Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

VƯƠN ĐÃ TRỞ LẠI, LỢI HẠI HƠN NHIỀU!

Tử Thy.
     Vươn- tức Đoàn Văn Vươn, một "thanh niên" nguy hiểm trong vụ cưỡng chế đất Tiên Lãng, quê thuốc! Nghe đài báo ầm ĩ mấy hôm nay về việc Vươn đã trở lại phiên toàn Phúc thẩm ngày 29/7/2013 và sau nỗ lực câu like với slogan quen thuộc " 1000 like để anh Vươn trở lại" thì anh thực sự là một biểu tượng của  "công lí" 2013!
   Và ngay lập tức, không để cư dân mạng phải nóng lòng chờ đợi, một loạt " Bản tin căng cực về Vươn" trong cuộc đấu tranh chống phá chính quyền không ngừng nghỉ đã được các thánh: Xuân Diện, Thùy Linh, Bọ Lập...quẩy liên tục trên các trang blog của mình. Lần mò xem con mẹ Thùy Linh nó quẩy cái gì lên thì hóa ra cũng những món làm hàng kiểu tự sướng như cũ. Chẳng biết tự bao giờ và từ đâu xuất hiện cái hài vãi " Tuyên ngôn công lí cho Đoàn Văn Vươn" bằng lương tri và dũng khí của mình đã làm lay động hàng triệu trái tim thổn thưc và sự xuất hiện của Nữ thần công lí để bảo vệ cho những oan uổng của Vươn cùng đồng bọn. 

   Bọn này chém gió kinh vãi, vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng thực hư đã rõ ràng, từ năm 1993 huyện Tiên Lãng đã ban hành quyết định giao cho Đoàn Văn Vươn 21ha đất ở bãi biển sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản với thời hạn 14 năm, rồi đến năm 1997 lại ra một quyết định bổ sung giao cho Vươn thêm 19, 3ha đất cũng với thời hạn 14 năm để nuôi trồng thủy sản, tổng cộng thím này có 40, 3 ha đất. Đến năm 2009, huyện Tiên Lãng đã làm thủ tục thu hồi 40,3 ha đất trên theo đúng thời gian quy định. Tuy nhiên ông Vươn không đồng ý để cho chính quyền thu hồi đất mà trái lại bắt đầu đi vào con đường bảo vệ " công lí" đến cùng với liên tục những lần khởi kiện, khiếu nại, kháng cáo. Sau đó đến năm 2012, sau nhiều lân gửi thông báo về cho Vươn về việc đất của Vươn đã hết thời hạn sử dụng nhưng Vươn vẫn kiểu " chầy cối" ngoan cố. Vì vậy chính quyền đã cưỡng chế đất đối với Vươn, nhà Vươn cũng đã chuẩn bị sẵn phương án tác chiến đối phó đó chính là việc dùng đạn hoa cải và mìn tự chế để chống lại người thi hành công vụ, kết quả đã gây ra thiệt hại lớn, nhiều người chết và bị thương. Quả thật là một vụ giống kiểu " đánh bom liều chết". 
     Người nông dân Việt trong thời buổi kinh tế thị trường, phát triển kinh tế là một điều đáng khích lệ, song những người nông dân gia đình này chỉ vì lợi ích của một cá nhân, sự bất chấp của luật pháp mà đã nguyện liều mạng. Hành động này liệu có phải là một sự cổ vũ cho " công lí" hay là những việc làm gây ra những hậu quả khôn lường khi báo chí và dư luận trong nước hoang mang, bất bình và ít có một lời giải đáp nào cho đúng đắn sự thật của sự việc trên. Cũng vì lí do bởi tại một số thánh xem đây là cơ hội  ngàn vàng để kiếm chát, bêu rếu  trên sự "bối rối" của chính quyền và người dân. Theo anh, công lí không thuộc về kẻ mạnh hay kẻ yếu nên đừng vin vào cái cớ rằng Vươn là một cá nhân anh hùng dám đứng lên chống lại đòi công bằng. Mà cũng đéo phải vây, Vươn chỉ đòi quyền lợi cho mỗi nhà Vươn chứ có mang lại miếng thịt nào cho các gia đình khác. Công lí thuộc về số đông cũng đéo phải, có khi số đông đó mù quáng làm liều theo sự kích động của một số phần tử kiểu " cơ hội" như trên thì cũng chả gọi gì là lẽ phải. Anh nghĩ công lí thuộc về sự thật, sự thật nói lên tất cả, những ai sai ai đúng, ai lương thiện ai vụ lợi sẽ được xử công bằng theo luật nhà nước hay luật đời tùy hoàn cảnh. Xưa có câu, "cha ăn mặn con khát nước", công lí có thể tạm thời thuộc về một người cha lọc lõi, đánh lừa đám đông nhưng xử theo luật đời thì thằng con lại gánh tội bởi thằng cha cướp mất đi rồi. Cứ đợi đấy, đời công bằng lắm!
        Anh xuất thân 3 đời bần nông, ông bà đến cô chú cụ gì nhà anh làm ruộng quanh năm, nhưng chẳng bao giờ thấy họ có tâm lí kiểu " thích tranh tụng, thích đối chọi tai tiếng kiểu hai lúa như Vươn cả". Có thể cuộc sống của người nông dân Việt còn nghèo, nhiều khi vật chất, hoàn cảnh áo cơm cũng làm nhơ nhớp ít nhiều đi tính cách của họ, họ trở nên có vẻ tằn tiện, có khi là bẩn tính nhưng mà anh nhận ra rằng họ vẫn sống hết sức phải đạo, rất hiểu lẽ đời và kiểu " đòi công lí" như anh đây quả rất hiếm gặp! Thực sự anh thất vọng về một người nông dân Việt thuần phác như Vươn, vì lẽ gì Vươn và gia đinh làm rùm beng lên mà không thể bình tĩnh giải quyết vấn đề, để hậu quả là chết người, phá hủy hết tài sản xẩy ra.    
       Giờ đây, Vươn tù tội. Nhưng ở bên ngoài người khác cũng không để yên, lắm kẻ " thọc gậy xe tăng" chọc ngoáy đủ điều, và cái danh hiệu Nữ thần công lí xa vời kia của Vươn liệu có cứu dỗi được cái nhân cách đang dần bị che lấp bới mưu đồ đen tối của một số kẻ và chính sự bất chấp luật pháp vì lợi ích của Vươn. Chuyện của thánh này khiến anh thực sự buồn!
Comments
11 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

11 nhận xét:

 1. Thực ra thì câu chuyện của Đoàn Văn Vươn không có gì là quá "nổi", một người có mâu thuẫn với chính quyền địa phương về bồi thường đất đai, có những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật Việt Nam bị trừng trị... ok... thế có đáng có cả một lực lượng hùng hậu để tâng bốc một cách thái quá đến một tội phạm hay không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái lý như Đạo Đức cũng không sai, có những thứ sẽ là không đáng phức tạp nếu không có người cố tình nâng nó lên, hay có thể coi đó là bệ phóng cho những gương mặt trang bìa của báo công an, báo an ninh ... nhiều vụ mình đọc thấy nó xuôi rồi mà còn có những ông ta đây muốn cãi lý, thế là cuộc chiến "công lý" bắt đầu, rồi cái con đường công lý ấy không hẳn lúc nào cũng đi đúng đường, cũng được dẫn bởi người biết đường. Vụ ông Vươn hầu tòa không nằm ngoài trường hợp trên, ban đầu ai đúng ai sai bạn đọc đã hiểu chuyện, người đúng không tội, người sai bị trừng trị. Thế nhưng không hiểu sao còn một số trang mạng lại nhất định đòi ông Vươn phải là Đúng, đúng hoàn toàn... không ai trách ông ấy giữ đất đai tổ tiên của ông bà, nhưng trách ông ấy vì định cướp mạng sống của bao người vô tội khi hành động liều lĩnh

   Xóa
 2. Mỗi người có một khái niệm về Đoàn Văn Vươn. Riêng tôi, chuyện đã ngã ngũ và tôi thấy chính quyền Hải Phòng ép dân quá đáng. Sau vụ Tiên Lãng chính quyền thành phố đó vẫn không học được bài học về lòng căm phẩn của nhân dân. Chúng nó lại phái côn đồ đánh dân vùng đó một lần nữa cũng vì chuyện giải tỏa, cưởng chế gì đó. Cũng may, Thủ Tưởng ra lịch triệt bọn du côn chém mướn đó mới yên. Không thì, lần này không phải một Đoàn Văn Vươn mà cả trăm người đều là Đoàn Văn Vươn. Ai bên chính quyền thối nát của Hải Phòng là quyền quyết đoán của mỗi người, còn tôi, chính quyền là nô bộc của dân chứ không phải bọn cướp của nhân dân. Nếu nói Đoàn Văn Vươn sai thì đất nước chúng ta không có những vị anh hùng đứng ra triệt bọn cường hào ác bá, bán sông núi của cha ông chúng ta cho ngoại bang.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói thế mình không đồng ý trong trường hợp này lỗi là ở cả hai bên.
   Thứ nhất về phía Đoàn Văn Vươn và đồng phạm việc sử dụng đất của gia đình ông ta đã hết thời hạn mà không chịu trả lại mà muốn nó là của riêng cá nhân mình là sao đó là tài sản quốc gia khi có quyết định cưỡng chế thì ông ta lên hẳn một kế hoạch chống đối và có ý định giết người cùng đồng bọn thực hiện. Rất may là không có án mạng đó không thì không có cái án đó đâu.
   Về phía chính quyền cưỡng chế sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng thì cũng phải chịu trách nhiệm mà.

   Xóa
 3. Mỗi người có cách nhìn nhận vụ án này theo một cách riêng, nhưng tất cả đều tuân thủ pháp luật. Cụ Vươn được bọn hải ngoại và bọn rận cổ xúy rất sát sao, vì đây là một con hàng để chúng chém gió lấy tiền. Chúng cũng không cần biết đúng hay sai, chỉ biết làm thế nào cho rùm beng, ồn nào tý để lấy tiền thôi.

  Trả lờiXóa
 4. anh vươn trở lại là sự xuất hiện của công lý à,nghe buồn cười quá đi mất.giờ like không chỉ để sống lại mà lại còn để hồi sinh nữa cơ đấy.anh vươn nỗi tiếng tiên lãng hải phòng giờ lại được tôn lên là vị thần công lý thế thì luyện ở trong tù chắc mẫm mình là thánh mất rồi.bọn rận chủ thật nực cười khi cứ cố cho nhưng conngười như cù con điếu cày và vươn khoác áo anh hùng

  Trả lờiXóa
 5. Khẩu hiệu mà bọn rân chủ dùng nghe đã thể hiện sự ngu dốt của chúng : " 1000 like để anh Vươn trở lại", Vươn đã trở lại rồi đấy, đã được đứng trước tòa nhận phán xét cuối cùng rồi đấy. Công lý là thế, là kẻ vi phạm pháp luật nhất định phải chịu hình phạt thích đáng, chứ không phải cái thứ "công lý" mà bọn rân chủ rêu rao đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Bài viết của tác giả khá hay đấy. Tên Vươn này là một tên nguy hiểm, hắn đã dẫn đầu anh em nhà họ Đoàn nhà hắn chống người thi hành công vụ để cướp đất đai cũng như muốn tư hữu hết tất cả đất đai đang sử dụng. Hắn là nông dân ư? Chắc tác giả đã nhầm, hắn là một tên nông dân thoát ly rồi, khi đất cát đã tích tụ nhiều như thế thì hắn không làm gì nữa đâu mà chỉ thuê người để rồi trục lợi mà thôi. Những người nông dân bình thường không bao giờ họ biết nghĩ cách để giết người man rợ như vậy, họ sẽ chọn những cách xử sự khác hợp lý hợp tình hơn. Những người nông dân họ sử dụng đất để làm ăn chứ không phải tư hữu như tên Vươn, không có cái kiểu mượn đất làm ăn để rồi không chịu nhả ra nữa. Thế nhưng đam Diện hay Linh nhà thổ lại thi nhau đồn thổi và thêu dệt nên tính anh hùng của Đàn Văn Vươn cốt để lừa lọc thiên hạ. Nhưng xin nói là có nói thế nào đi chăng nữa thì Vươn cũng cứ phải chịu tội trước pháp luật mà thôi chứ làm sao có thể chối tội được. Làm sao có thể chối được việc đã đặt mìn để hại người, làm sao chối được đã dùng súng bắn cán bộ công quyền. Đấy là những việc làm nguy hiểm ảnh hưởng đến chế độ chứ có phải là chuyện đùa đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà chẳng biết mốc gì cả. Đoàn Văn Vươn là bộ đội bác Hồ đấy. Ông ta đi bộ đội xang tận bên cam bốt đánh nhau với bọ Khờ Me Đỏ, suýt nữa thì bỏ mạng nơi xứ người. Ai ăn trên xương máu của những người bộ đội? Bọn cầm quyền ở Hải Phòng chứ ai. Cũng may là Ông Vươn, chứ mà là tôi, thì bọn cướp ngày đó đừng hòng còn mạng mà trở về ủy ban. Bà có nghe câu này không: Cướp đêm là tặc, cướp ngày là quan. Thế quan chức Hải Phòng đến cướp mồ hôi xương máu của nhà họ Đoàn vào ban đêm à?

   Xóa
 7. Tội hủy hoại tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mà tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng tuyên cho các quan chức là hoàn toàn phù hợp về mặt hành vi của tội được quy định trong Bộ luật hình sự. Đừng để con sâu làm rầu nồi canh, lại tạo điều kiện cho thế lực thù địch lợi dụng để nói xấu Đảng và Nhà nước

  Trả lờiXóa
 8. Vụ án chẳng có gì cả, chỉ là bọn phản động nó lợi dụng để làm rùng beng lên thôi. Ông Đoàn Văn Vương sử dụng đất thuê đã quá hạn, chính quyền đến thu hồi thì gặp phải sự chống đối của hắn cùng gia đình. Trong quá trình chống đối hắn còn sử dụng cả súng bắn trả lực lượng tham gia cưỡng chế, và hắn phải ra tòa chịu trách nhiệm về tất cả những hành vi ấy!

  Trả lờiXóa