Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2013

NGÀY QUỐC TẾ HÒA BÌNH

Quỳnh
      Ngày 21 tháng 9 vừa qua, nhiều quốc gia trên thế giới đã long trọng tổ chức ngày quốc tế Hòa Bình. Ngày quốc tế Hòa bình, cũng gọi là Ngày Hòa bình thế giới, diễn ra hàng năm vào ngày 21 tháng 9. Ngày này được cống hiến cho Hòa bình, và đặc biệt là sự không có chiến tranh, chẳng hạn như có thể là do việc ngừng bắn tạm thời trong một khu vực có chiến tranh. Ngày quốc tế Hòa bình được nhiều quốc gia, dân tộc, các nhóm chính trị và quân sự tuân thủ. Ngày quốc tế Hòa bình đầu tiên được tổ chức lần đầu trong năm 1981. 
      Để khai mạc ngày này, "Chuông Hòa bình" ở Trụ sở Liên Hiệp Quốc (tại thành phố New York, Hoa Kỳ) bắt đầu ngân vang báo hiệu. Chuông này được đúc từ các đồng tiền kim loại quyên góp của các trẻ em từ khắp các châu lục ngoại trừ châu Phi. Đó là món quà tặng của "Hiệp hội Liên Hiệp Quốc" của Nhật Bản, và được coi như "một lời nhắc nhở về phí tổn nhân mạng cho chiến tranh". Các chữ khắc ghi trên mặt chuông như sau : "Vạn tuế hòa bình tuyệt đối trên thế giới". Các cá nhân cũng có thể mang phù hiệu Chim bồ câu hòa bình màu trắng để kỷ niệm ngày quốc tế Hòa bình, do một tổ chức phi lợi nhuận của Canada sản xuất.       Có thể thấy rằng hòa bình là mục tiêu cao cả của toàn nhân loại. Trong suốt lịch sử nhân loại, thế giới chưa một ngày được hòa bình thật sự. Ở đâu đó, khi chúng ta đang được sống trong hòa bình thì vẫn còn hàng nghìn, hàng triệu người vẫn đang oằn mình trong chiến tranh. Chính vì thế, chúng ta cần phải biết ơn cha ông chúng ta, những con người đã đi trước, đã ngã xuống để chúng ta sống trong hòa bình thật sự ( chứ không phải như những kẻ nô lệ ). Chúng ta phải biết ơn sâu sắc chứ không phải là lặp lại những câu sáo mòn, hời hợt, phải dám khẳng định rằng chúng ta sẽ không ngại bất cứ thứ gì để giữ vững nền hòa bình này.       Ngày quốc tế hòa bình gợi lên trong tôi nhiều suy nghĩ. Việt Nam chúng ta từ khi lập quốc đến nay dân chúng cứ liên tiếp chìm ngập trong chiến tranh, nô lệ. Mấy chục năm hòa bình đã đem lại cho đất nước một bộ mặt hoàn toàn mới, sự phát triển vượt bậc. Điều đó quý giá hơn bất kì thứ gì trên thế giới này. Tôi tự nhủ giá như chẳng cần phải có những ngày quốc tế hòa bình. Mà ngày nào chúng ta cũng được sống trong hòa bình, sẽ chẳng còn tiếng súng, chẳng còn tiếng bom, chẳng còn chiến tranh như chiến tranh ở Việt Nam, ở Lybia, Syria, Iraq..., chẳng còn những vụ thảm sát, khủng bố, xả súng, đánh bom. Chính bởi vì đồng loại chúng ta vẫn đang phải gào thét vì chiến tranh nên họ mới khát khao hòa bình, mới cần có một ngày để thể hiện mong ước hòa bình của mình như thế. 

                                 Chiến tranh ở Iraq      Nhân ngày quốc tế hòa bình, chúng ta hãy nhìn vào nước Mỹ - quê hương của ngày hòa bình thế giới. Tiếng chuông hòa bình vang lên tại New York – Hoa Kỳ chính là lời lên án gay gắt nhất cho những hành động phi hòa bình của quốc gia này. Hãy nhìn xem trong quá trình hơn 2 thập kỉ của ngày quốc tế hòa bình, Hoa Kì đã làm gì để đóng góp cho hòa bình thế giới. Gây ra những cuộc nội chiến liên miên tại Trung Đông và Bắc Phi, nào Iraq, nào Lybia, nào cách mạng mùa xuân A Rập...Có lẽ hành động đáng kể nhất của Hoa Kì trong tiến trình hòa bình cho thế giới là giải Noben hòa bình được trao cho tổng thống Obama, mà theo đánh giá của nhiều chính trị gia trên thế giới ( kể cả ở Mĩ ) thì giải thưởng năm đó chỉ như một trò hề.       Không! Xin đừng rao giảng về hòa bình nữa mà hãy hành động thật sự. Cả nhân loại khát khao hòa bình. Trẻ em cần được đến trường, vui chơi và học tập chứ không phải là chỉ được sinh ra thật nhiều để phục vụ cho những cuộc chiến tranh. Binh lính cần được làm việc và lao động để xây dựng xã hội chứ không phải là để phơi thây ngoài chiến trường dù ví bất kì lí do gì. Những nghệ sĩ cần được sống trong hòa bình để sáng tạo nghệ thuật, những người vợ cần những đứa con và những người chồng được sống khỏe mạnh và bình yên. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh, chúng ta không muốn chiến tranh, chúng ta cần hòa bình. Chính vì thế, đừng vì những lợi ích cá nhân, lợi ích của một nhóm nhỏ mà chà đạp lên điều đó, chà đạp lên khát vọng hòa bình của toàn nhân loại. Nhân ngày quốc tế hòa bình, nếu có thể tất cả chúng ta hãy cùng dành một lời hứa vì một nền hòa bình tuyệt đối cho toàn nhân loại, để ngày nào cũng chính là ngày hòa bình thế giới.
Comments
27 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

27 nhận xét:

 1. Nước Mỹ đã gây ra quá nhiều tội ác cho nhân loại, có ngày quốc tế hòa bình, thì toàn thể nước Mỹ hãy suy ngẫm vì những lỗi lầm mình đã gây ra, phải làm sao xây dựng một thế giới hòa bình, không chiến tranh, không chết chóc. Như thế, ngày hòa bình mới thực sự có ý nghĩa

  Trả lờiXóa
 2. Haiz, với nước Mỹ thì một ngày hòa bình này là chưa đủ, có thể hôm nay là ngày hòa bình, thì các cuộc chiến tranh sẽ tạm ngừng, không còn tiếng súng nữa, thế nhưng 364 ngày còn lại, Mỹ sẽ tiếp tục nổ súng, tiếp tục gieo giắt cái chết cho nhân loại, mà cụ thể hiện giờ đang là đất nước Syria tội nghiệp

  Trả lờiXóa
 3. Nhân ngày hòa bình thì chúc cho cả thế giới được sống trong cảnh yên ổn, không chiến tranh, không bao loạn, chỉ có tình yêu và hạnh phúc thôi. Hi vọng sau này sẽ không có ngày hòa bình này nữa, mà tất cả các ngày trong năm thì thế giới đều sống trong những năm tháng hòa bình, hạnh phúc

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình.Tuy nhiên ở một số nước trên thế giới,người dân lại không được sống trong cái hạnh phúc đó.Họ đang ngày đêm phải chống chọi với tiếng súng,tiếng bom mìn.Không biết đến bao giờ thế giới mới không còn xảy ra chiến tranh nữa.Mong muốn được sống trong cảnh hòa bình của toàn nhân loại có lẽ sẽ khó xảy ra khi lòng tham của một số nước lớn như nước Mỹ thật là vô đáy.

  Trả lờiXóa
 5. Mong muốn được sống trong một đất nước hòa bình là mong muốn lớn nhất của mỗi con người.Nhưng không phải ai cũng có được hạnh phúc đó.trên thế giới hiện nay đang còn diễn ra tình trạng tranh chấp lãnh thổ,xung đột sắc tộc hay những vụ khủng bố.Tất cả những thứ đó gây ra thiệt hại to lớn đối với những người dân vô tội.Nhân ngày hòa bình thế giới năm nay.Những người ưu chuộng hòa bình kêu gọi thế giới hãy nói không với chiến tranh,hãy giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.Hãy sống một cuộc sống không tiếng súng,đạn.

  Trả lờiXóa
 6. Không ai trong số chúng ta lại không mong muốn một cuộc sống yên ổn và hạnh phúc.Nhưng hiện nay nhiều nước đang phải trải qua những cuộc chiến tranh dẫm máu.vấn đề Lybia, Iraq hay vấn đề hiện nay đang nỗi lên là vấn đề syria.Nếu như chiến tranh còn tiếp diễn thì những người dân vô tội sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.Mong rằng tất cả những ngày trong năm đều là ngày hòa bình để nhân loại được sống một cuộc sống hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 7. Hòa bình ổn định là mong muốn của tất cả các quốc gia trên thế giới.Nhưng làm được điều đó là không hề dễ dàng chút nào.Nhân ngày hòa bình thế giới năm nay chúng ta hãy quay lại quá khứ một chút để thấy được những khó khăn gian khổ mà cha ông ta gặp phải.Họ đã hi sinh rất nhiều để chúng ta có được như ngày hôm nay.Chính vì thế chúng ta cần phải biết trân trọng và phát huy truyền thống yêu nước đó để không phụ công ơn to lớn của cha ông ta.Đồng thời giữ vững được hòa bình ổn định cho đất nước Việt Nam thân yêu.

  Trả lờiXóa
 8. Cầu mong sự hòa bình cho mọi người trên thế giới, mọi quốc gia dân tộc, chứ không phải ngày hòa bình quốc tế mà chỉ một bộ phận công dân thế giới được tận hưởng còn bộ phận còn lại thì chình trong binh đao khói lửa, người lo miếng cơm manh áo trong chiến tranh, người cầu mong được sống sót về với gia đình...không công bằng.

  Trả lờiXóa
 9. không ai không mong muốn hòa bình cho dân tộc đất nước mình, nhưng nó không phụ thuộc vào mong muốn của công dân mỗi nước thôi đâu nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan khác, mà đặc biệt là sự tham gia của các nước can thiệp hay xâm lược, gây ảnh hưởng lên chính các nước đó. CHính vì vậy nhân ngày này thì cũng gửi tới các nước có dã tâm đó thì hãy xem lại bản thân mình có xứng với những danh hiệu như "đại sứ hòa bình" hay không???

  Trả lờiXóa
 10. Nước ta trải qua những năm tháng chìm trong đau khổ, nạn binh đao, chia cắt, bao nhiêu nỗi đau không thể nào nguôi. Vì vậy bây giờ khi được sống trong hào bình, ấm no, thì chính ta hãy biết trân trọng nó, gìn giữ nó cố gắng hết mình đi xây dựng bảo vệ đất nước. Bảo vệ quê hương bản quán, có như vậy chúng ta mới bảo vệ được "ngày hòa binh" nhân loại.

  Trả lờiXóa
 11. Hòa bình trên loa với trên giấy thì ai mà chẳng hòa bình được chứ, tất cả chỉ là lừa đảo mà thôi. Thế giới này hãy nhìn những giá trị hòa bình mà người Mỹ đem lại cho thế giới thì ai cũng hết hồn, ngán ngẩm luôn. Có những loại hòa bình một cách khốn nạn như vậy không biết. Thế giới loài người có lẽ khó mà có hòa bình được một cách hoàn mỹ bởi vì những kẻ đi cướp bóc rồi quay trở lại sẽ hô hoán hòa bình. Những kẻ từng một thời đi ăn cướp, đi xâm lược nước khác rồi nay quay trở lại lại lớn tiếng là thế giới cần hòa bình này nọ...Đúng là thế giới này nhiều khi chỉ là một gánh hài khổng lồ mà các ông lớn như Mỹ làm chủ xị.

  Trả lờiXóa
 12. Một ngày như thế này cũng có ý nghĩa gì, khi mà những ngày còn lại, Hoa Kỳ lại tiếp tục gây ra chiến tranh, khiến cho bao người dân trên thế giới phải mất nhà cửa, mất đi cuộc sống hòa bình, ổn định mà vốn họ đang được hưởng. Trên thế giới vẫn còn những cuộc nội chiến như ở Ai Cập thì làm sao những nơi khác có thể hưởng được ngày hòa bình trọn vẹn được

  Trả lờiXóa
 13. Hòa bình cho thế giới, đó là một trong những mong muốn của tất cả người dân trên thế giới . Chiến tranh nổ ra không chỉ làm cho thiệt hại về vật chất và điều kinh khủng nhất đó là đẩy rất nhiều người dân vô tội vào cảnh khốn cùng. Thế giới đã trải qua và chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, vì thế hơn ai hết, chúng ta đều hiểu giá trị của hòa bình và tội ác của chiến tranh. Tôi mong răng, các nước hãy chung sống một cách hòa bình, hữu nghị, đừng bao giờ cho tiếng súng nổ tren rtais đất này nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Thế giới chúng ta chưa có lúc nào được sống trong hòa bình hoàn toàn cả. ở đâu đó trên thế giới luôn luôn có hiện tượng người bốc lột người, luôn có nước lớn ăn hiếp nước bé, tiếng súng vẫn nổ ra hằng ngày.
  Một thế giới không tiếng súng, không chiến tranh là điều mong ước tột cùng của tất cả người dân thế giới, vậy mà có những nước, chính quyền lại cố chấp, ích kỷ, luôn cho mình quyền đi sát phạt người khác, đem tai ương, cuộc sống địa ngục đến cho những người dân vô tội đáng thương. Họ cũng là người mà!

  Trả lờiXóa
 15. khá là nực cười ngày quốc tế hòa bình tiếng chuông hòa bình ngân vang ở newyork mỹ ,thế mà họ lại đang gây chiến tranh tàn khốc ở y-rắc liệu có sự kệch cỡm nào ở đây không,.liệu chuông này đặt ở mỹ có họp lý không,một đất nước chuyên đem lại chiến tranh hay xung đột với nước khác mà lại là nợi đặt vật thiêng liêng như thế.mỹ hãy làm những việc sao cho xứng đáng đí chứ

  Trả lờiXóa
 16. "chuông hòa bình " nổi lên ở Mỹ trong khi mỹ lại đi cướp hòa bình của các nước khác . Thật là hài hước và hết sức lố bịch. Những đau thương và mất mát mà mỹ đưa lại cho các nước khác như Iraq, Lybia là không thể đong đếm được. Thật sự mục đích của ngày hòa bình rà rất có ý nghĩa nhưng cách thức của nó hơi có vấn đề.

  Trả lờiXóa
 17. NGày hòa bình có ý nghĩa gì chứ khi mà chiến tranh, chết chóc, tang thương đang diễn ra ngày và đêm trên thế giới, người dân Iraq bị Mỹ cho tàn khố, lybia cũng vậy, Siria đang trên bờ vực, và còn bao nhiêu chiến tranh đau khổ khác, mà Việt Nam là quốc gia phải chịu hậu quả lớn nhất. Tiếc chuông hòa bình vang lên ở Mỹ, khi Mỹ lại mang chiến tranh đến các nước khác.

  Trả lờiXóa
 18. Chiến tranh, mất mát, chết chóc, hòa bình tuyệt đối trên thế giới là điều không tưởng, thật sự ngày hòa bình để lại trong tôi rất nhiều suy nghĩ, nó có ý nghĩa gì khi mà chiến tranh vẫn diễn ra liên miên ở trên trái đất xinh đẹp này, mà ở đâu cũng có bàn tay của Mỹ chạm vào, vậy mà ngày hòa bình ,tiếng chuông hòa bình lại được cất lên ở Mỹ, thật sự nó có ý nghĩa gì không?

  Trả lờiXóa
 19. Thật là nực cười với cái gọi là ngày hòa bình này, Thế giới chỉ cần một ngày hòa bình trong một năm thôi ưu, 355 ngày còn lại không phải là ngày hòa bình. Hòa bình là mong ước của tất cả mọi người trên thế giới, nó chỉ có ý nghĩa khi mà hòa bình hiển hiện ở hàng ngày , hàng giờ. Tôi thấy ngày này thật là vô lý , không thõa mãn được mơ ước của tất cả mọi người trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 20. Tiếng chuông hòa bình vang lên ở Mỹ, quốc gia lấy đi bao hòa bình của các nước khác, Mỹ đã mang chiến tranh đến với Việt Nam , mang đau đớn đến cho dân tộc ta. Rồi còn Iraq, Lybia... tất cả đều do một tay mỹ gây ra, không đáng buồn sau được. Hòa bình của mỗi quốc gia là mãi mãi, ngày nào cũng là ngày hòa bình, ngày nào cũng không có chiến tranh chết chóc diễn ra liên miên như thế, thật đáng buồn thay.

  Trả lờiXóa
 21. Tiếng chuông hòa bình vang lên ở đất nước Mỹ, ở đất nước luôn mong muốn hòa bình trên khắp thế giới ư, thật lố bịch. Khi hằng ngày hàng đêm, mỹ đang ra sức lấy đi hòa bình của rất nhiều nước trên thế giới. Mỹ xâm lược Việt NAm, mang chiến tranh gian khổ đến với đất nước ta, mỹ tấn công Iraq, Lybia... Thật là lố bịch khi họ vừa ăn cắp vừa la làng, vừa tuyên bố vừa vi phạm

  Trả lờiXóa
 22. Thật là lố bịch với bọn mỹ này, luôn mồm kêu gọi hòa bình vậy mà suốt ngày mang chiến tranh, gieo rắc cái chết đến cho người dân trên thế giới, Hậu quả nặng nề nhất phải nói đến là nước ta, cuộc chiến tranh gian khổ đã lấy đi của chúng ta bao nhiêu thứ, ngày nay còn có Iraq , lybia... Đúng là vừa ăn cắp vừa la làng, công dân toàn cầu mong muốn hòa bình mãi mãi chứ có phải cần một ngày như thế này đâu, đây chỉ là cái cách lấp liếm của bọn chúng mà thôi

  Trả lờiXóa
 23. Mong muốn của nhân dân toàn dân loại không phải là chỉ có một ngày hòa bình một năm một lầm mà tất cả mỗi ngày đều là ngày hòa bình, không có chết chóc chiến tranh, chiến sự diễn ra nữa, như vậy mới là một cuộc sống tốt đẹp, như vậy tiếng chuông hòa bình vang lên mới thật sự ý nghĩa. hi vọng điều đó sẽ trở thành sự thật.

  Trả lờiXóa
 24. Ngày hòa bình có ý nghĩa gì nhỉ ? là ngày để tưởng nhớ hòa bình ư. Thật không thể hiểu nổi, tưởng niệm thì có ý nghĩa gì cơ chứ khi mà chiến tranh đang xảy ra ở rất nhiều nơi trên thế giới, chết chóc, tang thương đang ngày ngày hiện hữu ở khắp mọi nơi. Ngày xưa không nói, bây giờ ở Iraq, Lybia... hòa bình không có thì ngày lễ hòa bình có ý nghĩa gì cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 25. Hòa bình là niềm mong mỏi của cả toàn nhân loại, của nhân dân trên toàn thế giới , chính vì vậy không thể mỗi năm chỉ có một ngày hòa bình được, mong mỏi của toàn thể nhân loại là không có chiến tranh, không có chết chóc diến ra thêm nữa, ngày nào cũng là một ngày hòa bình, hi vọng những quốc gia như mỹ không nên gieo rắc thêm những cuộc chiến phi nghĩa nữa.

  Trả lờiXóa
 26. Chiến tranh ở Iraq là một minh chứng rõ ràng nhất về cái hòa bình của nước Mỹ họ dùng quân sự để áp đặt lên nước này biến đất nước Iraq thành đống đổ nát. Và hơn 2 thập kỉ của ngày quốc tế hòa bình, Mỹ gây ra những cuộc nội chiến liên miên tại Trung Đông và Bắc Phi, nào Iraq, nào Lybia, nào cách mạng mùa xuân A Rập...Mới đây nhất là những cáo buộc của họ về vấn đề Syria nếu không có sự phản đối mạnh mẽ bằng những động thái rõ rệt thì Syria cũng đã không tránh khỏi kịch bản như Iraq rồi.

  Trả lờiXóa