Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2013

Đạo lý và lịch sử về sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội


QĐND - Tôi nhập ngũ vào quân đội khi còn ở tuổi thiếu niên. Nói đúng hơn, khi đó tôi đi theo cách mạng, theo Đảng vì phải chứng kiến bao tội ác dã man của giặc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai gây ra cho đồng bào ta, trong đó có quê hương và gia đình tôi. Những năm tháng trong quân ngũ, được đồng đội, đơn vị và quân đội rèn luyện, giúp đỡ, tôi đã trưởng thành, trở thành đảng viên của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi, trở thành người chỉ huy, cùng đơn vị tham gia giải phóng quê hương, góp phần làm nên cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975 toàn thắng.
Với tôi, Đảng là cuộc sống, là niềm tin, là lý tưởng phấn đấu để góp phần mang lại cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, mang lại công bằng, dân chủ, xóa bỏ áp bức, bất công trong xã hội… Bởi vậy, trong chiến đấu, tôi và đồng đội đã gạt bỏ tình cảm riêng tư, hạnh phúc cá nhân, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh góp phần làm nên chiến thắng.
Mãi mãi chúng tôi tự hào về điều đó và luôn tâm niệm rằng, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đất nước thống nhất, hòa bình hôm nay, không bao giờ được quên ơn biết bao đồng đội đã ngã xuống, đã đổ bao xương máu. Và trong số họ nhiều người, nếu nay còn sống, sẽ giỏi hơn mình và có thể đóng góp cho Tổ quốc nhiều hơn mình! Biết bao các anh, các chị đã ngã xuống khi còn tuổi thanh xuân, đã hy sinh cho Đảng mà không một đòi hỏi, không một hối tiếc, bởi vì họ đã coi lý tưởng của Đảng là lý tưởng của mình, sự nghiệp của Đảng là sự nghiệp của mình...
Từ những suy nghĩ của riêng mình, suy rộng ra của toàn quân cũng như vậy. Không có Đảng thì không có Quân đội nhân dân Việt Nam, vì quân đội ta do Đảng sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện; không có Đảng và Bác Hồ thì không có quân đội ta. Năm 2014, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2014), 25 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22-12-1989/22-12-2014). Trước đây, trong chiến đấu, chúng tôi thường nói nôm na: “Đảng là mẹ và chúng con quyết nguyện theo mẹ; Bác Hồ là cha và chúng con nguyện theo cha. Khi Đảng và Bác bảo đi, chúng con đi, bảo đánh chúng con đánh... và bảo thắng, chúng con phải quyết giành chiến thắng”.
Lịch sử là như vậy, mong rằng một số cá nhân đừng lấy suy nghĩ hôm nay để “đo lường và phán xét” những gì đã qua, mà hãy trân trọng lịch sử. Nếu không như vậy làm sao chúng ta đánh thắng hết tên đế quốc này đến tên đế quốc khác giàu, mạnh hơn ta gấp nhiều lần, để làm nên sự tích thần kỳ, ghi vào lịch sử dân tộc những trang vàng vẻ vang nhất. Tôi chưa có dịp đi nước ngoài nhiều, nhưng khi gặp bạn bè quốc tế, họ luôn bày tỏ sự cảm phục chân thành, bởi ít có dân tộc nào làm được như dân tộc Việt Nam, đã đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Là người Việt Nam, ai không tự hào về điều đó?
Thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước là thắng lợi của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó quân đội có vai trò quan trọng. Chính vì vậy mà quân đội ta đã viết nên và tô thắm truyền thống "Trung với Đảng, hiếu với dân"; " Trung với nước, hiếu với dân". Có Đảng, quân đội ta mới có sức mạnh, không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân làm nên lịch sử.
Thế nhưng gần đây, có những ý kiến, kiến nghị muốn Quân đội nhân dân Việt Nam thoát ly khỏi sự lãnh đạo của Đảng. Đã có nhiều ý kiến phê phán, phản bác quan điểm sai trái đó, đã lý giải đầy đủ tính tất yếu khách quan về sự lãnh đạo của Đảng với quân đội. Tôi không lý giải thêm mà chỉ muốn nói về đạo lý. Đối với thế hệ chúng tôi và những lớp người đi trước, Đảng, Bác Hồ, nhân dân là cha, là mẹ; Quân đội nhân dân Việt Nam là con của Bác, của Đảng, của dân. Đạo lý người Việt Nam không cho phép ai từ bỏ cha mẹ. Bất kỳ ai đòi quân đội từ bỏ sự trung thành với Đảng, với Bác Hồ là đều trái đạo lý, trái lịch sử. Chúng tôi, những người đã trải qua, hoặc đang trong quân ngũ, mang đạo lý của dân tộc, không chấp nhận quan điểm đó.
Đất nước đang đứng trước những vận hội, thời cơ và cả những khó khăn, thách thức. Những chiến sĩ chúng tôi không ngại những thách thức khách quan, vì nếu Đảng ta đoàn kết, thống nhất thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua. Điều chúng tôi trăn trở, lo lắng chính là sự "tự diễn biến, tự chuyển hóa", phân hóa chia rẽ trong nội bộ Đảng. Mong rằng, lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công" sẽ được mọi cấp, mọi ngành, mọi người thấm nhuần, chung tay xây dựng. Cần kiên quyết đấu tranh loại bỏ những quan điểm, tư tưởng làm suy yếu Đảng, tách Đảng với quân đội; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống.

Trung tướng NGUYỄN THANH TUẤN
Comments
28 Comments
Facebook Comments by Blogger Widgets

28 nhận xét:

 1. Nếu chúng ta không có một lí tưởng một lập trường rõ ràng chúng ta sẽ rất dễ xa ngã vào con đường sai trái rất dễ nhầm đường lạc lối để trở thành một con người tốt.

  Trả lờiXóa
 2. Thực sự có cái nhìn khách quan thì lịch sử đã chứng minh đầy đủ về sự lãnh đạo tài ba, và công cuộc tiến lên chủ nghĩa xã hội thì chỉ có Đảng CS mới có thể làm đươc.

  Trả lờiXóa
 3. Quân đội Nhân dân Việt Nam từ khi thành lập đến nay luôn đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và cũng đã đạt được biết bao thắng lợi vẻ vang, quân đội không thể tách rời sự lãnh đạo của Đảng được.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta phải có một lập trường chính trị vững vàng để không bị sa ngã, lôi kéo. Lịch sử đã minh chứng rõ ràng vai trò quan trọng và sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam. Vì vậy, cần đặt niềm tin tuyệt đối vào Đảng Cộng sản Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Mỗi chúng ta cần chung tay góp một phần công sức nhỏ của mình cùng Đảng và Nhà nước ta xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu đẹp. Tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, Việt Nam sẽ đi lên thành công chủ nghĩa xã hội, nhân dân Việt Nam sẽ có một cuộc sống hòa bình, ổn định, tươi đẹp.

  Trả lờiXóa
 6. Quân đội nhân dân Việt Nam, vì quân đội ta do Đảng sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện; không có Đảng và Bác Hồ thì không có quân đội ta.

  Trả lờiXóa
 7. Quân đội ta là lực lượng bảo vệ bình yên cho chủ quyền quốc gia, là lực lượng khăng khít, gắn bó mật thiết với sự lãnh đạo của đang

  Trả lờiXóa
 8. Quân đội luôn là lực lượng quan trọng để giúp cho nhân dân ta đất nước ta có thể giữ vững chủ quyền lãnh thổ đất nước ta. Chính vì thế nên Đảng và nhà nước ta sẽ luôn quan tâm lãnh đạo để quan đội có thể bảo vệ cho đất nước và nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 9. Lực lượng quân đội sẽ luôn luôn là một trong những lực lượng đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ta. Và dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam thì lực lượng quân đội sẽ ngày càng vững mạnh hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Nội dung mà những phần tử phản động lưu vong tập trung chống phá là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (đòi bỏ Điều 4 trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp); “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang, họ cho rằng: “lực lượng vũ trang phải trung lập”; lực lượng vũ trang chỉ trung thành với Tổ quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam hay với bất kỳ tổ chức nào

  Trả lờiXóa
 11. Quân đội nhân dân lực lượng nòng cốt trong bảo vệ Đảng, bảo vệ đất nước. Đây là một chân lý và không bao giờ thay đổi. Quân đội luôn được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng.

  Trả lờiXóa
 12. qua bao nhiêu cuộc khởi nghĩa nổi dậy trong lịch sử đã minh chứng rõ dàng vai trò quan trọng và sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam. Vì vậy, cần đặt niềm tin tuyệt đối vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Không thể khác được Quân đội phải chịu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và phải bảo vệ sự an nguy của Đảng cũng như an nguy của nhân dân ta. Nhiệm vụ này là xuyên suốt từ khi QĐND được thành lập.

  Trả lờiXóa
 14. Thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước là thắng lợi của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó quân đội có vai trò quan trọng. Chính vì vậy mà quân đội ta đã viết nên và tô thắm truyền thống "Trung với Đảng, hiếu với dân"; " Trung với nước, hiếu với dân".

  Trả lờiXóa
 15. Có Đảng, quân đội ta mới có sức mạnh, không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân làm nên lịch sử.

  Trả lờiXóa
 16. đã biết bao nhiêu anh chị cô trú bác đã ngã xuống vì đât nước đó là máu xương là niềm tin của họ vào ngày mai tươi sáng có sự dẫn dắt của đảng,không có đảng thì quân đội cũng không là gì sống không mục đích

  Trả lờiXóa
 17. Tôi chưa có dịp đi nước ngoài nhiều, nhưng khi gặp bạn bè quốc tế, họ luôn bày tỏ sự cảm phục chân thành, bởi ít có dân tộc nào làm được như dân tộc Việt Nam, đã đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Là người Việt Nam, ai cũng tự hào về điều đó

  Trả lờiXóa
 18. Đất nước đang đứng trước những vận hội, thời cơ và cả những khó khăn, thách thức. Những chiến sĩ chúng tôi không ngại những thách thức khách quan, vì nếu Đảng ta đoàn kết, thống nhất thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua.

  Trả lờiXóa
 19. Đảng là cuộc sống, là niềm tin, là lý tưởng phấn đấu để góp phần mang lại cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, mang lại công bằng, dân chủ, xóa bỏ áp bức, bất công trong xã hội…

  Trả lờiXóa
 20. lực lượng quân đội của chúng ta đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ta. Và dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam thì lực lượng quân đội sẽ ngày càng vững mạnh hơn nữa, và chiến thắng mọi thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 21. chúng ta đánh thắng hết tên đế quốc này đến tên đế quốc khác giàu, mạnh hơn ta gấp nhiều lần, để làm nên sự tích thần kỳ, ghi vào lịch sử dân tộc những trang vàng vẻ vang nhất. đó là công lao to lớn của QĐND của VN ta.

  Trả lờiXóa
 22. Đất nước đang đứng trước những vận hội, thời cơ và cả những khó khăn, thách thức. qdndvn không ngại những thách thức khách quan, vì nếu Đảng ta đoàn kết, thống nhất thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua được.

  Trả lờiXóa
 23. Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng bảo vệ Tổ quốc và chỉ có Đảng lãnh đạo quân đội ta mới phát huy được hết sức mạnh của mình, lịch sử đã minh chứng điều đó. Việc đòi hỏi phi chính trị hóa quân đội của một số người là sai lầm

  Trả lờiXóa
 24. QĐND từ khi thành lập đến nay luôn đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và cũng đã đạt được biết bao thắng lợi vẻ vang, quân đội không thể tách rời sự lãnh đạo của Đảng, phục vụ lợi ích của Đảng và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

  Trả lờiXóa
 25. QDND ta kiên quyết đấu tranh loại bỏ những quan điểm, tư tưởng làm suy yếu Đảng, tách Đảng với quân đội

  Trả lờiXóa
 26. Những chiến sĩ trong lực lượng vũ tang của chúng ta không ngại những thách thức khách quan, khi Đảng ta đoàn kết, thống nhất thì không có trở ngại nào là không thể vượt qua, lịch sử đã nói lên tất cả mọi điều, cho dù các thế lực thù địch có mạnh mẽ, có hung dữ đến đâu thì cũng sẽ có cách khắc chế.

  Trả lờiXóa
 27. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội, trước hết phải kiên định nguyên tắc Đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong điều kiện hiện nay cần hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc cơ chế và phương thức lãnh đạo của Đảng đối với quân đội

  Trả lờiXóa
 28. không thể để mắc mưu của những đối tượng lợi dụng, chúng đang không ngừng tuyên truyền những luận điệu lừa bịp để gây ảnh hưởng cho chính quyền ta...
  trong đó "phi chính trị quân đội nhân dân" là một luận điệu sai trái

  Trả lờiXóa