Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2013

ĐỪNG LÀM MẤT MẶT NGƯỜI VIỆT NAM


Anh Còi

       Mỗi quốc gia, mỗi đất nước đều có những nét đặc trưng, nét riêng biệt. Trong đó thì Việt Nam chúng ta có một truyền thống cần cù, chịu khó vì vậy rất “tiết kiệm” và “chi ly” trong ăn uống. Tuy nhiên, chính thói quen ăn uống của dân mình lại trở thành nhược điểm xấu của ta khi ăn uống, dự tiệc với người nước ngoài và trên đất khách quê người.

       Không phải tự nhiên hôm nay Anh Còi lại nhắc đến chuyện này đâu. Vì sao thế, vì sáng nay xem trên chương trình VTC14 rồi lên các trang mạng xã hội đột nhiên xuất hiện loạt những bài viết về “Người Việt xấu xí”. Không những vậy trước đó còn xuất hiện một số clip người Việt tranh giành nhau ăn ở các bữa tiệc như “Buffet”. Những chuyện này đúng là có thật! Tuy nhiên, thật ức chế và cảm thấy tự ái dân tộc khi được nghe, đọc và xem những hình ảnh, clip như thế. Nếu là các bạn, các bạn có thấy chạnh lòng không? Có thấy cục tức nổi lên khi để người ta nhìn nhận người Việt mình vậy không?


       Chuyện kể về việc dân mình đi ăn tiệc và ăn Buffet. Cái này chẳng lạ lẫm gì với dân mình ở thế kỉ 21 này cả. Tuy nhiên, chính cái không lạ lẫm gì nữa mới làm ta phải suy nghĩ. Chuyện kể rằng, khi du khách Việt Nam tham dự tiệc Buffet tại khách sạn ở Singapore thì thấy các dòng chữ tiếng Việt được dán trên tường với nội dung: “Xin quý khách đừng lấy thức uống hay thức ăn lên phòng”. Mới đầu tưởng rằng bởi vì họ nể nang và chào đón mình nên viết hẳn bằng tiếng Việt như vậy. Nhưng, than ôi mất mặt quá! Sao không là tiếng Lào hay tiếng Trung Quốc đi. Chẳng lẽ chỉ người Việt mình mới như vậy ư? Nghĩ mà ức chế quá các bạn à.
Hình ảnh được cắt ra trong bữa tiệc Buffet của người Việt Nam

       Dẫu biết rằng dân ta có thói quen tiết kiệm. Đã ăn thì phải nhiệt tình, đôi khi ăn xong rồi có thể mang thêm vài cái bánh hay chai nước về phòng, tuy nhiên khi thì không dùng đến do đã ăn quá no hoặc lãng quên đi sau đó lại vứt bỏ, thành thử ra lãng phí. Ừ thì “Buffet là bạn có quyền ăn uống một cách thoải mái nhưng thoải mái thì cũng cần phải lịch sử chứ. Đâu phải cứ ăn cho kỳ no mà quên mất phép tắc xã giao, giao lưu nữa chứ? Người ta ăn “Buffet là để thưởng thức các món ngon chứ không phải món nào ngon thì lấy thật nhiều vào, có khi ăn quá no một món hoặc ăn không hết, người khác lại không được thưởng thức.


       Đành rằng đằng nào cũng bỏ tiền ra, vì thế mà phải ăn cho hết, phải chiếm lấy một góc riêng, lấy thật nhiều thức ăn và chiếm lĩnh nơi đây. Ôi ăn uống mà sao như đánh trận vậy? Lại còn mở thật nhiều bia rượu cho thật hoành tráng, cùng nhau cụng ly, cười nói thỏa thích,… Nhưng xin lỗi các bạn ở nhà thì thế nào cũng được, đã đi tham dự tiệc như vậy mong các bạn đừng làm mất mặt chính các bạn như vậy chứ?


       Mong rằng, dù có đi đâu, làm gì đi nữa chúng ta vẫn sẽ không làm mất đi hình ảnh đẹp của người dân Việt Nam. Nhất là các bạn trẻ đấy, các bạn là những đại diện tiêu biểu cho đất nước trong các buổi tiệc, buổi lễ với người nước ngoài. Mong các bạn hãy giữ lấy nét đẹp quá báu về hình ảnh người Việt Nam chúng ta trên thế giới này. Hãy nhìn thẳng vào sự thật, hãy suy nghĩ về tự ái dân tộc khi chứng kiến những sự việc như vậy. Chúc các bạn có những buổi tiệc đẹp trong mắt người nước ngoài về hình ảnh người Việt Nam và mong các bạn hãy trang bị tốt cho bạn bè, người thân của mình về nghệ thuật ẩm thực và văn minh ăn uống. Chính các bạn là những nhân tố để làm rạng danh người Việt Nam đấy!
Comments
49 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

49 nhận xét:

 1. Câu chuyện này có thật đấy các bạn ah. Tôi cũng đã từng tham gia một vài chuyến du lịch nước ngoài. Một số đoàn du lịch chúng ta chưa quen với việc ăn buffer nên cứ tranh nhau lấy thức ăn thật nhiều vào đĩa, sau đó ăn không hết lại bỏ đi láy đĩa khác và lấy những thức ăn khác. Cũng cần phải nói rằng các tuor du lịch nên hướng dẫn trước khi sang nước bạn. Như thế này mất mặt lắm.

  Trả lờiXóa
 2. cái này thì tôi cũng biết là câu chuyện có thật, nhưng khổ, văn hóa mình nó thế, có lẽ đến khi nào người dân mình ai ai cũng có của ăn của để, dư thừa, ai cũng thoãi mái rồi thì lúc ấy tự khắc "phú quý sinh lễ nghĩa" mà thôi! còn riêng cái việc nhiều người chê cái kiểu ngồi uống bia uống rựu xả ga, văn hóa zôzô khi uống thích kéo bàn ngồi tụ lại cho vui là không có văn minh văn hóa là sai lầm, nói vậy thì đúng là người Việt nhưng không hiểu người Việt rồi, đừng áp đặt văn hóa nước khác vào nước mình! hãy tự hào là người Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 3. Ăn trông nồi ngồi trông hướng. Tại sao chúng ta chưa rõ tập tục phong cách của buffet mà chúng ta đã ăn lấy ăn để thế nhỉ? mất hết cả hình tượng người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Làm thế nào thì làm nhưng tóm lại là đói cho sạch rách cho thơm

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là ăn tiệc buffet thật sự rất thoải mái, tự nhiên, nhưng không phải cái gì cũng dễ dàng mà đều có thể làm được tốt đẹp cả, đơn giản là cách ăn uống cũng cần phải được chú trọng hơn, vì các cụ xưa đã có câu rằng :” học ăn học gói, học nói học mở” và bạn cần phải biết xem vì sao học ăn lại phải được quan tâm đầu tiên.

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều bạn có quan niệm rằng, khi đi ăn buffet cần phải để bụng đói, cần phải ăn sao cho đáng đồng tiền bát gạo mình bỏ ra, chính vì vậy đã có rất nhiều các trường hợp là ăn quá nhiều dẫn đến việc bị bội thực, đầy hơi tới tận mấy ngày hôm sau. Mặc dù phong cách tiệc là ăn bao nhiêu cũng thoải mái, cũng chỉ với một số tiền nhất định phải bỏ ra, nhưng bạn cần phải nhớ rất rõ điều này, đó chính là văn hóa ăn tiệc buffet

  Trả lờiXóa
 6. Cái thói quen ăn uống nhậu nhẹt đã làm hư , làm xấu người VN rất nhiều trước con mắt của toàn thế giới. Ai đời trụ sở UBND Phường, Quận, nhà văn hoá...vv mà tổng kết cuối năm, sơ kết dịnh kỳ, Đại hội chi bộ, chi đoàn ... cũng đều bày bàn nhậu rồi lại hò hét ầm ỹ 1,2 zdô... rầm trời. Không ai hiểu được rằng đó là sự thiếu văn hoá, thiếu nghiêm túc với chính mình, tự hạ thấp mình

  Trả lờiXóa
 7. Người việt nam có tham ăn thật, có tạp uống thật, đó là phong cách cảu người việt đó. nếu bạn lấy làm xấu hổ vì nó thì ....... mời bạn nhập quốc tịch khác, nhập cái quốc tịch mà bạn cho là ăn uống lịch sự bạn có ý kiến sức bạn cũng ko thay đổi đc xã hội đâu bạn ạ, có khi lũ tham ăn tạp uống này có cha mẹ ông bà bạn đó, những người quanh năm lam lũ chỉ cần no bụng cần chi lễ nghĩa.

  Trả lờiXóa
 8. buffet là cách ăn tự chọn của phương tây ,từ bé họ đã được sử dụng và ăn uống như vậy ,về thành phần dinh dưỡng họ ăn uống nhiều chất ,đủ dinh dưỡng ,Ta tự đi chợ thích gì mua ăn sướng mồm mà ít ai nghĩ tới việc mua sao cho đủ thành phần dinh dưỡng theo khẩu phần ăn,vả lại mình là văn hóa ăn đũa ,chắc các bạn xem người phương đông ăn đũa cũng sẽ thấy buồn cười ,do đó nếu họ tự biết cân đối khẩu phần trong bữa ăn và đã từng coi Tây ăn buffet chắc họ cũng sẽ biết điều chỉnh hành vi cho văn minh lịch sự ,Tôi dám chắc trước khi ăn họ chưa từng biết hoặc không có ai hướng dẫn mới như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Tiệc buffet vốn có nguồn gốc từ phương Tây và có mặt ở rất nhiều nhà hàng, khách sạn sang trọng với nhiều đối tượng khách khác nhau, trong đó có khách nước ngoài. Chuyện buồn trong cách thưởng thức buffet, rất đông khách Việt lấy quá nhiều thức ăn rồi bỏ mứa lại trên bàn khi rời đi khiến khách nước ngoài bất ngờ và bức xúc. Đó mới là lý do tại sao lại có dòng chứ như trên

  Trả lờiXóa
 10. Thói xấu của người Việt cũng là kết quả của nền giáo dục và xã hội tạo nên thôi. Việt Nam mình tụt hậu về kinh tế và văn hóa, giáo dục khoảng 100 năm so với các nước văn minh mà. Do vậy các chuyện chướng tai gai mắt đó là dĩ nhiên. Một xã hội hoang sơ với một nền giáo dục chạy theo thành tích, một xã hội lấy đồng tiền làm trọng thì tôi nghĩ đó là bình thường. Các bạn hãy chờ khoảng 100 năm nữa thì sẽ không có chuyện xấu đó nữa

  Trả lờiXóa
 11. Thói xấu ở con người, hay sự quay lại tính hoang dã của con người ở vùng miền nào trên thế giới này nơi nào cũng có. Không nên vì một vài người, một tổ nhỏ, một tập thể nhỏ mà quy kết cho cả một dân tộc một đất nước Việt, Mỹ, Nhật hay Nga. Đấy là thói vơ đũa cả nắm. Đấy cũng là thể hiện tính đố kỵ, sự hiểu biết khách quan kém. Nên đem thế giới quan của người viết với nhãn quan dân tộc đặt hài hòa trong tổng thể chung cùng phát triễn, mà không vì việc này nọ để quy kết lộn xộn cho thói xấu của cả một đất nước một dân tộc là không được.

  Trả lờiXóa
 12. Nước nào, dân tộc nào cũng có người văn hóa cao, người văn hóa thấp. Có điều là ở các nước người đứng đầu các tổ chức, người thành đạt thường là người có văn hóa cao nên đi đâu họ cũng thể hiện mức cao. Người có văn hóa thấp thì chỉ sống ở nơi bình dân, nên chẳng mấy ai quan tâm mà nâng họ thành đại diện của nền văn hóa dân tộc. Ở nước ta, người có văn hóa cao do "hiểu nhiều biết ít" nên cam chịu cảnh nghèo khó, cương vị thấp nên chẳng đi đâu để tiếp xúc với người nước ngoài. Và đương nhiên người nước ngoài chỉ có thể tiếp xúc với những người "thành đạt", "hiểu ít biết nhiều" mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Sống và làm việc cần phải làm sao cho đáng đồng tiền bát gạo mình bỏ ra, Tại sao chúng ta chưa rõ tập tục phong cách của buffet mà chúng ta đã ăn lấy ăn để thế nhỉ? mất hết cả hình tượng người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 14. Bây giờ, có thể nói là có 1 bộ phận không nhỏ người Việt Nam đang đánh mất(làm xấu ) hình ảnh người Việt nam trong mắt bạn bè quốc tế, bởi vì họ quá ư là tục tĩu mà phàm ăn......

  Trả lờiXóa
 15. không phải "bộ phận không nhỏ" mà bộ phận rất lớn người Việt Nam đang có thói xấu giống người Trung Quốc(bị ảnh hưởng), mà đó toàn là thối xấu mơi chết chứ,

  Trả lờiXóa
 16. Vừa rồi cũng thế, có mấy bạn trẻ Việt nam vào facebook nước ngoài, đem theo cờ Việt Nam nói những lời lẽ tục tĩu làm mất hình ảnh 1 Việt Nam thân thiện trong bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 17. Thế là bình thường ấy, còn nhớ mấy lần các sao hàn quôc sang Việt Nam nữa, giới trẻ Việt làm cho các sao phải sợ chết khiếp vì cái kiểu cuồng của tụi nó ấy chứ.

  Trả lờiXóa
 18. nói đến sao Hàn mới nhớ, là sắp tới đây Lee min Hô sang Việt Nam, giá vé thì Vãi đái luôn, dự là nhiều cô gái sẽ dọa chết nếu gia đình không cho tiền mua vé đấy.l

  Trả lờiXóa
 19. Người Việt Nam mình có nhiều thói hư tật xấu lâu năm không chịu bỏ, khi bị người khác lên án thì gân cổ lên đổ thừa lý do này nọ. Nói chung chỉ gói gọn trong hai chữ " văn hóa". Tôi đã từng chứng kiến trong những bữa tiệc buffet mọi người cứ tranh nhau lao vào lấy đồ ăn, món nào cũng lấy đem để đầy bàn, nhưng cuối cùng ăn đâu có hết thế là bỏ phí, tôi không trong nhóm người đó nhưng lại cảm thấy quê giùm những người đó, những điều đó nói lên ngươi VN chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều, hãy bỏ cái tôi tự ái để học cái hay cái đẹp của người khác.

  Trả lờiXóa
 20. Tất cả do giáo dục mà nên, giáo dục từ nhà trường bây lâu nay không ra gì mà ngày càng đi xuống nghiêm trọng, giáo dục từ xã hội càng tệ hại hơn; còn giáo dục trong gia đình thì hầu như chẳng có, giá trị truyền thống trong gia đình không còn nữa và các bậc phụ huynh vì mải lo làm việc, kiếm tiền mưu sinh. Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội cơ mà.

  Trả lờiXóa
 21. Thật xấu hổ khi nhìn những hình ảnh này, thậm chí ngay cả người việt nam nhìn vao còn không thể chấp nhận được huống chi là người nước ngoài cơ chứ, đúng là tự tay bóp dái, tự làm mất hình ảnh, làm xấu đi hình ảnh của việt nam trong mắt bạn bè quốc tế. Tôi nghĩ khi người nước ngoài nhìn cảnh này, chắc họ nghĩ ngay người việt nam là thứ vô văn hóa, thứ người ăn tục, nói phét, lai còn cái trò hò dô khi ra nước ngoài nữa chứ dù rằng nó là cái "văn hóa" mới nổi của người việt, nhwgn khi ra nước ngoài khonong thể dùng cái địa phương như thế được,

  Trả lờiXóa
 22. Văn hóa ăn uống của người việt chúng ta cần phải chính sửa nhiều nhất là trog các buổi liên hoan với khách nước ngoài hoặc khi ra nước ngoài tham dự buổi tiệc là sao để cho bạn bè quốc tế có cái nhìn đẹp về văn hóa ăn uống ở nước ta đừng để người ta phải viết những dòng chữ trên như vậy thì cảm thấy xấu hổ lắm, hãy để người ta tôn trọng mình hơn nữa trong văn hóa ăn uống

  Trả lờiXóa
 23. Nhìn những dòng chữ đóng trong những buổi tiệc đó chúng ta không thể không chạnh lòng tại sao họ không viết chữ của những nước khác mà lại viết chữ việt nam. Đó là một câu hỏi đau xót cho chúng ta phải chăn chúng ta trong mắt của họ có những điểm xấu nào nên họ mới viết như thế. Văn hóa ăn uống của nước ta còn nhiều điều điểm chưa phù hợp khi giao lưu với bạn bè quốc tế do vậy chúng ta cần phải điều chỉnh

  Trả lờiXóa
 24. Việt Nam có tính tiết kiệm mà. Đây cũng chỉ là đa số thôi chứ không phải là tất cả mọi người dân đều như thế. Thử hỏi xem chi phí đi du lịch sang Sing là bao nhiêu, họ phải làm việc như thế nào mới có thể có được chuyến đi đó cho nên một phần không thể trách được.

  Trả lờiXóa
 25. Nhìn nhũng dòng chữ trên ai trong chúng ta cũng đặt câu hỏi tại sao dòng chữ đó không phai viết bằng thứ tiếng khác mà lại viết bằng tiếng việt, tại sao là như vậy. Văn hóa ăn uống của người việt chúng ta đôi khi bị lạm dụng tại các buổi tiệc quốc tế làm ảnh hưởng tới bữa tiệc do một số điểm trong văn hóa ăn uống của nước ta không hơp với bạn bè

  Trả lờiXóa
 26. VĂn hóa ăn uống của nước ta đang gặp một số vấn đề khi đi giao lưu với bạn bè quốc tế, chúng ta không thể mang những văn hóa đó áp dụng vào trong các buổi tiệc quốc tế được. Dẫu biết rằng những hành động lấy thức ăn về phòng cũng chẳng tổn hại tới ai cả nhưng đó là một hành động không phù hợp trong các buổi tiệc quốc tế nên chúng ta cần phải sửa

  Trả lờiXóa
 27. Đúng như vậy trong văn hóa ăn uống của nước ta có những điểm chưa phù hợp với văn hóa ăn uống của bạn bề quốc tế, do vậy trong những bữa tiệc đôi lúc không đúng với lễ tiếp trong ăn uống, do vậy để những dòng chữ trên không xuất hiện nữa thì chúng ta cần phải sử một số điểm như trên bài đề cập tới

  Trả lờiXóa
 28. Những việc trên rất đáng buồn và đáng quan tâm bởi vì khi bước vào thời kỳ hội nhập chúng ta đòi hỏi phải hòa nhập với bạn bè quốc tế. Chúng ta cần phải chỉnh sửa để những dòng chữ trên không còn xuất hiện nữa không còn làm cho chúng ta mất mặt nữa văn hóa ăn uống là rất quan trọng nhất là trong nhưng buổi tiệc chiêu đãi

  Trả lờiXóa
 29. Văn hóa ăn uống mãi là bài học đối với chúng ta, mỗi dân tộc mỗi đất nước, mỗi vùng miền có một văn hóa phong cách ăn uống khác nhau nếu như ở việt nam mình mời vào ăn cơm khi có khách chỉ là xã giao mà thôi, còn ở nước ngoài thì khi được mời chúng ta phải ngồi vào ăn đó mới là tôn trọng chủ nhà do vậy văn hóa ăn uống đòi hỏi chúng ta cần học tập để phù hợp với xu thế

  Trả lờiXóa
 30. Bụp-phê! Nghe từ đã thấy là phê rồi. Tôi chưa có dịp bụp phê nhưng thấy trong hình những bạn tranh giành về miếng ăn thì giống những người bị bỏ đói lâu năm. Gặp dịp hả hê tranh giành đồ ăn mất trật tự quá. Bụp nhiều quá coi chừng xốc thực phẩm mà toi mạng.

  Trả lờiXóa
 31. tôi thấy đây cũng làm một vấn đề hết sức đáng bàn nhé, mặc dù là xã hội đã có những bước phát triển nhất đinh, cuộc sống của con người đã tốt hơn trước rất nhiều, nhưng dù thế nào đi nữa thì tiêu chí tiết kiệm cũng phải luôn được đặt lên hàng đầu, hãy luôn ghi nhớ điều đó

  Trả lờiXóa
 32. Chúng ta vẫn đang sống trong nền văn minh lúa nước. Việc tiếp xúc với những cung cách ứng xử, ăn uống thời hiện đại không phải ai cũng biết, đặc bệt là các vùng quê. Xem mấy cái ảnh ăn buffer mà thấy thương cho dân mình. Trước khi đi ra nước ngoài hoặc tiếp cận với nền văn hóa khác thì chúng ta cần có sự chuẩn bị thật chu đáo. Lỗi này thuộc về các cty du lịch. Cần hướng dẫn cho người du lịch biết trước những điều văn minh tối thiểu.

  Trả lờiXóa
 33. thực ra thì ở đâu cũng có vấn đề nọ kia, đặc biệt có những vấn đề liên quan đến xã hội thì ở đâu mà chả có, không phải là bao biện cho con người việt nam đâu mà cần phải nói rằng không nên chỉ vì vấn đề này mà quy chụp cho người việt nam

  Trả lờiXóa
 34. người việt nam mà cái tính nhỏ nhặt nó ăn sâu vào tiềm thức chúng ta rồi,ăn uống là hay lo sợ hết phần lắm.ở trong nước thì còn đỡ nhưng tiếp xúc với người nước ngoài phải thể hiện cho người ta biết mình lịch sử chung chứ,đừng để chỉ vì cá nhân mình mà ảnh hưởng cả dân tộc mình nhu thế

  Trả lờiXóa
 35. đã là con người việt nam thì cần phải luông có tinh thân tự hào dân tộc, luôn có những ý thức trách nhiệm đối với dân tộc ,vì vậy mọi cử chỉ hành đông đặc biệt là những hành động ở nước ngoài thì cũng phải làm sao không để ảnh hưởng đến hình ảnh dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 36. đúng là một số người mà tôi gặp có hiện tượng như vậy tôi thì tôi cũng chưa được đi nhiều nơi và cũng chưa được đi nước ngoài nhiều nhưng tôi thấy đó là một thói quen xấu, nên bỏ ,và thói quen này có ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh của nước ta

  Trả lờiXóa
 37. đất nước hội nhập, xu thế toàn cầu hóa mở ra rất nhiều cơ hội cho đất nước ,cho dân tộc, tuy nhiên nếu không cẩn thận thì nó cũng đem lại rất nhiều mặt tiêu cực, đó là điều đương nhiên, và giữ gìn hình ảnh của quốc gia, dân tộc là một vấn đề hết sức đáng lưu tâm

  Trả lờiXóa
 38. đó là điều mà nhiều người cần phải suy nghĩ, không phải ngẫu nhiên mà người ta lại viết như vậy, cái gì cũng có nguyên nhân của nó cả, và đó là điều không có gì đáng tự hào cả, nói đi cũng phải nói lại mỗi người cần phải có ý thức về việc đó

  Trả lờiXóa
 39. đó là điều khiến nhiều người phải suy nghĩ ,tất nhiên không phải tất cả mọi người đểu như vậy cả nhưng chăc chắn không phải tự nhiên mà bạn bè quốc tế lại có hành động như vậy, và đó là điều mà tât cả chúng ta cần phải suy nghĩ hết sức nghiêm túc

  Trả lờiXóa
 40. chúng ta luôn tự hào người việt nam luôn có những phẩm chất tốt đẹp điều đó là rất đúng, đó là điêu chúng ta cần phải phát huy hết sức mạnh mẽ ,tuy nhiên chúng ta cũng có những điều chưa tốt, và chúng ta phải nhanh chóng khắc phục điều này

  Trả lờiXóa
 41. thực ra nói là làm mất mặt người việt nam nhưng thực sự nếu một người nào đó thể hiện một cách không có văn hóa thì người đầu tiên bị mất mặt chính là bản thân người đó, vì vậy không vì điều gì cao xa cả, mà chỉ cần nhớ vì bản thân thì ta đã không được phép vi phạm rồi

  Trả lờiXóa
 42. xã hội bây giờ đã phát triển lắm rồi ,con người không những được ăn no mặc ấm mà còn được ăn ngon mặc đẹp, vấn đề ăn uống bây giờ không chỉ đơn thuần là nạp dinh dưỡng mà nó còn có rất nhiều ý nghĩa khác nữa do đó mọi người hãy thể hiện làm sao cho nó có văn hóa một chút

  Trả lờiXóa
 43. xấu hổ thật đây, nhưng đáng tiếc thì đó lại là sự thật, điều đó cho thấy hình ảnh của người việt nam ở một số nơi là không được tốt đẹp lắm, đây là một điều vô cùng nguy hiểm bởi vì trong thời kỳ xã hội hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay thì vấn đề ấn tượng và hình ảnh là vô cùng quan trọng

  Trả lờiXóa
 44. mỗi con người cần phải có trách nhiệm với quốc gia dân tộc mình hãy suy nghĩ rằng mình phải vì mọi người, không nên vì mình mà ảnh hưởng tới người khác, đó là điều không thể chấp nhận được và xét cho cùng thì nếu làm như vậy thì cũng là bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 45. Lại một câu chuyện về văn hóa ứng xử của một bộ phận công dân Việt Nam đã khiến hình ảnh của Việt Nam trên thế giới bị một vết nhọ nữa vào mặt. Đành rằng dân tộc taddi lên từ trong đói khổ, nạn đói năm 45 không ai quên, nhưng hiện nay đất nước đã đổi mới, cuộc sống được nâng cao rất nhiều lần mà sao vẫn phải nhìn cảnh tranh giật thức ăn.

  Trả lờiXóa
 46. Con người ai cũng có lòng tự trọng, lòng tự trọng của cả dân tộc còn lớn lao hơn nữa. Song hình ảnh của đất nước đã bị những kẻ như thế bôi lên những vết nhọ. Họ chấp nhận bỏ đi lòng tự trọng bản thân để làm những việc chỉ thấy ở đầu đường xó chợ, ở những con người vô học như thế đã đành nhưng xin hãy nghĩ đến lòng tự trọng dân tộc đang bị bọ chà đạp lên.

  Trả lờiXóa
 47. Ăn tiệc buffet thì còn gì lạ ở thế kỷ 21 này chứ, nếu có lạ thì cũng chỉ lạ đối với vùng nông thôn chứ người thành phố thì chắc ai cũng biết. Đằng này lại là những người đang ở khách sạn ở Singapo nữa, không hiểu họ hành động kiểu gì. Có ngon đến mấy, muốn ăn no thì cũng có thể ăn nhiều lần cơ mà đâu cần phải tranh giành như đánh trận vậy chứ. Haizza đến mình cũng thấy xấu hổ thay

  Trả lờiXóa
 48. Trong di sản tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, quan điểm về vai trò của giáo dục trong việc phát huy nhân tố con người giữ vị trí hết sức quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Hồ Chí Minh đối với con người, coi con người là vốn quý nhất, là nhân tố quyết định mọi thành công; con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự nghiệp cách mạng. Đó cũng là cơ sở khoa học, là kim chỉ nam cho hành động của Đảng ta trong nhận thức và hoạt động xây dựng nền giáo dục Việt Nam.

  Trả lờiXóa