Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2013

NÓI VỀ LÒNG YÊU NƯỚC, TIẾNG GỌI VỚI CÁC NHÀ VĂN VIỆT NAM

Ann*
        Tôi sẽ không bao giờ dám nói đến lòng yêu nước với các nhà văn Việt Nam nếu như bản thân tôi không cảm thấy có chút chạnh lòng bởi những điều đã khác đi trong con mắt của một số nhà văn khi viết về quê hương đất nước. Tôi gửi bài viết này tới các anh, chị, như một lời tâm sự, là cảm nhận của tôi về lòng yêu nước mà tôi mong muốn các anh chị sẽ có chút quan tâm.
        Sẽ không có gì xa lạ trong những trang viết dành cho học sinh các cấp học, trong những tác phẩm văn học nghệ thuật trong mọi thời đoạn, chúng ta bắt gặp những dòng viết tha thiết với tình yêu con người, quê hương đất nước chúng ta. Lòng yêu nước là tài sản vô giá, nhưng là điều gì đó rất đỗi thân quen, người ta không mang ra cất đi như thứ của báu thông thường. Nó là vật báu mà luôn ngự trị ở đó, trong tâm khảm mỗi con người, mỗi khi người ta nghĩ về quê hương của mình. 
        Trong những năm tháng tuổi thơ, tôi đã thầm biết ơn biết bao thế hệ văn nghệ sĩ, những nhà văn trên đất nước chúng tôi, họ thổi vào hồn tôi hình ảnh một quê hương, một đất nước với bao điều tuyệt vời, kì diệu. Đó là đất nước bên “những cánh đồng thơm mát, những ngả đường bát ngát, những dòng sông đỏ nặng phù sa”, là đất nước có “những con người chưa bao giờ khất, đêm đêm rì rầm trong tiếng đất, những buổi ngày xưa vọng nói về”. Ở nơi đó, trong mỗi tiếng gọi đất nước có một niềm tự hào, có một niềm ân cần, thiết thân không gì ngăn lại. Đó là lòng yêu nước.
        Lòng yêu nước bắt nguồn từ những thứ thân thuộc nhất. Nhà văn Xô Viết Ilya Ehrenburg từng khiến người ta xúc động bằng những dòng viết: “Lòng yêu nước ban đầu là yêu những vật tầm thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh. Chiến tranh khiến cho mỗi công dân Xô viết nhận ra vẻ thanh tú của chốn quê hương. Người vùng Bắc nghĩ đén cánh rừng bên dòng sông Vina hay miền Xu-cô-nô, thân cây mọc là là mặt nước, nghĩ đến những đêm tháng 6 sáng hồng và tiếng “cô nàng” gọi đùa người yêu. Người xứ Ukraina nhớ bóng thuỳ dương tư lự bên đường, cái bằng lặng của trưa hè vàng ánh, vào lúc ấy, đời sống thấy đầy đủ và phong phú thay, vào lúc ấy, thời gian dường như không trôi đi nữa. Chỉ có tiếng ong bay khẽ xua động cái yên lặng trọng thể. Người xứ Gruzia ca tụng khí trời của núi cao, những tảng đá sáng rực và nỗi vui bất chợt của một dòng suối óng ánh bạc, vị mát của nước đóng thành băng, rượu vang cay sẽ tu trong bọc đựng rượu bằng da dê, những lời thân ái giản dị và những tiếng cuối của câu chào tạm biệt vọng lại. Người ở thành Leningrad bị sương mù quê hương ám ảnh, nhớ dòng sông Neva rộng và đường bệ như nước Nga đường bệ, nhớ những tượng bằng đồng tạc những con chiến mã lồng lên, và lá hoa rực rỡ của công viên mùa hè, nhớ phố phường mà mỗi căn nhà là một trang lịch sử. Người Moskva nhớ như thấy lại những phố cũ chạy ngoằn ngoèo lan man như một hoài niệm, để rồi đổ ra những đại lộ của thành phố mới. Xa nữa là điện Kremlin, những tháp cổ ngày xưa, dấu hiệu vinh quang của đất nước Nga và những ánh sao đỏ của ngày mai.”
        Văn học Việt Nam cũng viết về đất nước từ những điều bình dị nhất, thân quen nhất, từ con đường đến hàng cây, tán lá. Biết bao thế hệ nhà văn Việt Nam, trong suốt những năm tháng đất nước trải qua khói lửa đau thương, những năm tháng ngày đêm pháo nổ bom rơi, đâu đâu cũng chưa im tiếng súng, những năm tháng có bát cơm còn sẻ nửa... đã bằng tình yêu của mình, biến tất cả thành cái đẹp, thành niềm tự hào, thành những bản tình ca, anh hùng ca bất diệt. Những bài ca ấy sống mãi như một điều kì diệu. 
Tôi cũng đã từng tự hào cảm kích như thế trước những chuyến đi thực tế của các nhà văn sau cách mạng để tìm nguồn cảm hứng mới về đất nước. Đó là Tô Hoài, Nguyễn Tuân, Tố Hữu,... đã tìm được nguồn cảm hứng sôi nổi mới mẻ nơi mảnh đất Tây Bắc nhiều trúc trắc núi đèo. 
        Đáng tiếc biết bao khi chính những người gieo vào người đọc tình yêu quê hương đất nước bằng những tuyệt tác của mình ngày nay lại quay lưng với chính những điều mình đã từng ca ngợi. Vẫn biết thời đại nào cũng có nhiều điều đổi khác nhưng nếu tâm hồn còn lòng yêu với đất nước này, hãy rộng lượng, bao dung và cần nhất là cẩn trọng hơn với những gì mình viết.
        Văn học nghệ thuật cũng như cuộc hành trình dấn thân của những con người quả cảm. Làm sao để giữ cho tâm hồn luôn tươi mới, nói về những điều cũ bằng cái nhìn mới mẻ, say mê. Viết về tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi những điều đã cũ bằng cặp mắt còn nhiều hào sảng đam mê. Ở đó phải có tâm huyết và lòng yêu thật sự của các nhà văn, những người nhào nặn các con chữ mà vẽ nên mọi điều đẹp đẽ tuyệt vời về đất nước chúng ta. 
        Xin được nói về tình yêu nước để hướng tới các nhà văn Việt Nam. Hẳn là tôi không dám lớn tiếng khi nói về các anh, chị về lòng yêu nước. Bởi viết nên bao tác phẩm về quê hương, đất nước, các anh, chị gần với nó hơn tôi. Thậm chí, dưới ngòi bút của anh chị khiến lòng yêu nước trở nên mãnh liệt, mạnh mẽ hơn. Điều tôi mong mỏi thông qua bài viết này là hãy hướng ngòi bút của mình đến với quê hương đất nước của chúng ta, ở đó có những vẻ đẹp tuyệt vời còn chờ con mắt nghệ thuật tìm đến khám phá, và hãnh vị tha, rộng lượng, cũng như hãy tỉnh táo hơn khi viết về đất nước. Với tôi, đó chính là biểu hiện cao nhất của của lòng yêu nước.

Comments
54 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

54 nhận xét:

 1. Bài viết đánh động tim tôi bạn ạ. Đọc xong tôi lại nhớ đến bài hát của một nhạc sĩ nổi tiếng viết về quê hương của ông ở tận ngoài Bắc: "Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh. Có sông sâu lơ lững vờn quanh, Êm xuôi về nam..." Làng quê của tôi không được như thế nhưng có sông ngòi chằn chịt và những vườn trái cây thơm ngát.

  Trả lờiXóa
 2. có thể không đúng ý của tác giả, nhưng tôi thấy là bây giờ trong giới nhà văn việt nam, xuất hiện một số người có biểu hiện tư tưởng lệch lạc, họ dùng ngòi bút của mình để bóp méo tình hình thực tế, xuyên tạc chính sách của nhà nước, thực sự thì điều đó là vô cùng đáng thất vọng

  Trả lờiXóa
 3. tôi dám khẳng định rằng, những nhà văn là những người rất có tài, có khả năng, điều đó là chưa đủ, nếu muốn sử dụng được cái tài của mình ,cái khả năng của mình thì họ còn phải có cái bản lĩnh và đặc biệt là phải có cái tâm nữa, thiếu những điều đó thì sẽ rất dễ lệch lạc

  Trả lờiXóa
 4. những nhà văn của việt nam ,dù là trong thời kỳ nào cũng có một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của đất nước ,tuy nhiên có vẻ là trong thời gian vừa qua, có một số nhà văn đã không làm tốt được chức năng nhiệm vụ của mình, đó là điều đáng phải suy nghĩ

  Trả lờiXóa
 5. về cơ bản thì những nhà văn việt nam đã và đang làm tốt những nhiệm vụ của mình, nhưng ở đâu và lúc nào cũng vậy, vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh, tất nhiên là người dân việt nam sẽ lên tiếng phản đối những người như vậy rồi, tuy nhiên ngay trong hội nhà văn việt nam cũng cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn

  Trả lờiXóa
 6. nói về lòng yêu nước, đó là một chủ đề mà các nhà văn cũng như những cây bút có rất nhiều thứ để viết, nhưng viết gì thì viết ,tôi cũng xin các vị đừng nên có hành động xuyên tạc nữa, không đóng góp gì cho đất nước thì thôi, đừng có cam tâm mà phá hoại những thành quả của người dân việt nam đang xây dựng

  Trả lờiXóa
 7. quê hương việt nam rất đẹp, rất thơ mộng ,đó là chủ đề bất tận để cho những nhà văn có thể thi triển ngòi bút của mình, còn gì có thể tuyệt vời hơn khi vừa có thể thỏa đam mê, vừa có thể đóng góp cho đất nước ta đây, những nhà văn hãy làm như vậy đi, xã hôi cũng như nhân dân sẽ ghi nhận họ, chắc chắn là như vậy

  Trả lờiXóa
 8. những nhà văn việt nam là những người cực kỳ tài hoa, cả tài năng và nhận thức của họ cũng là rất đáng ngưỡng mộ, tuy nhiên để họ có thể phát huy được tài năng của mình đóng góp cho đất nước việt nam tươi đẹp thì cần thiết là phải có những định hướng đúng đắn và kịp thời cho họ

  Trả lờiXóa
 9. tiếng gọi với những nhà văn việt nam ư, lúc nào mà đất nước không gọi chứ, đúng là tình hình có nhiều thay đổi thật, nhưng dù như thế nào thi cũng phải xác định là vai trò của những nhà văn việt nam là vô cùng quan trọng, điều đó không một ai có thẻ phủ nhận được

  Trả lờiXóa
 10. Bây giờ giới trẻ chỉ biết đến Ngôn Tình trung quốc, thật trớ trêu thay. Tác phẩm văn học việt nam hay không phải không có nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của rất nhiều thành phần người dân hiện nay. Hy vọng rằng với lòng yêu nước của mỗi người, mỗi nhà văn thì nhiều tác phẩm tâm huyết, đặc sắc ra đời làm thay đổi văn hoác đọc của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. Văn hóa đọc của giới trẻ Việt NAm như mình đang suy thoái một cách đáng báo động. Đọc sách là một sự xa xỉ đối với họ. Trong thời gian rãnh rỗi , họ lại đốt nó bằng Game, bằng Facebook hay các hoạt động vô bổ khác. Thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 12. Khi đọc những tác phẩm văn học Việt Nam thời chiến chúng ta luôn thấy tự hào về đất nước,rộng ràng một tình yêu đất nước trong từng tác phẩm. Sách hiên nay thì ngược lại vấn nạn chủ yếu của chúng ta hiện nay không chỉ là sự thiên lệch quá đáng về phía vật chất mà coi nhẹ tinh thần. Những tác phẩm theo kiểu ăn xổi, thị trường. không đáng để đọc.

  Trả lờiXóa
 13. Trong cách mạng các tác phẩm văn học đã được viết bằng tình yêu đất nước của mình, biến tất cả thành cái đẹp, thành niềm tự hào, thành những bản tình ca, anh hùng ca bất diệt. Những bài ca ấy sống mãi như một điều kì diệu. Còn những tác phẩm bây giờ được viết theo nhu cầu vật chất của các tác giả(bộ phận nhỏ nhé).

  Trả lờiXóa
 14. Cần lắm những nhà văn, nhà thơ tâm huyết với tình yêu quê hương đất nước cao cả của mình sáng tác ra những tác phẩm bất hủ, gây tiêng vang lớn, qua đó thay đổi cách sống vốn chìm vào thế giới ảo hiện nay của giới trẻ. Những tác phẩm viết về đất nước từ những điều bình dị nhất, thân quen nhất, từ con đường đến hàng cây, tán lá. Từ những thứ binh dị nhất chứ không bắt buộc phải cao siêu, thần thánh.

  Trả lờiXóa
 15. Những tác phẩm của các nhà văn trẻ hiện nay đều có xu hướng về chuyện tình cảm, tình yêu nam nữ tầm thường. dẫu biết rằng tình yêu lớn được gộp lại từ rất nhiều từ các tình yêu bé. Nhưng đọc truyện kiểu ngôn tình thấm đẫm nước mắt chỉ làm người đọc trở nên nhu nhược hơn thôi. Cần lắm những tác phẩm hay, về tình yêu đất nước, biển đảo quê hương khơi dậy những tình cảm đối với đất nước còn tiềm ẩn trong mỗi người.

  Trả lờiXóa
 16. Giờ vào gian sách Văn học Việt Nam trong hiệu sách chỉ thấy xin lỗi em chỉ là con đĩ, anh sẽ lại cưa em nhé, phải lấy người như anh... Quá phũ phàng với thực trạng này. Đọc xong mấy cuốn kiểu này chẳng thấy thêm được thứ gì mà chỉ khiến trở nên nhu nhược , thiếu quyết đoán. đặc biệt còn có ngôn tình nữa. Vậy mà đại đa số giới trẻ đều đâm đầu vào , bỏ qua những tác phẩm hay về thời chiến, cũng như những tác phẩm đầy lòng yêu nước khác.

  Trả lờiXóa
 17. Bâu giờ để tim được một cuốn sách mà khi đọc lên làm tình yêu đất nước của ta lại nồng nàn sôi sục, đi đâu cũng thấy truyện tình cảm sặc mùi nước mắt. Thực trạng đáng buồn thay. Hi vọng những nhà văn chân chính , tâm huyết sẽ viết tiếp những tác phẩm kinh điển thõa mãn nhu cầu của đông đảo độc giả.

  Trả lờiXóa
 18. Đã từ lâu rồi chưa được đọc tác phẩm hiện đại nào mang âm hưởng của tình yêu đất nước,làm sao khi đọc xong con đọng lại trong ta một chút tình yêu, sự rung động trước đất nước. Truyện bây giờ giống như chỉ để lấy nước mắt với các câu chuyện tình lãng xẹt mà thôi. trớ trêu thay.

  Trả lờiXóa
 19. Cuốn sách mình yêu thích nhất của tác giả Việt thời gian gân đây là: Nêu biết trăm năm là hữu hạn của Phạm Lữ Ân, rất ý nghĩa các bạn nên tìm đọc . Đọc tản văn cũng như truyện ngắn Nguyễn Quang Lập thấy rất hay. Những chuyện đời thường, ký sự, hồi ức của ông. Lâu lắm rồi mới tìm được cuốn sách giản dị,hài hước như thế này. Con đâu toàn sách tình cảm à.

  Trả lờiXóa
 20. Cần lắm những tác phẩm hay, đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước. Mà sao khi mình đọc cuốn sách ấy cảm giác muốn làm điều gì đó cho cuộc đời cho đất nước được nâng lên. Thực trạng các nhà văn trẻ đang cho ra đời một loạt tiểu thuyêt tình yêu vô vị chỉ làm cho người đọc thêm nhu nhược, thiếu quyết đoán trong cuộc sống mà thôi.

  Trả lờiXóa
 21. những nhà văn luôn là những người hết sức đặc biệt, họ là những người tài năng, đó là điêu rõ ràng rồi, thâm chí có những người còn không hiểu được những gì họ viết cơ, điều đó là hoàn toàn bình thường, nó phụ thuộc vào trình độ cảm thụ, tuy nhiên nói gì thì nói, mỗi nhà văn viết gì cũng phả có lương tâm, các vị tài các vị sẽ hiểu tôi nói đúng không

  Trả lờiXóa
 22. không ai đánh giá thấp những gì mà những nhà văn của việt nam đã và đang làm cả, tuy nhiên ở trong bất kỳ những tổ chức nào(đại khái là như vậy) thi cũng có nhưng con sâu làm rầu nồi canh, chính họ la những người khiến cho đồng nghiệp của mình phải hổ thẹn, ý là tôi đang nói tới một số nhà văn thoái hóa biến chất hiện nay

  Trả lờiXóa
 23. ai cũng biết là những nhà văn việt không phải chỉ riêng ở việt nam mà là cả trên thế giới đều là những người vô cùng tài ba rồi, tuy nhiên tài năng của họ mà được sử dụng vào những việc có ích cho xã hội và đất nước thì mới là điều tuyệt vời, và sẽ là vô cùng tệ hai nếu họ sử dụng tài năng của mình vào những việc sai trái, chống lại đất nước ta

  Trả lờiXóa
 24. thật buồn vì trong đội ngũ nhà văn việt nam lại có những thành phần như vậy, rõ ràng đây là vấn đề liên quan tới nhận thức và tư tưởng thôi, đó mới là vấn đề, đó là sự lệch lạc, nên nhớ rằng sức mạnh của ngòi bút luôn luôn là rất quan trọng, không thể coi thường những người có hoạt động sai trái này được đâu

  Trả lờiXóa
 25. những người cần phải đấu tranh nhiều nhất với những người này chính là những nhà văn của việt nam, tất nhiên là nhân dân và xã hội cũng nhận những tác động tiêu cực từ họ rồi, nhưng những nhà văn chân chính thì mới là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, dù xét trên phương diện nào đi chăng nữa , chắc chắn là như vậy

  Trả lờiXóa
 26. những nhà văn việt nam đã và đang làm rất tốt công việc của mình rồi, họ đã làm giàu đẹp hơn rất nhiều văn hóa của đất nước chúng ta, tuy nhiên bên cạnh đó thì hiện nay cũng xuất hiện một số người có tư tưởng không tốt, hay có những người không vượt qua được cám dỗ của đồng tiền, từ đó mà có những hành động chống phá lại đất nước ta

  Trả lờiXóa
 27. lòng yêu nước của những nhà văn việt nam nói riêng và nhân dân việt nam nói chung là rất tốt, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn có một số cá nhân xấu, họ là những người có sai lầm về tư tưởng, tất nhiên nguyên nhân thì có nhiều, nguyên nhân chủ quan có , nguyên nhân khách quan cũng có , nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì cũng phải ngăn chặn những hành động sai phạm của họ

  Trả lờiXóa
 28. hiện nay xuất hiện tình trạng hết sức đáng lo ngại là có xuất hiện một số nha văn, hay nói chung là một sô người trong giới văn nghệ sĩ có những lệch lạc về tư tưởng, chính vì vậy dường như là họ đang dùng ngòi bút của mình để thực hiện cho mục đích chống phá đất nước ta, không rõ nguyên nhân cu thể là do đâu, nhưng chắc chắn đó là những biểu hiện rất đang lo ngại rồi

  Trả lờiXóa
 29. đây là những gì nhân dân việt nam rất muốn gửi tới những nhà văn của việt nam, mọi người đều biết các nha văn là những người tài năng, đúng là đất nước luôn không thiếu nhân tài, nhưng nhân tài luôn luôn rất đáng trân trọng ,các vị hãy sử dụng tài năng và trí tuê của mình để đóng góp cho đất nước chứ không phải làm điều ngược lại nhé

  Trả lờiXóa
 30. nếu nhà văn nào cũng có ý thức và tâm huyết đẻ cống hiến cho đất nước thì chắc chắn là sẽ không có những sự việc phức tạp trong thời gian vừa qua đâu, tôi nghĩ cũng là do vấn đề vật chất cả thôi, chắc là những người này không vượt qua được những cám dỗ của vật chất nên mới có những hành động sai lầm như vậy

  Trả lờiXóa
 31. hà văn luôn là những người hết sức đặc biệt, họ là những người tài năng, đó là điêu rõ ràng rồi, thâm chí có những người còn không hiểu được những gì họ viết cơ, điều đó là hoàn toàn bình thường, nó phụ thuộc vào trình độ cảm thụ,Cuốn sách mình yêu thích nhất của tác giả Việt thời gian gân đây là: Nêu biết trăm năm là hữu hạn của Phạm Lữ Ân, rất ý nghĩa các bạn nên tìm đọc . Đọc tản văn cũng như truyện ngắn Nguyễn Quang Lập thấy rất hay.

  Trả lờiXóa
 32. Cuộc sống hiện đại xô bồ và sống nhanh quá, người ta đã dần mất đi những giá trị truyền thống. Những hình ảnh làng quê Việt Nam những cây đa giếng nước sân đình giờ đã không còn nữa mà thay vào đó là những nhà máy công ty xí nghiệp mọc ra ầm ầm. Hình ảnh quê hương giờ chỉ còn được ghi dấu lại trong những câu hát, bài thơ và những câu ca dao truyền thống. Tuổi thơ của ta đẹp đẽ bao nhiêu thơ mộng bao nhiêu khi được học, được đọc những tác phẩm như thế. Còn bây giờ mọi thứ thật nhạt nhẽo quá. Thật đáng buồn cho nền văn học đang mất đi bản sắc dân tộc.

  Trả lờiXóa
 33. Tôi sinh ra ở nông thôn và tuổi thơ của tôi gắn liền với quê hương Việt Nam. Qua những trang thơ "Quê hương" của Đỗ Trung Quân hay " Nhớ con sông quê hương" của Tế Hanh, tôi càng thấy yêu quê hương mình hơn. Bây giờ dù lớn lên có đi xa nhưng tôi đều nhớ về quê hương mình. Dù bây giờ quê hương đã thay đổi nhiều không còn giống ngày trước nữa nhưng ở đó vẫn có gì đó rất đặc biệt mà tôi không thể nào quên được. Những bài thơ ấy sẽ mãi rạo rực trong lòng tôi đưa tôi về với tuổi thơ yêu dấu.

  Trả lờiXóa
 34. Nhật Bản là 1 trong những đất nước phát triển nhất trên thế giới. Nhưng họ vẫn duy trì phát huy được những nét đẹp truyền thống trong văn hóa dân tộc. Trong khi đó tại Việt Nam, mới đang trên đà phát triển nhưng đang dần mất đi những giá trị truyền thống của dân tộc. Giới trẻ hiện nay không mấy quan tâm tới quá khứ, đời sống của cha ông ta ngày xưa. Cuộc sống hối hả chạy theo những giá trị vật chất. Tốc độ đô thị hóa đã xóa bỏ những nét đẹp của làng quê Việt Nam. Hơn lúc nào hết chúng ta cần phải khơi dựng lại những nét văn hóa dân tộc. Các nhà thơ văn nhạc sĩ họa sĩ phải đóng góp sức mình vào công cuộc đó. Chúng ta cần nhiều hơn các tác phẩm để giáo dục giới trẻ và hồi tưởng lại quá khứ.Có như thế Việt Nam mới giữ được bản sắc dân tộc.

  Trả lờiXóa
 35. Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người đối với đất nước. Trong giai đoạn hiện nay thì lòng yêu nước đang là một sức mạnh to lớn, là sức mạnh để cho chúng ta vượt qua những khó khăn gian khổ, những thử thách mới trong sự phát triển chung của đất nước. Vì thế mỗi chúng ta hãy biến lòng yêu nước thành những hành động cụ thể, những việc làm cụ thể để xây dựng đất nước phát triển.

  Trả lờiXóa
 36. Đất nước Việt Nam đang có những bước phát triển mới, những thành công mới trong bước đầu của sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Nhưng chúng ta đang bước vào hội nhập của nền kinh tế thế giới, với những thách thức và thời cơ mới. Để tiếp tục thực hiên thành công những mục tiêu đã đề ra thì việc phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc là điều kiện tiên quyết cho thắng lợi của những mục tiêu đó.

  Trả lờiXóa
 37. Lòng yêu nước là sức manh của dân tộc Việt Nam chúng ta. Từ lâu lòng yêu nước đã là vũ khí, là sức mạnh của dân tộc ta trong suốt chiều dài của lịch sử. Vì thế trong giai đoạn mới, trong giai đoạn đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển, đổi mới đất nước thì lòng yêu nước cần được thể hiện nhiều hơn, biến nó thành những hành động, những việc làm để dây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 38. Đất nước Việt Nam chúng ta được như ngày hôm nay chính là nhờ sự đoàn kết của cả dân tộc, lòng yêu nước chính là sức mạnh của chúng ta, chính la thứ vũ khí để chúng ta chiến thắng những kẻ thù hung bạo nhất. Trong giai đoạn hiện nay khi đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển mới thì lòng yêu nước cần thể hiện rõ hơn, nhiều hơn để cùng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, phát triển bền vững.

  Trả lờiXóa
 39. Dù thế nào đi chăng nữa thì văn học cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống những nhà văn của việt nam ,dù là trong thời kỳ nào cũng có một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển văn hóa , tư tưởng , vì văn học là sự phản ánh của đời sống mà , thông qua văn học chúng ta biết được hiện thực cuộc sống nó như thế nào. Vì vậy cần phải rất quan tâm đến vấn đề văn học

  Trả lờiXóa
 40. Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng, là sức mạnh của dân tộc Việt Nam chúng ta. Trải qua những thăng trầm của lịch sử nước nhà, đất nước ta đang bước vào thời kỳ xây dựng và phát triển mới, với bước đầu là đã đạt được những thành công. Để tiếp tục thực hiện thành công công cuộc đổi mới của đất nước, sự nghiệp mà cả dân tộc đã chọn lựa thì lòng yêu nước cần được thể hiện hơn nữa, cần được thể hiện bằng những việc là cụ thể vì sự phát triển của đất nước.

  Trả lờiXóa
 41. Lòng yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam từ xưa tới nay. Trong những năm tháng khó khăn của đất nước, chính nhờ lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam mà chúng ta đã làm nên những kỳ tích, viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc. Trong giai đoạn hiện nay chúng ta phải có trách nhiệm phát huy sức mạnh đó của dân tộc để đạt được những mục đích mà đất nước đã chọn.

  Trả lờiXóa
 42. Đối với dân tộc Việt Nam, lòng yêu nước không chỉ là một tình cảm tự nhiên, mà nó còn là sản phẩm của lịch sử được hun đúc từ chính lịch sử đau thương mà hào hùng của dân tộc Việt Nam. Lịch sứ mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nan là lịch sử đất tranh giành lại và bảo vệ nền độc lập tử tay kẻ thù xâm lược (thời gian chống giặc ngoại xâm cộng lại lên tới trên 12 thế kỷ). Chính vì vậy mà tinh thần yêu nước đã ngấm sâu vào tình cảm, vào tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam qua tất cả các thời đại, làm nên một sức mạnh kỳ diệu, giúp cho dân tộc ta đánh thắng hết kẻ thù này đến kẻ thù khác cho dù chúng có hùng mạnh đến đây. Điều này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tổng kết: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước

  Trả lờiXóa
 43. trái tim và lòng yêu nước thực sự sẽ chỉ cho chúng mình những con đường đi tới đích. Khát vọng về một đất nước giàu đẹp, xóa bỏ cái mặc cảm và nỗi nhục của một đất nước nghèo nàn không phải chỉ của một thế hệ mà của nhiều thế hệ và ta phải góp phần làm nên điều ấy.Người Việt Nam với những giá trị văn hóa và trí tuệ phải ngẩng cao đầu trước thế giới, chúng ta không thể mãi nằm trong danh sách những nước thuộc thế giới thứ ba được

  Trả lờiXóa
 44. Việt Nam, mới đang trên đà phát triển nhưng đang dần mất đi những giá trị truyền thống của dân tộc. Giới trẻ hiện nay không mấy quan tâm tới quá khứ, đời sống của cha ông ta ngày xưa. Cuộc sống hối hả chạy theo những giá trị vật chất. Tốc độ đô thị hóa đã xóa bỏ những nét đẹp của làng quê Việt Nam. Hơn lúc nào hết chúng ta cần phải khơi dựng lại những nét văn hóa dân tộc và dường như giới trẻ chưa ý thức đc sự vô cùng quý báu của các tác phẩm văn thơ ngòi biết viết văn đã đóng góp rất lớn trong quá trình chúng ta đấu tranh giành độc lập dân tộc

  Trả lờiXóa
 45. nhà thơ nhà văn là sự đóng góp cho lòng yêu nước phát triển văn thơ là cảm hứng cho lòng yêu nước nhân dân thức đẩy nhân dân,thơ ca mang lại cho cuộc sống con người đỡ buồn tẻ tẻ nhạt làm cho con người thêm ý chí để phấn đấu.nhiều lúc mệt ai cũng muốn nghe 1 bài thơ 1 bài ca để cho con người xua tan đi mệt mỏi

  Trả lờiXóa
 46. tôi thấy là bây giờ trong giới nhà văn việt nam, xuất hiện một số người có biểu hiện tư tưởng lệch lạc, họ dùng ngòi bút của mình để bóp méo tình hình thực tế, xuyên tạc chính sách của nhà nước, thực sự thì điều đó là vô cùng đáng thất vọng.đặc biệt là những nhà báo dân chủ viết bài lệch lạc bây giờ chỉ có viết rất thực dụng chỉ mang tính giật tuup câu like câu wew là chủ yếu.

  Trả lờiXóa
 47. trong văn học nghệ thuật của Việt Nam chúng ta thể hiện rất rõ lòng yêu nước của dân tộc ta, đó là những thứ bình dị nhất trong cuộc sống đời thường như lũy tre làng, cây đa, bến nước, sân đình... cuộc sống hằng ngày. Hay trong chiến tranh đo là tinh thần đánh giặc, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm. Thổi vào trong đó không ai khác chính là những nhà văn, nhà thơ. Nhưng đáng buồn thay một bộ phận những nhà văn nhà thơ ấy khi chính là những người gieo vào người đọc tình yêu quê hương đất nước bằng những tuyệt tác của mình ngày nay lại quay lưng với chính những điều mình đã từng ca ngợi. Thật là đau lòng khi lòng ngay thay đổi vì sự mua chuộc của tiền bạc, của bọn bán nước.

  Trả lờiXóa
 48. Những nhà văn, nhà thơ có tư tưởng, lập trường chính trị vững vàng thì các tác phẩm mà họ sáng tác sẽ có giá trị cao trong việc tác động tâm lý tới một bộ phận không nhỏ người yêu thích văn học. Và ngược lại, nếu như họ có tư tưởng sai lệch thì chính họ sẽ là người tiếp tay, tuyên truyền cho những luận điệu, những âm mưu chống phá lại Đảng, nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Trả lờiXóa
 49. cuộc chiến trên lĩnh vực tư tưởng đã luôn được coi là một cuộc chiến quan trọng, và cũng rất nguy hiểm. Tư tưởng chính là một mặt quan trọng trong âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, phá hoại tư tưởng là làm giảm đi sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, vừa là đòn đánh từ trong ra ,thất bại trên mặt trận này thì coi như chúng ta gần như thua cuộc, vậy nên các nhà văn cần cho lòng yêu nước vào các tác phẩm của mình nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 50. các nhà văn của chúng ta nên xem lại giá trị lòng yêu nước trong mỗi tác phẩm của mình, giá trị của một tác phẩm sẽ được nhân dân đánh giá qua những gì mà nó mang lại, những ý nghĩa đối với quê hương đất nước, vì thế muốn những gì mình viết ra được lưu truyền với thời gian thì không gì khác ngoài đem văn chương ra phục vụ sự nghiệp của đất nước, đem lòng yêu nước thả vào từng tác phẩm

  Trả lờiXóa
 51. Bạn có học ở Nga không?
  Bản dịch của thép mới đọc qua có vẻ hay nhưng sai be bét. Hic

  Trả lờiXóa
 52. Đúng như vậy. Những nhà văn là những chiến sĩ, là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng. Những người luôn mang lại cho cuộc sống của chúng ta những sự lãng mạng, những tác phẩm ý nghĩa. Thế nhưng trong thời gian qua lại có một số người đã đi ngược lại với những giá trị đó, quay lưng lại với quê hương đất nước, vì lợi ích cá nhân. Thật đáng buồn.

  Trả lờiXóa
 53. Văn học Việt Nam cũng viết về đất nước từ những điều bình dị nhất, thân quen nhất, từ con đường đến hàng cây, tán lá.sự đoàn kết của cả dân tộc, lòng yêu nước chính là sức mạnh của chúng ta, chính la thứ vũ khí để chúng ta chiến thắng những kẻ thù hung bạo nhất.khiến cho ngòi bút của các tác giả thêm mạnh hơn nữa khi thể hiện lòng yêu nước của mình

  Trả lờiXóa
 54. Lòng yêu nước trong lòng mỗi con người Việt Nam luôn mãnh liệt. Yêu từ những thứ nhỏ nhặt, bình dị nhất cho đến những thứ lớn lao, cao cả. Một nhà văn chân chính khi mốn viết về đất nước của chính mình cần phải có lòng đam mê, một trái tim chân chính và phải luôn trung thực. Người ta thường nói "Sự thật mất lòng" viết văn phải tạo cho người đợc cảm xúc chân thực, sâu lắng, không giả tạo và phải thể hiện được cảm xúc của bài văn. Những bài văn viết về lòng yêu nước đối với tôi luôn là những bài văn hay và có ý nghĩ nhất.

  Trả lờiXóa