Thứ Năm, 5 tháng 9, 2013

MÙA NÀY NGẪM CHUYỆN MÙA XƯA

QUỲNH
        Cũng khoảng mùa này cách đây 22 năm, tôi tự hỏi mình đang làm gì? Có lẽ tôi đang ngồi lật giở từng trang báo giấy, thẫn thờ nghĩ về những sự kiện trong ngày. Phải, đó thật sự là những ngày u ám.
        Mùa này 22 năm trước, những chính biến ở Liên Xô xảy ra liên tiếp, người ta nghĩ nhiều về một sự sụp đổ. Tôi hoang mang, tất nhiên, cả thế giới hoang mang. Những kẻ tư bản hoang mang trước khả năng thành công của mình trong việc xóa bỏ thành trì vĩ đại nhất của chủ nghĩa xã hội. Những người cộng sản hoang mang cho số phận chính trị của những người đồng chí hướng với mình và cả cho chính Đảng của mình nữa. Những người dân thường hoang mang lòng tin của mình vào Đảng Cộng sản có đúng chỗ hay không.
        Tôi chứng kiến vào khoảng mùa này 22 năm trước, những khuôn mặt thẫn thờ của một vài người khi nghe loa phát thanh, xem truyền hình về tình hình Liên Xô; những tiếng thở dài kèm theo tiếng gấp tờ báo đăng tin về những chính biến tại Moskva. Tôi chứng kiến một số Đảng viên Đảng Cộng sản đem nộp trả lại thẻ đảng xin ra khỏi tổ chức; những người mẹ khóc cho số phận đứa con mình đi theo cộng sản.
Đoàn người biểu tình tại Liên Xô năm 1991
        Người ta lo lắng về một kịch bản tương tự sẽ diễn ra tại Việt Nam, một số người tin chắc rằng sự sụp đổ tất yếu sẽ đến với Đảng Cộng Sản Việt Nam. Mà người ta có căn cứ để tin như vậy khi mà những khủng hoảng lan nhanh sang cả các nước Đông Âu. Rồi hệ thống xã hội chủ nghĩa tại Châu Âu sụp đổ kèm theo sự sụp đổ của các Đảng Cộng sản. Người ta lại càng có căn cứ để mà lo lắng. Ông anh cả của chủ nghĩa xã hội đã không còn, những nguồn viện trợ quý giá mất đi và quan trọng hơn một hình mẫu tiêu biểu của chủ nghĩa xã hội đã cho thấy lỗ hổng của nó.
        Đúng, người ta có quyền lo lắng, người dân có quyền lo cho cuộc sống của mình, điều đó hoàn toàn chính đáng. Và sự lo lắng tràn ngập xã hội, tạo nên một bầu không khí chính trị hết sức căng thẳng, ngột ngạt. Sức nặng đặt lên vai Đảng Cộng Sản Việt Nam tưởng chừng như quá sức. Những cuộc cải tổ, cải cách sai lầm đã góp phần làm Liên Xô diệt vong và Việt Nam lúc bấy giờ cũng đang tiến hành những cuộc cải cách quan trọng.
        Như một phép màu kì diệu, cũng chính những cuộc cải cách đã cứu sống Việt Nam, đã đặt Việt Nam nằm ngoài quỹ đạo tan rã của hệ thống xã hội chủ nghĩa. Người ta mới dần hiểu vì sao một Đảng non trẻ có thể chèo lái con thuyền cách mạng qua hai cuộc kháng chiến trường kì, là người duy nhất chiến thắng đế quốc Mỹ hùng mạnh. Chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam không những không sụp đổ mà còn phát triển với tốc độ thần kì trên nhiều lĩnh vực, vị thế Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn. Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tự tìm lối đi cho dân tộc mình và lịch sử đã chứng minh lối đi đó là đúng đắn. Những người luôn tin vào Đảng hiểu rằng họ đã luôn sáng suốt, còn đối với những người đã dao động, Đảng trao lại cho họ niềm tin. Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao Việt Nam ta có thể đứng vững sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, câu trả lời nằm ở sư lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Một người đàn ông đang dùng rìu phá bức hình của Lê-nin, một biểu hiện của mất niềm tin
        Đã 22 năm trôi qua, một chặng đường không quá dài nhưng chúng ta đã tiến những bước thần tốc trên con đường phát triển. Mùa năm nay, tôi ngẫm lại mùa năm xưa để khắng định thêm niềm tin của mình là đúng đắn. Giờ đây, Đảng ta cũng đang đối mặt với muôn vàn khó khăn như: vấn đề chủ quyền, lãnh thổ; nạn tham nhũng hoành hành; sự chống phá quyết liệt đặc biệt là trên lĩnh vực tư tưởng của các thế lực thù địch cả trong và ngoài nước...Nhưng bằng những gì sự thật lịch sử đã chứng minh, chúng ta có quyền tin vào Đảng, tin vào sự sáng suốt của Đảng sẽ đưa đất nước chúng ta vượt qua mọi khó khăn. Có bao giờ bạn lung lay niềm tin của minh? Hãy hiểu rằng nếu chúng ta mất đi niềm tin thì sự sụp đổ nhất định không thể tránh khỏi, bởi đó là sự sụp đổ, mục ruỗng từ bên trong. Mất đi niềm tin có nghĩa là mất đi tất cả, không có niềm tin thì bạn chẳng thể thực hiện được điều gì. Niềm tin vào Đảng sẽ tạo nên nguồn sức mạnh khổng lồ chiến thắng mọi thử thách, chính lịch sử đã chứng minh điều đó.
Comments
33 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

33 nhận xét:

 1. Thời gian sẽ là câu trả lời chính xác nhất. Vì thế chúng ta phải giữ vững niềm tin Việt Nam ngày càng giàu mạnh, càng phát triển. Không bao giờ di theo vết xe đổ của Liên Xô. Nó sẽ là nguồn sức mạnh để chúng ta có thể tiến tới đích, tiến tới XHCN.

  Trả lờiXóa
 2. Không bao giờ có thể phủ nhận sự lãnh đạo tài tình của đảng dẫn dắt Việt NAm hòa bình và ngày càng phát triển. Nhưng trên hết có được như ngày hôm nay là sự đoàn kết chung sức chung lòng của toàn bộ người dân việt nam, Vì vậy sự đoàn kết dân tộc là vấn đề sống còn của dân tộc bên cảnh sự lãnh đạo của đảng. Hi vọng Viêt Nam ngày càng phất triển. Đảng càng ngày càng vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 3. Dang Cong San Viet Nam muon nam!
  Ho Chi Minh muon nam!
  Viet Nam muon nam!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong 3 câu reo của bạn. Tôi đồng ý với 2 câu sau thôi à. Câu đầu thì tôi chưa chắc là Đảng Cộng Sản Việt Nam được tồn tại muôn năm. Về đường lối bảo vệ quyền công dân và môi trường như hạch thế này thì có ngày người ta hạ bệ sự cầm quyền của Đảng chứ đừng đùa.

   Xóa
  2. Tôi nghĩ sẽ không sai nếu nhận định rằng tư tưởng của bạn chỉ toàn ý định phá hoại.Bạn không tin vào đảng cộng sản.Tôi xin hỏi bạn tin vào cái gì?

   Xóa
  3. Cả nước Việt Nam chẳng còn lạ gì với 3 câu reo ở trên. Có điều khi viết lời bình tới tác giả của 3 câu reo trên thì tôi tự biết đã chọc gậy vào tổ ong vò vẽ. Tôi không tin Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ tồn tại muôn năm vì tôi có đủ chứng cớ, chứng minh của lịch sử đàng hoàng. Không nói một cách điêu ngoa, vô căn cứ đâu. "Việt Nam muôn năm!" Câu này tôi tin là đúng vì trừ khi quả đất này nổ tung thì Việt Nam không còn. "Hồ Chí Minh muôn năm!" Câu này tôi tin là đúng vì Bác Hồ Chí Minh đã gắng liền với lịch sử Việt Nam. Con cháu của chúng ta hay lịch sử thế giới cũng không thể phủ nhận điều này. "Đảng Cộng Sản Việt Nam muôn năm!" Câu này tôi không tin là Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ tồn tại vĩnh viễn. Về lịch sử nhân loại thì chúng ta đã có biết bao thể chế chính trị, từ chế độ phong kiến, độc tài, phát-xít...đươc dững lên rồi xụp đổ. Bao Đảng được lập nên rồi tan biến. Có thể đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn còn tồn tại trong một vài trăm năm, một vài thế kỷ nếu lòng dân còn yêu quí. Nhưng nói muôn năm thì tôi không tin. Tôi cũng không tin là một Đảng chính trị trên thế giới này sẽ tồn tại muôn năm. Những Đảng chính trị ở Nhật, ở Trung Quốc, ở Nga, hay Hoa Kỳ sẽ có ngày chết của nó. Tôi không tin một Đảng chính trị nào sẽ luôn trường tồn trong lịch sử nhân loại. Tôi tin vào lịch sử phát triển của nhân loại mới dám chọc gậy vào tổ ong vò vẻ. Thế bạn vẫn cho tôi là phá hoại không nhỉ?

   Xóa
 4. Nói chung là chế độ giống nhau nhưng cung cách điều hành đất nước mỗi nơi mỗi khác, chúng ta khác Liên Xô chứ và càng khác Trung Quốc. Tất nhiên là quê hương của XHCN đã phạm phải nhiều sai lầm nghiêm trọng kéo dài như vi phạm các quy chế dân chủ và các quy chế sản xuất tự nguyện, mắc phải tệ sùng bái cá nhân...Chúng ta thì lại khác, vẫn chịu sự chống phá của các thế lực thù địch nhưng chúng ta đã có những thay đổi hợp lý để đổi mới đất nước và tránh khỏi quá trình sụp đổ như ở Liên bang Xô Viết. Tất nhiên là sự sụp đổ của Cộng sản ở Liên Xô cũng may mắn tìm ra nhiều kẻ phản tặc phản bội lại chế độ. Đó là sự thật chúng ta cần nhìn nhận. Hy vọng chế độ của chúng ta sẽ trường tồn.

  Trả lờiXóa
 5. Liên Xô sụp đổ là có nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân chủ yếu là diễn biến hòa bình, họ gieo rắc những tư tưởng mới lạ và tạo ra sự nứt gãy ngay chính bên trong chế độ. Ngay trong bản thân chế độ Cộng sản ở Xô Viết cũng chât chứa quá nhiếu vấn đề sai lầm về quản lý cũng như có nhiều điều khiến nó không có sức đề kháng trước các luồn tư tưởng mới. Và bản thân các thế lực thù địch đã lợi dụng được thời điểm tấn công là cuộc khủng hoảng kinh tế để bóp chết chế độ Xô Viết, đấy chính là chiêu bài của các thế lực thù địch hiện nay vẫn sử dụng với Việt Nam. Nhưng chúng ta hãy tin tưởng rằng mọi thứ ở những nước khác nhau thì sẽ khác nhau, điều đó sẽ khác với Việt Nam. Chúng ta có tự hào dân tộc để vượt qua tất cả.

  Trả lờiXóa
 6. Liên Xô tồn tại được những năm tháng dài đã đem lại cho nhân loại tiến bộ những khát vọng độc lập và những khát vọng hưởng tới một xã hội văn minh. Nhưng chính Liên Xô cũng vấp váp rất nhiều sai lầm trong điều hành và quản lý kinh tế, vi phạm các nguyên tắc nông trang tập thể cũng như có nhiều sai lầm khác từ mọi mặt đời sống xã hội tạo nên sự khủng hoảng trong nhân dân và làm cho xã hội ngày càng phân tầng khoảng cách...Nhưng các thế lực thù địch lại luôn lợi dụng những kẻ hở này cho việc chống phá, và cuối cùng thì thành trì Liên Xô đã sụp đổ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chinh xác! Đây là những sự vấp ngã của nhiều nước theo chính thể Xã Hội Chủ Nghĩa. Tôi không phản bác về ý kiến nhận định của bạn cũng như của Ông Hoàng Hải ở trên vì hai người đã trúng với đề tài của bài viết hết rồi. Nếu ta lui lại vài bước và nhìn lại ý kiến của 2 bạn ở một góc độ Việt Nam của ta hiện tại. Tôi thấy nó giống giống với tình trạng của nước ta hiện giờ. Lẽ nào Đảng ta lại chạy vào vết lăn thất bại của Liên Xô không nhỉ?

   Xóa
  2. thua ban Song Tranh.toi nghi Dang Cong San Viet Nam khong the ton tai muon nam thi 1 phan chinh la vi nhung ke nhu ban.that may ban chi la so it.

   Xóa
 7. Người ta lo lắng là có lý của người ta.Một số người tin chắc rằng sự sụp đổ tất yếu sẽ đến với Đảng Cộng Sản Việt Nam. Mà người ta có căn cứ để tin như vậy khi mà những khủng hoảng lan nhanh sang cả các nước Đông Âu. Rồi hệ thống xã hội chủ nghĩa tại Châu Âu sụp đổ kèm theo sự sụp đổ của các Đảng Cộng sản. Người ta lại càng có căn cứ để mà lo lắng. Ông anh cả của chủ nghĩa xã hội đã không còn, những nguồn viện trợ quý giá mất đi và quan trọng hơn một hình mẫu tiêu biểu của chủ nghĩa xã hội đã cho thấy lỗ hổng của nó. Một số lại cho rằng chúng ta như thằng mù không định hình được XHCN như thế nào.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi lại không đồng tình với câu cuối của bạn. Tại sao? Trên QL 1A, trước thị xã Ngã Bảy 3 km. Bạn hỏi thăm đến nhà Ông Hai Nhất thì bạn sẽ rỏ. Ông ta là một người tập kết ra Bắc. Sau khi thống nhất, ông ta trở lại cố hương. Ông là một đảng viên về hưu. Ông sống một cuộc sống bình dị, chân chính. Ông không kì thị bất cứ một người nào kẻ cả những kẻ đã cầm súng đấu lại ông ta trong chiến trường. Những gì đúng ông nói đúng, những gì sai, ông nói sai. Ông nói là Đường hướng của Đảng luôn hướng về dân, lo cho an nguy của dân...Những Đảng viên chân chính của Đảng CSVN không mù.

   Xóa
 8. chúng ta đang nói tới một sự kiện lịch sử đã làm thay đổi cả lịch sử nhân loại ,chắc chắn là như vậy, đối với nước khác thì tôi không nói làm gì, nhưng chắc chắn môt điều là với việt nam thì sự kiện lịch sử đó sẽ khiên cho nước ta nhận phải những tác động vô cùng tiêu cực, đó là điều chắc chắn, không cần phải bàn cãi nhiều

  Trả lờiXóa
 9. những gì xảy ra ở liên xô 22 năm về trước là vô cùng đáng tiếc, nó là hệ quả tiêu cực của rất nhiều sai lầm liên tiếp nhau, mặc dù tính chất cũng như quy mô của sự việc là hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên việt nam bây giờ cũng phải hết sức cẩn thận, bởi những thế lực thù địch rất muôn chung ta lâm vào cảnh đó

  Trả lờiXóa
 10. những chuyện đã xảy ra trong lịch sử thực sự tạo cho chúng ta rất nhiều bài học khác nhau, thậm chí là những bài học vô cùng có ý nghĩa, điều đó là đương nhiên rồi, chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ những gì đã xảy ra trong lịch sử, từ đó nghiên cứu tình hình hiện để đưa ra những quyết định cũng như là các xử lý sao cho tốt nhất ,có lợi nhất

  Trả lờiXóa
 11. nhìn lại những gì xảy ra ở liên xô không phải là thừa và cũng không bao giờ là thừa cả,đó là việc làm hết sức cần thiết và có ý nghĩa, chính vì thế càng có nhiều người hiểu biết vê vấn đề này thi càng tốt, chúng ta cần phải giáo dục để cho nhân dân nhận thức được vấn đề này, từ đó mới giúp cho họ không bị ảnh hưởng xấu bởi những tác động tiêu cực từ bên ngoài

  Trả lờiXóa
 12. nếu không có sự cố đó ơ liên xô thì thế giới bây giờ sẽ ra sao nhỉ, chắc chắn là rất khac rồi, tuy nhiên thực tế thi vẫn là thực tế thôi, rất may là việt nam cũng đã nhanh chóng vượt qua được thời điểm khó khăn đó, tiếp tục có sự phát triển vượt bậc, từ đó giúp cho bộ mặt của đất nước cũng như cuộc sống của nhân dan việt nam có được như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 13. liên xô tan rã, cán cân thế giới có những biến đổi hết sức đáng kể, nhưng thật may cho nhân dân việt nam là đất nước việt nam vẫn đứng vững trước những sóng gió đó, nhưng từ bài học của lịch sử, chúng ta đều nhận thấy rằng, không được phép lơ là, mât cảnh giác, nếu không muốn điều tồi tệ xảy ra với đất nước việt nam, với nhân dân việt nam,

  Trả lờiXóa
 14. liên xô thời điểm đó có rất nhiều quyết định sai lầm, cộng với nhiều nguyên nhân khách quan khác thì liên bang xô viết đã bị sụp đổ, điều đó đã khiến cho cuộc sống của nhân dân liên xô gặp phải khó khăn rất nhiều, nếu việt nam chúng ta mà không rút ra được kinh nghiệm từ những gì đã xảy ra thì rât có thể đất nước chúng ta cũng như nhân dân ta sẽ phải đối mặt với những điều tồi tệ

  Trả lờiXóa
 15. cũng không xưa lắm đâu, mới hơn hai chục năm chứ mấy, có rất nhiêu người được chứng kiến toàn bộ quá trình diễn ra của thời kỳ đó cũng như những thay đổi của đất nước ta cho đến ngày hôm nay, chắc chắn cảm nghĩ chung của mọi người là rất mừng rỡ, bởi vì mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như vậy mà đất nước ta vẫn đứng vững và vượt qua được

  Trả lờiXóa
 16. những chuyện ở liên xô dù đã là quá khứ nhưng nó sẽ rất có ý nghĩa đối với việt nam, bởi vì đất nước ta cũng theo chế độ xã hội chủ nghĩa ,về cơ bản thì tình hình đất nước ta vẫn rất ổn định, và có chiều hướng phát triển rất tốt ,nhưng chúng ta cũng đã và đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, đó là điều chúng ta phải hết sức lưu ý

  Trả lờiXóa
 17. không bao giờ là thừa nếu chúng ta nghiên cứu về những sự kiện lịch sử, hiện tại là lịch sử của tương lai mà, chúng ta nghiên cứu lịch sử thì sẽ giúp phòng tránh được những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra, điều này càng đặc biệt có ý nghĩa khi mà vận mệnh của đất nước cũng như của nhân dân không phải là thứ có thể mang ra để đùa

  Trả lờiXóa
 18. 22 năm kể từ khi chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô sụp đổ, đất nước Việt Nam vẫn vững vàng phát triển, ngày một lớn mạnh, giàu đẹp hơn. Đảng cộng sản Việt Nam đã làm những việc không tưởng, đưa đất nước ta từ một quốc gia nghèo đói, lạc hậu sau chiến tranh trở nên một quốc gia có tốc độ phát triển nhanh vượt bậc. Mình luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. từ câu chuyện của liên xô, chúng ta đã rút ra rất nhiều bài học, với sự sụp đổ của liên xô, có tồn tại rất nhiều nguyên nhân, có cả nguyên nhân khách quan và cả nguyên nhân chủ quan, và tất nhiên là không thể không thể không kể đến những sai lầm nghiêm trọng của đảng cộng sản liên xô, chính vì vậy chung ta cần phải rút kinh nghiệm để cho những điều tồi tệ không xảy ra

  Trả lờiXóa
 20. nói là xua chứ cũng chẳng phải là xưa, thời gian đó chỉ bằng độ tuổi của một thanh niên mà thôi, nói vậy để thấy rằng đây chỉ là một việc mới thời gian vừa qua mà thôi, đó chính là một bài học nhãn tiền, cần phải được rút kinh nghiệm, nếu chúng ta không nhìn vào đây để mà rút kinh nghiệm thì chắc chắn là chung ta sẽ phải trả giá đắt

  Trả lờiXóa
 21. cũng vào tầm thời gian này trong năm đúng không nhỉ, với sự việc này thì không cần phải đến lúc này chúng ta mới bàn đến nó, bất cứ lúc nào cũng cần phải nghiên cứu về sự kiện này, không hề thừa đâu, bởi hiện nay thì việt nam đang bị những thế lực thù địch trong và ngoài nước chống phá mạnh mẽ, nhìn vào những sai lầm của liên xô trong quá khứ ta có thê rút ra được kinh nghiệm cho đất nước mình

  Trả lờiXóa
 22. mong rằng không có sự việc tương tự nào xảy ra nữa, mong rằng không có biến cố nào như thế này nữa, bởi quả thực thì đó là những điều vô cùng tồi tệ, nhưng để làm được như vậy không hề đơn giản, tình hình đất nước cũng như tình hình trong khu vực càng ngày càng có diễn biến phức tạp, chỉ cần có một sai lầm nhỏ thôi thì cũng phải trả giá đắt rồi

  Trả lờiXóa
 23. sự sụp đổ của liên xô không chỉ có ảnh hương tới việt nam mà còn ảnh hưởng tới cả thế giới nữa, điều đó là quá rõ ràng rồi, nếu không có sự sụp đổ của liên xô thì chắc chắn là bây giờ cục diện của thế giới đã khác rồi, tuy nhiên cũng chính vì sự kiện đó mà chúng ta cũng đã có thêm kinh nghiệm và cẩn trọng hơn, để những sự việc đáng tiếc đó không xảy ra với việt nam

  Trả lờiXóa
 24. để đúc rút ra bài học từ sự kiện này không hề khó, vấn đề như thế nào, nguyên nhân tại sao thì chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu được, nhưng vấn đề quan trọng là làm sao chúng ta có thể thực hiện cho tốt mà thôi, từ nhận thức tới vận động luôn luôn là một khoảng cách không hề nhỏ, chính vì vậy mà cần phải có sự vào cuộc của toàn đảng, toàn quân và toàn dân ta

  Trả lờiXóa
 25. tôi cũng được sống trong thời điểm đó ròi, đúng là rất khó khăn cho đất nước ta, nhưng thật may là đất nước ta đã nhanh chóng vượt qua được khó khăn, từ đó có sự bứt phá được như ngày hôm nay, cuộc sống của nhân dân việt nam ngày càng được nâng cao, tuy nhiên qua đó chúng ta cũng thấy là, việc phát triển đất nước là quan trọng rồi nhưng việc bảo vệ đất nước còn quan trọng hơn nữa

  Trả lờiXóa
 26. liên xô trong quá khứ đã có rất nhiều hành động giúp đỡ việt nam, đó là điều ai cũng biết, vì vậy khi liên bang xô viết sụp đổ thì việt nam chúng ta đã gặp phải rất nhiều khó khăn, tuy nhiên chính trong thời điểm khó khăn đó thì đảng cộng sản việt nam đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình, lãnh đạo đất nước vượt qua được giai đoạn khó khăn để có thể phát triển được như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 27. đây là sự kiện có thẻ nói là đã thay đổi lịch sử nhân loại, đúng là không quá khi nói điều đó đâu, bởi khi đó thì vị thế của liên bang xô viết là vô cùng quan trọng trên thê giới, nhung quá khứ là quá khứ, chúng ta nên nhìn vào quá khứ một cách khách quan nhất để rút ra được những bài học cho đất nước mình

  Trả lờiXóa