Thứ Ba, 13 tháng 8, 2013

HOÀNG DUY HÙNG - VỀ VỚI QUÊ HƯƠNG

TAM GIANG

     Nghị viện Hoàng Duy Hùng (tên tiếng Anh: Aloysus Hoang, gọi tắt là AI), người Công giáo, sinh năm 1962, là một luật sư người Mỹ gốc Việt. Ông đắc cử nghi viện Hội đồng thành phố Houston, thuộc tiểu bang Texas trong cuộc bầu cử ngày 12/12/2009. Kể từ đó Hoàng Duy Hùng chuyển sang chủ trương đối thoại, hoà giải, hoà hợp dân tộc, gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ hướng về đất nước.


Hoàng Duy Hùng

     "Đất nước chúng ta đang đứng trước sự cạnh tranh, nếu cứ ăn thua các tồn đọng lịch sử, mà để các nước khác vượt qua là có tội. Thế hệ chúng tôi phải khác" ( Hoàng Duy Hùng)


     Một nghị viện Mỹ gốc Việt Nam, một người ước mong về lại quê hương, làm chiếc cầu nối giữa người Việt trong nước với người Việt ở hải ngoại xây dựng một Việt Nam giàu đẹp thay vì chống đối, phá hoại nhà nước Việt Nam XHCN truớc đây - đó là Hoàng Duy Hùng nghị viên của thành phố Houston (bang Texas) một thành phố lớn nhất nhì nước Mỹ.


     Đại thắng mùa xuân 1975 của những người Cộng sản, chế độ nguỵ Sài Gòn con rối của đế quốc Mỹ sụp đổ, hàng nghìn người Việt đã hốt hoảng di tản; với cái tin bịa đặc thâm độc của những kẻ đường cùng: Việt Cộng sẽ trả thù, sẽ giết hết, sẽ tắm máu... Nguỵ quân, nguỵ quyền súng ống vứt bỏ ôm vợ con, của cải bỏ chạy tán loạn, xô đẩy nhau, bắn giết nhau, cướp giật, hôi của,... tất cả chỉ mong một chổ trên tàu sân bay Mỹ; và lúc đó bộ đội Cộng sản vào đói khát, tiều tuỵ mà hạnh phúc vì hoà bình thống nhất, một hạt gạo của đồng bào không lấy, một đồng bạc cũng không tơ hào của nhân dân.

     Trong dòng người di tản ấy, có gia đình Hoàng Duy Hùng, khi đó chỉ mới 13 tuổi. Sống ở Mỹ với những tư tưởng hận thù cá nhân, ích kỷ của một số người đã tiêm nhiễm vào đầu óc của Hoàng Duy Hùng. Năm 1992, Hoàng Duy Hùng tốt nghiệp Đại học ở Mỹ, Hoàng Duy Hùng theo con đường du lịch quay trở lại Việt Nam để mác nối cùng một số đồng bọn trong nước nhằm lật đổ Nhà nước Việt Nam nhưng đã bị Công an ta bắt giữ, kết án 16 tháng tù. Năm 2001, Hoàng Duy Hùng lại tìm cách xâm nhập vào Việt Nam từ Campuchia với âm mưu: đặt bom cho nổ sập hai tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bến cảng Nhà Rồng Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ, mọi hoạt động của Hoàng Duy Hùng đều bị Công an ta theo dõi. Lương tâm của người Việt đã làm cho Duy Hùng trăn trở, đúng cái đêm hành động anh đã nghĩ: "Làm xong việc này thì mình định làm gì tiếp theo?" nếu làm việc này thì mình trở thành người nổi tiếng, nhưng sẽ có nhiều đồng bào của mình bị thương vong, đồng bọn sẽ bị tù tội nên Duy Hùng quyết định huỷ bỏ kế hoạch khủng bố của mình. Từ đó Nguyễn Duy Hùng chuyển sang phương thức đối thoại.

     Những ngày chủ trương bạo động thì được "các cụ" bên Mỹ hết lòng ca tụng xem như là anh hùng nhưng từ lúc lương tâm thúc đẩy Hoàng Duy Hùng bị phản đối kịch liệt, bị chê bai, họ cho rằng anh đã phản bội và đã từng đe doạ đánh bom trước cử nhà vì dám công khai đòn tiếp đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao ta Nguyễn Thanh Sơn, Hoàng Duy Hùng nói sẵn sàng chịu bị mất tín nhiệm trong dịp tranh cử sắp tới vì những việc hướng về quê cha đất tổ.

     Gần đây, Hoàng Duy Hùng đã có dịp quay trở lại Tổ quốc sau đúng 20 năm bị trục xuất khỏi Việt Nam theo lời mời của đồng chí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Về lại nơi chôn rau cắt rốn Hoàng Duy Hùng đã có nhiều hoạt động như đi dâng hương ở đền Hùng, thăm một số di tích lịch sử ở Hà Nội, Đà Nẵng ,Thành phố Hồ Chí Minh, gặp gỡ tiếp xúc với lãnh đạo Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo và nhân dân thành phố Đà Nẵng,... Thăm Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại nhà riêng, hai người nắm chặt tay nói chuyện thân mật như những người thân trong gia đình lâu ngày đi xa nay đã trở về.


Vợ chồng ông Hoàng Duy Hùng tại đền Hùng


     Hoàng Duy Hùng, một người biết quay đầu, biết hướng về quê hương, một tấm lòng yêu nước của người Việt Nam cấp tiến, dám cam đảm bỏ đi những hận thù vô lý của một bộ phận người Việt ở nước ngoài về một Việt Nam giàu đẹp, nhân văn cao cả.


Comments
8 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

8 nhận xét:

 1. Cần có thêm những con người như thế này

  Trả lờiXóa
 2. đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại, đó là điều mà cha ông chúng ta đã nói từ xưa rồi, sai lầm của một người không nguy hiểm, vấn đề nguy hiểm và đáng trách đó là một người không nhận ra sai lầm , không biết thay đổi và sửa đổi bản thân mà thôi, có lẽ cần phải có những chính sách và biện pháp để có nhiều người thay đổi như hoàng duy tùng đây

  Trả lờiXóa
 3. làm như vậy là đúng rồi, đúng là trong quá khứ thì những hành động sai trái của hoàng duy hùng như thế nào là quá rõ rồi ,tuy nhiên cần anh ta nhận thức được sự sai trái của minh, biết mình sai như thế nào, biết cải tà quy chính ,biết sửa chữa lỗi lầm thì anh ta sẽ được tha thứ thôi, những người chống đối tiêu cực hiện nay hãy nhì vào đó để thay đổi hành động của mình đi nhé

  Trả lờiXóa
 4. đúng là muộn còn hơn không, sai rồi thì phải sửa chứ không phải là tiếp tục sai lầm, vẫn biết không ai khuyến khích cho sự sai lầm cả, tuy nhiên ,một người có hành động sai lầm có thể quay trở lại đúng quỹ đạo là một điều hết sức tuyệt vời, nó sẽ có ảnh hưởng rất tích cực đối với nhiều người khác nữa

  Trả lờiXóa
 5. quê hương là chùm khế ngọt mà, cho dù là sống ở phương trời nào, không lớn lên cũng những sinh ra ở quê hương việt nam tuy nhiên tình cảm với quê hương chắc chắn là tình cảm rất đặc biệt, đúng là trước kia anh ta có những hành động sai lầm, tuy nhiên anh ta đã kịp thời nhận ra sai lầm và sửa đổi cũng là điều hết sức đáng mừng

  Trả lờiXóa
 6. Cong dong nguoi Viet o khu vuc F - Houston da dua Hung ra khoi trach nhiem cua 1 dan cu doi voi ho de Hung co the tu do phat bieu hay hanh dong theo y huong ca nhan cua Hung.

  Trả lờiXóa
 7. Hoang Duy Hung lai vua that cu cho chuc vu Dan bieu Tieu bang Texas – Don vi 149 (bao gom khu vuc F cua Houston). Cử tri chính là người chon lua những vị dai bieu xung dang cho ho.

  Trả lờiXóa
 8. Đã đến lúc xác định rằng ứng cử viên người Việt nào muốn thắng cử tại các địa hạt có đông cử tri người Mỹ gốc Việt phải có ý thức phục vụ quyền lợi của cử tri đã bầu cho mình.
  “Có đúng thế không ạ? Hoàn toàn sự thật là như thế”

  Không lẽ sự nghiệp chính trị của Hoàng Duy Hùng đã chấm dứt ở đây sao?
  “Thì như thế chứ còn gì nữa”

  Trả lờiXóa