Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2013

Quan hệ tình dục..... có cần nói ra?

Trung Đức

     Lang thang trên mạng đọc thấy cái tin về giáo dục giới tính cho giới trẻ nghĩ lại mà thấy buồn cười. Chuyện là trong cái buổi tiếp xúc gì đó của một phòng khám đa khoa với một số trường trung học cơ sở tư vấn cho mấy cháu về sức khỏe sinh sản cho mấy cháu cấp 2, tưởng là chuyện đơn giản nhưng khi tiếp xúc đặt câu hỏi mới biết mấy thằng cu, mấy cô trò này chả biết gì sất về vấn đề giới tính, vấn đề về sức khỏe sinh sản . Nhiều câu hỏi mà mấy nhỏ nó đưa ra làm các chuyên gia thì giật mình, vì kiến thức của các em về vấn đề giới tính hầu như là con số không. 


Hình ảnh chỉ để minh họa nhưng gần đúng với thực tế! 
      Người lớn thì một số người đọc xong cũng phải đỏ mặt khi nói về nó như “Quan hệ bằng miệng là gì, có kinh nguyệt thì có quan hệ được không, vòng tránh thai đặt ở chỗ nào.... và nhiều câu hỏi khác.”. Cái thời của mình khi còn học cấp 2 thậm chí là cấp 3 nói đến chuyện sex, quan hệ thì bị coi như một thứ gì đó vô cùng xấu xa, hư hỏng, hỗn láo bị bạn bè tảy chay, thầy cô la mắng, dè bửu, thậm chí có thằng nào lẻn vào quán net xem phim cấp 3 mà bị bắt được thì cứ gọi là no đòn rồi con ơi. Ngẫm lại thấy buồn cười quá, nhu cầu sinh lý của mỗi người đều có, đứa nào chả nghĩ đến cái chuyện đó tuy không dám nói ra mà thôi. Ấy vậy mà như ở trường cũ của mình trước có mấy cô bé lớp 11 phải đứt gánh giữa đường xách cặp về quê lấy chồng gây xôn xao cả trường, cả huyện. Nói thật lỗi của mấy cái việc lùm xùm này chính là ở người lớn chứ không phải ở trẻ em, nếu được giáo dục một cách cẩn thận thì hậu quả đâu có đến nỗi. Thử hỏi mấy đứa nó đang hừng hực khí thế ở cái tuổi dạy thì luôn tò mò tìm hiểu mọi việc đặc biệt là quan hệ tình dục, sức khỏe sinh sản, thế mà các bố các mẹ nào là cấm đoán, nào là quát tháo, lảng tránh nói cho con biết về vấn đề giới tính khi hỏi còn trả lời loanh quanh như con sinh ra từ nách, từ rốn, từ đủ chỗ nhưng không phải là cơ quan sinh sản..


      Các bố các mẹ nghĩ rằng nói về vấn đề này cho con cái là vẽ đường cho hươu chạy, là đưa con vào ngõ hẻm, nhưng nói thật quan điểm như thế này là quá cổ hủ, có không vẽ đường thì hươu nó vẫn chạy, không chỉ chạy mà nó còn chạy lung tung nữa là đằng khác, rồi đến lúc đó mấy ông bố bà mẹ chạy theo hươu mà giải quyết hậu quả của nó. Trong cái thời đại này khi mà mấy đứa bé nó được ăn đầy đủ, phát triển sớm hơn thường lệ thì tuổi dạy thì của nó cũng giảm theo. Đọc báo đài mới biết thậm chí có mấy đứa nhỏ học lớp 5 đã dạy thì rồi nữa là đằng khác, khi không được định hướng, không được giáo dục về vấn đề giới tính thì để thỏa chí tò mò của mình, nhiều em đưa chân làm liều mà không biết gì về vấn đề phòng tránh thai, đến lúc đó hậu quả sảy ra thật là tai hại, bỏ thì thương vương thì tội các em đành phải cuốn chiếu về quê lấy chồng lấy vợ, tương lai coi như xong, bố mẹ thì muối mặt với gia đình, làng xóm khi đó gọi là lợi bất cập hại. Mà đâu chỉ có gia đình lảng tránh đâu, tôi thấy hình như ngay ở nhà trường mấy thầy cô cũng không dám nói về điều này thì phải, may ra thì bắt gặp một vài tiết sinh học được mấy thầy cô giới thiệu về các bộ phận trên cơ thể mà cũng là chỉ nói qua loa.

     Với cách lảng tránh, sự lạc hậu của mấy ông bố bà mẹ này thì hậu quả sảy ra với mấy cô mấy cậu nhỏ này chỉ là điều sớm muộn mà thôi, thiết nghĩ đừng để hươu tự tìm đường chạy cho mình trên báo đài, phim ảnh lúc đó hươu có chạy nhầm đường thì hươu cũng khổ mà bố mẹ hươu cũng khổ. Nói thẳng đã đến lúc mà gia đình, nhà trường cần phải giáo dục về giới tính cho giới trẻ ngay từ lúc nhỏ để chúng có hành trang, được trang bị kiến thức để bước vào cuộc sống của chính mình.
Comments
38 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

38 nhận xét:

 1. rõ ràng một điều là cần phải nâng cao nhận thức của chính những bậc phụ huynh trong việc giáo dục về giới tính cho con em mình, phải nhìn thẳng vào thực tế, đừng lảng tránh, nếu không người chịu khổ chính là bản thân ,gia đình của các em, con khổ, bố khổ, cả gia đình cùng khổ... thực tế đã có nhiều những vụ việc đáng tiếc đã sảy ra.

  Trả lờiXóa
 2. đúng vậy thật bây giờ bọn trẻ nó máu lắm, không vẽ đường cho nó nó cũng tự tìm đường cho mình thôi. tốt nhất là vẽ cho nó một cái đường đàng hoàng, chạy đúng chỗ, chạy đúng nơi khi đó mới không có hậu quả sảy ra, khổ nỗi đến lúc hậu quả nó sảy ra rồi, biết thì đã quá muộn, xấu mặt cả nhà cả họ.. khổ cả môt đời con người mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Đừng nói chi con nít. Người lớn mình cũng mù chuyện ấy. Ai cũng biết rằng sì đà đang tung hoành mà cứ vác kiếm không vỏ mà xỉa vào những cái hang đầy mầm bịnh ấy. Khi vợ chồng xét nghiệm thấy dính sì đà rồi mới tá hỏa. Thống kế về số người nhiễm sì đà của nhà nước ta thuộc dạng chính xác 0%, cứ tưởng bở mà tin vào mấy con số nhỏ nhoi ấy mà có ngày chết vì si đà.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng vậy đã đến lúc gia đình, nhà trường cần phải giáo dục về giới tính cho giới trẻ ngay từ lúc nhỏ để chúng có hành trang, được trang bị kiến thức để bước vào cuộc sống của chính mình. đừng để đến lúc giới trẻ lầm đường lạc lối

  Trả lờiXóa
 5. vấn đề tình dục không còn là tế nhị trong thời đại hiện nay nữa rồi bởi vì nếu chúng ta né tránh nó thì sẽ gây nhiều tác hại xấu. Ví dụ như nếu bố mẹ không giáo sục con cái cẩn thận thì sẽ có nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra

  Trả lờiXóa
 6. Thời buổi này mà nhắc đến mấy cái vấn đề này mà còn lảng tránh thì chỉ có hại vào thân thôi ! đành rằng quá nhỏ thì đúng là đầu độc thật nhưng khi đã đến tuổi dậy thì thì không cớ gì mà phải ngại ngùng mấy chuyện này ! cứ phải thẳng thắn mạnh dạn tìm hiểu ! như thế thì việc có thai hay gì gì đó ngoài mong muốn mới giảm thiểu được ! Riêng vấn đề này mấy nước tư bản là mình cần học hỏi ! bọn nó cứ quan hệ ầm ầm mà có bao giờ thấy sao đâu ! bởi kiến thức về tình dục của chúng nó rấ vững :) cái nè học được :)

  Trả lờiXóa
 7. Một số dư luận cho rằng giáo dục sức khỏe cho trẻ vị thành niên là vẽ đường cho hươu chạy. Nhưng thực tế cho thấy rằng đằng nào thì hươu nó cũng chạy, vì đó là bản năng của con người. Nên vạch đường cho nó chạy đúng còn hơn là để nó chạy vào bụi rậm, vướng phải dây, dẫm phải gai rồi bị thương, đau lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái này mình đồng ý với bạn 100%. Nếu mà nước ta có giữ những thống kê đúng, số con trẻ (dưới vị thành niên) mang thai, phá thai, ăn quả cấm chắc là khủng lắm!

   Xóa
  2. cũng không khủng lắm đâu. theo thống kê thì tỉ lệ nạo phá thai của Việt Nam mình(chiếm 60% là học sinh, sinh viên) "chỉ" đứng đầu Đông Nam Á thôi. vẫn đang trong quá trình phấn đấu để đứng thứ 1 thế giới đấy.

   Xóa
 8. không thể nói như thế được. Tư tưởng, định kiến ở thế hệ cha mẹ, ông bà của mình khác hẳn mình bây giờ. Thế nên đối với giới trẻ bây giờ, những định kiến đó là cổ hủ, lạc hậu nhưng nó lại phù hợp với thế hệ của phụ huynh. Chính vì vậy đừng có đổ tất cả lỗi lên đầu của phụ huynh.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi không đồng tình với ý kiến đó , cần phải có một cách dạy dỗ khoa học và hợp lí , để trang bị cho chúng một kiến thức đầy đủ và toàn diện để có thể nhận thấy điều đúng và điều nên làm , truyện tình dục không gì là xấu xa cả , nhưng nó được hiểu ở góc độ và độ tuổi sao cho hợp lí đó mới là điều quan trọng.

  Trả lờiXóa
 10. Vấn đề sức khỏe giới tính và tình dục là những vấn đề nhạy cảm ở nước á đông và nước ta là một trong số các nước đó , hiện nay với thời buổi kinh tế phát triển , phong tục và văn hóa của nước ta cũng du nhập nhiều của các nước phương tây , việc quan hệ sớm trong giới trẻ ở việt nam hiện đang báo động , rất nhiều vụ phá thai đã đc thống kê , và chủ yếu là độ tuổi vị thành niên , vì vậy cần phải giáo dục các em một cách đầy đủ về giới tính , sức khỏe sinh sản trong gia đình và nhà trường để các em có cái nhìn đúng đắn nhất về việc này .

  Trả lờiXóa
 11. Các bậc phụ huynh là vấn đề mấu chốt trong việc giáo dục con cái mình trong vấn đề giới tính tuổi vị thành niên , phụ huynh cần phải trang bị những kiến thức đó và cần phải chia sẻ với chúng một cách cởi mở và có trách nhiệm nhất , có như thế thì chúng ta mới yên tâm con em mình có được hành trang tốt nhất bước chân vào cuộc sống .;

  Trả lờiXóa
 12. Vấn đề này hiện đang là một vấn đề tế nhị mà ít người dân việt nam nói ra , nhưng hãy thử nhìn xem , nếu không giáo dục chúng một cách đầy đủ và đúng đắn thì không biết truyện gì sẽ xảy ra , bao nhiều ca nạo hút phá thai ở những độ tuổi còn trẻ , vì thế ngay từ bây giờ giới trẻ chúng ta cùng với các bậc cha mẹ và nhà trường cần phải giáo dục tuyên truyền một cách đây đủ nhất , trang bị kiến thức hành trang cho các em bước vào đời một cách tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 13. Quan hệ tình dục là một vấn đề tế nhị, nhưng không nói ra thì không được bởi nếu không nói thì cả một thế hệ sẽ không biết quan hệ tình dục là gì, quan hệ tình dục như thế nào là an toàn,... Thời đại bây giờ, đi cùng với sự phát triển của mạng thông tin toàn cầu Internet, giới trẻ được tiếp cận sớm hơn, nhiều hơn về vấn đề này. Chính vì vậy, chúng ta không thể cấm đoán mà phải định hướng cho giới trẻ có nhận thức đúng đắn về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 14. Thiết nghĩ việc giáo dục giới tính hiện nay là quan trọng, bởi lẽ ngày càng nhiều các vụ việc mà chỉ mới là học sinh cấp 2 cấp 3 đã phải đi lấy chồng vì có bầu, thế còn may mắn hơn những đứa phải đi nạo phá thai. Giới trẻ hiện nay phức tạp hơn xưa nhiều. Giáo dục giới tính đã được phương Tây áp dụng từ rất lâu. Và vấn đề này đối với người phương Tây cũng thoái mái hơn. Thế nhưng nếp sống người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng lại khác.

  Trả lờiXóa
 15. Bây giờ bọn trẻ con chúng nó sống trong môi trường hiện đại, đâm ra suy nghĩ của chúng cũng "hiện đại". Cấp 2, cấp 3 mà chúng nó yêu đương quan hệ linh tinh hết cả lên. Chỗ tôi ở có em mới lớp 8, lớp 9 mà đã đi phá thai 2 lần. Nhìn bố mẹ em ấy mà xót xa quá. Chúng ta nên dạy bảo thế nào cho lũ trẻ đây!

  Trả lờiXóa
 16. Chúng ta nên đưa bài giảng giáo dục giới tính vào giờ học của học sinh từ cấp 2 trở đi, chứ cấp 3 mới học là quá muộn. Bọn trẻ bây giờ phát triển sớm và tiếp thu rất nhanh. Chúng lại thường tò mò về vấn đề đó. Chúng ta nên dạy cho chúng hiểu để chúng nhận thức được khi nào mới có thể quan hệ, chúng sẽ có ý thức giữ gìn bản thân hơn.

  Trả lờiXóa

 17. Tôi còn nhớ có một câu chuyện kể rất ý nghĩa về việc giáo dục giới tính cho trẻ như sau:

  - Cậu bé hỏi: “Con đến từ đâu vậy cha?” – “Cha mẹ nhặt được con từ một phố rất đặc biệt”, người cha trả lời.
  - Cậu bé quay sang ông hỏi tiếp: “Ông ơi, cha cháu đến từ đâu?” – “Ông bà yêu trẻ con nên nhờ Đại bàng đưa cha cháu đến”.
  Sau đó, trong một bài viết về môn sinh học, cậu bé thổ lộ: “Gia đình em thật kỳ lạ, em không hiểu tại sao những hai thế hệ trước không hề có ‘sex”?.

  Trả lờiXóa
 18. Vấn đề tình dục rất khó nói, dù có là bố mẹ. Việc giáo dục tình dục cho giới trẻ đối với nước ta là khó áp dụng. Bởi lẽ quan niệm về tình dục ở Việt Nam còn kín kẽ, việc học sinh quan hệ sơm dẫn đến có bầu kiểu gì cũng có cái nhìn bất bình thường từ những người xung quanh. Quan hệ tình dục... là cần nói ra nhưng vấn đề ở đây là nói như thế nào?

  Trả lờiXóa
 19. Hay đấy chủ đề này hot đấy. Đây là vấn đề mà cả gia đình và xã hội cần phải quan tâm đúng mức để các em có thể có hiểu biết về vấn đề giới tính, sức khỏe sinh sản, từ đó các em có thể tư bảo vệ được chính bản thân mình, tránh được những hậu quả đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 20. Tùy theo độ tuổi mà có cách dạy dỗ sao cho phù hợp, và khi đến tuổi đến lúc thì cha mẹ, gia đình, xã hội phải thẳng thắn bày tỏ, giáo dục cho giới trẻ về vấn đề này, đây cũng là một cái thuận theo tự nhiên mà thôi. có điều chúng ta biết lái nó đi theo đúng cách.

  Trả lờiXóa
 21. Trước hết phải nói trách nhiệm đầu tiên chính là thuộc về ngành giáo dục. Bởi ngay như việc sắp xếp chương trình, rất bất hợp lý khi ở bậc tiểu học, các em đã phải học trứng ở nữ giới, tinh trùng ở nam giới rồi việc thụ thai diễn ra như thế nào… Trong khi ở lứa tuổi vẫn trắng như tờ giấy đó, vẫn đang phải “vỡ” nhiều kiến thức dù chỉ “i, t” đó, lại phải học chương trình phức tạp như vậy đã làm các em không thể nhớ nổi. Hơn nữa, đây không phải lĩnh vực nằm trong sự quan tâm của các em nên có dạy cho các em cũng không hiệu quả. Rồi lên cấp học cao hơn (chủ yếu ở lớp 11 và 12), sinh sản được phân bổ trong chương trình sinh học nhưng theo cấp độ ngày càng sâu dần với khoảng 2 tiết mỗi tuần.

  Trả lờiXóa
 22. Dạy nó bọn nó tìm hiểu về bom thì bọn nó không dừng lại ở biết mà lại đi chế tạo bom thì có mà chết ah. Bởi vì xã hội bây giờ đang nghĩ vấn đề tình dục là vấn đề khá nhạy cảm.

  Trả lờiXóa
 23. ai cũng biết nhu cầu về tình dục là một nhu cầu chính đáng và hoàn toàn tự nhiên của mỗi con người, nó không có gì là xấu cả, chúng ta không nên né tránh nó những cũng không nên quá sỗ sàng,quá chi tiết vì dù sao nó cũng là một vấn đề nhạy cảm, đặc biệt là đối với người việt nam, những người vốn mang trong mình nền văn hóa phương đông

  Trả lờiXóa
 24. xã hôi phát triển thì văn hóa, giáo dục và rất nhiều vấn đề khác của xã hội cũng được hội nhập rất nhiều với thế giới, tuy nhiên chúng ta ,những người dân việt nam vẫn phải có trách nhiệm duy trì nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của việt nam, không phải cái gì cũng hội nhập, cũng tây hóa

  Trả lờiXóa
 25. hiện nay quan điểm của mọi người về tình dục đã cởi mở và thoáng hơn trước rất nhiều, không còn thái độ lẩn tránh khi đề cập tới vấn đề này nữa, công tác giáo dục giới tính là vô cùng quan trọng, cần phải làm tốt công tác giáo dục giới tính

  Trả lờiXóa
 26. việc giáo dục giới tính cho các bạn trẻ là một công tác vô cùng quan trọng, nó sẽ hạn chế được những tình huống không đáng có trong xã hội, tuy nhiên việc giáo dục giới tính cũng phải hết sức khéo léo và đúng với lứa tuổi thì mới đạt được hiệu quả

  Trả lờiXóa
 27. đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm, tuy nhiên không vì thế mà ta có thể lẩn tránh nó, không đề cập tới nó, cần phải vượt qua sự ngại ngùng để tuyên truyền giáo dục cho mọi người, đặc biệt là thanh niên có các hiểu biết đúng đắn về tình dục và sức khỏe sinh sản

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là một vấn đề thực sự nhạy cảm và chúng ta không nên lảng tránh mỗi khi đề cập đến. Chúng ta cần có những biện pháp giáo dục đúng cách cho các em ngay từ khi còn trong ghế nhà trường, để các em có những kiến thức cơ bản nhất về sức khỏe sinh sản, giới tính. Tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra khi các em tò mò tự tìm hiểu mà không biết cách bảo vệ mình.

   Xóa
 28. xã hôi phát triển rồi, những vấn đề gì cần thay đổi và tiếp thu tích cự thì phải tiếp thu, vấn để giáo dục giới tính trên thế giới là không mới những ơ việt nam là mới, tuy nhiên đây là một công tác cần thiết và cần phải được làm tốt

  Trả lờiXóa
 29. tình dục là một nhu cầu của con người, nó cũng như là ăn uống hít thở hàng ngày vậy, ai cũng biết điều đó tuy nhiên có một điều thật lạ là mọi người rất ngại khi nói công khai vấn để này, đây là một xu hướng không tốt, cần phải thay đổi, nên cởi mở và có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề này

  Trả lờiXóa
 30. cần phải có sư thay đổi, hiện nay có nhiều vấn đề xã hội phức tạp phát sinh và phát triển cũng là do mọi người thiếu hiểu biết các kiến thức cớ bản về tình dục cũng như về giới tính ,điều đó yêu cầu cần phải làm và làm tốt công tác giáo dục giới tính, đặc biệt là trong nhà trường

  Trả lờiXóa
 31. Thực sự nên có một cái nhìn đúng đắn hơn trong cách dạy dỗ lớp trẻ về sức khỏe sinh sản. Việc đó là hết sức quan trọng và thiết thực đối với các em nhưng không phải là vấn đề dễ giải quyết, nói là làm ngay được. Nhiều cha mẹ cũng như thầy cô còn ngại ngùng khi trả lời những câu hỏi của các em ở lứa tuổi dậy thì, đang lớn. Điều đó nhiều khi lại làm tăng sự tò mò nơi các em và có thể dẫn đến lầm lạc , sai phương hướng.

  Trả lờiXóa
 32. Command của Huỳnh Đức nói rất đúng. Kiểu gì thì hươu cũng chạy, nên chỉ đường cho hươu chạy đúng đường, tránh những trường hợp đáng tiếc xẩy ra. Các trường học nên dạy nhiều hơn nữa những kiến thức về skss vị thành niên và kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

  Trả lờiXóa
 33. em học cấp 2 có học sinh học về con người, hình như là lớp 8 thì phải. trong đó có giới thiệu về giới tính, nhưng đến phần ấy thì cô giáo do ngại hay sao lại bỏ qua, bảo về nhà làm bài tập. Đấy, giáo viên ngại ngùng khi nói chuyện giới tính với học sinh thì học sinh làm sao dám đủ can đảm tâm sự, hỏi về những vấn đề đó được. Nhất là trong giai đoạn dậy thì nữa thì....

  Trả lờiXóa
 34. Đúng rồi, gần đây thì vấn đề này mới được đưa ra bàn luận và phân tích về tâm lý của vị thành niên, đấy là một vấn đề mà tôi nghĩ là rất thiết thưc và quan trọng đối với giới trẻ ngày nay, khi mà tuổi dậy thì và trưởng thành của chúng sớm hơn thời xưa

  Trả lờiXóa
 35. Vấn đề này bây giờ xảy ra hình như là không còn xa lạ nữa với giới trẻ. Phải chăng là vì chúng ta quá coi thường nó và để những đứa trẻ đang đến độ tuổi dậy thì nó tự tìm hiểu. Thiết nghĩ chúng ta nên trang bị cho trẻ kiến thức từ sớm để chúng có thể có một suy nghĩ chính chắn hơn.

  Trả lờiXóa