Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013

NHỮNG CHÍNH TRỊ GIA THÍCH ĐÙA Ở ĐẤT CAMPUCHIA.

     Từ lâu đời nay mối quan hệ hữu nghị anh em Việt Nam - Campuchia luôn khăn khít, gắn bó máu thịt với nhau không bởi chỉ là hai quốc gia láng giềng cạnh nhau mà là mối quan hệ keo sơn sống chết, hoạn nạn có nhau, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia có chung nền văn hoá nông nghiệp trên lưu vực sông Mê Công hiền hoà.
     Trong lịch sử nhân dân hai nước đã sát cánh cùng nhau chiến đấu với muôn vàng thù trong giặc ngoài, từ thời hồng hoang dựng nước giữ nước cho đến lúc chủ nghĩa thục dân phương Tây dến xâm chiếm và đô hộ nhân dân Đông Dương, nhân dân Việt- Miên ( Việt Nam - Campuchia) đã cùng nhau đánh Pháp và phong kiến tay sai bán nước, không một lúc nào ngọn lửa đấu tranh của nhân dân hai nước bị dập tắt. Năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời đã kịp thời lãnh đạo nhân dân cần lao yêu nước ba nước Đông Dương đứng lên đấu tranh giành lại độc lập dân tộc đã mất tiến lên xây dựng xã hội mới - Xã hội chủ nghĩa. Đảng Cộng sản Đông Dương là chính đảng của nhân dân lao động bị áp bức bóc lột ở Đông Dương, do giai cấp công nhân lãnh đạo, từ khi có Đảng ra đời phong trào cách mạng ở ba nuớc đã bước sang trang mới với nhũng thắng lợi lịch sử đỉnh cao là cuộc cách mạng tháng Tám 1945 của nhân dân Việt Nam đã thúc đẩy nhân dân Campuchia và Lào đứng dậy lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp và tay sai. Tuy là Đảng chung của nhân dân Đông Duơng nhưng Đảng đã phân công lãnh đạo cho các bộ phận cách mạng ở các nước lãnh đạo nhân dân đấu tranh. Trên cơ sở đó năm 1951, các đảng của nhân dân Campuchia và Lào tách ra tự mình giữ vai trò là ngọn cờ cách mạng ở nước mình.
     Trong trường kì 30 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân Đông Dương đã chứng tỏ một sức mạnh của khối đại đoàn kết, gắn bó sắt son của mình những chiến thắng vang danh như đập tan cuộc hành quân xâm lược Campuchia của Mỹ nguỵ năm 1970, cuộc hành quân Lam Sơn 719 (năm 1971),... Đất nước Campuchia là nơi tập kết, trung chuyển hàng hoá và lực luợng của bộ đội, là căn cứ địa hậu phương cách mạng Việt Nam, và cũng là điểm cuối cùng của con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Sự nghiệp cách mạng hai nước luôn luôn gắn bó mật thiết với nhau.
     Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào, Campuchia kết thúc thắng lợi vẻ vang, nhân dân Đông Dương phấn khởi xây dựng cuộc sống mới thì chế độ diệt chủng tàn bạo nhất - bọn Pôn Pốt, Iêng xa ri (Khơme Đỏ) phá tan cuộc sống hoà bình ấm no của nhân dân Campuchia, chúng giết người cướp của, đầy đoạ nhân dân Campuchia vào vòng khổ cực trong các trại tập trung, nhà tù nguy cơ sống còn của cả một dân tộc còn lại rất mong manh. Không những thế bọn phản động Khơme Đỏ còn phát động cuộc chiến tranh xâm lược lãnh thổ của Việt Nam (Chiến tranh Biên giới Tây Nam 1975-1979) với luận điệu xuyên tạc "đất của người Khơme đến tận Sài Gòn" chúng xua quân tràn qua biên giới tiến đánh Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Đảo Phú Quốc, quần đảo Thổ Chu,... nhưng điều bị quân dân Việt Nam đánh bại. Không những thực hiện quyền bào vệ Tổ quốc quân dân ta còn phải làm nghĩa vụ quốc tế. Đáp lại lời yêu cầu chính đáng của nhân dân Campuchia và với tinh thần quốc tế trong sáng lực luợng vũ trang của ta đã tiến sang Campuchia thực hiện nghĩa vụ quốc tế sát cánh cùng nhân dân Campuchia chiến đấu tiêu diệt chế độ diệt chủng tàn bạo Khơme Đỏ, đem lại hoà bình và tự do cho đất nước chùa tháp.
     Trong xây dựng và phát triển đất nước hoà bình, thịnh vượng nhân dân Việt Nam đã cùng nhân dân Campuchia đồng cam cộng khổ đưa đất nước đi lên giàu đẹp, hai nước hai dân tộc đã làm nên những trang đẹp nhất tiêu biểu cho tình hữu nghị quốc tế.
     Thế nhưng thật đáng tiếc, tại đất nước chùa tháp đã có những người vì lợi ích cá nhân, một nhóm người thiểu số trong xã hội đã có những lời lẽ và hành động xúc phạm đến nhà nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam, làm tổn thương tình hữu nghị thân ái giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Đấy là chuyện nhiều chính trị gia lãnh đạo các đảng đối lập ở Campuchia đã sử dụng nhiều chiêu bài kích động xuyên tạc Việt Nam làm lá bài để thu hút sự ủng hộ của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử Quốc hội tháng 7 vừa qua. 
Ông Sam Rainsy với những cáo buộc xúc phạm Việt Nam
     Đầu tiên là lãnh đạo Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) - ông Sam Rainsy lên tiếng phát biểu về những tranh chấp chủ quyền biển đảo hiện nay ở biển Đông rằng:
''Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi". 
     Theo bản tin ngày 2/8 của trang mạng Hoa Thương Thời Báo, tờ báo Hoa văn ở Campuchia ông ta phát biểu rằng đảng ông ta xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng. Ngoài ra ông tỏ rõ sự ủng hộ dành cho Trung Quốc trên vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.Theo tờ báo này thì đây là cuộc phỏng vấn độc quyền với Kênh truyền hình Phượng hoàng của Hồng Kông diễn ra hôm thứ Hai ngày 29/7.Ông Rainsy cũng bày tỏ hy vọng rằng Campuchia sẽ "chuyển tiếp sang nền dân chủ'' một cách hòa bình. Sam Rainsy còn lên án những ''bất thường nghiêm trọng'' trong cuộc bầu cử vừa qua mà ông cho là ''đi ngược lại ý nguyện của nhân dân''. Tuy nhiên ông ta cũng nhấn mạnh rằng đảng của ông chỉ muốn hòa bình chứ không muốn xung đột quân sự "Chúng tôi muốn hòa bình. Chúng tôi muốn ổn định. Chúng tôi muốn phát triển kinh tế. Do đó, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng dân chủ sẽ đến một cách hòa bình và ổn định". Lãnh đạo đối lập Campuchia cũng gửi những thông điệp hữu nghị đến với Chính phủ và người dân Trung Quốc. Ông ta nói rằng đảng của ông sẽ xem Bắc Kinh là một đồng minh quan trọng. Rainsy cho biết mình đã đến Trung Quốc nhiều lần và đã chứng kiến sự phát triển của Trung Quốc. Ông nói Trung Quốc là "hình mẫu để Campuchia học hỏi".
     Ông ta phát biểu“Chúng tôi không chỉ xem Trung Quốc là một người bạn mà còn là một đồng minh. Đảng của chúng tôi ủng hộ chính sách một Trung Quốc''. Ông cũng nói rất rõ rằng Đảng Cứu quốc sẵn sàng ủng hộ Trung Quốc đối với tranh chấp trên Biển Đông ''Đảng của chúng tôi ủng hộ Trung Quốc, chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi'' ông ta phát biểu. Rainsy cũng nhấn mạnh rằng những đảng phái ở Campuchia không thể ủng hộ Trung Quốc rõ ràng về Biển Đông giống như đảng của ông. Ông còn hỏi người phỏng vấn cách phát âm Biển Đông như thế nào trong tiếng Hoa. 
     Rõ ràng đây là phát biểu vô lý của của Sam Rainsy căn cứ vào đâu mà Đảng Cứu Quốc Campuchia và cá nhân ông ta cho rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với những đảo đang thuộc diện tranh chấp ở biển Đông một vấn đề nóng hiện nay trong khu vục và thế giới, xin thưa với ông và đảng của ông rằng những phát biểu vô lý đó chẳng có ý nghĩa gì cho đất nước Campuchia mà lại đổ thêm dầu vào lửa, lên tiếng để nịnh bợ Trung Quốc mà thôi nếu như không có nhân dân và quân đội Việt Nam thì liệu Campuchia có đuợc như ngày hôm nay hay không? Sam Rainsy có còn sống để vu cáo Việt Nam xâm chiếm biển đảo của Trung Quốc. Qua đó cho thấy nhận thức, hiểu biết của chính trị gia này về vấn đề biển Đông thật kém cỏi.
     Chiêu bài thứ hai là nhiều đảng chính trị đối lập ở Campuchia lại sử dụng chiêu trò vô căn cứ đòi "chủ quyền" đảo Phú Quốc của Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề đảo Phú Quốc của Việt Nam được các chính trị gia Campuchia sử dụng để tranh thủ sụ ủng hộ của cử tri. Năm 2012, ông Kem Sokha, khi đó là lãnh đạo đảng Nhân quyền Campuchia (HRP) cũng từng ngang nhiên hứa hẹn rằng nếu liên minh giữa đảng của ông Rainsy và HRP thắng cử thì "Phú Quốc sẽ được trả lại chủ quyền Campuchia" thông qua cái mà ông ta gọi là ''các biện pháp pháp lý''.
     Trả lời trên tờ PhnomPenh Post mới đây, Yim Sovann, phát ngôn viên CNRP ngang ngược khẳng định đảo Phú Quốc (thuộc tỉnh Kiên Giang của Việt Nam) là của Campuchia. Ông này còn lớn tiếng cam kết đảng CNRP của chính trị gia Sam Rainsy sẽ tập trung vào việc "đòi Phú Quốc từ người Việt Nam"
     Mục đích cuối cùng của nhũng lời lẽ vô căn cứ đó của các nhà chính trị Campuchia là kiếm tìm thật nhiều lá phiếu cho đảng mình trong cuộc tổng tuyển cử chứ thật sự vì "lợi ích dân tộc Campuchia" thì không phải đợi các ông này lên tiếng mà nhân dân Campuchia tự mình đấu tranh và Nhà nước Việt Nam sẽ tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân Campuchia. Một sự thật là đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang là một phần lãnh thổ của Việt Nam đây là đều không thể tranh cãi và xuyên tạc vì đã được lịch sử cũng như luật pháp quốc tế công nhận.
     Chiêu bài này đã quá cũ và lộ liễu, nó cũng chả khác gì việc quân Khơme Đỏ trước khi xua quân đánh Việt Nam rêu rao "đất của người Khơme đến tận sài Gòn", việc kích động chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi trong chính trị nhất là trong việc dùng nó làm lá bài trong bầu cử là vi phạm quy định của luật pháp quốc tế.
     Chính trị là những vấn đề phức tạp, nhưng người làm chính trị phải quan minh chính đại mới được quân chúng nhân dân ủng hộ.
     Những luận điệu sai trái của phe đối lập đã bị ông Tit Sothea, phát ngôn viên đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) vạch rõ chân tướng. Ông Sothea khẳng định, thực chất Kem Sokha, Sam Rainsy và những người cùng phe cánh đang sử dụng chủ nghĩa dân tộc cực đoan nhằm giành được sự ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2013 và rằng họ đang lừa gạt người dân Campuchia.
     Còn theo Thủ tướng Campuchia Hun Sen, CNRP đã sử dụng những ngôn từ xúc phạm, cáo buộc những người ủng hộ CPP là người Việt Nam. Ông Hun Sen kịch liệt phản đối động thái này bởi nó đi ngược lại lời kêu gọi của đặc phái viên Liên Hợp Quốc Surya Subedi trong việc các đảng phái chính trị phải tránh khai thác chủ nghĩa dân tộc trong chiến dịch tranh cử.
     Thủ tướng Hun Sen đã ví ngôn từ trơ trẽn của CNRP về việc lấn chiếm lãnh thổ Việt Nam là một "cuộc chiến thầm lặng" nhưng có thể vượt ngoài tầm kiểm soát nếu đảng này thắng cử.
Nếu không có Việt Nam giúp sức, Campuchia sẽ đi về đâu?
     Hành động vu cáo, bôi đen lịch sử hòng tranh thủ sự ủng hộ cho CNRP và cá nhân Sam Rainsy đã không thể “qua mặt” được đa số người dân Campuchia và cộng đồng quốc tế.
Bằng chứng thuyết phục nhất là theo kết quả bầu cử sơ bộ mới được công bố sáng 12/8, đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen cầm quyền vẫn dành được số phiếu bầu cao nhất và CNRP chỉ đứng thứ hai. Các nhà phân tích nhận định rằng với số phiếu thu được, CPP đã đạt được đa số quá bán trong tổng số ghế của quốc hội khóa mới và sẽ tiếp tục cầm quyền.
     Những luận điệu vu cáo, bôi nhọ và chiêu bài "đòi chủ quyền" vô căn cứ của Rainsy và phe đối lập cũng không thể thay đổi được sự thật lịch sử, cũng không thể giúp họ đạt mục đích. Mà ngược lại, nó chỉ khiến cho cộng đồng quốc tế thêm cảnh giác đối với những chính trị gia không từ bất cứ thủ đoạn nào để giành phiếu bầu, nhân dân Campuchia thêm mất lòng tin đối với các đảng đối lập, uy tín của các đảng bị giảm sút bởi những trò hề chính trị của những diễn viên không chuyên, vụng chèo khéo chống.
TAM GIANG
Comments
10 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

10 nhận xét:

 1. đúng là không nơi nào giống một nơi nào cả, ở cam pu chia đung là có nhiều sự việc dở khóc dở cười, cũng là vô cùng ngược đời, làm gì có chuyện những chính trị gia như sam rainsy, một kẻ lại dám tuyên bố những điều đi ngược lại với lịch sử như vậy, dám làm như vậy thì còn điều gì oái oăm mà hắn không dam làm đừng có dại mà trao đất nước vào tay những kẻ như vậy

  Trả lờiXóa
 2. cam pu chia vốn là đất nước có mối quan hệ rất tốt với việt nam, tuy nhiên vó vẻ tình hình càng ngày lại càng phức tạp, bởi chúng ta đều biết là gần đây trong giới chính trị gia cam pu chia đang ngày càng xuất hiện nhiều thành phần bất hảo, đó là những kẻ có vấn đề về thần kinh như sam rainsy, chính chúng sẽ đe dọa sự phát triển và ổn định của cam pu chia

  Trả lờiXóa
 3. không biết là họ có đùa không, tôi thì tôi mong đó chỉ là trò đùa mà thôi, tất nhiên là không ai tán thành hành động đó cả, nhưng chí ít thì nó cũng không gây ra những hậu quả tiêu cực nhiều như nếu đó là sự thật, còn nếu đó là sự thật thì đó chính là mối đe dọa không chỉ cho nhân dân cam pu chia mà còn cho cả đất nước chúng ta nữa

  Trả lờiXóa
 4. làm chính trị thì phải có hiểu biết, có nhân cách tốt, và đặc biệt là phải có trách nhiệm nhưng có vẻ là những con người này, những chính trị gia này không được một điểm nào thì phải, họ hoàn toàn không có trách nhiệm với lời nói của mình một chút nào, thậm chí là ho còn không có được những kiến thức tối thiểu về lịch sử nữa

  Trả lờiXóa
 5. đây là những tín hiệu hết sức đáng lo ngại, mặc dù chung ta cũng biết đó rõ ràng là sai trái rồi đấy, nhưng quan trọng là người dân cam pu chia có nhận ra được hay không mà thôi, nếu nhân dân cam pu chia mà không nhận ra được thì thật sự là tai hại, nếu những người này mà có cơ hội nắm giữ chính quyền cam pu chia thì sẽ có nhiều sóng gió xảy ra đấy

  Trả lờiXóa
 6. không thể được, chúng ta phải làm sao để cho nhân dân cam pu chia hiểu được bản chất xấu xa của những người này, bởi việc này không chỉ có ý nghĩa đối với nhân dân cam pu chia ,đất nước cam pu chia mà còn có tác động vô cùng to lớn đối với đất nước ta, chúng ta đã dần nhận ra được những âm mưu vô cùng nguy hiểm và sai trái của những chính trị gia này rồi chứ

  Trả lờiXóa
 7. thích mà được, đây là liên quan tới việc làm đúng hay sai mà thôi, việc của cả đất nước cam pu chia chứ có phải của riêng ai đâu mà muốn làm thế nào thì làm , tôi thực sự bày tỏ sự quan ngại về tình hình cam pu chia trong thời gian hiện tại cũng như là trong tương lai, và đối với việt nam thì thực sự mà nói, đó cũng chẳng phải là tin vui đâu

  Trả lờiXóa
 8. quan hệ việt nam và cam pu chia bây giờ bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố, rõ ràng là mối quan hệ giữa việt nam và cam pu chia có một truyền thống vô cùng tốt đẹp, nhân dân việt nam đã giúp đỡ nhân dân và đất nước cam pu chia rất nhiều, tuy nhiên với sự tác động và chi phối của trung quốc thì có vẻ là tình hình ngày càng thiếu khả quan hơn thì phải

  Trả lờiXóa
 9. chúng ta chỉ nhìn vấn đề mà không thể tác động vào vấn đè này được, bởi đó là những việc xảy ra trên đất nước cam pu chia chứ có phải là ở việt nam đâu, đất nước nào có vấn đề thì đất nước đó giải quyết, đó là quyền tự quyết, nhưng thực sự thì chúng ta vẫn hi vọng là sẽ có điều tốt đẹp đến với cam pu chia

  Trả lờiXóa
 10. Những việc làm của bọn này thật sự là không thể nào chấp nhận nỗi.Chúng đang đi ngược lại với lịch sử của dân tộc ta cũng như với nhân dân campuchia.Sam Rainsy và đồng bọn là những kẻ không có đầu óc.Không có một chút suy nghĩ gì cả.Người dân việt nam đã làm hết sức để giúp đỡ người dân campuchia vượt quan được nhiều khó khăn vậy mà hắn ta còn vu cáo,xuyên tạc trắng trợn hòng thay đổi lịch sử,Có lẽ chẳng ai có thể tin nỗi cái lời ngu ngốc của hắn đâu.

  Trả lờiXóa