Thứ Ba, 24 tháng 9, 2013

CSGT NHẬN HỐI LỘ - NHÌN TỪ NHIỀU PHÍA

HẢI NINH
      Cá nhân tôi là người chưa bao giờ bị dính vào những vụ đưa và nhận hối lộ với CSGT , tuy nhiên, ngày ngày tôi cứ phải nghe ra rả nào là bon "chó" áo vàng ăn tiền, nhận mãi lộ thế này thế kia... rất là ngứa tai, đau mắt.
      Trên quan điểm của cá nhân tôi thì những việc như thế này cần được nhìn từ nhiều phía.
      Thứ nhất, cái sai mà ai cũng dễ nhận thấy và bị chỉ trích nhiều nhất là từ phía một bộ phận cán bộ CSGT nhận tiền hối lộ của người dân. Việc này chắc chắn có và người ta phê phán là đúng. Người ta còn quay clip hẳn hoi, thử hỏi không có lửa thì làm sao có khói?
CSGT đang xử lí vi phạm
      Thứ hai, cái lỗi mà ít ai nhận ra và không chịu thừa nhân đó là từ phía người dân tham gia giao thông. Họ cứ tự nhận mình là nạn nhân của việc ăn hối lộ. Theo tôi, đây chỉ là lời ngụy biện. Trước hết, họ phải là ngưới vi phạm pháp luật, không chấp hành luật giao thông (việc này gây mất an toàn khi tham gia giao thông và gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của cá nhân cũng như xã hội) thì mới bị CSGT “sờ gáy” như thế. Mặt khác, theo quan sát của tôi thì hầu hết các trường hợp nhận hối lộ đều là do người vi phạm chủ động đề xuất, đề nghị đút lót cho CSGT để được miễn tội và nộp tiền ít hơn (tất nhiên nộp cho CSGT chứ không phải cho kho bạc). Nói như thế, xét về mặt kinh tế thì người tham gia giao thông hoàn toàn có lợi, đã làm sai không bị xử phạt lại mất tiền ít hơn bình thường. Còn xét trên phương diện pháp luật thì họ không chỉ vi phạm luật giao thông mà còn tiếp tay cho người khác phạm tội.
Những trường hợp vi phạm luật giao thông nhan nhản trên đường phố
      Tôi thiết nghĩ, nhìn nhận vấn đề trên một cách đầy đủ thì không thể đổ lỗi hoàn toàn cho phía CSGT được. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm ra giải pháp cho những hiện tượng tiêu cực trên. Đầu tiên, CSGT muốn xử phạt một người để rồi ăn hối lộ thì người đó chắc chắn phải vi phạm luật giao thông. Vậy thì điều trước tiên phải làm chẳng phải là nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho người dân hay sao, thay vì ngồi đấy và trách cứ CSGT. Tôi nhận thấy ý thức chấp hành luật giao thông của dân ta còn kém quá. Các anh (chị) CSGT cũng rất vất vả, lương nhận theo hệ số của Nhà nước nhưng làm việc gấp ba người bình thường mà vẫn giải quyết không xuể. Thứ hai, một khi đã vi phạm, dân ta lại có tính sợ bị phạt, sợ nộp phạt nhiều nên đề nghị đưa hối lộ cho CSGT để giảm tiền nộp phạt và không bị lập biên bản nộp phạt. Đấy! Đừng nói "quan thì tham" chứ “dân thì cũng gian” thế nên nạn nhận hối lộ mới phát sinh. Thứ ba là cần nâng cao đạo đức, quy định nghề nghiệp cho các cán bộ CSGT để không làm sai các quy định của pháp luật. để cứng rắn răn đe những trường hợp sai phạm, xử lí cả những trường hợp đề nghị đưa hối lộ.
      Làm được như thế thì hẳn việc chấp hành luật giao thông mới đi vào kỉ cương, dân mới thôi không dám kêu ca CSGT ăn tiền, nhận hối lộ và các cán bộ CSGT cũng đỡ vất vả hơn.
Comments
28 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

28 nhận xét:

 1. Cái cốt yếu của vấn đề này là ai cũng có lòng tham, đó là điều không thể chối cãi được. Cảnh sát giao thông thì có lòng tham cộng với có quyền lực trong tay nữa nên muốn thừa cơ để kiếm chác, còn người tham gia giao thông vi phạm thì cũng không phải vừa. Tại họ cũng muốn có lợi cho mình nên mới như vậy chứ. Nếu họ không đồng ý hối lộ ngay từ đầu thì sao? Sẽ chẳng có ai được lợi cả, và pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh, đấy là lỗi tại họ nên phải chấp nhận. Con người ta chỉ được cái chỉ trích người khác mà quên đi bản thân mình cũng có lỗi.

  Trả lờiXóa
 2. Nói thật là cái việc cảnh sát giao thông ăn hối lộ là chuyện của tất cả các nước trên thế giới chứ chẳng riêng gì Việt Nam cả. Quan trọng là phải có giải pháp hợp lý để ngăn ngừa và giảm bớt hiện tương tiêu cực này thôi, chứ nói mãi cũng chẳng giải quyết cái gì cả. Người dân mới là lực lương chống lại được những tham nhũng của cảnh sát giao thông thôi, ngoài ra chẳng ai làm được nữa cả. Nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông và đừng đưa hối lộ nữa thì sẽ chẳng bao giờ phải bàn đến tiêu cực cả. Mình cũng có lỗi mà cứ hay nói.

  Trả lờiXóa
 3. Để chống tham nhũng trong cảnh sát giao thông bây giờ cần phải có sự hỗ trợ và ủng hộ từ nhân dân mới có thể làm có hiệu quả. Chứ cứ kiều nói suông thế này thì còn lâu mới làm được, chỉ thêm rối ren mà thôi. Thật là không thể chấp nhận được cái kiểu lắm kẻ cứ vi phạm pháp luật, quay lại hối lộ cảnh sát rồi lại chửi vào mặt. Thật là không chấp nhận được. Nhân dân cứ thực hiện đúng luật giao thông và đừng bao giờ đem hối lộ đi, như thế sẽ chẳng bao giờ có chuyện tham nhũng trong cảnh sát nữa, cơ bản là người dân ý thức còn non kém quá.

  Trả lờiXóa
 4. con người việt nam hay lắm cơ.vượt đèn đỏ được một cái là sướng oai oai là tao vừa vượt đèn đỏ đấy,hay không đội mũ mà chạy được công an giao thông cũng sướng lắm.thế nên khi bị bắt thì luôn ý nghĩ đút tiền để được qua không bị giữ xe giữ bằng lại,thế mới biết lỗi đâu phải chỉ mình các anh công an thôi đâu hãy suy nghĩ lại chứ đừng chụp mũ cả một lực lượng CA

  Trả lờiXóa
 5. hối lỗ không chỉ ở CSGT mà cả y tế và các ngành công chức khác.quan trọng là người dân luôn có ý nghĩ là đút tiền để được qua đút tiền để được yêu tiên đút tiền để cho dễ làm viêc.cái quan niệm đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn.nên ai cũng sợ người khác cơ câu nên là luôn hối lộ,vi phạm dành dành nhưng không muốn ảnh hưởng nên đi tiền cho lành.một số cán bộ tư cách không tốt tham lam dễ cho qua,thế là thành cái lệ

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề này nếu nhìn đầy đủ thì cả nhiều phía đều có lỗi. Thứ nhất là lỗi của cơ chế là đã tạo ra những lỗ hổng để những con sâu trong lực lượng cảnh sát giao thông làm bậy, nhận hối lộ. Còn lức lượng cảnh sát giao thông thì lại có những cán bộ quá là tham lam, tư túi cho riêng mình. Còn người dân thì ý thức cũng không được tốt cho lắm. Bởi vì nhiều người tham gia giao thông không có ý thức, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ. Đến lúc bị phạt lại làm mình làm mẩy. Lại còn nghĩ trò rút tiền ra để hối lộ này nọ, để rồi quay lại chửi bới này nọ. Chính ý thức của một bộ phận người dân chưa được cao.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cần phải có những đánh giá khách quan khi nói về một việc nào đó.Cảnh sát giao thông là một lĩnh vực có tính đặc thù cao.Tình hình vi phạm giao thông do ý thức của người tham gia giao thông hiện nay xảy ra quá nhiều.Lực lượng cảnh sát giao thông là lực lương thi hành hình phạt vi phạm giao thông,vậy nên hằng ngày họ đều phải đối mặt vói rất nhiều tình huống và áp lực.Người vi phạm thì cứ có lỗi là lại rút tiền ra để mà nhận hối lộ.đến khi đó lại kêu ca là công an nhận hối lộ.Thật không hiểu họ đang nghĩ gì nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Có nhiều người cứ hay chửi bới, nói xấu lực lượng cảnh sát giao thông là do ý thức của họ kém, đã từng vi phạm luật giao thông và bị cảnh sát giao thông bắt giữ. Tuy nhiên vì không muốn mất thời gian, hay không muốn bị giữ xe nên phải đút lót cho cảnh sát nhẹ tay hơn. Thế mà giờ lại đi nói này, nói nọ, chính người dân làm hư cảnh sát giao thông chứ không ai khác cả

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn từ nhiều phía thì đâu đâu cũng có vấn đề tham nhũng,nhận hối lộ.Lực lượng cảnh sát giao thông đang ngày đêm làm nhiệm vụ để mang đến sự yên bình cho người tham gia giao thông.Những người vi phạm giao thông thường luôn đưa hối lộ cho các chiến sĩ.Vậy nên làm sao mà chúng ta có thể khẳng định là họ không bị cám giỗ chứ.chúng ta cần phải nhận thức đúng đắn hơn về vụ việc từ nhiều phía.Đừng có đỗ lỗi cho ai trong trường hợp này.

  Trả lờiXóa
 10. sự thật khi ra đường người dân vi phạm luật giao thông bị công an xử lý, đa phần đêu muốn nhanh chóng, không muốn bị tịch thu phương tiện nên hối lộ cảnh sát giao thông để được xử lý ngay và có thể đi nhanh chóng. Xong đâu đấy lại quay lại chửi CSGT là hối lộ, là "chó vàng". Mình thấy thật vô lý, khi người dân chỉ ngĩ là CSGT nhận hối lộ mà không biết rằng trong hối lộ thì người đưa hối lộ có tội lớn hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Theo quan điểm của tôi, thì bàn tay của người nhận hối lộ và bàn tay của người đưa hối lộ đều dính mực đỏ cả. Riêng tôi thì bàn tay của CSGT dính mực đỏ hối lộ nhiều hơn. Vì sao? Vào một chiều tôi đi trên chiếc xe đò tư nhân 16 chổ của nhà xe "Anh Tài" chạy tuyến đường Phụng Hiệp-TP HCM. Chúng ta phải công nhân là các bác tài của xe tư nhân chạy bạt mạng lắm. Nhưng hôm đó, bác tài này chạy rất cẩn thận, chay đúng theo tốc độ giới hạn, chạy đúng theo lằn đường quy định trên Đường cao tốc TP HCM-Trung Lương. Tôi chẳng khi nào ngờ là bác ta lại bị CSGT tuýt còi phạt. Xe tấp vào lề, anh lơ chạy lẹt bẹt ra phía sau chô mấy anh công an đang đứng. Đưa giấy tờ rồi chạy lẹt bẹt lại, leo lên xe chạy tiếp. Tôi hỏi anh lơ: Ủa, chạy đúng thế nào thì làm sao bị phạt vậy? Anh lơ trả lời: Ôi, mấy ổng muốn có tiền uống cà phê đó mà! Theo tôi biết, khi bị tuýt còi thì chỉ cần chi 50 hay 100 thì được cho đi liền. Không bị hạch hỏi, giữ xe gì cả. Hỏi những nhà xe, thì chẳng một ai muốn dính vào mấy cái vụ bị giữ xe hay bị CSGT làm khó dễ. Chỉ cần chi 50, 100 là được tha bổng thì tội gì không chi! Tôi tin chắc là có bạn trong này đã bị tuýt còi vì vi phạm giao thông hay có khi bị tuýt còi mà chẳng biết tại sao bị tuýt còi thì chắc chắn sẽ hiểu tại sao người ta muốn chi 50, 100 cho CSGT để được tha bổng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói đi cũng phải nói lại bạn Song Tranh ạ. Nếu người dân không có tư tưởng đút lót thì cũng không thể có hiện tượng đó. Chống tiêu cực phải là nhiệm vụ của tất cả mọi người dân chứ. Ngoài ra tôi cũng biết rất nhiều người cứ bị bắt xe là lại xin xỏ đút lót sau đó lại chửi công an. Như thế không phải là chống tiêu cực.

   Xóa
 12. Đừng có suy nghĩ xấu cho lực lượng công an như vậy,phải suy xét lại những gì người dân sai phạm trước đã.Người dân đi không tuân thủ luật giao thông thì công an phải giữ lại và xử phạt hành chính chứ sao.Người dân cứ chấp hành tốt luật lệ giao thông đi xem công an có phải vất vả không,có phải sử lí hành chính như vậy không.

  Trả lờiXóa
 13. Xét theo mọi khía cạnh thì ở đâu đâu trên nước ta cũng có tham nhũng,tham nhũng từ nhỏ đến lớn.Nhưng đừng vì thế mà nói xấu những người cảnh sát giao thông như vậy.Nếu một người vi phạm giao thông với mỗi lỗi nhỏ từ 500 nghìn đồng trở lại mà cảnh sát giao thông lại lập viên bản và bắt người đó mang tiền đến cơ quan hành chính nộp phạt thì người đó có chịu không.Nếu nói công an xấu thì trước tiên phải nói người dân trước.

  Trả lờiXóa
 14. cái gì cũng phải nhìn từ mọi mặt đừng nhìn từ một khía cạnh rồi đổ tội cho một ai đó,thứ nhất công an hay bất cứ cán bô công chức nào mà nhận tiền hối lội đều là sai cả,nhưng không phải ai cũng vậy nên các bạn đừng vu cho cả một ngành cao cả,thứ hai đâu phải ai cũng có xu hướng bắt rồi để nhận tiền như các bạn nghĩ đâu,người dân vi phạm cứ có suy nghĩ bị bắt thì xin sỏ hay cậy ông này ộng nọ rồi dúi tiền gây khó dễ cho các anh làm việc

  Trả lờiXóa
 15. nhìn những cảnh giữa trời nóng bức oi ả khi các bạn chốn vào các ngõ mắt uống trà đá rồi nằm điều hòa ở nhà ngủ thì các anh vẫn phải phơi mặt ra ngoài đường mà điều khiển giao thông,đường tắc là do dân ta cứ giao thông theo kiểu điền vào chỗ trống thì làm sao mà không tắc,mãi lộ thì cứ vi phạm là dúi tiền vào tay các anh xin lấy xin để nhìn mặt thì thường cầm tiền thì không nỡ,còn những cán bộ cố tình lời dụng để mà kiếm tiền thì sẽ được xử lý không phải tất cả bạn nhé

  Trả lờiXóa
 16. công an giao thông cái tên đẹp thế mà giờ được người dân ưu tiến gọi tên chó vàng hay chó cảnh,trước tiên phải tự đặt ra nguyên nhân là thể nào để tự kiểm điểm lại bản thân mình một số cán bộ có phải đã cậy quyền mà ăn tiền mãi lộ thật không,thứ hai chấn chính lại người dân đi chấp hành luật an toàn giao thông và khi lỡ phi phạm thì phạt nộp đủ không dúi tiền gì thêm làm các anh khó xử hơn

  Trả lờiXóa
 17. Quan trọng là phải có giải pháp hợp lý để ngăn ngừa và giảm bớt hiện tương tiêu cực này thôi, chứ nói mãi cũng chẳng giải quyết cái gì cả. Người dân mới là lực lương chống lại được những tham nhũng của cảnh sát giao thông thôi, ngoài ra chẳng ai làm được nữa cả. Nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông và đừng đưa hối lộ nữa thì sẽ chẳng bao giờ phải bàn đến tiêu cực cả. cái việc quan trọng là tìm cách giải quyết khắc phục tệ nạn này đi chứ mà nói thẳng ra là cũng do dân ta 1 phần chứ nói họ ăn tiền nhưng vì muốn giải quyết nhah đc việc thì nhiều người ko kêu đi . họ làm đúng giữ xe làm khó thì bảo họ làm khó để ăn tiền.

  Trả lờiXóa
 18. Chứ cứ kiều nói suông thế này thì còn lâu mới làm được, chỉ thêm rối ren mà thôi. Thật là không thể chấp nhận được cái kiểu lắm kẻ cứ vi phạm pháp luật, quay lại hối lộ cảnh sát rồi lại chửi vào mặt. Thật là không chấp nhận được. Nhân dân cứ thực hiện đúng luật giao thông và đừng bao giờ đem hối lộ đi.gười dân mới là lực lương chống lại được những tham nhũng của cảnh sát giao thông thôi, ngoài ra chẳng ai làm được nữa cả. Nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông và đừng đưa hối lộ nữa thì sẽ chẳng bao giờ phải bàn đến tiêu cực cả. cái việc quan trọng là tìm cách giải quyết khắc phục tệ nạn này đi chứ mà nói thẳng ra là cũng do dân ta 1 phần chứ nói họ ăn tiền nhưng vì muốn giải quyết nhah đc việc thì nhiều người ko kêu đi

  Trả lờiXóa
 19. có ai biết 1 suất đi đội kiểm tra của CSGT bao nhiêu k0 nhỉ+

  Trả lờiXóa
 20. Nếu một ngày người dân Việt Nam tuân thủ luật giao thông không vi phạm những lỗi giao thông thì cảnh sát giao thông Việt Nam sẽ chẳng phải gọi họ lại để giải quyết và sẽ chẳng có chuyện hối lộ cảnh sát giữa đường. Chẳng qua dân ta thiếu ý thức rồi khi đã vi phạm thì muốn giải quyết cho nhanh chóng nên mới sinh ra tiêu cực như thế này. Lòng tham của cảnh sát giao thông chỉ là một phần thôi. Chủ yếu vẫn là ý thức của dân ta còn kém.

  Trả lờiXóa
 21. Mọi người đừng nghĩ cảnh sát giao thông ai cũng xấu xa như thế, thử hỏi nếu không có các lực lượng cảnh sát giao thông ngày ngày không quản nắng mưa đứng trên đường để điều khiển chỉ huy giao thông thì sẽ thế nào. Với những thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh đến giờ tan ca lượng người đi lại đông đúc như thế nếu không có người chỉ huy thì có tắc đường đến sáng mai mới về được nhà. Nhất là với ý thức kém của người dân Việt Nam khi tham giao thông nếu không có người quản lý thì tai nạn có mà xảy ra liên tục.

  Trả lờiXóa
 22. Nếu nói về việc nhận hối lộ của cán bộ csgt thì chúng ta cũng phải xét về 2 phía.Người dân cũng là nguyên nhân gây ra sự hối lộ trên,người việt mình rất ngại ra công an phường để giải quyết việc mà cảnh sát giao thông giữ xe nên khi mà cảnh sát gt hỏi bắt gặp thì lại đưa tiền cho qua đỡ mất công mất việc,xong rồi cán bộ thì người dân đưa cho thì cũng lấy luôn vừa có lợi cho 2 phía..và cũng nhiều nguyên nhân khác nữa nhưng quan trọng là ý thức tham gia gt của mỗi người dân

  Trả lờiXóa
 23. Vấn đề CSGT nhận hối lộ là một vấn đề rất bức xúc luôn được mọi người dân quan tâm nhưng liệu mọi người đã thực sự có một cái nhìn đúng về những người CSGT hay chưa? Theo tôi thấy, hiện tượng nhận hối lộ là có nhưng không phải tất cả các CSGT đều là người như vậy, mà đó chỉ là một bộ phận thôi . Nhưng chúng ta cũng nên có những biện pháp triệt để hơn để có thể xóa bỏ việc tham nhũng này trong một bộ phận CSGT hiện nay. Mà biện pháp đầu tiên, cần thiết và hiệu quả nhất đó là bản thân những người tham gia giao thông hãy luôn chấp hành tốt luật lệ giao thông khi tham gia giao thông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ban thuy chung nay ngu lam.csgt dung duong an hoi lo ve chia deu cho tat ca may nguoi o nha do.do ngu

   Xóa
  2. toi moi mua xe yamaha.day du giay to.xe moi ma.z ma keu vao.tuiget tui noi tui bi loi j ma phat.csgt noi a cai k co lai dau.dua 50k moi dc di.tui get tui doi goi dien cho luat giao thong tui hoi csgt duoc phep dung xe kiem tra khong.z la cho vang nan ni tui di.de a kiem tien uog cafe.oi troi oi cai lu cho

   Xóa
 24. Đúng là nếu người dân ko đưa hối lộ thì CSGT ko thể nhận hối lộ. Nhưng nếu CSGT ko nhận thì người dân cũng ko thể đưa, và khi CSGT nghiêm minh thì những người vì ko muốn gắt rối mà đưa hối lộ cho xong thì cũng sẽ ko muốn gắt rối mà sẽ phải chấp hành nghiêm!
  Tôi nghĩ nhà nước nên thưởng 70% tiền phạt vi phạm cho CSGT, đồng thời khai trừ và thậm chí phạt tù đối vời những trường hợp nhận hối lộ.

  Trả lờiXóa
 25. Bác thử đi xe ô Tô tải, thử làm Tài xế một chuyến xem không đút tiền vào túi các ngài thì có qua nổi không? Sợ rằng Bác còn đút mạnh tay hơn ấy! Chứ đi xe máy thì nói làm gì.  Trả lờiXóa