Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2013

Các sự kiện thế giới nổi bật tuần qua trên bán dảo Triều Tiên

Phuong Hoang
Nối tiếp các sự kiện nóng lên trên bán đảo Triều Tiên vào tuần trước: Triều Tiên đe dọa tấn công căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam và Nhật Bản để đáp trả lại hành động Mỹ sử dụng máy bay ném bom B-52 trong cuộc tập trận với Hàn Quốc.

Căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản

Tuần vừa cũng không kém phần nóng trên bán đảo Triều Tiên khi liên tiếp các hành động của 2 bên Triều Tiên một bên và Mỹ - Hàn một bên.

Sau liên tiếp các hành động và phát ngôn được cho là thiếu kiểm soát của Triều Tiên, và ngày 24/3/2013 Mỹ  - Hàn ký thảo thuận chủ động tấn công Triều Tiên, theo thỏa thuận Mỹ sẽ tham gia đối phó với các hành động chống phá có nguồn gốc từ Triều Tiên không như trước đây Mỹ chỉ tham chiến khi có cuộc chiến toàn diện xảy ra.


Mỹ - Hàn tập trận.


“tất cả các pháo binh, trong đó có các đơn vị tên lửa chiến lược, đơn vị pháo tầm xa được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cấp độ A .Các đơn vị cần phải chuẩn bị tấn công “tất cả các căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có lục địa Mỹ, Hawaii, và Guam”. Đó là tuyên bố của Bộ chỉ huy tối cao của quân đội Triều Tiên vào ngày 26/3/2013 nhằm đáp trả hành động ký thỏa thuận chủ động tấn công Triều Tiên của Mỹ - Hàn.

Triều Tiên bắn một loạt tên lửa trong cuộc tập trận gần biên giới Hàn Quốc trong tháng này.

Ngày 27/3/2013 Triều Tiên cắt đứt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc, hành động được cho là phản ứng của Triều Tiên với những phát ngôn của bà Park .

Ngày 28/3/2013  Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình tới Hàn Quốc

Một máy bay ném bom B-2 (giữa) cùng các máy bay và tàu chiến của Mỹ.

Ngày 29/3/2013  Kim Jong-un lệnh cho tên lửa sẵn sàng khai hỏa vào Mỹ


Triều Tiên đã đe dọa tấn công các căn cứ quân sự Mỹ tại Guam và Hawaii.

30/3/2013  Triều Tiên tuyên bố “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét