Thứ Năm, 11 tháng 4, 2013

Bài học dành cho người làm cán bộ sau vụ Tiên Lãng

MrHades
" Làm cán bộ khó lắm đấy
Đếch phải chuyện đùa đâu nhé"
       Vụ án ở Tiên Lãng đã đánh vào cán bộ một quả bom nổ chậm, không chỉ gây mất lòng tin ở quần chúng nhân dân mà còn đánh một đòn vào chính hệ thống chính quyền của Hải Phòng, ảnh hưởng một phần đến hệ thống của Nhà nước. Thế nên, một bài học từ vụ Tiên Lãng, có thể thấy rằng cán bộ cần phải can đảm nhìn những vẫn đề sai trái của mình để từ đó sửa chữa làm việc cho đúng là một người phục vụ cho quyền lợi của dân. Phải làm sao cho người dân kính nể, người dân tôn trọng để đến khi về hưu còn để lại tiếng thơm cho đời. Nếu cán bộ lãnh đạo không dám nhìn vào chính mình thì cán bộ lãnh đạo phạm sai lầm sẽ dẫn đến hậu quả rất nặng nề, những sai lầm tiếp đến sai lầm kia.
       + Trái phép làm việc vì tư thù tư oán mà bắt bớ và tịch thu làm cho dân oán than. Rồi cậy thế quên rằng dân bầu mình ra là để làm việc cho dân, chứ không phải để cậy thế với dân. 
Làm cán bộ thế này thì ai cũng làm được. Các bác nên xem xét lại mình
      + Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ…: xe đẹp, nhà cao cửa rộng, con cái ăn chơi đua đòi. Thậm chí lấy của công dùng vào việc tư, quên cả thanh liêm, đạo đức. Tư túng kéo bè, kéo cánh, bà con bạn hữu của mình không tài năng gì cũng kéo vào chức này, chức nọ, người có tài, có đức nhưng không vừa lòng mình thì đẩy ra ngoài Bênh vực lớp này, chống lại lớp khác, không biết làm cho các tầng lớp nhân nhượng lẫn nhau, hòa thuận nhau. Lúc nào cũng vác mặt “quan cách mạng” lên. Tự cao, tự đại, ham địa vị, hay lên mặt. Ưa người ta tâng bốc mình, khen ngợi mình. Ưa sai khiến người khác. Hễ làm được việc gì hơi thành công thì khoe khoang vênh váo, cho ai cũng không bằng mình. Không thèm học hỏi quần chúng, khôngmuốn cho người ta phê bình. Việc gì cũng muốn làm thầy người khác. 
         Trong thế giới cái gì cũng biến hóa. Tư tưởng của người cũng biến hóa. Vì vậy xem xét cán bộ quyết không nên chấp nhất vì nó cũng biến hóa. Thí dụ: Có người khi trước theo cách mạng mà nay lại phản cách mạng. Có người khi trước không cách mạng nay lại tham gia cách mạng. Thậm chí có người nay đang theo cách mạng nhưng sau này có thể phản cách mạng.
         Một người cán bộ khi trước có sai lầm không phải vì thế mà sai lầm mãi. Cũng có cán bộ đến nay chưa bị sai lầm nhưng chắc gì sau này không bị sai lầm? Quá khứ, hiện tại và tương lai của mọi người không phải luôn luôn giống nhau.
         Giờ thấy hiếm cán bộ nào tay lấm chân bùn xuống ruộng với nhân dân 
          Người đời ai cũng có khuyết điểm, có sai lầm. Người làm công tác tổ chức, cán bộ không phải là thánh, họ cũng có đúng, có sai. Vấn đề là ở nơi động cơ, bản lĩnh, trí tuệ, biết lắng nghe, dám nhận khuyết điểm, mạnh dạn sửa chữa. “Chúng ta không sợ có sai lầm và khuyết điểm, chỉ sợ không chịu cố gắng sửa chữa sai lầm, khuyết điểm. Và càng sợ những người lãnh đạo không biết tìm cách đúng để giúp cán bộ sửa chữa sai lầm và khuyết điểm
          Đạo đức người cán bộ cách mạng phải trung với nước, hiếu với dân, yêu thương con người, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng. Mỗi đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân, làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải làm “quan” nhân dân. Theo đó thì tớ của dân không phải cha mẹ dân, chỉ là kẻ làm công, lấy tiền thuê của nhân dân mà thôi. Thế nên, vấn đề là mỗi người làm cán bộ cần nhìn nhận lại mình một cách can đảm nhất. 
Theo: kenhvietnam.blogspot.com
Comments
42 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

42 nhận xét:

 1. mỗi người đều chỉ là người bình thường và rất đỗi giản dị và luôn muốn cuộc sống ngày một tốt hơn. Nếu là người thì phải biết nhận thức và phải biết làm những gì là đúng những gì là sai và một khi đã mắc sai lầm thì phải biết lỗi và quay đâu lại nhận sai và sửa sai thì mới có thể tiến bộ và hoàn thiên mình

  Trả lờiXóa
 2. Làm cán bộ quả thẬT rất khó, bao nhiêu việc mỗi ngày, bao nhiêu vấn đề phải giải quyết, công việc bề bộn công việc bề bộn, công việc nhiều.
  nhưng đó không phải vấn đề chắc trở của người cán bộ, vần đề ở đây là làm sao cho hợp lòng dân, làm sao cho cống hiến, phục vụ nhân dân, làm mọi việc quyết định mọi việc cho hợp tình hợp lý. Bác nói chúng ta là đầy tớ của dân chứ không phải chúng ta là quan cách Mạng. vụ tiễn lãng cũng là một bài học để người cán Bộ phải gi nhớ

  Trả lờiXóa
 3. làm cán bộ không phải là dễ dàng chịu nhiều áp lực khó khăn cũng chính vì thế mà là con người thì không tránh khỏi phạm phải sai lầm khi làm việc tuy nhiên khi mắc sai lầm thì cũng phải biết lỗi mà sửa biết và tự nhận lỗi có như vậy thì mới có thể tiến bộ và là tâm gương tốt để cho mọi người noi theo

  Trả lờiXóa
 4. làm cán bộ mà dễ thế thì chắc là mấy tên "rân chủ" đã làm hết được rồi!
  quan trọng là một người cán bộ phải có tài, có đức, hết lòng phục vụ cho nhân dân, phải là công bộc cho nhân dân thì mới xứng đáng với danh từ "cán bộ"
  hơn nữa chúng ta những người dân cũng phải hiểu và chia sẻ những khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ của họ, tránh ép họ vào lợi ích của bản thân chúng ta

  Trả lờiXóa
 5. bây giờ thấy cán bộ nào tay lấm chân bùn xuống ruộng với nhân dân thì đó mới là chuyện lạ đấy. nhiều ông cán bộ bây giờ lo cho cái ghế của mình nhiều hơn cả nhiệm vụ mà mình phải đảm nhận khi ngồi vào cái ghế đó. Làm cán bộ đừng để cho người dân sợ trước mặt nhưng lại chửi, khinh ở sau lưng.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Hades viết bài này thâm sâu đấy! Đọc rất phê! Hy vọng là các cán bộ, quan chức, quan toà, đảng viên hay không đảng viên khi đọc xong bài này sẻ có nhiều thay đổi cách làm việc để phục vụ tổ quốc, nhân dân. Cứ công tâm mà làm thì chả ma nào chống đối!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. quả thật là làm cán bộ không phải chuyện đơn giản, Và làm cán bộ rồi để mà giữ được mình cũng là chuyện rất khó và yêu cầu mỗi người cần phải có ý chí và lòng kiên định vững vàng thì mới có thể kiểm soát được bản thân.

   Xóa
 7. vụ đoàn văn vươn là bài học đắt giá cho những người đang nắm trong tay cán cân công lý của nhân dân. Mong rằng các vị làm cán bộ thì nên sáng suốt hơn và chú ý hơn trong việc thực hiện chủ trương đường lối chính sách của đảng và pháp luật của nhà nước, không để xảy ra những sai lầm đáng tiếc khiến cho nhân dân mất niềm tin vào Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 8. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói cán bộ là người đầy tớ trung thành của nông dân do vậy người cán bộ để hoàn thành nhiệm vụ thì đòi hỏi khả năng rất cao. Cần phải có một cái tâm, một cái lòng trong sáng vì việc công vì xã hôi do vậy phải chấp nhận nhiều thiệt thòi trong đời sống gia đình để hoàn thành công việc. Trước mỗi sự việc là người cán bộ chúng ta cần rút ra kinh nghiệm tránh lặp lại những sai lầm không đáng có

  Trả lờiXóa
 9. Người cán bộ tốt là người cán bộ phải vì quyền lợi của xã hội, quyền lợi của nhân dân. Do vậy để hoàn thành được nhiệm vụ đó đòi hỏi người cán bộ phải có cả đức và tài, không ngừng hoàn thiện khả năng kiến thức đồng thời phải hoàn thiện lối sống của mình không bị dao động trước những cám dỗ của thời cuộc, không bị chuyển hóa trước những khó khăn mãi mãi trung thành với lý tưởng của Đảng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. là một người cán bộ thì cần phải có cái tâm, phải biết hy sinh vì lợi ích của đất nước, nhân dân thì mới có thể trở thành một người cán bộ chân chính, hoàn thành nhiệm vụ của bản thân. Bên cạnh đó còn phải chống trọi với những cám dỗ về tiền tài và quyền lực ... không để bản thân sa nga. Để có thể thực hiện được những điều đó thì quả thật là cả một chằng đường dài và khó khăn.

   Xóa
 10. người cán bộ hiện nay trong mắt người dân có gì đó hơi khác so với ngày xưa , hẳn là thời nay nhiều cán bộ quá mà người ta không chú ý tới , nhưng người cán bộ cần phải có trách nhiệm với nhân dân , hết lòng vì công viêc, được sự tin tưởng giao phó thì phải làm hết sức mình , không có được bi quan với công việc mình làm mà phải trú trọng hết sức tới công việc , có như thế thì công việc mới đạt kết quả cao nhất và được sự tin tưởng của nhân dân .

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi cán bộ cần nêu cao được ý thức trách nhiệm của mình với công việc .Đạo đức người cán bộ cách mạng phải trung với nước, hiếu với dân, yêu thương con người, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng. Mỗi đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân, làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải làm “quan” nhân dân.

  Trả lờiXóa
 12. Bài viết này đã nói lên được khá bao quát về tình hình cán bộ hiện nay và những việc cần phải làm Người đời ai cũng có khuyết điểm, có sai lầm. Người làm công tác tổ chức, cán bộ không phải là thánh, họ cũng có đúng, có sai. Vấn đề là ở nơi động cơ, bản lĩnh, trí tuệ, biết lắng nghe, dám nhận khuyết điểm, mạnh dạn sửa chữa.Vì thế cán bộ và người dân cần phải gần gũi nhau hơn .

  Trả lờiXóa
 13. Là người cán bộ cần phải gương mẫu , cần phải dữ được hình tượng của mình trong mắt người dân , nhất là trong công việc phải tận tụy , tâm huyết , không được có thái độ bi quan trong công việc , hành động cũng như ngoài xã hội , cần phải sát với dân , ân cần , quan tâm giúp đỡ nhân dân có thế thì nhân dân mới tin yêu , có thế công việc mới thành công được .Còn với những cán bộ có 1 số sai phạm , gây không tốt trong mắt người dân vừa qua thì nên nhìn lại mình và cần sửa chửa chữa và nỗ lực phấn đấu hơn nữa để công việc được hoàn thành và được sự tin tưởng trong nhân dân nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 14. Cán bộ là đầy tớ của nhân dân, làm việc vì nhân dân. Làm cán bộ không phải là sáng cắp ô đi tối cắp về, mà phải cống hiến năng lực của mình cho cơ quan. Đội ngũ cán bộ công chức của ta đang xuống cấp một cách trầm trọng. Một phần lớn cán bộ đi làm theo tư tưởng dạo chơi, hưởng thụ. Trách nhiệm với công việc thì không có. Mới đây vụ cán bộ Tiên lãng đã cho chúng ta thấy bài học về những cán bộ tắc trách. Hi vọng những cán bộ như vậy sẽ bị thanh lọc hết để những người thực sự có tài, có tâm huyết lên thay.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng đó.Đội ngũ cán bộ cũng cần nhìn nhận thẳng vào vẫn đề để sửa chữa những thiếu sót của mình trong quá trình làm việc. Tránh để một số sai lầm tiếp diễn như thời gian qua, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng và Nhà nước. Là người cán bộ thì phải làm tròn trách nhiệm của người đầy tớ cho nhân dân, vì quyền lợi hợp pháp của nhân dân, và phải có tinh thần cầu thị, không ngừng học hỏi kiến thức cũng như trau dồi phẩm chất. Tuyệt đối tránh thói cửa quyền, nhũng nhiễu nhân dân.

  Trả lờiXóa
 16. Là con cháu của Hồ chủ tịch. Thân lại là một cán bộ của Đảng, của nhà Nước, cần phải suy nghĩ chững hơn chứ.Sao chỉ vì một chút lợi nhỏ mà có thể làm những việc vô cùng đáng xấu hổ để người đời khinh miệt như vậy. Thật đáng xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 17. Ý kiến "...Theo đó thì tớ của dân không phải cha mẹ dân, chỉ là kẻ làm công, lấy tiền thuê của nhân dân mà thôi. Thế nên, vấn đề là mỗi người làm cán bộ cần nhìn nhận lại mình một cách can đảm nhất..."
  Thật sự rất đúng đắn. Mỗi cán bộ phải là đầy tớ của dân, làm sao có thể làm bố làm mẹ của dân được mà có thể làm những việc xấu hổ như vậy.

  Trả lờiXóa
 18. Ăn muốn cho ngon, mặc muốn cho đẹp, càng ngày càng xa xỉ…: xe đẹp, nhà cao cửa rộng, con cái ăn chơi đua đòi. Cán bộ thời nay buồn lắm. Không như thời trước cũ. Thật đáng buồn. Mong rằng tình trạng này sẽ sớm được khắc phục trong tương lại lần.

  Trả lờiXóa
 19. Vấn đề này cần nhìn nhận một cách thẳng thắn và đánh giá đúng đắn vấn đề. Do cán bộ là người tiên phong. Là đây tớ của dân, mà làm không đúng, không đủ chức trách nhiệm vụ của mình sẽ gây hình ảnh vô cùng xấu cho người dân đối với Đảng và NN.

  Trả lờiXóa
 20. Là một cán bộ, đại diện cho chính quyền, nhà nước mà tài năng có hạn, thủ đoạn thì vô cùng. Làm kẻ đầy tớ mà không làm đúng, đủ chức trách nhiệm vụ của mình thì tốt nhất nên đào thải ngay và lập tức bọn này ra khỏi bộ máy chính quyền cho nhanh.

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là phải có cái nhìn thật khách quan. Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân, làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải làm “quan” nhân dân. Đừng chỉ vì mình được chọn làm cán bộ mà quên đi ai mới là chủ ở đây.

  Trả lờiXóa
 22. Dưới chế độ cách mạng – chế độ dân chủ nhân dân, tham nhũng không còn tồn tại, chỉ còn những tàn dư của tham nhũng là tham ô, quan liêu, lãng phí. Đó chính là ba thứ "giặc nội xâm" nguy hiểm không kém "giặc ngoại xâm"; nếu toàn Đảng, toàn dân không kiên quyết đấu tranh phòng, chống thì sẽ dẫn đến những suy thoái, đổ vỡ không thể lường hết được.

  Trả lờiXóa
 23. Tham ô, lãng phí là những căn bệnh nguy hiểm. Muốn chống tham ô, lãng phí hiệu quả, cần phải tìm hiểu nguồn gốc, nguyên nhân của chúng. Hồ Chủ tịch đã nói: “Tham ô, lãng phí đều do bệnh quan liêu mà ra”2. Tệ quan liêu chính là căn nguyên sâu xa, nguyên nhân trực tiếp, là điều kiện của tham ô, lãng phí. Nơi nào có tệ quan liêu thì ở đó có tham ô, lãng phí; mà quan liêu càng nặng thì tham ô, lãng phí càng nhiều.

  Trả lờiXóa
 24. phồng mang trợn má là mà ăn rồi cũng chết nghẹn thôi.cán bộ như thế này sao mà yên được lòng dân,sai mà cãi lại bọn phản động.muốn mình tốt lên thì trước tiên cần nhìn lại bẳn thân mình như thê nào mà còn sửa sai,trong mình không trong sạch thì làm sao dân theo dân tin tưởng là cho nhân dân cuộc sống ấm no hạnh phúc được.khổ nỗi quan chức cũng là con người

  Trả lờiXóa
 25. Cán bộ phải gắn bó với nhân dân, chăm lo cuộc sống của người dân. Cán bộ như mấy ông ở Tiên Lãng ấy thì về nhà mà nuôi gà cho nhân dân được nhờ. Dẫu biết là có nhiều người cán bộ trung trực, gương mẫu nhưng con sâu bỏ giàu nồi canh, Cần phải loại bỏ những cán bộ xa dời dân như vậy ra khỏi đội ngũ công chức. làm trong sạch xã hội

  Trả lờiXóa
 26. thật đáng buồn về chính quyền tiên lãng một cái nhọt quá đau đã để lên mũ quá nhức nhối rồi,cho dù có nặn đi thì máu vẫn cứ chảy ra.nhân dân uất hận chính quyền là một cái lỗi quá lớn mà chúng ta phải ngăn chặn để không có lần thứ 2

  Trả lờiXóa
 27. Không chỉ là bài học cho cán bộ Tiên Lãng mà còn là bài học cho tất cả các cán bộ ở các tỉnh thành phố khác đừng có làm ăn mà không suy nghĩ như vậy nữa. Luật pháp có mắt sẽ không dung thứ cho hành động sai trái nào hết

  Trả lờiXóa
 28. đó là 1 vụ cảnh tỉnh cho cán bộ của hải phòng nói riêng và cả nước nói chung.Làm cán bộ không chỉ ngồi trên ăn lương nhà nước không chăm lo gì cho dân, không hiểu dân rồi đi đến lỗi lầm này lỗi lầm nọ sai làm ngớ ngẩn của cán bộ công chức nhà nước.Hẫy là người cán bộ của dân người đầy tớ trung thành của nhân dân..

  Trả lờiXóa
 29. Cuộc sống ngày nay muôn vàn những phức tạp của xã hội không ngừng hội nhập và phát triển, người cán bộ thời đại mới cũng phải không ngừng tự đổi mới bản thân, đổi mới ở đây là phải nắm được tinh thần của người dân trong thời đại mới, nắm bắt những thay đổi trong tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, luôn đi sâu đi sát vào dân

  Trả lờiXóa
 30. Người cán bộ thời nay còn phải có bản lĩnh, bản lĩnh theo đúng nghĩa, trong thời đại mà giá trị của đồng tiền đã tri phối không ít những quy tắc của xã hội, bản lĩnh để làm chủ bản thân không bị sa ngã là một điều đáng quý đối với mỗi người cán bộ

  Trả lờiXóa
 31. Em không biết khi nào mình mới có cơ hội làm cắn bộ, nhưng em thiết nghĩ, nhân vô thập toàn, con người ai cũng có những thiếu sót nhất định, cán bộ cũng vậy mà không cán bộ cũng vậy.
  Nhưng quan trọng là cái tâm người ta luôn hướng về nhân dân thì trước sau cũng được nhân dân ủng hộ và ngược lại

  Trả lờiXóa
 32. Đôi khi nói thì dễ, làm mới khó, thiết nghĩ khi đào tạo cán bộ cũng không cần quá coi trọng đào tạo lý thuyết mà hãy dùng người thực, việc thực mà hướng dẫn họ, đó mới là cách gần dân nhất

  Trả lờiXóa
 33. hệ thống quản lý Nhà nước Việt Nam tất nhiên không chỉ có những cán bộ như ở Tiên Lãng, nhưng chỉ ngần ấy cán bộ làm sai thôi lại có thể gây ảnh hưởng, mất uy tín đối với cả một hệ thống chính trị, do đó việc xử lý các đối tượng cần nghiêm trị để không chỉ lấy lại uy tín cho Đảng và Nhà nước, mà còn là bài học nghiêm trị cho những người khác

  Trả lờiXóa
 34. Đúng vậy, những người làm cán bộ cần quan tâm đến nhân dân, không để tình trạng quan liêu xảy ra. Nhiều nơi cán bộ các cấp vẫn còn nhũng nhiễu, làm khó nhân dân. Cán bộ là đầy tớ của nhân dân cơ mà! Hãy quan tâm đến cuộc sống của nhân dân!

  Trả lờiXóa
 35. Cán bộ nhà nước cần có sự quan tâm đặc biệt với dân, có trách nhiệm với công việc của mình. Tránh xảy ra những lỗi đáng tiếc, chính những sai sót đó đã gây ra nhiều vụ việc nổi đình nổi đám hiện nay. cần rút ra kinh nghiệm

  Trả lờiXóa
 36. em là em thấy các bác cán bộ hiện nay vẫn còn một số cán bộ hách dịch không kém , cứ ngỡ ta đây làm cán bộ để tỏ ra một người có quyền có thế có tiền khinh thường dân chúng, ợ! mang sang cho mấy quả trứng chắc cũng nhìn với con măt khinh thường

  Trả lờiXóa
 37. một nhận xét: cán bộ địa phương hách dịch , đúng giờ hết giờ làm , không nhiệt tình với dân, một điều nữa là các bác ở phương hễ làm giấy tờ gì gì là các bác nghiêm mặt và gây khó khăn với chúng tôi là sao . tôi nghĩ một người làm cán bộ tốt nhất là nên biết mĩm cười trong mọi hoàn cảnh trong mọi trường hợp

  Trả lờiXóa
 38. qua vụ việc ở tiên lãng, các cán bộ đảng viên phải nghiêm túc rút kinh nghiệm ngay, thực tế để xảy ra vụ việc phức tạp ở tiên lãng có lỗi không nhỏ của những người cán bộ, từ khâu quản lý hành chính tới lực lượng trực tiếp giải quyết vụ việc, hậu quả do vụ việc gây ra là vô cùng nghiêm trọng, vì vậy các cán bộ đảng viên cần nhanh chóng rút kinh nghiệm và đưa ra bài học cho mình từ vụ việc trên

  Trả lờiXóa
 39. vụ việc ở tiên lãng có sự sai phạm của rất nhiều cán bộ địa phương, đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình vụ việc rất phức tạp, bị nhiều kẻ xấu lợi dụng chống phá nước ta, đây là một điều hết sức nguy hiểm, các cán bộ cần nhanh chóng rút kinh nghiêm, tuyệt đối không được lặp lại hoặc gây ra những sai lâm tương tự

  Trả lờiXóa
 40. qua vụ việc này, các cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức đảng cần nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề, nhân ra khuyết điểm để sửa chữa, phê bình cũng như xử lý thích đáng những cán bộ đảng viên có vi phạm và đặc biệt là đẩy mạnh công tác phòng ngừa, không để những sai phạm tương tự xảy ra, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự tồn vong của đảng , của chế độ ta

  Trả lờiXóa