Thứ Tư, 13 tháng 3, 2013

CHUYỆN VỀ NHỮNG BỮA CƠM CỦA BÁC HỒ

Mrs. Nguyễn
Thời gian gần đây, trên một số blog của các thế lực thù địch có đăng những bài viết thậm chí cả video với nội dung bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam và nói xấu chế độ Cộng Sản với mục đích nhằm hạ uy tín của Bác, của Đảng Cộng sản Việt Nam, làm mất lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, trong trái tim mỗi người dân đất Việt thì hình ảnh của Bác Hồ luôn là những hình ảnh đẹp, không bào giờ phôi phai và không bao giờ thay đổi cho dù bọn phản động có dùng thủ đoạn nào để bôi nhọ hình ảnh của Bác đi nữa. Nhân đây cũng xin trích ra một số câu chuyện về Bác Hồ, người Cha già của dân tộc Việt Nam ta, để thấy được sự hi sinh của Bác cho sự nghiệp độc lập của dân tộc, cho cuộc sống ấm no của dân tộc và để cho các “nhân vật” thường xuyên viết các bài viết xuyên tạc để bôi nhọ, hạ uy tín của Bác, làm “bẩn” hình ảnh Bác trong lòng người dân thấy rằng, dù chúng có dùng biện pháp nào, thủ đoạn nào thì cũng sẽ thất bại thôi.
Ngày mới giành chính quyền năm 1945, Bác làm việc tại Bắc Bộ Phủ trong căn phòng nhỏ trên gác hai. Bác được cấp mỗi tháng 200đ cho việc ăn uống. Tới giờ ăn, Bác đến ăn tại bếp tập thể cùng anh em. Bữa ăn của Bác đạm bạc, thường chỉ có một miếng cá nhỏ, một bát canh, vài quả cà, mấy cọng dưa, dăm lát ớt và miệng bát cơm.
Ngày 10/4/1946, giữa lúc đất nước bộn bề công việc, Bác về thăm Ninh Bình để dàn xếp vấn đề đối nội, đặc biệt là tôn giáo,. Khoảng 8h, khi xe Bác đến thị xã, nhân dân ùa đến, vẫy cờ, hô khẩu hiệu đón Bác. Anh em trong Uỷ ban khẩn khoản mời Bác ở lại nghỉ cho đỡ mệt và ăn tối, nhưng Bác nói: “Hàng ngàn đồng bào chờ Bác ngoài kia, Bác không thể nghỉ ở đây để ăn cơm vì 9h tối Bác đã có việc ở Chủ tịch phủ. Bây giờ các chú giúp Bác: một chú ra tập hợp đồng bào vào một ngã tư rộng gần đây để Bác ra nói chuyện với đồng bào mươi phút; một chú ra cửa hàng bánh mua cho Bác một cặp bánh giò. Còn các chú đi với Bác thì tranh thủ ăn cơm trước. Nói chuyện xong, Bác về Hà Nội ngay cho kịp hẹn.
Bác Hồ kính yêu
Trong xe, Bác sẽ ăn bánh vừa đỡ tốn kém, vừa tiết kiệm thời gian cho Bác”. Sau đó Bác ra nói chuyện với đồng bào. Khá muộn, Bác vẫy tay chào đồng bào rồi lên xe về Hà Nội. Xe đi được một quãng, Bác mới bắt đầu dùng bữa ăn tối của mình.
Kháng chiến bùng nổ, Bác cùng các cơ quan Trung ương và Chính phủ trở lại Việt Bắc. Những năm đầu, đời sống kháng chiến vô cùng kham khổ, Bác vẫn ăn chung với anh em, bát ăn chỉ là ống bương cưa ra, thức ăn chủ yếu là măng, rau, cao cấp nhất là thịt chim, sóc săn bắn hoặc đánh bẫy được đem kho mặn với muối để Bác ăn dần, thi thoảng tìm được con gà bồi dưỡng riêng cho Bác thì Người nói lộc bất khả tận hưởng, rồi đem chia đều cho mọi người. Món ăn chủ lực của Bác và anh em vẫn là món thịt Việt Minh gồm: 1kg thịt + 1kg muối + 1 nửa kg ớt xào lên cho vào ống, đi đến đâu dùng cũng tiện. Khi tăng gia, chăn nuôi được nhiều, anh em xin ý kiến, Bác đồng ý cho bỏ món thịt Việt Minh.
Có lần, đoàn công tác của Bác đi qua huyện Yên Sơn theo kế hoạch ghé vào một cơ sở để ăn trưa. Nhưng khi đến nơi, thì nghe có tiếng máy bay địch nên Bác bảo anh em đưa cơm ra bãi cỏ ở bìa rừng ngồi ăn thuận tiện hơn. Hai đồng chí bảo vệ vào xóm bưng cơm lại mượn thêm chiếc chiếu của gia đình đồng bào ra ngồi. Lúc đặt mâm cơm xuống, Bác thấy có con gà luộc, đĩa cá và hai bát canh. Thấy thế, Bác không vui: “Các chú không nên mượn chiếu của bà con làm phiền đến dân”, ngừng một lát, Bác nói tiếp: “Trong khi nhân dân đang thắt lưng buộc bụng kháng chiến, mình ăn cơm thế này là ăn cơm “quan” đấy”. Nói rồi, Bác vừa chia đôi tất cả các món ăn trên mâm. Bác bảo anh em đem một phần đã chia đưa vào biếu các gia đình nghèo trong xóm. Phần còn lại Bác lại chia làm đôi: Chỉ ăn một nửa, còn một nửa gói dành cho bữa sau. Một lần khác đi công tác, mấy Bác cháu được bố trí ăn cơm ở nhà một cơ sở. Dạo đó thiếu thốn nên nồi cơm phải độn nhiều sắn, khoai.
Bác Hồ kính yêu
Vì thương Bác nên gia đình đã nấu thêm nồi cơm gạo trắng và sắp một mâm riêng. Khi vào bữa, Bác bưng bát cơm trắng, gắp thêm máy miếng thức ăn ngon để mời cụ cố đang ngồi bên bếp lửa gian trong, Bác nói rành rọt: “Cơm này là để dành cho người già nhất ăn”, rồi Bác lấy bát xới cho mình một bát cơm độn và cùng ăn với cả nhà. Trong rừng chiến khu đôi khi vẫn thiếu rau nhưng có nhiều mít, thế là Bác bày cách cho chị cấp dưỡng làm món nhút ăn cho đỡ xót ruột. Bác còn chú ý cả hình thức trình bày để bữa ăn tuy đơn giản nhưng ngon miệng. Một lần đi công tác, Bác cháu dừng bên bờ suối nấu ăn, Bác bảo anh em nấu cơm để Người làm trứng rán. Bác làm rất thành thạo, khi trứng rán xong cơm chưa chín, Người lấy que sắt nung trên than hồng rồi đặt lên khoanh trứng tạo thành hình quả trám rất đẹp, thấy anh em trâm trồ, Bác nói: “Khi có điều kiện làm cho ngon hơn, đẹp hơn thì ta cứ làm chứ các chú!”.
Cũng có dịp đặc biệt như cuối năm 1953, quân và dân miền Nam thắng trận U Minh, Đồng Tháp Mười, Tây Nguyên, Bác quyết định mở tiệc khao quân với các món: Thịt gà luộc (được chặt làm 20 miếng đều nhau vừa đủ số người trong cơ quan ), canh cải xanh, rau muống xào tỏi, xôi nếp, cơm tẻ đều là sản phẩm cơ quan tăng gia. Bữa tiệc xong, Bác bỗng nói, giọng trầm xuống: “Hôm nay Bác cháu mình ngồi ở chiến khu Việt Bắc ăn xôi với thịt gà mừng chiến thắng, thì quân và dân miền Nam đã 9 năm rồi, kể từ ngày 23/9/1945 không lúc nào ngơi tay súng chiến đấu với quân thù để bảo vệ nên độc lập Tổ quốc, biết bao chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh anh dũng…”. Mọi người cùng lặng đi khi thấy hai giọt nước mắt Bác lăn trên đôi má gầy sạm…  (Trích)
Comments
47 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

47 nhận xét:

 1. bác Hồ là người rất dãn dị, bác là vị lãnh tụ vĩ đại! cần tích cực học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh!

  Trả lờiXóa
 2. chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại! nguyện một lòng đi theo con đường bác đã chọn!

  Trả lờiXóa
 3. Bác Hồ vĩ đại luôn trong lòng mọi người dân Việt Nam. Bác luôn là tấm gương cho mọi người noi theo. Bọn phản động không đủ tư cách gì để nhận xét về Bác.

  Trả lờiXóa
 4. Những câu chuyện về Bác luôn khiến cho mình ngưỡng mộ.Ngưỡng mộ về nhân cách và tài năng tuyệt đỉnh của Bác.Những đức tính quý báu của Bác sẽ mãi mãi là tấm gương để thế hệ sau noi theo !

  Trả lờiXóa
 5. Bác như thế nào thì tất cả người dân ,không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đều biết rõ.Mọi người đều biết nhân cách của Bác như thế nào.Cho dù kẻ xấu có bôi nhọ như thế nào thì tấm gương và tài năng và nhân cách của Bác vẫn là bất diệt ,không thể bị lay chuyển trong lòng nhân dân

  Trả lờiXóa
 6. Ôi Bác của chúng ta. Ấy vậy mà có những kẻ còn nói xấu Bác, bịa đặt trắng trợn. bác hồ là danh nhân văn hóa thế giới, điều đó đã được cả thế giới công nhận

  Trả lờiXóa
 7. Vị cha già của dân tộc, luôn lo lắng cho dân cho nước. Không hiểu những kẻ viết bài nói xấu Bác có bao giờ tự hỏi ai là người đã cứu cả dân tộc ta khỏi xiềng xích nô lệ không? thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 8. Bác là con người vĩ đại như thế nào thì chẳng có gì để mà phải bàn nữa. Cái lũ vô ơn kia biết cái éo gì mà sủa bậy để bôi nhọ Bác chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Hôm nọ lên youtube xem cái clip về sự thật về Hồ Chí Minh mà mình thấy thật thất vọng. Đến một lãnh tụ như Bác đã được cả thế giới công nhận mà chúng vẫn còn láo lếu bôi nhọ thì thật là chẳng còn gì để nói nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Một con người vĩ đại nhưng chưa bao giờ đòi hỏi cho riêng mình một điều gì, lúc nào cũng nghĩ cho người khác. Chúng con có được cuộc sống như ngày hôm nay đều do Người ban tặng. Chúng con biết ơn Bác lắm Bác ơi!

  Trả lờiXóa
 11. Một lũ bán nước, chỉ vì lợi ích nhỏ nhen của mình mà dám làm cả những chuyện báng bổ như thế. Cho dù không được nhìn thấy Người một lần nào nhưng từ sâu trong trái tim tôi hình ảnh Bác vẫn luôn là thiêng liêng nhất. Người vẫn mãi luôn là vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Lân nào cũng vậy, khi được nghe hay đọc những câu chuyện kể về cuộc đời của Bác là tôi không thể cầm được nước mắt. Một con người vĩ đại nhưng giản dị biết bao.
  Bác ơi tim Bác mênh mông thế!
  Ôm cả non sông, mọi kiếp người!

  Trả lờiXóa
 13. Cho dù bọn chúng có xuyên tạc, bịa đặt về Bác như thế nào thì cũng không thể làm xấu đi hình ảnh Bác trong mắt những người con dân Việt Nam, người con của vị cha già dân tộc - Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 14. Tháp Mười đẹp nhất bông sen
  Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ
  Chỉ hai câu thơ đấy thôi cũng đa đủ nói lên con người Bác như thế nào rồi.

  Trả lờiXóa
 15. Cuộc đời của Bác là một mẫu mực về tự rèn luyện, nhân cách của Bác thì không ai có thể chê trách ở bất kì một điểm nào. Chỉ có bọn phản động, thù ghét thì mới có những lời nói bịa đặt trắng trợn đến thế.

  Trả lờiXóa
 16. Chỉ đọc những dòng tiêu đề nói xấu Bác Hồ trên các trang mạng phản động là không bao giờ mình đọc nội dung rồi. Xem gì cho bẩn mắt ra, Hình ảnh của Bác luôn là đẹp nhất trong trái tim của những người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 17. Tình thương yêu nhân dân của Bác thật là cao đẹp. Nhân dân ta đời đời nhớ ơn Bác vì những gì Bác đã làm giúp cho đất nước

  Trả lờiXóa
 18. Người lãnh tụ vĩ đại của cả dân tộc. Người thật giản dị, từ những việc nhỏ nhất Người cũng nghĩ đến người khác những người đói khổ. Người dân Việt Nam ghi nhớ những điều bác dạy.

  Trả lờiXóa
 19. Tớ không ngờ đất nước chúng ta lại có nhiều bọn phản động đến thế. Bửa cơm của Bác cũng mang ra chế nhạo được cơ à. Bọn phản động gì mà ngu thế!

  Trả lờiXóa
 20. tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn là bài học cho mọi thế hệ học tập và noi theo, đặc biệt là thế hệ tre hiện nay

  Trả lờiXóa
 21. bác Hồ mãi là tấm gương sáng cho mỗi người dân noi theo

  Trả lờiXóa
 22. Những câu chuyện về Bác luôn làm mình khâm phục tính cách và tài năng của Bác.NHân cách của Bác thật đáng khâm phục.Bác luôn luôn là vị lãnh tụ vĩ đại trong lòng nhân dân Việt nam và toàn thế giới

  Trả lờiXóa
 23. Bác là người sống giãn dị! tấm gương đạo đức của người mãi mãi là bài học cho thế hệ mai sau noi theo và học tập!

  Trả lờiXóa
 24. Những cử chỉ và hành động của người trong cuộc sống thường ngày cũng thật giản dị, thật đẹp. Bác là một tấm gương sáng để mỗi người chúng ta có thể học tập và rèn luyện theo đức tính của Bác trong bất kì hoàn cảnh nào.

  Trả lờiXóa
 25. Một con người thật bình thường như bao người khác nhưng những cử chỉ và lối sống của người luôn là một trong những bài học và tấm gương để cho bất kì ai bất kì người nào cũng có học tập và làm theo.

  Trả lờiXóa
 26. Kể chuyện về Bác thì biết bao giờ mới kể hết. Câu chuyện nào cũng cảm động và giàu ý nghĩa, Bác luôn là tấm gương cho cháu con học tập theo.

  Trả lờiXóa
 27. Bác để lại muôn vàn tình yêu thương và kính trọng cho người dân Việt Nam nói riêng, bè bạn quốc tế nói chung. Bác sống mãi trong lòng chúng con!

  Trả lờiXóa
 28. Lũ bán nước này chắc không còn là con người nữa? Dám mang cả Bác Hồ ra để chế nhạo, xuyên tạc thì không còn gì để nói với chúng nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 29. Mình nhớ Bác còn khởi động chiến dịch" Ba bữa nhịn ăn một bữa". tấm lòng thương yêu dân như con của Bác làm ấm lòng biết bao người con Việt.

  Trả lờiXóa
 30. từng cử chỉ ân cần của Bác khiến cho muôn dân đều cảm động. Bác là Chủ tịch nước nhưng không hề tỏ vẻ sang trọng, quyền thế mà luôn quan tâm tới người dân không phân biệt giàu nghèo, già trẻ gái trai.

  Trả lờiXóa
 31. Bác chỉ có duy nhất một niềm say mê, một khát khao cháy bỏng là giành lại độc lập tự do cho dân tộc, cho nhân dân được ấm no, học hành tử tế. Bác là Vị Cha Già của muôn dân.

  Trả lờiXóa
 32. Bác Hồ, người Cha già của dân tộc Việt Nam ta, để thấy được sự hi sinh của Bác cho sự nghiệp độc lập của dân tộc, cho cuộc sống ấm no của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 33. Bác là người giản dị và vô cùng đáng kính bởi đức tính của bác thật vĩ đại. Đúng là bậc lãnh tụ đại tài.

  Trả lờiXóa
 34. Hồ chí Minh vị lãnh tụ vị vị cha già dân tộc của chúng ta, người là tấm gương sáng ngời nhất để cho mọi thế hệ noi gương theo, học tập và ;làm theo tấm gương đạo đức của người là việc nên làm của tất cả thé hệ trẻ việt nam.
  bọn phản động có nói xấu có bôi nhọ Bác thế nào thì chúng cũng không bao giờ đạt được mục đích của mình, chúng đâu biết rằng Bác đã là cuộc sống là linh hồn của dân tộc việt nam, trong tim mỗi người dân việt nam đều có Bác, yêu bác, mến bác.

  Trả lờiXóa
 35. Bác Hồ người là vị anh hùng vĩ đại của dân tộc ta. Người đã mang lại sự tự do ấm no và hạnh phúc cho dân tộc ta. thế mà có những kẻ ngang nhiên đi xuyên tạc,bôi nhọ về Bác. Bọn này là những kẻ không có đầu óc rồi nên mới vậy mà

  Trả lờiXóa
 36. Bác luôn sống đơn giản tiết kiệm nhất có thể. Bác khác xa những vị lãnh tụ khác trên thế giới. Người ta sống trong cung điện, dinh thự còn Bác Hồ của chúng ta sống trong nhà sàn giản dị, ăn cơm với dưa muối và canh cà. Một hình ảnh chủ tịch nước đẹp nhất mà tôi từng thấy và ngưỡng mộ

  Trả lờiXóa
 37. Bác Hồ là một vị tiên mà tôi từng biết đến. không cầu kì, không xa hoa mà rất gần gũi nữa. chắc sẽ chẳng còn ai mà tôi bieesy đến được như Bác đâu. một con người toàn mĩ, chỉ biết lo cho dân tộc mà quên đi bản thân mình. bác thật là đáng kính

  Trả lờiXóa
 38. mọi người đừng tin vào lời nói xấu của bọn phản động đối với Bác Hồ. Bác hồ là hình mẫu chủ tịch nước lí tưởng của dân tộc ta và một số dân tộc khác trên thế giới, ở Bác không còn là một người bình thường mà là người cao cả và vĩ đại. Bác là người mà tất cả người dân VIệt Nam đều xem như người cha ruột của mình vậy

  Trả lờiXóa
 39. câu chuyện về bác có mà kể cả ngày không hết. tấm gương về bác là tấm gương tốt cho tất cả mọi người noi theo. có lẽ bác chính là vị thần của dân tộc Việt Nam ta, không có Bác đất nước làm sao có được ngày hôm nay. Bác đã mang đến mùa xuân cho cả dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 40. Đến bao giờ lại xuất hiện 1 lãnh tụ vĩ đại như Bác nhỉ. Vị lãnh tụ vô cùng giản dị, vô cùng hiền từ và gần gũi với nông dân, vị lãnh tụ với câu nói "tiết kiệm là quốc sách". Vị lãnh tụ mà có thể khơi dậy mọi tiềm lực sức mạnh của cả dân tộc.

  Trả lờiXóa
 41. bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân việt nam, tấm gương đạo đức cảu Người là một tâm gương sáng cho mọi thế hệ người dân việt nam noi theo, vì nhân dân việt nam, vì đất nước việt nam Người đã phải hi sinh rất nhiều, đó là điều mà tất cả nhân dân việt nam đều khắc ghi trong lòng và vô cùng biết ơn

  Trả lờiXóa
 42. Bác Hồ là lãnh tụ của nhân dân việt nam, tuy nhiên người lại là một tấm gương sáng ngời về sự giản dị và lối sống tiết kiệm, mặc dù là một nguyên thủ quốc ga tuy nhiên lúc nào Người cũng đề cao lối sống giản dị và tiết kiệm, đó là vì Người luôn nghĩ cho dân, cho nước

  Trả lờiXóa
 43. bác hồ là một vị lãnh tụ vô cùng đáng kính của dân tộc việt nam , dù Người đã đi xa nhưng hình ảnh và công lao của Người vẫn luôn trong trái tim mỗi con người việt nam, những hành động nói xấu người là không thể chấp nhận được, cần cực lực lên án những hành động sai trái đó

  Trả lờiXóa
 44. bác hồ rất vĩ đại, tuy nhiên bác vẫn là một con người bình thường, vì vậy những kẻ xấu đã lợi dụng một số thiếu sót của bác để xuyên tạc nói xấu bác, đó là hành động không thể tha thứ ,có ảnh hưởng rất tiêu cực tới tư tưởng của nhân dân và lợi ích của đất nước ta

  Trả lờiXóa
 45. bác hồ là lãnh tụ của nhân dân việt nam, mạc dù không còn sống và trực tiếp lãnh đạo nhân dân việt nam được nữa những tầm ảnh hưởng của người vẫn là vô cùng quan trọng đối với đất nước, vì vậy những thế lực thù địch chống việt nam rất muốn nói xấu, hạ thấp giá trị và hình ảnh của Người

  Trả lờiXóa
 46. những thế lực thù địch trong và ngoài nước luôn sử dụng mọi thủ đoạn để chống phá đảng và nhà nước ta, để thực hiện âm mưu của chúng, chúng có thể làm bất cứ việc gì, trong đó có cả thủ đoạn làm xấu hình tượng Hồ chủ tịch, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân việt nam

  Trả lờiXóa
 47. không chỉ những bữa cơm mà cả chế độ sinh hoạt, cách ăn mặc cử chi là lời nói của Bác Hồ cũng là vô cùng mẫu mực và là tấm gương sáng cho mọi tầng lớp nhân dân việt nam ở mọi thế hệ, nhân dân việt nam rất tự hào khi có một lãnh tụ như Người

  Trả lờiXóa