Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2013

Nước mắt của nhân dân là gương soi !


Lạc Hồng
    Tang lễ tướng Giáp đã qua, những đau buồn vẫn khó nguôi, chúng ta vẫn phải quay về với đời sống của riêng mình,tự dặn lòng mình rằng sẽ cố gắng làm những gì xứng đáng nhất để phụng sự Tổ Quốc mình, để tiếp bước những bậc cha anh như Đại tướng đã làm được cho Tổ Quốc. Trong lễ tang ai cũng thấy rằng hàng vạn người muốn đến kính viếng hương hồn Đại tướng, có hàng trăm ngàn người đã đến viếng và gương mặt họ buồn bã, ánh mắt họ nhòa lệ khi họ được kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Đại tướng.


    Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là sự mất mát to lớn đối với dân tộc Việt Nam, để lại niềm thương tiếc cho đồng bào cả nước, sự hụt hẫng đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới. Bởi thế giới đã từng coi Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp và là hai biểu tượng đại diện cho sự quật cường của các dân tộc thuộc địa, và là biểu tượng cho ý chí của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh giành lại độc lập dân tộc. Tôi còn nhớ một nhà bình luận chiến tranh và lịch sử thế giới đã từng nói về cuộc chiến của người Palestin rằng: “Arafat có thể coi là Hồ Chí Minh của Palestin nhưng đất nước họ vẫn còn thiếu một Võ Nguyên Giáp để giành được thắng lợi”. Hẳn câu nói này đã đúng, thế giới này cần nhiều con người như Đại tướng để giải phóng các dân tộc áp bức, đưa lại sự tự do cho nhân dân lầm than. Và thế giới cũng đã từng thức mắc rằng tại sao Hồ Chí Minh lại chọn Võ Nguyên Giáp để lãnh đạo quân đội, giao hết “vốn liếng quân sự”, đặt cược cả sự thất bại, cơ đồ dân tộc vào một con người chưa được từng kinh qua chiến trận, và thậm chí chưa từng được học qua một trường lớp võ bị nào, cho dù đó là sơ cấp nhất. Có lẽ đây mãi là sự thật không thể lý giải nổi. Và bản cả tướng Đờ-Cát, người đã bại dưới tay Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trận Điện Biên Phủ cũng đã luôn khẳng định rằng "nhất định ông ấy phải học qua một trường quân sự nổi tiếng nào đấy". 
    Có chăng lịch sử đã lựa chọn nên vĩ nhân, thời cuộc đã làm nên một anh hùng. Không phải đơn giản mà thế giới gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là "Napoleon đỏ", hay người Nga coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Zukov của Việt Nam. Một thiên tài quân sự đã lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam đánh thắng các đội quân nhà nghề thiện chiến của các nước Đế Quốc hùng mạnh. Nhưng theo bản thân tôi thì mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Bởi hoàn cảnh lịch sử, điều kiện đất nước, thời cuộc không cho phép chúng ta đánh giá ai cao hơn ai được. Napoleon của Pháp có thể coi là một trong những danh tướng làm khuynh đảo Châu Âu. Hay nguyên soái Zukov của Nga đã làm các nước Đế Quốc khác nghe đến là kinh hãi và nể sợ. Người Nhật đã từng trả lời thẳng với đồng minh phát xít của họ là người Đức trong thế chiến thứ hai khi người Đức thúc giục người Nhật đánh chiếm phía Đông của Liên Xô rằng : “Nếu nước Nga còn Zukov thì chúng tôi sẽ không đánh”. Vậy mới biết được cái tầm của vị tướng tài. Nhưng chúng ta hãy cùng nhìn lại rằng Napoleon hay Zukov lãnh đạo những quân đội thiện chiến, tích lũy bao nhiêu kinh nghiệm chiến đấu hàng thế kỷ, họ được nghiên cứu qua biết bao học thuyết quân sự, huấn luyện qua biết bao nhiêu trận đánh. Và họ là một thiên tài quân sự theo đúng lộ trình mà họ đi lên từ những sỹ quan quân đội. Nhưng đại tướng chúng ta lại khác. Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta ban đầu chỉ là một giáo viên dạy lịch sử, là một người bình thường chưa từng kinh qua chiến trận và cũng chưa từng được học một lớp võ bị nào. Đại tướng tiếp nhận quân đội ban đầu chỉ là 34 chiến sĩ đội Tuyên truyền giải phóng quân, chỉ là những người nông dân nói dân giã thì đó là những người “chân đất mất toét”. Đại tướng đã rèn luyện những người nông dân kia trở thành một đội quân mà sau này thế giới đánh giá rằng có độ thiện chiến vào dạng bậc nhất thế giới. Vậy Đại tướng chúng ta vĩ đại là ở chỗ đó. Một con người bình thường đã xây dựng, huấn luyện và lãnh đạo một đội quân không được trang bị vũ khí, thất học trở thành một đội quân chính quy, đánh đâu thắng đấy. Điều đó chỉ có ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúng ta. Và cũng chỉ có dân tộc Việt Nam mới tự hào khi có một thiên tài quân sự như vậy.


    Sự vĩ đại của Đại tướng chúng ta không chỉ có ở chiến trận, không bao giờ như những kẻ mang tư tưởng phản động kia xúc xiểm rằng sự hy sinh của hàng triệu con người để làm vinh danh của một người, không bao giờ là như thế. Đại tướng chúng ta chiến thắng nhưng những kẻ theo giặc run sợ và quay lại để xỉ vả, đó là điều tất yếu, tâm lý của những kẻ phản bội luôn như vậy và tôi không nhắc đến điều đó ở đây. Tôi chỉ nhắc đến rằng sự vĩ đại của Đại tướng còn nằm ở đời thường. Hàng triệu người dân Việt Nam nhỏ lệ khi Người nằm xuống không phải chỉ vì cái tài của ông, mà trong đó có cả sự đức độ mà ông đã soi sáng cho đồng bào thấy. Nếu ai nói đó chỉ là một sự biết ơn đơn thuần thì đó là một sai lầm phiến diện. Ai cũng biết ơn, bao trùm lên tất cả là sự biết ơn, nhân dân biết ơn ông bởi vì ông đã giành lại độc lập cho dân tộc, đưa lại sự tự do cho nhân dân, ông giành lại những quyền cơ bản của con người, lấy lại lòng tự tôn cho dân tộc Việt. Ông giành lại tất cả và trao lại cho nhân dân. Có lẽ hơn cả, ông là hình ảnh cho sự nhân văn và lương tri của nhân loại. Hình ảnh của ông không chỉ có ý nghĩa đối với dân tộc Việt Nam mà còn có ý nghĩa đối với các dân tộc đang bị áp bức và đọa đày. 
    Sự vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ nằm ở cuộc đời binh nghiệp, mà còn ở nhứng đời thường, những đức tính căn bản của một bậc đại trượng phu. Cuộc đời binh nghiệp của Đại tướng có thể coi là thành công,vĩ đại, nhưng những thăng trầm lên xuống cuộc đời ông đều được thiên hạ biết đến. Nói gì đi chăng nữa thì đấy cũng là chốn quyền lực chứ chẳng phải là nơi cửa Phật để con người ta tĩnh tâm tu luyện. Âu cũng là chốn bụi trần lắm điều ngang trái. Và bản thân Đại tướng cũng từng phải chịu cái này cái nọ. Nhưng điều làm cho tôi cũng như nhân dân càng kính nể hơn đó là cái tâm của Đại tướng, khí chất, tiết tháo của một bậc bậc hiền tài. Ông vẫn kiên trung với cách mạng, chấp nhận những trắc trở của cuộc đời những bất trắc để phấn đấu, vẫn mãi trung thành với đồng chí đồng đội. Bởi có lẽ bản thân ông biết một mục tiêu cao hơn cả là lợi ích cho nhân dân và sự bình yên cho đất nước, còn đối với bản thân ông thì chẳng là gì, ông không màng đến lợi ích của bản thân mình. Viết đến đây thì tôi lại nhớ đến một câu nói trong một cuốn sách rất nổi tiếng gối đầu giường của những người Cộng sản đó là cuốn “Người đi đường không biết mệt mỏi” của tác giả Ê-lê-na-I-li-i-na về lãnh tụ của phong trào Cộng sản Karl Marx rằng:


     “Lịch sử vẫn coi là vĩ nhân những người tranh đấu cho hạnh phúc của mọi người, kinh nghiệm cũng đã chứng minh rằng những người sung sướng hơn cả là những người làm cho nhiều người được hạnh phúc, còn tôn giáo thì dạy chúng ta biết con người lý tưởng mà ai cũng phải bắt chước, là người hy sinh cho nhân loại… Khi chúng ta đã chọn một nghề nghiệp cho chúng ta dễ dàng phục vụ nhân loại hơn cả thì những nặng nhọc không làm cho ta nản chí vì đó chỉ là những hy sinh đem lại hạnh phúc cho tất cả. Lúc đó, chúng ta sẽ không hưởng những thú vui ích kỷ, ty tiện, nhưng là một niềm vui sướng được hàng triệu người chia sẻ, những việc làm của chúng ta kéo dài mãi mãi những hậu quả của nó trong thầm lặng và những tro tàn của chúng ta sẽ được tưới bằng nước mắt nóng hổi của những người có trái tim quảng đại”.
   Và ngày hôm nay sự thật đó đang diễn ra, khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta nằm xuống, Người về với đất mẹ thì đã có hàng triệu con tim quảng đại rơi nước mắt. Và có ai nói gì đi chăng nữa, sự đánh giá của một chính khách nổi tiếng Quốc tế đi chăng nữa thì cũng chẳng hề có giá trị bằng những giọt nước mắt của nhân dân. Như thiếu tướng Lê Mã Lương đã nói rằng “Nước mắt của nhân dân chính là gương soi”.
Comments
21 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

21 nhận xét:

 1. Chuẩn, nước mắt của nhân dân là gương soi như thiếu tướng Lê Mã Lương đã nói, không gì có thể giấu được nhân dân cả, nhân dân biết hết. Nhân dân biết đánh giá tất cả. Vậy nên cứ nhìn lễ tang Đại tướng vừa rồi chúng ta sẽ biết rằng hình ảnh của Đại tướng trong lòng nhân dân thế nào. Nhân dân luôn biết ơn Đại tướng, luôn tôn thờ Ông bởi vì Ông là người có công với đất nước, có công với dân tộc. Ông là người đã giành lại độc lập cho dân tộc và trao lại cho nhân dân. Ông là nguời không tham quyền cố vị này nọ, nên nhân dân biết được điều đó, lòng trung kiên với cách mạng của ông làm nên tất cả.

  Trả lờiXóa
 2. Chuẩn, nước mắt của nhân dân là gương soi còn gì nữa. Cứ nhìn vào thế giới này có lẽ có rất nhiều Đại tướng, có rất nhiều nguyên soái nhưng để có được một Đại tướng mà nhân dân kính trọng yêu mến và giành hết tình cảm như thế này thì rất hiếm. Một con người mà chưa từng kinh qua chiến trận, không được học cả những lớp quân sự căn bản nhất nhưng đã lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam đánh thắng những đế Quốc hung hãn nhất, đánh bại những đội quân thiện chiến nhà nghề. Đấy mới là điều kỳ diệu. Nhân dân Việt Nam luôn giành hết lòng kính trọng cho Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 3. Một thiên tài quân sự, một nhân cách cao đẹp. Tôi rất đồng ý với tác giả ở khía cạnh rằng chưa hẳn người ta đã tôn trọng Đại tướng ở khía cạnh là tài giỏi về mưu lược cầm quân mà người ta còn tôn trọng Đại tướng ở khía cạnh luôn trung thành với lợi ích của nhân dân, lợi ích của đất nước. Tất cả đều không chỉ mỗi cái tài mà còn ở cái tâm nữa. Đại tướng đã có lúc tưởng chừng như chẳng còn gì nữa nhưng vẫn không phản bội lại đồng đội, vẫn một lòng trung kiên với lý tưởng cách mạng. Ông là người đã giành lại độc lập cho dân tộc, nhưng chưa bao giờ có ý tưởng rằng vương tước này nọ. Vậy nên nhân dân mới kính trọng.

  Trả lờiXóa
 4. Người thương dân như con thì dân kính Người như cha, Đơn giản vậy thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói chỉ có chuẩn, dù là đại tướng, tổng tư lệnh của quân đội nhân dân Việt Nam, hay còn giữ nhiều chức vụ cao của nhà nước, đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn gần gũi, thân thiện với mọi người, thậm chí nhiều người còn xưng hô thân mật với đại tướng là anh Văn. Hơn nữa, Người luôn quan tâm, lo lắng tới dân và quân của mình. Nhân cách lớn lao như thế nên Người xứng đáng nhận được sự kính trọng của toàn dân tộc Việt Nam

   Xóa
 5. Sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp thật sự là một mất mát quá lớn đối với nhân dân việt nam.Những gì mà đại tướng đã làm cho nhân dân và cho dân tộc việt nam thật sự lớn lao.Chính vì vậy mà không có gì khó hiểu khi mà hàng triệu người dân việt nam đã không thể kìm được nước mắt khi tiễn đưa đại tướng về nơi an nghĩ cuối cùng.Đó thật sự là phần thưởng xứng đáng cho công lao của đại tướng.Dù đại tướng đã ra đi nhưng tình cảm và lòng biết ơn mà nhân dân việt nam dành cho đại tướng sẽ không bao giờ thay đổi.Xin vĩnh biệt đại tướng.

  Trả lờiXóa
 6. Hãy nhìn trong những ngày quốc tang là chúng ta có thể biết được tình cảm mà người dân việt nam dành cho đại tướng lớn lao như thế nào.Đó thật sự là lòng thành kính và biết ơn sâu sắc mà toàn thể dân tộc việt nam xin dành cho đại tướng.Không kể ở lứa tuổi nào.Tất cả đều dành cho đại tướng những tình cảm yêu thương nhất.Đại tướng như người cha già của dân tộc.Thật là đúng khi nói rằng nước mắt của dân chính là gương soi.Vĩnh biệt đại tướng.

  Trả lờiXóa
 7. Đại tướng ra đi, nhân dân đã nhỏ lệ trên các nẻo đường, tình cảm dành cho đại tướng không thể nói hết, sự mất mát đau thương này đã khiến cả dân tộc như được đanh thức, tình yêu đất nước lại dâng trào, lịch sử lại được quay về để nhân dân học tập, phấn đấu, Tất cả một lòng hướng về đất nước, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh.

  Trả lờiXóa
 8. Tình cảm mà người dân việt nam dành cho đại tướng là vô cùng to lớn.Nó không thể đếm được.Những gì mà đại tướng đã làm cho dân tộc việt nam mà nhân dân thì tất cả chúng ta đều biết rồi.Nhìn những hình ảnh trên,những giọt nước mắt lăn dài đã đủ để cho mọi người có thể cảm nhận được sự mất mát như thế nào đối với sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp.Chúng con sẽ nguyện học tập và phấn đấu để xứng đáng với những mong ước của đại tướng.Không phụ công lao mà đại tướng đã làm cho dân tộc việt nam.

  Trả lờiXóa
 9. Sự ra đi của đại tướng là một mất mát quá lớn đối với dân tộc và nhân dân việt nam.Đại tướng là một người anh hùng vĩ đại của dân tộc.một người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh.Dù đại tướng đã về với đất mẹ yêu thương,về với tổ tiên ông bà nhưng tình cảm mà người dân việt nam dành cho đại tướng sẽ không bao giờ thay đổi.Chính vì thế mà nói nước mắt của nhân dân chính là gương soi.

  Trả lờiXóa
 10. Qua lễ quốc tang của đại tướng có thể thấy được công lao to lớn của đại tướng với dân tộc, và nhân cách vĩ đại của người. Phải là một vĩ nhân thì mới có thể khiến cả dân tộc phải khóc khi qua đời như thế. Dù nói thế nào thì sự ra đi của đại tướng cũng là mất mát vô cùng lớn đối với dân tộc, và còn rất lâu nữa mọi người mới có thể quên đi hình bóng của Người. Chúng ta là những người trẻ tuổi, cũng phải noi gương Người, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, dù không thể vĩ đại như người nhưng chỉ là một phần nhỏ cũng được

  Trả lờiXóa
 11. Đại tướng đã ra đi về nơi vĩnh hằng, nhưng những gì người để lại sẽ trường tồn mãi mãi cùng dân tộc Việt Nam. Dân tộc Việt Nam tự hào vì có một người con kiệt xuất như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vĩnh biệt người, cả dân tộc Việt Nam nguyện tiếp tục cố gắng hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Bảo vệ thành quả mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và biết bao những người con kiệt xuất của đất Việt đã dùng cả cuộc đời, cả máu xương để vun đắp, bảo vệ

  Trả lờiXóa
 12. Hình ảnh của Đại tướng không chỉ có ý nghĩa đối với dân tộc Việt Nam mà còn có ý nghĩa đối với các dân tộc đang bị áp bức và đọa đày. Từ một nước làm nông nghiệp là nền kinh tế chủ yếu, đói kém nghèo nàn lạc hậu, với sự chỉ đạo của Đảng, chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với tài cầm quân tài ba của đại tướng Võ Nguyên Giáp nước ta đã thắng hai đế quốc hùng mạnh nhất thời bấy giờ, vì vậy với chiến thắng đó không chỉ nhân dân ta biết ơn Đại tướng mà các nhân dân đang bị áp bức bóc lột cũng cảm thấy được khí thế hao húng ấy và như cổ vũ họ tiến lên con đường giải phóng dân tộc như ở nước ta, noi vậy có nghĩa là công lao của đại tướng còn vượt ra ngoài biên giới nước ta.

  Trả lờiXóa
 13. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là sự mất mát to lớn đối với dân tộc Việt Nam, để lại niềm thương tiếc cho đồng bào cả nước, sự hụt hẫng đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới. Với những công lao to lớn của đại tướng - một vị đại tướng mà tầm vóc thế giới, môt trong 10 vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Có thể nói khi Bác Hồ ra đi năm 1969, thì chính đại tướng là người chỉ đạo trực tiếp cách mạng, và sau khi đại tướng ra đi thì nước ta không biết đến bao giờ mới có được một con người mà có thể xoay chuyển cục diện đất nước như vậy, không biết đến bao giờ nước ta mới có thể sản sinh ra những con người có thể tiếp nối được những thành công mà Bác, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã xây dựng, có ai có thể phát triển đất nước vượt bậc để nước ta phát triển giống như lời Bác đã dạy.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi nghĩ rằng, chỉ trong gian nan mới sinh ra được những con người vĩ đại như Đại tưỡng Võ Nguyên Giáp và chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì trong gian khổ, con người sẽ biết phấn đấu, biết rèn luyện bản lĩnh nhiều hơn. Nếu ai muốn con mình có ý chí, hãy cho con đến thăm chiến trường Quảng Trị để những đứa trẻ ấy hiểu được giá trị của hòa bình

  Trả lờiXóa
 15. Nước mắt của nhân rơi xuống trong cái sự đau tương tang tóc bao trùm lãnh thổ Việt Nam, điều đó đủ hiểu niềm đau thương ấy đã nhân lên vô hạn, và vì sau một con người mất đi đã khiến cho cả dân tộc phải rơi nước mắt, cảm thấy xót xa là điều mà ai cũng biết. Đại tướng Võ Nguyên Giáp quả là một bậc thiên tài, sự ra đi của Người là một mất mát rất lớn của dân tộc Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 16. Đâu có phải ai ra đi cũng được tổ chức lễ quốc tang , đâu có phải ai ra đi cũng được cả nhân kính trọng, nhân dân phải rơi nước mắt.... Và những hình ảnh ấy đã vừa xảy ra ở những ngày tháng vừa qua trên lãnh thổ Việt nam ta, không biết có bao nhiêu người đã rơi nước mắt, thương tiếc về sự mất mát ấy. Hẳn là con người vừa ra đi ấy rất vĩ đại, khiến cả dân tộc ta tôn kính, và đó chính là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo về sự vĩ đại, sự cống hiến lớn lao của Người cho sự phát triển ổn định của đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 17. Trước sự ra đi mãi mãi của đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khi cả dân tộc chìm trong không khí tang thương thì cũng có những kẻ lợi dụng để bôi nhọ bác. Nhưng những vết nhọ ấy đều bị rửa trôi bởi nước mắt của cả dân tộc Việt Nam, cho dù chúng dùng thủ đoạn hèn mọn nào cũng không thể thay đổi được sự thật , bác Võ Nguyên Giáp là vị đại tướng đáng kính của cả dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 18. Tang lễ tướng Giáp đã qua, những đau buồn vẫn khó nguôi, chúng ta vẫn phải quay về với đời sống của riêng mình,tự dặn lòng mình rằng sẽ cố gắng làm những gì xứng đáng nhất để phụng sự Tổ Quốc mình, để tiếp bước những bậc cha anh như Đại tướng đã làm được cho Tổ Quốc. Đại tướng luôn mãi là một người anh hùng trong lòng nhân dân. mãi mãi là một huyền thoại.

  Trả lờiXóa
 19. đã qua 49 ngày mà đại tướng ra đi,nhưng người dân vẫn đến viếng thăm người như người đang còn sống vậy.ở ngoài hà nội nơi mà đại tướng yên nghỉ vào những ngày này người dân vẫn dâng lên người những đóa hoa tươi nhất để tỏ lòng thành kính đối vs nhân vật lịch sử đã làm nên dân tộc việt nam. nhờ có công lao to lớn của người mà bây giờ thế hệ trẻ mới đc hưởng những gì mà người đã mong lại.Tự do đôc lập hạnh phúc mưu cầu hạnh phúc...tất cả do công lao của người..

  Trả lờiXóa
 20. đúng vậy , nước mất của cả dân tộc Việt Nam chính là tấm gương soi rõ tài năng , đạo đức và công lao, sự công hiến của Ngài đại tướng đối với tổ quốc, đối với dân tộc . Sự cống hiến vĩ đại của người là minh chứng cho sức mạnh của dân tộc, luôn kiên cường chiến đấu và sẽ lập nên kì tích vĩ đại, vì không có gì là không thể ,

  Trả lờiXóa