Thứ Năm, 23 tháng 5, 2013

BÍ THƯ NGHỊ VÀ LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM


         Cách đây không lâu, sau khi câu chuyện trùng tu nhà trăm gian có phần lắng xuống sau những động thái quyết liệt từ lãnh đạo Thành phố thì làng cổ Đường Lâm đã lọt vào tầm ngắm của những cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài nước xung quanh dự án trùng tu những hạng mục công trình của khu di tích này. Câu chuyện càng trở nên nóng bỏng hơn khi Bí thư Nghị tuyên bố đầu tư 500 tỷ cho công việc này. Nhiều người đã này sinh nên những hoài nghi kiểu xét lại. tiêu biểu trong đó cũng không ai ngoài Diện. Chưa hoàn hồn sau vụ “nghi án xương động vật” mà Tiến sỹ Hán Nôm này cương quyết là xương người và kỳ án Đền Hùng bị tàu trấn yểm thì ông lại có mặt ở Làng Cổ Đường Lâm đúng vào thờì điểm vị lãnh đạo cao nhất của Thành phố có mặt. Và như chưa nhận thức được những trò cười do mình gây nên tại Văn Giang – Hưng Yên cũng như tại di tích Đền Hùng, TS Diện tiếp tục cho thấy cái tài tìm và chọn đối tượng phản ánh của mình. 
        Lẽ thông thường với những “điểm nóng” mà báo chí đã thò tay vào thì việc lãnh đạo càng cao càng tốt xuống thị sát thực hư câu chuyện được phản ánh và có ý kiến chỉ đạo là một chuyện bình thường và nên làm. Sức nóng của chuyện trùng tu làng cổ Đường Lâm cộng với cái nóng chết người của Hà Nội mấy ngày gần đây khiến Bí thư Nghị không thể không tới Đường Lâm. Ông tới với cương vị và trách nhiệm của một người đứng đầu thành phố. Đây cũng không phải lần đầu ông “vi hành” tới những nơi mà ông cho là cần đến. Cách đây không lâu vào dịp đầu xuân chương trình thời sự đã tường thuật chuyến đi vê thăm và động viên nông dân các huyện trước đây thuộc tỉnh Hà Tây trong vụ thâm canh mới. Nhưng cuộc "vi hành" về Đường Lâm lần này của Bí thư Nghị lại được nhìn với những cái nhìn mới. Vẫn là việc khai thác những tình tiết liên quan đến tâm linh và chuyện trời phật nhưng với cách tiếp cận khác. Cách đây không lâu với những tình tiết giật gân người ta cũng đã dựng lên câu chuyện Bí thư Nghị và nguyên UVBCT Hồ Đức Việt xung quanh việc cúng tế tại đàn Xã Tắc. Nếu ở câu chuyện này người đọc được tiếp cận con người ông Bí thư xung quanh những mối thù,câu chuyện liên quan đến chuỵên hạ bệ ông này ông kia thì ở đây tác giả mà cụ thể là TS Diện lại cho ta thấy hình ảnh “Bí thư Thành ủy Hà Nội về Đường Lâm nhưng không muốn nghe bức xúc của dân!” như chính cái tên gọi của bài viết. Thật là những câu chuyện hấp dẫn cứ nối tiếp nhau ra đời. Nếu trước đây tác giả đã vin vào cái cớ ông Hồ Đức Việt về hưu (mà tác giả coi đó là hậu quả của sức ép đằng sau những toan tính hạ bệ) thì lần này TS Diện lại kể cho công chúng nghe câu chuyện Bí thư Nghị về Làng cổ Đường Lâm với những tình tiết hoàn toàn mới. Trong mắt của TS Diện thì dường như trước khi lên thăm nơi này, Ông Nghị và những cộng sự đã sắp xếp công phu trước khi có chuyến đi này. TS Diện viết: “Người dân cho biết, Bà Thuần và những người dân bức xúc muốn gặp ông Nghị nhưng không được gặp. Ông chỉ đến nhà ông Thể - chủ một ngôi nhà cổ (và hiện đang trùng tu), và là người không có bức xúc gì!” 
        Chúng ta đều biết lịch trình và những nơi mà những lãnh đạo cấp cao thăm viếng thường đuợc sắp xếp trước nhưng không có chuyện những người dân có chuyện bức xúc muốn tiếp cận Bí thư Nghị để phân trần mà không có cơ hội. Trong cuộc thăm và làm việc ấy những người dân có trăm ngàn cách để có thể tiếp cận và đề đạt ý kiến. Chưa kể Bí thư Nghị từng nổi tiếng với phong cách làm việc không tuân theo sự sắp xếp của cán bộ địa phương. Và câu chuyện của TS Diện lại càng khó tin hơn khi chính anh đưa ra những cái tên mang tính mập mờ. Những bà Thuần (Người mà TS Diện cho là đang có bức xúc), ông Thể - chủ một ngôi nhà cổ (và hiện đang trùng tu), và là người không có bức xúc gì mà không nêu được họ tên đầy đủ của họ. Trong khu tích Làng cổ Đường Lâm ấy có biết bao người tên là Thuần, là Thể…Chính sự mập mờ này khiến chúng ta có quyền cho rằng TS Diện lại đang vẽ nên một câu chuyện kiểu Văn Giang, Đền Hùng cách đây không lâu. 
        Như chưa thoả mãn việc chứng minh cho câu chuyện Bí thư Nghị không muốn tiếp xúc với người dân, TS Diện cũng không quên chêm vào một chi tiết cũng rất quen thuộc: “Cánh nhà báo cũng nháo nhào tiếp cận để phỏng vấn cũng không thể tiếp cận ông”. 
        Xưa nay, khi tố cáo những vấn đề mang tính phi dân chủ thường gắn với những cấm đoán cơ quan truyền thông, báo chí tiếp cận. TS Diện là người được cho là lăn lộn với những câu chuyện nhạy cảm và không ít đối mặt vấn đề này khi có những hành động ngớ ngẩn, thậm chí là ngu xuẩn nên hơn ai hết ông hiểu đựơc điều này. Nhưng ông lại không hiểu được rằng, người ta chỉ cấm đoán những người mang trên mình những chiến tích ngớ ngẩn như Ông. Người ta đang lo sợ là TS Diện laị thêu dệt những câu chuyện li kỳ, hấp dẫn nhưng lại không có thật. Người ta sợ TS Diện ở cái tài ăn không nói có, biến những sự vật vốn thuần tuý chân chất khoác trên mình bộ cánh của sự giả dối và nguỵ biện. Nếu một người khác phát biểu về câu chuyện tương tư tuy không tin hoàn toàn nhưng cũng có chút hoài nghi nhưng với TS Diện người ta đang sợ kiểu người chăn cừu dối trá. 
        Một điều mà không bao giờ thiếu là TS Diện luôn có những chi tiết thuộc hạng đắt cho câu chuyện của mình. Trường hợp này cũng vậy, một chuyện bình thường là Bí thư Nghị có đến thắp hương ở Đình Cam Thịnh – nơi mà TS Diện cho biết là một ngôi đình cổ đang sắp đổ sập. Nhưng thưa với TS Diện rằng, việc viếng thăm, làm việc tại một địa chỉ tâm linh – văn hoá thì việc người ta thắp nén hương là một chuyện bình thường, hợp với đạo lý của người Việt Nam. Nên chăng những người thích đem những câu chuyện tâm linh thuần tuý và nên làm này như TS Diện cũng nên xem lại chính mình. 
        Cũng nói thêm rằng, mục đích chính của Bí thư Nghị trong chuyến đi này là thị sát, mắt thấy tai nghe và kiểm chứng những điều mà ông được cấp dưới và các ban ngành khác báo cáo. Và sau khi xem xét xong thì điều quan trọng là những người ở vào cương vị của ông phải đưa ra những quyết định đã được đã được tham mưu và Bí thư Nghị đã làm như vậy. Trong cuộc họp, ông tuyên bố đầu tư cho Đường Lâm khoảng 500 tỷ đồng trong 3 năm 2013 - 2015. Thế mà TS Diện lại ám chỉ những điều khó tin và khó hiểu: “Xin cảnh báo ông Nghị, việc chi tiêu cho bảo tồn Làng cổ Đường Lâm không thể ngon ăn như hồi Đại lễ 1000 năm Thăng Long đâu ông ạ. Không phải ông có tiền cứ vung lên là ngon lành cành đào được đâu! Có khi lại là tàn phá di sản đó! Đền Và - Thành cổ Tuyên Quang - Thành cổ Sơn Tây - Đình Thụy Phiêu v.v.. nhãn tiền còn cả đấy ạ!”. Thiết nghĩ, bản thân TS Diện cũng nên học cho mình cách nói chuyện thẳng thắn. Trong một cuộc chuyện, nhất là với công chúng ông không thể cứ bắt người đọc phải đoán già, đoán non những câu chuyện mà riêng ông mới biết. Với lại không ai cả ngày cứ ngồi mà theo dõi những câu chuyện TS viết mà biết được câu chuyện về Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Đền Và - Thành cổ Tuyên Quang - Thành cổ Sơn Tây - Đình Thụy Phiêu…Tất nhiên, trong một dự án trùng tu một công trình thuộc hạng di tích Hà Nội đã chứng kiến không ít những câu chuyện nhỡn tiền về cách làm sai như câu chuyện trùng tu nhà trăm gian nhưng như một lẽ tất yếu một cây không thể làm nên non, một câu chuyện mang tính thiểu số, hiện tượng không thể quy kết thành bản chất vấn đề. Những lời cảnh tỉnh của TS Diện sẽ là cần để trùng tu mà vẫn giữ được những giá trị văn hoá và lịch sử của công trình nhưng nó sẽ là không công bằng nếu những sai sót ấy laị được kể ra để nói xấu chính người đứng đầu thành phố. Bí thư Nghị đâu thể cứ hàng ngày, hàng giờ dõi theo tất cả những đổi thay, những biến cố của thành phố này và nên chăng chúng ta cần khách quan trong việc nhìn nhận và quy kết trách nhiệm cho lỗi hệ thống thay vì đổ dồn trách nhiệm cho một con người cụ thể trong khi với sự đóng góp, cống hiến của mình lẽ ra họ phải được biểu dương, ngợi khen./.
Hải An
 
Comments
6 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

6 nhận xét:

 1. gần đây có thấy một số thông tin liên quan đến việc này, không biết được trực tiếp trách nhiệm của ông phạm quang nghị, bí thư thành ủy hà nội trong việc này tới đâu, tuy nhiên dù nói gì thì nói, ông phạm quang nghị có một phần trách nhiệm trong việc này, đó là điều không phải bàn cãi

  Trả lờiXóa
 2. sự việc trung tu làng cổ đường lâm đã được đề cập từ khá lâu rồi, phải công nhận rằng việc trùng tu làng cổ đường lâm như vậy là không thể chấp nhận được, nó góp phần làm hỏng làng cổ đường lâm thì hơn, trên cương vị bí thư thành ủy hà nội thì ông phạm quang nghị cũng cần phải nhận trách nhiệm của mình

  Trả lờiXóa
 3. việc trùng tu những di tích lịch sử là công việc không hề đơn giản, chỉ cần có những sai lầm nhỏ thôi thì đã là rất khó khắc phục rồi ,đây là lỗi của cơ quan chức năng, vì vậy những người có chức năng cần nghiêm túc nhận trách nhiệm và nhanh chóng rút kinh nghiệm ngay

  Trả lờiXóa
 4. di tích lịch sử có những đặc điểm rất đặc thù, có những thứ mà nếu mất đi thì sẽ không bao giờ phục chế được, đó cũng là đặc điểm của các di tích lịch sử, do đó khi trung tu bất kỳ di tích lịch sử nào thì những người có chức năng cần phải hết sức thận trọng, tránh những sai lầm đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 5. vụ việc này đã có người nhận trách nhiệm và quan trọng hơn là đã có những hành động thiết thực cụ thể để sủa sai, tuy nhiên qua vụ việc này cũng có thể nhận ra rằng, trách nhiệm của một số cơ quan tham mưu trong việc này là chưa tốt, khi đã để xảy ra tình trạng như vậy

  Trả lờiXóa
 6. làng cổ đường lâm là một di tích lịch sử rất có giá trị, việc trùng tu di tích này là một chủ trương đúng và chính xác có điều những ngườ trực tiếp làm công việc trùng tu này lại làm không đúng cách mà thôi, và trong trường hợp này thì người có trách nhiệm cao nhất cần phải đứng ra nhận lỗi!

  Trả lờiXóa