXóa
 13. Ngày nay, đi giữa sân trường rất hiếm gặp cảnh tượng một sinh viên cúi đầu kính cẩn chào thầy cô giáo. Ngay cả khi thầy cô bước vào lớp cũng có những bạn uể oải, “nhấp nhổm” nửa đứng, nửa ngồi hoặc nếu thầy cô nào “dễ tính”, thì sẵn sàng vừa ngồi vừa chào. Trong khi các thầy cô đang hăng say giảng bài thì dưới lớp một số bạn sinh viên “hồn nhiên” ăn sáng, một số bạn khác thì ngủ gật hoặc dùng điện thoại, làm việc riêng. Khi bị nhắc nhở, có sinh viên còn tỏ thái độ chống đối, thậm chí cãi nhau tay đôi với các thầy cô. Ranh giới giữa thầy và trò ngày càng mong manh và lời dạy “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” cũng ít được các bạn trẻ ngày nay ghi nhớ.

  Trả lờiXóa
 14. Văn hóa ứng xử của thanh niên giờ đúng là càng ngày càng ở mức báo động đỏ rồi đấy. Ví dụ như cách đây vài năm đã thấy khác rồi, giờ các em có vẻ thích thể hiện cái ngạo nghễ - cái tôi cá nhân lớn bằng việc đua xe, lạng lách đánh võng, thích đú đởn hàng hiệu mặc dù gia cảnh chẳng có gì là giàu sang. Tôi thực chán ngán với sự xuống cấp của một bộ phận thanh niên hiện nay.

  Trả lờiXóa
 15. Ây da, đúng là có nói đến lại càng buồn cho sự đời. Mình cũng đã từng chứng kiến càng ngày càng có nhiều bạn trẻ mà phạm tội hình sự ấy, sao mà dại thế không biết. Sự giáo dục của gia đình thì lỏng lẻo, nhà trường cũng chỉ theo sát được các em một phần thôi. Chẳng thể nào ngăn chặn được mấy vấn nạn này.

  Trả lờiXóa
 16. Ngày nay giới trẻ của nước ta có rất nhiều tình trạng đáng lo ngại, tuy trình độ kiến thức tăng lên nhưng đạo đức, văn hóa ứng xử dường như lại đang giảm xuống, chúng ta có thể bắt gặp những nam thanh nữ tú nói tục, chửi bậy đánh nhau ở khắp nơi, rồi khi nói chuyện trên các trang mạng xã hội những từ ngữ nói tục luôn là những từ phổ biến nhất. Vấn đề này có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của đất nước vì thế cần nghiên cứu những giải pháp ngay từ bây giờ.

  Trả lờiXóa
 17. Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay đang ngày càng sa sút một cách nghiêm trọng. Những thứ văn hóa lai căng, trong ứng xử, rồi trong ăn mặc, trong giao tiếp hiện nay có quá nhiều điều đáng lo. Giới trẻ là tương lai của đất nước, đó là điều chắc chắn, nhưng chúng ta cũng đáng lo ngại rằng giới trẻ hiện nay văn hóa xuống cấp thế này thì các thế hệ sau sẽ như thế nào nữa, tương lai của đất nước sẽ như thế nào. Chúng ta có lẽ nên học theo Nhật Bản trong lĩnh vực này, khi mà trình độ kinh tế cao song họ vẫn giữ được nhiều nét truyền thống trong văn hóa.

  Trả lờiXóa
 18. Bác Hồ đã dạy người có tài mà không có đức thì vứt đi, còn người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Đúng vậy, cái đức ở đây hết sức quan trọng. Dù con người có tài giỏi mấy mà không có văn hóa, nhân nghĩa thì thực sự đáng tiếc. Tuy rằng cái tài cần được coi trọng, tôi luyện song việc hình thành nhân cách, đạo đức trong giới trẻ lại càng quan trọng hơn.

  Trả lờiXóa
 19. Giờ đây internet phát triển rất mạnh, cũng chính vì lẽ đó là mà các loại văn hóa , đặc biệt là giới trẻ hiện nay lan tràn rất nhanh, văn hóa tốt thì ít mà văn hóa đồi trụy thì nhiều, nhiều nét văn hóa giờ bị vứt bỏ, như là bị xóa nhòa, không ai duy trì và biết đến nữa thì phải,

  Trả lờiXóa
 20. văn hóa ứng xử hiện nay của giới trẻ nó đang là vấn đề nhức nhối, các bạn trẻ có thể nói năng thoải mái và văng tục mà không hề bạn ấy cảm thấy có lỗi chút nào. Các bạn ứng xử như vậy là bất lịch sự, là không tôn trọng với người đang đối mặt tiếp xúc với bạn không? các bạn trẻ cần phải xem lại văn hóa ửng xử của mình để tránh hậu quả, hệ lụy sau này của nó đối với nền văn hóa của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 21. tác động của hội nhập toàn cầu đang tác động mạnh đến cuộc sống, suy nghĩ của giới trẻ cho nên văn hóa ứng sử của giới trẻ cũng là nạn nhân của tác động đó, nhưng về cơ bản thì chính bản thân giới trẻ mới là nhân tố quyết định đến văn hóa ứng sử này. các bạn có thể văng tục một cách thản nhiên, rôm rả mà không có chút ngại ngùng gì. Nó đang dần làm xấu đi văn hóa truyền thống của Việt Nam chúng ta. Vì vậy chúng ta cần phải chấn chỉnh, thay đổi suy nghĩ, nếp sống, văn hóa ứng sử này của giới trẻ vì tương lai đất nước.

  Trả lờiXóa
 22. Thường thôi bạn ah. Vì giáo dục chỉ nhằm vào kiến thức để thi đại học thì học sinh ra trường thiếu kiến thức xã hội, văn hóa ứng xử và kỹ năng sống là chuyện nhân quả. Hãy tự giữ cho mình trong sạch nhé.

  Trả lờiXóa
 23. Hành vi ứng xử văn hóa là những biểu hiện hoạt động bên ngoài của con người, được thể hiện ở lối sống, nếp sống, suy nghĩ và cách ứng xử của con người đối với bản thân, với những người chung quanh, trong công việc và môi trường hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên hành vi ứng xử văn hóa của mỗi cá nhân là khác nhau, nó được hình thành qua quá trình học tập, rèn luyện và trưởng thành của mỗi cá nhân trong xã hội. Hành vi ứng xử văn hóa của tuổi trẻ được coi là các giá trị văn hóa, đạo đức, thẩm mỹ của mỗi cá nhân được thể hiện thông qua thái độ, hành vi, cử chỉ, lời nói của mỗi cá nhân đó. Nó được biểu hiện trong mối quan hệ với những người chung quanh, trong học tập, công tác, với bạn bè cùng trang lứa và thậm chí ngay cả với chính bản thân họ. Về hành vi ứng xử có văn hóa của giới trẻ hiện nay, có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên cần có cái nhìn khách quan khi đề cập về vấn đề này. Có thể nói, tuổi trẻ ngày nay phần đông là những con người năng động, có kiến thức rộng, sống có hoài bão và lý tưởng, đồng thời không ngừng học hỏi vươn lên để dựng xây đất nước. Nhìn chung họ có những cách ứng xử tích cực, phù hợp với truyền thống, đạo lý dân tộc. Giới trẻ ngày nay phần đông đã thể hiện trách nhiệm với xã hội, với chính bản thân mình, không ngừng học hỏi, vươn lên, sống có hoài bão, lý tưởng rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 24. Chuyện văn hóa không chỉ dừng lại đó khi ta nhìn thấy cảnh chen lấn trước quầy vé tàu, xe, chuyện những chàng trai vô tư "ôm cây đợi thỏ" sau những cuộc nhậu triền miên, chuyện nẹt pô xe trước cổng bệnh viện, chuyện bấm kèn tin tin vào giữa đêm khuya khi ta trở về nhà... Những chuyện tưởng chừng như rất nhỏ ấy lại thể hiện một tầm nhận thức thiển cận, một chuẩn văn hóa thấp kém khiến bạn bè các nước miệt khinh ta. Không miệt khinh sao được khi mà rõ ràng là vẫn còn đấy các cô gái trẻ, đầy nhan sắc từng ngày ngồi trên net để "câu" ngoại kiều, cố sống cố chết moi cho được những đồng đô xanh đỏ...

  Trả lờiXóa
 25. Chuyện các bạn trẻ chửi thề, nói tục có vẻ như không còn thuốc chữa bởi những ngôn từ ấy đã trở thành một thói quen mất rồi. Và, có lẽ là để chứng tỏ sự... sang trọng, sành điệu, đẳng cấp của mình, các bạn đã chửi thề bằng cả tiếng ngoại quốc nữa kia. Chuyện có thật trong một quầy bida, sau khi cô gái tóc nhuộm vàng hoe đánh hụt một cơ, cô giậm chân: "Oh, shit!". Chàng trai đi cùng cô, cũng đánh hụt một cơ, cũng vung cây cơ, buông tiếng "Damn it!". Chắc các bạn nghĩ rằng phải vậy mới là người văn minh mà lại không hiểu rằng đó là một sự phỉ báng tiếng Việt - ngôn ngữ là niềm tự hào của dân tộc. Các bạn đâu biết khi buông lời như thế, các bạn đang phỉ nhổ vào chính bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 26. Chúng ta không còn xa lạ gì và cũng có thể là khá dễ dàng bắt gặp chuyện các bạn trẻ chửi thề, nói tục và có vẻ như khó có thể cứu chữa bởi những ngôn từ ấy đã trở thành một thói quen.Tuy nhiên hành vi ứng xử văn hóa của mỗi cá nhân là khác nhau, nó được hình thành qua quá trình học tập, rèn luyện và trưởng thành của mỗi cá nhân trong xã hội.Vấn đề này có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của đất nước vì thế cần nghiên cứu những giải pháp ngay từ bây giờ.

  Trả lờiXóa
 27. Nếu ở môi trường với những đám bạn cùng lứa chơi với nhau thì việc văng tục là hết sức bình thường nhưng làm gì thì cũng phải ngó trước nhìn sau ! điều nói tục sẽ chẳng sao nếu các bạn cứ bô bô mấy từ phản cẩm trước mặt những nơi công cộng ! nơi mà chẳng phải ai cũng nghĩ nói tục là cách giao tiêp thân mật của giới trẻ :) dù sao thì hạn chế việc nói túc chửi bậy là việc hết sức tốt ! nhưng ít ra các bạn cũng nên thể hiện mình trước đám dông hay trước nơi công cộng mình là con người lịch sự ! không phải mấy tên trẻ trâu @@

  Trả lờiXóa
 28. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 29. Từ xa xưa các cụ ta đã luôn chú trọng đến những lễ tiết trong mối quan hệ của hằng ngày của chúng ta vậy nên các cụ mới có câu " Tiên học lễ hậu học văn " ở đây có ý khuyên nhủ con cháu hãy biết học những lễ tiết học đạo đức trước khi học những cái khác. Tuy nhiên ngay nay chúng ta quá mải chú trọng đến việc đào tạo kiến thức làm việc mà dường như đã lãng quên không chú trọng việc dạy dỗ về đạo đức lễ tiết. Chính vì điều này đã làm cho một bộ phận giới trẻ hiện nay đã có những sự tha hóa biến thái về đạo đức. Nếu muốn xây dựng một xã hội văn minh hiện đại thì cần phải biết dạy dỗ cả về đạo đức văn hóa để mọi người biết cư xử với nhau có văn hóa.

  Trả lờiXóa
 30. “Tiên học lễ, hậu học văn”, đó là điều đầu tiên mỗi người học được ngay từ khi bước vào lớp 1. Nhưng lớn lên, rất nhiều người lãng quên điều đó để rồi có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa với thầy cô, bạn bè ngay trong môi trường giáo dục. Chửi thề, nói tục được xem như là một “hội chứng tập thể” của các “nam thanh nữ tú” hiện đại. Ngẩng mặt lên là chửi thề, cúi mặt xuống là nói tục, bất phân nam nữ. Nhiều bạn trẻ cho rằng, chửi thề nói tục là một phương pháp hiệu quả để giảm căng thẳng, stress, thậm chí còn cho đó là “cá tính”, dám nói tức là dám thể hiện cá tính. Hơn thế, hàng ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhan nhản những phát ngôn gây sốc của sao. Teen lầm tưởng đó là cách gây được sự chú ý, lập tức tung hê và áp dụng vào trong cả môi trường giáo dục.

  Trả lờiXóa
 31. Chấp làm gì mấy con điên đấy chứ ! mà mình thấy mấy cái scandal trên mạng xã hội đều từ mấy nàng eva mà ra đó chứ ! hết em chửi bới sỉ nhục bà rồi đến mấy em lột đồ khoe thân ! lại còn bị chỉ trích thì càng làm tới ! rồi là chụp ảnh còng tay sau khi giết bạn .... Đủ các thể loại dị hợm trên đời này từ mấy anh chị thanh niên miệng còn hôi sữa @@ khó hiểu giới trẻ giờ nó bị sao nhỉ ! uống nhiều sữa tươi ăn nhiều cao lương mĩ vị nên mới thế hay sao nhỉ ???

  Trả lờiXóa
 32. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 33. Chúng ta đang hồ hởi bước vào thời kỳ hội nhập của toàn cầu hóa. Đất nước đang bước những bước khả quan trong đà tăng trưởng về kinh tế, những tiến bộ khoa học ngày một ứng dụng rộng rãi. Người dân đang bước vào thời kỳ mà hàng hóa vật chất lan tràn và phong phu. Có thể nói mọi nhu cầu của ta đều được đáp ứng cách nhanh chóng. Sống hưởng thụ là nhu cầu không thể thiếu được trong xã hội ngày nay và con người đang lao mình vào “mê hồn trận” của chủ nghĩa tiêu thụ và lối sống hối hả. Và đây cũng là thời kỳ của hội nhập văn hóa với việc du nhập văn hóa phương Tây ngày càng nhanh. Sự phát triển và hội nhập văn hóa xã hội đó tác động nhanh và mạnh nhất đối với giới trẻ. Giới trẻ đang ngày đêm quay cuồng trong vòng xoáy của sự phát triển đó. Bởi lẽ người trẻ mang trong mình sức sống dồi dào, mang trong mình nhiệt huyết sôi nóng. Họ thường là người rất năng động, tích cực trong mọi việc, trong mọi vấn đề của cuộc sống, kể cả tình yêu. Họ cũng là người dồi dào tình cảm, nhạy bén trong sự cảm thụ cái hay, cái đẹp của cuộc đời; nhưng ngược lại, họ cũng là người dễ nông nổi, dễ đi quá trớn, nếu thiếu sự hướng dẫn, và những căn cơ chừng mực cần thiết.

  Trả lờiXóa
 34. Sinh ra, sống và đối diện với vực thẳm của xã hội tiêu thụ, các bạn trẻ đang lần mò những bước đi chập choạng, quờ quạng như đi trong đêm tối. Trên bước đường đó, biết bao những trào lưu, phong cách sống được nảy sinh giữa họ, tốt có, xấu có, cứ sen lẫn và lần lượt nổi lên. Không ít bạn trẻ đã vấp ngã trên bước đường đó. Những trang viết ngắn ngủi này sẽ cho chúng ta cái nhìn sơ sài về những trao lưu tiêu biểu trong số vô vàn những trào lưu đang ngày đêm nảy sinh nơi giới trẻ. Và cũng hy vọng các bạn trẻ sẽ tìm được “lối đi trong đời” cho riêng mình và can đảm bước đi giữa sóng gió của cuộc đời

  Trả lờiXóa
 35. Thế hệ trẻ hiện nay không ý thức được lời ăn tiếng nói của mình. các bạn trẻ khi ở bên bạn bè có thể buông những lời tục tĩu mà chắc chắn nếu để bố mẹ nghe thấy thì đúng là chỉ có ăn đòn roi ngay lập tức. Trên mạng Facebook, Yahoo tràn lan các câu chửi thề, nơi chém gió của giới trẻ nên các bạn ăn nói tùy tiện, thiếu suy nghĩ và gây ảnh hưởng xấu tới văn hóa Việt Nam. Thay đổi được điều này vô cùng khó nếu không muốn nói là không thể. Bởi bây giờ nó đã trở thành thói quen của họ rồi.

  Trả lờiXóa
 36. Bây giờ giới trẻ Facebook tràn lan tới mọi nhà mọi ngóc ngách trên đất nước Việt Nam mà chủ yếu là giới trẻ đang sử dụng. Trên mạng xã hội này, các bạn trẻ thoải mái chém gió và đưa ra những lời nói dung tục, chửi thề. Đúng là trên mạng thì không có ai kiểm soát và chỉ bạn bè biết với nhau. Nhiều khi chỉ là vui đùa nhưng nó sẽ trở thành thói quen với mỗi người. Nó sẽ làm cho các bạn ăn nói thiếu văn minh trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là điều đáng báo động hiện nay.

  Trả lờiXóa
 37. đối với xã hội, phải có những biện pháp thích hợp nhân rộng, tuyên dương những hành vi ứng xử đẹp tuân theo các chuẩn mực, vừa phù hợp với văn hóa, đạo đức truyền thống của người Việt Nam, vừa phù hợp với các chuẩn mực của xã hội hiện đại.

  Trả lờiXóa
 38. Muốn vun đắp hành vi ứng xử đạo đức, lối sống trong giới trẻ, trước hết cần tác động một cách phù hợp vào nhận thức, tình cảm, ý chí và hành động của giới trẻ, để họ từng bước nâng cao nhận thức, bồi dưỡng tình cảm, hình thành niềm tin và có những hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống. các bạn không được hùa theo số đông

  Trả lờiXóa
 39. việc các luồng văn hoá phương Tây tràn vào Việt Nam, tiếp đó là sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin đã khiến cho các bạn trẻ ngày càng có điều kiện được bộc lộ cái “tôi” của mình mà quên rằng, văn hoá phương Tây có nhiều điểm khác biệt với văn hoá Việt Nam chúng ta. Vì thế, phải biết lựa chọn cái hay, cái đẹp để dung nạp, loại bỏ những cái không phù hợp, làm phong phú thêm nét ứng xử văn hóa đã có của người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 40. Ngày nay, đi giữa sân trường rất hiếm gặp cảnh tượng một sinh viên cúi đầu kính cẩn chào thầy cô giáo. Ngay cả khi thầy cô bước vào lớp cũng có những bạn uể oải, “nhấp nhổm” nửa đứng, nửa ngồi hoặc nếu thầy cô nào “dễ tính”, thì sẵn sàng vừa ngồi vừa chào. Trong khi các thầy cô đang hăng say giảng bài thì dưới lớp một số bạn sinh viên “hồn nhiên” ăn sáng, một số bạn khác thì ngủ gật hoặc dùng điện thoại, làm việc riêng. Khi bị nhắc nhở, có sinh viên còn tỏ thái độ chống đối, thậm chí cãi nhau tay đôi với các thầy cô. Ranh giới giữa thầy và trò ngày càng mong manh và lời dạy “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” cũng ít được các bạn trẻ ngày nay ghi nhớ.

  Trả lờiXóa
 41. Không chỉ với thầy cô mà ngay cả với những người bạn cùng trang lứa, các bạn học sinh, sinh viên cũng có những hành vi ứng xử không tốt. Có không ít trường hợp các sinh viên gây lộn, đánh nhau vì những lý do rất nhỏ như: nhìn đểu, ghen tức, yêu đương… Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh - Xã hội từ đầu năm 2009-2010 đến nay, cả nước đã xảy ra 1600 vụ học sinh đánh nhau, trong đó có 7 vụ học sinh tử vong. Câu chuyện mới đây nhất về nam sinh trường Kinh doanh - Công nghệ giết bạn chỉ vì một cái “nhìn đểu”… là minh chứng rõ ràng cho sự suy đồi về nhân tính, đạo đức của một bộ phận giới trẻ ngày nay.

  Trả lờiXóa
 42. Chửi thề, nói tục được xem như là một “hội chứng tập thể” của các “nam thanh nữ tú” hiện đại. Ngẩng mặt lên là chửi thề, cúi mặt xuống là nói tục, bất phân nam nữ. Nhiều bạn trẻ cho rằng, chửi thề nói tục là một phương pháp hiệu quả để giảm căng thẳng, stress, thậm chí còn cho đó là “cá tính”, dám nói tức là dám thể hiện cá tính. Hơn thế, hàng ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện nhan nhản những phát ngôn gây sốc của sao. Teen lầm tưởng đó là cách gây được sự chú ý, lập tức tung hê và áp dụng vào trong cả môi trường giáo dục.

  Trả lờiXóa
 43. Ý thức kém của sinh viên còn được thể hiện ngay từ những việc rất nhỏ, rất đời thường như xả rác bừa bãi. Những tờ giấy gói xôi, những vỏ bánh mỳ, vỏ hộp sữa, vỏ hạt hướng dương… xuất hiện nhan nhản khắp sân trường, lớp học cho dù thùng rác được bố trí ở mọi nơi. Có trường hợp khi "được" bạn bè nhắc nhở, lại còn tỏ thái độ khinh khỉnh, thật buồn các bạn ấy hết chỉ chăm chăm vào giải trí chơi bời mà không chịu nghiên cứu học tập , 1 dống học sinh du học hóa ra khá nhiều là gia đình tự cho đi , học thì dốt chơi thì nhiều

  Trả lờiXóa
 44. Tâm lý giới trẻ luôn mong muốn tiếp thu và bắt chước cái mới, lạ về mọi mặt, trong đó có các hành vi ứng xử, tuy nhiên, rất ít trong số đó có sự chọn lọc. Việc ứng xử như thế nào cho phù hợp thể hiện trình độ học vấn và nhận thức của mỗi học sinh, sinh viênViệc các luồng văn hóa phương Tây tràn vào Việt Nam, tiếp đó là sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin đã khiến cho các bạn trẻ ngày càng có nhiều điều kiện để bộc lộ cái tôi của mình. Nhưng đó cũng là một trong những nguyên nhân hình thành nên hành vi, thái độ ứng xử không tốt của các bạn trẻ.

  Trả lờiXóa
 45. Nếu tình hình thanh niên Việt nam giao tiếp ứng xử vẫn thiếu văn hóa như thế này thì trong tương lai nước Việt Nam ta sẽ trở nên như thế nào. Người với người giao tiếp với nhau sẽ ra sao? Chỉ nghĩ đơn giản như thế thôi đã thấy buồn rồi. Cho nên việc cần làm hiện nay là chúng ta cần phải khắc phục tình trạng ăn nói giao tiếp thiếu văn hóa của các bạn trẻ. Nhà trường thầy cô cha mẹ nên giáo dục con cái mình không nên để các em lệch lạc trong văn hóa như thế sẽ dẫn tơi hệ lụy xấu sau này.

  Trả lờiXóa
 46. Giờ bọn trẻ vô giáo dục nhiều quá, các bậc cha mẹ thầy cô cũng không thể quản giáo được. chủ yếu là do tác động của internet các mạng xã hội facebook, yahoo, trên đó con người có thể tự do thoải mái thể hiện bản chất xấu xa của mình. Rồi lâu dần thành thói quen sẽ trở thành hành vi giao tiếp trong cuộc sống. Đây là điều đáng buồn vì các bạn đang làm xấu đi văn hóa Việt Nam. Không lâu nữa Việt nam sẽ trở thành nước thiếu văn hóa nhất trên thế giới nếu cứ đẻ tình trạng này diễn ra.

  Trả lờiXóa
 47. Hiện nay, việc giới trẻ nói tục chửi thề không còn xa lạ nữa. Điều đó có thể thấy khi giới trẻ nói chuyện trực tiếp với nhau, hay được thể hiện thông qua các comment trên facebook. Các bậc phụ huynh cần dạy dỗ và quan tâm đến con cái nhiều hơn, vì đây là một tật xấu rất phổ biến và ai cũng dễ dàng mắc phải nếu không đươc dạy dỗ đến nơi đến chốn. Chỉ cần được cha mẹ quản lí và giáo dục tốt thì sẽ tránh được con cái của mình có các ứng xử vô lễ và thiếu văn hóa.

  Trả lờiXóa
 48. Thói quen là do môi trường tác động nhiều mà hình thành. Con người sống trong môi trường xấu lâu dần cũng bị ảnh hưởng. Hiện nay, một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ hình thành thói quen nói tục, chửi thề...Thực trạng này chúng ta có thể nhận thấy rõ trên các trang Blog riêng tư, Facebook... Dường như các bạn trẻ coi đây là sự thể hiện thái độ rất đỗi bình thường nên cứ mặc nhiên thể hiện. Đây là hồi chuông báo động cho thế hệ trẻ - tương lai của đất nước

  Trả lờiXóa
 49. Chuyện văn hóa không chỉ dừng lại đó khi ta nhìn thấy cảnh chen lấn trước quầy vé tàu, xe, chuyện những chàng trai vô tư "ôm cây đợi thỏ" sau những cuộc nhậu triền miên, chuyện nẹt pô xe trước cổng bệnh viện, chuyện bấm kèn tin tin vào giữa đêm khuya khi ta trở về nhà.Thế hệ trẻ hiện nay không ý thức được lời ăn tiếng nói của mình. các bạn trẻ khi ở bên bạn bè có thể buông những lời tục tĩu mà chắc chắn nếu để bố mẹ nghe thấy thì đúng là chỉ có ăn đòn roi ngay lập tức.

  Trả lờiXóa
 50. Sinh ra, sống và đối diện với vực thẳm của xã hội tiêu thụ, các bạn trẻ đang lần mò những bước đi chập choạng, quờ quạng như đi trong đêm tối. Trên bước đường đó, biết bao những trào lưu, phong cách sống được nảy sinh giữa họ, tốt có, xấu có, cứ sen lẫn và lần lượt nổi lên. Không ít bạn trẻ đã vấp ngã trên bước đường đó.Thế hệ trẻ hiện nay không ý thức được lời ăn tiếng nói của mình.

  Trả lờiXóa
 51. Hành vi ứng xử văn hóa là kết quả của quá trình nhận thức, tình cảm, ý chí, niềm tin của con người trong quá trình sống, học tập và lao động. Cho nên để vun đắp hành vi ứng xử đạo đức trong giới trẻ, trước hết những người đi trước phải biết tác động một cách phù hợp vào nhận thức, tình cảm, ý chí và hành động của giới trẻ để họ từng bước nâng cao nhận thức, bồi dưỡng tình cảm, hình thành niềm tin và có những hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống. Có rất nhiều những việc làm cụ thể và thiết thực để hướng giới trẻ có cách ứng xử văn hóa: nêu gương của những người chung quanh để làm chuyển biến nhận thức giới trẻ; phát động các phong trào thi đua trong mọi lĩnh vực để hướng họ vào những hành động tốt; ngoài ra còn sử dụng những tấm gương gần gũi như bạn bè, người thân, những tấm gương điển hình cùng trang lứa để tác động lên nhận thức, tình cảm và nhất là khơi gợi lòng tự trọng của họ; tổ chức các Diễn đàn thanh niên nói về sống đẹp, sống có ích, sống có văn hóa...

  Trả lờiXóa
 52. Bên cạnh những cái "được" dễ thấy của người Việt trẻ như kiến thức rộng, tiếp thu nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tư duy nhạy bén... thì cũng có những điều trái khoáy: các bạn "thiếu văn hóa" một cách trầm trọng trong ứng xử. Chúng ta vẫn thường nghe "Thanh niên là rường cột của nước nhà", là "hy vọng của quốc gia" và nhiều nhiều nữa. Vậy thì Việt Nam ta rồi sẽ về đâu, với một thế hệ trẻ thừa-kiến-thức nhưng lại thiếu-văn-hóa như thế nhỉ? Vì thế nên có thể nói việc giáo dục cho giới trẻ hiện nay dường như ta đã quên đi việc giáo dục về đạo đức nhân cách nên đã làm cho giới trẻ ngày càng xã xút tha hóa về phẩm chất đạo đức. Trước tình hình này cần phải có những biện pháp kịp thời đúng đắn để có thể khắc phục được những vấn đề này không thể nào để nó tiếp tục như thế được.

  Trả lờiXóa
 53. Chẳng phải nói quá gì nhưng đạo đức của giới trẻ bây giờ suy thoái thật. Chỉ cần đi đường để ý thôi thì mấy em "teen" chửi bậy vô đối. Mở mồm ra câu nào cũng phải kèm một số từ để tăng thêm phần sinh động cho câu nói. Và người nghe giờ cũng trở nên quen thuộc với những câu nói như vậy và dần dần nó được xem như chuyện bình thường, chẳng có gì cả. Lấy ví dụ thôi, lớp tớ có một bạn đi bảo vệ đồ án môn học chắc quen mồm hay sao mà nói với thầy giáo: "Thầy hỏi thế thì em trả lời thế "đéo" nào được". Nhưng bạn ấy vẫn được 8 điểm vì có bác của bạn ấy quen với thầy giáo qua một lần đến thăm thầy.Trẻ em giờ chẳng biết trò chơi dân gian là gì. Hỏi đột kích, audition, võ lâm thì nhanh lắm. "Con của mày level bao nhiêu rồi", "chú đánh bao nhiêu phút lên đời"...Xã hội đảo lộn hết. Sự suy đồi đạo đức thì lại được coi là cái mốt. Các em từ nổi tiếng đến chẳng có tiếng tăm gì thi nhau "lộ hàng". Cứ bảo vô tình chứ tớ nghĩ là cố ý thì đúng hơn. Giờ các website về học tập thì đi xuống, trong khi các website giải trí thì đi lên rõ rệt. Vào trang nào cũng đập vào mắt mấy cái ảnh ..Đó là hệ quả của sự lỏng lẻo trong giáo dục.Xã hội ngày càng phát triển các bậc phụ huynh mãi lo kiếm tiền bỏ quên con cái các em có thừa vật chất sống không có mục tiêu nên dễ sàng sa ngã.

  Trả lờiXóa
 54. mặt trái của giai đoạn mở cửa hội nhập, nền kinh tế thị trường phát triển, văn hóa mới lạ ồ ạt lùa vào, giới trẻ chưa có sự vững vàng trong tư tưởng thì rất dễ sa ngã , học theo những thứ văn hóa không lành mạnh, dẫn đến tình trạng suy thoái đạo đức như hiện nay là điều không khó lí giải, vấn đề bây giờ là phải tăng cường giáo dục những giá trị truyền thống cho giới trẻ để không đánh mất gốc gác của dân tộc

  Trả lờiXóa
 55. Ngày nay do sự tác động của nền kinh tế thị trường nên giới trẻ hiện nay đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những nét văn hóa độc hại từ bên ngoài, văn hóa ứng xử không hợp lí. Điều này là không thể nào chấp nhận được. Thiết nghĩ giới trẻ hiện nay nên suy nghĩ lại về bản thân mình để có văn hóa ứng xử phù hợp với đạo đức, lối sống, với truyền thống văn hóa của nhân dân VIệt Nam ta

  Trả lờiXóa
 56. Ngày nay với sự du nhập của văn hóa phương tây rất mạnh,nên một bộ phận giới trẻ đã bị sai lệch và có những hành động không đúng mực có thể gây nguy hại đến chính bản thân họ cũng như gia đình và người thân của họ. Đặc biệt là sự chia sẻ những hình ảnh nhạy cảm của chính bản thân mình trên các trang mạng xã hội đang là một tình trạng đáng báo động, vì vậy kính mong các cơ quan có thẩm quyền, hoặc gia đình có con em trong tình trạng trên cần có những hành động để ngăn chặn tình trạng trên.

  Trả lờiXóa
 57. Một phần nhỏ giới trẻ ngày nay tuy đã được ăn học đầy đủ, có người còn học lên cấp đại học nhưng những lời nói mà họ nói ra làm người ta nghĩ về những điều thiếu văn hóa. Vậy thanh niên, một bộ phận làm chủ đất nước sau này, lại có thể nói ra những điều thiếu văn hóa thì thật đáng chê trách, nguyên nhân do đâu, do được học đầy đủ về kiến thức nhưng lại thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác, vậy để khắc phục tình trạng trên thì nhà trường và gia đình cần phối hợp tổ chức và hành động để giúp các em.

  Trả lờiXóa
 58. Văn hóa và phát triển là vấn đề lớn được quan tâm ở Việt Nam hiện nay. Bản thân văn hóa là một lĩnh vực rộng lớn, phong phú về nội dung, đa dạng về cách tiếp cận. Khi thuật ngữ văn hóa đi cùng thuật ngữ phát triển là đề cập đến mối quan hệ biện chứng giữa văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội, giữa ổn định và phát triển đồng bộ của cả bốn bình diện trên.

  Trả lờiXóa
 59. Thanh niên hiện nay không phải ai cũng có thể nhận thức được vấn đề ứng xử này, cũng có bộ phận nhỏ trong sinh viên, thanh niên có những hành vi ứng xử không tốt, ảnh hướng xấu đến xã hội, chính vì vậy việc tuyên truyền cho thanh niên biết và hiểu rõ về vấn đề này là một việc làm cần thiết.

  Trả lờiXóa
 60. Việc giáo dục thế hệ trẻ, thanh thiếu niên là một việc làm cần thiết và cần được thực hiện sâu rộng, có như vậy thì những chủ nhân tương lai của đất nước mới có thể toả sáng và phát huy hết những phẩm chất tốt đẹp của mình, mới có thể là những trụ cột xứng đáng của đất nước sau này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng không phải ai cũng nhận ra điều này, họ mang trên mình trọng trách to lớn đối với dân tộc, đối với đất nước nhưng họ không biết hay không để ý điều này, họ làm những gì cho rằng thế mới là độc thế mới là hot, nhưng chính điều này đã làm cho họ đánh mất đi chính mình, dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng, dễ đi theo con đường sai trái nếu không được giáo dục tốt.

   Xóa
 61. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 62. Trên thực tế, trong cuộc sống hằng ngày chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp các câu nói tục tĩu, không có tính giáo dục lành mạnh mà nó lại xuất phát từ chính những người lớn, những người lẽ ra phải làm gương, giáo dục thế hệ trẻ, nhưng chính họ lại là những người tiếp tay cho thói quen xấu làm vấn bẩn tâm hồn trẻ thơ, làm hỏng đi thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Nên muốn thế hệ trẻ tốt, trước hết người lớn phải làm gương.

  Trả lờiXóa
 63. Buồn rằng nhiều khí các bạn trẻ cảm thấy không nói bậy 1 tý thì nó không sành điệu, không rân chơi chăng??? Hở mồm ra là cho tất các các bộ phận lên miêng hết. Trước người ta nhả ngọc phun châu, giờ chả hiểu các bạn ấy cứ phun ra những cái gì không biết nữa. Thật đánh buồn!

  Trả lờiXóa
 64. Bài văn đã nêu rất rõ về tình trạng giới trẻ hiện nay,bản thân là người VN phải biết giữ gin văn hóa bản sắc dân tộc cho lành mạnh và trong sáng để đem lại niềm vinh vang cho đất nước

  Trả lờiXóa
 65. Có một số thành phần giới trẻ hiện nay thường ăn nói văng tục, chưởi bậy, thật đáng chê trách. Hãy thể hiện mình là một con người có văn hóa và là người có học thức, đừng để mọi người nhìn mình bằng con mắt khinh thường, và làm ảnh hưởng đến xã hội.

  Trả lờiXóa