Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

VÀI SUY NGẪM VỀ KHẢO CỔ


                           -Người Hà Nội -

          Khảo cổ là cái gì chứ ?. Thực sự tôi cũng không phải là một chuyên gia, và nói thật tôi cũng chả yêu thích gì khảo cổ cho lắm. Nhưng đọc mấy bài viết của mấy cha về những phát hiện mới trong khảo cổ tôi mới bắt đầu quan tâm đến công việc của người ta, quan tâm đến mục đích của khảo cổ là gì.

         Theo kiến thức nông cạn của tôi thì khảo cổ là việc người ta tìm kiếm, nghiên cứu những vết tích của quá khứ, bằng cách đào bới những thứ đã bị vùi lấp trong quá khứ. Và nghe nói mục đích của nó là đưa ra những lời giải đáp đầy đủ về nguồn gốc, sự phát triển của loài người, của văn hóa loài người và tiến trình tiến hóa, bề dày lịch sử của nó.

          Ở việt nam khảo cổ cũng có thể coi là một ngành phát triển từ lâu và đạt được nhiều thành tích, nhờ có khảo cổ giúp cho người việt hiểu rõ được nhiều điều về lịch sử, về quá trình hình thành, phát triển của dân tộc ở các thời kỳ. Đó là những điều tích cực mà khảo cổ đem lại.

         Một điều đáng nói ở đây về khảo cổ đó là có nhất thiết phải đào bới tất cả những gì thuộc về quá khứ hay không, điều đó có thực sự vì mục đích khoa học, về mục đích lịch sử hay chỉ là để thỏa mãn sự tò mò của một số người mà thôi ?

         Nếu chăm đọc tin tức thì thỉnh thoảng lại xuất hiện bản tin các nhà khảo cổ đào bới chỗ nọ, đào bới chỗ kia tìm được, phát hiện được xác ướp người này, xác ướp người khác. Không hiểu những giá trị về thông tin mà trong những xác ướp này truyền lại cho hậu thế là cái gì, không hiểu người ta tuyên truyền việc việt nam đã có công nghệ xác ướp từ thời cổ đại mang tầm vóc quốc tế để làm cái gì.       Điều mà tôi muốn nói ở đây là liệu chúng ta có cần phải đào bới nơi yên nghỉ của họ lên, để công bố, để giới thiệu ra thế giới, rồi đem vào một cái bảo tàng nào đó để trưng bày, cho mọi người xem ?.       

      Lắm khi tôi đoc được những thông tin như việc đào mộ Lý Thường Kiệt, rồi đào mộ vua Lê Dụ Tông để tìm kiếm xác ướp của họ mà tôi cảm thấy tức điên cả người, chả biết về mặt khoa học thu được những thành tựu gì, biết được bí ẩn gì trong việc ướp xác. Chỉ thấy được trong đó là sự bất kính với người đã khuất. Những người ướp xác mục đích của họ là được an nghỉ, được bảo quản thi hài lâu dài. Nhưng những việc mà các nhà khảo cổ làm là cái gì chứ, đào mộ họ lên nhiều khi do sự kém cỏi về kiến thức còn làm hỏng cả thi hài.

      Nói căng ra với việc đào mộ một người mà biết danh tính, và còn mới thì bị coi là phạm tội, là hành vi vô nhân tính, vô đạo đức. Nhưng khi khai quật mà nói thẳng là đào mộ của những người xưa kia thậm chí đào cả mộ của Lý Thường Kiệt, Trần Dụ Tông thì được coi là khoa học, là nghiên cứu, thật không hiểu nổi.

     Tôi nghĩ rằng khảo cổ là việc cần thiết như việc nghiên cứu khai quật hoàng thành thăng long để tìm dấu tích một triều đại, giúp cho người dân hiểu được lịch sử vàng son của dân tộc. Nhưng liệu khảo cổ có cần đào bới hết tất cả mọi thứ thuộc về quá khứ, có cần đào bới những thi hài đang an nghỉ ?
Nguồn: tuoitrevietnam2012.blogspot.com
Comments
37 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

37 nhận xét:

 1. thật là ghê sợ cả cái hài cốt trôn lâu năm mà họ cũng khai quật lên thì thật là không có tính nhân văn cho lắm.khảo cổ gì cái như thế người ta đã mất rồi có mộ hẳn hoi còn moi ra không cho họ sự bình yên gì cả.động mộ là thiêng lắm họ không sợ à.các đáng nói là nhân văn và văn hóa việt nam coi thiêng liêng người chết mấy ông khảo cổ nên để ý chút đi

  Trả lờiXóa
 2. không những là văn hóa mà đó là hành vi phạm tội đáng lên án ai lại đào mộ những người đã biết rõ danh tính lại là các bậc vĩ nhân có công với đất nước như lý thường kiệt cơ chứ.chẳng qua vì cái lợi ích tiền bạc độc tôn của mình mà lao vào con đường bất nhân tính như thế cũng được à

  Trả lờiXóa
 3. Riêng tôi thấy truy tìm khảo cổ cũng rất thú vị mà, đương nhiên là không được trái với thuần phong mỹ tục của từng dân tộc. Khai quật khai thác những thứ từ quá khứ sẽ cho chúng ta biết thêm nhiều thông tin về con người và cuộc sống thời xa xưa. Xong không phải là cứ thích là đào, là bới được. Vấn đề này nên ưu tiên ở những vùng đất chưa được khám phá hơn là tìm kiếm những thứ đang được tôn thờ.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là ai cũng cần nhìn lại quá khứ, và nghề khảo cổ tạo điều kiện cho chúng ta làm được điều ấy. Nhưng khảo cổ gì cũng phải có chừng mực của nó, không thể bạ đâu đào ấy để lục lọi được, đồng thời người làm nghề khảo cổ cũng phải trang bị cho mình đủ kiến thức để không làm ảnh hưởng đến giá trị của khảo cổ. Còn riêng về việc đào bới những thi thể của những danh nhân đang an nghỉ thì không chấp nhận được, có những người đáng được tôn kính từ trong lòng mà chẳng cần phải nhìn thấy thi thể, hiện vật cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy họ tìm kiếm những ngôi mộ từ xưa như vậy, nếu tìm thấy hài cốt của những người từ thời trước thì những người làm khảo cổ đều đưa về nơi họ đáng được yên nghỉ mà. Đâu có phải là những việc quá đáng đâu chứ. Từ khảo cổ, các nhà khoa học mới giải thích được rất nhiều, mới cho thấy được văn minh của thế giới xưa. Ở Việt Nam ngành khảo cổ không phát triển lắm

   Xóa
 5. Xã hội càng ngày càng tiến bộ văn minh hơn mà lại có những kẻ bất lương càng ngày càng đồi bại. Người chết mồ yên mả đẹp rồi thì để người ta yên nghỉ đi, đằng này còn cố tình đào bới lên vì lòng tham lam. Những kẻ như thế sẽ không có kết cục tốt đẹp gì đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói gì ghê thế, sao nói những nhà khảo cổ như vậy. họ đều là những nhà khoa học đấy, và họ làm việc đã được Nhà nước cho phép. Họ có phạm pháp đâu. Những kẻ đồi bại trên thế gian này nhiều lắm nhưng không phải là họ. Việc họ tìm kiếm những ngôi mộ tôi nghĩ là những người đã chết sẽ được mang đến chôn cất tại nơi họ đáng được nằm nghỉ. những người làm khảo cổ họ đâu có đào bới vì lòng tham lam, bạn nói quá đáng rồi, như thế là xúc phạm danh dự của họ đấy

   Xóa
 6. Khảo cổ cái gì chứ, toàn là một lũ vô nhân tính lợi dụng cái danh nghĩa khảo cổ đào trộm mộ người khác lên xem có vàng bạc không để cuỗm. Đắc tội với người đã khuất thì sớm muộn gì cũng sẽ bị ông trời trừng phạt mà thôi. Lũ bất lương cứ chờ đấy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai cũng có niềm đam mê riêng bạn à!Ngành khảo cổ giúp ta tìm lại nguồn gốc tổ tiên, làm sao có thể đem ra so sánh với bọn vô nhân đào trộm mộ, những người theo ngành khảo cổ học là để cho thế hệ sau hiểu rõ hơn về thế hệ trước. nói như bạn thì chẳng lẽ cứ để quá khứ ngủ yên mãi ngàn thu sao!

   Xóa
 7. Thật tội cho những gia đình mà người thân bị bọn giả danh khảo cổ để khai quật trộm mộ. Tài sản mất mát có thể không quan trọng lắm nhưng quan trọng là mặt tâm linh nó không được thoải mái. Thử hỏi có ai thấy hài lòng khi mà mộ tổ tiên bị đào lên như vậy không chứ. Báng bổ báng bổ quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ có khảo cổ thì cũng khảo cổ những ngôi mộ cổ xưa thôi bạn à. Tôi nghĩ nếu là bọn đào trộm mộ thì đáng lên án. Chứ những người làm khảo cổ, họ đều là những nhà khoa học. Và việc làm của họ là được cho phép, công khai chứ có phải trộm gì đâu bạn. Chắc bạn đang hiểu sai ý của tác giả bài viết rồi

   Xóa
 8. tôi cũng không đồng ý với chuyện đào bới này lắm, khảo cổ cái con mẹ gì chứ. Nguời ta đang an giấc ngàn thu các bô đem cuốc xẻng đào tung mộ người ta lên ăn cắp đồ, đốt xác, có bảo quản thì cũng chỉ được vài nằm là hỏng thi thể người ta. Người ta mà biết nói thì người ta chửi cho tung óc lên ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Nhiều kẻ đào trộm mộ với là kẻ đáng ghét, nghe nói có đồ cổ, hay vàng bạc trong đó là các bố thi nhau đào bới, vứt xương cốt lung tung, làm cho gia đình người ta khốn đốn chứ, cái loại này sớm muộn gì cũng bị báo ứng mà thôi. Mẹ chúng nó chứ, cái loại đào mộ là cái loại chết bị đầy xuống 18 tầng địa ngục

  Trả lờiXóa
 10. Bó tay mấy bố, đến mộ lý thường kiệt, những vị anh hùng dân tộc mà cũng đào bới lên được, nghiên cứu cái gì chứ, người ta muốn an giấc cũng không được nữa, bị lũ con cháu mất dạy nó đào lên rồi nó đem vào bảo tàng gì đó trưng bày.. bó tay với mấy bố luôn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nói thế chứ tôi đã bao giờ nghe đến khai quật mộ của Lý Thường Kiệt hay ai đâu. Mấy bạn cứ đổ lỗi thế cho những nhà khảo cổ. Các bạn có biết ngành khoa học khảo cổ là làm những gì không? Những hoạt động đó đều đã được cho phép mà. Bản thân tôi không chê trách gì những nhà khảo cổ, toi cũng không thấy họ làm sai gì cả. Các bạn đâu biết được những gì mà họ đã đem lại đâu

   Xóa
 11. Khảo cố không có nghiã là phải đào bới tất cả những gì thuộc về quá khứ lên. Khảo cổ tuy là cần thiêt biết được lịch sử phát triển của dân tộc, nhiều điều mà chúng ta biết được là nhờ khảo cổ, ví như khu di tích hoàng thành thăng long. Nhưng chuyện đào mộ thì tôi nghĩ là không nên. đó là vấn đề về tâm linh. Thử hỏi nếu người thân người tá biết liệu người ta có cho các bố đào lên không .

  Trả lờiXóa
 12. Tôi là tôi sợ cái món khảo cổ này lắm, đào bới xương cốt người ta thấy bủn rủn hết cả chân tay ấy chứ. Nhưng thú thật các bố cũng ác quá trời luôn. Khảo cổ nói thực chất một chút là đào mộ chứ là cái gì nữa, khác với bọn đào trộm mộ là bao đâu, đều là đào lên bọn trộm thì lấy đồ, còn mấy cha thì cũng lấy cả đồ, cả xác luôn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn sao bac dau nói thế là hiểu sai về khảo cổ rồi. Thực chất nếu không có ngành khoa học khảo cổ thì con người đâu thể biết về tổ tiên của mình, đâu biết rằng thời cổ đại xa xưa con người đã giỏi như thế nào. Ngành khoa học khảo cổ là ngành học rất khó không phải ai cũng làm được và những nhà khảo cổ đáng được tôn trọng, sao bạn có thể đánh đồng họ với bọn trộm mộ được.

   Xóa
 13. Tội lỗi, tội lỗi Nói căng ra với việc đào mộ một người mà biết danh tính, và còn mới thì bị coi là phạm tội, là hành vi vô nhân tính, vô đạo đức. Nhưng khi khai quật mà nói thẳng là đào mộ của những người xưa kia thậm chí đào cả mộ của Lý Thường Kiệt, Trần Dụ Tông thì được coi là khoa học, là nghiên cứu, thật không hiểu nổi.

  Trả lờiXóa
 14. Thế mới có chuyện mộ pharaoong có lời nguyền gì đó, mà bất kỳ ai động đến xác đều gặp tai ương cả. Cũng đúng thôi, người ta muốn được yên nghỉ, các bố lại đào lên không hiểu nghiên cứu được gì từ đó không hay chỉ là sự tò mò chả đâu vào đâu, bát kính với người đã khuất, không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 15. Tôi thấy khảo cổ cũng hay đấy chứ, nhờ nó mà chúng ta khám phá nhiều bí ẩn tại hoàng thành thăng long, biết được lịch sử phát triển của dan tộc, cái dường như đã bị chôn vùi, nhưng chúng ta đã giải mã được nhiều điều. Có điều đào mộ thì tôi cũng không đồng ý cho lắm đâu, tốt nhất không nên đào bới mộ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi đồng ý với quan điểm của bạn, khảo cổ là một ngành khoa học. Ở Việt Nam ngành khảo cổ chưa phát triển vì chưa có đủ điều kiện cơ sở vật chất, đầu tư cho một cuộc khảo cổ thì tốn kém rất nhiều tiền. Việc các nhà khảo cổ tìm kiếm gì thì cũng đã được cho phép. Có vi phạm là những kẻ đào trộm mộ thôi. Chứ trách cứ gì những nhà khoa học chứ

   Xóa
 16. Khảo cổ cũng là một ngành khoa học được công nhận rồi mà. Cái mà bài viết đang hướng đến có lẽ là những bọn lợi dụng danh nghĩa khảo cổ học để khai quật những thứ có giá trị mà thôi.
  Mà đương nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó nên cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi làm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bạn, tôi đồng quan điểm như thế. Chứ cứ đổi tội cho khảo cổ đâu có được nhỉ. Dĩ nhiên nếu việc khảo cổ làm ảnh hưởng đến vong linh của người đã khuất thì không nên. Nhưng tôi thấy lần nào khảo cổ cũng phải được cho phép mới làm chứ có phải họ tự ý muốn đào bới gì thì đào bới đâu.

   Xóa
 17. khảo cổ học là những công việc tìm kiếm và nghiên cứu những vết tích của quá khứ. những nhà khảo cổ học là những nhà đam mê tìm kiếm các dấu tích của lịch sử, đó cũng là niềm đam mê của họ mà thôi, mỗi người có một niềm đam mê riêng của họ. điều đó giúp họ hiểu hơn về lịch sử.

  Trả lờiXóa
 18. tôi không đồng ý với ý kiến của tác giả, khảo cổ là một ngành khoa học vô cùng quan trọng, không thể thiếu được, qua việc khảo cổ thì đã có rất nhiều vấn đề trong quá khứ đã được làm rõ và phục vụ rất nhiều cho cuộc sống, vì vậy tác giả nói như vậy tôi không đồng ý chút nào cả

  Trả lờiXóa
 19. Các nhà khảo cổ đều là những nhà khoa học giỏi, thực tế thì Việt Nam chưa phát triển lắm với khoa học khảo cổ. Nhưng tôi nghĩ chả có gì trách cứ những người làm khảo cổ. Tôi tuy rằng không thích khảo cổ nhưng những gì mà ngành khảo cổ đem lại là rất lớn. Có thế chúng ta mới biết được lịch sử cha ông ta đã giỏi thế nào chứ.

  Trả lờiXóa
 20. không hiểu tác giả có suy nghĩ thật không, hay chỉ là nói là suy nghĩ cho có mà thôi, mà nếu có suy nghĩ rồi mà còn có thể nói được như vậy thì đúng là nhận thức của tác giả là quá kém rồi, tôi nghĩ với trình độ như vậy thì tác giả không nên viết thì hơn, thân

  Trả lờiXóa
 21. Cái gì cũng có hai mặt của nó, việc khảo cổ giúp các nhà khoa học tìm hiểu khám phá và lấp đầy lịch sử cho nhân loại, nhưng một số hành động như khai quật mồ mả thì lại liên quan đến vấn đề tâm linh, đến những giá trị văn hóa tín ngưỡng. Vì thể trước khi quyết định khai quật một ngôi mộ cổ cần tính đến phản ứng của nhân dân, thậm chí không khai quật nếu ngôi mộ có ảnh hưởng đến tín ngưỡng của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 22. khảo cổ thực sự là một ngành khoa học thực tiễn trong cuộc sống nhờ khảo cổ mà ta biết thêm về lịch sử về loài người tổ tiên hay các di vật di sản để lại hay các con thú bị tuyệt chủng.nhưng rất mất tính đạo đức con người nhất là việt nam khi khai quật những nấm mồ dù biết tên lên để săm soi.thật không nên hãy để họ bình yên khi đã xuống suối vàng

  Trả lờiXóa
 23. Quả thật khảo cổ là một ngành khoa học quan trọng, vì nó cho chúng ta một lăng kính về lịch sử, nhìn nhận lại những gì đã qua, những trang sử hào hùng của dân tộc. Thế nhưng, đối với những thi hài đã yên nghỉ thì liệu việc khảo cổ có còn cần thiết và quan trọng không?

  Trả lờiXóa
 24. khảo cổ có rất nhiều tác dụng với thực tiễn, không phải tự nhiên mà nhiều quốc gia phát triển lại quan tâm tới vấn đề khảo cổ như vậy đâu nhé, vì vậy tôi không hề đồng ý những ý kiến của tác giả, quá chủ quan và phiến diện, không nhìn rõ bản chất của vấn đề

  Trả lờiXóa
 25. khảo cố mà không có tác dụng gì nhiều cho thực tiên và xã hội thì người ta còn phát triển và đầu tư cho khảo cổ làm cái gì nữa, nên nhớ xã hội loài người nói chung và khoa học nói riêng phát triển được như ngày nay thì có một phần không thể bỏ qua là những đóng góp của ngành khảo cổ đó

  Trả lờiXóa
 26. khảo cổ có rất nhiều tác dụng, nó giúp con người ta hiểu rõ hơn về những gì xảy ra trong lịch sử, từ đó có những thông tin để có những phân tích đánh già và dự đoán về những gì xảy ra hiện tại ,do dó không thể không quan tâm phát triển ngành khảo cổ ,một ngành có vai trò vô cùng quan trọng

  Trả lờiXóa
 27. có thể đối với mỗi người thì đều có một suy nghĩ khác nhau, điều đó không có gì là lạ cả ,xét trên khía cạnh tâm lý con người thông thường thì đúng là khảo cổ động chạm tới khá nhiều vấn đề, tuy nhiên trên khía cạnh khoa học thì nó cũng có rất nhiều đóng góp

  Trả lờiXóa
 28. ngành khoa học nào thì cũng có những sự hi sinh , đó là những sư hi sinh để công hiên cho khoa học, có những sự hi sinh đó thì khoa học mới có thể phát triển được, ngành khảo cổ cũng không ngoại lệ, nếu cứ suy nghĩ như thế này thì khoa học làm sao có thể phát triển được

  Trả lờiXóa
 29. tại sao lại không hiểu vấn đè như vậy nhỉ ,nếu cứ suy nghĩ như vậy thì làm sao có thể phát triển được, bạn có biết là vì sự phát triển đã có bao nhiêu người đã phải hi sinh rất nhiều không, suy nghĩ thiển cận quá mức quy định rồi

  Trả lờiXóa