Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013

Cái gì không còn phù hợp thì nên phá bỏ!

Thế thôi
     Đó là một câu nói mình thấy rất hay. Phá bỏ để phát triển, để thấy thoải mái, hạnh phúc. Tuy nhiên, trước khi phá bỏ ta phải biết vì sao phải phá bỏ hay nguyên nhân do đâu và cái mới mà mình định xây dựng, định hướng đến có tốt đẹp hơn hay không? Đường là do con người đi mãi rồi hình thành nhưng rồi cũng chính con người lại đi mãi theo lối mòn đấy không chịu tư duy thay đổi, không chịu tìm tòi con đường mới.

     Hiện nay xã hội chúng ta đang tồn tại quá nhiều bất cập, nhưng tư duy của người lãnh đạo người quản lý đôi khi lại quá cứng nhắc, bảo thủ. Có số khác “tân tiến” hơn thì lại theo kiểu từ trên trời rơi xuống học theo kiểu “copy” của nước khác rồi “paste” vào Việt Nam. Thế là hậu quả xã hội đã rối lại càng rối hơn. Nhưng buồn cười là ít người lên tiếng phản đối, hoặc có thì cũng không ai nghe. Vậy tại sao? Tại vì bên trên cho mình là tài giỏi, là toàn diện quá chăng nên không cần thay đổi.
     Tuy nhiên phải hiểu thay đổi ở đây là cái gì không hợp lý thì thay đổi chứ không phải như một số kẻ lên mạng kêu gào thay đổi chế độ. Đó là kiểu không ăn được thì đạp đổ. Ta phá nhưng phải xây, muốn công trình sau tốt thì phải dựa vào cái cốt ta có. Ta sẵn sàng làm mới hoàn toàn nếu như ta thực sự không hợp lý, nhưng phải làm theo quy trình. Người Việt Nam có tính ham học hỏi nhưng ứng dụng thì thôi rồi lượm ơi. Chưa học thành thợ đã đòi làm thầy. ứng dụng thì không nghiên cứu tình hình thực tế vì sợ, vì ngại, đã vậy lại có tình ăn bớt, ăn xén. Thế nên ngành công nghiệp oto phát triển mãi mà vẫn phải nhập từ nước ngoài, ngành giao thông xây dựng thì chưa xây đã xem chén được bao nhiêu,….
     Tất cả nguyên nhân là do hệ thống giáo dục, cách giáo dục của chúng ta có vấn đề, và trong vòng luẩn quẩn. muốn xã hội này tốt hơn thì cần phải xem xét lại hệ thống giáo dục, xem xét lại cách đào tạo nhân cách con người. Hãy để cho khoa học phát triển theo chân lý chứ không phải theo sự ép buộc, duy ý chí, hứng thì làm, không thì thay thế. Rồi cái gì cũng bị đồng tiền chi phối quyết định kể cả học hàm, tước vị, địa vị, tiền mua được hết cả nhân cách con người.
     Hy vọng vào một ngày mai tươi sáng./.
Comments
35 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

35 nhận xét:

 1. Cái gì không phù hợp phải bỏ, có hại cho đất nước phải bỏ, phải từng bước dẹp bỏ những cái vô tích sự, nâng cao tất cả các ngành nghề trong xã hội. Đầu tiên phải là giáo dục, giáo dục nhân cách từ khi còn nhỏ của cha mẹ là hết sức quan trọng, ngoài ra hệ thống giáo dục còn nhiều bất cập, bé thì học nhiều càng lớn lên học càng ít, trái ngược với lẽ thường tình

  Trả lờiXóa
 2. Cái gì không phù hợp thì phải thay đổi là điều hiển nhiên, nhưng vấn đề đặt ra là cái thay đổi, cái mới ấy có phù hợp nữa không, không phải cứ chưa phù hợp là thay đổi tràn lan, kêu ầm lên, biểu tinhf chống đối. Đổi mới rồi lại làm cho tình hình xấu hơn thì lợi bất cập hại, việc đầu tiên nên làm là cải tiến những cái đã có. làm cho nó vận hành chính xác hơn, phù hợp hơn

  Trả lờiXóa
 3. Cứ thấy chưa phù hợp mà lại đổi mới thay thế, thì thật là quá sai lầm, cái gì chưa được chưa đúng thì phải sửa đổi, uốn nắn nó từng bước làm cho nó phù hợp với yêu cầu đặt ra, đổi mới đôi khi là con dao hai lưỡi lợi ích chưa biết đến đâu nhưng hậu quả thì có thể nặng nề, đổi mới là điều đương nhiên và chúng ta có rất nhiều cách để đổi mới, đổi mới từ chính bên trong bản thân mình

  Trả lờiXóa
 4. Chuẩn rồi, xây nhà thì cũng phải xây từ gốc lên trên chứ không thể có kiểu xây chồng lên nhau được. Cái gì cũ rồi, lạc hậu rồi thì bỏ hẳn nó đi, đào móng nó lên, làm móng mới để phù hợp cho cái mới mà ta định xây. Tuy nhiên phải xem xét cho kỹ, nếu cái đó còn tốt, còn phù hợp với mình mà lại đi nghe kẻ xấu nó xuyên tạc, nó chỉ muốn mình phá để có lợi cho nó thì thật không nên chút nào. Như thế là đã mắc vào mưu của bọn chúng rồi!

  Trả lờiXóa
 5. Rất đúng. Tất cả mọi thứ nếu không còn phù hợp thì chúng ta phá bỏ. Kể cả đó là những thứ rất quý giá. Nhưng lỗi thời rồi thì hãy giữ lại trong ký ức mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển.Chính vì thế mà chúng ta cần phải có những thay đổi cho phù hợp với sự phát triển đó.Tuy nhiên không phải cái gì thay đổi cũng phù hợp cả mà chúng ta cần phải biết nhìn nhận và thay đổi cho nó thích hợp.nếu không sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả.Hiện nay có rất nhiều thế lực thù địch đang âm mưu chống phá nước ta.Chúng xuyên tạc và muốn thay đổi chế độ của chúng ta.Đặc biệt là thay đổi sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng đối với đất nước.Chúng ta cần phải cảnh giác trước những âm mưu thay đổi này vì chúng đang muốn làm sụp đổ chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Phá bỏ không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn việc đó mà để cái khác được phát triển đúng, phù hợp với thời đại, "tre già măng mọc" ví như trước đây thời kì bao cấp là sai lầm của Đảng nhưng sau đó phải phá bỏ vì nó không đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân, giờ đây chúng ta theo nên kinh tế thị trường nhưng vẫn theo đinh hướng xã hội chủ nghĩa làm cho đời sống nhân dân ấm no hạnh phúc hơn mà vẫn phát triển theo hướng xã hội chủ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 8. Có phải cai gì thay đổi cũng phù hợp đâu.Nếu muốn phù hợp thì chúng ta phải nhìn nhận vấn đề một cách hợp lí và đúng đắn nhất thì mới có thể có những biện pháp thay đổi phù hợp được.Có một thứ mà rất khó có thể thay đổi được,đó chính là nhân cách của con người.Nếu chúng ta không thay đổi và giáo dục nó từ bé thì sau này thật sự là rất khó làm cho nó thay đổi để cho phù hợp.Chúng ta phải cảnh giác với những âm mưu đòi thay đổi của các thế lực thù địch,chủ yếu là làm thay đổi chế độ.Đó thật sự là một điều rất nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là cái gì không hợp thì phải bỏ, nhưng trước khi bỏ thì chúng ta phải xem xét xem có thực sự là không hợp. Thay đổi để giúp đất nước phát triển, thay đổi để làm mới quê hương, thay đổi để bảo vệ tổ quốc. Chúng ta phải thực sự tỉnh táo để thay đổi, đừng bị dụ dỗ vì thế lực thù địch rất muốn thay đổi nhiều thứ ở nước ta để chúng len chân vào chống phá nước ta.

  Trả lờiXóa
 10. Trong thời đại hiện nay, chúng ta phải thật tinh khôn, tỉnh táo. Chúng ta phải thay đổi để vững mạnh hơn, nhưng thay đổi một cách hợp lý. Các thế lực thù địch luôn muốn tìm cách để chống phá chính quyền. Chúng ta phải xem xét tình hình trong và ngoài nước, phải xem sức lực chúng ta đến đâu, lượng sức để làm. Tất cả hãy bảo vệ đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 11. Người Việt Nam có tính ham học hỏi nhưng ứng dụng thì thôi rồi lượm ơi. Chưa học thành thợ đã đòi làm thầy. Cái này rất đúng bởi nó đã trở thành bản tính của người Việt Nam. Trong xã hội mà thợ thì ít,, thầy thì nhiều. Mà có phải thầy xịn đâu, toàn thầy dởm. Chúng ta chưa bằng được 1 số nước phát triển là vì thế. Hi vọng các ngành đào tạo cho xã hội những người xứng đáng làm thầy, đừng để Việt Nam tồn tại những kẻ không hiểu biết mà chỉ biết khua môi múa mép.

  Trả lờiXóa
 12. Có những nét rất riêng rất Việt Nam như những khu phố cổ những ngôi nhà đình chùa từ xa xưa để lại. Những thứ đó bây giờ không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại nữa. Không lẽ cũng phá đi? Những thứ đó là minh chứng hào hùng của lịch sử góp phần gợi nhớ lại quá khứ của ông cha ta, và giúp giới trẻ có cái nhìn gần gũi hơn với lịch sử dân tộc. Nó còn là 1 nét đẹp 1 nét văn hóa mà ta cần phải bảo tồn gìn giữ. Cho nên phát triển không đồng nghĩa với phá bỏ tất cả những gì không phù hợp.

  Trả lờiXóa
 13. Hay cho câu cái gì không hợp thì nên phá bỏ nhưng sự phá bỏ đó là sự cân nhắc xem xét vấn đề một cách khách quan toàn diện từ nhiều góc độ để mà điều chỉnh chứ không phải là phá bỏ và lại càng không thể là cái kiểu phá bỏ theo kiểu ngẫu hứng thích thì để cảm thấy không thích nữa thì bỏ và không phải cái gì cũng có thể phá bỏ được. Bất cập là không thể tránh khỏi vì tất cả là tương đối vấn đề là nhìn thấy mấu chốt của bất cấp ở đâu để có giải pháp xử lý thích hợp vì một Việt Nam ngày một giàu đẹp.

  Trả lờiXóa
 14. xã hội ngày càng phát triển và muốn bắt nhịp nó chúng ta cần có những cải cách, đột phá mang tính hữu dụng thì mới có thể là nơi phát triển tốt nhất. "Những cái gì không phù hợp thì ta nên xóa bỏ" đúng nhưng trước khi phá bỏ chúng ta cần xem xét lại xem có nhất thiết phải phá bỏ thành tựu ấy khi mà trước đây và sau mày nó vẫn còn có tác dụng. Phải xem xét kĩ lưỡng tác dụng của việc phá bỏ cái cũ và việc xây dựng cái mới, phải kiểm chứng xem nó có phù hợp với đất nước hay không chứ thấy nước bạn đổi mới là ta cũng bắt chước mà không có sự cải biến để phù hợp với quốc gia mình. Hy vọng đất nước sẽ có những cải cách phù hợp mang lại lợi ích chung cho toàn xã hội và nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Cái gì không còn phù hợp thì nên phá bỏ! Ta sẵn sàng làm mới hoàn toàn nếu như ta thực sự không hợp lý, nhưng phải làm theo quy trình làm theo đúng pháp luật đúng theo hướng Xã hội chủ nghĩa. Như nền kinh tế nước ta ngày trước chưa mở cửa đời sống nhân dân ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, giờ đây khi mà nước ta mở rộng nền kinh tế sang nền kinh tế thị trường những vẫn theo định hướng xã hội chủ nghĩa thì đời sống người dân đã trở nên khấm khá hơn, mọi người không những ăn no mặc ấm mà ăn ngon mặc đẹp qua đó xây dựng đất nước ngày càng ấm no hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 16. Vẫn biết cái gì không còn phù hợp, đã lỗi thời thì nên bỏ đi, cuộc sống mà, nếu không có tiến hóa thì làm sao mà phát triển được chứ. Nhưng không phải cái mới sau này cái gì cũng hơn cái đi trước được. Nếu muốn bỏ đi 1 cái gì đó, chúng ta phải tìm hiểu rõ được bản chất của nó, vì sao đã lỗi thời, vì sao nên bỏ đi, và cái mới thay thế liệu có tốt hơn không? Có như vậy thì mới có thể bền vững phát triển đi lên được.

  Trả lờiXóa
 17. Cái ra sau, cái mới mẻ, rất có thể sẽ phát triển hơn cái cũ vì nó đã tiếp thu được những kinh nghiệm từ cái đi trước, nhưng chắc gì nó đã ổn định nhỉ, xét về lâu dài xem cái nào mới thực sự cần thiết. Bởi lẽ nếu bỏ đi 1 cái gì đó, mà nó còn tốt hơn cả cái mới ra, thì hậu quả chúng ta sẽ phải gánh chịu như thế nào, tổn thất như thế nào để khôi phục lại những gì đã có như trước thì quả thật không dễ dàng đâu. Hãy cẩn thận trước khi quyết định.

  Trả lờiXóa
 18. Đúng ròi , chuyện này là lẽ thường tình mà , có gì mà lạ đâu , không ngừng biến đổi , không ngừng phát triển là quy luật để sinh tồn mà , cái gì lỗi thời , không còn phù hợp với thực tế nữa , không thể phát triên theo hướng đó nữa thì nên bỏ nó đi , không thể cứ ôm khư khu lấy nó được , hãy để nó ở trong quá khứ mà thôi

  Trả lờiXóa
 19. Lúc nói thì ai mà chẳng nói hay như chim hót, nhưng đến lúc làm thì chẳng ai làm ra hồn gì cả mà chỉ được cái nói phét là giỏi, bắt tay vào thực hiện thì làm rời rạc, không khoa họa rồi dẫn đến bỏ mửa đấy. Nền giáo dục Việt Nam bây giờ tồn tại nhiều vấn đề khó giải quyết, nhiều người biết là có vấn đề nhưng biết làm sao được, liệu có thể có một sự thay đổi toàn diện từ trên xuống hay không thì mới thành công. Nhưng cái sự góp ý của nhiều người chắc gì đã tốt, nhiều khi chỉ là đẽo cày giữa đường mà thôi, chẳng thể giải quyết được vấn đề gì cả. Vì vậy, đây có lẽ là một trong những vấn để nan giải nhất.

  Trả lờiXóa
 20. Cái gì không hợp lý nên phá bỏ, đó là điều tất nhiên của cuộc sống để tồn tại nhưng liệu có thể làm càn như vậy được không. Cứ không hợp lý thì phá bỏ chẳng khác nào làm liều. Từ những sự sai trái của quá khứ để chúng ta mổ xẻ, tiếp thu và đúc rút kinh nghiệm quý báu cho tương lai chứ làm sao có thể thích làm thế nào thì làm được. Như thế hóa ra đang muốn phá hoại à? Chúng ta làm tất cả đều mong rằng sẽ có kết quả tốt đẹp hơn. Vì vậy sự thay đổi có thể không nhanh nhạy lắm nhưng cần phải đúng và phù hợp với xu thế. Đó mới là quy luật tồn tại.

  Trả lờiXóa
 21. Muốn thay đổi một cái gì đó theo hướng tốt đẹp thì chúng ta phải hiểu rõ bản chất của nó, hiểu rõ được những cách làm mà chúng ta đã áp dụng trước đây tại sao lại sai mà dẫn đến kết quả như vậy chứ. Chúng ta phải hiểu rõ được cả những cái đúng và cả những cái sai trước đây chúng ta đã từng làm thì mới có thể tiến bộ được, và sẽ có những kinh nghiệm rút ra cho tương lai để có những sự thay đổi hợp lý và làm sao cho tốt đẹp hơn. Trong sự nghiệp giáo dục cũng vậy, chúng ta cần có cái nhìn đúng và đủ để đưa ra những biện pháp mang tính chiến lược lâu dài hơn là những thứ chắp vá được một vài năm.

  Trả lờiXóa
 22. Tác giả nói cứ dễ như ăn bún không bằng ấy. Có phải cứ không hợp lý là có thể đập bỏ được à? Trên đời này tôi nhớ một câu nói của một triết gia rằng hợp lý thì tồn tại nhưng tồn tại chưa chắc đã hợp lý. Trên đời này có đầy thứ không hợp lý những vẫn tồn tại được. Sự thật là như vậy. Vì thế muốn cải tạo hay thay đổi cái gì cũng cần phải có thời gian chứ không thể cứ thích thay đổi thế nào là thay đổi, nếu cải tạo không có phương pháp chẳng khác nào đang tự sát cả. Đó là điều tất yếu.

  Trả lờiXóa
 23. Cứ phải từ từ, nhìn nhận một cách khách quan và đầy đủ nhất mọi vấn đề rồi mới có thể quyết định được chứ làm sao có thể tự tiện để rồi thực hiện một cách lung tung như vậy. Như thế hóa ra đang muốn phá hoại đất nước à. Việt Nam chúng ta đâu cần những người mà chỉ nghĩ một cách bột phát rồi thích làm gì thì làm. Việc đập bỏ không đơn giản như tác giả nghĩ đâu, đập bỏ một thứ gì thuộc về vật chất đã đụng chạm đến rất nhiều lợi ích và có thể gây mâu thuẫn chứ chưa nói gì đến việc đập phá nhứng thứ xấu xa ăn sâu vào tư tưởng, điều đó phải cần một thời gian rất dài để làm được.

  Trả lờiXóa
 24. Những cái gì thuộc về công trình di sản quốc gia thì nên giữ lại để làm những di sản văn hóa của đất nước.Những công trình nào xuống cấp thì nên dỡ bỏ để thay vào đó là những công trình khang trang hiện đại hơn.Nước ta đang trên đà phát triển,chính vì thế việc làm này là hết sức quan trọng.Nó không hẳn là lãng phí như nhiều người nghĩ mà nó giúp tăng sự thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước ta.

  Trả lờiXóa
 25. Cái gì không phù hợp nữa thì nên phá bỏ, chứ để ở đó cũng có tác dụng gì đâu, chỉ gây mất diện tích, giảm điều kiện phát triển của những gì liên quan đến nó, mất kình phí duy trì cho nó ở tình trạng tốt. Nhưng cũng cần suy nghĩ kỹ càng trước khi phá đi một thứ gì đó, phải suy tính kỹ các vai trò, tác dụng của nó trong nhiều lĩnh vực, nhiều mặt. Đừng để sau khi phá xong rồi, ta mới nhận ra vẫn còn cần đến nó, nó vẫn còn phù hợp trong mặt này, mặt kia thì thật là thất sách.

  Trả lờiXóa
 26. Nếu không phù hợp thì chúng ta có thể phá bỏ, lấy điều kiện để phát triển cái phù hợp hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho đất nước, cho xã hội. Trước khi phá bỏ cái cũ ta cần suy nghĩ trước đường đi, hướng phát triển cái mới phù hợp để thay thế ngay, tránh tình trạng sau khi xóa bỏ sẽ làm mất đi một lĩnh vực nào đó, việc đó sẽ làm đất nước đình trệ, không phát triển đồng đều. Nếu như vậy, thì việc xóa bỏ sẽ hại hơn là lợi.

  Trả lờiXóa
 27. Đối với một nước đang phát triển như chúng ta thì không thể giữ lại những thứ lạc hậu được.Những cái gì cũ kĩ cần phải được xóa bỏ,cần phải được thay đổi cũng như những tư tưởng lạc hậu của một số bộ phận cán bộ đảng viên.Cần phải thay đổi phong cách và phương thức làm việc cho hiệu quả hơn chứ không thể giữ mãi những phương pháp cũ kĩ được.Có như thế đất nước ta mới có thế phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 28. Một số công trình cũ kĩ cần phải được dỡ bỏ và thay vào đó là những công trình mới hơn,hiện đại hơn.Cũng như là một số giáo viên cũng cần phải thay đổi cách dạy học của mình để phù hợp với trình độ học vấn của học sinh hiện nay.Những cơ quan nhà nước phải có sự thay đổi về tư tưởng và cách làm việc để giúp đất nước phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 29. quan trọng là phải phù hợp với thể chế việt nam hay không chứ cứ thấy nước khác thực hiện được rồi đem áp đặt vào việt nam thì cũng không nên để rồi sau lại thành bất cấp.cái gì không phù hợp phải loại bỏ và loại bỏ phải không gây sụp đổ cả một hệ thống,hãy tưởng đến một khối xếp hình khổng lồ nếu phá bỏ hợp lý thì sẽ làm sụp đổ cả một khối

  Trả lờiXóa
 30. Uhm đúng , cái gì cũng thế phỉa đổi mới , phải phát triển , đổi mới , đồng ý , thử nhìn vào lịch sừ mà xem ,nhiều chính sách, chủ trương của đảng , nhà nước mà không có sự thay đổi thì có lẽ đã dân tời nhiều sai lầm , nhưng quan trọng là đổi mới như thế nào , phải biết giữ lại những mặt tốt của nó , không phải cứ muốn là làm được đâu

  Trả lờiXóa
 31. câu nói được nhiều nước đã áp dụng và thay đổi để ngày nay họ đang đứng ở 1 vị thế khác. chúng ta đang cần những bộ óc có tầm nhìn chiến lược những con người vĩ đại như chủ tịch Hồ Chí Minh hay đại tướng Võ Nguyên Giáp để xây dựng đất nước đổi mới, giàu mạnh. hiện nay đất nước đang trên quá trình xây dựng cũng như đổi mới nhưng giường như có cái gì đó đang giữ chân chúng ta lại chưa để chúng ta cơ bước đột phá.

  Trả lờiXóa
 32. Cái gì không còn phù hợp thì nên phá bỏ! mình đồng ý với quan điểm này. có rất nhiều các quan điểm khác nhau nhưng với mình thì quan điểm này là phù hợp với Việt Nam trên con đường phát triển theo hướng XHCN. chúng ta chưa có nền tảng vững mạnh hay bước xuất phát còn chậm đó không phải lỗi của nhân dân. mà để cho nhân dân mãi nghèo đói đó là tội của lãnh đạo công thần nhà nước. nơi người dân đặt hết sự tin yêu kỳ vọng.

  Trả lờiXóa
 33. Đúng vậy, cái cũ thì nên bỏ đi, nhất là những,cái đã lỗi thời, không còn có tác dụng đối với xã hội, với cuộc sống nữa.
  Tuy nhiên, không nên bỏ tất cả đi, vì có khi đó là một sự lãng phí, cái gì còn sự dụng được thì nên sự dụng, không nên lãng phí, chạy theo thời thế mà mất đi những thừ không đáng mất. Nhất là đất nước ta đang còn phát triển, tận dụng được cái gì thì nên tận dụng, tiết kiệm là quốc sách mà.

  Trả lờiXóa
 34. Bỏ cái xấu, cái cũ để tìm cái đẹp, cái hoàn mĩ là xu hướng chúng đã tạo nên sự tiến bộ của loài người.
  Nhưng theo tôi thì chúng ta không nên bỏ là bỏ mà chúng ta nên sự dụng những cái cũ để làm bài học kinh nghiệm, làm nên tảng cho sự phát triển cái mới. Có như thế thì những cái mới được sinh ra nó sẽ hoàn thiện hơn, bền vững hơn và tiến bộ hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 35. không phù hợp thì phải loại bỏ để cho những điều văn minh tiến bộ được phát triển, thật là ấu trĩ nếu như cứ tiếp tục duy trì các chính sách lạc hậu và các văn hóa cổ hủ như trước đây, khi con người đã tiến bộ thì chúng ta sẽ có một nhận thức khác về những gì đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, tất nhiên là vẫn kế thừa và phải phát huy hơn nữa những gì tốt đẹp để tiến bộ nhanh hơn

  Trả lờiXóa