Thứ Năm, 3 tháng 10, 2013

Đa đảng lợi hay hại?

HẢI NINH
     Như nhiều kênh thông tin đã đăng tải, hôm nay đã là ngày thứ 3 Chính phủ Mỹ đóng cửa dần các cơ quan, bộ phận của mình do không có ngân sách hoạt động. Nguyên nhân là do đâu? Trước tiên chúng ta cần hiểu một số điều cơ bản sau:
     Quốc hội Mỹ bao gồm hai viện, thượng viện (Senate) và hạ viện (House). Thượng viện có 100 thượng nghị sĩ, còn hạ viện có 435 hạ nghị sĩ. Chuẩn y ngân sách cho chính phủ Mỹ là một trong những nhiệm vụ của quốc hội. Một bản ngân sách phải được hạ viện thông qua trước khi thượng viện thông qua. Sau đó bản ngân sách được tổng thống chuẩn y và có hiệu lực. Mỗi năm tài khóa của chính phủ Mỹ bắt đầu từ ngày 1/10, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm sau. Như vậy mỗi năm quốc hội phải thông qua một bản ngân sách mới trước ngày 30/9.
Nhiều người dân hết sức bức xúc do rơi vào cảnh thất ngiệp
     Vậy vì sao mà bản ngân sách năm nay không được thông qua đúng hạn? Tôi có thể lí giải một cách ngắn gọn và dễ hiểu như sau: bản ngân sách năm nay có kèm thêm nhiều điều khoản nhằm trì hoãn hay cắt giảm đạo luật cải cách y tế gọi là Obamacare do tổng thống Obama đề xuất. Hiện nay, ở hạ viện, phe Đảng Cộng hòa chiếm đa số. Họ liên tục thêm những điều khoản nhằm trì hoãn đạo luật Obamacare vào ngân sách. Một ngân sách như thế tất nhiên chỉ được hạ viện chuẩn y, và tới thượng viện thì thua ngay. Đó là vì phe Đảng Dân chủ chiếm đa số ở thượng viện. Obama tất nhiên cũng thuộc phe Dân chủ và cũng sẽ phủ quyết bất kỳ bản ngân sách nào có kèm theo điều khoản chống đối bộ luật Obamacare của ông.Đảng. Cuộc chiến giữa hai phe không thể phân thắng bại do vậy bản ngân sách không thể ra đời đúng hạn. Khi không có ngân sách thì chính phủ không thể hoạt động được, buộc phải đóng cửa.
     Theo các nghị sỹ Dân chủ, Obamacare sẽ mang lại hy vọng, giúp cho khoảng 32/50 triệu người chưa có bảo hiểm y tế được hưởng các dịch vụ y tế thông qua bảo hiểm, thì tầng lớp người giàu và các nghị sỹ Cộng hòa lại cho rằng nó sẽ làm tăng 500 tỷ USD tiền thuế với người Mỹ, bởi để có kinh phí, chính quyền Obama đã đề nghị tăng thuế 5% với ai có thu nhập từ hơn 1 triệu USD/năm. Như vậy, về mấu chốt thì cuộc tranh cãi không có hồi kết giữa các nghị sỹ Dân chủ, Cộng hòa thực chất vẫn là về đảm bảo lợi ích cho người giàu (thiểu số) và người nghèo (đa số). Hay nói trắng ra, tất cả những mâu thuẫn giữa hai phe đều chỉ nhằm phục vụ lợi ích của các nhóm chính trị mà thôi.
Đoàn người biểu tình yêu cầu chính phủ mở cửa trở lại
     Hậu quả của việc đóng cửa chính phủ Mỹ đối với người dân dễ nhận thấy nhất đó là khoảng gần 800.000 nhân viên chính phủ phải nghỉ việc không lương. Điều đó cũng có nghĩa là nhiều cơ quan chính phủ sẽ thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng, cũng như ảnh hưởng tới tình hình tài chính của các gia đình công chức nếu tình hình này kéo dài. Một nửa nhân viên dân sự của Bộ quốc phòng Mỹ sẽ phải ngồi nhà, số còn lại sẽ bị trì hoãn nhận lương đến bao giờ chính phủ mở cửa lại. Toàn bộ các công viên quốc gia sẽ bị đóng cửa, bao gồm một số bảo tàng. Khách tham quan tại các khu cắm trại qua đêm hoặc các khu vực khác trong công viên sẽ có 48 giờ để rời đi. Nhiều danh thắng nổi tiếng, trong đó có tượng Nữ thần tự do và đảo Ellis tại New York, Hội trường độc lập tại Philadelphia, đảo Alcatraz gần San Francisco và tượng đài Washington đều bị đóng cửa. Chương trình bổ sung dinh dưỡng đặc biệt cho phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em, còn được biết đến với cái tên WIC, sẽ bị ngừng lại. Thủ đô Washington sẽ không có người dọn rác do hoạt động này được chi trả bởi ngân sách của chính phủ. Ngoài ra là các hậu quả to lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ và thế giới cũng là hệ quả của việc đóng cửa này.
Điểm tham quan tượng Nừ thần tự do cũng bị đóng cửa
     Xin được trích lời của tổng thống Mỹ Obama: Đây là đỉnh cao của sự vô trách nhiệm. Những nhà cầm quyền Mỹ đang làm ngơ trước những nhu cầu, lợi ích chính đáng của người dân chỉ vì những xung đột chính trị giữa hai nhóm lợi ích: Dân chủ và Cộng hòa. Một quốc gia có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới mà nhà cầm quyền nước đó lại hành động như những đứa trẻ lên 3. Đa đảng phái trong xã hội đã làm nảy sinh những mâu thuẫn giữa các đảng đối lập nhau. Và người hứng chịu hậu quả là người dân lao động (là những người thu nhập thấp chiếm đa số trong xã hội Mỹ) còn những kẻ cầm quyền chỉ đại diện cho giai cấp của mình mà thôi (cụ thể ở đây là những người giàu thuộc giai cấp tư sản). Như vậy, mặc dù đeo một cái vỏ dân chủ với đa đảng phái chính trị, nhưng ở Mỹ thực chất chỉ có hai đảng có sức ảnh hưởng lớn đó là Dân chủ và Cộng hòa đều đại diện cho giai cấp tư sản. Hai Đảng này lại luôn đối đầu nhau để tranh giành sự ảnh hưởng, phục vụ cho lợi ích của nhóm chính trị của mình, vô trách nhiệm trong việc phục vụ đời sống của đại đa số nhân dân nói chung. Thực chất đây là chỉ là một mô hình bóc lột trá hình mà thôi.
Comments
52 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

52 nhận xét:

 1. aaai muon da dang qua cam pu chia ma coi,gan ma di xe dau co xa,Tui ma thay thang nao bieu tinh doi da dang hay xuc pham BAC HO tui dap vo mat no ngay lap tuc

  Trả lờiXóa
 2. Đa đảng hay không đa đảng đều có cái hay và không hay. Cái quan trọng là bất cứ chế độ nào cũng phải tạo hoàn cảnh để những người có chí, có tài có thể lên được địa vị nắm quyền để làm việc cho xứ sở. Đa đảng mà anh nào nắm quyền cũng vét của thì chẳng ra chi. Đảng trị mà người lãnh đạo tham quyền tham tiền thì cũng chết. Đó là cái khó của xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Nhà nước ta không bao giờ thực hiện chính sách đa đảng.Vì cứ thử nhìn xem các nước đa đảng trên thế giới họ ra sao,họ có được sống cuộc sống hòa bình như chúng ta không,nhân dân có được yên ổn phát triển làm ăn không?.Hay là suốt ngày tranh giành đấu đá nhau giữa đảng này với đảng kia.Chính vì thế nhà nước ta sẽ không bao giờ thực hiện chính sách đa đảng.

  Trả lờiXóa
 4. Hiện nay thì các thế lực thù địch vẫn đang tìm mọi cách để chống phá đảng,chống phá nhà nước ta.Và việc đầu tiên mà bọn chúng làm đó là loại bỏ sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng cộng sản việt nam ra khỏi đất nước.Chúng luôn tìm cách để đưa ra những yêu cầu đòi đa nguyên đa đảng ở nước ta.thực tế thì cái việc làm đó chẳng có gì tốt đẹp cả,Nếu đất nước ta mà xây dựng chế độ đa nguyên đa đảng thì tình hình đất nước sẽ hết sức rối ren,lúc đó bọn chúng sẽ có những cơ hội để lật đổ chính quyền.Chính vì vậy chúng ta hãy nhìn bài học từ các nước khác mà học tập.Không bao giờ được xây dựng chế độ đa đảng ở nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta không được nghe theo những lời xuyên tạc bịa đặt của bọn phản động kia được.chúng đang muốn đa nguyên đa đảng để nhằm lật đổ chính quyền,lật đổ sự lãnh đạo của đảng ta.Chúng ta hãy nhìn sang các nước khác mà xem đa đảng mang đến vấn đề gì cho đất nước họ.không lấy đâu xa chúng ta hãy nhìn xem nước Mỹ mới đây đã phải đóng cửa chính phủ chỉ vì những bất đồng giữa các đảng phái với nhau.Đó là bài học cho chúng ta để chúng ta sẽ luôn đi theo con đường đã lựa chọn.Đảng cộng sản việt nam sẽ luôn là đảng lãnh đạo tuyệt đối đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. Không bao giờ mà có chuyện đa đảng ở nước ta được.Bọn rận chủ đang ngày đêm tìm cách để đưa vấn đề đa nguyên đa đảng vào nước ta để chúng thực hiện âm mưu chống phá đảng,lật độ sự lãnh đạo của đảng đối với đất nước và nhân dân việt nam.Chính vì thế mà chúng ta phải hết sức cảnh giác không để cho bọn xấu lợi dụng thực hiện mưu đồ.Nhân dân việt nam sẽ làm hết sức để bảo vệ đảng bảo vệ chính quyền.

  Trả lờiXóa
 7. Những sự thật trên thế giới về chế độ đa nguyên đa đảng đã và đang chứng minh một sự thật rằng chế độ đa nguyên đa đảng đang không phù hợp với sự phát triển của thế giới, không phù hợp và không có cơ sở với sự phát triển của Việt Nam chúng ta. Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đang ngày càng phát triển, ngày càng chứng tỏ được sức mạnh của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta cần phải cảnh giác với âm mưu của các thế lực thù địch.Chúng đang muốn đưa đất nước ta vào cảnh rối loạn để thực hiện âm mưu lật đổ đảng ta.Vấn đề đa đảng là vấn đề nhạy cảm,chính vì vậy mà chúng ta hãy nhìn những nước khác xem đa đảng mang đến cho nước họ những khó khăn hay thuận lợi gì không.Đa đảng không chỉ gây ra sự tranh giành đấu đá nhau mà nó còn gây cản trở cho sự phát triển của đất nước.Chính vì thế mà chúng ta hãy kiên định mục tiêu và con đường mà chúng ta đã chọn để ổn định và phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 9. Những dẫn chứng quá hay của tác giả, chúng ta có thể nhận thấy được chế độ đa nguyên đa đảng hiện nay như thế nào. Một chế độ mà ở đó người dân đang phải chịu nhiều sự đau khổ, như mà có một số tên rận chủ lại có thể tuyên truyền chúng ta đi theo chế độ này, thật sự là khó hiểu, thiếu thực tế như vậy. Việt Nam luôn tin tưởng vào vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 10. Đa đảng là lợi hay hại? Cứ nhìn sự bất ổn của các nước phương Tây, hay như Ai cập mới đây là đủ biết. Cuộc sống của họ có thể là giàu có hơn thật đấy, đầy đủ tiện nghi hơn thật đấy, nhưng lúc nào cũng phải lo về chiến tranh, về khủng bố, rồi bạo loạn, nội chiến. Nói chung là mệt lắm. Sống như nước ta tuy hơi nghèo tí nhưng lại thoải mái, tự do, không sợ gì cả.

  Trả lờiXóa
 11. Đa đảng thì cái lợi cũng có mà cái hại cũng có. Lợi là có sự cạnh tranh trong quản lý nhà nước, thúc đẩy kinh tế phát triển, nhưng hại là sẽ có sự tranh giành quyền lực, các thế lực đấu đá nhau, có thể gây nên nội chiến cũng không chừng. Nói tóm lại là cần phải suy nghĩ cẩn thận trong vấn đề này. Về cá nhân mình thì đa nguyên đa đảng là lợi bất cập hại ấy

  Trả lờiXóa
 12. Hãy nhìn các nước trên thế giới nước nào đa đảng thì ai cũng biết xem chế độ tình hình chính trị của họ như thế nào chiến tranh nội chiến nổ ra thường xuyên khủng bố luôn hoành hành.Bên cạnh đó nước ta hãy nhìn vào đi,năm APEC đc tổ chức tại việt nam mà chưa có 1 nước nào như việt nam chúng ta,đón hơn 50 nguyên thủ quốc gia và trong đó có tổng thống mĩ,mặc dù đc thắt chặt an ninh của mỹ hay sự giám sát bảo vệ của chúng ta tổng thống mỹ lúc đó có thể đi bộ thoải mái bên bở hồ hoàn kiếm hay chạy thể dục buổi sáng mà không có 1 sự nguy hiểm nào.Thử hỏi ở nước Mỹ họ có thể làm đc như vậy ko

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta phải nhìn nhận ở nhiều mặt để có thể đánh giá được vấn đề.Đa đảng thực sự là nó không phù hợp với chúng ta.Nó sẽ gây ra bất ổn chính trị cũng như diễn ra sự tranh chấp giữa các đảng phái trong nước.Chính vì thế mà dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì đất nước ta cũng vẫn sẽ duy trì sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng cộng sản việt nam,Đó thật sự là một điều không thể thay đổi.Hãy nhìn Mỹ và phương tây chúng ta sẽ phần nào hiểu được cái bản chất của sự đa đảng trong nước nó ảnh hưởng như thế nào.

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta không theo sự súi giục của những thành phần phản động như vậy được là người dân Việt Nam thì không thể được nghĩ đến Đa nguyên, đa đảng được, như chúng ta đã thấy sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết vĩ đại, vì vậy không bao giờ việc bàn luận đa nguyên đa Đảng được đưa ra bình luân ở đây

  Trả lờiXóa
 15. Nếu "đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập” sẽ biến thành cơ hội cho bọn phản động lợi dụng, kích động đấu đá, phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc và kết quả là sẽ biến thành những mất mát cho nhân dân mà không thể bù đắp được. Bởi vì, trong nước cũng có kẻ xấu, ngoài nước cũng có kẻ xấu, bọn chúng đang tìm mọi cơ hội để khuấy động nhân dân tổ chức bạo động và người thiệt thòi nhất thuộc về nhân dân lao động. Chắc hẳn ông Đằng đã không lường trước được hậu quả của việc này nên mới có ý như vậy. Đảng ta có một lịch sử rất tốt đẹp, vai trò lãnh đạo của Đảng trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập cho Tổ quốc, xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới…không ai có thể chối cãi. Nhưng Đảng cũng có lúc sai lầm trong lãnh đạo, nhất là trong thời kỳ bao cấp, nhưng chúng ta không nên lấy sai lầm ấy để quy kết rằng Đảng hoàn toàn không tốt, không sáng suốt, không vì dân, vì nước.

  Trả lờiXóa
 16. khi họ kêu gào đòi đa nguyên đa đảng họ thường lý luận rằng Đảng Cộng sản Việt Nam không có khả năng lãnh đạo đất nước, cần phải có những tổ chức đảng phái được ra đời tự do cạnh tranh thì đất nước mới phát triển được. Nhưng thử hỏi hành vi của họ có phải vì dân vì nước không hay là để đầu cơ chính trị, để kiếm tiền? Và nếu thực hiện đa đảng thì những con người như họ (người khiếu kiện lỳ, linh mục phản động, vi phạm pháp luật có hệ thống và vi phạm cả chính ngay giáo luật) liệu có khả năng lãnh đạo đất nước phát triển hay không hay chỉ đưa đất nước vào cảnh bất ổn, hỗn loạn, kém phát triển. Câu trả lời là chắc chắn những con người như họ mà lãnh đạo đất nước thì Việt Nam “lụi tàn” ngay lập tức.
  Chính vì lẽ đó, thiết nghĩ Việt Nam không cần thực hiện đa nguyên, đa đảng mà hãy tuyệt đối tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản bởi ngoài Đảng Cộng sản ra không còn lực lương nào đủ khả năng để đưa Việt nam phát triển, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới như mong mước của Bác Hồ kính yêu.

  Trả lờiXóa
 17. Đa nguyên đa đảng chẳng có lợi gì cho đất nước cả, nó chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn mà thôi, nào là sự bất ổn định, nào là khủng bố, nội chiến, tranh giành quyền lực, nói chung là rất mệt mỏi, người dân sẽ chẳng bao giờ được yên ổn làm ăn như ngày nay cả? Thế thì tại sao ta lại có thể bỏ một chế độ xã hội chủ nghĩa đang tốt đẹp thế này mà đi theo các nước phương Tây làm gì? Mỗi nước có một đường đi riêng chứ, bắt trước họ làm gì, mà chắc gì nước mình đã phù hợp với chế độ đa nguyên đa đảng đó

  Trả lờiXóa
 18. XIn khẳng định luôn, đối với nước ta mà nói thì đa đảng là hại. Nước ta là một đất nước truyền thông. Từ xưa đến nay chỉ có một đảng lãnh đạo. Đảng đưa nước ta ra khỏi chiến tranh, đảng xây dựng đất nước lớn mạnh. Bây giờ thế lực thù địch muốn phá rối, nên chúng đòi đa đảng để lật đổ đảng cộng sản, lật đổ chính quyền.
  Thiết nghĩ đa đảng có gì hay. Trong cùng một đất nước mà tổ chức lãnh đạo đã có sự đấu đá, ghét bỏ nhau thì sao mà lãnh đạo đất nước đi lên được. Quan điểm bất đồng, chính sách trì trệ. Nhân dân nổi loạn vì bảo vệ đảng của mình, bè phái mình.
  Ở đất nước chúng ta, chỉ nên tồn tại một đảng duy nhất, đó là Đảng cộng sản Việt Nam

  Trả lờiXóa
 19. Khoan bàn tới cái nào ưu Việt hơn cái nào tốt hơn mỗi nơi mỗi khác mỗi quốc gia có một quá trình lịch sử khác nhau một tình hình thực tại khác nhau một nền văn hóa khác nhau vì vậy không thể áp đặt bất cứ một cái gì cho bất cứ quốc gia nào có khi ở tình hình nước này nó phát huy tác dụng nó khá nhưng vác đi một nơi khác liệu nó có tồn tại được hay không chứ chưa nói là nó có tác dụng hay không. Việc đa nguyên đa đảng cũng vậy đừng áp đặt nó cho chúng tôi chúng tôi không cần điều đó mà cũng không muốn làm con chuột bạch suy cho cùng bản chất đa nguyên đa đảng ở các nước tư bản thì quyền lực thuộc về giai cấp tư sản chứ không ai khác.

  Trả lờiXóa
 20. Đa đảng đang là một vấn đề mà các thế lực thù địch, chủ nghĩa đế quốc đang ráo riết tuyên truyền, chông phá chúng ta. Các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách để xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhưng điều này sẽ không bao giở xảy ra, vì một điều quan trọng là nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam luôn luôn tin tưởng vào vai trò lãnh đạo tuyệt đối của Đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 21. Chỉ có những kẻ muốn bán nước, muốn phá hoại đất nước thì mới phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản việt nam mà thôi, vì rõ ràng là những đóng góp của đảng cộng sản việt nam với sự ổn định và phát triển của đất nước việt nam là vô cùng quan trọng, đó là điều mà ai cũng có thể nhận ra được

  Trả lờiXóa
 22. Sự lựa chọn của đất nước ta, lựa chọn đảng cộng sản việt nam lãnh đạo đất nước đúng là sự lựa chọn của lịch sử, sự lãnh đạo của đảng cộng sản việt nam đối với đất nước ta là vô cùng phù hợp, chính vì có sự lãnh đạo sáng suốt và đúng đắn của đảng cộng sản việt nam thì đất nước ta mới có thể phát triển được như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 23. Dù là người có học thức cao hay chỉ là một người dân bình thường thì cũng đều hiểu được rằng, muốn đất nước có thể phát triển cũng như cuộc sống của nhân dân được đảm bảo thì phải duy trì được sự lãnh đạo của đảng cộng sản việt nam, đó là điều tiên quyết, không được thay đổi

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta hãy tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với những thành công đã đạt được dưới sự chỉ đạo của Đảng thì, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối với đất nước. Và điều quan trọng hơn là nhân dân Việt Nam đang ngày càng tin tưởng và ủng hộ Đảng, ủng hộ vai trò lãnh đạo của Đảng.

  Trả lờiXóa
 25. Những hậu quả của chế độ đa nguyên đa đảng đang cho thấy sự không ổn định của chế độ này. Những cuộc chiến đẫm máu liên tục của các đảng phái chính trị đang dấy lên những khó khăn cho những người dân sống ở những đất nước này. Ở Việt Nam chúng ta đang ngày càng phát triển ổn định, nên không có gì có thể thay đổi được.

  Trả lờiXóa
 26. Chắc chắn một điều là không thể có chuyện này xảy ra. Đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt nam đang ngày càng phát triển ổn định, chúng ta đã có những thành công bước đầu trong sự nghiệp đổi mới và bảo vệ Tổ quốc của mình. Vì thế sẽ không có gì có thể thay thế được vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

  Trả lờiXóa
 27. đúng là ở đây đó cũng có chế đô đa nguyên đa đảng, nhưng thể chế nào cũng phải phù hợp với từng nơi, không phải nơi nào cũng giống nhau, hiệu quả cũng như sự hợp lý sẽ được thể hiện trên thực tế, và nếu nhìn vào thực tế ở việt nam thì ta sẽ thấy là đa nguyên đa đảng chắc chắn không phù hợp với việt nam chúng ta.

  Trả lờiXóa
 28. Thực tế luôn khẳng định, chế độ một đảng hay nhiều đảng hoàn toàn chưa nói lên trình độ dân chủ ở từng nước, mà dân chủ phụ thuộc vào bản chất của đảng cầm quyền ở nước đó. Trên thế giới hiện nay, có những nước tồn tại nhiều đảng mà quyền tự do, dân chủ của nhân dân vẫn không được bảo đảm như Mỹ, ngược lại, có những nước chỉ một đảng cầm quyền, nhưng đảng đó biết đặt lợi ích của mình gắn bó với lợi ích của đa số nhân dân lao động thì quyền tự do, dân chủ vẫn được phát huy như Việt Nam

  Trả lờiXóa
 29. Đa đảng ở Mỹ là một điển hình của chế độ đa đảng, luôn thường trực những mâu thuẫn giữa các đảng đối lập. Hai đảng này chủ yếu chỉ để ý đến việc cạnh tranh lẫn nhau, tranh giành sức ảnh hưởng, để duy trì quyền lợi của nhóm chính trị của mình, chứ hầu như không quan tâm giải quyết các vấn đề của người dân. Chế độ đa đảng này không thể áp dụng ở Việt Nam với chủ trương lấy dân làm gốc, nhà nước của dân, do dân, vì dân. Hướng phát triển mà chúng ta đi theo là hoàn toàn hợp lý.

  Trả lờiXóa
 30. Hướng phát triển của mỗi nước phụ thuộc vào điều kiện chính trị, xã hội, tự nhiên, kinh tế, văn hóa,... của nước đó. Rõ ràng nước ta và Mỹ khác xa nhau về những lĩnh vực kể trên, vì vậy chính sách phát triển khác nhau là điều tất nhiên, Mỹ phát triển theo chế độ đa đảng, nước ta lấy dân làm gốc nên phát triển theo chế độ một đảng cầm quyền. Con đường mỗi bên là khác nhau và hoàn toàn phù hợp với tình trạng của mỗi nước. Nước ta cũng đã có nhiều phát triển vượt bậc so với trước kia. Đó là nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Hãy tiếp tục tiến lên nhé Việt Nam của tôi ơi!

  Trả lờiXóa
 31. Chúng ta không cần nói thì mọi người cũng có thể tự đánh giá được điều này, trong thời gian qua chúng ta đang chứng kiến những bất ổn chính trị của những nước đang đi theo chế độ đa nguyên đa đảng, từ những một hình kiểu mẫu như Ý, rồi đến Ai Cập... tất cả đang rơi vào bế tắc. Kể cả Mỹ một cường quốc cũng đang cho thấy những sự không phù hợp của chế độ đa nguyên đa đảng.

  Trả lờiXóa
 32. Chính phủ Mỹ đang phải đóng dân các cơ quan vì không có kinh phí hoạt động, Mỹ là một cường quốc, đi theo chế độ đa nguyên đa đảng nhưng đang phải chịu những sự tác động của chế độ này, đang dần đi vào bế tắc, đấy đấy chính là dẫn chứng sâu sắc nhất cho sự không phù hợp dần của chế độ đa nguyên đa đảng với sự phát triển chung của thế giới.

  Trả lờiXóa
 33. Những sự bất ổn về chính trị của các nước đi theo chế độ đa nguyên đa đảng đang diễn ra trên thế giới, điều đó chứng tỏ và cũng là lời cảnh báo cho chế độ này. Trong khi đó chúng ta thấy được sự phát triển của các nước đi theo chế độ xã hội chủ, các nước đang vươn lên mạnh mẽ, đang cho thấy được tầm quan trọng và những bước phát triển mới của mình.

  Trả lờiXóa
 34. Những thực tế vừa qua đã chứng minh cho chúng ta thấy được chế độ đa nguyên đa đảng là như thế nào, và nó lợi hay hại thì chúng ta cũng có thể nhìn thấy được một phần nào. Từ các nước mô hình kiểu mẫu như Italia đã rơi vào tình trạng khủng hoảng chính trị, bây giờ là đến Mỹ một cường quốc nhưng cũng không tránh khỏi điều này, thực tế đang cho thấy chế độ này dường như đang dần không còn phù hợp với sự phát triển chung của thế giới nữa.

  Trả lờiXóa
 35. Thực tế có thể chứng minh cho câu hỏi trên, chế độ đa nguyên đa đảng đảng đang gặp phải những vấn đề nhất định, những bất ổn chính trị đang là một vấn đề nhức nhổi của chế độ này. Trong khi đó chúng ta có thể thấy được những nước đi theo chủ nghĩa xã hội đang có những bước phát triển mới, những bước phát triển mạnh mẽ, chínhf trị ổn định,cuộc sống của nhân dân ngày càng cải thiện, đất nước ngày càng chứng tỏ được vị thế và vai trò của mình.

  Trả lờiXóa
 36. Đa đảng ở Việt Nam chưa bao giờ là lợi. Thực tế chúng ta có thể nhìn thấy. Đảng cộng sản là đảng duy nhất và là Đảng câm quyền ở nước ta, đưa nước ta ra khỏi chiến tranh, xây dựng nước ta phát triển, thống nhất lòng dân. Một lòng vì nước vì dân, CHúng ta hoàn toàn không cần đa đảng, đa đảng sẽ làm nội bộ mâu thuẫn, lòng dân bất an.

  Trả lờiXóa
 37. Ở Việt Nam chúng ta chưa bao giờ có khái niêm này. Bởi vì một điều đương nhiên là Đảng Cộng sản Việt Nam đang làm quá tốt nhiệm vụ của mình. Đảng đang nhân được sự tin tưởng và ùng hộ của nhân dân Việt Nam. Vì thế Đảng sẽ mãi giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối với đất nước và toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 38. Chúng ta có thể thấy qua những bằng chứng về chế độ đa nguyên đa đảng, dường như chế độ này đã không còn phù hợp với sự phát triển của thế giơi. Với nhiều cuộc khủng hoảng chính trị ở các nước này đang diễn ra, chúng ta càng thấy được sự lợi hại của đa nguyên đa đảng. Trong khi đó ở Việt Nam chúng ta dươi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đang ngày càng phát triển và ổn định

  Trả lờiXóa
 39. Chế độ đa nguyên đa đảng đang bộc lộ nhiều yếu điểm của nó trong tình hiện nay. Những sự tranh chấp về chính trị liên tục của các đảng phái đang gây ra nhiều khó khăn cho các nước này. trong khi đó các nước đang đi theo chế độ xã hội chủ nghĩa thì đang ngày càng ổn định, ngày càng phát triển mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 40. nếu nói đa đảng để đảm bảo tự do tự chủ thì thật không đáng vì một đảnh quyền tự do dân chủ vẫn được đảm bảo,nếu có nhiều đảng không thể tránh được sự cạnh tranh và không đoàn kết ,mà không đoàn kết có mâu thuẫn là điều kiện tuyệt vời để thế lực bên ngoài lật đổ chế độ này.nếu đa đảng tốt thì ngày trước chúng ta đã không thống nhất ba đảng của chúng ta thành đảng cộng sản việt nam rồi

  Trả lờiXóa
 41. Trải qua bao nhiêu năm chống giặc ngoại xâm, đất nước chúng ta đã đi lên, xây dựng phát triển như ngày hôm nay. tất cả đều là đường lối của Đảng và nhà nước ta. Đảng cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền và duy nhất ở nước ta. Đảng đã có hướng đi đúng đắn để xây dựng quê hương. Chúng ta phải sát cảnh bên Đảng, bảo vệ Đảng. Việc đa đảng ở đất nước ta là hoàn toàn không hợp lý.

  Trả lờiXóa
 42. Chúng ta có thể thấy thực tế đã chứng minh cho việc này, chứng minh cho đa nguyên đa đảng là lợi hay hại. Đa nguyên đa đảng đang gây ra nhiều rối loạn cho thế giới, những sự bất ổn chính trị của các nước đi theo chế độ này, từ những nước kiểu mẫu như Italia rồi mô hình đang được xây dựng như Ai cập, tất cả đang cho thấy sự không phù hợp của chế độ này vào thực tiễn phát triển của các nước trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 43. Đảng cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, khi không có một chính đảng nào khác phù hợp hơn. Nói cách khác, chính lịch sử đã chọn lựa, cách mạng Việt Nam chỉ có thể đi tới thắng lợi cuối cùng nếu có sự lãnh đạo của Đảng cộng sản. Chúng ta khẳng định lại cho những tên phản độn, cho bọn cơ hội chính trị, các thế lực thù địch rằng sẽ không có gì có thể thay đổi được vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với đất nước.

  Trả lờiXóa
 44. Chúng ta có thể nhận thấy đối với Việt Nam thì đa đảng là hại. Đất nước Việt Nam chúng ta chỉ cần một Đảng duy nhất là Đảng cộng sản Việt Nam. Đó là Đảng cầm quyền ở nước ta. Không có gì có thê thay thế được vai trò lãnh đạo của Đảng ta trong suốt thời gian qua và cả trong tương lai. Sự lãnh đạo của Đảng là đúng ý dân, thỏa theo nguyện vọng của dân, giúp dân giàu nước mạnh

  Trả lờiXóa
 45. Đa đảng chỉ có lợi đối với các thế lực thù địch vì đó là mục đích của chúng, nó là mong ước của chúng. Chúng luôn tìm cách để đòi đa nguyên đa đảng ở nước ta. Chúng phủ nhận những gì Đảng cộng sản đã và đang làm được cho đất nước. Chúng lợi dụng các quyền dân chủ tự do, bới móc vào khuyết điểm của Đảng, xuyên tạc chủ trương chính sách của nhà nước để nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. ở nước ta chỉ cần một đảng duy nhất là Đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 46. Việt Nam luôn trung thành với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như Người đã nói: “Đoàn kết là truyền thống quý báu của toàn Đảng và toàn dân ta. Tất cả các đồng chí từ trung ương đến địa phương phải giữ gìn sự đoàn kết và nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. “Trong Đảng việc thiết lập một cơ chế dân chủ, thường xuyên và nghiêm khắc thực hiện tự phê và phê bình là biện pháp tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất”.
  tinh thần đoàn kết đó chưa bao giờ đạt được trong một chế độ chính trị đa nguyên đa đảng. Tôi đánh giá cao các nhà lãnh đạo Việt Nam vì lòng dũng cảm trong việc tiếp tục thực hiện lời chỉ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 47. Việt Nam đang thay đổi và có một lịch sử đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước thật hào hùng. Bất cứ nỗ lực bên ngoài nào để áp đặt “những giá trị dân chủ kiểu Mỹ” và kêu gọi chấp nhận thể chế đa nguyên đa đảng cho Việt Nam thì Việt Nam phải kiên quyết từ chối và bác bỏ.

  Trả lờiXóa
 48. Chúng ta hãy thử dùng một phép so sánh đơn giản nhất là so sánh giữa Việt Nam và Mỹ. Một đất nước đơn đảng và một đất nước đa đảng.
  hãy bắt đầu với đất nước đa đảng - Mỹ. Có thể thấy thể chế chính trị của đất nước luôn cho mình là mạnh nhất đang bộc lộ những mâu thuẫn, nhân dân không được sống yên bình, thường xuyên bạo động, khủng bố.
  Đến với Việt Nam - đất nước đơn đảng. thấy ngay được một đất nước yên bình với thể chế chính trị ổn đinh, các chính sách phục vụ lợi ích người dân là trên hết. Không hề có khủng bố, nhân dân sống hạnh phúc.
  Vậy có thể kết luận đa đảng lợi hay hại rồi?

  Trả lờiXóa
 49. nước Mỹ không thể trở thành tiêu chuẩn mẫu mực về luân thường đạo lý trên thế giới. Hệ thống đa nguyên đa đảngđang thất bại ở nước Mỹ và đang thất bại cả trên thế giới. Theo hãng tin Pháp AFP ngày 3-7-2006, người Anh xem nước Mỹ như “một xã hội đầy rẫy tội phạm, không lịch sự, được điều hành bởi đồng tiền”. 77% người Anh tin rằng nước Mỹ không phải người soi sáng hy vọng cho thế giới. Đó là bối cảnh mà hệ thống hai đảng thống trị của Mỹ đã tạo ra.

  Trả lờiXóa
 50. khi đất nước đa đảng chỉ gây ra sự mất ổn định và tranh chấp xung đột giữa các đảng phái mà thôi.Hãy nhìn nước Mỹ là chúng ta có thể thấy.Do những bất đồng giữa các đảng phái mà Mỹ đã phải đóng cửa chính phủ.Các nước mà có đa nguyên đa đảng thì đều rơi vào tình trạng bất ổn định.Đời sống của nhân dân khổ cực. Đảng định hướng cho tổ chức hoạt động bộ máy nhà nước. Đảng lãnh đạo về công tác tuyển chọn cán bộ giới thiệu những con người có tài vào những vị trí quan trọng

  Trả lờiXóa
 51. Đất nước chúng ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam đang ngày một tiến tới, đang chứng tỏ và phát huy được sức mạnh của đất nước. Trái ngược lại ở các nước đi theo chế độ đa nguyên đa đảng đang gặp những bất ổn về chính trị. Như vậy chúng ta thấy được như thế nào là lợi hơn, chế đọ đa nguyên đa đảng đang dần tụt hậu và không phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

  Trả lờiXóa
 52. Và việc đầu tiên mà bọn chúng làm đó là loại bỏ sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng cộng sản việt nam ra khỏi đất nước.Chúng luôn tìm cách để đưa ra những yêu cầu đòi đa nguyên đa đảng ở nước ta.thực tế thì cái việc làm đó chẳng có gì tốt đẹp cả,Nếu đất nước ta mà xây dựng chế độ đa nguyên đa đảng thì tình hình đất nước sẽ hết sức rối ren,lúc đó bọn chúng sẽ có những cơ hội để lật đổ chính quyền

  Trả lờiXóa